Tuyển tập các đề văn về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Tuyển tập các đề văn về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đề văn sông trường bach đăng được siêu trang thpt sưu tầm và tổng hợp, bao gồm các câu hỏi đọc hiểu và các dạng đề thường gặp, các dạng đề liên quan trong các bài kiểm tra, bài thi. Cùng tham khảo để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm Bạch Đằng giàu kinh nghiệm và biết thêm nhiều dạng câu hỏi để chuẩn bị tốt cho việc học và thi nhé!

chủ đề 1

Bạn đang xem: đề văn về bài phú sông bạch đằng

đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi sau:

bạn đang xem: tuyển tập những bài văn mẫu bach dang sông de truong han super

có những vị khách: chèo thuyền theo gió chơi, lướt trong hồ bơi và chơi với trăng đắm đuối. sớm chạm thuyền đợi nhân dân tệ xiang, buổi chiều thăm mộ vu. cuu giang, five ho, tam ngo, bach viet. người ta đi đâu, về đâu không biết. đầm van mộng chứa mấy trăm trong bụng, mà tứ phương vẫn trầm mặc. nên đến giữa dòng anh ta bỏ mái chèo, nghiên cứu và chết trong lúc chờ dao. qua cửa ải, hướng bến đông triều, về phía sông bấc đăng, thuyền bơi về một hướng. sóng mênh mông hàng nghìn km, duyên dáng với chiếc đuôi chim trĩ một màu.

nước trời: một màu, phong cảnh: ba mùa thu. bờ lau sậy san sát, bến tàu hiu quạnh, sông chìm ngọn giáo gãy, gò đống xương khô. buồn về cảnh tang thương, bất động trong một thời gian dài. Tiếc rằng anh hùng vắng bóng, tiếc là dấu vết giường chiếu vẫn còn.

1. Văn bản trên được trích từ tác phẩm nào? giơi tinh? trình bày một số đặc điểm của công việc này.

2. cho biết chủ đề của văn bản.

3. “Khách” trên chuyến xe xuất hiện trong văn bản là ai? mục đích của “khách” là gì?

4. “những vị khách” đã đi lang thang ở đâu?

5. làm thế nào để thể hiện đậm nét cảm xúc của “khách” trước cảnh vật thiên nhiên sông nước bổi hổi?

6. Viết một đoạn văn ngắn (10-12 câu), nêu cảm nhận của anh / chị về lòng tự hào dân tộc của các bậc anh hùng được thể hiện qua bài văn.

hướng dẫn học tập

1. Văn bản trên là đoạn trích trong tác phẩm Bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. hoạt động ở thể loại phong phú. phú là một dạng văn xuôi có vần hoặc xen lẫn giữa vần và văn xuôi, dùng để tả cảnh, tả phong tục, kể lại sự việc, bàn bạc chuyện đời, v.v. Một bài văn gồm 4 đoạn: mở bài, giải thích, bình luận và kết bài.

2. bốn phương của nhân vật “khách”

3.

– “khách” trong văn bản là bản sao của tác giả.

– mục đích của việc đi bộ: thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, tìm hiểu cảnh quan đất nước và làm giàu kiến ​​thức.

4. “khách” chuyển vùng: từ Trung Quốc đến Việt Nam:

– những cuộc phiêu lưu tưởng tượng, những không gian tuyệt vời như: lướt trong hồ chơi với trăng, sông hồ (cửu giang, ngũ hồ), vùng đất nổi tiếng (tam ngô, bửu việt, vạn mộng …): thỏa mãn tiêu chí, thỏa mãn lòng ham học hỏi, làm giàu kiến ​​thức.

– những danh lam thắng cảnh của đất nước: cửa ải, bến đò đồng triêu, sông bấc đăng: về với cội nguồn lịch sử.

5.

– đôi khi dũng cảm hòa mình vào thiên nhiên để thưởng ngoạn cảnh sông nước hùng vĩ và thơ mộng.

