Công Thức Tính Số Vòng Dây Quấn Motor 1 Pha, Cách Tính Số Vòng Dây Motor

Công thức tính số vòng dây quấn motor 1 pha

Video Công thức tính số vòng dây quấn motor 1 pha

Các loại động cơ điện xoay chiều một pha là một trong những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển xã hội loài người. và cách quấn động cơ 1 pha cho các thiết bị gia dụng vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm. bởi vì, sự hiện diện của động cơ 1 pha trong gia đình ngày càng nhiều bạn đang thấy: công thức tính số vòng dây quấn động cơ 1 pha

1. khái niệm động cơ một pha

Trước khi học cách quấn động cơ một pha, chúng ta cần biết động cơ một pha là gì. đây là loại cuộn dây stato của động cơ chỉ có một cuộn dây pha được nuôi bằng dây pha kết hợp với dây nguội và có thêm tụ điện để lệch pha.

động cơ một pha là loại động cơ cuộn dây stato với cuộn dây một pha

Tuy nhiên, nếu chỉ có một cuộn dây pha, động cơ điện sẽ không tự khởi động được vì từ trường một pha được gọi là từ trường xung. Để động cơ điện 1 pha khởi động được máy, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp vận hành khác nhau. trong đó, động cơ điện không đồng bộ một pha (kdb) (hay còn gọi là động cơ điện 1 pha) đã và đang được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, như: máy nén khí, máy bơm nước, tời kéo, tay máy điện. -thiết bị cầm tay,…

Là thiết bị kỹ thuật được sử dụng hàng ngày, chắc chắn những sự cố hỏng hóc, sự cố máy móc sẽ luôn là cơn ác mộng mà không ai có thể tránh khỏi. Khi đó, bạn sẽ buộc phải mang bộ động cơ của mình đến các cửa hàng điện dân dụng để sửa chữa và khắc phục sự cố. tuy nhiên, nếu bạn có “bí quyết” kinh nghiệm và kiến ​​thức về các loại thiết bị động cơ xoay chiều một pha, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các công việc sửa chữa này ngay tại đây. gia đình mà không phải đi quá xa.

2. công thức tính số vòng dây của động cơ một pha

Xem thêm: Cách Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Rít, Công Thức Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Bết Rít – habila.net

các công thức tính toán để vẽ sơ đồ dây quấn động cơ một pha

Khi khởi động động cơ điện một pha kiểu tụ điện, za của cuộn dây làm việc sẽ chiếm 2/3 số rãnh và rãnh của dây quấn khởi động chỉ chiếm 1/3 tổng số rãnh z của stato.

Xem Thêm : Axeton Là Gì? Ứng Dụng & Lưu Ý Sử Dụng Và Bảo Quản

động cơ điện một pha thường được quấn đồng tâm

Cuộn dây chính còn được gọi là cuộn dây làm việc (ký hiệu là a). cuộn dây phụ, còn gọi là cuộn dây khởi động (ký hiệu b), được đặt trong một số rãnh trong stato, nhưng nó phải được đổi hướng khỏi cuộn dây làm việc bằng một bước cực để tạo ra từ thông trong đó, làm chuyển hướng từ. tuôn ra. kênh chính ở một góc 900 trong không gian.

Cuộn dây khởi động của động cơ được mắc nối tiếp qua tụ điện (hoặc điện trở, nhưng ngày nay hiếm khi được sử dụng) và sau đó được kết nối với nguồn. do đó, mặc dù vẫn sử dụng cùng nguồn một pha với cuộn làm việc nhưng dòng điện trong cuộn phụ lệch pha so với dòng điện trong cuộn chính một góc 900.

đồng thời, dòng điện trong hai cuộn dây chính và phụ cũng sẽ lệch pha theo thời gian và không gian một góc 90 độ, do đó tạo ra một từ trường quay không đối xứng, đủ để tạo ra một mô-men xoắn hỗ trợ động cơ để lái xe. động cơ tự động khởi động.

Xem thêm: Liên hệ bản thân về ý thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên

dòng điện ở 2 cuộn dây chính và phụ cũng sẽ lệch pha nhau

Quy trình quấn lại động cơ điện không đồng bộ một pha kiểu tụ điện phải được thực hiện theo trình tự sau:

Đây là những điều cần lưu ý khi quấn động cơ một pha cho máy bơm nước:

3. hướng dẫn cách quấn động cơ một pha

trước tiên, bạn cần xác định cuộn dây để dẫn động tụ điện như sau:

Xem Thêm : Soul Knight: Làm thế nào để hợp nhất tất cả vũ khí trong roguelike này | AndroidHelp

trước tiên, bạn cần xác định cuộn dây để tiếp tục đấu

hướng dẫn cách quấn động cơ một pha như sau:

Xem thêm: Dao động điều hòa là gì? Công thức và bài tập dao động điều hòa – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

dành cho máy hút bụi, thiết bị mô tơ quét rác

ví dụ: quấn lại máy hút bụi cũ của Liên Xô công suất 150w, điện áp 220v, 2 cực. rôto có chiều dài dây d = 0,16 mm và w = 70 x 4 vòng z = 10; k = 20; k / z = 2. quấn đuổi sang trái, mỗi rãnh cáp sẽ có 2 cặp cáp nối với công tắc. vậy ta tính được bước dây quấn là: y1 = z / 2p – 1 = 10/2 – 2/2 = 4. vậy cần quấn tối đa 10 cuộn dây gồm 20 thùng chứa và mỗi thùng có 70 vòng thì dây có một kích thước có kích thước d = 0,16 mm.

cho tất cả các loại thiết bị khoan thủ công

máy khoan điện 1 pha thường bị hỏng rôto, bạn có thể dùng đèn để kiểm tra đứt dây hoặc tìm vị trí tiếp đất, dùng ronha để kiểm tra chập. Nếu không có ronha, bạn có thể đo bằng đồng hồ vạn năng, nhưng phải là người có nhiều kinh nghiệm mới có thể xác định được chính xác. cách cụ thể để tiến hành như sau:

bạn có thể sử dụng đèn để kiểm tra dây điện bị đứt hoặc tìm vị trí nối đất

ví dụ: stato có 2 cuộn dây với chiều dài d = 0,38 mm, mỗi thùng phải quấn với số vòng w = 190. số rãnh rôto là z = 12, số rãnh thu là k = 24 vì vậy bạn phải quấn 12 cuộn dây, bao gồm 24 hộp chứa, mỗi hộp có w = 33 vòng và cuộn dây 0,3 mm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button