Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép

Câu ghép là gì

Video Câu ghép là gì

Câu là đơn vị biểu đạt nhỏ nhất thể hiện một ý tưởng hoàn chỉnh. Về ngữ pháp, một câu có chủ ngữ và vị ngữ, và có lẽ cả trạng ngữ. tuy nhiên, có những câu có nhiều hơn một chủ ngữ và vị ngữ được gọi là câu ghép. để hiểu rõ hơn thì câu ghép là gì? ví dụ về câu ghép độc giả tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây:

câu ghép là gì?

Câu ghép là một hiện tượng khá phức tạp về mặt lý thuyết. Có nhiều cách để định nghĩa thế nào là câu ghép. Theo wikipedia, có thể định nghĩa câu ghép như sau: “câu ghép là câu được tạo thành từ nhiều bộ phận của câu, chúng ta thường kết hợp cả hai để tạo thành một câu ghép. Mỗi bộ phận của câu đều có sự giống nhau cấu trúc hơn một câu đơn giản (một câu có đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ), đồng thời, diễn đạt một ý có liên quan chặt chẽ với các ý của các câu khác. Câu ghép phải có hai bộ chủ ngữ trở lên ”.

trong quyển 8 của sách giáo khoa ngữ văn, tập một đưa ra định nghĩa câu ghép là gì như sau: “câu ghép là câu được tạo thành từ hai hoặc nhiều nhóm chủ ngữ (c-v) không chứa từng khác. Mỗi nhóm c – v này được gọi là một mệnh đề. “

Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau, khác nhau về cách hiểu, khác nhau về cách phân loại. hơn nữa câu ghép do có từ 2 vế trở lên nên các vế câu cầu khiến phải có sự liên kết hợp lí với nhau. Có nhiều cách nối các vế câu nhưng về cơ bản có 3 cách chính: nối trực tiếp, nối từ ghép và quan hệ từ. giải pháp được lựa chọn từ sách giáo khoa để thuận tiện và tiện ích. do đó, theo sách giáo khoa, câu ghép được giới hạn ở:

+ câu ghép có hai nhóm chủ ngữ hoàn chỉnh và hai nhóm chủ ngữ này nằm ngoài nhau và không bao chứa nhau.

+ chọn các liên từ phổ biến nhất và tìm hiểu kiểu quan hệ mà chúng có thể diễn đạt.

Câu ghép được sử dụng để liên kết các chủ thể được kết nối về nghĩa. Thay vì sử dụng nhiều câu đơn giản, sử dụng câu ghép sẽ giúp nâng cao khả năng nghe hiểu và hiệu quả cho người nghe và người đọc.

Xem thêm: ASURA – Chiến thần bất tử trong thần thoại Ấn Độ

ví dụ về câu ghép

Xem Thêm : List công thức tính lực căng dây lớp 10

Để làm rõ khái niệm câu ghép là gì , bài viết xin đưa ra các ví dụ về câu ghép strong> để dễ xem.

ví dụ:

+ những ý tưởng mà tôi chưa bao giờ viết ra giấy, vì hồi đó tôi không biết viết như thế nào và ngày nay tôi không nhớ hết. (trong sáng, tôi đi học)

trong câu có 3 nhóm chủ ngữ, các nhóm chủ ngữ không chứa nhau. ở nhóm đối tượng thứ nhất và thứ hai chúng được nối với nhau bằng dấu phẩy; nhóm chủ thể thứ hai và thứ ba được kết nối với nhau bằng quan hệ động từ “bởi vì, và”.

+ cảnh vật xung quanh tôi đang thay đổi, bởi vì trái tim tôi đang có một sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.

(trong sáng, tôi đi học)

Xem thêm: Trạng ngữ là gì? Ví dụ về trạng ngữ

Trong câu trên, bạn có thể thấy có 3 nhóm chủ ngữ, nhóm c – v không chứa nhau. cụ thể: cảnh vật xung quanh tôi // mọi thứ đều thay đổi, đối với lòng tôi // có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi // đi học. đây là một câu ghép.

c cách nối câu ghép

nói chung trong câu ghép, chúng được nối theo những cách sau:

+ đầu tiên: nối các từ nối

ví dụ: leo hoặc leo.

chúng tôi mua, chúng tôi không hỏi.

+ thứ hai: tham gia trực tiếp, không sử dụng nối

Xem Thêm : Windows Vista là gì và ưu nhược điểm của Windows Vista?

Trong trường hợp này, giữa các mệnh đề phải có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm. Ví dụ, khung cảnh xung quanh tôi giống như một sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

ví dụ: mưa to trên hiên gạch, mưa xối xả trên chiếu trúc.

khí hậu càng khô, càng dễ bị khô.

+ thứ ba: kết nối các mệnh đề trong một câu bằng quan hệ từ

Xem thêm: Bài văn tả bà lớp 5

Giữa các mệnh đề của câu ghép có nhiều kiểu quan hệ khác nhau. nếu muốn diễn đạt các quan hệ đó, chúng ta có thể sử dụng các quan hệ từ để nối câu. một số quan hệ từ được sử dụng như:

mối quan hệ giữa các từ: nhưng, và, sau đó, hoặc, hoặc,…

các cặp quan hệ từ: bởi vì … nên (nên) …; làm… nên (nên)…; tại … nên … (thì) …; bởi vì… nó phải (vì vậy)…; không những … mà còn…; cảm ơn bạn… điều đó…; Nếu thì …; khi đó…; nhưng cũng …; mặc dù… nhưng…; không những … mà còn…; a … sau đó …

ví dụ: Tôi đến thăm nhưng anh ấy không có nhà

tôi càng yêu bạn, tôi càng yêu bạn nhiều hơn.

Khi học sinh đi học muộn, giáo viên sẽ phạt.

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc của chúng tôi về: câu ghép là gì? câu ghép ví dụ . Nếu trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết, bạn đọc còn điều gì thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button