Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Chia sẻ kiến thức mỗi ngày

Bài văn về học nữa học mãi

Video Bài văn về học nữa học mãi

Bài văn mẫu lớp 9: nghị luận về bài học, học, học mãi của lenin gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc để viết những bài luận xã hội hay hơn.

Học, Học nữa, Học mãi

Học, Học nữa, Học mãi

“Học, học nữa, học mãi” nghĩa là say mê học hỏi suốt đời, học không ngừng nghỉ để tiếp thu tri thức. Vậy các em nghĩ gì về câu nói này? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhé:

dàn ý thảo luận về nguyện học, học nữa, học mãi

1. mở đầu

 • giới thiệu chủ đề thảo luận, dẫn đến câu nói của Lê-nin “học, học nữa, học mãi”

2. nội dung bài đăng

– giải thích vấn đề cần thảo luận:

 • “học” là gì?
 • “học thêm”, “học mãi mãi”?

Xem thêm: Soạn bài Ánh trăng | Ngắn nhất Soạn văn 9

= & gt; nghĩa câu: khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc học

– tại sao lại “học, học nữa, học mãi”? (ý nghĩa của việc học):

 • Học tập giúp chúng ta có kiến ​​thức, hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm ứng dụng vào cuộc sống
 • Học tập giúp chúng ta tồn tại và phát triển trong xã hội, hòa nhập với cộng đồng

là quá trình giúp chúng ta thích nghi với sự thay đổi và vận động không ngừng của xã hội

 • học tập không ngừng giúp chúng ta luôn trau dồi kiến ​​thức, không bị tụt hậu
 • kiến ​​thức là không giới hạn, càng bạn học, kiến ​​thức bạn thu được càng nhiều
 • Xem Thêm : Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

  – điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không “học, học, học mãi”?

  • nếu bạn không học, bạn sẽ không hiểu, bạn sẽ không có kiến ​​thức, bạn sẽ không thể hòa nhập vào xã hội.
  • nếu bạn không làm ‘ không học thì không nắm bắt được xu thế phát triển của xã hội, sẽ bị tụt hậu

   – làm thế nào để “học, học, học mãi”?

   • không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá những kiến ​​thức xung quanh mình, học ở trường, học với bạn bè, thầy cô.
   • học trong mọi hoàn cảnh: trong cuộc sống, trong công việc, trong sách vở

    3. kết thúc

    • ý kiến ​​riêng và bài học kinh nghiệm

    thảo luận về câu học, học nữa, học mãi – mẫu 1

    Trên con đường đi đến vinh quang của loài người, không bao giờ có dấu vết của một kẻ lười biếng. qua đó lenin nhắc nhở chúng ta về thái độ không ngừng học tập với câu nói nổi tiếng: “học, học nữa, học mãi”.

    Xem thêm: Soạn bài Các thao tác nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 10

    vậy “học” là gì? học tập là sự kế thừa tri thức của tổ tiên chúng ta để lại. khi chúng ta học tập, chúng ta phải học hỏi và mở rộng kiến ​​thức mà chúng ta đã tiếp thu được từ thế giới xung quanh. “learning more” có nghĩa là chúng ta phải học từ cấp độ này sang cấp độ khác, từ dễ đến khó. nó giúp chúng tôi nâng cao trình độ và hiểu biết của mình về mọi mặt và ở bất kỳ đâu. “learning forever” ở đây có nghĩa là không ngừng học tập, luôn tìm tòi, nghiên cứu những kiến ​​thức đã học. Từ xa xưa, lợi ích của việc học là rút ra những tinh hoa và ứng dụng vào cuộc sống. chỉ khi được học hành, họ mới có thể góp phần xây dựng một xã hội văn minh giàu đẹp. qua đó lời dạy của lenin mang một hàm ý khuyên chúng ta nên học liên tục và suốt đời.

