Nắm vững kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao trong vòng "1 nốt nhạc"!

Hiện nay có nhiều bài viết về các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao. Tuy nhiên hầu hết những bài viết này đang mang tính “học thuật” khiến người chơi gặp rất khó khăn khi thực hiện theo. Hiểu được những khó khăn này của bạn, hôm nay truongxaydunghcm.edu.vn sẽ chia sẻ phương pháp giúp bạn nắm vững kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao trong vòng "1 nốt nhạc"!

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến hiện nay

2. Kỹ thuật giao bóng bàn

Sau khi đã thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật cầm vợt thì bước tiếp theo bạn cần học đó chính là cách giao bóng bàn.

Bạn đang xem: Nắm vững kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao trong vòng "1 nốt nhạc"!

Giao bóng tốt sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra thế chủ động ban đầu để bạn có thể đưa đối phương vào thế bị động, từ đó cơ hội chiến thắng của bạn sẽ cao hơn.

Sau đây là các bước thực hiện kỹ thuật giao bóng cơ bản một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất:

Bước 2: Tung nhẹ bóng lên trên theo phương thẳng đứng và không được để quả bóng xoáy, điểm cao nhất của bóng cách mặt bàn ít nhất 16cm. 

Bước 3: Khi bóng rơi xuống ngang tầm tay (ở vị trí phía trước phần ngực - bụng) bạn hãy dùng vợt đánh bóng rơi vào phần mặt bàn của mình sao có bóng nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Sau đây là các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn thường gặp nhất:

Đỡ giao bóng nhanh thuận tay và trái tay: 

Đặc điểm của bóng: Đối phương giao bóng sang nhanh ở tốc độ cao, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa nên chúng ta thường không kịp né thân đánh trả. 

Kỹ thuật: Bạn nên lùi ra sau một chút trước khi thực hiện động tác đẩy chặn trái tay, sau đó đợi cho tốc độ bóng đánh sang chậm lại một chút sẽ đánh trả.

Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh:

Đặc điểm của bóng: Tốc độ nhanh, xoáy xuống và có điểm rơi xa

Kỹ thuật: Điều chỉnh mặt vợt hơi ngửa ra sau, tăng thêm lực lên vợt để đánh trả. Tuy nhiên nếu tốc độ bóng đánh sang nhanh nhưng cường độ xoáy không lớn thì bạn không nên để mặt vợt quá ngửa ra sau nhé.

Đỡ giao bóng ngắn:

Đặc điểm của bóng: Quả bóng bàn bay sang bàn của bạn ở vị trí gần lưới.

Kỹ thuật: Luôn chú ý đường bóng và xác định đúng điểm rơi của bóng để xác định đây là cú giao bóng ngắn. Khi đã xác định được thì bạn cần nhanh chóng di chuyển lên phía trước đến vị trí thích hợp nhất, sau đó sử dụng đầy đủ sức mạnh của cẳng tay và cổ tay để điều chỉnh góc độ mặt vợt và phương hướng dùng sức cho phù hợp. Sau khi đánh bóng xong cần nhanh chóng trở về vị trí đứng ban đầu.

Xem thêm: Đề Kiểm Tra Công Nghệ 8 1 Tiết, Kiểm Tra 1 Tiết Môn: Công Nghệ 8


Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Để thực hiện các kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao, bạn cần phải thực hiện đúng và nhuần nhuyễn những kỹ thuật cơ bản phía trên nhé!

Sau đây là 2 kỹ thuật nâng cao mà nhất định bạn phải học nếu muốn nâng cao trình độ chơi bóng bàn của mình một cách nhanh nhất.

1. Kỹ thuật cắt bóng bàn

Trong kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao, bạn cần có sự biến hoá về động tác đón bóng nhằm khiến đối phương khó phát lực khi đánh trả bóng.

Kỹ thuật giật bóng bàn nâng cao

Kỹ thuật giật bóng thuận tay:

Bước 1: Đưa chân phải (chân thuận) về phía sau còn chân trái (chân không thuận) thì chếch lên trước. 

Bước 2: Đứng thoải mái sao cho hai chân dang rộng bằng vai, cơ thể tạo được với đường biên ngang của bàn một góc 45 độ.

Bước 3: Khi bóng bàn bay tới, nhanh chóng vung vợt từ phía sau lên trước, hướng sang trái và chếch lên trên, sau đó dùng lực để đánh bóng.

Bước 4: Sau khi đánh bóng xong, chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái, thả lỏng người và quay về vị trí ban đầu.

Xem thêm: Lý Thuyết Về Câu Bị Đông Tiếng Anh 8 Violet, Bài Tập Câu Bị Động Có Đáp Án

Kỹ thuật giật bóng trái tay:

Bước 1: Đứng thẳng, thân người hơi hướng về phía trước nơi mà bạn muốn đánh bóng đi đến.

Bước 2: Vung vợt về phía trước và đánh mạnh vào bóng ở vị trí cao ngang với chiều cao của vai. 

Chú ý: Vị trí đặt chân ở kỹ thuật này sẽ ngược lại với kỹ thuật trái tay. Cụ thể bạn sẽ đưa chân trái về sau và chân phải lên trước nhé!

Kết luận: Chỉ cần ghi nhớ và luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật đánh bóng bàn trong bài viết dưới đây thì con đường trở thành tay chơi chuyên nghiệp của bạn sẽ “bằng phẳng” hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công!


Chuyên mục: Kiến thức