– đôi khi lòng người lắng đọng trước cảnh thê lương, hiu quạnh để bùi ngùi, ăn năn trước chiến trường oanh liệt một thời nay trơ trọi, hoang tàn.

6.

– hình thức: 1 đoạn văn (10 – 12 câu)

– nội dung:

+ tự hào về vẻ đẹp của thiên nhiên

+ tự hào về dòng sông đã ghi bao chiến công.

& gt; & gt; xem thêm: phân tích sách trắng

chủ đề 2

của bài viết sông bấc, em hãy nêu suy nghĩ của mình về vai trò, vị trí của con người trong thời chiến, thời bình và trong cuộc sống hôm nay.

hướng dẫn học tập

bach dang giang phu đã “khắc họa cảnh đẹp đất nước có hình bóng những chiến công oanh liệt của quân và dân ta năm xưa”, là “một phú quý không chỉ thể hiện sự táo bạo của nền văn học phương Đông thế giới. , nó cũng có giá trị to lớn trong lịch sử văn học nước nhà. ”

Theo binh pháp cổ đại, muốn thắng được một cuộc chiến tranh cần có ba yếu tố cơ bản: thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tức là có thiên thời (thiên thời, địa lợi), sự thuận lợi của trời đất và được sự đồng tình của người dân. ở đây cũng trên những nguyên tắc chung tương tự nhưng các bô lão chỉ giảm xuống còn hai yếu tố: sự giúp đỡ của trời và tài của những người chỉ huy cuộc chiến. Sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời được thể hiện qua hai điểm quan trọng: “trời cũng chiều chuộng con người” và “trời ban cho những nơi nguy hiểm”. lời thề của thien thai trong kinh điển, một điển tích quan trọng của Nho giáo, có câu: “Dân dĩ vi vu, thiên hạ chi dục, thiên hạ vạn chi” (nghĩa là: trời thương người, muốn gì được nấy, thiên hạ muốn gì được nấy ”. sẽ làm theo) ). vì vậy, trận đánh trên sông bấc đăng, nói chung là cuộc kháng chiến toàn dân là do trời phù trợ, cũng có nghĩa là nó bao hàm cả ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. tuy nhiên, ở đây các bô lão cũng nhấn mạnh đến vai trò của con người, của những bậc hiền tài, những nhân vật kiệt xuất, có khả năng đảm đương được gánh nặng mà đất nước giao phó. đó là những vị được sánh ngang với các bậc đại vương, “quốc hán” trong trận phong thủy, và đặc biệt là đại vương một cõi, một người có tài thao lược, đặc biệt là có tầm nhìn chiến lược. .strategy đáng được ca ngợi vĩnh viễn:

kìa, trận chiến bach đăng đã thắng,

vì nhà vua coi kẻ thù là kẻ nhàn rỗi.

tiếng thơm đồn mãi, bia chẳng tiếc lời.

trong trò chơi sông bach dang ngày hôm đó, truong han đã chuẩn bị hai cảnh ở hai thời điểm khác nhau. cảnh thứ nhất là bach đăng thời đương đại; thiên nhiên vẫn hùng vĩ, vẫn phẳng lặng như “của vũ trụ”. nhưng từ tình lại như nhuốm thêm hương dâu như lãng quên, khiến hồn thơ như khách ngậm ngùi. bach dang đương thời là một khung cảnh ngập tràn chất trữ tình và chất thơ. cảnh thứ hai là một bach đăng lịch sử, nó đã được sống lại trong ký ức của những người lớn tuổi, của một nhân vật rất sử thi. tuy nhiên, sau khi say mê hồi tưởng quá khứ và bình luận về quá khứ, con người ngày nay cũng phải quay trở lại thời đại và vị trí của mình. Ngay khi khách kết thúc câu chuyện, những người lớn tuổi bày tỏ tâm trạng và cảm xúc của họ.

