Hướng dẫn lập trình plc

PLC là thiết bị điều khiển đòi hỏi người dùng cần lập trình mới gồm thể vận hành các thiết bị với sử dụng để phục vụ nhu cầu một biện pháp trơn tru. Tuy nhiên, bạn là người mới tìm kiếm hiểu bắt buộc chưa biết lập trình PLC như thế làm sao cho chuẩn? Bài viết dưới đây công ty chúng tôi xin hướng dẫn đến bạn chi tiết 11 bướcgiải pháp lập trình PLCcùng ví dụ chi tiết để bạn gồm thể tham mê khảo.

Bạn đang xem: Hướng dẫn lập trình plc


PLC là gì?

PLC ( Programmable Logic Controller) là một thiết bị điều khiển có thể chấp nhận được người dùng lập trình và điều khiển những thiết bị công nghệ một biện pháp linch hoạt. Thông qua bộ điều khiển PLC, người cần sử dụng tất cả thể trọn vẹn thay đổi một thuật toán thông qua việc lập trình PLC (viết bằng ngôn ngữ lập trình).

*

PLC là một thiết bị có thể chấp nhận được người dùng lập trình để điều khiển thứ móc

Hướng dẫn 11 bước lập trình PLC

Bước 1: Tìm hiểu công nghệ

Trước lúc tiến hành lập trình PLC cơ bản, người lập trình cần phải kiếm tìm hiểu kỹ các yêu cầu công nghệ cũng như bổ xung được các yêu thương cầu còn thiếu. Tại bước này sẽ giúp người lập trình có thể dễ dàng nắm rõ các đặc tính công nghệ với bao gồm những giải pháp tốt nhất Khi lập trình.

Bước 2: Liệt kê

Hãy liệt kê ra đầy đủ các cổng dự trữ, cổng vào ra,... đồng thời chọn PLC tất cả số đầu vào lớn hơn hoặc bằng theo yêu thương cầu.

Bước 3: Phân cổng PLC

Tại bước này ta tiến hành phân cổng vào ra cho PLC để thuận tiện trong việc lập trình. Phân cổng PLC bao gồm:

Phân cổng PLC vào ra dựa theo chức năng yêu cầuPhân cổng vào ra tất cả dụng ý

Bước 4: Dựng lưu đồ chương trình

Xây dựng lưu đồ chương trìnhsẽ giúp bạn kiểm tra tính khả thi của việc lập trình, nhanh chóng đưa ra những giải thuật để viết chương trình một cách mau lẹ và hiệu quả.

Đặc điểm Khi dựng lưu đồ chương trình:

Phải mô tả được quá trình hoạt động của hệ thốngThiết lập, xác định các hoạt động thiết yếu của thiết bị cùng vẽ thành khốiXác định tuần tự nguim lỹ vận hành với thể hiện chúng bằng mũi thương hiệu.Mỗi khối thực thi trong lưu đồ phải được đặt bằng một tên nhất địnhLúc tuần tự này ráng đổi thì sử dụng các khối Decision để rẽ nhánhGiải ưng ý hoạt động theo lưu đồ để sửa chữa, bổ sung cùng hoàn thiện lưu đồ trước khi bắt đầu viết chương trình.

Bước 5: Dịch lưu đồ quý phái giản đồ

Bước 6: Lập trình giản đồ thang vào PLC

Bước 7: Chạy mô phỏng kiểm tra chương trình

Tại bước này ta phải đảm bảo các yếu tố như:

Tạo được ra những tín hiệu thử tương tự thực tế rồi đưa đến đầu vào của PLCXem kết quả đầu ra bên trên PLC và trên phần mềm mô phỏng. So sánh với lý thuyết

Bước 8: Nối PLC với thiết bị thực

Bước 9: Kiểm tra nối

Sau Lúc thực hiện những bước nối PLC, để đảm bảo phần nguồn cấp dược thực hiện đúng ta cần kiểm tra chắc chắn phần ghnghiền nối theo đúng sơ đồ nguyên tắc. Đồng thời đảm bảo chắc chắn điện áp nguồn cấp cũng phải đúng với sơ đồ nguyên lý, yêu cầu. Điều này sẽ khiến quá trình điều khiển diễn ra bình an cùng không gây nguy hiểm cho những thiết bị.

