Tổng hợp các cách viết kết bài Nghị luận văn học hay dành cho teen 2k7

Kết bài của bài văn nghị luận

Dạng bài văn teen 2k7 thường gặp trong đề văn lớp 9 và đề thi tuyển sinh lớp 10. Vậy để biết cách viết đoạn kết hay và ấn tượng cho dạng văn này, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.

& gt; & gt; & gt; xem thêm video bài giảng để biết thêm chi tiết:

Hoa hậu Đỗ Khánh Phương hướng dẫn học sinh cách viết đoạn kết hấp dẫn

Trong cấu trúc chung của một bài văn, kết bài có một vai trò quan trọng, nó có chức năng tổng kết, đánh giá những vấn đề đặt ra ở phần mở bài và giải quyết chúng ở phần thân bài. Đây là phần tạo nên sự hoàn chỉnh và trọn vẹn cho bài văn. tuy nhiên, nhiều học sinh trong quá trình viết lại thường không đầu tư vào phần này hoặc mắc một số lỗi cơ bản.

sau đó, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và sửa các đề thi ngữ văn, thưa cô. Do khanh phuong, một giáo viên ngữ văn của hệ thống giáo dục hocmai sẽ chỉ ra cho các em những lỗi cần tránh và hướng dẫn các em học. Tìm hiểu để viết một kết luận tốt. cho một bài luận văn học.

những lỗi học sinh thường mắc phải khi viết kết luận

theo bà. phuong, hoc sinh thường mắc phải 4 lỗi cơ bản dưới đây khi viết kết bài cho một bài văn nghị luận văn học, khiến bài văn trở nên thiếu ý nghĩa. cụ thể như sau:

1. kết luận không “gói gọn” vấn đề được đề xuất

Xem thêm: Tổng hợp những bài văn tả cô giáo lớp 5 ngắn hay nhất

Nếu mở đầu là một câu hỏi, thì kết luận là một câu trả lời. do đó, kết bài phải tóm tắt được vấn đề đặt ra ở phần mở bài và phát triển ở thân bài, đồng thời gợi được nội dung tình cảm xuất phát từ những vấn đề đã đặt ra và giải quyết. tuy nhiên, khi viết phần kết luận, học sinh có xu hướng quên hoặc rất ít tổng hợp vấn đề đã thảo luận ở trên.

2. kết luận quá ngắn

Học sinh thường có phần kết luận quá ngắn do thiếu thời gian hoặc phần mở bài và thân bài quá nhiều, khiến phần kết bài không còn cảm xúc để viết. Ví dụ, khi phân tích nhân vật Mr. Hai trong vở kịch “làng”, một học sinh đã kết thúc tiết học bằng một câu như sau: “ Tóm lại, ông Hai là một nhân vật nông dân tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Việt Nam.”. Đây kiểu kết luận không đầy đủ sẽ không gây ấn tượng với giám khảo hoặc ảnh hưởng đến điểm của toàn bài, vì vậy học sinh cần tránh mắc lỗi này.

Xem Thêm : Phương pháp học thuộc Văn nhanh nhất có thể – Gia sư Văn Hà Nội

Cô Khánh Phương nêu ví dụ minh họa những lỗi học sinh thường mắc phải khi viết phần kết luận

3. kết luận theo nét rộng

Nhiều học sinh kết thúc bài viết của mình một cách mơ hồ, cụ thể là một câu thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ. ví dụ: “ thông qua hình ảnh của mr. hai, đã tái hiện hình ảnh người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại ”.

4. kết thúc dài và không mạch lạc

phần kết luận quá dài và lan man cũng là một trong những lỗi học sinh hay mắc phải. đây cũng là nguyên nhân khiến bài viết bị mất điểm đáng tiếc do viết lạc đề hoặc ý viết trùng với ý trong phần thân bài. do đó, khi kết thúc bài học, học sinh nên tóm tắt vấn đề và đóng gói theo thứ tự, dễ hiểu nhưng đủ ý.

cách viết một kết luận hay

Xem thêm: Hồi trống Cổ Thành – La Quán Trung – Ngữ văn 10

Để một bài luận hoàn chỉnh và hấp dẫn người đọc cũng như gây ấn tượng với giám khảo, học sinh cần luyện viết một đoạn kết hay. Đây là hướng dẫn cụ thể của phuong về cách viết một kết luận hay cho các bài văn nghị luận.