nỗi nhớ đồng điệu với những chú hề.

lam giang luu hau hau nhan.

các bản dịch cũ luôn coi hai từ sau khuôn mặt có nghĩa là nét mặt buồn, vì vậy nó thường được dịch là:

đến với (hoặc khách) bên sông để giữ ấm mặt bạn,

nhớ người xưa mà chực trào nước mắt.

nhưng hai chữ cara de lậu có nghĩa là đầy mặt, diễn tả trạng thái xấu hổ, nên dịch hai câu trước là:

ra sông đợi cọp mặt.

nhớ người xưa mà chực trào nước mắt.

Là những người am hiểu hoặc chứng kiến ​​vùng đất lịch sử hào hùng này, những người lớn tuổi cảm thấy ngậm ngùi và xấu hổ khi nơi đây bị bỏ hoang đến mức di sản phong phú trở thành bãi đất hoang. xương và gò. “Và sự xấu hổ cũng có thể là vì một lý do khác, đó là nghĩ về trách nhiệm nối nghiệp cha mình, những anh hùng của bầu trời.

trò chơi sông bạch đăng kết thúc, trên thực tế sông lịch sử trình diễn hoàn thành, khúc hát kết thúc hai chữ, hiệu quả chính là tổng kết các vị trưởng lão và khách khí. . Nếu những người lớn tuổi, những người bình thường, nhấn mạnh đến một quy luật của cuộc sống, giống như nước của sông chảy ra biển, thì đó là:

mọi người, hãy bỏ mạng những kẻ bất công,

thu nhập hàng nghìn chỉ là những anh hùng nổi tiếng.

Xem thêm: Soạn bài Kiểm tra Văn | Soạn văn 8 hay nhất

vị khách, một nhà thơ, một người có học, và cũng là một “phương diện quốc gia” đã thêm vai trò của hai vị thánh, nhấn mạnh “đức” mà một vị vua phải có, người có thể mang lại “hòa bình vĩnh cửu” cho trăm họ và các gia đình thực. hơn nữa, theo quan niệm của thân chủ, “đức cao vọng trọng” mới thực sự là điều kiện quyết định:

<3

(đúng: không phải vì núi dốc, chỉ vì đức cao không gì sánh được).

Trong số những bài thơ viết về trận Bạch Đằng, bài văn của Trương Hán Siêu là cổ nhất và cũng là tác phẩm “vô tiền khoáng hậu”. Sử dụng biện pháp tu từ thể phú kết hợp với chất trữ tình của đoạn thơ, đặt trong cấu trúc giàu chất cổ trang có pha đối thoại và đan xen, tác giả đã “truyền tải” cảm xúc của mình một cách vô cùng sinh động. . có lẽ không có nhiều tác phẩm mà màu sắc trữ tình và sử thi lại hòa quyện nhuần nhuyễn và tinh tế như bệt đăng giang phú. quả đúng như đánh giá của nhà văn nguyên: bach đăng giang phú đã “khắc họa cảnh đẹp đất nước có hình bóng những chiến công oanh liệt của quân và dân ta năm xưa”, là “bài phú của mẹ”. loại mực không chỉ thể hiện đậm nét hào khí phương Đông của văn chương trần thế mà còn có giá trị to lớn trong lịch sử văn học nước nhà. ”

& gt; & gt; tài liệu tham khảo: phân tích nhân vật khách trong bài Bên sông bấc đăng

chủ đề 3

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

(1) Mồ địch như núi, cỏ cây tươi tốt, sóng biển ầm ầm, đá sừng sững. sự tái sinh của nòi giống dễ gặp, một nửa là sông núi, một nửa là con người.

(sông bach dang, nguyen suong)

(2) khách cũng theo đó mà hát rằng: Ta có hai thánh binh, sông này giặt áo giáp mấy lần. kẻ thù bị tiêu diệt muôn đời, vì nơi đất hiểm, nơi cao thâm.

