Lực ly tâm là gì? Công thức Ứng dụng của lực ly tâm

Công thức tính lực ly tâm

Lực ly tâm là gì , sự khác nhau giữa lực ly tâm và lực hướng tâm, ứng dụng của lực ly tâm như thế nào? đó là một số câu hỏi liên quan đến lực ly tâm mà nhiều bạn còn đang thắc mắc. do đó, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết và tổng hợp trong nội dung bài viết sau đây. theo dõi chúng tôi.

lực ly tâm là gì

lực ly tâm là gì?

lực ly tâm là gì?

Lực ly tâm là lực quán tính xuất hiện trên tất cả các vật thể đứng yên trong hệ quy chiếu quay so với hệ quy chiếu quán tính. nó là hệ quả của sự xuất hiện của trường gia tốc trong hệ quy chiếu quay hoặc phi quán tính.

một khái niệm khác về lực ly tâm là “lực ly tâm là phản lực hướng tâm tác dụng lên một vật chuyển động dọc theo một đường cong với thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm cho vận tốc thay đổi để giữ cho vật cân bằng trong hệ quy chiếu quay tham khảo. “

bản chất của lực ly tâm

theo định luật 1 newton, “một vật thể ở trạng thái dừng sẽ đứng yên và một vật thể đang chuyển động sẽ vẫn chuyển động trừ khi bị ngoại lực tác động”, tức là trong hệ quy chiếu quán tính, các vật thể mà chúng sẽ chuyển động một đường thẳng khi không có lực tác dụng làm tăng tốc độ, giảm tốc độ hoặc đổi hướng.

Để nó đi theo một đường tròn mà không thay đổi tốc độ của nó, chúng ta phải tác dụng một lực hướng tâm liên tục theo phương vuông góc với đường đi của nó. bán kính (r) của đường tròn được xác định bằng tích của khối lượng (m) nhân với bình phương tốc độ (v) chia cho lực hướng tâm (f). cụ thể là:

r = mv² / f

theo định luật thứ ba của newton, “khi một vật tác dụng lực lên vật thứ hai thì vật thứ hai sẽ tác dụng lực lên vật thứ nhất có cùng độ lớn và ngược chiều.” trong một hệ quy chiếu quay, lực hướng tâm sẽ đẩy khối lượng của vật thể theo một đường cong, trong khi quán tính sẽ xuất hiện để đẩy khối lượng ra ngoài. tuy nhiên, trong trường hợp này chỉ có một lực được tác dụng và lực còn lại chỉ là lực biểu kiến ​​và không tồn tại.

thì bản chất của lực ly tâm là lực quán tính của lực hướng tâm.

Lực ly tâm là lực quán tính hướng tâm

Xem thêm: Khí CO Cacbon Monoxit là gì? Nguồn gốc và cơ chế gây ngộ độc

Lực ly tâm là lực quán tính hướng tâm

công thức tính lực ly tâm

Lực ly tâm được định nghĩa là tích âm của khối lượng và bình phương của vận tốc tiếp tuyến, chia cho bán kính. để biết

fc = −mv² / r

Xem Thêm : Thì hiện tại đơn với động từ thường – TiengAnhOnLine.Com

ở đâu:

  • fc là lực hướng tâm
  • m là khối lượng của vật (kg)
  • v là tốc độ của vật (m / s)
  • r là bán kính, tức là khoảng cách của vật thể từ tâm của đường cong (m)

Từ công thức, chúng ta có thể thấy rằng lực ly tâm có thể được tăng lên bằng cách tăng tốc độ quay / khối lượng của vật thể hoặc bằng cách giảm bán kính, tức là giảm khoảng cách của vật thể từ tâm của đường cong.

– khối lượng tăng: làm cho lực ly tâm tăng theo tỷ lệ thuận.

– bán kính giảm: lực ly tâm tăng theo tỷ lệ nghịch

– tăng tốc độ quay: lực ly tâm sẽ tăng tỷ lệ với bình phương tốc độ, tức là nếu tốc độ tăng lên 10 lần thì lực ly tâm sẽ tăng lên 100 lần.

sự khác biệt giữa lực ly tâm và lực hướng tâm là gì

theo andrew a. Ganse – nhà vật lý nghiên cứu tại Đại học Washington “Sự khác biệt giữa lực hướng tâm và lực ly tâm là do hệ quy chiếu khác nhau, tức là góc nhìn bạn dùng để đo một thứ không giống nhau.” “Thực ra, lực hướng tâm và lực ly tâm hoàn toàn giống nhau, chúng chỉ đối lập nhau vì chúng được nhìn từ các hệ quy chiếu khác nhau.”

