Top 10 mẫu phân tích hình tượng cây xà nu hay chọn lọc – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 mẫu phân tích hình tượng cây xà nu hay chọn lọc – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

hình ảnh cây xà nu là biểu tượng của mảnh đất và con người tây nguyên trong tác phẩm rừng nguyên liêu. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ tổng hợp những hình ảnh. cây xà nu cùng với những bài văn mẫu phân tích hình ảnh cây xà nu hay và chi tiết sẽ giúp các em hiểu được nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

    > top 7 bài viết đánh giá đáng đồng tiền nhất

1. phân tích giản đồ hình ảnh barnacle

i. mở đầu

Bạn đang xem: Bài văn về rừng xà nu

<3

– Rừng xà nu được coi là bản hùng ca của Tây Nguyên thời chống Mỹ, tái hiện chặng đường đấu tranh của dân làng Xô Viết.

– Bên cạnh hình ảnh con người anh hùng, điểm nhấn là hình ảnh thanh xà nu.

ii. nội dung bài đăng

– đây là hình ảnh trung tâm xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, góp phần thể hiện ý tưởng chủ đề của tác phẩm.

– gợi lên màu sắc và không gian núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống thường ngày và những sự kiện trọng đại của dân làng Soman:

+ dân làng soman lấy gỗ raffino, bôi đen bảng đen để học chữ và đốt lửa từng nhà.

<3

+ cả rừng rắn vươn mình che chở, bảo vệ làng khỏi bom đạn kẻ thù, hàng vạn cây xanh, không một cây nào không hề hấn gì.

– hình ảnh thanh xà nu mang một vẻ đẹp tương ứng, song hành cùng các thế hệ cách mạng nối tiếp nhau của dân làng Soman.

<3

+ những con ốc mới lớn tượng trưng cho hình ảnh thiếu niên còn bé heng: “cây tre mới mọc từ mặt đất đã nhọn như mũi tên, quả lê”, như một chú bé heng đã dũng cảm dù còn nhỏ, theo cha bạn.

<3

– nỗi đau mà cây thông phải chịu đựng cũng được người dân nơi đây trải qua: “có cây bị cứa xuyên thân… vào chỗ vết thương rỉ nhựa rồi bầm tím rồi đông lại thành cục. máu lớn … “:

+ giống như hình ảnh một người đàn ông với xút, vợ anh ta bị chặt đầu và treo trên cây vả

+ Mai và con trai bị tra tấn bằng song sắt cho đến chết

+ hình ảnh 10 đầu ngón tay bị đốt cháy bằng nhựa xà phòng cho đến khi chỉ còn lại 2 đầu ngón tay.

– là một ẩn dụ độc đáo về sức sống bất diệt, tinh thần bất khuất và sức mạnh quật cường của dân làng Xô Viết trong phong trào đấu tranh vũ trang.

+ cả ngọn đồi trăm cây sum họp như một cộng đồng Tây Nguyên chung sức đánh giặc.

<3<3

– kết cấu đầu cuối tương ứng: ở đầu và cuối truyện đều có hình ảnh cánh rừng thanh vắng bao la tạo nên không gian đậm chất sử thi cho tác phẩm.

iii. kết thúc

– cảm nhận hình ảnh của những chiếc xe ngựa.

– Nêu giá trị nghệ thuật khái quát: ngòi bút giàu chất sử thi, ngôn ngữ giản dị, đậm chất Tây Nguyên, âm hưởng trang trọng, …

– Giá trị nội dung Tổng quan: Rừng Xà Nu là sử thi văn xuôi hiện đại tái hiện vẻ đẹp hào hùng, hào hùng của núi rừng, con người và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

2. phân tích hình ảnh barnacle – mẫu 1

trung thành là bút danh của nhà văn nguyễn ngãi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. câu chuyện “khu rừng đau khổ” của ông, viết năm 1965, là một câu chuyện xuất sắc. câu chuyện kể về cuộc “đồng khởi” của dân làng Soman ở Tây Nguyên. một ông già, một già làng, một nhà lãnh đạo quân sự đã lãnh đạo dân làng mài giáo, mác, mồi, mã tấu … để vùng lên chiến đấu chống lại bọn ác ôn, tay sai của đế quốc mỹ để giải phóng làng quê, núi rừng. Linh thiêng. họ đã chiến đấu vì sự sống còn, vì chân lý cách mạng sáng ngời: “chúng có súng trường, ta phải cầm giáo!”. ngoài những nhân vật để lại cho ta nhiều ấn tượng như bà lão, tnú, mai, dit, em béng, anh quyết,… thì hình tượng thanh bần trong truyện được tác giả khắc họa và ca ngợi như một chiến binh oai phong lẫm liệt. . anh hùng.

ngày ấy …, cách mạng miền Nam đang trải qua những năm dài tăm tối, đầy gian nan thử thách. quân xâm lược đến, chúng tìm kiếm, chúng phục kích, và không có đêm nào mà chó và vũ khí của chúng không sủa trong rừng. dân làng bị bao vây, dân làng bị đàn áp, khủng bố dã man. đầu ông chảy máu, than khóc và đau đớn: kẻ thù treo ông trên cây vả ở đầu thị trấn; Họ đã giết bà, chặt đầu, buộc tóc và treo súng vào bà! Cùng chung số phận, chịu chung nỗi đau với dân làng Soman, Rừng Xà cừ nằm trong tầm bắn của những khẩu đại bác của kẻ thù. họ bắn vào ban ngày, vào ban đêm, vào sáng sớm và chiều mát, hoặc lúc chạng vạng và tối, hoặc lúc nửa đêm và gà trống gáy. tang tóc bao trùm khu rừng kho thóc. hàng nghìn cây xanh “không cây nào không bị thương”. đạn địch xuyên vào người, “chùm ào ào như vũ bão”; nhựa cây tích tụ và kết lại “đen lại và đông đặc lại thành từng cục máu lớn”. rừng sa nu cũng bị thiệt hại nặng nề như con người. Bao nhiêu cây non bị trúng đạn của kẻ thù, vết thương “vẫn mưng mủ” sau năm, mười ngày cây chết!

Gần 20 lần, người viết nhắc đến rừng xà nu, đồi sa nu, cây sa nu, cành sa nu, lá sa nu tách, nhựa cây sa nu, khói và đuốc sa nu, … giờ đây, cây có hình dáng kỳ lạ, tất cả đều tượng trưng cho nhịp đập dữ dội của dân làng Soman, núi rừng hoang sơ của Tây Nguyên.

con đi lạc đã hốc hác trong lửa, con thứ nhất rơi xuống, con thứ hai tiến lên. như vậy, bên cạnh một cây bị đốn hạ, có bốn năm cây cối mọc lên, sinh sôi nảy nở “ly xanh, mũi tên lên trời”. nếu cây sa nhân có bóng cây che mát cánh đồng và lòng người tượng trưng cho lòng trung thành, nghĩa tình thì cây sa nu là loại cây “ưa ánh mặt trời, hương thơm của nhựa cây”. nó thơm và thơm. ” ba lần trung thành, nguyễn tạo ra những so sánh độc đáo và tuyệt vời ca ngợi tầm vóc của cây bìm bịp: có khi ngọn cây như mũi tên bắn thẳng lên trời, có khi chồi non mới nhú khỏi mặt. thế đất “nhọn như lê”, có khi rừng xà nu “vươn lồng ngực vĩ ​​đại che chở cho buôn làng”. rõ ràng hình ảnh thanh la mã mang tầm vóc và khí phách của một chiến binh thực thụ máu lửa.