(trích sông bach dang, super truong han)

1 / xác định các biện pháp tu từ và tuyên bố hiệu quả nghệ thuật của chúng trong văn bản (1)?

2 / cho biết nội dung chính của văn bản (2)?

3 / so sánh sự giống và khác nhau trong nội dung của văn bản (1) và (2)?

4 / Viết một đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về vai trò của con người trong cuộc sống hiện nay.

hướng dẫn học tập

1 / các thiết bị tu từ:

so sánh: nấm mồ như núi

nhân cách hóa: tiếng gầm rú

quirky: rock in the sky

danh sách: một nửa… một nửa

Hiệu quả nghệ thuật: biện pháp tu từ và cú pháp đã làm tăng sức gợi và sức gợi cảm khi nhà thơ viết về dòng sông bập bênh. tự hào về chiến thắng lịch sử, ca ngợi thiên nhiên hùng vĩ và giải thích nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống giặc phương Bắc.

2 / nội dung chính của văn bản (2): là lời hát của người khách đáp lại lời của các bô lão trong bài ca dao về dòng sông bập bênh. Xuất phát từ quy luật tự nhiên, tác giả phản ánh quy luật xã hội, khẳng định nhân tố con người là nhân tố quan trọng nhất để chiến thắng.

3 / so sánh sự giống và khác nhau trong nội dung của văn bản (1) và (2):

giống nhau:

– ca ngợi chiến thắng của bach dang trong thời kỳ phục hưng.

– Ca ngợi các yếu tố tự nhiên và con người tạo nên chiến thắng.

– nhấn mạnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nhấn mạnh yếu tố con người.

một số:

– trong văn bản (1): mối quan hệ giữa tự nhiên và con người giống nhau: một nửa… một nửa. không thể hiện rõ yếu tố con người;

– ở văn bản (2): mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người nghiêng về con người: bởi vì… cốt lõi của nó, khẳng định yếu tố quyết định nhất là một con người anh hùng với những phẩm chất đạo đức cao cả.

Xem thêm: Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 6 ❤️️ 15 Bài Mẫu Hay Đạt Điểm 10

4 / đoạn văn đáp ứng các yêu cầu:

– hình thức: đảm bảo về số lượng câu, không có gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. văn trong sáng, tình cảm chân thành;

– nội dung: cần thể hiện ý tưởng:

+ vai trò của con người xuất phát từ sự đúc kết của sông bìm bịp: nơi đất hiểm, cốt cao đức trọng. tác giả đưa ra chân lý để khẳng định rằng yếu tố làm nên mọi chiến thắng chính là đức tính thanh cao

+ Kế thừa tư tưởng nhân văn của hào kiệt, ngày nay chúng ta tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. là tôn trọng mọi người, tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tài năng, đạo đức và trí tuệ …

+ Cá nhân tôi rút ra những bài học về lương tâm và hành động trong việc rèn luyện đạo đức và tài năng.

& gt; & gt; kiểm tra bài làm qua bài văn : viết bài văn về sông bấc đăng

chủ đề 4

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

(…) cái hay của ấn phẩm là kỳ tích của bach đăng chưa được thần thoại hóa. có thể được giải thích rõ ràng, có thể truy nguyên nguyên nhân. ở đây xuất hiện ba yếu tố của binh pháp cổ đại: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. “thật, trời cho chốn hiểm trở” là thế đất, tài năng lớn của một vị tướng (như hung dao) là thu phục lòng người, định người (tổ chức trưng cầu ý kiến ​​các tướng lĩnh và bô lão nên hòa hay đánh ở bến bình). của than và tròng đen). và yếu tố may rủi, có phải chăng sự nổi lên của đạo đại thù “coi nhàn hạ địch thủ” đã chuẩn bị sẵn mọi con đường để đi và về, đó có phải là ý trời không? giữa ba yếu tố trời, đất và con người, vai trò chủ thể có ý nghĩa quyết định. cái “đức” của người anh hùng là được lòng dân, biết kiến ​​tạo thời đại (không phụ thời). kết luận của bài viết thực sự là một chân lý vĩnh cửu:

kẻ thù bị tiêu diệt vĩnh viễn,

Tại sao đất lại nguy hiểm?

