Hướng dẫn đọc x quang phổi

Đọc phlặng X quang quẻ phổi nhập vai trò siêu quan trọng. Việc xác định đúng dạng tổn định tmùi hương bên trên phlặng chụp X quang cung cấp rất nhiều cho tất cả những người thầy thuốc vào chẩn đân oán, quan sát và theo dõi và tiên lượng bệnh. Mình tổng vừa lòng bài viết này mong muốn nó sẽ giúp đỡ ích mang đến chúng ta trong Việc thực hành hiểu phyên Xquang phổi. Vì thời gian cũng gấp buộc phải mình chưa sẵn sàng được nhiều hình hình ảnh minh họa cho từng tín hiệu, bản thân đang cố gắng lồng ghnghiền cùng tổng hòa hợp những bài xích không giống cụ thể rộng nhằm Ship hàng chúng ta.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc x quang phổi

1. GIẢI PHẪU PHỔI TRÊN PHIM CHỤP X QUANG

1.1. Các thùy với phân thùy phổi

Phổi phải bao gồm 3 thùy: trên, giữa, bên dưới. Phổi trái có 2 thùy: trên cùng dưới

*
*

3.2.2. Quy tắc hiểu phyên ổn X quang quẻ phổi nghiêng

(1). Xác định kỹ thuật chụp: bốn thay, độ xuyên ổn, đường kính trước sau lồng ngực.

(2). Xác định dải sáng khí cai quản, những khoảng sáng sủa (sau ức, sau tyên, trước tim); vòm hoành yêu cầu trái (tín hiệu hình nhẵn Felson); các góc sườn hoành trước cùng sau.

(3). Phân tích các rượu cồn mạch, tĩnh mạch máu phổi (rốn phổi) đề xuất, trái; quai cồn mạch chủ; hạch làm việc trung thất thân (gồm tốt không).

(4). Quan gần kề các đốt xương sống sống lưng (di căn uống ung tlỗi, lao đốt sống, u thần kinh).

(5). Xác xác định trí với tư thế của láng mờ tổn tmùi hương theo phân thùy phổi cùng so sánh cùng với vị trí tổn định thương thơm trên phim chụp thẳng (u, rạm nhiễm, hang lao, áp xe).

(6). Đối chiếu cùng với phyên ổn chụp trực tiếp Lúc so sánh tổn tmùi hương Xquang quẻ.

3.3. Dấu hiệu hình nhẵn Felson

Đây là dấu hiệu cơ bản, có giá trị to nhằm xác định vị trí khu vực trú của một trơn mờ vào lồng ngực. Dấu hiệu này còn có khoảng đặc biệt quan trọng đối với các trơn mờ làm việc nhu mô phổi, rốn phổi, hễ mạch chủ, vòm hoành, màng phổi và trung thất. Dấu hiệu hình nhẵn chỉ có giá trị Khi bao gồm sự tiếp giáp thân 2 nhẵn mờ.

3.3.1. Định nghĩa tín hiệu hình trơn Felson

Lúc nhì nhẵn mờ cùng đậm độ tổ chức triển khai nước sống và một khía cạnh phẳng trong lồng ngực, xúc tiếp với nhau thì chúng mất bờ xúc tiếp bên trên phim chụp trực tiếp, tức là 2 bóng mờ này hoà nhập vào nhau thành 1 hình bóng, tức là tín hiệu hình láng dương tính.

Khi nhì trơn mờ đậm độ nước ở hai khía cạnh phẳng không giống nhau của phổi xúc tiếp cùng nhau trên phim chụp trực tiếp thì vẫn nhìn thấy bờ của bọn chúng tại đoạn xúc tiếp, tức thị 2 trơn mờ này sẽ không hoà nhập lệ nhau thành một hình láng, ta nói dấu hiệu hình láng cõi âm.

bởi thế, lúc một láng mờ vẫn quan sát được bờ sang một bóng mờ khác thì bọn chúng ở cả hai mặt phẳng khác nhau. lúc một trơn mờ không nhìn thấy rõ bờ qua 1 nhẵn mờ khác thì bọn chúng nghỉ ngơi cùng mặt phẳng.

3.3.2. Các kết cấu góp xác định vào hình nhẵn Felson

Bờ của tyên ổn nên, trái, của đụng mạch chủ lên (đậm độ nước) là các kết cấu ở đằng trước; còn quai đụng mạch nhà, đụng mạch chủ xuống là những cấu trúc sinh hoạt đằng sau. Các kết cấu này là mốc nhằm xác minh tín hiệu hình nhẵn dương tính xuất xắc âm thế của một bóng mờ đậm độ nước ngơi nghỉ phổi.

