Tìm hiểu về Mỹ thuật Phục hưng – designs.vn

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu về Mỹ thuật Phục hưng – designs.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

tổng quan về thời kỳ phục hưng

thời kỳ phục hưng bắt nguồn từ tiếng Pháp – renaissance (nghĩa là tái sinh), còn được gọi là rinascimento (tiếng Ý), là sự hồi sinh của các giá trị nghệ thuật, tư tưởng và khoa học của thời cổ đại và sự phục sinh, phát triển hưng thịnh. của nền văn minh phương tây. . Phong trào Phục hưng bắt đầu vào khoảng thế kỷ XIV ở Ý và thế kỷ XVI ở Bắc Âu. Nó đánh dấu thời kỳ chuyển giao của châu Âu từ thời kỳ trung cổ sang thời kỳ hiện đại, cũng như từ thời kỳ phong kiến ​​sang thời kỳ tư bản chủ nghĩa.

Renaissance được gọi như vậy bởi vì đặc trưng cơ bản của thời kỳ này là sự phục hưng của tinh thần thời cổ đại. chủ nghĩa nhân văn là phong trào tinh thần cơ bản của thời kỳ này. thời kỳ phục hưng thể hiện ở chỗ nhiều yếu tố của tư tưởng cổ đại (văn học, tượng đài, tác phẩm điêu khắc, triết học, v.v., và trên hết là hội họa) được tái khám phá và hồi sinh. Theo nghĩa rộng, thời kỳ Phục hưng được hiểu là sự phục hưng của thời kỳ cổ đại với những ảnh hưởng của nó đối với khoa học, văn học, xã hội, đời sống của các tầng lớp thượng lưu, và sự phát triển của con người tự do cá nhân đối lập với hệ thống lâu đài của tuổi trung niên. Giai đoạn. theo nghĩa hẹp hơn, thời kỳ phục hưng là một thời kỳ trong lịch sử nghệ thuật: “thời đại của hội họa”.

Bạn đang xem: Các tác phẩm thời kỳ phục hưng

những nét độc đáo trong hội họa thời Phục hưng

Các tác phẩm thời Phục hưng mang tư tưởng nhân văn: đề cao chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh của con người. ông từ bỏ kiểu vẽ chi tiết cũ để khái quát hóa hình thức lớn. tìm nơi ẩn náu trong nghệ thuật Hy Lạp-La Mã cổ đại. Hội họa thời kỳ Phục hưng là hội họa của những người mẫu mực. miêu tả một chất rất riêng với làn da mịn màng của người phụ nữ và cơ bắp cuồn cuộn của người đàn ông … tạo hình dữ dội, mang sức mạnh của chiều sâu không gian. các nghệ sĩ vẽ nhiều ảnh khoả thân, kể cả trong tôn giáo, thiên thần, thần thánh …

Hội họa thời kỳ Phục hưng là đỉnh cao của hội họa, là bước ngoặt của nghệ thuật thế giới, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực như: tìm chất liệu cho vẽ tranh bằng sơn dầu, phát triển ngành giải phẫu tạo hình, ngay từ gần xa, phối cảnh, hội họa, nhiếp ảnh… Là nơi sản sinh ra nhiều tài năng nghệ thuật và các họa sĩ nổi tiếng. , nhiều công trình cho tất cả mọi người. hồi sinh có nghĩa là “hồi sinh.” Hơn nữa, chỉ cần nhìn vào những bức tranh thời phục hưng, chúng ta có thể nhận biết về mặt tôn giáo và lịch sử mà không cần phải xem qua sách vở. Đó là những tác phẩm sống mãi với thời gian, những bậc thầy hội họa vĩ đại không để giới cầm bút ngừng tranh cãi dù đã xa cách hàng trăm năm.

một số nhà văn và tác phẩm tiêu biểu thời Phục hưng

giotto de bondone (1267 – 1337)

giotto là một thiên tài đã phá vỡ vòng tròn vàng của nghệ thuật Byzantine và trốn thoát, phiêu lưu vào một thế giới mới, biến những hình ảnh sống động của nghệ thuật gothic thành thảm họa. Người Ý tin rằng với sự xuất hiện của họa sĩ vĩ đại này, một kỷ nguyên hoàn toàn mới trong nghệ thuật đã bắt đầu. Nó nổi tiếng với những bức bích họa trong Nhà nguyện Arena, được hoàn thành vào khoảng năm 1305, mô tả cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu. Nó được coi là một trong những kiệt tác của thời kỳ đầu Phục hưng.

leonardo da vinci (1452 – 1519)