Đôi khi khu rừng được miêu tả dưới con mắt của anh ấy vào buổi tối và buổi sáng, khi anh ấy về thăm làng và khi anh ấy lại rời đi. sau ba năm bôn ba bằng “lực lượng”, đi tìm những kẻ thủ ác để trả thù, trở về quê hương, thăm các bản làng, gặp lại rắn rừng như gặp lại một người bạn chiến đấu, anh tự hào và hãnh diện. nhìn: “đứng trên đồi thảo nguyên ấy nhìn ra xa xa, tầm mắt chẳng thấy gì ngoài những đồi xà nu sừng sững đến tận chân trời”. và buổi sáng anh ra đường, cùng bà cố và bác ruột, còn có cả rừng rắn chia tay anh trong tình cảm và nỗi nhớ. anh mang theo hình bóng quê hương để khởi hành với một sức mạnh mới: “ba người đứng đó nhìn về phía xa. Mắt nhìn xa như không thấy gì ngoài rừng rắn tiếp tục chạy về phía chân trời.” / p>

hình ảnh rừng xà nu cho ta nhiều suy ngẫm sâu sắc về cuộc chiến tranh nhân dân, về tình người giai cấp, về biểu tượng của rừng xà nu, về sự hy sinh, đóng góp xương máu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. trong cuộc kháng chiến. để rồi khi gặp lại, bà cụ đã hùng hồn khẳng khái với tất cả vẻ kiêu hãnh, bất chấp: “Có vượt qua rừng chòi gần con nước lớn? Nó còn sống, không có cây nào. Không có gì mạnh hơn thông của chúng ta. đất. cây mẹ đổ và cây non mọc lên có thể giết chết cả khu rừng này!

nét độc đáo của truyện “Rừng xà nu” là nghệ thuật miêu tả cảnh và người độc đáo. Rừng Xà Nu không chỉ là cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không chỉ là cảnh chiến trường bi tráng mà còn là biểu tượng của khí phách Tây Nguyên và đồng bào Nam Bộ anh hùng. Nó giống như sử dụng một nhà thơ trong sử thi “bài ca săn đập”! ông là một lão làng trạc 60 tuổi, vuông vức, râu dài tới ngực, đôi mắt sáng ngời với những vết sẹo của chiến công rực rỡ, ngực trần “căng như mâm xôi lớn”.

Khi nói đến hình ảnh cây xà nu không thể không nhắc đến cây sa nu bếp lửa. tác giả đã tạo ra ba dòng rắn lửa gợi không khí thần thoại, thiêng liêng. dưới lửa, bạn đọc “bức thư tử” của bạn cho dân làng trước khi chết. lần thứ hai, hình ảnh ngọn lửa của con rắn đốt ở mười đầu ngón tay là ngọn lửa của lòng căm thù giặc “máu kêu máu chảy, đầu trở về đầu”. lần thứ ba, ánh đuốc của con rắn sáng lên đỏ rực, chói lọi giáo mác, có tiếng kêu: “chém! chém mọi thứ!” của bà lão, lộ ra xác của mười kẻ thù, trong đó có một tên ác nhân, nằm giữa vũng máu trong ngôi nhà của đại bàng. Cây xà nu đã chia ngọt sẻ bùi bao năm chống giặc giữ nước của chúng ta! uu. và tay sai của hắn, những kẻ bán nước!

nếu nhà thơ ghép cánh chim thì một nhà thơ vô danh đã lấy cây vạn tuế làm biểu tượng cho lòng dân và sức mạnh quật khởi của núi rừng hùng vĩ Tây Nguyên, thì nhà văn Nguyễn trung hà đã khắc họa thành công vẻ đẹp tráng lệ của rừng xà nu thể hiện lòng dũng cảm của dân làng Xô Viết và chủ nghĩa anh hùng Việt Nam. hơi hướng của Tây Nguyên, màu sắc huyền ảo, không khí linh thiêng, hương vị của sinh hoạt truyền thống núi rừng và con người Tây Nguyên được thể hiện một cách hào hùng qua hình ảnh rừng xà nu.

Truyện “Rừng xà nu” là một thành công lớn, tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của văn học Việt Nam về đề tài chiến tranh. cảnh vật và con người bừng sáng dưới ngọn lửa thiêng huyền diệu. đã giúp độc giả sống lại một thời kỳ lịch sử vô cùng đau thương và vẻ vang của dân tộc.

3. phân tích hình ảnh barnacle – mẫu 2

Tây Nguyên, mảnh đất hùng vĩ và thơ mộng, với những con người đằm thắm, kiên cường, bất khuất từ ​​lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ. ai cũng tìm thấy trên trái đất này một biểu tượng đẹp đẽ để tâm hồn cất cánh, ngòi bút thăng hoa. ngọc anh có bóng cây kenya như tiếng thổn thức nồng nàn của tình yêu thủy chung son sắt, thu có tiếng chim rao, tiếng hót trong trẻo thiết tha ngân vang trọn tình người chiến thắng … còn chung thủy nguyen lại, ta. được đưa hình ảnh những rừng mâm xôi đến tận chân trời như thể hiện sức sống bền bỉ, bất diệt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong công cuộc đánh giặc giữ nước.

Khi đọc Rừng xà nu, chúng ta không chỉ ấn tượng sâu sắc về những nhân vật như ông lão, tnú, dit, mai mà còn là cây xà nu, một hình tượng độc đáo bao trùm toàn bộ câu chuyện cổ tích. chính hình ảnh cây xà nu đã tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ, chất sử thi lãng mạn của câu chuyện về làng Soman bất khuất, kiên cường. nó là một hình ảnh hàm chứa nhiều ý nghĩa biểu tượng. Qua hình ảnh này, người đọc thấy rõ sức sống kiên cường, sức sống mãnh liệt của đồng bào Tây Nguyên nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung trong những ngày chống Mỹ cứu nước. Không phải ngẫu nhiên mà cụ Nguyễn trung thành lại miêu tả khu rừng một cách chi tiết, bằng ngôn ngữ thơ, bằng những “lời có cánh” với niềm say mê say đắm như được thấy trong tác phẩm của mình. Gần hai mươi lần nhà văn viết về cây sa nu, dường như cây sa nu tham gia vào mọi sinh hoạt, tình cảm, vui buồn của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc chiến đấu anh dũng của họ.