3.3.3. Ứng dụng của tín hiệu hình bóng Felson

Xác định vị trí khu trú của một nhẵn mờ trong lồng ngực

a. Phyên chụp phổi thẳng

– Bóng mờ xúc tiếp cùng với tim nhưng lại không làm mất đi bờ của tyên trên phyên ổn chụp thẳng: trơn mờ này khu vực trú nghỉ ngơi ẩn dưới, tổn thương thơm nằm tại thuỳ dưới. Dấu hiệu hình láng âm tính

– Bóng mờ tiếp xúc với tyên ổn cơ mà làm mất đi bờ của tim: tổn định thương thơm làm việc phân thuỳ lưỡi (bên trái) hoặc sống thùy giữa (mặt phải). Dấu hiệu hình trơn dương tính.

– Bóng mờ làm mất bờ phần trên của tim nên và rượu cồn mạch chủ lên: tổn định thương khu vực trú làm việc phân thùy 3 phổi bắt buộc. Dấu hiệu hình láng dương tính.

Xem thêm: Kế Hoạch Tư Vấn Học Đường - Kế Hoạch Phòng Tư Vấn Học Đường

– Bóng mờ làm mất đi bờ phần trên tlặng trái: tổn định thương thơm khu trú nghỉ ngơi phân thuỳ 3 phổi trái.

– Bóng mờ làm mất bờ của quai cồn mạch chủ: kân hận u khu trú ở phân thùy đỉnh sau (1-2) của phổi trái.

– Bóng mờ ko xóa bờ xúc tiếp cùng với động mạch chủ lên: tổn thương làm việc sau hễ mạch công ty lên tức là ngơi nghỉ phân thùy 6 của phổi cần.

– Bóng mờ xoá mất bờ của quai động mạch chủ với của động mạch chủ xuống: tổn tmùi hương nghỉ ngơi phân thùy 6 phổi trái.

b. Phyên chụp phổi nghiêng

– Bình thường xuyên, phần trước của vòm hoành trái bị mất bờ xúc tiếp cùng với đáy tim, vị tim trái với vòm hoành trái hầu hết sinh hoạt thuộc một mặt phẳng. Dấu hiệu hình bóng dương tính.

– Bóng mờ sinh hoạt đáy phổi trái làm mất bờ của vòm hoành trái, tuy thế không làm mất đi bờ của tim trái: nhẵn mờ quần thể trú ngơi nghỉ thuỳ dưới trái.

– Bóng mờ làm mất bờ của rượu cồn mạch công ty xuống ngay chỗ dưới quai đụng mạch chủ: bóng mờ quần thể trú làm việc phía đằng sau tương đương phân thuỳ 6 phổi trái.

– U trung thất trước làm mất đi bờ xúc tiếp cùng với tyên ổn bắt buộc.

– U trung thất sau làm mất đi bờ của quai động mạch công ty.

3.3.4. Dấu hiệu hình trơn dương tính giả

– Mỡ dọc từ màng không tính tyên ổn có thể xóa mờ 1 phần nhỏ bờ của tyên ổn.

– Trường thích hợp lồng ngực hình phễu bởi vì cơ lồng ngực bị lõm xuống phải đậm độ nước của cơ lồng ngực vẫn xóa mất bờ của tim phải.

3.4. Dấu hiệu truất phế quản lí khá (Air Bronchogram)

Khí phế cai quản trường đoản cú cung cấp 3 trsống đi thông loáng (đậm độ khí) nhưng mà tầm thường quanh nó là trơn mờ sinh hoạt nhu tế bào phổi, chưa phải là trơn mờ của màng phổi hoặc của gạnh phổi.

Tài liệu tđắm đuối khảo:

– Bệnh học tập khoa nội phần hô hấp – Đại học tập Y Hà Nội

– Tài liệu phần hô hấp lớp CK I theo học tập trên cơ sở y tế Bạch Mai

– Bài viết chăm đề chỉ dẫn hiểu phyên ổn X quang đãng phổi của GS.TS Ngô Quý Châu, PGiám đốc khám đa khoa Bạch Mai, trưởng trung tâm thở bệnh viện Bạch Mai. Bộ môn Nội – Đại học Y TP.. hà Nội.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Nhóm Trong Gmail, Đơn Giản Nhất

– Video gợi ý đọc phyên X-quang quẻ ngực vị thầy Triều – Học viện Quân Y giải đáp.


Chuyên mục: Kiến thức