Reaper

Ngày nay, các công cụ phần mềm chỉnh sửa podcast khác nhau về cả giá cả và chức năng, từ Avid ProTools đắt tiền và đầy đủ tính năng (600 USD) đến GarageBand, một ứng dụng miễn phí trên hầu hết các máy tính của Apple. Nhiều podcast đã làm việc trên Audacity ít nhất một lần, hoặc có thể rèn luyện sức mạnh của họ trên Hindenburg thân thiện với người độc lập. Nhưng tôi muốn giải thích lý do tại sao Reaper đạt được sự cân bằng hoàn hảo cho cả giá cả và chức năng.

Bạn đang xem: Reaper

Đối với một podcaster indie, Reaper có giá $ 60 USD. Không có chức năng bị khóa hoặc nâng cấp cần thiết - ngay khi ra khỏi cổng, bạn có phần mềm đầy đủ - và nó có rất nhiều khả năng . Tôi vẫn chưa tìm thấy chức năng của một máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) đắt tiền mà Reaper cũng không thể làm được. Tôi đã phát trực tiếp các bản ghi âm lên internet bằng Reaper, thiết lập ma trận âm thanh để phát âm thanh từ một dãy loa và sử dụng các hiệu ứng để loại bỏ âm thanh nền và làm cho giọng nói trở nên phong phú.

Một nhược điểm của chương trình mà tôi đã tìm thấy là sự khó hiểu về bố cục của nó khi bạn mới bắt đầu. Trong lần tải đầu tiên, tôi bị choáng ngợp bởi giao diện đẹp mắt và không biết bắt đầu từ đâu. Và đó là những gì tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn - bắt đầu bằng việc hiểu những gì bạn thấy khi lần đầu tiên mở Reaper.

Lưu ý: Hướng dẫn này sử dụng ảnh chụp màn hình từ Reaper phiên bản 6.03 64-bit cho máy tính Mac để bàn. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về bố cục nếu bạn đang sử dụng phiên bản khác của chương trình hoặc hệ điều hành. Reaper có một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ và nhiều hướng dẫn trực tuyến. Nếu bạn thấy mình bị choáng ngợp bởi sự khác biệt trong bố cục, hãy coi mô-đun này như một phác thảo về các kỹ năng chỉnh sửa âm thanh quan trọng (ghi âm, clip, âm lượng, trộn và xuất) và thử xem một số video mới nhất trên trang web Reaper.


*
Ảnh của Christina
wocintechchat.com trên Unsplash
Hiểu bố cục

Reaper sẽ mở theo một bố cục tương tự như hình bên dưới. Nếu bố cục của bạn trông khác, bạn có thể thêm và bớt các công cụ bằng cách vào menu Chế độ xem.


*

Các thành phần chính của bố cục là Timeline (còn gọi là Thước), các Bố trí cửa sổ , các Theo dõi Bảng điều chỉnh , các thanh công cụ ,Giao thông vận tải . Đừng quá lo lắng về Mixer ngay bây giờ.

Reaper phát lại âm thanh từ trái sang phải trên màn hình; các mục được thêm vào Cửa sổ sắp xếp sẽ được phát theo thứ tự từ trái sang phải mà chúng được sắp xếp theo Dòng thời gian . Bạn có thể Phóng to và thu nhỏ bằng cách sử dụng con lăn trên chuột - phóng to sẽ hiển thị cho chúng ta một khoảng thời gian ngắn hơn và thu nhỏ sẽ cho chúng ta thấy nhiều thời gian hơn.

Các Giao thông vận tải thanh công cụ cho phép chúng ta dừng / tạm dừng, tua lại, tua đi, vui chơi, trở về đầu, đi đến cuối cùng, và điều chỉnh tốc độ của Timeline.

Các thanh công cụ hiển thị các nút mà sẽ giúp chúng ta chuyển đổi các thiết lập một cách nhanh chóng trong khi chúng tôi chỉnh sửa. Khi bạn đã làm quen, tôi thực sự khuyên bạn nên thêm và xóa các nút và tạo Thanh công cụ tùy chỉnh của riêng bạn.

Dòng màu xanh lá cây và hình tam giác mà vết cắt trên timeline và sắp xếp cửa sổ được gọi là con trỏ hoặc các Playhead . Nó đánh dấu điểm bạn đang ở trong Dòng thời gian.