    tại sao chúng ta phải học? Như chúng ta đã biết, kiến ​​thức của con người là vô cùng to lớn. những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước, và những gì chúng ta không biết là đại dương. vì vậy chỉ có học tập mới có thể thỏa mãn mọi nhu cầu và sự tò mò về thế giới xung quanh của con người và học tập là con đường ngắn nhất trên hành trình tiếp cận tri thức. không chỉ vậy, học tập còn là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. giáo dục là nghĩa vụ vì mỗi công dân của đất nước là một bộ phận quan trọng trong quá trình đóng góp tri thức và kỹ năng của mình vào công cuộc xây dựng đất nước văn minh, giàu mạnh. học là phải có trách nhiệm vì một khi đã học là phải nghiêm túc, quý trọng thời gian và công sức đã đầu tư, góp phần xóa nạn mù chữ ở nước ta và nâng cao nhận thức cho mọi người. Cuối cùng, học tập là một quyền vì mỗi người sinh ra đều có quyền được sống và được sở hữu tri thức, được tự do khám phá và học hỏi, mở mang tầm hiểu biết và nâng cao trình độ học vấn của mình. Tại sao phải học nữa, học mãi? Muốn học hiệu quả thì bạn phải xác định rõ động cơ của mình. chỉ có kiến ​​thức mới giúp chúng ta bảo vệ và nuôi sống bản thân. chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tự tin bước vào xã hội và tìm được một công việc phù hợp. và qua đó, chúng ta cũng có thể khẳng định vị thế và lòng tự trọng của mình thông qua kiến ​​thức mà chúng ta áp dụng.

    vậy chúng ta nên học như thế nào? Điều đầu tiên là phải kiên nhẫn và siêng năng trong nghiên cứu. đối với mỗi người sẽ có nhiều cách học khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là học phải đi đôi với hành. chúng ta cần vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống. mỗi giờ trên trái đất có một phát minh mới và một phát minh mới ra đời. giống như những gì chúng ta vừa học, sau một thời gian những kiến ​​thức đó trở nên lỗi thời. do đó, chúng ta phải không ngừng học hỏi và cải tiến những điều mình chưa biết. Điều thứ hai là chúng ta không chỉ học thêm ở trường mà còn phải tham khảo nhiều cuốn sách khác có giá trị nhân văn cao. tấm gương tiêu biểu cho quá trình học tập lâu dài, không ngừng trau dồi kiến ​​thức là nhà bác học nổi tiếng dac uy. đã từng nói: “được học không có nghĩa là không được học”. ngay cả những nhà khoa học nổi tiếng như vậy vẫn còn rất nhiều điều để nghiên cứu và học hỏi. vì vậy chúng ta phải học mãi để theo kịp tri thức của nhân loại. nói đến biệt phủ không thể không nhắc đến chú Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta. chú ho đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các nước láng giềng, bôn ba khắp nơi để tìm hiểu, học hỏi, tìm ra chân lý để vận dụng vào công tác cách mạng ở nước ta. Qua những dẫn chứng này, Người đã góp phần nâng cao giá trị của bản tuyên ngôn của Lê-nin.

    Tuy nhiên, không phải ai cũng biết giá trị của việc học. trong trường có những học sinh lười biếng, không chịu học hành nhiều, kiến ​​thức hời hợt, thậm chí có em quyết bỏ học vì lợi ích trước mắt. trong xã hội cũng có người tự hào, hài lòng với những gì mình đạt được nên không cần học thêm. thực tế, việc học giống như một con tàu đi ngược dòng nước: nếu nó không tiến lên, nó sẽ lùi lại.

    Câu nói của Lê-nin: “học, học nữa, học mãi” mang lại giá trị nhân văn cao cả cho con người. và nó luôn là ánh sáng soi đường dẫn chúng ta đến vinh quang của nhân loại.

    thảo luận về câu học, học nữa, học mãi – mẫu 2

    Xem Thêm : Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7

    Học tập là quá trình con người học hỏi, tiếp thu thêm kiến ​​thức, hiểu biết về thế giới, học tập trở thành một quá trình tất yếu trong cuộc đời của mỗi con người, khi nói đến học tập chúng ta thường nghĩ đến những tri thức bao la, vô tận và sự nhỏ bé của con người trước kho tàng tri thức nhân loại. làm thế nào để đến gần hơn, khám phá nhiều hơn kho tàng tri thức đó, nhà bác học lenin đã từng nói “học, học nữa, học mãi”, đó là cách duy nhất và nhanh nhất để có tri thức.

