Bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích (61 mẫu) – Văn 6

Viết một bài văn về truyện truyền thuyết

truyền thuyết và truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian gần gũi và quen thuộc với mỗi người. trong chương trình ngữ văn, học sinh cũng sẽ được học về hai thể loại này. do đó, download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 6: viết bài văn kể lại sự tích, truyện cổ tích .

Tài liệu gồm dàn ý và 61 bài văn mẫu lớp 6 mang đến cho các em học sinh những ý tưởng viết văn. xem chi tiết bên dưới.

kể lại một truyền thuyết: rồng và tiên

bản phác thảo kể lại truyền thuyết về rồng và tiên nữ

1. mở đầu

giới thiệu các nhân vật của lac long quan và au co.

2. nội dung bài đăng

 • au co và lac long quan gặp nhau, yêu nhau và trở thành vợ chồng.
 • au co mang thai, đẻ ra bọc trăm trứng, nở ra trăm con người .with.
 • lac long quan tạm biệt au co và đưa năm mươi người xuống biển.
 • au co đưa năm mươi người vào rừng. Con trai cả của au co được tôn làm vua, lấy danh hiệu là anh hùng vương.

3. kết thúc

xem lại truyền thuyết con rồng cháu tiên.

Con Rồng cháu Tiên

Con Rồng cháu Tiên

Bài văn mẫu số 1

Ngày xưa, ở vùng đất Lạc Việt, coi như là miền Bắc nước ta ngày nay, có một vị thần thuộc họ rồng, con trai của nữ thần rồng, gọi là sơn long quan. rồng thần, sức khỏe bất khả chiến bại và nhiều phép lạ. các vị thần thường sống ở dưới nước, đôi khi họ còn lên mặt đất để trừ quỷ giúp người dân và dạy họ cách làm nông …

Khi đó, ở vùng núi cao phía Bắc, có một cô nương thuộc dòng dõi thần thánh. Ông biết vùng Lạc Việt có nhiều loài hoa và thảo mộc kỳ lạ nên đến thăm. tại đây anh đã gặp đội quân của những con rồng bị lạc. họ yêu nhau, họ kết hôn, họ sống trong cung điện của những con rồng trên trái đất.

ít lâu sau, au có thai. kỳ lạ làm sao, khi sinh ra nàng đẻ ra một bọc trăm trứng, sau 100 quả trứng ấy lại nở ra một trăm đứa con xinh đẹp lạ thường. đàn con không cần chăm bón mà vẫn lớn nhanh như diều gặp gió, khỏe mạnh như thần. au co và lac long quan rất vui.

nhưng lac long quan đã quen sống dưới nước. một ngày nọ, anh phải từ biệt vợ con trở về thủy cung. một mình bà quằn quại nuôi con với hy vọng xót xa. một ngày nọ, cô gọi cho chồng để phàn nàn:

– Tại sao bạn lại bỏ tôi và bỏ đi mà không cùng tôi nuôi dạy bọn trẻ?

lac long quan buồn:

– Ta thuộc long tộc, quen sống dưới nước sâu, nàng là tiên nữ, quen sống ở nơi cao. người trên cạn, người dưới nước, tính tình, thói quen khác nhau, khó có thể chung sống lâu dài. Nay ta đem xuống biển năm mươi con, bà đem núi năm mươi con, chia đất, cai trị, giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn.

au co đưa năm mươi con vào rừng. Con cả của Âu Cơ lên ​​làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đặt nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. triều đình có đủ các tướng, võ tướng. các chàng trai được gọi là lang, các cô gái được gọi là me nương. khi cha mất thì truyền ngôi cho con trưởng. Cứ như vậy, mười đời vua anh hùng thay nhau trị vì đất nước mà không thay đổi danh hiệu anh hùng vương.

Kể từ đó, người Việt Nam, con cháu của các vị vua anh hùng, coi mình là con rồng cháu tiên. đó là truyền thuyết giải thích nguồn gốc của dân tộc ta. sự tích cũng cho chúng ta hiểu rõ hơn về hai từ thiêng liêng “đồng bào” (trên cùng một gói bánh). chúng tôi tự hào nhất về chủng tộc tiên rồng của chúng tôi. tự hào nhất về tình đoàn kết anh em các dân tộc Việt Nam.

bài luận ví dụ số 2

Ngày xưa có một con trai của thần rồng, tên là Lạc long quan, thuộc giống rồng. Chúa có sức khỏe bất khả chiến bại và nhiều phép lạ. thần giúp con người xua đuổi ma quỷ, dạy họ cách làm ruộng, chăn nuôi và sinh sống. ở vùng núi cao phương bắc, nàng là au co của thần nông gia tộc, vô cùng xinh đẹp. anh đã đến thăm vùng đất sơn cước với nhiều loài hoa thơm cỏ lạ. hai người gặp nhau, yêu nhau và trở thành vợ chồng.

Ít lâu sau, au co mang thai và sinh ra một bọc trứng trăn, từ đó sinh ra hàng trăm đứa con, đứa nào cũng xinh đẹp hoàn hảo. lac long quan quen sống dưới nước nên thường quay về hồ thủy sinh.

au co ở lại nuôi con, chờ đợi sự trở lại của đội quân rồng đã mất, nhưng nỗi nhớ chồng khiến cô buồn. cuối cùng gọi cho chồng và than thở:

– Tại sao anh ấy phải bỏ tôi mà đi, không cùng tôi nuôi dạy con cái?

laclong quan nói:

– Ta vốn là ở vùng nước sâu, nàng ở trên núi cao. những thứ khác nhau, rất khó để ở cùng một nơi trong một thời gian dài. bây giờ bà sai năm mươi người trong số họ xuống biển, cô đưa năm mươi người trong số họ lên núi và phân chia họ để cai trị các hướng. khi có việc gì cần giúp đỡ nhau, đừng quên lời hứa, đây là giao ước giữa vợ chồng, con cái.

Sự đồng ý của Châu Âu. Trước khi dắt năm mươi người con lên núi, bà nói với chồng:

– Tôi muốn nghe nó. vợ chồng tôi đã sống rất gần nhau, giờ phải chia đôi, lòng tôi rất buồn.

lac long quan cũng cố nén nỗi buồn trong lúc chia ly, anh khuyên vợ:

– Tuy ở xa nhau nhưng tình cảm không bao giờ phai nhạt, chúng ta sẽ gặp lại nhau khi cần thiết.

au co vẫn lưu luyến, rồi buồn bã nói:

– Tôi rất nhớ anh ấy và tôi yêu các con của tôi, khi nào chúng ta sẽ gặp lại nhau.

lac long quan nắm tay vợ an ủi:

– xa cô ấy và các con tôi cũng đau khổ lắm! Âu cũng là đích đến của thiên đường, mong các bạn hiểu và thông cảm cho mình.

au co và bọn trẻ nghe theo lời và chia tay nhau.

lac long quan và các con trai về biển, au co đưa về xứ phong châu. con trai trưởng được tôn làm vua, lấy hiệu là hưng vương, đặt tên nước là văn lang. Cũng chính vì truyền thuyết này mà người Việt Nam luôn tự hào là con cháu rồng cháu tiên.

ví dụ tiểu luận số 3

Ngày xửa ngày xưa, trên đất Lạc Việt, nay là miền Bắc nước ta, có một vị thần trong thân rồng, con trai của một nữ rồng tên là Lạc Long Quân. Với sức khỏe bất khả chiến bại của tộc rồng và phép thuật biến hình do cha mẹ truyền dạy cho mình, anh thường xuyên xuống trần gian để giúp mọi người trừ quỷ, dạy mọi người cách trồng trọt và chăn nuôi gia súc …

Cùng lúc đó, ở vùng núi cao phía Bắc, sống một nàng tiên xinh đẹp tên là au cô, thuộc dòng họ của thiên tử. Khi nghe tin đất Lạc Việt phì nhiêu, vạn vật trù phú, tươi tốt, nhiều hoa thơm cỏ lạ, Ngài bèn đến thăm. Tại đây chàng đã gặp Lạc Long Quân và hai người trở thành vợ chồng. họ đã sống hạnh phúc bên nhau trong cung điện rồng.

ít lâu sau, au có thai. khi sinh ra bà đẻ ra một bọc trăm trứng, sau một bọc trăm trứng nở ra một trăm đứa con hồng hào bụ bẫm. chó con không cần chăm sóc, chúng lớn nhanh như thổi, mỗi chú đều có khuôn mặt xinh đẹp, sức khỏe bất khả chiến bại.

lac long quan đã quen sống ở biển, anh thường trở về thủy cung, để lại cho dì và đàn con ngày đêm buồn bã lạ lùng. rồi một hôm au co phải gọi lac long quan, anh than thở:

– Tại sao anh lại bỏ rơi em mà không ở bên em để nuôi con?

lac long quan buồn:

– cả đời tôi gắn với biển sâu, nàng là tiên nữ trên núi cao. người dưới nước, người trên cạn, một cuộc chia ly là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, tôi còn cha mẹ già yếu dưới đáy biển sâu, không ai chăm sóc, làm việc không có ai chăm sóc. Chà, chúng tôi đưa năm mươi người xuống biển, cô ấy đưa năm mươi người lên núi, cô ấy chia họ ra để chỉ đường và họ giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

không còn cách nào khác, au co năm mươi con lên núi. Con cả của Âu Cơ được tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đặt nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Trong triều có Văn tướng, văn võ song toàn, con vua gọi là Lang, con gái vua gọi là Mị Nương. Tục truyền, mười đời vua không đổi niên hiệu: hưng vương. cũng chính vì câu chuyện này mà sau này, dân tộc ta rất tự hào vì mình là rồng, là con của tiên.

kể lại sự tích – sơn tinh, thủy tinh

lược đồ kể lại câu chuyện về con trai thủy tinh

1. mở đầu

giới thiệu truyền thuyết về ngọn núi và chiếc ly.

