Amoniac: công thức, tính chất, mức độ ảnh hưởng đến chất lượng nước

Bạn đang quan tâm đến Amoniac: công thức, tính chất, mức độ ảnh hưởng đến chất lượng nước phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức hóa học của amoniac

Video Công thức hóa học của amoniac

Amoniac là một chất khí khá quen thuộc. Tuy nhiên, loại khí có mùi khó chịu này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và đây cũng là chất gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe thì không phải ai cũng rõ.

công thức hóa học của amoniac

amoniac có công thức hóa học nh3 – nó là một hợp chất hữu cơ. thường ở thể khí, nhẹ hơn không khí nên khuếch tán khá nhanh.

có mùi đặc trưng giống mùi mồ hôi hoặc nước tiểu hoặc một số loại pho mát cũng có mùi tương tự.

tính chất hóa học

 • bazơ, chuyển sang màu xanh quỳ tím, dung dịch phenol thaein không màu chuyển sang màu hồng.
 • khử kém bền với nhiệt, dễ tan trong nước
 • kết hợp dễ dàng với các ion kim loại tạo thành phức chất ion, phản ứng với nước tạo thành muối amoni.

Công thức amoniac

Công thức amoniac

Nguồn gốc amoniac

nh3 có trong đất, không khí và nước. (*)

Một lượng nhỏ NH3 được sản xuất trong thận của cơ thể con người. đây cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi hăng đặc trưng.

nh3 cũng là sản phẩm được hình thành từ xác động vật, thực vật sau một thời gian phân hủy dưới tác động của vi sinh vật. nó chiếm hơn 2/3 tổng lượng amoniac trong môi trường.

Xem thêm: TỈ SỐ NÉN & ÁP SUẤT NÉN – Phụ Tùng Hàng Hiệu

Nó cũng có thể là kết quả của một phản ứng trong tự nhiên giữa nitơ và không khí. tuy nhiên, các sản phẩm nh3 của quá trình này thường không tồn tại lâu trong môi trường, cũng như không có khả năng tích lũy sinh học.

yêu cầu

sản xuất phân bón

Xem Thêm : Công thức tính giá trị trung bình thường gặp – Babelgraph

nh3 chứa nitơ, một loại protein cần thiết cho cây trồng, vì vậy hơn 80% amoniac lỏng được sử dụng để làm phân bón.

sản phẩm làm sạch

Làm sạch dụng cụ inox bằng amoni

Làm sạch dụng cụ inox bằng amoni

Với đặc tính khử mạnh, nên khí amoniac được dùng để sản xuất các sản phẩm làm sạch thủy tinh, đồ sứ, thép không gỉ hay làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm, …

Ngoài ra, amoniac còn được sử dụng trong bảo quản thực phẩm (thịt bò) hoặc trong công nghiệp dệt may, để loại bỏ nox, sox trong khí thải do đốt nhiên liệu hóa thạch. nh3 còn được dùng trong nghề mộc, giúp màu sắc đậm và đẹp hơn….

cảnh báo amoniac

chúng tồn tại trong không khí, nước và đất. NH3 tương tác với độ ẩm trong da, mắt, khoang miệng và đường hô hấp để tạo thành NH4OH amoni hydroxit. amoni hydroxit gây hoại tử mô thông qua sự phân hủy lipid màng tế bào (xà phòng hóa) dẫn đến phá hủy tế bào. Khi các protein tế bào bị phá vỡ, nước sẽ được rút ra ngoài, dẫn đến phản ứng viêm gây tổn thương thêm. người tiếp xúc có thể bị kích ứng da, mắt, cổ họng, phổi và có thể bị bỏng nặng.

Hơn nữa, NH3 cũng là một chất thải, được vận chuyển đến gan để chuyển hóa thành urê và glutamine. tuy nhiên, nếu có vấn đề gì xảy ra, khí có thể tích tụ trong não và gây tổn thương não và gan.