    Không nhất thiết phải có khái niệm quá trừu tượng và phức tạp về học tập, nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu “học” là việc trẻ tiếp thu, lĩnh hội kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm. con người, thông qua học tập, con người đã có được kiến ​​thức về mọi mặt. của cuộc sống. “học nữa” được hiểu là sự thôi thúc muốn học ngày càng sâu, còn “học mãi” là lời nhắc nhở chúng ta hãy học cả đời, không ngừng học hỏi. câu nói của lenin đã nhắc nhở toàn thể nhân loại, ai cũng phải học và phải học hôm nay, học nữa, học suốt đời, vì học không bao giờ là thừa. Có thể nói từ khi sinh ra chúng ta phải học, học để tồn tại và thích nghi với cuộc sống, ví dụ học ăn, học nói, học đọc, học viết, thì khi lớn lên chúng ta học kiến ​​thức về đời sống. sống, khám phá thế giới, học làm người. chính học tập mới giúp chúng ta tồn tại và phát triển trong xã hội loài người, cho dù xã hội đó có thay đổi thì nhờ học mà chúng ta không bị lỡ nhịp. kiến thức là vô hạn, chúng ta càng học nhiều thì kiến ​​thức tiếp thu càng nhiều và ngược lại, học liên tục giúp chúng ta không ngừng hoàn thiện và phát triển, giống như khi chúng ta học hết cấp 1, cấp 3, rồi đại học, cao đẳng. càng học nhiều thì chúng ta càng có nhiều kiến ​​thức trong tay, những kiến ​​thức đó là vốn quý để chúng ta vận dụng vào cuộc sống. con người có thể trưởng thành, thành đạt và có ích cho gia đình và xã hội thông qua học tập thì phải không ngừng học hỏi, cầu tiến, trau dồi kiến ​​thức để giúp bản thân vững vàng trước mọi biến động, biến đổi của xã hội. không có học có lẽ xã hội sẽ mãi mãi là xã hội sơ khai, không có tri thức sẽ không phát triển được như xã hội hiện nay, không có học kiến ​​thức sẽ không tự đến, không có tri thức chung vô hình chung trở thành người mù văn hóa, bị tụt hậu và xã hội bỏ lại phía sau. có người rất ham học, học ở đâu, ở đâu và ở lứa tuổi nào, nhưng cũng có người luôn tự hào về trình độ học vấn nhất định của mình, vậy làm thế nào để “học nữa, học mãi”? Chúng ta phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu và tiếp thu kiến ​​thức, dù là từ thầy cô, bạn bè hay đồng nghiệp, Thứ hai, phải mở rộng môi trường học tập, không chỉ học trong nhà trường qua sách vở mà còn ngoài xã hội, trong gia đình, trong cuộc sống, thứ ba là quan trọng. có điều là chúng ta phải học có chọn lọc, không thể học tất cả mọi thứ mà chỉ học cái hay, cái hay, cái đẹp, không học theo hướng tiêu cực, ngược lại.

    Xem thêm: 19 Lập dàn ý tả cảnh quê hương nơi em ở lớp 5 – Bài Giảng Miễn Phí 2022

    Qua câu nói “học, học nữa, học mãi” của lenin, tôi nhận ra rằng tôi nói riêng và các bạn học sinh ngày nay không quá coi trọng việc học, chúng ta quan tâm đến việc học hơn là học và học một cách thụ động. Qua lời kể của lenin, em đã rút ra được bài học sâu sắc: cần phải nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập, nghiên cứu không ngừng, phấn đấu không chỉ để hoàn thiện bản thân mà còn giúp đỡ người khác trong cuộc sống, cho mọi người và cho xã hội.

