Hướng dẫn cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản nhất

Cách làm bài văn tiếng anh

Cách viết một đoạn văn bằng tiếng Anh là điều chúng ta hiếm khi được học ở trường. Nhiều bạn sẽ bối rối khi xem qua phần này trong đề thi của mình. Biết được điều này, Trung tâm Anh ngữ 4life (e4life.vn) sẽ hướng dẫn bạn cách viết đoạn văn tiếng Anh hay và dễ nhất trong bài viết dưới đây.

Cách viết đoạn văn tiếng Anh

Cách viết đoạn văn tiếng Anh

1. Cấu trúc một đoạn văn thông thường trong tiếng Anh

Các đoạn văn tiếng Anh thường có độ dài từ 100 đến 150 từ. Bố cục của một đoạn văn được chia thành ba phần chính: câu chủ đề (câu chủ đề), câu hỗ trợ (câu hỗ trợ), câu kết thúc / mạnh. > (nhận xét kết luận). Điều này có thể đạt được khi viết:

1.1. Câu chủ đề

Thường phải có câu chủ đề (câu chủ đề) trong các đoạn văn chuẩn. Một câu chủ đề phải có hai phần: chủ đề (chủ đề) và ý chính (ý nghĩ điều khiển).

Thông thường câu chủ đề là câu mở đoạn văn. Phần ý tưởng chính là phần giới hạn nội dung của đoạn văn, cho người đọc biết rằng đoạn văn nói về một khía cạnh nào đó của chủ đề chứ không phải những khía cạnh khác. Mặc dù trong tiếng Anh, câu chủ đề có thể được đặt ở nơi khác, nhưng để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin, người viết nên đặt nó ở đầu đoạn văn.

1.2. Câu hỗ trợ

Xem thêm: Báo cáo kiểm điểm Chi ủy, Chi bộ năm 2022 (4 mẫu)

Khi chúng ta có một câu chủ đề, chúng ta phải tìm ra ý tưởng để chúng ta có thể phát triển ý chính. Các ý chính này theo câu chủ đề, giải thích, thêm bớt hoặc cho ví dụ minh họa. Tìm kiếm ý tưởng không quá phức tạp. Thí sinh chỉ cần tự đặt câu hỏi liên quan đến câu chủ đề rồi tự trả lời. Những câu hỏi này thường bắt đầu bằng những từ nghi vấn như cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao, như thế nào, v.v.

Xem Thêm : Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mạc Tử) | Soạn văn 11 hay nhất

Khi có các câu bổ trợ, tác giả chỉ việc kết hợp chúng thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bạn phải biết cách sắp xếp các câu theo một trình tự logic nhất định.

1.3. Kết luận

Đây là câu cuối cùng trong đoạn văn. Câu này có thể trình bày lại câu chủ đề bằng các từ hoặc cấu trúc câu khác nhau, hoặc có thể trình bày lại ý chính được trình bày trong câu hỗ trợ. Tuy nhiên, không phải lúc nào câu kết thúc cũng phải có trong đoạn văn, điều đó có nghĩa là nếu bạn tự tin mình sẽ viết tốt, hãy kết thúc bài luận của mình bằng một câu kết thúc, nếu không thì đừng sử dụng nó.

2. Phương pháp sắp xếp câu hỗ trợ câu

Trung tâm Anh ngữ 4life tóm tắt các cách sắp xếp các ý tưởng hỗ trợ mà bạn có thể tham khảo theo chủ đề:

 • Theo trình tự thời gian (xảy ra trước, sau đó xảy ra sau).
 • Từ các chi tiết quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.
 • Từ ít quan trọng nhất đến quan trọng nhất (ngược lại với phương pháp 2)
 • Theo thứ tự không gian
 • Việc cần làm theo thứ tự công việc.

3. Các bước viết một đoạn văn bằng tiếng Anh

Xem thêm: 30 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lúa Chín Hay Tuyển Chọn, Top 10 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lúa Chín Hay Nhất – Máy Ép Cám Nổi | Dây Chuyền Sản Xuất Thức Ăn Thủy Sản Tối Ưu

Sau đây là các bước để viết một đoạn văn tiếng Anh hoàn chỉnh mà bạn nên nắm vững và áp dụng cẩn thận khi viết bài luận của mình:

 • Viết một câu chủ đề (câu chủ đề cần được viết kỹ lưỡng)
 • Kiểm tra câu chủ đề của bạn để đảm bảo rằng câu chủ đề của bạn có chủ đề và kiểm soát được suy nghĩ
 • Viết lại lời giải thích và làm rõ các câu chủ đề
 • Viết ví dụ, số, .. cho mỗi ý quan trọng để minh họa
 • Viết kết luận
 • Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, nếu vậy.