Tức là, nếu bạn nhìn vào một hệ quay từ bên ngoài, bạn sẽ thấy một lực hướng tâm bên trong tác dụng lên vật thể để buộc nó quay theo hình tròn. nhưng nếu bạn đang ở trong một hệ thống quay, bạn sẽ thấy rằng có một lực ly tâm kéo bạn ra khỏi tâm của vòng tròn đó, nhưng những gì bạn thực sự cảm thấy là lực hướng tâm bên trong đang giữ bạn lại.

thì sự khác biệt giữa lực hướng tâm và lực ly tâm là:

Xem thêm: Cách Làm Sinh Tố Rau Xanh Giảm Cân Kết Hợp Theo Tỷ Lệ Vàng

lực ly tâm

lực hướng tâm

nếu một vật thể chuyển động tròn bị tác dụng bởi một lực hướng ra ngoài, thì đó là lực ly tâm

nếu một vật chuyển động với tốc độ đều trong một đường tròn thì đó là lực hướng tâm

đối tượng có hướng dọc theo tâm của vòng tròn từ tâm đến đối tượng gần nhất

đối tượng được định hướng dọc theo tâm của vòng tròn từ đối tượng đến gần tâm.

ứng dụng của lực ly tâm

Xem Thêm : Công thức nội suy | Phương pháp tính nội suy tuyến tính 1 chiều

– hệ quy chiếu quay tạo ra trường gia tốc nhân tạo có độ lớn có thể điều khiển được bằng tốc độ quay và khoảng cách đến tâm quay. Trường gia tốc nhân tạo có thể được áp dụng cho các trạm vũ trụ, chẳng hạn như Trạm vũ trụ quốc tế, tạo ra một môi trường mang lại cho các phi hành gia cảm giác về trọng lượng biểu kiến, giống như môi trường sống quen thuộc trên Trái đất.

– khả năng điều khiển cảm giác trọng lượng biểu kiến ​​của trường gia tốc ly tâm được áp dụng trong các trò chơi thú vị.

– Trong lĩnh vực gia tốc, lực ly tâm giúp phá vỡ vật chất thành nhiều thành phần. đó là ứng dụng của máy phân tích ly tâm.

Máy ly tâm phòng thí nghiệm

Máy ly tâm phòng thí nghiệm

Xem thêm: Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

– lực ly tâm tác dụng lên bộ điều tốc ly tâm.

– Lực ly tâm cũng được áp dụng trong ly hợp tự động của một số loại phương tiện giao thông (ô tô, xe máy).

+ khi tốc độ quay của động cơ đạt đến một ngưỡng nhất định, lực ly tâm lên các quả cân ly hợp sẽ đủ lớn để đóng các tiếp điểm và chuyển ly hợp sang trạng thái truyền động – & gt; phương tiện di chuyển.

Bộ ly hợp tự động của xe máy

ly hợp tự động cho xe máy

+ khi tốc độ quay của động cơ dưới ngưỡng thích hợp, lực ly tâm không đủ lớn, ly hợp không truyền lực – & gt; xe dừng lại mặc dù động cơ vẫn đang chạy.

– Trong công nghiệp sản xuất, máy bơm ly tâm sử dụng lực ly tâm.

Máy bơm

Máy bơm ly tâm sử dụng lực ly tâm

thì labvietchem đã giúp bạn tìm hiểu thêm về lực ly tâm cũng như bản chất và ứng dụng của lực ly tâm. Tôi hy vọng đây là kiến ​​thức hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy ly tâm, vui lòng truy cập trang web labvietchem.com.vn để biết thêm thông tin.

xem thêm:

  • phân biệt giữa hình tròn và hình tròn? cách tính đường kính hình tròn
  • công thức tính diện tích hình tam giác và một số bài tập vận dụng có lời giải

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button