toàn bộ câu chuyện dài, đau thương, bất khuất như một bản anh hùng ca về cuộc đời của một nữ tu sĩ, cuộc đời của một người dân làng Xô Viết, được kể trên nền chính là hình ảnh cái chuồng. cây sa nu, rừng sa nu như những con người, những linh hồn vừa là nhân chứng, vừa tham gia vào bản anh hùng ca, cũng là người gánh chịu bao khó khăn, gian khổ, đau thương do tội ác của kẻ thù gây ra, nhưng bất chấp tất cả, rừng sa nu vẫn mạnh mẽ, nó vẫn tồn tại bất chấp mọi đau thương: nó tượng trưng cho khát vọng tự do, khát vọng giải phóng, phẩm chất anh hùng và sức sống mãnh liệt của nhân dân làng soman, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hình ảnh thanh xà nu hiện lên trong tác phẩm đầy chất thơ hùng tráng. mở đầu và kết thúc câu chuyện là hình ảnh “bạt ngàn cây xavan” “sinh sôi nảy nở”, “rừng xavan vươn cao lồng ngực, che chở cho con người” … ”như những gì mắt họ nhìn thấy. không gì khác hơn là những ngọn đồi của thảo nguyên nối tiếp đường chân trời ”. rừng là biểu tượng cho người dân. Cây cối được ví như con người để đáp lại con người, gợi lên những biểu tượng về cuộc sống, số phận và phẩm giá của con người: bao thế hệ dân làng Xô Viết đã chiến đấu chống Mỹ.

Raspberry yêu ánh sáng và không khí, “nó mọc lên rất nhanh để đón ánh sáng mặt trời”, giống như một người dân làng Soman yêu tự do. Rừng xà nu cũng như bản soman, chịu nhiều đau thương trước sự tàn ác của kẻ thù: “Trong rừng đại ngàn, không có một cây nào là không bị thương. mấy cây bị chặt đến giữa thân lao như vũ bão. trong vết thương rỉ ra chất nhựa, chảy ra, có mùi thơm ngào ngạt, chiếu vào nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm tím, thâm đen, đông đặc lại thành từng cục máu lớn. nhưng mâm xôi có một sức sống rất mãnh liệt, không gì có thể tiêu diệt được nó: “cạnh một cây vừa ngã, bốn năm cây non đã đâm chồi, ngọn cây xanh tươi, hình mũi tên hướng thẳng lên trời”, như các thế hệ các dân tộc Xô Viết nối tiếp nhau vươn lên. nếu quyết hy sinh thì mai này phải chết: nếu rơi vào giữa cuộc đời đầy rẫy, dit nhau lớn nhanh vô cùng, trở thành bí thư, chính trị gia cộng đồng: rồi các con, các thế hệ. dit của sau cũng phát triển, tiếp tục cuộc chiến. đồng thời, ngược lại, ở nhiều chỗ tả người, nhà văn đã so sánh với quán bar. khi bà cụ mệt mỏi, lồng ngực căng ra như xà cừ, vết thương trên lưng do kẻ thù tra tấn “ứa ra một giọt máu, từ sáng đến tối đặc quánh như nhựa cây xà nu”. kỹ thuật miêu tả đó tạo nên sự hòa nhập, tương xứng giữa con người và thiên nhiên trong một vần thơ hùng vĩ, tráng lệ. nhà văn đã so sánh anh với “cây mâm xôi lớn” bởi anh là người hiểu rõ sự gắn bó của cây với mảnh đất nơi anh sinh sống, anh hiểu được sức mạnh tiềm tàng bất khuất của rừng cũng như dân làng. soman: “Không có cây nào mạnh bằng cây thông của đất ta. Cây mẹ ngã, cây con mọc lên. Tôi đoán nó đã giết chết cả rừng rắn này! …”.

Cây cối gắn liền với cuộc sống của người dân và dân làng. Xà Nu không chỉ có mặt trong phần mở đầu và kết thúc mà cô ấy còn có mặt xuyên suốt câu chuyện về Tnú và chàng trai làng Sôman. xa nu hiện diện trong cuộc sống đời thường như đã có từ hàng nghìn năm nay của dân làng: bếp lửa sa nu; ngọn lửa trong ngôi nhà dài tập hợp dân làng, ngọn đuốc từ xà nhà cháy sáng rực cả những cánh rừng đêm; khói lửa hun hút bảng đen để anh quyết chí thành tài, mai này học chữ…; Xạ nu cũng tham gia vào các sự kiện quan trọng của đời sống phi mỹ: ngọn đuốc xà nu đang cháy sáng rực trên tay bà lão và cả dân làng vào rừng tìm dao, mác, mồi nhử, mã tấu đã được cất giấu kỹ lưỡng, chuẩn bị. cho trận chiến, cuộc nổi dậy, và người Soman thức đêm, bên đèn đuốc, mài giũa vũ khí của họ; địch đốt tay bằng giẻ tẩm xà phòng …; cùng ngọn đuốc soi sáng đêm cả thị trấn nổi dậy, soi rõ xác mười tên địch nằm rải rác xung quanh đống lửa lớn giữa sân thị trấn …

Cây còn là nhân chứng cho sự giác ngộ, hy sinh thầm lặng, lòng dũng cảm và ý chí kiên cường của dân làng Soman: “Đứng trên ngọn đồi gần con nước lớn. Suốt đêm, cả khu rừng ồn ào rung động, ánh lửa bị đốt cháy khắp khu rừng ”. ánh lửa của con rắn đã soi sáng lời khuyên của Người: “Người sống phải xỏ mũi, đánh dấu và dụ dỗ. dao rựa, tên, địu … có ngày sẽ dùng được”. ngọn lửa đã thử thách cả ý chí và lòng dũng cảm của anh: “không gì nhuộm bằng nhựa thông. lòng căm thù trong anh bùng cháy như một thứ nhựa dẻo được mài nhọn để ‘bàn tay hận thù’ trở thành ‘bàn tay trả thù’ ‘vì đã bóp chết tên ác nhân dưới tầng hầm.”

Câu chuyện do ông lão kể lại mang đậm phong cách sử thi. đêm kể những câu chuyện dưới ánh lửa của đàn rắn chắc cũng giống như đêm các già làng thường kể những bài hát: sử thi truyền thống của Tây Nguyên. từ đó ra đời âm điệu sử thi của Rừng xà nu. cây xà nu gắn liền với quá khứ và hiện tại hào hùng, gắn bó với mọi sinh hoạt, phong tục tập quán, đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, làm nên lịch sử của dân tộc ta tỏa sáng những màu huyền thoại như đập san, đẹp đẽ biết bao .. .