    thảo luận về học, học nữa, học mãi – mẫu 3

    Nói đến lenin chắc hẳn chúng ta đều biết ông là vị lãnh tụ vĩ đại của nước Nga, người đã từng có nhiều câu nói nổi tiếng, trong số đó có câu: “học, học, học nữa , học, học, học, học, học, học, học. mãi mãi “. Câu nói trên nhằm khuyên chúng ta hãy cố gắng không ngừng nâng cao hiểu biết về cuộc sống, con người và thế giới xung quanh. Vậy câu nói trên có ý nghĩa gì, chúng ta hãy cùng nhau khám phá câu nói đó nhé!

    trước hết, bạn có hiểu “học” là gì không? học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức từ thầy cô, sách báo, bạn bè hay từ thực tế cuộc sống. học là quá trình tìm kiếm, đặt câu hỏi để hiểu và mở rộng kiến ​​thức đã lĩnh hội. thu nhập có thể. Vậy tại sao chúng ta phải học? một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều em sẽ không thể tự trả lời và xác định được việc học chính xác, nhưng theo tôi, tri thức của nhân loại là bao la, rộng lớn như biển cả, và sự hiểu biết của mỗi con người. nhỏ như một giọt nước. Bên cạnh đó, khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến, ngày càng nhiều phát minh ra đời phục vụ đời sống con người ngày càng tốt hơn. không học chúng ta sẽ không theo nhịp sống của xã hội, chúng ta sẽ bị tụt hậu. chẳng hạn, người lao động không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề và năng suất lao động. các thầy cô giáo cũng không ngừng học hỏi để truyền thụ kiến ​​thức mới cho học sinh trên mọi lĩnh vực. nhà bác học darwin cũng đã từng nói: “học bổng không có nghĩa là ngừng học hỏi”, hay kalini đã từng nói: “học là cuốn sách không có trang cuối cùng”. gần gũi hơn bác chúng tôi với câu nói: học là việc phải tiếp tục trong suốt cuộc đời ”. Ngoài ra, nếu chúng ta không học tập, chúng ta sẽ không thể đảm nhận những công việc ngày càng khó và phức tạp và sau đó chúng ta sẽ bị đào thải.

    Để học tập thật tốt, chúng ta cần xác định đúng mục đích học tập, chỉ có như vậy việc học mới có ý nghĩa, người học mới cảm thấy hứng thú. từ đó chúng ta sẽ có sức mạnh và nghị lực để vượt qua thử thách. học tập toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực: văn hóa, khoa học, tự nhiên, xã hội, đồng thời rèn luyện đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội và gia đình. Ngoài ra, việc học phải có phương pháp: học liên tục, không bằng lòng với kiến ​​thức đã có, học mọi lúc, mọi nơi, học trên mọi đối tượng. Ngoài ra, cần biết sắp xếp thời gian hợp lý, vừa học vừa giải trí, rèn luyện thân thể.

    học tập suốt đời là điều cần thiết và phải được thực hiện. ý nghĩa đầy đủ và sâu sắc của cụm từ cũng là muốn chúng ta làm được điều đó. nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Để học tập đạt kết quả tốt phải xác định rõ động cơ học tập là vì nước, vì dân, học để trở thành người lao động mới có năng lực, phẩm chất phục vụ Tổ quốc, sẵn sàng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. bạn có nhớ? Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam sẽ trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam sẽ vươn lên vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu, nhờ đó mà các em thiếu nhi học tập rất nhiều.”

    Nếu đáp ứng được các điều kiện trên thì việc học tập sẽ mang lại hiệu quả, một kết quả tuyệt vời là kiến ​​thức của mỗi chúng ta sẽ không ngừng được nâng cao, giúp đất nước ngày càng văn minh hơn. nhất là đối với nước ta hiện nay, nhiệm vụ học tập càng trở nên cấp thiết, trở thành nghĩa vụ của mỗi người dân.

    Câu nói “học, học nữa, học mãi” của Lê-nin là hoàn toàn đúng, nó được coi là chân lý của thời đại nhắc nhở chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện tri thức, đạo đức để xứng đáng là người con của Tổ quốc. , người làm chủ đất nước. Đó là một sự thật, một sự thật hiển nhiên, rõ ràng hơn bao giờ hết.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Văn hóa

  Related Articles

  Back to top button