2. nội dung bài đăng

 • vua hùng vương có một người con gái tên là my nương.
 • vua chọn con rể cho con gái mình.
 • con trai tinh, kính đến thi đấu .
 • người đầu tiên đến nhận được chiếc mi nuong.
 • viên pha lê được đánh bóng.

3. kết thúc

ý nghĩa của câu chuyện: hiện tượng lũ lụt.

Sơn Tinh, Thủy Tinh

Sơn Tinh, Thủy Tinh

Bài văn mẫu số 1

Hùng Vương thứ mười tám có một đứa con gái tên là tôi nương. người đẹp như hoa, tính tình dịu dàng. nhà vua hết mực yêu thương nên muốn tìm một người chồng xứng đáng cho con trai mình.

Nghe tin vua muốn chọn con rể, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên có biệt tài: vẫy tay về phía đông và vẫy vùng đồi, vẫy tay về phía tây và phía tây. người ta gọi là sơn tinh. còn lại tài nghệ cũng không hề kém cạnh: hô mưa gọi gió, hô mưa gọi gió. tên của nó là thủy tinh.

cả hai đều xuất sắc đến mức anh hùng không biết chọn ai. vì vậy nhà vua đã truyền lệnh:

– cả hai đều đồng ý với tôi. để mai ai đưa dâu được thì rước dâu về. giá rước dâu gồm một trăm mâm xôi, một trăm cái bánh chưng và chín con voi, chín ngà, chín móng ngựa, chín lá cờ đỏ, mỗi thứ một đôi.

Sáng hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến trước và ở lại với công chúa. sau khi không lấy được vợ, ông ta tức giận đem quân đánh núi pha lê. kính gọi mưa, anh gọi gió làm mưa làm gió chấn động toàn thế giới. nước ngập hết ruộng và nhà cửa, nước dâng lên các sườn núi, thành phong châu nổi trên biển nước. thấy vậy, núi non nâng từng ngọn đồi, dời từng dãy núi, ngăn nước lũ.

Hai bên giao chiến mấy tháng, cuối cùng núi vẫn vững, nhưng thủy tinh lực kiệt, thủy thần phải lui. Từ đó, lòng căm thù ngày càng sâu nặng, năm nào cũng kính dâng nước hạ núi nhưng mỗi lần ra trận đều thua cuộc.

bài luận ví dụ số 2

Vị vua hùng mạnh thứ mười tám có một cô con gái. cô ấy tên là phu nhân của tôi. người đẹp như hoa, tính tình dịu dàng. Nhà vua muốn cho con trai mình một người chồng xứng đáng nên đã tổ chức lễ thu anh về.

Xem thêm: Top 12 bài Kể về chuyến đi du lịch đáng nhớ của em 2022 hay nhất

Một ngày nọ, có hai chàng trai đến cầu hôn cô ấy. Một người ở vùng núi Tản Viên có biệt tài: vẫy tay về phía đông và vẫy vùng đồi, vẫy tay về phía tây và phía tây. người ta gọi là sơn tinh. còn lại tài nghệ cũng không hề kém cạnh: hô mưa gọi gió, hô mưa gọi gió. tên cậu bé là thủy tinh. cả hai đều có tài như nhau khiến nhà vua vô cùng khó chịu, không biết chọn ai. rồi vua cho gọi các cận thần vào để bàn bạc, rồi vua cho gọi hai người và nói:

– cả hai bạn đều đồng ý với tôi, nhưng tôi chỉ có một cô con gái. rồi mai mốt ai đưa dâu trước được thì rước dâu về.

Cả hai đều nghe thấy và ngay lập tức hỏi phù dâu là gì. vị vua hùng mạnh nói:

– giá rước dâu gồm một trăm cái bánh chưng, một trăm cái bánh giầy và chín con voi, chín ngà, chín ngựa, chín lá cờ đỏ, mỗi thứ một đôi.

sáng hôm sau, sơn tinh mang quà đến trước. nhà vua hài lòng và quyết định gả công chúa về núi. nhưng sau đó, không lấy được vợ, ông ta tức giận đem quân chinh phạt núi. trời gọi mưa, trời gọi gió làm mưa bão rung chuyển cả đất trời, ông dâng nước sông chống núi. nước ngập hết ruộng và nhà cửa, nước dâng lên các sườn núi, thành phong châu nổi trên biển nước. nhưng họ là tinh không có mắt. thần đã dùng phép lạ, nâng từng ngọn đồi, dời từng dãy núi, xây một bức tường đất ngắn để ngăn nước lũ. khi nước sông dâng lên, núi cao lên.

hai người đánh nhau mấy tháng, cuối cùng núi vẫn vững, nhưng thủy tinh lực kiệt, thủy thần đành phải lui. từ đó, ân oán sâu nặng, năm nay thủy tinh dâng núi đánh núi. nhưng mỗi lần như vậy, Ly luôn nhận thất bại nặng nề.

ví dụ tiểu luận số 3

Vị vua hùng mạnh thứ mười tám có một cô con gái. cô ấy tên là phu nhân của tôi. người đẹp như hoa, tính tình dịu dàng. Nhà vua muốn cho con trai mình một người chồng xứng đáng nên đã tổ chức lễ thu anh về.

Xem thêm: Top 12 bài Kể về chuyến đi du lịch đáng nhớ của em 2022 hay nhất

Một ngày nọ, có hai chàng trai đến cầu hôn cô ấy. Một người ở vùng núi Tản Viên có biệt tài: vẫy tay về phía đông và vẫy vùng đồi, vẫy tay về phía tây và phía tây. người ta gọi là sơn tinh. còn lại tài nghệ cũng không hề kém cạnh: hô mưa gọi gió, hô mưa gọi gió. tên cậu bé là thủy tinh. cả hai đều có tài như nhau khiến nhà vua vô cùng khó chịu, không biết chọn ai. rồi vua cho gọi các cận thần vào để bàn bạc, rồi vua cho gọi hai người và nói:

– cả hai bạn đều đồng ý với tôi, nhưng tôi chỉ có một cô con gái. rồi mai mốt ai đưa dâu trước được thì rước dâu về.

Cả hai đều nghe thấy và ngay lập tức hỏi phù dâu là gì. vị vua hùng mạnh nói:

– giá rước dâu gồm một trăm cái bánh chưng, một trăm cái bánh giầy và chín con voi, chín ngà, chín ngựa, chín lá cờ đỏ, mỗi thứ một đôi.

sáng hôm sau, sơn tinh mang quà đến trước. nhà vua hài lòng và quyết định gả công chúa về núi. nhưng sau đó, không lấy được vợ, ông ta tức giận đem quân chinh phạt núi. trời gọi mưa, trời gọi gió làm mưa bão rung chuyển cả đất trời, ông dâng nước sông chống núi. nước ngập hết ruộng và nhà cửa, nước dâng lên các sườn núi, thành phong châu nổi trên biển nước. nhưng họ là tinh không có mắt. thần đã dùng phép lạ, nâng từng ngọn đồi, dời từng dãy núi, xây một bức tường đất ngắn để ngăn nước lũ. khi nước sông dâng lên, núi cao lên.

hai người đánh nhau mấy tháng, cuối cùng núi vẫn vững, nhưng thủy tinh lực kiệt, thủy thần đành phải lui. từ đó, ân oán sâu nặng, năm nay thủy tinh dâng núi đánh núi. nhưng mỗi lần như vậy, Ly luôn nhận thất bại nặng nề.

xem thêm tường thuật truyền thuyết về tranh kính

số lượng truyền thuyết – các vị thánh

ký họa để kể lại câu chuyện thiêng liêng

1. mở đầu

giới thiệu sự tích về vị thánh.

2. nội dung bài đăng

 • vào đời vua thứ sáu hưng thịnh, ở trấn giang …
 • giặc đến xâm lược nước ta.
 • vua sợ hãi, nên ông đã sai sứ đi tìm người hiền tài để cứu nước.
 • chàng trai nói: “hãy về tâu với vua và mua cho tôi một người sắt và áo giáp sắt”.
 • Chàng trai đứng dậy, vươn vai bỗng trở thành anh hùng.
 • Người anh hùng bèn nhổ những khóm tre bên đường đánh tan giặc.
 • thánh bay lên bầu trời.

3. kết thúc

Truyền thuyết thể hiện tinh thần đoàn kết chống giặc cứu nước.

Thánh Gióng

Thánh Gióng

Bài văn mẫu số 1

Vào đời vị vua hùng mạnh thứ sáu, ở một ngôi làng nọ, có một ông lão và vợ ông, làm việc chăm chỉ để có được danh tiếng là điều may mắn. nhưng khi về già, anh ấy vẫn nổi mụn con.