Xem thêm: Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương | Phân tích Nói với con | Văn mẫu 9

Có thể nói, hình ảnh quán bar là mô típ chủ đạo của tác phẩm. xà cừ trở thành biểu tượng cho cuộc sống và phẩm chất của dân làng Xô Viết. Đó là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của đức lang quân Nguyễn. nhà văn đã lựa chọn hình ảnh cây xà nu và đưa cho nó những ý nghĩa mới, vẻ đẹp mới để xây dựng nên một hình tượng sử thi toát lên vẻ đẹp của những con người kiên cường, bất khuất nơi núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

4. phân tích ngắn gọn hình ảnh của các quán bar

trung nguyên là một nhà văn đến từ Tây Nguyên, anh viết rất hay, sâu sắc và chân thực về con người và vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Truyện ngắn Rừng xà nu là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung thành trong việc ca ngợi thiên nhiên sử thi Tây Nguyên. đặc biệt, tác giả đã xây dựng thành công hình tượng xà nu mang cốt cách và bản lĩnh của những con người sống trên trái đất này.

Xuyên suốt tác phẩm “Rừng xà nu” là hình ảnh cây sa nu, đây có thể coi là hình tượng trung tâm, làm nền và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để tác giả miêu tả thành công từng nhân vật. sanu là loài cây phổ biến ở vùng rừng núi Tây Nguyên, cứng cỏi, chịu đựng và bất khuất. Nhắc đến rắn rừng, người ta sẽ nghĩ ngay đến những người dân Tây Nguyên bất khuất không chịu khuất phục, luôn tìm cách bảo vệ nền độc lập của mình.

Hình ảnh cây nho được tác giả lấy làm tên truyện, mở đầu truyện và kết thúc cũng là hình ảnh cây nho ngút ngàn. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lấy hình ảnh này, hẳn là chủ ý của chính tác giả. vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Nguyên vừa khẳng định ý chí quật cường của con người Tây Nguyên.

trước hết, xà beng là biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống ở Tây Nguyên. Xà cừ gắn liền với cuộc sống của dân làng Soman, sự trưởng thành của mỗi thế hệ người Tây Nguyên đều gắn liền với hình ảnh cao quý này. đó là tnu, chị hầu gái, mẹ già, em bé heng. những người đó, để bảo vệ dân làng, bảo vệ trung nguyên, đã phải đánh đổi và hy sinh rất nhiều. Xà nu là loài cây mọc thẳng, vươn mình về phía ánh sáng, cũng giống như con người Tây Nguyên luôn hướng về phía trước, dù khó khăn, thử thách đến đâu. dường như xà nu là linh hồn của vùng đất Tây Nguyên, đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Không chỉ vậy, barnacle còn tham gia ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Soman. Cây đuốc sa nu dẫn đường cho dân bản Tây Nguyên, mười đầu ngón tay đốt bằng nhựa cây sa nu. Cây xà nu đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người, là biểu tượng cho tinh thần và ý chí của người dân Tây Nguyên. cái rọ vẫn được nhắc đi nhắc lại trong mỗi câu chuyện “không có gì mạnh bằng mâm xôi”, dù có cháy bao nhiêu thì vẫn vững vàng vượt qua giông bão.

xà nu là hình ảnh ẩn dụ của người dân Tây Nguyên. hình ảnh cả rừng rắn bị bắn chết cũng giống như hình ảnh dân làng Xô Viết bị áp bức, bóc lột dã man. sự mất mát, nỗi đau tiếp tục chồng chất khiến những tiếc nuối cứ nối tiếp, không nguôi. dù đã bị đạn tàn phá nhưng cây xà cừ vẫn cứng cáp, bền bỉ; Cũng giống như hình ảnh của mai, tnu dù bị hành hạ nhưng vẫn có thể kiên trì chiến đấu đến cùng bằng sức sống ngoan cường của mình.

Người Xà Nu và người Tây Nguyên dường như có mối quan hệ hài hòa, gắn bó chặt chẽ với nhau. đây cũng là chủ ý của tác giả khi xây dựng một hình ảnh mạnh mẽ như vậy.

Người dân Tây Nguyên mong muốn hòa bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc. tác giả đã truyền tải mong muốn đó qua hình ảnh một quán bar rộng lớn vô tận.

xa nu là loại cây sinh trưởng tốt, có sức đề kháng và dẻo dai. bao thế hệ đồng bào Tây Nguyên ngã xuống, các thế hệ khác tiếp bước và phát huy tinh thần chiến đấu. các thế hệ người lớn tuổi như cụ già, rồi tnu và cuối cùng là bé heng, họ đều có những khát khao cháy bỏng về tương lai.

Tôi chắc rằng độc giả sẽ chú ý đến hình ảnh của nhân vật tnu. cây và tnu là hai hình ảnh song song đi đôi với nhau để hỗ trợ và làm nổi bật lẫn nhau. những đặc điểm tiêu biểu của xà nu cũng là đặc điểm của nhân vật tnu không lẫn với ai.

tấm lòng trung thành với tình yêu Tây Nguyên, sự quan sát tinh tế của ông nguyen đã khắc họa thành công hình ảnh thanh bần có sức ám ảnh người đọc từ đầu đến cuối tác phẩm. xa nu khiến người ta phải trầm trồ thán phục về mảnh đất và con người Tây Nguyên.

5. phân tích chi tiết hình ảnh quán bar

“Rừng xà nu” là một câu chuyện của nhà văn Nguyễn, tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975. chủ đề của tác phẩm được bộc lộ sâu sắc bởi ý nghĩa khái quát và giàu chất lãng mạn, cấu hình nên hình ảnh thanh vắng.

Xuyên suốt tác phẩm, thanh lương là hình tượng chung là linh hồn của tác phẩm. Khi cầm bút sáng tác câu chuyện cổ tích này, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu anh là cây sa nu, rừng xà nu. hình ảnh thiên nhiên ấy đã trở thành chủ đề chính của tác phẩm, nó chiếm những vị trí quan trọng nhất của truyện: nhan đề, mở đầu và kết thúc. hình ảnh quán bar được lặp lại nhiều lần tạo nên không gian đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Loài cây gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân Tây Nguyên. thanh bần xuất hiện trong tác phẩm là một loài cây đặc trưng, ​​đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Thông qua hình tượng xà nu, nhà văn đã dựng nên một hình ảnh hùng vĩ, hoang sơ mang màu sắc nổi bật của vùng đất Tây Nguyên cho truyện. Cây xà nu luôn gắn bó mật thiết với đời sống của người dân làng soman, hiện diện trong đời sống sinh hoạt của dân làng. lửa cháy râm ran khắp các gian bếp, trong ánh lửa trại quây quần của dân làng, khói đốt chiếc bàn tre để học, học đọc. khi trở về đơn vị, các chú đưa vào rừng rapa cạnh con nước lớn. Cây Xà Nu cũng tham gia vào các sự kiện quan trọng của làng: Ngọn đuốc của Xà Nu dẫn đường cho bà lão và dân làng vào rừng lấy giáo, thương, nhử và mã tấu được cất giấu kỹ lưỡng để chuẩn bị khởi nghĩa. mười đầu ngón tay bị đốt bởi giẻ thấm nhựa giẻ lau, trước cảnh đau thương này dân làng đã nổi dậy để “đống lửa lớn giữa đình“ soi ”xác mười tên giặc nằm la liệt”. cây xà nu cũng đã đi sâu vào tình cảm, tập quán tư tưởng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tôi cảm nhận về bà cụ “ngực căng như xà nu lớn”. Trong câu chuyện về tnú, người phụ nữ xưa cũng đã nói đến cây sa nu với tất cả tình cảm thân thương, gần gũi và tự hào: “Không gì mạnh bằng cây mâm xôi quê ta”, loài cây đã trở thành máu thịt về vật chất và tinh thần. cuộc sống của người dân Tây Nguyên.