Đừng lo lắng nếu nó trông đáng sợ. Khi chúng tôi tải một số âm thanh vào dự án, quy trình làm việc sẽ trở nên rõ ràng hơn và dự án sẽ trông giống với các chương trình chỉnh sửa phương tiện khác.

Tạo một bản nhạc mới

Trong menu Bản nhạc, chọn Chèn Bản nhạc Mới . Hoặc, nhấp đúp vào Bảng theo dõi.

Điều này sẽ tạo ra một phần tử mới trong chương trình được gọi là Đường đi . Bạn có thể coi Bản nhạc là một lớp âm thanh. Các lớp này cho phép bạn thêm nhiều yếu tố khác nhau vào dự án của mình có thể phát cùng lúc, điều này tạo ra các tác phẩm thú vị và phức tạp. Trong Reaper, bạn có thể thêm bao nhiêu lớp tùy thích.

Bạn có thể đặt tên cho bản nhạc này bằng cách nhấp đúp vào thanh màu đen trong Bảng điều khiển bản nhạc .


*

Nhập âm thanh

Trong menu Chèn, chọn Tệp phương tiện và tìm tệp âm thanh của bạn trong trình khám phá tệp của bạn.

Nhấp vào Mở sẽ tải nó trong bản nhạc đã chọn của bạn và nó sẽ xuất hiện như sau:


*

Hoặc, bạn có thể kéo và thả tệp từ máy tính của mình vào bản nhạc và nó sẽ hoạt động giống nhau.

Vật liệu trong một bản nhạc được gọi là Vật phẩm . Hình dạng màu xám đậm trong bản nhạc là hình ảnh đại diện cho dạng sóng âm thanh. Hình dạng càng lớn thì âm thanh tại thời điểm đó càng lớn.

Lưu ý: Nếu bạn nhấp ra khỏi Reaper, để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ của máy tính, chương trình sẽ coi các tệp phương tiện là ngoại tuyến. Đừng lo lắng nếu bạn thấy nó thay thế dạng sóng bằng từ Offline - mặt hàng của bạn vẫn còn đó. Chỉ cần nhấp lại vào chương trình và nó sẽ xuất hiện lại.

Ghi âm

Đặt cài đặt phần cứng âm thanh

Luôn luôn tốt để kiểm tra cài đặt phần cứng âm thanh của bạn khi bạn bắt đầu ghi, chỉnh sửa hoặc trộn trong Reaper. Bạn muốn đảm bảo rằng thiết bị bạn muốn ghi âm được đặt làm Thiết bị đầu vào và thiết bị bạn muốn nghe được đặt làm Thiết bị đầu ra .

Trong menu Options, chọn Preferences - thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Reaper Preferences. Trong thiết lập của mình, tôi đang sử dụng micrô tích hợp trên máy tính xách tay và tai nghe của mình. Nếu bạn đang sử dụng micrô USB hoặc tai nghe USB hoặc giao diện âm thanh, bạn sẽ cần chọn tên thiết bị của mình trong menu thả xuống Thiết bị đầu vào và Thiết bị đầu ra.


*

Lời khuyên khắc phục sự cố: Nếu bạn đã cắm bất kỳ thiết bị mới nào sau khi mở Reaper, bạn có thể cần phải đóng và khởi động lại chương trình để chúng hiển thị trong cửa sổ Reaper Preferences. Đảm bảo lưu dự án của bạn trước khi bạn đóng.

Lưu ý: Reaper cho phép bạn nghe bản ghi của mình khi nó đang diễn ra. Nếu bạn đặt một bộ loa làm Thiết bị đầu ra trong khi ghi âm, bạn sẽ nhận được phản hồi và bản ghi bị méo.

Trang bị theo dõi của bạn

Điều đầu tiên cần làm khi bạn đã sẵn sàng ghi âm là Arm the track. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào vòng tròn màu đỏ bên cạnh tên bản nhạc trong Bảng điều khiển bản nhạc. Nếu bạn có các bản nhạc khác trong dự án, bạn cũng có thể muốn Solo bản nhạc này hoặc Tắt tiếng các bản nhạc khác.


*

Bạn sẽ nhận thấy Đồng hồ đo độ lợi cho đường đua sẽ kích hoạt khi đường chạy được trang bị. Bạn có thể kiểm tra xem micrô thích hợp đã được thiết lập hay chưa bằng cách sử dụng ngón tay để chạm vào micrô. Đồng hồ đo độ lợi sẽ hiển thị một hoặc hai thanh màu đỏ đi đến đầu thang đo khi bạn nhấn.

