Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh) | Văn mẫu 12 hay nhất

Nghị luận văn học bài thơ sóng

tình yêu với những cõi huyền bí thiêng liêng của riêng mình từ lâu đã trở thành chân trời mời gọi các nhà văn cày xới mảnh đất ấy. tuy nhiên, mỗi dấu ấn xuất hiện đều tìm thấy sự phản chiếu của chính nó trong những triết lý mới, đồng thời để lại dấu ấn riêng ở đó. Nếu như xuân sắc mang đến cho người đọc một hồn thơ đầy xúc cảm, nhiệt huyết thì xuân quy lại chìm vào trang thơ với vẻ đẹp nữ tính, tâm hồn giàu sức gợi cảm tinh tế, có lẽ vì thế mà sóng vẫn thế. bài thơ đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua phần thảo luận về wave dưới đây:

Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh) | Văn mẫu 12 hay nhất

nghị luận về bài thơ sóng (xuân quynh)

trước hết, sóng mở đầu bằng những câu thơ thể hiện sự tương phản, đồng điệu xuất phát từ cảm xúc của nhà thơ:

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

sóng chạm vào hồ bơi. ”

Nếu quan sát kỹ, ở hai câu thơ đầu có sự giao thoa của những trạng thái cảm xúc trái ngược nhau, vừa mãnh liệt nhưng cũng rất êm dịu, ồn ào và lặng lẽ. đó là cái hồn riêng của những con sóng khi lao vào lòng đại dương, hay còn là vẻ đẹp vừa mềm mại, nữ tính nhưng cũng rất cá tính của người phụ nữ hiện đại. tuy nhiên, điểm cuối cùng trong hai câu thơ đầu vẫn là sự hướng về những gì thanh bình, êm ả và tĩnh lặng hơn. đó là biểu hiện tinh tế của nữ tính xuân sắc, có người phụ nữ nào chẳng muốn tìm bến lặng cho con tàu của lòng mình, rằng có một trái tim yêu thương không muốn neo đậu của tâm hồn mình thì không. bão. khát vọng sâu sắc ấy chính là vẻ đẹp của nữ sĩ được gửi gắm cụ thể vào bài thơ. nhưng, khao khát hạnh phúc, khao khát một cuộc sống bình lặng và giản dị, con sóng ấy nhất quyết không chấp nhận sự sắp đặt, cô đơn, nó có khát vọng mãnh liệt khám phá đại dương, hiểu mình, hiểu bản chất. tìm đáy đại dương, hay cũng là tìm về cội nguồn, không phải chỉ để lại một dòng chảy đơn độc, mà chính con sóng ấy chủ động muốn chia sẻ, được lắng nghe, đồng điệu. nhưng sự mới lạ trong cách dùng từ của xuân quy một lần nữa khiến người đọc nhận ra rằng sóng trong thơ anh không còn là sóng phải đợi ai đó đến cùng khám phá mà chính là tự mình chủ động khám phá. Theo chúng tôi nhận thấy, người phụ nữ hiện đại không còn ở thế bị động mà phải chủ động tìm kiếm, chủ động chinh phục, không còn là tấm lụa đào tùy tay người mua, kẻ bán như trong các bài ca dao. .

“ồ, làn sóng cũ

và vẫn là ngày hôm sau

khao khát tình yêu

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”.

trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai, trái tim yêu luôn đập nhanh và mạnh để hướng đến bến bờ hạnh phúc, như con sóng nhẹ nhàng miên man vào cát để tìm kiếm một điểm nhấn cho chính mình.

Xem thêm: List Chữ Ký Tên Trinh, Trình Phong Thủy ❤️️Các Mẫu Chữ Kí Đẹp

“trước khi mọi con sóng vỡ ra

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

làn sóng đến từ đâu

Xem Thêm : Văn khấn bán nhà nhanh, cách cúng xin bán được đất thuận lợi, nhiều lộc | Tri thức | BOOKING RES – DAT XANH GROUP

sóng đến từ gió

nơi gió bắt đầu

Tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau? ”

là một câu chuyện muốn giải thích và lý giải nguồn gốc của tình yêu, nhưng có thể nhận ra rằng trong xuân quy không rơi vào những triết lý để phân tích và lý giải một cách triết lý. xuân quy đã nhấn mạnh và thể hiện ở đây, tình yêu là quy luật, có những chân lý của riêng nó, là câu chuyện của sự đồng điệu và lắng nghe của hai trái tim yêu thương, không phải vấn đề nan giải, ai cũng có thể phân tích rõ ràng và tìm ra chính xác nhất. câu trả lời. bởi vậy, không chỉ có xuân quy mà biết bao nhiêu tác giả dùng vốn văn chương, thi phú cố gắng làm sáng tỏ cội nguồn của tình yêu cũng đành bất lực, lắc đầu ngao ngán. nếu có lý giải thì đó cũng là cảm xúc nhất từ ​​lăng kính chủ quan của nhà thơ đó. vì vậy, tình yêu không chỉ say đắm trong cảm xúc, nồng nàn trong cảm xúc mới chỉ là điểm bắt đầu của cuộc hành trình, nếu muốn tiếp tục phá vỡ những con sóng của trái tim để đồng cảm, thấu cảm, thấu hiểu, thấu hiểu suy nghĩ thì sự cạn kiệt của hai người. những tâm hồn như xuan quynh đã nói, tôi không biết về nguồn gốc của tình yêu, nhưng tôi yêu sự kỳ diệu và bí ẩn mà tình yêu mang lại.