Cây xà nu tượng trưng cho số phận và phẩm chất con người Tây Nguyên trong chiến tranh cách mạng. ta thấy được dụng ý nghệ thuật này khi tác giả miêu tả hai hình ảnh thanh bần và con người Tây Nguyên. Trước hết, những thiệt hại về rừng rạ do đại bác của địch gây ra là sự mất mát đau thương vô hạn mà đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã phải chịu đựng. rừng ngàn cây mà không có cây nào không bị hại thì người dân Tây Nguyên cũng vậy. những cây tre non mà pháo cắt đôi tượng trưng cho những đứa con nít, hoa mai. và những cây thông già không thể chết vì đạn đại bác cũng giống như bạn và dit, những con người đã trưởng thành với nỗi đau và mất mát của chiến tranh.

Thứ hai, cây có đặc tính ưa sáng, tượng trưng cho khát vọng tự do của người dân Tây Nguyên. Nguyên trung thành viết “ít có loài cây nào ưa nắng đến thế …” người dân Tây Nguyên luôn khao khát tự do, dù quân xâm lược đã giết chết bà. và ngày mai họ vẫn kiên trì nuôi giấu cán bộ. Thứ ba, khả năng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ của cây sa nu và sự bạt ngàn của rừng sa nu gợi cho chúng ta liên tưởng đến sự tiếp nối của bao thế hệ người dân Tây Nguyên. nguyễn trung viết: “trong rừng ít có cây cối nào sinh sôi nảy nở như thế này, bên cạnh một cây xà cừ mới đổ, có bốn năm cây non mọc xanh tốt, hình mũi tên đâm thẳng lên trời. Người cũng vậy. Có nhiều thế hệ nối tiếp nhau: bà lão là cây sa nu lớn, mai và dit là cây trưởng thành, còn bé heng là cây con thứ tư cường tráng, sự tồn tại của rắn rừng qua những hành động phá hoại của kẻ thù tượng trưng cho sức sống bất diệt và khả năng vùng lên chiến đấu tuyệt vời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

những cây thông trưởng thành nhanh chóng chữa lành vết thương và vươn lên trên cao để thay thế những cây thông bị đổ. do đó cacbon hủy diệt không thể hủy diệt được rừng sa nu. người dân Tây Nguyên cũng vậy, các thế hệ thay nhau bảo vệ cách mạng.

Hình ảnh khu rừng có liên quan mật thiết đến hình ảnh của nhân vật bạn. hai hình ảnh này không tách rời nhau mà có quan hệ mật thiết với nhau. rừng xà nu không thể trải dài đến tận chân trời trong màu xanh vĩnh cửu khi nhân dân chưa hiểu được bài học “cầm vũ khí thì phải cầm giáo”.

tác giả đã kết hợp những cách miêu tả dài và cụ thể, kết hợp cảm nhận của nhiều giác quan khi miêu tả cây xà nu để tạo nên hình ảnh một cây cối vững chãi và đầy sức sống. Tác giả luôn miêu tả hình ảnh cây với con người, các hình thức nhân hoá, ẩn dụ, tượng trưng được vận dụng để thể hiện sinh động vẻ hùng vĩ của thiên nhiên và gợi liên tưởng đến con người. nhờ đó, những đoạn văn miêu tả khu rừng giống như một bài thơ trữ tình với giọng văn đầy sức biểu cảm.

Hình ảnh thanh bần là hình ảnh xuyên suốt tác phẩm, tượng trưng cho vẻ đẹp hào hùng tràn đầy sức sống của thiên nhiên và con người Tây Nguyên. qua đó chất thơ và chất sử thi hòa quyện thể hiện rõ nét phong cách trung thành của văn xuôi: đồng thời say mê và chiêm nghiệm, được hình thành rõ nét và giàu sức khái quát.

6. phân tích hình ảnh barnacle – mẫu 1

trung nguyên là một nhà văn đến từ Tây Nguyên, anh viết rất hay, sâu sắc và chân thực về con người và vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Truyện ngắn Rừng xà nu là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung thành trong việc ca ngợi thiên nhiên sử thi Tây Nguyên. đặc biệt, tác giả đã xây dựng thành công hình tượng xà nu mang cốt cách và bản lĩnh của những con người sống trên trái đất này.

Xuyên suốt tác phẩm “Rừng xà nu” là hình ảnh cây sa nu, đây có thể coi là hình tượng trung tâm, làm nền và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để tác giả miêu tả thành công từng nhân vật. sanu là loài cây phổ biến ở vùng rừng núi Tây Nguyên, cứng cỏi, chịu đựng và bất khuất. Nhắc đến rắn rừng, người ta sẽ nghĩ ngay đến những người dân Tây Nguyên bất khuất không chịu khuất phục, luôn tìm cách bảo vệ nền độc lập của mình.

Hình ảnh cây nho được tác giả lấy làm tên truyện, mở đầu truyện và kết thúc cũng là hình ảnh cây nho ngút ngàn. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lấy hình ảnh này, hẳn là chủ ý của chính tác giả. vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Nguyên vừa khẳng định ý chí quật cường của người Tây Nguyên.

trước hết, xà beng là biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống ở Tây Nguyên. Xà cừ gắn liền với cuộc sống của dân làng Soman, sự trưởng thành của mỗi thế hệ người Tây Nguyên đều gắn liền với hình ảnh cao quý này. đó là bạn, dì giúp việc, mẹ già, bé heng. những người đó, để bảo vệ dân làng, bảo vệ vùng cao nguyên, đã phải hy sinh và nhân nhượng rất nhiều. Xà nu là loài cây mọc thẳng, vươn mình về phía ánh sáng, cũng giống như con người Tây Nguyên luôn hướng về phía trước, dù khó khăn, thử thách đến đâu. dường như xà nu là linh hồn của vùng đất Tây Nguyên, đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Không chỉ vậy, barnacle còn tham gia ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Soman. ngọn đuốc sa nu dẫn đường cho dân làng Tây Nguyên, và mười ngón tay của nó được đốt bằng nhựa của con rắn. Cây xà nu đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người, là biểu tượng cho tinh thần và ý chí của người dân Tây Nguyên. cái rọ vẫn được nhắc đi nhắc lại trong mỗi câu chuyện “không có gì mạnh bằng mâm xôi”, dù có cháy bao nhiêu thì vẫn vững vàng vượt qua giông bão.

xà nu là hình ảnh ẩn dụ của người dân Tây Nguyên. hình ảnh cả rừng rắn bị bắn chết cũng giống như hình ảnh dân làng Xô Viết bị áp bức, bóc lột đến mức dã man. sự mất mát, nỗi đau tiếp tục chồng chất khiến những tiếc nuối cứ nối tiếp, không nguôi. dù đã bị đạn tàn phá nhưng cây xà cừ vẫn cứng cáp, bền bỉ; cũng giống như hình ảnh một mai, dù bị hành hạ nhưng cô vẫn có thể chiến đấu và chiến đấu đến cùng bằng sức sống ngoan cường của mình.