Một hôm, người vợ đi rẫy thấy bước lớn nên thò chân vào thử. có thai tại nhà. nhưng không ngờ, không giống người thường, mãi đến mười hai tháng sau, nàng mới sinh được một bé trai mặt mũi xinh đẹp. Bé trai chào đời là ước mơ cả đời của hai vợ chồng nên họ rất hạnh phúc. nhưng không biết phải làm sao, dù đã ba tuổi nhưng cậu bé vẫn không biết nói, biết cười, cứ nằm im một chỗ. ông bà rất buồn.

Khi đó, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. chúng đã phạm nhiều tội ác khiến nhân dân vô cùng khốn khổ. khi giặc mạnh, vua sai dân khắp nước cầu hiền tài. bất cứ nơi nào người đưa tin đi đến, anh ta đều tuyên bố:

– những người có tài và có sức, hãy ra tay phò vua cứu nước.

Nghe thấy tiếng khóc, anh nằm xuống giường và nói:

– mẹ ơi! Tôi sẽ mời một người đưa tin đến đây cho tôi.

– nghe tiếng cậu bé, vợ chồng lão nông thấy lạ nên mời sứ giả vào nhà. liền sai sứ giả chuẩn bị ngay: roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt để đi diệt giặc.

Lạ lùng hơn nữa, kể từ khi gặp sứ giả, cô ấy đã lớn nhanh như vậy. bạn không có đủ gạo để ăn, áo của bạn bị lột ngay sau khi bạn mặc nó. hai vợ chồng đem hết gạo cho nó ăn nhưng không đủ nên phải nhờ hàng xóm giúp đỡ để nuôi nó. Mọi người trong thị trấn đều muốn tôi đi giết giặc cứu nước nên điều đó không thành vấn đề.

Xem Thêm : Cách làm bài văn tự sự lớp 9 kết hợp miêu tả hay, đạt điểm cao

Giặc đã đến chân núi Trâu. mọi người hoảng sợ. rất may lúc đó sứ giả đã mang theo những gì mình gợi ý đến tận nơi. Anh ta hiên ngang sánh vai như một hiệp sĩ, mặc áo giáp, cầm roi, lên ngựa và phi nước đại thẳng về phía trước. với sức mạnh của hàng nghìn người cộng lại, anh đã sớm khiến kẻ thù khiếp sợ. trong lúc chống trả quyết liệt, thanh sắt bị gãy nên ông liền nhổ hết bụi tre bên đường để hạ gục địch. quân địch chạy trốn trong hỗn loạn nhưng cũng bị tiêu diệt không sót một ai.

sau khi chiến tranh kết thúc, ông không trở về kinh đô nhận thưởng mà phóng ngựa về phía núi sóc, bỏ lại bộ giáp sắt, một người một ngựa bay thẳng lên trời. Nhiều đời sau, người ta vẫn kể rằng khi ngựa thét ra lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi cả một làng, nay được gọi là làng Gióng. đường đua ngựa ngày xưa lần lượt biến thành những cái ao lớn nhỏ.

Câu chuyện về thánh anh hùng không còn là niềm yêu thích của riêng tôi mà đã trở thành niềm đam mê của nhiều thế hệ học sinh.

bài luận ví dụ số 2

Ngày xưa, vào thời vua thứ mười sáu hưng thịnh, có một cặp vợ chồng dù đã già nhưng vẫn chưa có một đứa con nào. Hai ông lão nổi tiếng là người hiền lành, tốt bụng trong làng nhưng không hiểu sao lại xui xẻo đến vậy. Cho đến một ngày, khi bà lão đi ra đồng, bất ngờ nhìn thấy một vết chân rất lớn. Quá ngạc nhiên, bà lão thò chân vào thử xem vết chân to như thế nào. Thời gian trôi qua, bà cụ không còn nhớ dấu tích xưa, rồi bỗng một ngày bà mang thai. Vợ chồng bà lão rất hạnh phúc, bà sinh được một bé trai kháu khỉnh và xinh đẹp. tuy nhiên, đứa trẻ đó từ khi sinh ra đã không thể nói, cười, không biết đi, chỉ biết đặt ở đó. Cả hai ông bà đều đi từ hạnh phúc khi có em bé sang lo lắng và buồn bã vì một lý do nào đó.

Lúc bấy giờ, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. làm cho đời sống nhân dân vô cùng khốn khó, tình hình đất nước lúc này đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. nhà vua sai sứ đi loan tin rộng rãi, hòng tìm người hiền tài đứng lên cứu nước. người đưa tin cuối cùng đã đến được làng. Nghe tiếng sứ giả, cậu bé chợt cất tiếng gọi mẹ: “Mẹ ơi, xin mời sứ giả đến đây cho con”. thấy con trai nhiều ngày không nói, không cười, hôm nay tự nhiên gọi điện cho mẹ, hai ông bà mừng lắm, liền mời chuyển phát nhanh qua.

Khi sứ giả vào nhà, chàng trai liền yêu cầu sứ giả trở về và chuẩn bị đầy đủ vũ khí để đánh giặc: ngựa sắt, áo sắt và áo giáp sắt để tiêu diệt quân xâm lược. sứ giả mừng rỡ vội vàng trở lại bảo nhà vua chuẩn bị sẵn sàng. nhà vua cũng đồng ý với lời của cậu bé, điều lạ lùng nhất, thánh nhân từ khi gặp sứ giả của nhà vua, cậu lớn nhanh như gió, cơm cha mẹ thổi dù ăn bao nhiêu cũng không đủ cơm áo. tất cả đều chặt chẽ mọi lúc. cậu bé nhanh chóng trở thành một thanh niên cao lớn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Chẳng bao lâu, người mua nhầm đã mang đến tất cả những thứ anh ta đã đặt. Các Thánh liền lên đường đánh giặc. bất cứ nơi nào bạn đi, đánh bại kẻ thù. khi gươm bị gãy, nó liền nhổ ngay một bụi cây bên đường, quật ngã quân xâm lược. Một lúc sau, ngựa của thánh nhân đến chân núi Sóc Sơn, thánh nhân liền cởi áo giáp sắt đang mặc, bay thẳng về trời.

Để tưởng nhớ công lao của Thánh Gióng, nhà vua đã cho dựng đền thờ vị tướng này tại quê hương Làng Gióng. Đến nay, dấu tích của quá khứ vẫn còn lưu lại, cứ đến tháng 4 hàng năm, người dân thường về đền Phù Đổng Thiên Vương để tưởng nhớ.

ví dụ tiểu luận số 3

Vào đời vị vua hùng mạnh thứ sáu, ở một ngôi làng nọ, có một ông lão và vợ ông, làm việc chăm chỉ để có được danh tiếng là điều may mắn. nhưng khi về già, anh ấy vẫn nổi mụn con.

Một hôm, người vợ đi rẫy thấy bước lớn nên thò chân vào thử. có thai tại nhà. nhưng không ngờ, không giống người thường, mãi đến mười hai tháng sau, nàng mới sinh được một bé trai mặt mũi xinh đẹp. Bé trai chào đời là ước mơ cả đời của hai vợ chồng nên họ rất hạnh phúc. nhưng không biết phải làm sao, dù đã ba tuổi nhưng cậu bé vẫn không biết nói, biết cười, cứ nằm im một chỗ. ông bà rất buồn.

Khi đó, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. chúng đã phạm nhiều tội ác khiến nhân dân vô cùng khốn khổ. khi giặc mạnh, vua sai dân khắp nước cầu hiền tài. bất cứ nơi nào người đưa tin đi đến, anh ta đều tuyên bố:

– những người có tài và có sức, hãy ra tay phò vua cứu nước.

Nghe thấy tiếng khóc, anh nằm xuống giường và nói:

– mẹ ơi! Tôi sẽ mời một người đưa tin đến đây cho tôi.

– nghe tiếng cậu bé, vợ chồng lão nông thấy lạ nên mời sứ giả vào nhà. liền sai sứ giả chuẩn bị ngay: roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt để đi diệt giặc.

Lạ lùng hơn nữa, kể từ khi gặp sứ giả, cô ấy đã lớn nhanh như vậy. bạn không có đủ gạo để ăn, áo của bạn bị lột ngay sau khi bạn mặc nó. hai vợ chồng đem hết gạo cho nó ăn nhưng không đủ nên phải nhờ hàng xóm giúp đỡ để nuôi nó. Mọi người trong thị trấn đều muốn tôi đi giết giặc cứu nước nên điều đó không thành vấn đề.

Xem Thêm : Cách làm bài văn tự sự lớp 9 kết hợp miêu tả hay, đạt điểm cao

Giặc đã đến chân núi Trâu. mọi người hoảng sợ. rất may lúc đó sứ giả đã mang theo những gì mình gợi ý đến tận nơi. Anh ta hiên ngang sánh vai như một hiệp sĩ, mặc áo giáp, cầm roi, lên ngựa và phi nước đại thẳng về phía trước. với sức mạnh của hàng nghìn người cộng lại, anh đã sớm khiến kẻ thù khiếp sợ. trong lúc chống trả quyết liệt, thanh sắt bị gãy nên ông liền nhổ hết bụi tre bên đường để hạ gục địch. quân địch chạy trốn trong hỗn loạn nhưng cũng bị tiêu diệt không sót một ai.

sau khi chiến tranh kết thúc, ông không trở về kinh đô nhận thưởng mà phóng ngựa về phía núi sóc, bỏ lại bộ giáp sắt, một người một ngựa bay thẳng lên trời. Nhiều đời sau, người ta vẫn kể rằng khi ngựa thét ra lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi cả một làng, nay được gọi là làng Gióng. đường đua ngựa ngày xưa lần lượt biến thành những cái ao lớn nhỏ.

