Những điều cần biết về kinh doanh xe máy theo quy định

Về các thương hiệu xe máy nổi bật trên thị trường

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Trung bình một nhà thì phải có ít nhất một xe máy để phục vụ cho việc đi lại và dần ngày càng trở thành một thứ cơ bản đi sâu vào đời sống nhân dân. Do vậy, việc chọn được dòng xe tốt và một điều quan trọng đối với mọi người.

Những thương hiệu xe máy nổi bật mà các bạn có thể kinh doanh dưới đây gồm:

Kinh doanh xe máy Honda

Honda là hãng xe ra đời và có mặt tại thị trường Việt Nam khá sớm và có những sản phẩm nổi bật phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Với hơn 50 dòng xe trên thị trường, công ty Honda Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình và đang dẫn đầu thương hiệu xe máy chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Các dòng xe có thể kinh doanh của Honda hiện nay bao gồm: SH mode, Vision, Lead, Wave Alpha,…

Kinh doanh xe máy Yamaha

Đây là hãng xe lớn thứ 2 thế giới với sản phẩm đầu tiên ra đời là YA-1 vào tháng 8/1954. Nhưng phải đến năm 1996, Yamaha mới bước chân vào thị trường Việt Nam và nhận được sự ủng hộ qua Yamaha Motor Việt Nam.

Những sản phẩm xe máy của Yamaha mang vẻ đẹp bắt mắt nhờ vào màu sắc cũng như kiểu dáng thời trang hiện đại, bắt kịp xu thế và đặc biệt có độ bền mà ít hãng nào sánh kịp

Kinh doanh xe máy Suzuki

Đây là dòng xe nổi tiếng đầu tiên là sản phẩm xe đạp gắn máy nổi tiếng nhãn hiệu Power Free ra đời năm 1952 và vào năm 1996 Suzuki mới chính thức bước vào Việt Nam đồng thời cũng đã để lại dấu ấn khá lớn.

Nổi bật là hãng xe chất lượng cao, có thiết kế động cơ mạnh mẽ đi kèm là kiểu dáng tinh tế được người dùng đón nhận rất nhiều cho nên sản phẩm của Suzuki cũng rất thu hút người tiêu dùng.

Kinh doanh xe máy cần điều kiện gì?

Để làm được đại lý phân phối của các hãng xe máy, cần phải hiểu rõ những kiến thức cơ bản về thế nào đại lý, quyền và nghĩa vụ của đại lý theo quy định tại Luật thương mại 2005 để có thể thực hiện mà không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh , buôn bán

XEM THÊM:  Trịnh Đình Quang là ai? Chi tiết Tiểu sử và sự nghiệp của nam ca sĩ

Thế nào là Đại lý xe máy?

Đại lý hay được hiểu đúng hơn là đại lý thương mại, là một khái niệm được quy định tại Điều 166 Luật thương mại 2005. Theo đó, Đại lý thương mại được là một hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Như vậy, từ những gì quy định trong luật, chính ta thấy rằng, Đại lý xe máy là việc bên cung cấp sản phẩm là xe máy thỏa thuận với bên muốn làm đại lý về việc bên muốn làm đại lý thay mặt công ty sản xuất phân phối xe máy đến tay người tiêu dùng.

Những điều kiện để làm đại lý xe máy bao gồm

– Điều kiện về chủ thể: Bên làm đại lý phải là thương nhân nhận xe máy để làm đại lý bán và nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc bên nhận là bên được ủy quyền cung ứng dịch vụ về xe máy cho bên còn lại.

– Điều kiện về vốn: Vốn mở đại lý xe máy là bao nhiêu? Là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu khi có dự định mở đại lý của trong lĩnh vực này. Bởi vì vốn là yếu tố rất quan trọng hàng đầu khi bạn muốn tham gia vào các hoạt động kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế vì kinh doanh là một hình thức tự do và không có quy định hay yêu cầu về mức vốn tối thiểu hay tối đa khi thực hiện hoặc một số trường hợp thì bên đại lý có thể ấn định. Do vậy bạn chỉ cần chuẩn bị vốn theo khả năng, điều kiện tài chính của bản thân, và phải đảm bảo cam kết công việc kinh doanh không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, chi phí mở đại lý xe máy còn phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, là cửa hàng phân phối độc quyền hay là như thế nào mới có thể định giá được. Tuy nhiên, hiện nay, bạn có thể mở cửa hàng đại lý trong tầm vốn quay vòng từ 3 – 5 tỷ đồng.

– Điều kiện về địa chỉ kinh doanh: Địa chỉ cửa hàng sẽ quyết định một phần rất lớn đến việc kinh doanh và thu lợi nhuận của bên đại lý xe máy. Bởi vì nếu như vị trí cửa hàng ở khu vực thuận lợi, đông người qua lại thì sẽ dễ thu hút khách hàng hơn, từ đó bán được nhiều hàng hóa và được phổ biến nhiều người biết đến. Thường thì đối với kinh doanh xe máy, mặt bằng phải rộng và có không gian thoáng hơn, để vừa trưng bày vừa thực hiện các dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Loại hình đại lý phù hợp nhất để kinh doanh xe máy

Mở cửa hàng đại lý xe máy là một hình thức thương mại, do đó, tồn tại các loại hình phổ biến được quy định tại Luật thương mại 2005, bao gồm:

XEM THÊM:  Kinh doanh các sản phẩm giáo dục

– Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên muốn làm đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng xe máy nhất định hoặc cung ứng đầy đủ một về hàng hóa này cho bên đại lý là tổng công ty kinh doanh xe máy bạn muốn.

– Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định có thể là một tỉnh, quận, huyện, nơi có thể làm đại lý chỉ giao cho một và chỉ một bên được bán hoặc cung ứng dịch vụ của mình, tức là độc quyền trên toàn khu vực đó.

– Tổng đại lý kinh doanh xe máy và cung ứng dịch vụ liên quan là hình thức đại lý mà muốn làm đại lý để kinh doanh xe máy tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho nơi phù hợp làm bên giao đại lý xe máy. Với hình thức này, tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc và những đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

– Ngoài ra còn có các hình thức đại lý khác mà hai bên tự thỏa thuận để tiến hành ký kết hợp đồng.

Như vậy, theo như những mô hình kinh doanh hiện nay trong thị trường xe máy thì hình thức tổng đại lý là phổ biến nhất bởi đặc thù của mặt hàng và chính sách của bên giao đại lý. Bài viết dưới đây chủ yếu tổng hợp các quy định pháp luật về tổng đại lý kinh doanh xe máy.

Những lợi ích khi làm tổng đại lý kinh doanh xe máy

Hiện nay, các cửa hàng xe máy với những thương hiệu lớn đều được phân phối khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Hầu như một quận hoặc một thành phố đều một cửa hàng kinh doanh xe để bán các hãng như Honda, Yamaha,… Khi làm đại lý của những hãng này sẽ được bên giao đại lý gửi bảng giá bao gồm giá đại lý và giá bán lẻ niêm yết trong thời gian kinh doanh hoặc là bên đại lý có thể tự ấn định giá nhưng không được chênh lệch quá nhiều trên thị trường .

Nếu như bên giao đại lý có thay đổi giá thì bên đại lý sẽ được thông báo và báo bảng giá mới nhất trong thời gian sớm nhất để thuận lợi kinh doanh.

Chính sách ưu đãi về giá đối với các hệ thống tổng đại lý trên toàn quốc

Khi làm tổng đại lý kinh doanh xe máy, đại lý sẽ được gửi bảng giá sản phẩm trong đó bao gồm cả giá bán lẻ mà cửa hàng chính thống bán và % chiết khấu trên bảng báo giá cập nhập sẵn.

XEM THÊM:  Từ nhiều nghĩa – Nghĩa đen và nghĩa bóng

Hỗ trợ ưu tiên cho các cửa hàng đại lý

Theo như thông tin nhận được, khi làm đại lý kinh doanh xe máy, bên đại lý sẽ được cung cấp thông tin về giá cả, hàng hóa, sản phẩm và các chính sách của công ty, trở thành một bộ phận trực thuộc hệ thống công ty và được đăng tải thông tin cửa hàng lên trang thông tin chính thống của tổng công ty giao đại lý .

Ngoài ra, bên đại lý cũng được cung cấp các giấy tờ liên quan đến chất lượng, thông tin sản phẩm và chế độ đổi trả, sửa chữa khi có yêu cầu về sản phẩm

Bên cạnh đó, bên đại lý còn được toàn quyền sử dụng, sở hữu đối với nhãn hiệu, logo, tên thương mại, hình ảnh liên quan đến thương hiệu xe máy làm đại lý.

Bên đại lý sẽ được Công ty giới thiệu khách hàng gần khu vực để khách hàng đến mua hàng và quảng cáo, giúp tổng đại lý thu thêm lợi nhuận và chiết khấu cao hơn.

Những điểm cần phải chú ý khi làm tổng đại lý kinh doanh xe máy

Cần phải chú ý những vấn đề pháp lý sau:

– Soạn thảo và ký kết hợp đồng tổng đại lý: Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Vì loại hợp đồng này cũng tôn trọng thỏa thuận của các bên, do đó các điều khoản chung của loại hợp đồng này phải đảm bảo được những quy định tại Bộ luật dân sự hiện hành:

Hợp đồng đại lý thường có những nội dung sau:

  • Thời điểm giao kết hợp đồng
  • Thông tin của hai bên giao kết, bao gồm bên đại lý và bên giao đại lý
  • Hình thức đại lý theo luật định hoặc thỏa thuận
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên sau khi ký hợp đồng
  • Thời hạn đại lý
  • Thù lao được hưởng khi làm tổng đại lý
  • Cách thức thanh toán khi làm tổng đại lý
  • Bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm hợp đồng trong những trường hợp cụ thể
  • Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp phát sinh

Tư vấn của ACC group về muốn làm Tổng đại lý kinh doanh

Không đơn giản chỉ dừng lại ở việc thành lập công ty, ACC Group còn cung cấp mọi dịch vụ pháp lý, thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nội bộ doanh nghiệp, tư vấn về soạn thảo hợp đồng đại lý cũng như hỗ trợ trong quá trình giao kết hợp đồng giữa các bên.

Nếu như có thắc mắc nào về kinh doanh xe máy, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để nhận những thông tin bổ ích từ đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và những luật sư có bề dày kinh nghiệm của chúng tôi. Bên cạnh việc tư vấn hình thức đại lý, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến mọi lĩnh vực đời sống như hôn nhân gia đình, đất đai, sở hữu trí tuệ,…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button