Bước 10: Chạy toàn bộ hệ thống

Bước 11: Bàn giao và lưu cất chương trình


Ví dụ về giải pháp lập trình PLC điều khiển 2 quạt (1.5KW - 220V)

Thực hiện những bước lập trình PLC để điều khiển 2 quạt (1,5KW - 220V) làm cho non động cơ theo nguim lý:

Công tắc ON mang đến khởi độngCông tắc 1: Cả 2 quạt hoạt độngCông tắc 2: Quạt 1 hoạt động 5 phút ít, tiếp theo quạt 2 hoạt động 5 phút ít, quy trình luôn phiên nhauCông tắc Off để dừng quá trình

Bước 1: Tìm hiểu yêu cầu

Tại bước này người lập trình phải kiếm tìm hiểu kỹ những yêu cầu công nghệ. Taị ví dụ thì yêu thương cầu ở đây là: Điều khiển hoạt động của 2 quạt làm mát động cơ

Bước 2: Xác định tất cả những đầu vào ra mang đến hệ thống

Dựa theo yêu thương cầu đã phân tích ở bước trên, hôm nay bạn gồm thể liệt kê ra 1 bảng danh sách các đầu vào đầu ra mang lại yêu cầu như:

Đầu vào: Công tắc ON – OFF, công tắc 1, công tắc 2.Đầu ra: quạt 1, quạt 2

Bước 3: Xác định cấu trúc phần cứng mạch điều khiển, mạch động lực

Từ số lượng cổng vào ra, mức độ bài bản yêu cầu mà ta sẽ chọn ra loại PLC và những thiết bị phụ trợ như: nguồn cấp, module mở rộng IO, rơ le…

Thiết kế mạch động lực với điều khiển mang đến yêu cầu: Theo như yêu cầu thì có 4 đầu vào với 2 đầu ra. Việc của bạn là chọn loại PLC làm sao phù hợp. Ở đây ta gồm thể chọn phần mềm Step 7 Pro lập trình đến PLC Siemens S7 300/ S7 400.

Bước 4: Xây dựng lưu đồ thuật toán

Lưu đồ thuật toán sẽ góp bạn kiểm tra được tính khả thi của việc lập trình từ đó nhanh lẹ đưa ra được những giải thuật để viết một cách hiệu quả với phù hợp nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Summertime Saga, Bằng Tiếng Việt Hoàn Chỉnh

*

Ví dụ về sơ đồ thuật toán

Bước 5: Khai báo biến vào bảng SYMBOLS và lập trình

Dựa trên lưu đồ ở bước 4 nhưng mà ta gồm thể viết chương trình mang đến bài xích toán tron phần mềm hỗ trợ PLC. Tùy theo từng cái PLC nhưng mà tất cả các phần mềm lập trình không giống nhau.

Việc knhị báo biến vào bảng symbols sẽ giúp bạn tránh bị nhầm, dễ dàng hơn vào quá trình vận hành.

*

Hình ảnh chương trình ví dụ trên

Bước 6: Kiểm tra tế bào phỏng chương trình

Sau khi lập trình sau bạn cần kiểm tra chạy thử chương trình bằng những phần mềm mô phỏng. Nếu quy trình bị phát sinh lỗi thì bạn gồm thể kiểm tra ở bước 5.

Bước 7: Đầu nối vận hành thực tế với kiểm tra lỗi

Ở bước này bạn cần nạp chương trình xuống PLC thật. Sau đó bạn sẽ đi vào đầu nối của phần cứng yêu thương cầu. Nếu quy trình đầu nối phát hiện ra lỗi thì nên xem lại bước 3 (Kiểm tra xem đã nối đúng theo sơ đồ mạch điều khiển - động lực chưa?)

Bước 8: Bàn giao cùng lưu trữ chương trình

Sau lúc đã hoàn thành các bước lập trình PLC, công việc cuối cùng là nghiệm thu và bàn giao công nghệ đến người sử dụng.

Lưu ý: Bạn buộc phải lưu lại chương trình để về sau Lúc gồm sự cố bạn còn có thể sử dụng code để bào hành cùng bảo trì thiết bị.

Trên đây là những bước lập trình PLC cùng ví dụ minh hoạt cụ thể. Hy vọng rằng với những ban bố gợi ý bên trên bao gồm thể giúp bạn xong các bước lập trình PLC một phương pháp trơn tru.


chúng tôi truongxaydunghcm.edu.vn chuyên cung cấp các giải phápphần mềm quản lý doanh nghiệp, bạn tất cả thể liên hệ Shop chúng tôi để được sử dụng miễn mức giá, với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Avast Free Antivirus 2019, Tải Phần Mềm Free Antivirus

Mời bạn gồm thể tđắm đuối gia cộng đồng robotic để đặt câu hỏi cũng như kiếm tìm hiểu về robot.


Chuyên mục: Kiến thức