Người Xà Nu và người Tây Nguyên dường như có mối quan hệ hài hòa, gắn bó chặt chẽ với nhau. đây cũng là chủ ý của tác giả khi xây dựng một hình ảnh mạnh mẽ như vậy.

Người dân Tây Nguyên mong muốn hòa bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc. tác giả đã truyền tải mong muốn đó qua hình ảnh một quán bar rộng lớn vô tận.

xa nu là loại cây sinh trưởng tốt, có sức đề kháng và dẻo dai. bao thế hệ đồng bào Tây Nguyên ngã xuống, các thế hệ khác tiếp bước và phát huy tinh thần chiến đấu. các thế hệ người lớn tuổi như cụ già, rồi thanh niên, và cuối cùng là chú bé heng, họ đều có khát vọng cháy bỏng về tương lai.

Tôi chắc rằng độc giả sẽ chú ý đến hình ảnh của nhân vật. spar và tnú là hai hình ảnh song song song hành, bổ trợ và tô đậm cho nhau. những tính cách đặc trưng của nữ tu xà cũng là những nét tính cách không lẫn với ai.

tấm lòng trung thành với tình yêu Tây Nguyên, sự quan sát tinh tế của ông nguyen đã khắc họa thành công hình ảnh thanh bần có sức ám ảnh người đọc từ đầu đến cuối tác phẩm. xa nu khiến người ta phải trầm trồ thán phục về mảnh đất và con người Tây Nguyên.

7. phân tích hình ảnh barnacle – mẫu 2

“Rừng xà nu” là một truyện ngắn xuất sắc được viết bởi nhà Nguyễn trung thành với nền văn học thời chống Mỹ. Trong tác phẩm, với hình tượng thanh bần, thủy chung đã làm nổi bật khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, một nét cơ bản của văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975. xu hướng này đã chi phối sức sáng tạo nghệ thuật của các nhà văn trong thời kỳ văn học này.

khi đọc những nhân vật trong “rừng xà nu” như bà lão, tnú, dit, mai … tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. nổi bật là hình ảnh quán bar được lặp lại gần hai mươi lần, một hình ảnh duy nhất bao hàm toàn bộ câu chuyện này. hình ảnh đó đã tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ, đậm chất sử thi và lãng mạn cho câu chuyện về những con người Soman bất khuất, kiên cường. Xuyên suốt tác phẩm, rừng cây được Nguyễn miêu tả trung thực, chi tiết bằng ngôn ngữ thơ, bằng những “lời có cánh” trong cảm xúc say mê, mãnh liệt. . cây xà nu trong truyện xuất hiện nhiều lần và dường như rất đỗi quen thuộc với người dân núi rừng Tây Nguyên, nó tham gia vào mọi sinh hoạt, mọi cung bậc cảm xúc vui buồn của người dân nơi đây trong chiến tranh. cuộc chiến anh dũng của anh ấy chống lại nước Mỹ.

tác phẩm “Rừng xà nu” là bản anh hùng ca về cuộc đời anh dũng, đau thương, bất khuất của anh và tất cả cư dân làng soman. câu chuyện đó được kể trên cơ sở chính là hình ảnh quán bar, một hình ảnh hàm chứa nhiều ý nghĩa tượng trưng và khái quát. Cây mâm xôi, rừng mâm xôi như những con người, những linh hồn sống chứng kiến, tham gia vào bản anh hùng ca, chịu bao gian khổ, đau thương dưới làn đạn của kẻ thù. nhưng bất chấp mọi thứ, rắn rừng vẫn tràn đầy sức sống, vẫn vươn lên mạnh mẽ vượt qua mọi đau thương. Xà cừ là hình ảnh tượng trưng cho khát vọng tự do, khát vọng giải phóng, phẩm chất anh hùng và sức sống tiềm tàng mãnh liệt của dân làng Soman.

câu chuyện mở đầu bằng hình ảnh “cả rừng cây đại ngàn” và kết thúc vẫn là “những rừng cây nối tiếp nhau ào ào đến tận chân trời”. hình ảnh ấy như một bản nhạc hào hùng, một tiếng đàn hạc, làm “nguồn” cho cả một câu chuyện, làm cho câu chuyện cổ tích càng thêm chất sử thi và lãng mạn. Khu rừng được coi là biểu tượng cho người Soman. Với hình ảnh nhân hoá, nhà Nguyễn trung thành đã miêu tả con người thanh mai trúc mã, cũng có “vết thương lòng”, biết “ham ánh sáng”, “vươn ngực rộng che chở cho buôn làng”. cây xà nu còn là hình ảnh được so sánh với con người “ngực căng như xà nu”. Bao năm đứng dưới vòi rồng của kẻ thù, rừng chịu bao nhiêu sự tàn phá, cũng như nỗi đau mà dân làng phải chịu dưới ách giặc. “Trong cả khu rừng đại ngàn, không có một cây nào là không bị thương.” “Cây bị chặt nửa thân, nhựa cây chảy ra, chảy tràn”… rồi bầm tím dần, chuyển sang màu đen, đặc quánh và đóng thành từng cục máu lớn. hình ảnh đó đã khơi dậy lòng căm thù và dấy lên ý chí phản kháng.

nhưng trên tất cả vẫn là sức sống tươi trẻ của núi rừng thảo nguyên bao la. “Cạnh một cây thông mới rụng, bốn năm cây non đã đâm chồi, ngọn xanh tươi, mũi tên chĩa thẳng lên trời”, “có những cây mới nhú lên từ mặt đất, nhọn như quả lê” “lao lên nhanh quá không kịp đón ánh sáng . ”Chỉ có vậy bạn mới biết tuổi trẻ thanh xuân mạnh mẽ đến nhường nào! Tuổi trẻ đó còn là biểu tượng của thế hệ trẻ dân tộc. Đó là những mai, dit, tnú, heng, những con người luôn gắn bó với cách mạng. , bất khuất từ ​​nhỏ, lớn lên trong lửa đạn, trưởng thành trong đau thương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì tự do của nhân dân.

