Nhận định hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm | ThayHieu.Net

Bạn đang quan tâm đến Nhận định hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm | ThayHieu.Net phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Nguyễn Khoa Điềm nói về bố cục của hoàn cảnh đất nước.

“chương v – chương quốc gia là một chương tuyệt vời. tôi viết chương này vào những ngày mưa sau Tết. đó là thời kỳ máy bay Mỹ ném bom ác liệt. b52 bắn phá liên tục, che khuất mọi thứ. chúng tôi ngồi dưới hầm và viết, cảm xúc vang vọng bởi tiếng bom nổ, khói bom và mưa rừng. có khi sau khi viết xong một quả bom làm bay bản thảo, nhặt trang thiếu và viết tiếp. Tôi viết rất nhanh, như thể cảm xúc đã dồn lại mãnh liệt, giờ chỉ chực trào ra. Tôi viết về những điều giản dị của chính mình, về tuổi trẻ và những người bạn chiến đấu trong thành phố, vì vậy nhân vật của tôi là bạn và tôi. Đó là một lời yêu mến từ một cậu bé đến một cô gái.

Bạn đang xem: Nhận định về đất nước

Mỗi người chúng ta có một số phận khác nhau, nhưng chúng ta đều thống nhất trong một vận mệnh chung, đó là vận mệnh của đất nước. đất nước với những nhà thơ khác là của những huyền thoại và anh hùng, nhưng đối với tôi nó là của những người vô danh, của những con người.

Quê hương là giá trị trường tồn và vĩnh cửu; đất nước được tạo dựng, xây dựng qua nhiều thế hệ, được truyền từ đời này sang đời khác. nên “khi ta lớn lên, đất nước đã có!”.

Có thể bạn quan tâm: Tiểu sử Amee đầy đủ và chi tiết nhất: chiều cao, cân nặng, gia thế

Quê hương vừa là một khái niệm thiêng liêng, vừa là một hiện hữu cụ thể, rõ ràng, thân thuộc. Tôi cố gắng trình bày một hình ảnh đồng quê giản dị mà gần gũi hơn. Đó là cách đi đến lòng người, không lặp lại người khác, vì trước tôi, cũng như hồi đó, đã có nhiều người viết rất hay về đất nước. Tôi tin rằng mỗi cá nhân khi sinh ra, khái niệm về đất nước đã thấm nhuần qua môi trường gia đình, qua thế giới tinh thần và vật chất mà họ đang sống ” (nguyen khoa diem trong sách – nhà văn và tác phẩm)

2. Đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điểm là sự chung sống của những gì gần gũi và thân thương nhất đối với mỗi người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai; trong thời gian và không gian, trong lịch sử và truyền thống văn hoá… ở Nguyễn Khoa Điềm, lòng yêu nước là yêu nhân dân, yêu con người đã viết nên lịch sử, sản sinh ra văn hoá, khai phá địa lí, mở mang bờ cõi để bảo vệ lãnh thổ. Từ đó, nhà thơ đã đi đến một kết luận chắc chắn: “Đất nước của nhân dân”, tư tưởng này đã chi phối hầu hết các sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm. Vì vậy, thơ Nguyễn Khoa Điềm không chỉ thể hiện những tâm tư, tình cảm của tuổi trẻ trong chiến tranh mà còn là lời kêu gọi chân thành: hãy yêu quê hương – vì “hỡi các con, Tổ quốc là máu xương của chúng ta”. (nhảy mạnh)

nhận xét hay về xuan quynh wave

3. “Nguyễn khoa điểm viết những vần thơ này bằng tất cả kinh nghiệm của một người lăn lộn trong phong trào đấu tranh của thanh niên thành thị miền Nam. nhà thơ đã thay mặt thế hệ mình nói lên tâm tư của mình với tinh thần công dân, với nhiệt huyết tuổi trẻ. nó cũng là câu trả lời cho câu hỏi chính trị về sự trường tồn của đất nước. non sông gấm vóc của đất nước là nhờ tinh thần của những con người sẵn sàng cống hiến xương máu của tuổi trẻ, biết sống có trách nhiệm với thời đại và tràn đầy khát vọng vì tương lai lâu dài của đất nước ”. ( le van hun)

Xem thêm: Nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật

4. “Nếu trong thơ Nguyễn Đình Thi, hình ảnh đất nước hào hoa, hào hoa, lãng mạn và tràn đầy sức sống thì trong thơ Nguyễn khoa di, hình ảnh đất nước giàu văn hóa, sức mạnh của chân lý”. (kế thừa)

5. Nguyễn Khoa Điềm đặc biệt thành công trong việc sử dụng chất liệu văn hoá và văn học dân gian. chỉ chín câu thơ nhưng dày đặc những hình ảnh, hình tượng thơ được văn học dân gian nâng tầm, bồi đắp. cảm hứng thơ ăn sâu vào cội nguồn văn hóa dân tộc nên đất nước trở nên thân thuộc, gần gũi với mỗi người, câu thơ có sức gợi và bản sắc ”. (tờ báo giáo dục thời đó)

xem thêm:

bài kiểm tra văn học thực hành số 29

mười câu lập luận làm cho bài luận trở nên sâu sắc

Có thể bạn quan tâm: Ảnh đôi anime đã cắt đẹp nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nhận định hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm | ThayHieu.Net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button