Hướng dẫn học sinh lớp 3 tóm tắt bài toán có lời văn – Tài liệu text

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn học sinh lớp 3 tóm tắt bài toán có lời văn – Tài liệu text phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

& lt; span class = ‘text_page_counter’ & gt; (1) & lt; / span & gt; & lt; div class = ‘page_container’ data-page = 1 & gt;

& lt; b & gt; Hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 và 3 tóm tắt bài & lt; / b & gt; & lt; b & gt; text size & lt; / b & gt;

Bạn đang xem: Cách tóm tắt bài toán có lời văn lớp 3

Trên thực tế, một số giáo viên tiểu học vẫn từ chối hướng dẫn học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 cách tóm tắt bài toán. họ cho rằng trong các lớp học này, việc tóm tắt bài học chỉ mang tính hình thức và mất nhiều thời gian. Theo tôi, việc hướng dẫn học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 nói riêng và học sinh tiểu học nói chung là rất quan trọng. vì sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ và ký hiệu ngắn gọn để tóm tắt bài toán là cách tốt nhất để mô tả trực quan các điều kiện của bài toán, giúp chúng ta bỏ qua cái không cốt yếu để tập trung vào bản chất toán học của chi tiết. do đó, thông qua việc xem tóm tắt bài toán, các em biết được sự việc và yêu cầu của bài toán một cách cụ thể và rõ ràng nhất. mặt khác, tóm tắt đề yêu cầu học sinh phải hiểu đầy đủ đề, biết phân tích đề, tìm mối liên hệ giữa các dữ kiện trong bài. từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra giải pháp.

Hơn nữa, nếu chúng ta không chú ý hướng dẫn học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 cách tóm tắt bài toán thì kỹ năng phân tích đề của các em sẽ kém hơn và khi chuyển lên lớp cao hơn, các em sẽ lúng túng khi tóm tắt các bài văn dài. do đó, họ sẽ khó tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Trong một số trường hợp, dựa vào sơ đồ tóm tắt, học sinh sẽ hiểu được bản chất của toán học đang học và biết cách phân biệt chúng. ví dụ: dạng chi phí “nhiều hơn”, “ít hơn”, “giảm một số lần”; “Bội số của một số” (lớp 3); “Tìm hai số biết tổng và tỉ của chúng”, “tìm hai số biết hiệu và tỉ của hai số đó” (lớp 4).

Với suy nghĩ đó, trong những năm qua, tôi luôn quan tâm hướng dẫn học sinh cách tóm tắt đề văn. Qua kinh nghiệm thực tế, tôi chỉ ra một số điểm mà giáo viên cần lưu ý để giúp học sinh lớp 1, 2, 3 có kỹ năng tóm tắt đề như sau:

Trong quá trình hướng dẫn học sinh tóm tắt bài toán bằng lời, bạn cần giúp các em hiểu: tóm tắt bài toán là ghi lại nội dung bài toán càng ngắn gọn càng tốt nhưng đầy đủ các dữ kiện (đã cho) và yêu cầu. (những gì cần tìm) của vấn đề, nhìn vào phần tóm tắt chúng ta có thể trình bày lại vấn đề.

& lt; b & gt; ví dụ 1: Có 12 viên kẹo được chia đều cho 2 bạn. Mỗi loại có bao nhiêu cái kẹo? & Lt; / b & gt; (lớp 2)

giáo viên có thể hỏi những câu hỏi sau:

– vấn đề cho thấy gì? (có 12 cái kẹo chia đều cho 2 học sinh) GV ghi: & lt; i & gt; tóm tắt: 12 cái kẹo: 2 bạn & lt; / i & gt;

– bài toán hỏi gì? (mỗi bạn có bao nhiêu cái kẹo?) giáo viên tiếp tục viết: & lt; i & gt; Summary: & lt; / i & gt;

Xem thêm: Tả ông tiên – Văn 6 (14 mẫu)

& lt; i & gt; 12 viên kẹo: 2 người bạn & lt; / i & gt; & lt; i & gt; mỗi người: … kẹo? & lt; / i & gt;

