Nhận định về bài Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, Phạm Văn Đồng cho rằng đó là Khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang. Hãy phân tích bài văn để làm sáng tỏ nhận định t

Nhận định về bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

“Cái chết là dấu chấm hết”, những người bình thường nói. và cuối cùng họ đều phải chết. nhưng có những cái chết “không tiếng vang”; có những cái chết vì “tiếng thơm muôn thuở”. các liệt sĩ năm xưa vùng lên chống lại pháp luật đã chọn cái chết đẹp đẽ: “thác trả nước non rồi nợ, tiếng vang sáu tỉnh, tiếng vang sáu tỉnh, thác mà làm đình, đền thờ.” , tên tuổi còn mãi mãi, đều sẽ thành bia đá. có thể nói toàn bộ bài thơ tiễn đưa các liệt sĩ là “bài ca của những người thiệt thòi nhưng vẫn tự hào” (pham van dong).

Vậy là đã hơn một thế kỷ trôi qua, cuộc khởi nghĩa của nông dân cần lao đã thất bại. họ đã phải ngã xuống giữa chiến trường trong cảnh “da ngựa bọc thây”, “thịt nát xương tan”. họ là những kẻ thất bại, đúng vậy, nhưng sự tôn kính cần thiết của Nguyễn Đình Chiểu đối với các liệt sĩ đã khiến họ “” sống lại “bằng những hình ảnh đầy dũng khí. Bài ca trong bài thơ cúng tế nhẹ nhàng, quanh năm: “Đéo làm ăn, lo nghèo, ngựa đi học chẳng biết về đâu…” tuy nhiên khi có giặc, họ liền trở thành anh hùng. , nhấn mạnh tinh thần hoàn toàn tình nguyện và tự giác:

đừng đợi ai đó hỏi bạn, ai sẽ bắt nó, lần này hãy cố gắng phá nó đi;

<3

Trong khi cả triều đình khiếp sợ, chỉ cần coi như nhượng bộ và đầu hàng, họ đã tự động đứng lên. tinh thần “trọng thương, mến phục” của những người nông dân này thật đáng khâm phục. cuộc chiến đấu của họ tất nhiên đầy khó khăn: địch và ta chênh lệch nhau quá nhiều, lại thiếu kỹ thuật quân sự, thiếu vũ khí trang bị. Những người dân quân nông dân chân đất tội nghiệp này đã hành quân gần như thẳng ra chiến trường từ những lán và những luống đất rách nát của họ, không có cờ, trống, mũ sắt, áo giáp, áo giáp, gươm, giáo, cung …

có áo vải bên ngoài, chờ có túi có ngòi

trên tay anh ấy cầm một chiếc kèn, nài nỉ mua một con dao và một chiếc mũ

Xem thêm: List Chữ Ký Tên Trinh, Trình Phong Thủy ❤️️Các Mẫu Chữ Kí Đẹp

lửa mai phải cúi bằng rơm “,” gươm dùng lưỡi phay.

Xem Thêm : Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7

nhưng họ đã khiến kẻ thù phát điên, gây ra thế “ác ma tứ mã”. sức mạnh của anh ta không gì khác ngoài sức mạnh tinh thần. họ đã chiến đấu bằng lá gan vàng của họ chống lại những viên bi sắt, với lòng căm thù của họ chống lại “tàu thiếc và tàu đồng.” Nguyễn Đình Chiểu không quên họ là những người nông dân: “mùi cừu đã vá ba năm, ghét bẩn như nông dân ghét cỏ”. dân cày vốn hiền lành, nhưng một khi lòng yêu nước được đánh thức thì sức mạnh căm thù càng trở nên mãnh liệt:

khi tôi nhìn thấy một chiếc lốp xe màu trắng, tôi muốn đến ăn gan;

vào ngày tôi nhìn thấy ống khói biến thành màu đen, tôi muốn đi ra ngoài và cắn vào cổ mình

người đàn ông ghét mùa thu đã mang đến cho họ một cảm giác và sức mạnh phi thường. “kẻ đâm ngang, kẻ khác đâm ngược”, họ miêu tả mâu thuẫn giữa phải và phải, như chốn không người: “nhảy rào trượt về phía trước, coi giặc như không, lao qua. cửa, liều mạng của họ như thể họ không có ở đó.

nguyen dinh chieu ca ngợi những anh hùng nông dân bằng những hình ảnh rực rỡ và những lời lẽ trang trọng, đẹp đẽ. nhưng anh không giấu giếm sự thật đau lòng. bài thơ còn là tiếng than thở, tiếng khóc của tướng quân trước sự mất mát, hy sinh của nghĩa quân. cái chết của họ làm cho con người, trời đất và cây cối cũng rung chuyển:

Bạn phải xả lũ sông, kéo dài cây cỏ vài km.

Xem thêm: Top chữ ký tên tuấn hợp phong thủy

nhìn chợ chợ già trẻ hai hàng nhỏ.

nghe lời bài hát do chieu như khóc, nấc nghẹn:

ồ, cố lên!

chùa tông thanh năm đông lạnh giá, lòng son gửi bóng trăng rằm; langsa đồn một lúc để báo thù, bạc tình trôi theo dòng nước.

Xem Thêm : Tập làm văn – Luyện tập tả cảnh trang 23, 24 Vở bài tập (SBT) Tiếng Việt lớp 5 tập 1

đau quá! bà lão thức khuya khóc, ngọn đèn leo lét trong quán; khá lo lắng! Người vợ yếu ớt chạy đi tìm chồng, bóng mờ trước ngõ.

bi kịch bao trùm toàn bộ bài thơ, nhưng ở đây bi kịch không phải là bi kịch mà là bi kịch. đây là một nỗi đau lớn cho đất nước, cho nhân dân. nỗi đau không làm nản lòng, nản lòng, xót xa mà thôi thúc con người ta tự hào đứng lên. cuộc khởi nghĩa thất bại. nhiều nghĩa quân phải thất thủ. nhưng thà chết vinh còn hơn sống trong ô nhục: thà bại trận bắt giặc, về với tổ tiên cũng là danh dự; thay vì mang tên viết tắt, sống chung với mọi rợ thì khổ lắm.

chết thế này, chết cũng như không, vì “tên đẹp đến sáu tỉnh, hết lời ca tụng”, “danh tiếng muôn đời được ngưỡng mộ”. Chết như thế này là để lại một tấm gương sáng, một động lực lớn cho cuộc chiến đấu sau này:

Xem thêm: Giáo án bài Làng (trích) (Tiết 1) | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, hồn tiếp tục giúp quân …

Ca ngợi anh hùng chống Mỹ nguyễn văn đổi, nhà thơ thành huý viết:

có những khoảnh khắc làm nên lịch sử

biến cái chết trở thành bất tử.

(hãy nhớ lấy lời của tôi cho nó)

đó cũng là cái chết của những liệt sĩ đang cần, những con người “tuy mất nhưng vẫn tự hào” được phản ánh trong bài văn bi tráng của cụ Nguyễn Đình Chiểu. cảm ơn nhà thơ mù làm chiêu đã có tấm lòng và tài năng nghệ thuật để làm sống lại một thời bi tráng nhưng oanh liệt. đã bất tử hóa những người đã khuất, tạc thành những tượng đài vững chãi, đẹp đẽ trong thơ ca và trong lòng người đọc mãi mãi.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button