Leonardo da Vinci là một họa sĩ, đồng thời là một nhà khoa học, am hiểu nhiều lĩnh vực khoa học xã hội và tự nhiên: điêu khắc, kiến ​​trúc, toán học, cơ học, sinh học, v.v. kiến thức của ông liên tục được ghi lại trong lịch sử khoa học và nghệ thuật châu Âu trong suốt nhiều thế kỷ, ông được coi là một trong những nhà nghiên cứu và sáng tạo xuất sắc về cái mới. trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, anh chỉ để lại khoảng 30 tác phẩm. nhưng mỗi tác phẩm của ông là một sự tìm tòi sáng tạo ra những điều mới mẻ để nhiều thế hệ học hỏi. những tác phẩm của ông còn lưu giữ đến ngày nay là hình mẫu về nhiều mặt cho hội họa thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Đất rừng phương Nam – Khúc hát của những ân tình

trong thời gian ở milan giữa 1495-1498, leonardo đã vẽ một bức tranh tường cho nhà thờ santa maria denhla-hraxi (gần milan) “cuộc họp bí mật” hay bữa ăn tối cuối cùng (1495-1498) – bức tranh tường. tác phẩm không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị khoa học to lớn về nghệ thuật. thứ mà leonardo vẫn thích và tự hào.

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến leonardo mà không nhắc đến la monalisa hay la gioconda. những bức tranh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nghệ sĩ.

Đây là một bức chân dung tâm lý rất thành công. các nhân vật trong tranh được tác giả chăm chút cả về vẻ đẹp bên ngoài lẫn nội tâm. Điểm đặc biệt của bộ ảnh là nụ cười bí ẩn của Monalisa, nụ cười có cả niềm vui và nỗi buồn khiến người xem lưu luyến mãi không thôi. vẻ đẹp của nàng là một lý tưởng về vẻ đẹp không chỉ của thế kỷ XVI mà còn là lý tưởng của mọi thời đại.

He không chỉ thành công ở thể loại chân dung, chủ đề thần thánh và thần thoại cũng được Leonardo diễn giải rất thành công với những tác phẩm nổi tiếng như: madre litta, leda… từ 1500-1516 leonardo He đã dành nhiều thời gian nghiên cứu khoa học. ông muốn tạo ra một bộ bách khoa toàn thư về “mọi thứ trong tự nhiên”. Ngoài ra, ông vẫn tiếp tục sáng tác cho đến cuối đời.

michelangelo của ludovico buonarroti simoni (1475 – 1564)

michelangelo không chỉ là một nhà điêu khắc nổi tiếng của thời kỳ phục hưng mà còn là một kiến ​​trúc sư, họa sĩ và nhà thơ. ở lĩnh vực nào ông cũng để lại một số tác phẩm tiêu biểu lưu lại cho mai sau.

là một họa sĩ tài năng với tác phẩm nổi tiếng nhất là bức tranh Nhà thờ Sistine. tuy nhiên, niềm đam mê thực sự của ông là tạc tượng và tác phẩm đầu tiên đưa tên tuổi và uy tín của ông ra thế giới là: pietta (trong tiếng Pháp có nghĩa là “tình yêu”). tác phẩm được anh hoàn thành trong 5 năm. Với tác phẩm này, ông đã rất thành công trong việc miêu tả nỗi xót xa, đau đớn của người mẹ trước đứa con mất tích trong vòng tay của mình. Tác giả cũng miêu tả rất sinh động chân dung Chúa Giêsu. ở đó chúng ta thấy rõ nỗi đau mà người đàn ông phải chịu đựng trước khi chết, nhưng chúng ta cũng thấy trong bức chân dung ấy niềm tự hào của một anh hùng, một vị cứu tinh. Ngoài ra, tác phẩm cũng quản lý để hiển thị các nếp gấp của quần áo và làn da mịn màng. đối chiếu sự mềm mại của những chiếc váy đa dạng và phong phú với sự phẳng mịn của thân thể Chúa Giê-su. sự tương phản đó tạo ra những điểm nổi bật khác nhau về nhân vật, về sự sống và cái chết.

Trong khoảng thời gian từ 1501 đến 1504, Michelangelo đã dành thời gian của mình để tạo ra một kiệt tác cho nhân loại, bức tượng của anh hùng người Do Thái David, người đã đánh bại gã khổng lồ Goliath. bức tượng được xem như một sự hoàn thiện mẫu mực về vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tinh thần của con người. Bức tượng cao 5,5 m này sừng sững trước trụ sở hành chính của thành phố Phlorangxo. đây là niềm tự hào của người dân thành phố, họ coi david là “người khổng lồ” là biểu tượng của sức mạnh con người.