Câu chuyện về thánh anh hùng không còn là niềm yêu thích của riêng tôi mà đã trở thành niềm đam mê của nhiều thế hệ học sinh.

xem thêm tường thuật sự tích về vị thánh

kể lại một câu chuyện cổ tích – thach sinh

lược đồ tham chiếu để kể lại câu chuyện về thach sinh

1. mở đầu

Phần giới thiệu câu chuyện cổ tích thach sinh.

2. nội dung bài đăng

 • Ngọc hoàng sai thái tử đi đầu thai làm con trai.
 • ly thông và thach sinh kết nghĩa anh em để lợi dụng anh ta.
 • sinh tử đó đã giết bạch tuộc tinh, ly thông cướp đoạt khán giả.
 • thư sinh dùng mũi tên bắn thương đại bàng, cứu công chúa.
 • khi nghe tiếng đàn bay ra khỏi ngục , công chúa anh đột nhiên cười nói. nhà vua phát hiện ra sự thật và lên án sự thật.
 • nhà vua gả công chúa cho thach sinh. các chư hầu không thể đến cầu hôn, vì vậy họ đã chiến đấu…

3. kết thúc

ý nghĩa của câu chuyện: “người tốt gặp người tốt”, “kẻ ác báo thù”.

Thạch Sanh

Thạch Sanh

Bài văn mẫu số 1

Ngày xửa ngày xưa, ở huyện cao bình, có một cặp vợ chồng đã già nhưng chưa có con. Ngọc Hoàng thấy họ tốt bụng liền sai Thái tử đầu thai làm con mình.

Cậu bé sinh ra đã không có cha, ít lâu sau mẹ cậu cũng mất. Từ đó về sau, anh sống một mình dưới gốc cây đa, tất cả gia sản chỉ là lưỡi rìu của cha anh để lại. người ta gọi là thạch sinh. Khi trưởng thành, Ngọc Hoàng đã cử thiên thần dạy cho ông nhiều võ công.

Thấy rằng thach sinh có sức khỏe tốt, li thông sẽ nói chuyện với hai người để họ có thể kết nghĩa anh em. thach sinh ra de chung sống với mẹ con ly thong. Vào thời đó, trong vùng có một yêu tinh hung dữ, bắt dân làng mỗi năm phải trả một mạng người. năm đó, nó rơi vào tay thủ thư để trả tiền cho mạng. ly thông đợi lúc sinh thạch kiếm củi, dọn một mâm có rượu thịt mời ăn rồi nói:

– tối nay đến lượt tôi xem miếu, nên tôi sẽ đi tìm anh một đêm, sáng mai quay lại.

thach sinh không nghi ngờ gì, mà đồng ý đi ngay lập tức. Nửa đêm hôm đó, anh đang ngủ thì bất ngờ một con yêu tinh vồ tới. thạch sinh chiến đấu với quái vật. Không lâu sau, chiếc búa của anh ta đã bẻ đôi nó. hòn đá sinh ra đã cắt đầu con quái vật và mang nó trở lại. Thấy hòn đá chào đời, hai mẹ con rất sợ hãi. sau khi nghe câu chuyện của thach sinh, ly thong ngay lập tức nói với anh ta:

– hắn là thú cưng của hoàng thượng, giết hắn là một tội ác. Bây giờ, vì trời chưa sáng, hãy trốn ngay.

Xem thêm: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (phần 1 và 2) ngắn nhất | Soạn văn 11

mà tiên sinh không có nghi ngờ, hắn lập tức chạy trốn. nhà hiền triết đã tận dụng cơ hội này để đưa đầu yêu tinh lên cho nhà vua. nhà vua khen ngợi và cũng ban thưởng cho li thông.

một lần nữa, vào thời điểm đó, công chúa đã đủ tuổi kết hôn. vào ngày kén rể, một con đại bàng khổng lồ đã cưu mang công chúa. khi thach sinh nhìn thấy nó, anh ấy đã dùng cung tên của mình để bắn đại bàng. anh lần theo dấu máu và tìm ra tung tích của con đại bàng. ly thông được vua sai đi tìm công chúa. thach sinh kể cho ly thông về hang chim ưng. sau đó, hai người họ đi cứu công chúa. đi đến hang đá sinh, đi xuống trước. anh đã chiến đấu với đại bàng, sau đó cứu công chúa. nhưng ly thông ra lệnh cho quân lính lấp đá lớn vào hang rồi xô đẩy nhau.

Biết rằng mình đã bị lừa, cô đi khắp hang động để tìm lối thoát. Anh đi đến cuối hang và thấy một thanh niên bị nhốt trong lồng sắt. Thạch Sinh đã dùng cung tên của mình để phá lồng sắt và cứu cậu bé. đó là con của vua thủy tề. họ mời chàng đến chơi thuỷ cung, tiếp đãi nhẹ nhàng, rồi rước chàng về nhà. Trước khi trở về, vua Tề còn tặng cho anh một cây đàn hạc thần.

thach được tái sinh nhưng bị hư hại bởi linh hồn của đại bàng và lòng căm thù của yêu tinh. Anh ta đã bị bỏ tù. Về phần c, sau khi công chúa được cứu, khi trở về, cô ấy đột nhiên không nói hay cười. thầy thuốc cung đình đành bó tay. Trong tù, thach sinh lấy cây đàn do vua Thủy Kỳ tặng và đánh nó để bày tỏ nỗi bất hạnh của mình. khi công chúa nghe thấy tiếng đàn, cô ấy đột nhiên có thể nói và cười. Nhà vua ngạc nhiên khi thấy thach sinh đến gặp mình, ông đã kể hết những nỗi bất công của mình. công lý bị trừng phạt. và thach sinh được vua gả công chúa.

Đang xem lễ cưới tưng bừng, các hoàng tử các nước chư hầu trước đây bị công chúa từ hôn. thach sinh lấy cây đàn ra chơi, tiếng đàn của chàng vừa phát ra đã khiến cho quân sĩ mười tám nước phải khúm núm đầu hàng. thach sinh sai nấu cơm làm quà, quân lính ăn không hết nồi cơm rồi đuổi về nước. Về sau, vua không có con nên truyền ngôi cho thach sinh.

bài luận ví dụ số 2

Ngày xưa, ở huyện cao bình, có một cặp vợ chồng đã lớn tuổi nhưng chưa có con. Ngọc Hoàng thấy họ tốt bụng liền sai Thái tử đầu thai làm con mình.

Cậu bé sinh ra đã không có cha, ít lâu sau mẹ cậu cũng mất. Từ đó về sau, anh sống một mình dưới gốc cây đa, tất cả gia sản chỉ là lưỡi rìu của cha anh để lại. người ta gọi là thạch sinh. Khi trưởng thành, Ngọc Hoàng đã cử thiên thần dạy cho ông nhiều võ công.

Thấy rằng thach sinh có sức khỏe tốt, li thông sẽ nói chuyện với hai người để họ có thể kết nghĩa anh em. thach sinh ra de chung sống với mẹ con ly thong. Vào thời đó, trong vùng có một yêu tinh hung dữ, bắt dân làng mỗi năm phải trả một mạng người. năm đó, nó rơi vào tay thủ thư để trả tiền cho mạng. ly thông đợi lúc sinh thạch kiếm củi, dọn một mâm có rượu thịt mời ăn rồi nói:

– tối nay đến lượt tôi xem miếu, nên tôi sẽ đi tìm anh một đêm, sáng mai quay lại.

thach sinh không nghi ngờ gì, mà đồng ý đi ngay lập tức. Nửa đêm hôm đó, anh đang ngủ thì bất ngờ một con yêu tinh vồ tới. thạch sinh chiến đấu với quái vật. Không lâu sau, chiếc búa của anh ta đã bẻ đôi nó. hòn đá sinh ra đã cắt đầu con quái vật và mang nó trở lại. Thấy hòn đá chào đời, hai mẹ con rất sợ hãi. sau khi nghe câu chuyện của thach sinh, ly thong ngay lập tức nói với anh ta:

– hắn là thú cưng của hoàng thượng, giết hắn là một tội ác. Bây giờ, vì trời chưa sáng, hãy trốn ngay.

Xem thêm: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (phần 1 và 2) ngắn nhất | Soạn văn 11

mà tiên sinh không có nghi ngờ, hắn lập tức chạy trốn. nhà hiền triết đã tận dụng cơ hội này để đưa đầu yêu tinh lên cho nhà vua. nhà vua khen ngợi và cũng ban thưởng cho li thông.

một lần nữa, vào thời điểm đó, công chúa đã đủ tuổi kết hôn. vào ngày kén rể, một con đại bàng khổng lồ đã cưu mang công chúa. khi thach sinh nhìn thấy nó, anh ấy đã dùng cung tên của mình để bắn đại bàng. anh lần theo dấu máu và tìm ra tung tích của con đại bàng. ly thông được vua sai đi tìm công chúa. thach sinh kể cho ly thông về hang chim ưng. sau đó, hai người họ đi cứu công chúa. đi đến hang đá sinh, đi xuống trước. anh đã chiến đấu với đại bàng, sau đó cứu công chúa. nhưng ly thông ra lệnh cho quân lính lấp đá lớn vào hang rồi xô đẩy nhau.