Lời khuyên khắc phục sự cố: Không nghe thấy gì? Đảm bảo rằng micrô và tai nghe của bạn không được đặt ở chế độ Tắt tiếng và âm thanh hệ thống của bạn được bật ở mức thích hợp.

Ghi lại

Khi đường đi của bạn được trang bị, hãy nhấp vào nút Ghi hình tròn màu đỏ trên thanh công cụ Vận chuyển và Reaper sẽ bắt đầu ghi. Một đường màu vàng sẽ hiển thị nơi ghi âm của bạn kết thúc trong dòng thời gian.


Nhấp vào nút Dừng trên thanh công cụ Truyền tải để kết thúc quá trình ghi. Reaper sẽ yêu cầu bạn Lưu hoặc Xóa tệp. Nếu bạn muốn giữ nó, hãy chọn Lưu hoặc tiếp tục thực hành và xóa tệp cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Tạo và thao tác clip

Kỹ năng quan trọng trong chỉnh sửa là tạo và thao tác các Clip . Để tạo clip trong Reaper, hãy tìm một điểm trong mục của bạn mà bạn muốn thực hiện Split . Sử dụng chuột của bạn để đặt con trỏ vào lúc này và nhấp để đặt con trỏ. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách phát dự án của mình và tạm dừng vào thời điểm bạn muốn bắt đầu chỉnh sửa.

Xem thêm: Đáp Án Và Giải Bài Tập Trắc Nghiệm Hình Học 10 Chương 1 Toán Hình 10

Trong menu Mục, chọn Tách Mục tại Con trỏ . Thao tác này sẽ chia mục của bạn thành hai clip mới ở hai bên con trỏ và sẽ giống như sau:


Các clip này hiện có thể được di chuyển độc lập với nhau.

Lưu ý: Mỗi khi bạn tạo một clip mới, Reaper sẽ coi đây là một Item mới .

Để xóa clip, điều hướng đến menu Mục và chọn Xóa mục hoặc nhấn phím Xóa trên bàn phím máy tính của bạn. Điều này sẽ để lại một khoảng trống trong cửa sổ sắp xếp nơi mà âm thanh đã bị loại bỏ trước đây.

Bây giờ bạn có thể nhấp và kéo clip còn lại về phía trước để lấp đầy khoảng trống bị bỏ lại.

Mẹo: Bật Chỉnh sửa Ripple trong Thanh công cụ cài đặt để Reaper tự động xóa dung lượng khi các mục bị xóa. Bạn có thể chuyển đổi xem chỉnh sửa gợn sóng chỉ bật cho bản nhạc bạn đang làm việc hay cho tất cả các bản nhạc trong dự án.


Điều chỉnh âm lượng

Có một số công cụ có sẵn trong Reaper để giúp bạn trộn âm thanh của mình. Chúng ta sẽ xem xét ba vấn đề liên quan đến khối lượng .

Bình thường hóa

Để chuẩn hóa một mục, hãy bấm đúp vào nó hoặc bấm chuột phải và chọn Thuộc tính mục . Thao tác này sẽ mở cửa sổ Thuộc tính Mục Phương tiện .

Tìm cài đặt Âm lượng / xoay và nhấp vào Bình thường . Nếu mục của bạn đã đủ lớn thì sẽ không có gì xảy ra, nhưng nếu có chỗ để mục của bạn tăng âm lượng, số bên cạnh thanh trượt sẽ thay đổi từ 0,00 dB.

Nhấp vào Áp dụng hoặc OK ở cuối cửa sổ.

Bây giờ khi bạn phát lại âm thanh của mình, bạn có thể nhận thấy nó to hơn trước đây.

Lời khuyên khắc phục sự cố: Nếu có một khoảnh khắc lớn trong âm thanh của bạn - giả sử bạn đã nhấn vào micrô và nó to hơn nhiều so với phần còn lại của âm thanh - chức năng bình thường sẽ coi đó là điểm lớn nhất và nó sẽ không tăng âm lượng của phần còn lại của âm thanh. Hãy thử chỉnh sửa khoảnh khắc ồn ào đó và chuẩn hóa các clip còn lại.

