Cạnh huyền là gì? Cách tính cạnh huyền trong tam giác vuông

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

Cạnh huyền là một khái niệm xuất hiện rất nhiều trong hình học phẳng. Để giải quyết những vấn đề này, bạn nhất định phải nắm được cách tính cạnh huyền trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn câu hỏi: cạnh huyền là gì?

khái niệm cạnh huyền trong tam giác vuông

cạnh huyền là tên của một cạnh trong tam giác vuông.

Trong một tam giác vuông, cạnh đối diện với góc vuông được gọi là cạnh huyền. đây cũng là cạnh dài nhất trong 3 cạnh của tam giác vuông.

Hai cạnh còn lại được gọi là các cạnh góc vuông.

công thức tính cạnh huyền bằng định lý Pitago

Định lí pythagor trong tam giác vuông

Định lý Pythagor mô tả mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông. Trong một tam giác vuông bất kỳ có chiều dài hai cạnh góc vuông lần lượt là a và b, chiều dài cạnh huyền là c, ta có a^2 + b^2 = c^2.

Xem thêm: Công thức tính số nguyên tử (số phân tử) nhanh nhất và bài tập có lời giải

từ định lý Pitago, chúng ta có thể thu được công thức tính cạnh huyền của tam giác vuông

Xem Thêm : Công Thức Đạo Hàm Lượng Giác Đầy Đủ Và Bài Tập Đạo Hàm Lượng Giác

c = root (a ^ 2 + b ^ 2).

Đây được coi là công thức tính tam giác vuông cơ bản nhất mà bạn cần biết. Định lý Pitago được ứng dụng rộng rãi trong các bài toán hình học phổ thông ngày nay.

công thức lượng giác của cạnh huyền

Tính cạnh huyền theo công thức lượng giác như thế nào?

Độ dài các cạnh và góc trong một tam giác vuông có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đây cũng chính là các đại lượng làm tiền đề cho những công thức lượng giác. Vậy dựa vào các công thức lượng giác, chúng ta có thể tìm được chiều dài của cạnh huyền góc vuông hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

sin được sử dụng để chỉ tỷ lệ của các góc hoặc các cạnh trong một tam giác vuông. Trong một tam giác vuông, sin của một góc được xác định bằng độ dài của cạnh đối diện chia cho cạnh huyền.

Xem thêm: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – Điểm chuẩn, học phí, ngành đào tạo, thông tin tuyển sinh

với mọi tam giác có các cạnh a, b, c và các góc a, b, c, thì theo luật sin, ta có

a / sin = b / sinb = c / đồng bộ hóa

Có thể dùng luật sin để giải bất kỳ tam giác nào, nhưng chỉ tam giác vuông mới có thể dùng để tính cạnh huyền.

công thức cho cạnh huyền trong “tam giác vuông đặc biệt”

Tam giác vuông đặc biệt có các cạnh tỷ lệ theo 3:4:5

Xem Thêm : ROE, ROA là gì? Ý nghĩa, cách tính ROA, ROE và ứng dụng

Tam giác vuông đặc biệt có chiều dài các cạnh là bộ ba số Pythagore. Bộ ba số Pythagore đầu tiên là 3, 4, 5. Khi thấy một tam giác vuông có 2 cạnh góc vuông là 3 và 4, bạn có thể xác định được ngay cạnh huyền của tam giác vuông đó là 5.

tam giác vuông đặc biệt có số đo 3 góc là 45-45-90 độ. tam giác này được gọi là tam giác vuông cân.

Xem thêm: 15 kiểu tóc màu nâu trà sữa đẹp, được ưa chuộng nhất

Các cạnh của tam giác này có tỷ lệ 1: 1: 1 * root2, có nghĩa là 2 cạnh góc vuông bằng nhau và độ dài cạnh huyền bằng độ dài cạnh góc vuông nhân với căn bậc hai của 2.

tam giác vuông đặc biệt có số đo 3 góc là 30-60-90. Các cạnh của tam giác này có tỉ lệ x: x căn 3: 2x. nếu cho trước độ dài của một cạnh góc vuông, thì cạnh huyền có thể được tìm thấy.

Thông thường, trong một tam giác vuông, chỉ cần chúng ta biết số đo của một góc vuông khác và độ dài của một cạnh nào đó, chúng ta có thể tìm được tất cả các đại lượng còn lại. Công thức lượng giác không chỉ được sử dụng rộng rãi ở cấp 2, cấp 3 mà sau này lên đại học, phương trình lượng giác cũng vô cùng quan trọng.

Cạnh huyền trong tam giác vuông được coi là đại lượng cơ bản để giải các bài toán khó liên quan đến tam giác vuông. Nếu nắm được các công thức cơ bản trên, bạn có thể tự tin giải hầu hết các bài toán hình học phẳng về tam giác vuông.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về cạnh huyền trong tam giác vuông. hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được cạnh huyền trong tam giác vuông là gì? cách tính cạnh huyền trong tam giác vuông.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button