Biết rằng mình đã bị lừa, cô đi khắp hang động để tìm lối thoát. Anh đi đến cuối hang và thấy một thanh niên bị nhốt trong lồng sắt. Thạch Sinh đã dùng cung tên của mình để phá lồng sắt và cứu cậu bé. đó là con của vua thủy tề. họ mời chàng đến chơi thuỷ cung, tiếp đãi nhẹ nhàng, rồi rước chàng về nhà. Trước khi trở về, vua Tề còn tặng cho anh một cây đàn hạc thần.

thach được tái sinh nhưng bị hư hại bởi linh hồn của đại bàng và lòng căm thù của yêu tinh. Anh ta đã bị bỏ tù. Về phần công chúa, sau khi được cứu sống, khi trở về, nàng bỗng nhiên không nói, không cười. thầy thuốc cung đình đành bó tay. Trong tù, thach sinh lấy cây đàn do vua Thủy Kỳ tặng và đánh nó để bày tỏ nỗi bất hạnh của mình. khi công chúa nghe thấy tiếng đàn, cô ấy đột nhiên có thể nói và cười. Nhà vua ngạc nhiên khi thấy thach sinh đến gặp mình, ông đã kể hết những nỗi bất công của mình. công lý bị trừng phạt. và thach sinh được vua gả công chúa.

Đang xem lễ cưới tưng bừng, các hoàng tử các nước chư hầu trước đây bị công chúa từ hôn. thach sinh lấy cây đàn ra chơi, tiếng đàn của chàng vừa phát ra đã khiến cho quân sĩ mười tám nước phải khúm núm đầu hàng. thach sinh sai nấu cơm làm quà, quân lính ăn không hết nồi cơm rồi đuổi về nước. Về sau, vua không có con nên truyền ngôi cho thach sinh.

ví dụ tiểu luận số 3

Trong tất cả những câu chuyện cổ tích mà tôi đã nghe về cô ấy, tôi thích nhất là câu chuyện về thach sinh.

Câu chuyện kể về một cậu bé tên là Thạch Sinh. Ông là thái tử trên thiên đàng. được ngọc hoàng gửi đến làm con của một cặp vợ chồng già tốt bụng. vì là tiên nữ nên khi xuống trần gian, người mẹ phải mang thai nhiều năm mới sinh nở. cha của thach đã qua đời trước khi anh được sinh ra. đến lượt anh, mẹ anh chỉ ở bên cạnh anh cho đến khi anh lớn lên và nhắm mắt xuôi tay. nên thach sống trong cảnh thân bại danh liệt, một mình trong chiếc lán cũ kỹ dưới gốc cây đa. Khi trưởng thành, Ngọc Hoàng đã phái các thiên thần đến dạy cho ông các loại võ công và nhiều phép lạ.

Một ngày nọ, thach sinh gặp ly thong, một cửa hàng rượu gian xảo và xảo quyệt. thấy thach sinh khỏe mạnh, tài giỏi bèn kết bạn và xin kết nghĩa anh em với chàng. một người luôn sống không tình yêu lương thiện như một viên đá trời sinh, làm sao có thể hiểu được ý đồ xấu xa của tên uyên bác? vì vậy cô ấy đồng ý ngay lập tức và dọn đến ở với anh ta. mấy ngày sau, ly thông cầu tiên sinh giúp hắn đề phòng một ngày, nhưng thật ra là muốn sinh tử thay hắn. bẩm sinh ngu ngốc, vì vậy đi. trong khu bảo tồn, có một con yêu tinh rất hung dữ ăn thịt người. mỗi năm phải có người đến trả tiền. năm nay đến lượt ly thông, nhưng nó lừa hòn đá sinh con. Tuy nhiên, với tài nghệ tuyệt vời của mình, Thạch Sinh đã có thể giết chết yêu tinh, đem lại bình yên cho nhân dân. anh ấy cũng nhận được một dải ruy băng vàng như một chiếc cúp. khi thấy con sứa ra đời, anh ta quay trở lại và mang theo đầu yêu tinh. ly thông tiếp tục lừa hòn đá sinh tẩu thoát, đồng thời lấy đầu yêu tinh để nhận phần thưởng. Thế là cậu bé ngoan trở về cô nhi viện một mình dưới gốc cây đa.

Một ngày nọ, khi đang ở nhà, thach được sinh ra và nhìn thấy một con đại bàng khổng lồ đang chở một cô bé đang bay. Không chút do dự, anh ta rút cây cung vàng của mình ra và bắn vào nó, nhưng nó chỉ làm con đại bàng bị thương chứ không giết được nó. nên anh đã lần theo dấu máu và tìm ra hang ổ của đại bàng. nhưng hang sâu quá, anh không thể xuống cứu người được. vừa đang băn khoăn thì gặp ly thông trong buổi họp làng. biết ly thông đang tìm cô gái bị đại bàng cướp mất, anh liền hợp tác cùng anh đi cứu người. sau khi tóm được sợi dây, anh ta nhảy xuống hang và kéo công chúa ra ngoài. thì đột nhiên đầu trên của sợi dây bị rơi ra, và một tảng đá lớn lấp kín cửa hang. anh bàng hoàng, lúc này anh mới nhận ra bộ mặt thật của ly thông, nhưng đã quá muộn. vì vậy, cô gái đó là công chúa, lần này, ly thông cướp cô ấy về làm thiếp.

một mình, thach sinh trong hang sâu và gặp con trai của vua Thụy Quý đang bị nhốt trong lồng sắt. sau khi giải cứu đứa trẻ đó, thach sinh được mời đến thủy cung chơi và cũng được tiếp đãi trọng thể. Khi trở về, vua Thủy Tề đã ban cho ông nhiều lễ vật quý giá, nhưng ông chỉ nhận được một cây đàn.

vì vậy thach được sinh ra một lần nữa và trở về túp lều cũ với người bạn mới của mình, cây đàn ma thuật. Tuy nhiên, ngày tốt lành không kéo dài được bao lâu, anh ta bị linh hồn của yêu tinh và đại bàng hãm hại, và bị bắt vào ngục. đau buồn trước số phận bất hạnh của mình, anh ngồi bên cây đàn để giãi bày tâm sự. bất ngờ, tiếng đàn bay đến hoàng cung và đến tai công chúa. tiếng đàn đã giúp nàng khỏi bệnh một cách thần kỳ, căn bệnh câm mà nàng mắc phải sau khi ly thông đưa nàng về dinh. Thấy vậy, nhà vua liền cho mời bậc sinh thành. ở đó mọi thứ được giải quyết, sự thật được tiết lộ. Mẹ con Lý Thông được cứu thoát chết đưa về quê cũ nhưng giữa đường bị sét đánh chết, hóa thành bọ hung. và thach sinh và công chúa kết hôn và sống hạnh phúc.

Nghe tin, hoàng tử các nước chư hầu rất tức giận. chúng cùng nhau đem quân vờ đánh nước ta. vì vậy thach sinh đã dùng âm thanh của bàn thờ để đánh tan nhuệ khí của kẻ thù. rồi dùng nồi cơm điện thách thần chiến thắng. nhờ vậy mà quân ta thắng lợi một cách dễ dàng. Hiểu được tài năng và tấm lòng nhân hậu của Thạch Sinh, khi về già, vua đã truyền ngôi cho anh.

Câu chuyện của thach sinh không chỉ hấp dẫn và thú vị mà còn dạy cho tôi những bài học quan trọng. là ở hiền gặp lành, ác hữu ác báo – đây là những bài học mà các bậc cha mẹ và các con muốn truyền lại cho con cái mình qua câu chuyện này.

xem thêm các đoạn kể lại của câu chuyện thach sinh

kể lại truyện cổ tích – sọ dừa

dàn ý kể lại truyện Sọ dừa

1. mở đầu

giới thiệu về tiểu sử gia đình và cái thai kỳ lạ của người mẹ sọ dừa.

2. nội dung bài đăng

 • hình thù kỳ lạ của sọ dừa.
 • sọ dừa về sống trong nhà phú hộ.
 • cô gái trẻ nhất phát hiện ra sọ dừa là một người đàn ông trẻ đẹp trai. .
 • Sọ Dừa giục mẹ đi xin con gái nhà giàu.
 • Sọ Dừa kết hôn và sống hạnh phúc với người cô ruột của mình.
 • Sọ dừa đi thi .
 • đứa trẻ vị thành niên đã bị cưỡng hiếp bởi hai chị gái của cô ấy.

3. kết thúc

Sọ dừa vợ chồng gặp nhau. hai chị em xấu hổ bỏ nước ra đi.

Sọ Dừa

Sọ Dừa

Bài văn mẫu số 1

Ngày xưa, có một người nông dân nghèo và vợ anh ta sống trong nhà của một người giàu có. họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa có một đứa con nào.

Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi. khi trời nắng và rất khát, anh ta nhìn thấy một sọ dừa bên cạnh một cây lớn chứa đầy nước mưa, nên anh ta lấy nó để uống. Vì vậy, hãy về nhà, bạn đang mang thai.