ô nhiễm không khí

ô nhiễm trong khu vực chăn nuôi

Trước đây, việc chăn thả thường được thực hiện trên đồng ruộng, khiến cho quá trình phân hủy chất thải tập trung không thể thực hiện được. dẫn đến ô nhiễm không khí. nay tình trạng này đã giảm hẳn nhờ ý thức của người dân. Với mô hình trồng cây này đã góp phần làm cho bộ mặt đồng ruộng xanh, sạch đẹp hơn.

rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sử dụng

Xem thêm: Công thức tọa độ đỉnh của parabol, tọa độ giao điểm của parabol với các trục tọa độ | Toán lớp 10

Để đưa vào sản xuất, khí NH3 sẽ được nén thành dạng lỏng. tuy nhiên, khi tiếp xúc với không khí, chúng nhanh chóng chuyển sang thể hơi. điều này gây ra lượng khí amoniac cao bất thường. nguy hiểm, trạng thái say từ tỉnh táo đến hôn mê rất ngắn. một người chỉ nhận thấy đôi mắt bỏng rát có thể hôn mê ngay lập tức.

Trên thực tế, đã có nhiều tai nạn khi vận chuyển và chiết xuất dung dịch amoniac

vào ngày 10/10/2017, đã xảy ra sự cố rò rỉ khí gas tại cơ sở chiết xuất khí amoniac do Công ty TNHH Vinh loc làm chủ sở hữu. 4 người ngất xỉu, nôn ra máu, phải nhập viện. gia súc, gia cầm chết hàng loạt, cháy lá.

Tai nạn do rò rỉ khí amoni

Tai nạn do rò rỉ khí amoni

Ô nhiễm nguồn nước

Xem Thêm : Cách Làm Sinh Tố Rau Xanh Giảm Cân Kết Hợp Theo Tỷ Lệ Vàng

Amoniac không tồn tại thô trong nước. được chuyển thành nitrit. nitrit trong nước ảnh hưởng đến enzym trong thịt, cản trở sự thay đổi màu sắc của thịt. khiến thịt chín kỹ nhưng vẫn có màu của thịt sống.

Nước nhiễm amoniac khiến thịt không thể chuyển màu

Nước nhiễm amoniac khiến thịt không thể chuyển màu

Ngoài ra, nồng độ nhiễm trên 20 mg/l sẽ khiến nước sinh hoạt có mùi khai khó chịu.

Việc ô nhiễm nước do chứa amoni từ chất thải chăn nuôi không gây ra các ảnh hưởng tức thì. nhưng về lâu dài, nó có thể biến thành chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. amoni rất dễ tạo thành nitrat (no2-), nitrit (no3-). ở động vật, nitrit và nitrat có thể được chuyển thành n-nitơ – là chất gây ung thư. nhiễm amoni còn nguy hiểm hơn nhiễm arsen vì chất mới hình thành rất độc và khó xử lý.

một số phương pháp dùng để khử amoniac trong nước sinh hoạt:

 • phương pháp khử trùng bằng clo của nước tại điểm đột biến
 • phương pháp sục khí
 • phương pháp trao đổi ion
 • phương pháp sinh học
 • >

  Xem thêm: Quy Luật Bầu Cua Tết 2021 2022 và Cách Tính Công thức bầu cua chơi trên mọi Điện thoại Luôn Thắng

  Tuy nhiên, các phương pháp này thường thích nghi với các hệ thống nước lớn. đối với gia đình, việc sử dụng hệ thống lọc nước là một lựa chọn tối ưu hơn, có khả năng vừa lọc amoni vừa đảm bảo chất lượng nước khỏi các chất gây ô nhiễm khác như florua strong> , chì, selen,…

  ⇒ đọc thêm:

  Ô nhiễm chì ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  chất gây ô nhiễm nước và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe

  tss là gì? ý nghĩa, cách đo lường và cách xử lý khi tss cao

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Amoniac: công thức, tính chất, mức độ ảnh hưởng đến chất lượng nước đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button