Có thể bạn quan tâm: TÁC PHẨM NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ – NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ Nguyễn Tuân Người lái đò Sông Đà là một áng văn – StuDocu

Những năm cuối đời là những năm tươi đẹp của ông với tư cách là một nhà soạn nhạc. các tác phẩm tiêu biểu nhất là bức tranh “sự phán xét cuối cùng” và cảnh Chúa giáng sinh trên trần nhà nguyện sistine.

rafael santi (1483 – 1520)

không giống như leonardo, rafael không phải là người tạo ra cái mới. bởi vì nghệ thuật của ông có ý nghĩa không phải để khám phá một con đường mới mà là tổng hợp những thành tựu của những người đi trước. cùng với leonardo, michelangelo đã tạo ra tiêu chuẩn, định hình sự phát triển của phong cách nghệ thuật thời phục hưng.

thành phố phlorangxo đã thành công rực rỡ và được nhiều nhà tài trợ hảo tâm hỗ trợ. Đây cũng là thời kỳ ông vẽ nhiều bức tranh về chủ đề Đức Chúa Trời Mẹ. trong số đó có tác phẩm nổi tiếng “Mẹ của đại công tước” do ông vẽ theo yêu cầu của đại công tước. người này coi tác phẩm là vô giá và luôn giữ nó bên mình. trong bức ảnh này, chúng ta vẫn thấy một nét Peru, nhưng nó đã trở thành kiểu mẫu hoàn hảo của loại đối tượng này. Rafael đã tạo ra một Madonna thực sự trên thế giới, một Madonna lãng mạn và dịu dàng như hàng trăm nghìn phụ nữ Ý khác.

vào năm 1508, rafael chuyển từ florangxo hoang dã sang rome. Từ đó cho đến khi qua đời, ông sống ở đó và được sự bảo trợ của hai vị giáo hoàng là Đuyn II và Leon X. nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông đã được vẽ trong thời kỳ này. trong đó có một bức tranh treo trong phòng “chữ ký”: phòng quan trọng nhất trong các vatican cực kỳ thành công là “trường học của athens”. nội dung tác phẩm ca ngợi triết học Hy Lạp cổ đại. Nhân vật chính trong bức tranh là Plato và Aristotle. hai người tranh luận về quan điểm triết học của họ, Platon chỉ trời. Aristotle chỉ xuống đất. Điều này thể hiện triết học duy tâm khách quan của Platon và sự pha trộn giữa chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm của Aristotle. hình ảnh có khoảng 50 ký tự, bao gồm giáo viên trường học, học giả …

họa sĩ botticelli 1445-1510 botticelli là một họa sĩ đã chấm dứt thời kỳ phục hưng. Trong sự nghiệp của Boticelli, có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong số đó có thể kể đến như: mùa xuân, sinh nhật của venus, truyền tụng, …

Anh ấy là một họa sĩ tài năng, những bức tranh của anh ấy nổi tiếng về cách sử dụng, chủ đề tôn giáo, truyện ngụ ngôn và bí ẩn. Tranh của ông cũng dễ nhận thấy ở những đường nét “trong ngọc, trắng ngà” rất uyển chuyển, hài hòa. anh ấy tài năng bởi vì anh ấy tinh tế một cách lạ thường, thêm vào đó là một bầu không khí hóm hỉnh và u sầu. về tuổi già, những bức tranh ông vẽ như chìm vào nỗi buồn, khuôn mặt người trong tranh hốc hác, đôi khi lộ vẻ nhăn nhó. có lẽ nó đã bị ảnh hưởng bởi tôn giáo và xã hội đương thời.

Năm 1498, Botticelli nhận trang trí nhà nguyện từ gia đình Francesco Guardi. ở đó ông đã vẽ bức tranh “truyền tin”. hình ảnh được vẽ cẩn thận, mô tả chi tiết, tất cả rõ ràng. tuy nhiên vẫn có sự tương phản giữa đường nét thẳng, sắc nét trong các chi tiết tường, nền gạch với những đường cong, nếp gấp uyển chuyển trong cách miêu tả trang phục của hai nhân vật chính. trong tranh, người họa sĩ còn tạo ra sự tương phản của gam màu nóng và lạnh để thể hiện sự xa gần. Nét mặt thanh tú của Đức Mẹ được khắc họa khéo léo dưới ánh đèn nghiêng, kết hợp với hai tay giơ lên, vừa như để ngăn cản thiên thần, vừa để chấp nhận sứ mệnh Chúa giao phó.

botticeli là tài năng lớn của thời kỳ phục hưng. một nhà nghiên cứu nghệ thuật người Nga đã viết như sau về ông: “nếu không biết tác phẩm của ông, khái niệm hội họa thời Phục hưng của chúng tôi sẽ không đầy đủ”. Do tài năng và uy tín của mình trong lĩnh vực nghệ thuật, vào năm 1504, Botticelli được mời làm thành viên của ủy ban quyết định vị trí đặt tượng David của Michelangelo. Botticelli qua đời vào ngày 17 tháng 5 năm 1510. Dù đã qua đời cách đây gần 500 năm nhưng những bức vẽ về vẻ đẹp chuẩn mực của ông vẫn được khán giả thế giới và nhiều thế hệ họa sĩ yêu thích. sau đó, anh ấy đã học.

Xem thêm: Các tác giả, tác phẩm văn học trung đại Việt Nam

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu về Mỹ thuật Phục hưng – designs.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button