ít lâu sau, người chồng qua đời. nàng sinh ra một bé trai không có tứ chi, thân hình tròn trịa, lông lá như trái dừa. anh ấy buồn và định vứt nó đi khi đứa bé cất tiếng.

– mẹ ơi! Tôi là người đó! Đừng từ bỏ tôi, cô gái tội nghiệp. bà lão thương yêu đã bỏ anh ta đi nuôi nấng và đặt tên cho anh ta là sọ dừa.

Lớn lên, chiếc sọ dừa vẫn vậy, nó chỉ quay cuồng mà không làm được gì. người mẹ rất khó chịu. Sọ Dừa biết điều này nên đã xin mẹ cho nhà phú hộ bò.

Nghe nói về sọ dừa, phú ông ngập ngừng. nhưng nghĩ: nuôi nó đỡ tốn kém, lương chẳng đáng bao nhiêu nên phú ông đồng ý. không ngờ anh chăn bò rất giỏi. ngày ngày anh lăn theo đàn bò ra đồng, ban đêm lăn theo đàn bò về nhà. cả đàn bò, con nào con nấy no nê. Người giàu rất hạnh phúc!

đến ngày thu hoạch, đầy tớ ra đồng làm hết việc, nên phú ông sai ba cô con gái thay nhau mang cơm cho sọ dừa. những lúc như vậy, hai chị em kiêu ngạo và độc ác thường từ chối Sọ dừa, duy nhất một người vốn có lòng nhân ái là đối xử tử tế với Sọ dừa.

Một hôm, đến lượt cô em gái nhỏ đem cơm cho sọ dừa. Vừa đến chân núi, bỗng nghe tiếng sáo thổi. Cô rón rén lại gần thì thấy một anh thanh niên đẹp trai đang ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ. nhưng anh vừa đứng dậy thì mọi thứ đều biến mất, anh chỉ thấy cái sọ dừa nằm đó. nhiều lần như vậy, cô út biết sọ dừa không phải của người thường nên mê luôn.

Hết mùa cho thuê, sọ dừa trở về nhà và giục mẹ đi xin con gái nhà giàu về làm vợ. Bà cụ thấy vậy thì rất ngạc nhiên, nhưng thấy con trai mình van xin, bà cũng nghe theo.

Thấy mẹ sọ dừa đem cau vào đêm, phú ông cười mỉa mai:

– Tôi muốn nhờ con gái, mẹ hãy về mua một mớ cốm vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười lọ tăm đem về đây.

Bà cụ phải ra đi, tưởng rằng phải thôi lấy chồng vì con cái. Không ngờ, đến ngày đã định, trong nhà bỗng có đầy đủ phù dâu, lại có một người hầu chạy xuống nhà khiêng lễ vật sang nhà phú ông. Ông nhà giàu xấu hổ gọi điện cho ba cô con gái để xin lời khuyên. hai chị em mím môi gièm pha cái sọ dừa xấu xí rồi lảo đảo bước vào, chỉ có đứa em rụt rè cúi đầu đồng ý.

Trong ngày cưới, chiếc sọ dừa được bày ra cho một gia đình rất thân quen, người nhà chạy ra chạy vào. khiêng dâu không ai nhìn thấy cái đầu trọc trọc lóc, xấu xí, chỉ thấy một người đàn ông khôi ngô tuấn tú đứng bên cạnh người trẻ hơn. Mọi người nhìn thấy đều cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc, hai chị em vừa tiếc nuối vừa ghen tị.

kể từ ngày đó, vợ chồng Sọ dừa sống rất hạnh phúc. không chỉ vậy, sọ dừa còn tỏ ra rất tinh khôn. ông miệt mài ngày đêm với ngọn đèn, và quả nhiên, chiếc sọ dừa năm đó là trạng nguyên. tuy nhiên, không lâu sau, nhà vua đã cử chiếc sọ dừa làm sứ giả. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, nói rằng đó là để bảo vệ.

Vì ghen tị với em gái, hai chị em ghen tị và tìm cách hại tôi để làm mẹ chồng. trong lúc quan đi vắng, hai chị em rủ tiểu nhân chèo thuyền ra khơi rồi lừa đẩy nàng xuống nước. cô út bị cá voi sát thủ nuốt chửng nhưng may mắn cô đã cầm dao và thoát chết. rửa sạch đảo qua, lấy dao rạch bụng cá, đập đá cho cá chín vàng. Sau vài ngày sống trên đảo, đôi gà cũng đã trở thành một cặp gà đẹp để bầu bạn với các bạn nhỏ.

một hôm có con tàu đi ngang qua đảo, con gà trống nhìn thấy nó và gáy rất to:

– Ò … hoặc … hoặc … tôi phải đưa dì tôi trở lại tàu của bang.

Thượng Quan cho thuyền vào, anh không ngờ đó là vợ mình. hai vợ chồng gặp nhau, vừa vui vừa buồn. đưa vợ về nhà, quan mở tiệc mời họ hàng đến chung vui nhưng giấu vợ trong nhà không nói với ai. Thấy vậy, hai chị em mừng thầm, cãi nhau kể chuyện chị gái bất hạnh mà thành ra rất xót xa. trạng thái không nói gì, sau khi tiệc tàn, anh gọi điện cho vợ. Hai chị em khi nhìn thấy chị thì xấu hổ bỏ chạy rồi bỏ đi biệt tăm.

bài luận ví dụ số 2

Ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo sống trong nhà người giàu. Họ tốt bụng, chăm chỉ làm ăn nhưng ở tuổi ngũ tuần vẫn chưa có con.

Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi nhưng vì trời nắng quá nên không tìm thấy suối. thấy một cây sọ dừa bên gốc cây chứa đầy nước mưa, bà nhặt lấy nước uống và khi về nhà thì bà đã có thai. ít lâu sau thì người chồng chết. và sinh ra một bé trai không tay không chân, tròn như trái dừa. Tôi buồn lắm, định vứt nó đi nhưng thằng bé nói:

Xem Thêm : Viết đoạn văn 200 chữ về an toàn giao thông (10 mẫu) – Văn 9

– Mẹ ơi, con là người đó. đừng vứt nó đi, tội nghiệp!

Nghĩ đến những đứa con của mình, cô đã chăm sóc và nuôi dạy chúng. Khi lớn lên, sọ dừa xin mẹ cho đi chăn bò trong nhà phú ông. chăm sóc tốt đàn bò đều no đủ. người đàn ông giàu có rất hài lòng.

Khi mùa gặt đến, các đầy tớ ra đồng làm việc. phú ông sai ba cô con gái mang lúa ra đồng hái dừa. hai chị em tỏ vẻ khinh thường, chỉ có miss ut đối xử tử tế với sọ dừa. một hôm cô út mang cơm cho mấy chú sọ dừa. Xa xa, anh chợt nghe thấy tiếng sáo. nó thắc mắc, lẻn lên rồi nép vào bụi cây để xem. nhìn thấy một thanh niên đẹp trai đang thổi sáo. có tiếng động, người thanh niên biến mất, chỉ thấy một sọ dừa nằm đó. Nhiều lần như vậy, cô út mới biết sọ dừa không phải của người, từng chút một đem lòng yêu mến.

Cuối mùa, sọ dừa lại giục mẹ đi xin con gái nhà giàu về làm vợ. Người mẹ thấy con trai nói vậy cũng lấy làm lạ, nhưng nghĩ đến con mình, bà liền mang máy ảnh cau đến nói chuyện với phú ông. người đàn ông giàu có cười mỉa mai:

– vâng, muốn chọc cười con gái tôi thì phải chuẩn bị đủ cốm vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười cái lọ đựng tăm.

Người mẹ quay lại và nói với con trai rằng cô ấy sẽ nghỉ việc để kết hôn. nhưng sọ dừa bảo anh bình tĩnh. Đến ngày hẹn, bà mẹ hết sức bất ngờ khi trong nhà có đầy đủ những món quà mà phú ông yêu cầu. Lúc rước không ai thấy sọ dừa, chỉ thấy một thanh niên khôi ngô đứng cạnh em út. ai cũng bất ngờ và vui mừng, hai chị em vừa tiếc vừa ghen.

sọ dừa và vợ sống rất hạnh phúc. chăm chỉ học hành, đỗ Trạng nguyên và được vua cử đi làm Tiết độ sứ. Trước khi đi, ông già sọ dừa đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, dặn bà luôn mang theo bên mình phòng khi cần đến.