Ngoài ra, sức sống bất khuất của xà cừ còn được tạo nên bởi hàng vạn cây xanh trên đồi nối tiếp nhau đến tận chân trời trong rặng rừng đại ngàn hiên ngang che chở cho thị trấn. đó là những cây thông xanh rất đồ sộ, cao quá đầu người, cành lá trĩu cành như chim có nhiều lông, nhiều lông. đạn đại bác không thể giết được chúng, vết thương của chúng lành nhanh như thể trong một cơ thể cường tráng, chúng đứng dậy rất nhanh để thay thế cây đổ “, một cái cây ngay lập tức ngã xuống bốn năm sau, cây con lại mọc lên trở thành một rừng xà nu. nối tiếp nhau đến tận chân trời. rừng cây là hình ảnh của những người dân làng soman kiên cường chống giặc, bất chấp hy sinh, hết lòng theo đảng, theo kháng chiến từ đời này sang đời khác, đó là những bà già, những người muội, những tnú, mai, dit, bro … mà tiêu biểu là hình ảnh ông đồ, nhà văn đã so sánh ông “như cây xà nu. Hơn ai hết ông là người hiểu rất rõ về sự gắn bó. của cây xà nu và mảnh đất mà nó sinh sống, hiểu được sức mạnh tiềm tàng bất khuất của rừng sa nu cũng như của dân làng soman. đất”, “Khi cây mẹ chết đi, cây con sẽ mọc lại”.

Xem thêm: Soạn bài Tự tình (bài 2 Hồ Xuân Hương) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

Cây còn là nhân chứng cho sự giác ngộ, hy sinh thầm lặng, lòng dũng cảm và ý chí kiên cường của dân làng Soman. “Đứng trên đồi thông gần con nước lớn rung chuyển cả khu vực soman. và lửa đã thiêu rụi khu rừng ”. ánh lửa của con rắn soi sáng lời khuyên của Người: “người sống phải chuẩn bị dao, giáo, dao, mã tấu, cung tên, súng cao su… có ngày sẽ dùng đến”. ngọn lửa thử thách ý chí và lòng dũng cảm của anh: “không gì ngọt bằng nhựa cây kỳ nhông… mười ngón tay đã trở thành mười ngọn đuốc… máu anh mặn chát nơi đầu lưỡi…”

Giọng điệu sử thi của “Rừng xà nu” bắt đầu bằng câu chuyện được bà lão kể lại dưới ánh lửa sa xà, một câu chuyện anh hùng đầy ẩn ý. xà tích không chỉ gắn liền với quá khứ và hiện tại hào hùng mà còn gắn với mọi sinh hoạt, phong tục, đời sống văn hóa của người Soman, của các tộc người Tây Nguyên.

Hình ảnh quán bar thực sự là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của nhà văn trung kiên họ Nguyễn. nhà văn đã chọn lọc hình ảnh cây cối và gửi gắm vào đó những ý nghĩa mới với những tầng ý nghĩa rất khác nhau qua lối viết gợi tả và gợi tả của tác giả. Qua hình ảnh này, người đọc không chỉ thấy rõ được sức sống mãnh liệt, kiên cường của người dân buôn làng Sôman, người dân Tây Nguyên nói riêng, mà còn là của cả dân tộc Việt Nam nói chung trong những năm tháng kháng chiến chống các nước thống nhất.

8. phân tích hình ảnh về các vựa – mẫu 3

Tây Nguyên, núi rừng hùng vĩ, đầy bí ẩn mà thơ mộng với những tiếng chim linh, chim hót muôn màu, với âm vang trầm hùng, đàn tơ đã đi vào “đất trời”. nguyễn ngãi để tạo nên không khí sử thi của tiểu thuyết chống Pháp. Trong thời chống Mỹ, mảnh đất cực Tây của Tổ quốc này một lần nữa khơi nguồn cảm hứng lãng mạn để chí sĩ nguyễn viết nên truyện “Rừng xà nu”, một tác phẩm văn học hiện đại xuất sắc về đề tài chiến tranh cách mạng, ra đời năm 1965.

Chỉ với vài chục trang, tác giả đã làm sống lại cả một vùng đất lửa, với những người dân làng Xô Viết anh dũng hy sinh để thực hiện khát vọng tự do, độc lập. Rừng xà nu, nơi cư trú của những con người soman, đã trở thành nguồn cảm hứng thơ ca và cũng là điểm tựa để nhà văn khắc họa gương mặt của những người anh hùng. cột mốc đã tỏa sáng trên các trang văn học, trở thành một hình tượng nghệ thuật hoàn chỉnh và tạo nên âm hưởng cho tác phẩm.

Giống như cây tre Việt Nam, cây sa nu nuôi sống và trung thành với con người. xa nu cũng làm việc, cũng có lễ hội và chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mọi người. không nơi nào có sự hiện diện của con người mà không có sự hiện diện của rắn. mỗi cái cây trong khu rừng vĩ đại đều gắn liền với ký ức riêng của mỗi người Somalia. cây đứng đó lặng lẽ như đợi người. ai đến từ đây thì bước đầu tiên là gặp cây trong rừng và người từ xa đến thì trước tiên phải gặp cây trong rừng. thông lớn, lối vào “rừng lách” chứng kiến ​​tình yêu của anh và mai. “Chính ở đây, tôi đã gặp mai lần đầu tiên”, và đây là “lần đầu tiên sau khi đi tù về. hẹn gặp bạn vào ngày mai. Mai nắm tay mẹ khóc “không còn là một đứa trẻ nữa mà là một đứa trẻ đã lớn, vừa xấu hổ vừa thương”. đã từng ngây thơ, giờ anh đang khiến người ta hoang mang. nay, mai bị giặc giết, cây cũng bị đạn đốn hạ bao kỷ niệm. Xà Nữ bước vào tình yêu đôi lứa bằng màu xanh mộng mơ để tình yêu thêm mộng mơ. khi hạnh phúc bị chà đạp thì cũng sụp đổ với bao kỉ niệm, chỉ còn lại cái gốc của mọi nỗi đau. cây xà nu, vì vậy nó không còn là cái cây vô cảm mà đã mang bóng dáng của tâm hồn con người.

ai bảo con rắn mang hình bóng con người để rồi chịu chung số phận với con người. khi soman vào trận, barnacle cũng phải đối đầu với khói lửa. “Hầu hết đạn đại bác đều đáp xuống đồi bẫy cạnh con nước lớn. khắp rừng ngàn cây, không có một cây nào là không bị thương… ”có những cây bị đạn địch xuyên thủng, lao đi như vũ bão, trong vết thương, nhựa cây trào ra, thơm ngát, lấp lánh. , và nắng. mùa hè nóng nực sau đó nó dần bầm tím và kết lại thành những cục máu lớn. “

Nếu nỗi đau của cây làm đau lòng người thì sức mạnh của con người cũng được truyền vào cây để cây có thể đứng vững trên trái đất này.

Dù phải chịu nhiều đau đớn nhưng con rắn đã trở thành chỗ dựa cho con người. rừng rậm đã trở thành chướng ngại vật kiêu hãnh “ưỡn ngực lớn che chở cho dân làng”. Giữa núi rừng ấy, người Soman như cái nôi của những anh hùng, cái nôi của đại bàng giữa núi cao và trung tâm rộng lớn.

