Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử – Nhịp sống Hà Nội

Cầu long biên chứng nhân lịch sử

Video Cầu long biên chứng nhân lịch sử

(hnmct) – lúc 4 giờ chiều m. Ngày 9/10/1954, những tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Hà Nội qua cầu Long Biên về vùng đệm Hải Phòng. Sáng ngày 10/10/1954, từ bên phải đầu cầu, bộ đội ta hừng hực khí thế tiến về thủ đô. cái ngày mà cây cầu trở thành “nhân chứng” lịch sử của sự kiện thủ đô được giải phóng đó, đã 65 năm trôi qua…

do công nhân Việt Nam làm việc

Để thực hiện chính sách khai thác thuộc địa ở Việt Nam, năm 1897, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã quyết định xây dựng một cây cầu bắc qua sông Hồng, cầu Long Biên. Khi cây cầu được thông báo, ngay cả các quan chức thân cận với Paul Doumer cũng tỏ ra nghi ngờ hơn là thông cảm. Nhưng Paul Doumer vẫn quyết định xây cầu và ấn định thời gian hoàn thành là 5 năm. trong số 6 công ty tham gia đấu thầu, chỉ có daydé et tableté thắng thầu do thiết kế dầm đúc hẫng ở cả hai phía và giá rẻ hơn 3.000 franc. Theo thiết kế, cầu Long Biên có 19 nhịp, gồm 2 nhịp liền kề dài 78,7 m, 9 nhịp dài 75 m xen kẽ với 8 nhịp dài 106,2 m, đặt trên 20 trụ cầu. tổng chiều dài của cầu cộng với phần phía trước là 2.500 m. Chính Paul Doumer đã gắn một tấm biển khắc ngày xây dựng 12/9/1898 lên đỉnh cầu.

Xem Thêm : Sinh hoạt chi bộ hàng tháng là gì? Thời gian và kịch bản sinh hoạt chi bộ hàng tháng?

Lúc đầu, nhà thầu chủ yếu thuê công nhân Trung Quốc vì anh ta nghĩ rằng người Trung Quốc lớn, mạnh và đã tham gia vào các dự án lớn. Nhưng sau một thời gian, hơn 40 quản đốc và kỹ sư nhận ra rằng công nhân Việt Nam rất lành nghề. Trong bài báo về cây cầu long biên, paul boudet (giám đốc cơ quan lưu trữ và thư viện indochina năm 1917) đã viết: “Chính những người công nhân địa phương đã lắp ráp các thanh sắt và vận hành những cỗ máy mạnh mẽ để nâng cần trục của cây sắt lớn và lắp đặt các thanh sắt. . Lúc đầu, hầu hết những người thợ đinh tán là người Trung Quốc vì họ mạnh hơn người An Nam, nhưng sau đó những người thợ An Nam đã từ chối họ. dân tộc nam tuy sức yếu hơn nhưng năng động, khéo léo… ”.

Dù áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thời kỳ đó nhưng cây cầu vẫn gặp khó khăn trong quá trình thi công các trụ cầu. 20 cầu tàu sâu hơn 30m so với mặt nước vào mùa khô là một thách thức lớn. Để các công nhân làm việc trong điều kiện áp lực cao và thiếu ôxy dưới đáy hố móng, các kỹ sư đã chọn công nhân Việt Nam do khả năng chịu đựng của họ. sau khi dẫn công nhân xuống hố, họ bật đèn điện lớn rồi bịt miệng và bơm khí xuống. tuy nhiên, những người thợ làm móng chỉ được làm việc tối đa 4 giờ trước khi phải lên bờ và thay đổi kíp trực. lúc cao điểm, công trường có tới 3.000 công nhân Việt Nam.