“sóng sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

Xem thêm: 3 bài văn Tả ca sĩ đang biểu diễn Jack – J97

trái tim tôi nhớ bạn

thức dậy ngay cả trong giấc mơ. ”

Nếu những con sóng bất tận đánh dấu nhịp sống của biển, thì nỗi nhớ tạo nên sức sống của một tâm hồn. Có lẽ vì vậy mà khi viết về những cung bậc trong từ điển tình yêu, nỗi nhớ đã trở thành đề tài thường xuyên của bất cứ nhà văn nào. nhưng ở đây, một lần nữa ta thấy xuân quynh đưa hồn mình vào từng con sóng, từ đó mang đến những cảm giác vô cùng mới lạ cho riêng mình. nỗi nhớ nhân vật trữ tình trong con sóng bao trùm, chinh phục sự vô tận của thời gian và không gian, xâm chiếm toàn bộ thế giới vô hạn của tâm hồn, nỗi nhớ cụ thể trong lương tri, nỗi nhớ mơ hồ trong tiềm thức, nỗi nhớ hiện hữu trong từng suy nghĩ và hơi thở. sự dữ dội và dữ dội của con sóng lòng như đã cuốn đi nhịp thơ đang dồn dập, gấp gáp. do đó, nhịp điệu mà xuân quy tạo ra ở đây không phải là nhịp điệu ngoại cảnh, nhịp điệu vô hồn của luật thơ cứng nhắc, của những nhịp điệu đơn giản, mà là nhịp đập của trái tim, nhịp điệu của tâm hồn. vì thế thơ xuân quy dễ tạo dư âm trong lòng người đọc.

tuy nhiên, có thể nhận ra rằng trạng thái lúc tỉnh lúc mơ không chỉ là nỗi nhớ, nó còn là nỗi niềm day dứt của trái tim người phụ nữ luôn khao khát hạnh phúc nhưng phải trải qua quá nhiều điều tiếng. . cay đắng bao nhiêu thì trái tim ấy đã tổn thương bấy nhiêu lần, những vết xước còn in sâu vào tim, đó là lí do vì sao ngay cả khi hạnh phúc trong tình yêu, bạn vẫn luôn sợ hãi. đó là sự thể hiện đặc điểm tình cảm và trực quan của hồn thơ xuân quy.

và ở đây, trong làn sóng, chúng ta thấy một vẻ đẹp khác của người phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp truyền thống đã trở thành bản sắc của tâm hồn, nhưng dưới cách thể hiện mới của xuân quy, nét đẹp truyền thống vừa truyền thống vừa mang âm hưởng hiện đại:

“ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

hướng về bạn theo một hướng ”

Xem Thêm : Những phòng cháy chữa cháy tiếng anh là gì

nam bắc, với cách diễn đạt mới bắc nam chính là cách xuan quynh khẳng định mạnh mẽ lòng trung nghĩa, thủy chung, không bao giờ phai nhạt, không bao giờ phai nhạt, hoàn mỹ. Đó là nét đẹp của người phụ nữ truyền thống.

Cuộc đời còn dài và rộng là vậy, nhưng trong những lúc sóng gió, khó khăn, xuan quynh vẫn không khỏi lo lắng, nhưng cô quan tâm để tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn:

“ngoài đại dương

một trăm nghìn con sóng

Xem thêm: Soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả | Soạn văn 6 hay nhất

người không đến được bến bờ

bất chấp nhiều trở ngại

cuộc sống còn rất dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay ”

Cuối cùng, hồn thơ ấy, ngoài khát vọng hạnh phúc và hoài niệm, còn là khát vọng hòa nhập và kết nối với muôn đời:

“cách làm tan chảy nó

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

ngàn năm mới có một cái tát. ”

Chính vì vậy mà sóng là một bông hoa lạ trong vườn thơ kháng chiến, vì chủ đề, vì cảm xúc mà nhà thơ khai thác, nhưng cuối cùng vẫn là sự giao cảm, sẻ chia, hòa làm một. thay vì chia lìa chỉ để lẻ loi trong một cõi như thuở mới thơ dại đã làm.

những con sóng của xuân quy như một cỗ xe chở bao cảm xúc của người đọc trở về với cội nguồn yêu thương nguyên sơ nhất nhưng cũng dội lại nhiều cung bậc cảm xúc mới lạ nhờ tình cảm và phong cách của người hát. Có lẽ nhờ sự giao thoa đó mà đời thơ xuân quy đã dừng lại nhưng sóng thơ xuân quy vẫn tiếp tục đập không ngừng.

các bài viết liên quan:

  • nhà soạn nhạc: làn sóng (tốt hơn)
  • nhà soạn nhạc: làn sóng (ngắn hơn)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button