Hướng dẫn thủ tục làm passport

Để đi du lịch nước ngoài, bạn cần phải có passport – hộ chiếu để xuất nhập cảnh. Vậy làm hộ chiếu cần những gì? Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ thủ tục làm hộ chiếu 2020 để bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thủ tục làm passport

Các loại hộ chiếu và thời hạn

Hiện nay Việt Nam có ba loại hộ chiếu quốc gia, bao gồm:+ Hộ chiếu ngoại giao: dành cho công dân được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định cử ra nước ngoài làm công tác ngoại giao. Thời hạn là không quá 5 năm kể từ ngày cấp.+ Hộ chiếu công vụ: dành cho công dân thuộc cơ quan Chính phủ được cử đi nước ngoài làm công vụ. Thời hạn cũng giống hộ chiếu ngoại giao, không quá 5 năm. Nếu hết thời hạn thì làm thủ tục xin cấp mới.Hướng dẫn đầy đủ cách làm Passport (hộ chiếu) 2020+ Hộ chiếu phổ thông: dành cho mọi công dân Việt Nam, có giá trị không quá 10 năm và không được gia hạn. Nếu hết hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp. Nếu trẻ em dưới 9 tuổi thì được cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ nếu được bố hoặc mẹ đề nghị và giá trị là không quá 5 năm.Như vậy, những ai muốn đi du lịch nước ngoài thì sẽ làm hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục làm hộ chiếu 2020

1. Địa điểm làm hộ chiếu

Bạn sẽ làm hộ chiếu tại địa phương bạn đang sinh sống.Ở TP.HCM, bạn đến làm hộ chiếu tại địa chỉ 196, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3.Ở Hà Nội thì làm tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa hay số 2 phố Phùng Hưng, quận Hà Đông.Hướng dẫn đầy đủ cách làm Passport (hộ chiếu) 2020Trường hợp bạn là người ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thành phố nhưng đã có tạm trú dài hạn KT3 thì vẫn có quyền thực hiện thủ tục làm hộ chiếu tại TP.HCM hoặc Hà Nội.Trường hợp bạn là người ngoại tỉnh không có hộ khẩu lẫn KT3 thì một là xin giấy xác nhận tạm trú tạm vắng có đóng dấu giáp lai của UBND địa phương nơi mình đang ở, hai là trở về nơi trên hộ khẩu của bạn để làm.

Xem thêm: Download Đề Kiểm Tra 1 Tiết Vật Lý 8 Đề Kiểm Tra, Đề Thi Vật Lí Lớp 8 Có Đáp Án

2. Những giấy tờ cần nộp để làm hộ chiếu

- Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu (X01), có thể tải trên mạng rồi in ra hoặc trực tiếp lấy tại nơi cấp.- 2 ảnh 4x6 mới chụp, đầu để trần không đội mũ, mắt nhìn thẳng không đeo kính màu, phông màu trắng… Hoặc bạn đến tiệm chụp ảnh và nói chụp làm passport thì người chụp sẽ tự hiểu để căn chỉnh.- CMND không ép nhựa, ép dẻo hay bị bong nát, phải còn rõ số.Hướng dẫn đầy đủ cách làm Passport (hộ chiếu) 2020- Hộ khẩu (mang theo để đối chứng chứ không cần công chứng)- Sổ tạm trú KT3 hoặc giấy xác nhận tạm trú tạm vắng nếu là người ngoại tỉnh*Hồ sơ đối với trẻ em dưới 14 tuổi:- Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu X01 có xác nhận và đóng dấu giáp lai của Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ đang thường trú hoặc tạm trú.- Nếu muốn cấp riêng hộ chiếu cho trẻ thì ngoài tờ khai, bố mẹ cần nộp thêm 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh và 2 ảnh 4x6 mới chụp.- Tờ khai cần do bố hoặc mẹ khai và ký thay. Nếu không còn bố, mẹ thì bố, mẹ nuôi hoặc người giám hộ ký thay.*Hồ sơ đối với trẻ em dưới 9 tuổi:- Hộ chiếu đề nghị cấp chung với bố hoặc mẹ.- 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh.- 2 ảnh 4x6 mới chụp.

3. Cách thức nộp hồ sơ

- Trực tiếp đến nộp hồ sơ và nhận kết quả từ cơ quan chịu trách nhiệm- Ủy thác cho tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan có tư cách pháp nhân để nộp hồ sơ- Gửi hồ sơ và yêu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện

4. Lệ phí làm hộ chiếu

Lệ phí làm hộ chiếu hiện nay là 200.000VND một cuốn, ngoài ra không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Xem thêm: Bài Tập Trắc Nghiệm Cực Trị Của Hàm Số Violet, Đề Kiểm Tra Sự Đb, Nb Và Cực Trị Của Hàm Số

5. Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

- Thời gian nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ chủ nhật, ngày lễ và Tết)- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và Tết)- Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả trong vòng 1 tuần không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và Tết.

Thủ tục làm hộ chiếu online 2020


Chuyên mục: Kiến thức