Không chỉ có công nhân Việt Nam, cầu long biên sử dụng 75% nguyên liệu trong nước, gồm 30.000 m3 đá, hàng chục nghìn m3 gỗ lim lát hai bên cánh gà Thanh Hóa và hàng chục nghìn tấn vôi từ Huế và hàng triệu tấn xi măng từ Hải Phòng. khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng 9 năm 1898, nhưng đến ngày 3 tháng 2 năm 1902, tức là chỉ hơn 3 năm, cây cầu đã hòa hợp. vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 28 tháng 2 năm 1902, lễ khánh thành cầu được tổ chức. Vào thời điểm đó, Long Biên là cây cầu dài thứ hai trên thế giới, sau cầu Brooklyn ở Mỹ. uu. Chính quyền thuộc địa lấy tên Toàn quyền Paul Doumer đặt cho cây cầu, nhưng người dân vẫn gọi là cầu sông Cái. Tên Long Biên do Thị trưởng Trần Văn Lai đặt vào năm 1945 với ý nghĩa là cây cầu sừng sững trên đất của thành cổ Long Biên. Khi cầu Giếng Dài hoàn thành, đường sắt trên cầu cũng hoàn thành để chuẩn bị kết nối với đường sắt Hà Nội – Láng Thượng. Cũng vào năm 1902, tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng bắt đầu được xây dựng với chiều dài 100 km để phục vụ vận chuyển hàng hóa từ cảng về Hà Nội. Trong 10 năm đầu, chỉ người đi bộ, xe tay ga, ô tô con được qua cầu, còn xe tải từ Hà Nội đi các tỉnh miền Đông, miền Bắc hoặc ngược lại phải qua cầu qua phà Đất. để cho xe tải qua lại, năm 1922, chính quyền cho mở rộng hai bên cánh, mỗi bên rộng 3,2 m, rộng 40 cm cho người đi bộ. những thanh sắt rèn và gang do những người thợ rèn ở TP. Việc xây dựng hoàn thành vào năm 1924. Để giảm tải cho ga Hàng Cỏ, chính quyền đã xây dựng thêm một ga ở trung tâm thành phố, đặt tên là ga Đầu Cầu (sau đổi thành ga Long Biên). Trong cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp (1946 – 1954), do quân trang, hàng hóa của quân đội Pháp được vận chuyển bằng ô tô từ Hải Phòng về Hà Nội với khối lượng lớn nên cầu đã nguy cơ trở nên mất cân bằng, vì vậy mọi người chúng tôi đã thay đổi hướng đi – bất cứ nơi nào. đó là lý do tại sao hướng đi từ hà nội về bên trái và đường vào long biên nằm bên phải như ngày nay.

“nhân chứng” cho lịch sử

Xem Thêm : Top Công thức nhuộm tóc màu nâu tây

Cây cầu là một “nhân chứng” quan trọng do gắn bó với những thăng trầm lịch sử và nhiều sự kiện đáng nhớ của Hà Nội. đặc biệt là hình ảnh những người lính viễn chinh Pháp cuối cùng rút khỏi Hà Nội qua cầu Long Biên cùng quân ta tiến vào đánh chiếm thủ đô theo hiệp định chung. Chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam chính thức chấm dứt vào ngày 10 tháng 10 năm 1954.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cầu Long Biên là cây cầu duy nhất vận chuyển hàng hóa đường bộ và đường sắt từ cảng Hải Phòng và biên giới phía Bắc về Hà Nội rồi nối dài chi viện cho chiến trường miền Nam, khiến cây cầu trở thành trọng điểm của các cuộc tập kích của không quân ta. Từ năm 1965 đến năm 1972, máy bay Mỹ đã 14 lần ném bom phá hủy cây cầu. thiệt hại lớn nhất là trận bom ngày 10-9-1972 làm gãy 3 nhịp, hư hỏng 4 trụ và hư hỏng 1.500 m cầu. ngay sau ee uu. buộc phải ngừng ném bom Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 1972, công nhân đường sắt bắt đầu sửa chữa, đến ngày 11 tháng 2 năm 1973, đường ray xe lửa và ô tô được thông xe.

Cầu chang Yang và cầu Thăng Long được hoàn thành vào năm 1985, giúp giảm tải trọng cho cầu giếng dài một cách đáng kể. Hơn một thế kỷ qua, cầu Long Biên hàng ngày vẫn tiếp tục phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội. cây cầu đã trở nên quen thuộc với những người sống và làm việc ở thủ đô và ngoại thành. Những năm gần đây, cầu dài và bãi giữa sông Hồng đã trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Hàng ngày, từ sáng sớm và đêm khuya, các đoàn khách đủ các quốc tịch nô nức đi trên đường dành cho người đi bộ, thích thú ngắm nhìn dòng xe đạp, xe máy chầm chậm, hay chụp những bức ảnh thơ mộng trên cầu.

Hà Nội dự kiến ​​sẽ xây dựng 4 cây cầu và cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Khi hai cây cầu này hoàn thành, cầu Long Biên, biểu tượng của sự kiên cường, kiêu hùng của Hà Nội trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sẽ “thảnh thơi hơn”. Khi đó, cây cầu hơn 100 năm tuổi này không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn của thủ đô.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button