1. cách viết kết luận truyền thống

Với phần kết luận này, học sinh phải đảm bảo các nội dung sau: tóm tắt vấn đề, tức là khẳng định vấn đề cần nghị luận; thì bạn cần đánh giá mức độ thành công của tác giả; cuối cùng dạy một bài học để nâng cao quan điểm.

ví dụ: “Bài thơ“ đồng chí ”với ngôn ngữ chân thực, những hình ảnh lãng mạn và nụ cười tự hào của những người lính đã làm rung động biết bao trái tim. chính sự giản dị mà tinh tế đã tạo nên dấu ấn riêng cho tác phẩm. vẻ đẹp của người chiến sĩ nông dân sống mãi với đất nước, quê hương, cho thế hệ hôm nay, mai sau hay mãi mãi. ”

2. cách viết kết luận mở rộng và cải thiện chủ đề

Xem Thêm : Nghị luận về bạo lực học đường | Văn mẫu 9

Kết luận này yêu cầu học sinh đưa vào phần suy luận trong phần kết luận. cụ thể: chốt lại chủ đề nghị luận, khẳng định tài năng sử dụng nghệ thuật của tác giả và bài học nâng cao góc nhìn. phần kết luận này thường dành cho học sinh có học lực khá trở lên. tuy nhiên, khi viết, học sinh nên có chừng mực, không đi quá xa vấn đề dẫn đến lạc lối.

ví dụ: “xuan dieu quan niệm: thơ là hiện thực, thơ là cuộc sống, thơ vẫn là thơ”. chính nghĩa đã đưa cái hiện thực ấy vào trong văn của mình một cách tự nhiên, đồng thời cũng khiến trái tim người đọc như tan chảy khi chứng kiến ​​tình đồng chí, đồng đội gắn bó với nhau trong gian khổ tột cùng. thực tế, văn học chân chính nằm ngoài sự suy tàn của thời gian, nên hình tượng người lính trong “đồng chí” vẫn sáng mãi cho đến ngày nay và mãi mãi ”.

3. cách viết kết luận bằng kiến ​​thức thực tế

Xem thêm: Văn mẫu lớp 7: Hãy kể về một kỉ niệm về một thầy, cô giáo mà em nhớ nhất | Học cùng hocthoi.net

cách viết kết luận này, người viết đi từ thực tế vào công việc, giúp bài viết không nhàm chán và không bị đóng khung.

chẳng hạn: “mỗi khi có dịp đi ngang qua quảng trường ba đình lịch sử, chúng ta vẫn thấy dòng người vô tận vào lăng viếng bác Hồ. Tôi chợt nhớ đến bài thơ” viếng mộ bác Hồ “của bên kia với những lời chúc cao đẹp dành tặng người. anh đã đi xa, phương xa cũng đã thành cổ nhân, nhưng dư âm của bài thơ sẽ còn vang mãi. ”

còn nữa, thưa bà. phuong đưa ra những bí quyết để viết một bài văn nghị luận hay và hấp dẫn các bạn học sinh cần luyện tập thường xuyên để trau dồi kỹ năng viết và nâng cao vốn từ vựng của mình. tôi.

Để học tốt ngữ văn 9 và đánh bật điểm số cuối năm, các bạn teen 2k7 cần chủ động tìm hiểu kiến ​​thức sớm ở nhà để tiếp thu bài hiệu quả hơn khi đến lớp. Ngoài ra, bạn phải lên kế hoạch, thời gian biểu và đặt mục tiêu cụ thể trong kỳ thi trong 10 năm tới để đạt được kết quả như mong muốn.

Để giúp học sinh có chiến lược ôn luyện hiệu quả và hiệu quả cho kỳ thi thứ mười, nhà trường triển khai chương trình ôn tập hm10 . Khóa học giúp học sinh ôn tập toàn diện kiến ​​thức và kỹ năng cho Đề thi 10. Toàn bộ nội dung trọng tâm của Đề thi vào 10 được tổng hợp theo chuyên đề, giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa và ghi nhớ kiến ​​thức.

Thông qua bài giảng, học sinh có cơ hội củng cố kiến ​​thức và luyện tập nâng cao kỹ năng làm bài thông qua các bài tập, từ đó củng cố kiến ​​thức trong quá trình học. strong> chuẩn bị thi vào lớp 10 môn văn . Các giáo viên luyện thi nổi tiếng với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ cho các em nhiều bí quyết hữu ích để đạt điểm cao trong kỳ thi.

& gt; & gt; & gt; trải nghiệm bản dùng thử miễn phí chương trình hm10 với bài đánh giá đầy đủ về toán – văn – tiếng Anh tại đây & lt; & lt; & lt;

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button