Fade in / out

Cửa sổ Media Item Properties này cũng cho phép bạn thêm và điều chỉnh Fade inFade out . Đặt thời gian cho quá trình mờ dần kết thúc và quá trình làm mờ dần bắt đầu ở đây và nhấp vào OK hoặc Áp dụng .


Bây giờ, bạn cũng có thể điều chỉnh độ mờ dần trong Cửa sổ sắp xếp. Khi bắt đầu, bạn sẽ nhận thấy một đường cong màu đỏ ở đầu mục - đó là hình ảnh đại diện cho sự mờ dần. Di chuột qua đường màu đỏ đục bằng chuột của bạn. Con trỏ của bạn sẽ thay đổi thành một hình dạng mới, như hình bên dưới.


Trong khi con trỏ mới này hiển thị, bạn có thể nhấp và kéo để điều chỉnh khi nào trong dòng thời gian quá trình mờ dần của bạn sẽ kết thúc.

Đi đến cuối clip của bạn và điều chỉnh độ mờ dần bằng kỹ thuật tương tự.

Mẹo: Nhấp chuột phải vào phần mờ trong khi con trỏ làm mờ hiển thị, thao tác này sẽ mở một menu nhỏ để chỉnh sửa hình dạng của phần mờ.

Tự động hóa

Reaper - giống như nhiều máy trạm âm thanh kỹ thuật số - cho phép bạn tự động hóa các thay đổi trong các thông số bản nhạc nhất định theo thời gian: trong trường hợp này, chúng tôi sẽ làm việc với âm lượng.

Có một số cách để thực hiện tự động hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tự động hóa bằng cách sử dụng Track Envelopes .

Trong Bảng điều khiển theo dõi, bấm vào nút có chứa từ cắt . Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Phong bì . Chọn hộp bên cạnh Âm lượng .


Thao tác này sẽ mở một rãnh Âm lượng mới bên dưới. Đóng cửa sổ Phong bì.

Đặt điểm phong bì mới bằng cách giữ phím shift trên bàn phím của tôi và nhấp chuột vào đường phong bì màu xanh lục hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào điểm và chọn Tạo điểm mới . Điểm mới sẽ giống như một vòng tròn màu xanh lá cây.


Nhấp và kéo điểm phong bì về phía trên cùng của bản nhạc để tăng âm lượng và kéo về phía cuối bản nhạc để giảm âm lượng. Reaper sẽ tự động chuyển đổi từ điểm phong bì này sang điểm tiếp theo.

Hoàn thiện âm thanh của bạn và xuất

Và đó là các bước tạo podcast rất cơ bản trong Reaper! Lặp lại các bước này cho đến khi bạn có tất cả các yếu tố bạn cần theo thứ tự và khối lượng bạn muốn. Bước cuối cùng là kết xuất dự án của bạn để bạn có thể đăng nó.

Kết xuất

Trong menu File, chọn Render . Thao tác này sẽ mở cửa sổ Render to File . Tìm menu thả xuống Định dạng đầu ra và chọn định dạng bạn muốn. Đối với một podcast bạn đã sẵn sàng đưa lên internet, bạn muốn kết xuất MP3.

Sau đó nhấp vào nút Render 1 file… và Reaper sẽ xuất dự án của bạn dưới dạng MP3. Để nghe ngay lập tức, hãy nhấp vào Khởi chạy tệp .

Hãy tận hưởng thành quả lao động của bạn!

Reaper có thể gây khó khăn khi bắt đầu, nhưng khi bạn đã thành thạo các kỹ năng cơ bản được nêu trong mô-đun này, không có giới hạn cho những gì bạn có thể thực hiện. Hãy thử nghiệm và tạo podcast vui vẻ!

Mẹo: Nếu bạn đang đọc nội dung này vào Mùa xuân năm 2020, Reaper đã cung cấp giấy phép miễn phí tạm thời cho đến cuối tháng 6 cho tất cả chúng ta bị kẹt trong vùng cách ly.

Xem thêm: Thông Tư 16 Hướng Dẫn Nghị Định 71, Thông Tư 16/2010/Tt

Tài nguyên bổ sung

Đăng ký bản tin hai tuần một lần của Bello Collective để biết thêm tin bài, đề xuất podcast, tin tức về ngành âm thanh, v.v. Hỗ trợ công việc của chúng tôi và tham gia cộng đồng của chúng tôi bằng cách trở thành một thành viên .


Chuyên mục: Kiến thức