– Ai đó có thể diễn đạt lại tóm tắt ở trên tốt hơn không? & lt; i & gt; & lt; b & gt; tóm tắt: & lt; / b & gt; & lt; / i & gt;

& lt; i & gt; & lt; b & gt; 2 người bạn: 12 viên kẹo & lt; / b & gt; & lt; / i & gt; & lt; i & gt; & lt; b & gt; mỗi người: … kẹo? & Lt; / b & gt; & lt; / i & gt;

Chúng ta cần học sinh tập thói quen tóm tắt như vậy để khi lên lớp cao hơn, gặp các bài toán có nhiều giá trị, nhiều đại lượng khác nhau, các em biết cách trình bày tóm tắt một cách khoa học và dễ hiểu. hiểu biết.

& lt; b & gt; ví dụ 2: hàng có 20 học sinh, mỗi hàng có 2 học sinh. hỏi & lt; / b & gt; có bao nhiêu hàng. (lớp 2)

Trong ví dụ này, giáo viên có thể gợi ý thêm cho học sinh câu hỏi: hỏi tổng cộng có bao nhiêu hàng nghĩa là hỏi học sinh có bao nhiêu hàng. (số hàng 20 học sinh)

tóm tắt:

& lt; i & gt; & lt; b & gt; 2 học sinh: 1 hàng & lt; / b & gt; & lt; / i & gt; & lt; i & gt; & lt; b & gt; 20 học sinh: … cúp máy? & Lt; / b & gt; & lt; / i & gt;

Khi yêu cầu học sinh tóm tắt bằng cách sử dụng biểu đồ đoạn thẳng, cần hướng dẫn các em điểm đầu của các đoạn thẳng gần nhau để dễ dàng so sánh số liệu trong bài. Ngoài ra, chúng ta phải chú ý đến độ chính xác của đồ thị đường khi tóm tắt mỗi bài toán: các đường biểu diễn các giá trị trong một bài toán phải có sự tương ứng phù hợp. ví dụ: đoạn thẳng đại diện cho 15 viên kẹo không được bằng một nửa đoạn thẳng đại diện cho 17 viên kẹo.

đặc biệt ở lớp 3, giáo viên cần giúp học sinh phân biệt rõ hai cách vẽ biểu đồ: đối với bài có nội dung “nhiều hơn”, “nhỏ hơn” một số đơn vị, chúng ta biểu thị các giá trị trong bài bằng cách ngắn hơn. hoặc các đoạn thẳng dài hơn.

ví dụ: lớp một có 245 học sinh, lớp hai có ít hơn lớp một là 32 học sinh. Cả hai khối có bao nhiêu học sinh?

Xem thêm: Soạn bài Luyện tập về văn bản tường trình | Ngắn nhất Soạn văn 8

& lt; i & gt; & lt; b & gt; tóm tắt & lt; / b & gt;: & lt; / i & gt; 245 giờ

& lt; b & gt; mức độ đầu tiên: & lt; / b & gt;

& lt; b & gt; 32 giờ? hs & lt; / b & gt; & lt; b & gt; lớp hai: & lt; / b & gt;

và đối với các bài toán dạng “giảm một số lần”, “nhân một số với nhiều”, chúng ta biểu thị các đại lượng của bài toán bằng các đoạn thẳng được chia thành các phần bằng nhau.

<3

& lt; i & gt; & lt; b & gt; tóm tắt & lt; / b & gt;: & lt; / i & gt;

7 quả & lt; b & gt; với: & lt; / b & gt;

& lt; b & gt; ? kết quả & lt; / b & gt; & lt; b & gt; mẹ: & lt; / b & gt;

? trái cây

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên yêu cầu học sinh tóm tắt một cách máy móc khi gặp vấn đề.

Trên đây là một số suy nghĩ của cá nhân tôi về cách tập trung hướng dẫn học sinh lớp 1, 2, 3 tóm tắt bài. Tôi chờ đợi sự đóng góp của các đồng nghiệp.

& lt; b & gt; hoang thi quy & lt; / b & gt;

Xem thêm: Soạn bài Luyện nói: tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm siêu ngắn

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn học sinh lớp 3 tóm tắt bài toán có lời văn – Tài liệu text đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button