Từ ngày cô em gái lấy chồng trạng nguyên, hai chị em ghen tị. chớp lấy thời cơ, chúng bày mưu, rủ chị chèo thuyền ra biển chơi rồi đẩy chị xuống nước. cô út bị cá voi nuốt chửng. nhưng nhờ có con dao mà sọ dừa đưa cho anh, cứa vào bụng anh nên cá chết được kéo lên đảo.

một ngày nọ, một con tàu đi ngang qua hòn đảo, chú gà trống đã đồng tính:

– hoặc hoặc … phải ở trên tàu của tiểu bang, đưa dì tôi về.

cho phép tàu vào. hai vợ chồng gặp nhau, vừa vui vừa buồn. sọ dừa đưa vợ về nhà nhưng không nói với ai, sau đó anh tổ chức tiệc liên hoan với họ hàng trong ngày trở về. Hai chị em thấy vậy thì mừng thầm, tranh nhau kể chuyện chị gái bất hạnh, giả vờ thương lắm. Tiệc tàn, vị quan mới cùng vợ đi chơi. hai chị em rất xấu hổ và bỏ đi biệt xứ.

ví dụ tiểu luận số 3

Ngày xưa có một cặp vợ chồng nông dân hiền lành, chăm chỉ, đã ngoài năm mươi tuổi nhưng vẫn chưa có con. Một hôm trời nắng gắt, người vợ vào rừng kiếm củi cho chủ, khát quá không tìm được suối. Cô nhìn thấy một cây sọ dừa bên gốc cây chứa đầy nước mưa, cô hái về uống và mang thai về nhà. chẳng bao lâu, cô sinh ra một đứa bé không có chân, không tay, tròn như trái dừa nhưng biết nói. Tôi định vứt nó đi thì đột nhiên đứa bé nói:

– Mẹ ơi, con là con của mẹ! Mẹ ơi, đừng vứt bỏ con, tội nghiệp.

thương con, bà cụ đã giữ nó lại và nuôi nấng. Sau khi lớn lên, sọ dừa xin mẹ cho đi chăn bò trong nhà phú ông. anh chăn bò giỏi lắm, con nào cũng no căng bụng. phú ông có ba cô con gái thay nhau đút cơm cho sọ dừa. hai chị em độc ác và kiêu ngạo, chỉ có em út là tốt bụng với sọ dừa. một hôm, vẫn như mọi khi, đến lượt cô em gái bưng cơm cho sọ dừa. Xa xa, anh chợt nghe thấy tiếng sáo. lẩn ra sau bụi cây thì thấy một thanh niên khôi ngô đang ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ. nhưng nghe tiếng động, người thanh niên biến mất, chỉ thấy chiếc sọ dừa nằm đó. Nhiều lần như vậy, cô út mới biết sọ dừa không phải của người, từng chút một đem lòng yêu thích, hễ có món nào ngon là cô giấu đi.

Cuối mùa, sọ dừa xin mẹ đi xin con gái nhà giàu về làm vợ. Khi bà mẹ thấy vậy, bà nói rằng vì thương con, bà phải đến nhà phú ông để xin cưới. nếu bạn nghe thấy một bà già, hãy cười lớn và nói:

– Muốn chọc cười con gái tôi phải chuẩn bị đủ cốm vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười lọ tăm.

Bà lão về nhà kể cho con trai nghe. sọ dừa bảo mẹ bình tĩnh. Đến ngày cưới, sọ dừa chuẩn bị đủ lễ vật để mẹ đưa sang nhà phú ông. Lúc rước không ai thấy sọ dừa, chỉ thấy một thanh niên khôi ngô đứng cạnh em út. ai cũng bất ngờ và vui mừng, hai chị em vừa tiếc vừa ghen.

Cuộc sống của vợ chồng sọ dừa rất hạnh phúc. Sọ Dừa học hành chăm chỉ, đỗ trạng nguyên và được vua cử đi làm sứ giả. trong thời gian đó, hai chị em ghen tị và âm mưu hãm hại em gái của mình. hai chị rủ tôi chèo thuyền ra biển chơi rồi họ đẩy tôi xuống nước. cô út bị cá voi nuốt chửng. thủ sẵn con dao mà sọ dừa đưa cho anh để rạch bụng, cá chết mắc cạn trên đảo. Nhờ những món đồ mà hộp sọ dừa tặng cho cô, cô út đã sống sót trên hoang đảo.

một ngày nọ, một con tàu đi ngang qua hòn đảo, chú gà trống đã đồng tính:

– o o … Tôi phải đưa dì tôi trở lại con tàu của bang.

Xem thêm: Top 34 bài Bài văn tả về đất nước Việt Nam hay nhất

Quan tòa thấy vậy bèn cho thuyền vào xem, hai vợ chồng gặp chuyện vui buồn. Đưa vợ về nhà nhưng không nói với ai lời nào, vị quan mở tiệc ăn mừng với họ hàng trong ngày trở về. Hai chị em thấy vậy thì mừng thầm, tranh nhau kể chuyện chị gái bất hạnh, giả vờ thương lắm. trạng thái không nói gì, sau khi tiệc tàn anh đưa vợ đi chơi. Hai chị em nhìn thấy tôi, xấu hổ quá, họ lẻn đi rồi bỏ đi biệt tích.

xem thêm bài kể chuyện sọ dừa

kể chuyện cổ tích – em bé thông minh

bài luận ví dụ số 1

Ngày xửa ngày xưa có một vị vua muốn tìm người hiền tài giúp nước nên đã cử quan đi khắp nơi. Một hôm, một viên quan đi đến một làng nọ, thấy hai cha con đang cày cuốc, anh ta liền đến ngay.

Viên chức hỏi cha tôi: “Này, ông già đó! Con trâu của bạn có thể cày được bao nhiêu đường trong một ngày? ”

Người cha không trả lời được, cậu bé chỉ khoảng bảy tám tuổi, nhưng nghe thấy lời tuyên thệ của quan, liền hỏi quan: “nếu con trả lời đúng, con ngựa của con có thể đi được bao nhiêu bước?” Một ngày nào đó, bố sẽ cho con biết con trâu của bố trong một ngày có thể cày được bao nhiêu con đường ”.

Quan chức kinh ngạc mở miệng, không biết nên đáp lại như thế nào. viên sĩ quan vui mừng khôn xiết, tưởng rằng mình đã ở đây. anh ta hỏi hai cha con họ tên, thành phố và quê quán, rồi lập tức chạy đi.

một hôm, nhà vua ban cho làng chàng trai ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực, lệnh làm sao nuôi được ba con trâu đó sinh chín con, hứa năm sau sẽ trả đủ số tiền, nếu không, cả trấn đáng trách.

cả thị trấn đang lo lắng. Biết chuyện, cậu bé nhờ cha tôi nói với dân làng giết hai con trâu và hai thúng xôi để mọi người cùng dùng bữa. còn một con trâu và một thúng gạo nếp được bán để kiếm tiền phụ giúp hai cha con lo việc làng.

Thị trấn nghi ngờ và bắt cha con anh viết một lá thư nói rằng họ sẽ ăn uống. vài ngày sau, hai cha con cùng hướng về thủ đô. Về đến hoàng cung, cậu bé bảo cha mình đợi ở ngoài, cậu bé đã khóc khi lính canh bất cẩn chui vào sân rồng để khóc. Nhà vua sai binh lính đến bắt và hỏi: “Cậu bé, cậu bị sao vậy? Sao cậu lại khóc vậy?”

lúc đó, em bé giả vờ mãi: “thưa đại vương, mẹ mất sớm nhưng cha không chịu sinh con để chơi với bạn cho bằng được nên con khóc. Không dám xin vua cho.” nói với cha của bạn để làm cho tôi một đặc ân. ”

Nghe cậu bé nói vậy, nhà vua và các cận thần đều bật cười. vua nói: “Muốn có em thì phải kiếm vợ khác cho cha, nhưng cha là nam thì làm sao sinh được?”

lúc đó, nét mặt tươi rói, chàng trai tâu với vua: “Thế thì sao dân ta có lệnh trước phải nuôi ba con trâu đực, đẻ chín con để gả cho vua, sao được một con đực.” sinh con! ”

Đến đó, nhà vua cười và nói: “Hãy thử xem! Vậy dân của các ngươi không biết làm cách nào để bắt con trâu đó làm thịt và ăn chung?”

Em bé nói với nhà vua rằng dân chúng biết đó là một phước lành của nhà vua, vì vậy họ đã mở tiệc ăn mừng cùng nhau. Nghe vậy, nhà vua phá lên cười.

Một ngày nọ, khi hai cha con đang dùng bữa trong nhà hàng, đột nhiên sứ giả của nhà vua mang đến một con chim sẻ, yêu cầu đứa bé làm ba bữa. ông ta nhờ cha tôi lấy một cây kim và tôi đưa cho sứ giả và nói: “Hãy lấy cây kim này và bảo vua rèn cho tôi một con dao để cắt chim”. Sau ngày hôm đó, nhà vua cho gọi hai cha con và ban thưởng rất hậu hĩnh.

Khi đó, có một nước láng giềng muốn sang chiếm nước ta. để tìm xem nước ta có người tài không, họ đã cử sứ sang nước mình một chiếc vỏ ốc rất dài, rỗng ở hai đầu, thắc mắc làm sao luồn một sợi chỉ mỏng qua ruột ốc.

tất cả các đại thần của đất nước chúng ta đều vò đầu bứt tai suy nghĩ. mọi người sử dụng nhiều cách nhưng không thành công. cuối cùng, triều đình phải mời sứ giả ở lại cung để kéo dài thời gian tìm người giải đố.