4. Một số đoạn văn mẫu tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về đoạn văn tiếng Anh dưới đây:

4.1. Viết một bài luận về sở thích cá nhân

Hầu hết bạn bè của tôi thích ở nhà và chơi trò chơi điện tử, đọc sách hoặc xem TV, nhưng tôi có một sở thích tuyệt vời là ra ngoài và chơi thể thao. Tôi chơi nhiều môn thể thao khác nhau trong thời gian rảnh, một số trong số đó là bóng đá, bơi lội, bóng chuyền và bóng rổ. Đôi khi tôi cũng đi xe đạp hoặc trượt ván với anh họ của mình trong công viên. Theo tôi, tập thể thao là một trong số ít những sở thích có ảnh hưởng tốt đến tôi. Tôi cao hơn hầu hết các bạn cùng lớp nhờ học bơi và bóng rổ vào mùa hè. Tôi có cơ bắp khỏe hơn anh trai mình và tôi có thể cầm cự lâu hơn hầu hết các môn thể thao. Thể thao mang lại cho tôi rất nhiều lợi ích, nhưng chúng cũng là những điều thú vị. Tôi thích cảm giác nước mát lạnh chạy trên mặt khi bơi và bất cứ khi nào tôi lặn dưới nước, tôi cảm thấy như đang bay. Khi tôi chơi bóng, ngay cả khi chúng tôi không chơi trận nào, việc ghi bàn là điều rất thú vị đối với tôi và các đồng đội. Sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi đã tốt hơn sau khi tập thể dục, vì vậy đó có lẽ là điều tốt nhất tôi làm trong thời gian rảnh. Ngoài các hoạt động khác, tập thể dục giống như một phần cuộc sống của tôi và tôi sẽ tiếp tục tập thể dục cho đến khi tôi quá yếu so với chúng.

4.2. Viết một đoạn văn về môn học yêu thích của bạn ở trường

Xem Thêm : Hướng dẫn soạn bài Viết bài làm văn số 2 – Văn tự sự (Lớp 9)| Soạn văn 9

Khi còn đi học, có rất nhiều môn học, nhưng tôi vẫn thích nhất là môn văn. Thứ nhất, văn học đóng một vai trò quan trọng trong cả giáo dục và cuộc sống hàng ngày. Văn học không chỉ giới hạn trong các môn học được học trong trường. Ngoài ra, môn học còn dạy một số khía cạnh của cuộc sống cho con người. Từ bước đầu tiên, học sinh học viết, đọc và mô tả sự vật và con người. Hơn nữa, văn học dạy một người trở thành một công dân có trách nhiệm và một nhân cách đáng yêu. Văn học không chỉ là một ngành học, nó là một nghệ thuật có thể ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống, ví dụ: làm báo, biên tập. Con người không sinh ra để học bộ môn độc đáo này, phải mất một thời gian dài mới có thể thành thạo được. Ngoài ra, khi học văn, mọi người không chỉ tìm hiểu thêm về các tác phẩm nghệ thuật mà còn tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của mỗi quốc gia. Văn học là tấm gương phản chiếu con người và cách sống của họ. Học văn tức là học cách yêu và sống thực. Tựu chung lại, văn học mang lại lợi ích to lớn và mọi xã hội, đặc biệt là các nước đang phát triển đều cần đến nó.

4.3. Viết đoạn văn về kế hoạch trong tương lai

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 8 Câu nghi vấn | Giải vở bài tập Ngữ Văn 8 hay nhất tại VietJack

Mọi người đều có kế hoạch trong tương lai. Mặc dù tương lai là không chắc chắn, và nhiều khi không thể đoán trước, tôi tin rằng tương lai của chúng ta phụ thuộc một phần vào hành động của chúng ta về quá khứ và hiện tại. Trong tương lai, tôi muốn kinh doanh một trung tâm mua sắm lớn, không phải tham gia vào công việc kinh doanh hàng ngày, tôi sẽ tận hưởng thời gian của mình bằng cách đi thăm những nơi khác nhau trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp, tôi bắt đầu làm việc cho một công ty nhỏ. Bây giờ tôi làm việc cho một công ty đa quốc gia lớn và tôi dự định làm việc cho đến năm 36 tuổi, và sau đó tôi sẽ nghỉ hưu sớm. Số tiền tôi sẽ được thừa kế và số tiền tôi hiện đang tiết kiệm hàng tháng sẽ cho phép tôi bắt đầu kinh doanh. Tôi dự định mở một trung tâm mua sắm lớn. Tôi sẽ có người thân tiếp theo của mình là nhân viên và chính quyền của doanh nghiệp và ban đầu tôi sẽ làm việc tại trung tâm thương mại này trong 2-3 năm để nó hoạt động trơn tru. Tôi sẽ tận hưởng kỳ nghỉ của mình và đến thăm các thành phố nổi tiếng và xinh đẹp trên thế giới khi công việc kinh doanh đi theo con đường riêng. Tôi sẽ đến thăm Châu Á, Châu Âu, Nga và nhiều nơi khác.

Hy vọng rằng tôi sẽ tận hưởng thời gian nghỉ hưu và đi du lịch. Trong khi tôi không chắc chắn về tương lai, tôi có một kế hoạch. Bởi vì tôi tin rằng lập kế hoạch và bắt đầu phù hợp là một nửa của toàn bộ sứ mệnh, biến ước mơ thành hiện thực. Tôi đã thực hiện một số bước để đạt được các kế hoạch trong tương lai của mình.

Đây là tài liệu hướng dẫn 4life English Center (e4life.vn) về Cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách viết một đoạn văn hoàn chỉnh. Chúc may mắn!

Tham khảo:

 • Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button