(ngữ văn 10, gợi ý đọc hiểu và nhận xét – nền vu dương)

1 / cho biết ý chính của văn bản trước?

2 / xác định thao tác lập luận chính và phương thức biểu đạt của văn bản?

3 / Người viết đã thể hiện thái độ và tình cảm như thế nào khi phát hiện ra cái hay của ấn phẩm?

4 / Qua văn bản, anh / chị hãy viết một đoạn văn ngắn (5 đến 7 dòng) suy nghĩ về nhận định: “Tài cao đức trọng” của người anh hùng là được lòng dân, biết kiến ​​tạo thời đại.

hướng dẫn học tập

1 / ý chính của văn bản: bài giúp người đọc hiểu được vẻ đẹp của bài văn tả cảnh sông nước, làm rõ các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa, trong đó có “phẩm chất cao đẹp”. “của con người là quan trọng nhất.

2 / thao tác lập luận chính: giải thích. cụ thể: giải thích biểu hiện của 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong bài.

phương thức biểu đạt văn bản: đối số

3 / Phát hiện ra cái hay của bài văn, người viết bày tỏ thái độ và tình cảm ca ngợi tinh thần nhân văn của tác giả truong han siêu đẳng trong việc coi trọng vai trò của con người.

Xem thêm: Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 6 ❤️️ 15 Bài Mẫu Hay Đạt Điểm 10

4 / đoạn văn đáp ứng các yêu cầu:

– hình thức: đảm bảo về số lượng câu, không có gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. văn trong sáng, tình cảm chân thành;

– content: dấu hai chấm khi nói về nội dung có giá trị cao, được nhiều người yêu thích và biết cách tạo thời đại. được lòng dân là tinh thần lấy dân làm cơ sở, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. các chủ trương, chính sách đưa ra phải đúng và được thực hiện nghiêm túc. người biết kiến ​​tạo thời thế là người sáng suốt, chủ động nắm bắt cơ hội, không trông chờ vào vận may. Từ đó có thể thấy đạo đức có ý nghĩa quan trọng trong xã hội, đặc biệt là đạo đức của người lãnh đạo. Tôi cần rèn luyện đức tính và tài năng.

chủ đề 5

phân tích giá trị nghệ thuật biểu đạt qua tác phẩm Sông nước trù phú

hướng dẫn học tập

i. mở đầu

– Giới thiệu chung về chữ phú: là dạng chữ viết cổ của Trung Quốc du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và trở nên phổ biến trên thế giới

– Nêu khái quát về vị trí của tác phẩm: bửu bối giang hồ là đỉnh cao nghệ thuật của nền văn học trung đại Việt Nam phong phú

ii. nội dung bài đăng

1. đặc điểm nghệ thuật của cơ thể phong phú.

– là một kiểu viết có vần hoặc kết hợp giữa văn vần và văn xuôi

– được sử dụng để mô tả cảnh, phong tục, sự kiện và câu chuyện cuộc sống.

– thiết kế bao gồm 4 đoạn: đoạn đầu, đoạn giải thích, đoạn bình luận, đoạn cuối.

– phu phu can: không nhất thiết, cuối bài kết bằng thơ.

2. sự thể hiện những giá trị nghệ thuật của những bài phú qua tác phẩm “Lưỡng quốc giang phú”.

a. cấu trúc, thiết kế

– về kết cấu: đơn giản, chặt chẽ theo kiểu trần thuật chủ – khách điển hình của thể loại phú.

+ ban đầu là lời tự sự của tác giả để dẫn dắt chúng ta đi theo hành trình của khách du lịch và cuối cùng dừng lại ở sông bach dang, người khách nói về những gì anh ta quan sát và suy nghĩ về dòng sông.