Một ngày nọ, cậu bé đang chơi ở phía sau ngôi nhà thì có chiếu chỉ của nhà vua. nghe tiếng Quan thoại kể chuyện, anh đã hiểu và chỉ cho tiếng Quan họ cách xâu những dòng chữ sau qua mây:

“tang tóc, thương tiếc! nhân vật đưa tang bắt con kiến ​​còn bị trói ngang hông khi lấy tờ giấy đưa sang bên cạnh khi bôi dầu, con kiến ​​làm lễ cho con kiến ​​bị thương … “

Viên cảnh sát vui vẻ trở lại tòa án và làm theo lời anh ta. nhờ đó, sợi chỉ có thể dễ dàng đi qua ruột của xoắn ốc. lắng nghe, người chuyển phát nhanh từ nước láng giềng nghe thấy trả lời và rất ấn tượng. về sau, vua còn phong một em bé thông minh làm trạng nguyên, đón vào cung vua học.

bài luận ví dụ số 2

Ngày xưa, có một người cha và một người con sống cùng nhau trong hòa bình tại một thị trấn nọ. Một ngày nọ, cậu bé đang giúp cha cày cấy vụ mùa mới thì thấy một sĩ quan từ đâu xuất hiện. Khi đến gần, viên chức hỏi:

– này, ông già đó! Con trâu của bạn có thể cày được bao nhiêu đường trong một ngày?

Người cha không biết trả lời gì, cậu bé vội hỏi và đáp:

– vậy hãy để tôi hỏi bạn câu hỏi này trước. Nếu bạn trả lời con ngựa của bạn đi được bao nhiêu bước trong một ngày thì tôi sẽ cho bạn biết con trâu của bố tôi có thể cày được bao nhiêu đoạn đường trong một ngày.

Vị quan chức nghe thấy câu hỏi và tỏ vẻ ngạc nhiên. rồi anh hỏi tên quê quán của hai cha con rồi bỏ đi.

một thời gian sau, vua ra lệnh ban cho nhân dân ba thúng gạo nếp với ba con trâu đực, ông ra lệnh nuôi ba con trâu đó đẻ được chín con, năm sau phải nộp đủ, nếu không thì tất cả. mọi người đáng trách.

Khi nhận được lệnh của nhà vua, tất cả mọi người đều vui mừng và lo lắng vì họ không hiểu đó là chuyện gì. thằng bé nghe rõ đầu đuôi câu chuyện, bố nó thở dài liên tục cả ngày, thấy nó nói gì với bố:

– Chẳng mấy khi được vua ban ơn, cha tôi chỉ dặn làng chuẩn bị hai con trâu và hai thúng xôi để mọi người ăn một bữa cho vui miệng. còn một con trâu và một thúng lúa, tôi sẽ xin thị trấn trả để cha con tôi lo liệu.

Người cha sửng sốt nhưng tôi khẳng định:

– Tôi sẽ để bạn giải quyết, mọi chuyện sẽ kết thúc.

Ngày hôm sau, người cha chạy đến gia đình để kể lại câu chuyện cho họ. cả thị trấn nghe tin ban đầu nghi ngờ lắm, bắt hai cha con phải hứa rồi mới dám ăn thịt trâu.

Vài ngày sau, hai cha con khăn gói tìm đường mãn kinh. khi về đến cung điện, bảo cha ở ngoài, còn ông thì lẻn vào sân rồng mà khóc. nhà vua sai binh lính đến để hỏi tôi tại sao.

– tâu đại vương, con đá mẹ chết yểu mà cha không chịu sinh con để chơi với bạn cho bằng được nên con đã khóc. dám xin đại vương nói với cha ngươi để ta làm.

Nghe xong, nhà vua và các cận thần đều bật cười. nhà vua nói:

– Muốn sinh con thì phải kiếm vợ khác cho bố, chứ bố là đàn ông thì làm sao mà đẻ được!

Thấy mọi thứ đúng như mong đợi, em bé vui vẻ đáp:

– Tại sao nhân dân ta nhận lệnh sớm hơn phải nuôi ba con trâu đực đẻ chín con và giao cho vua? Làm sao một con đực có thể sinh con!

nhà vua cười:

– hãy thử nó! vậy dân của bạn không biết làm cách nào để bắt con trâu đó về làm thịt và ăn chung?

– thưa ông, nhân dân ta sau khi nhận trâu và gạo nếp, biết đó là lộc của vua nên đã cùng nhau làm lễ.

Nhà vua và triều đình đồng ý và sau đó cử người đến đón hai cha con để thu xếp chỗ ở. ngày hôm sau, nhà vua đột nhiên mang đến một con chim sẻ với lệnh chuẩn bị ba đĩa thức ăn cho họ. Suy nghĩ nhanh chóng, cậu bé nhờ bố lấy cho mình một chiếc kim khâu và đưa cho người đưa tin, nói rằng:

– ông có phiền lấy lại cái này không, thưa đức vua? làm ơn rèn cho tôi một con dao để chặt chim.

ngay lập tức, nhà vua triệu tập hai cha con và ban thưởng hậu hĩnh.

Khi đó, có một nước láng giềng luôn tìm cách xâm lược nước ta. họ cử sứ giả sang kiểm chứng xem nước ta có nhân tài gì không. sứ giả đến với một con ốc rỗng dài và một sợi chỉ mảnh, và hỏi các quan trong triều làm thế nào để luồn sợi chỉ qua ruột của con ốc. quýt làm đủ trò: có người dùng miệng ngậm, có người bôi sáp vào sợi để khó xâu. Nhưng tất cả đều vô ích. nhà vua mời sứ giả ở lại nghỉ ngơi vài ngày, kéo dài thời gian cho dân chúng hỏi ý kiến ​​đứa trẻ. nghe câu chuyện, cậu bé liền hát một câu:

“tang đếm tang! nhân vật tang bắt kiến, buộc chỉ ngang lưng khi lấy giấy khiêng, khi bôi dầu ăn mừng kiến ​​chết. nhân vật của sự tang tóc! ”

Viên quan hiểu ra, ông vui vẻ báo cáo lại với nhà vua. nhà vua để anh ta làm theo lời cậu bé. trên thực tế, con kiến ​​đã mang sợi chỉ xuyên qua vỏ trước con mắt ngưỡng mộ của sứ giả láng giềng. sau đó, nhà vua liền cho gọi hai cha con vào cung, phong làm Trạng nguyên cho họ và lệnh cho người xây dựng một dinh thự trong chính cung điện để tiện nghi.

ví dụ tiểu luận số 3

Nhà vua muốn tìm người hiền tài để giúp nước. Ông đã cử một sĩ quan đi tìm anh ta. vị quan đã đi nhiều nơi, hỏi nhiều câu khó nhưng không ai trả lời được.

Một hôm, dừng chân nghỉ ngoài đồng, thấy hai cha con đang cày ruộng, quan hỏi số đường cày của con trâu trong một ngày. Thấy cha không trả lời được, người con vội hỏi quan quan rằng con ngựa của mình đi được bao nhiêu bước trong một ngày. quan nghe xong, biết gặp người tài, liền báo lại với vua.

Để thử tài thông minh của cậu bé, nhà vua ban cho làng cậu bé ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực và yêu cầu một năm sau ba con trâu đực được phép sinh chín con. Khi nhận được lệnh của vua, mọi người trong làng đều lo lắng và sợ hãi, nhưng cậu bé nói rằng tất cả đều lấy gạo, giết trâu để ăn, còn một phần để cậu bé và cha cậu nộp vào cung. để gặp. nhà vua. khi về đến cung điện, bảo cha ở ngoài, còn ông thì lẻn vào sân rồng mà khóc. vua sai lính đem tôi đến và hỏi tại sao. cậu bé nói:

– Vương phi, mẹ mất sớm, cha không chịu sinh con để chơi với bạn cho nên tôi khóc. dám xin đại vương nói với cha ngươi để ta làm.

Nghe xong, nhà vua và các cận thần đều bật cười. nhà vua nói:

– Muốn sinh con thì phải kiếm vợ khác cho bố, chứ bố là đàn ông thì làm sao mà đẻ được!

Thấy mọi thứ đúng như mong đợi, em bé vui vẻ đáp:

– Tại sao nhân dân ta nhận lệnh sớm hơn phải nuôi ba con trâu đực đẻ chín con và giao cho vua? Làm sao một con đực có thể sinh con!

nhà vua cười:

– hãy thử nó! vậy dân của bạn không biết làm cách nào để bắt con trâu đó về làm thịt và ăn chung?

cậu bé nói:

– dân làng của tôi biết đó là một phước lành từ nhà vua, vì vậy họ đã cùng nhau ăn mừng.

Thấy được sự nhanh trí của cậu bé, nhà vua đã cho cậu một thử thách khác khi ra lệnh cậu bé phải chặt một con chim sẻ để làm ba chiếc đĩa. chàng trai không chút lo lắng mà xin vua rèn kim thành dao để xẻ thịt. Qua phiên tòa này, nhà vua hoàn toàn tin tưởng vào trí thông minh của đứa trẻ.

Lúc bấy giờ, nước ta có giặc ngoại xâm đang muốn xâm lược, khai phá nước ta, chúng đã cử người sang khai phá. sứ giả của kẻ thù đặt ra một câu đố – làm thế nào để truyền sợi chỉ qua vỏ. Cậu bé thông minh nhanh chóng buộc sợi chỉ vào móng vuốt của kiến, bôi mỡ vào mặt còn lại của vỏ để kiến ​​bò qua đó. Khi hoàn thành thử thách, cậu bé không chỉ khiến sứ giả của kẻ thù phải phục tùng mà còn được nhà vua phong cho cậu là Trạng nguyên.

…….. tải file tài liệu để xem nội dung chi tiết hơn …….

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button