+ tại đây, khách được gặp những người lớn tuổi, họ kể cho họ nghe về những chiến công hiển hách trên sông bach đăng năm xưa.

+ hai người đàn ông trò chuyện và bình luận về chiến công của họ.

– bố cục có những nét tiêu biểu của bài cũ gồm 4 phần:

+ mở bài: cảm xúc của nhân vật khách trước dòng sông bập bềnh

+ thuyết minh: những chiến công hiển hách trên sông bấc đăng qua lời kể của các bô lão.

+ bình luận: nhận xét, đánh giá về chiến công của cha ông ta

+ kết bài: suy ngẫm về sự đi lên của đất nước.

b. dạng câu.

– có sự đan xen đa dạng và linh hoạt giữa lời kể của người kể, lời kể của khách và lời kể của những người lớn tuổi. đôi khi họ thay phiên nhau bằng những ngôn từ uyển chuyển, đôi khi đan xen lời nói của các nhân vật.

– sử dụng các câu kết hợp với văn vần và văn xuôi sống động.

+ câu có vần:

“chín giang năm ho, tam ngo, bach viet / đi đâu không biết”

“Vượt qua cửa ải thượng nguồn bến triều đông / đến sông bấc đăng, thuyền xuôi một chiều”….

<3

– sử dụng các câu ngắn khác nhau

– sử dụng phong cách văn xuôi, tạo lời nói tượng hình

“bờ lau sậy gần, bến vắng / Sông chìm ngọn giáo gãy, gò đầy xương khô”,…

– cuối bài là một bài thơ, thể hiện đặc trưng của phú quý.

c. ngôn ngữ.

– ngôn ngữ tự nhiên không khoa trương, nhưng rất sống động.

+ khách miêu tả dòng sông bấc đăng không phải bằng ngôn ngữ sáo rỗng mà bằng những hình ảnh cụ thể, sinh động để nói về những dòng cụ thể của dòng sông: hùng vĩ, thơ mộng nhưng đìu hiu, hoang vu và lạnh lẽo

+ những người lớn tuổi kể về chim công nhưng không hề bị ngôn ngữ lộng lẫy mà vẫn thể hiện những việc làm anh dũng, hiển hách

– ngôn ngữ trang trọng, gợi sự trang trọng

d. tạo ra những hình ảnh nghệ thuật độc đáo.

– Hình ảnh dòng sông bấc đăng mang vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo vật và là chứng tích của lịch sử.

– hình tượng “khách”: những người khách trong thân phận phú quý thường khuôn mẫu, cứng nhắc, nhưng qua cách xây dựng của siêu phẩm, hình tượng khách hiện lên đa dạng, sinh động, phóng khoáng, ngẫu hứng. vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của sông núi, tiếc thương trước cảnh hoang tàn đổ nát, tự hào về những chiến công lịch sử, yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.

– hình ảnh của những người lớn tuổi: tôn trọng, hiếu khách, tình yêu và niềm tự hào sâu sắc về những việc làm của đất nước, sự đánh giá đúng mức và sự công nhận của lịch sử

iii. kết thúc

– đúc kết những giá trị nghệ thuật của bài phú qua tác phẩm phú bên dòng sông bấc đăng.

– Khẳng định vị thế của tác phẩm: sau bài phú của sông bach đăng còn có nhiều tác phẩm khác viết theo thể phú nhưng chưa tác phẩm nào vượt qua được bài phú của trạch hán siêu phàm.

********

Trên đây là những đề văn nghị luận về sông bach đăng của truong han super theo hướng mới hay nhất mà các em có thể tham khảo để phục vụ cho việc học tập và ôn thi của mình. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Có thể bạn quan tâm: Giáo án bài Ngữ cảnh | Giáo án Ngữ văn lớp 11 chuẩn nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tuyển tập các đề văn về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button