Giống như con người, cây này ngã, cây khác đứng vững, vượt qua nỗi đau. “Cạnh một mâm xôi vừa mới rụng, bốn năm cây non đã đâm chồi, ngọn xanh, mũi tên chĩa lên trời. cũng có rất ít cây ưa nắng. nhảy thật nhanh để đón ánh nắng, ánh nắng trong rừng từ trên cao chiếu thẳng vào những dòng suối thẳng tắp, chiếu vào vô số hạt bụi vàng bay ra từ nhựa cây, thơm ngát hương… “Mặt trời hay là khát vọng.” của nhân dân Xô Viết hướng tới cuộc sống tươi đẹp tràn đầy ánh sáng thay vì ẩn mình trong bóng tối? Như vậy, cây lặng lẽ vươn lên trời cao Màu xanh tươi đẹp như một tiếng nói thầm lặng, thiết tha và kiêu hãnh, thể hiện một sức sống bất khuất không bạo tàn lòng: “đạn súng thần công không thể giết chết chúng, vết thương mau lành như trong cơ thể cường tráng. họ di chuyển rất nhanh để thay thế những cây bị đổ ”. Nhìn thấy cây tùng lớn lên và vượt qua đau thương chết chóc, người Liên Xô không khỏi tự hào về quê hương, một mảnh đất nơi đất khách quê người, cây cũng thắm đượm tình đất với dân: ” Không có cây gì mạnh hơn cây của đất ta. Cây mẹ ngã, cây con mọc lên. Chắc nó giết chết cả rừng rắn này! “.

Hình ảnh rắn đôi khi xuất hiện trong rừng, đôi khi trên đồi, đôi khi trong cây và nhựa, rồi trong lửa. Mỹ ngụy từng tẩm nhựa giẻ đốt mười đầu ngón tay, “không có gì bằng nhựa giẻ, lửa bén rất nhanh. Mười ngón tay đã thành mười ngọn đuốc. Giặc dùng lửa con rắn đốt cháy lòng người rất gắn bó với ngọn lửa ấy nhưng ngọn lửa như có tình thương, nó truyền sức mạnh của nội nhiệt để đốt cháy trái tim: “trời ơi! ba mẹ ơi! Con không còn cảm giác được ngọn lửa trên mười đầu ngón tay của nó. Nó nghe lửa cháy trong lồng ngực nóng ran trong bụng, máu mặn chát nơi đầu lưỡi, hét lên một tiếng. tiếng thét mang lửa ấy thiêu đốt trái tim Xô viết rồi trở nên gào thét, “giết chết” và dẫm nát đầu kẻ thù .

Ngọn lửa đã được dập tắt trong vòng mười đầu ngón tay, nhưng ngọn lửa giữa ngôi nhà vẫn còn cháy, soi rõ những xác địch nằm rải rác.

đó là nó! kẻ dám dùng lửa gây hại đều bị rắn lửa thiêu đốt. đúng vậy:

“hãy can đảm cầm đuốc để đốt cháy bầu trời mà không đốt lửa”

ngọn lửa của những con rắn đã bị tiêu diệt. từ một ngón tay mở rộng đến hai, ba, và sau đó mười đầu ngón tay. từ mười đầu ngón tay đốt vào bụng và đốt vào mặt người, lửa đốt rừng rực thiêu sống kẻ thù: “đứng trên đồi rắn gần nước lớn, suốt đêm nghe tiếng động rừng rung động. ngọn lửa đã đốt cháy khu rừng. ”

cây là hình ảnh thực nhưng cũng là hình ảnh gợi sự liên tưởng của phép so sánh hai chiều. Khi chúng ta nói về rắn, chúng ta nghĩ đến con người, và khi chúng ta nói về con người, chúng ta nghĩ đến rắn: “Một vết dao trên lưng tôi. Trên lưng không rộng bằng cái xà lách mà mẹ anh để lại, có một giọt máu đặc quánh, từ sáng đến tối đặc quánh lại, màu tím sẫm như nhựa cây rắn cắn. nếu bạn là “cây chùm ngây” trong rừng người, thì bạn đang yêu một già làng, người có “thân hình vạm vỡ trông ma mị như anh hùng trong bài ca thâu đêm …” và mang hơi thở của một cây xà nu lớn: “anh ta cởi trần, ngực căng ra như một cái chuồng vĩ đại.”

Hình ảnh con rắn là hình ảnh có thật, đồng thời cũng là biểu tượng cho sức sống bất diệt của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong đấu tranh cách mạng. Kẻ thù dù hung bạo đến đâu cũng không thể giết hết cây cối, càng không giết được người trong rừng.

9. cảm nhận về hình ảnh quán bar trong đoạn đầu tiên

“Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện ra từ những khó khăn, hy sinh”, nhà văn Nguyễn khai từng viết. Cũng là nguồn cảm hứng về sự bất tử, tác phẩm “Rừng Sa Nu” của nhà văn Nguyễn đã trở thành bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến kiên cường, bất khuất của nhân dân Tây Nguyên trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. Nguyễn trung thành – nhà văn của đất và người vùng cao, trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến. nếu trong thời kỳ kháng Pháp ông nổi tiếng với tiểu thuyết “Đất nước đứng lên”, thì “Rừng xà nu” lại là “mối hận” của thời kỳ chống Mỹ, lần theo dấu vết mà các dân tộc các miền. có trung tâm cao. để theo dõi trong chiến tranh cách mạng. trong tác phẩm này, rừng xà nu là hình ảnh tiêu biểu, làm nền cho diện mạo con người Tây Nguyên mang âm hưởng sử thi hùng tráng cho câu chuyện cổ tích. Ở đoạn mở đầu và đoạn kết “Rừng xà nu”, hình ảnh cây sa nu, rừng xà nu và đồi sa nu cứ hiện đi trở lại, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

“Rừng xà nu” là câu chuyện về những người con trung kiên của đồng bào Tây Nguyên, vượt qua sự tàn bạo của kẻ thù, vùng lên đi theo cách mạng. người ngồi trước ngã xuống, người ngồi sau vùng dậy giang tay chống trả. Mập, tnú, dit, bé heng đại diện cho các thế hệ con người nối tiếp nhau đánh giặc cứu nước. Trong Cuộc đấu tranh của dân làng Soman, Rừng Sna Nu được tác giả nhắc đến như một dụng ý chân thực, là biểu tượng cho số phận và phẩm chất của con người Tây Nguyên trong Chiến tranh Cách mạng. ngay trang đầu tiên của dòng chữ, lòng trung kiên đã mở ra một “thế giới vùng cao” đẹp đẽ trong đau thương, mất mát, sáng ngời như một huyền thoại trong câu chuyện của các già làng kể cho người đời nghe bên ánh lửa bập bùng giữa đình làng. tác giả đã sử dụng để miêu tả hình ảnh xà nu, rừng xà nu dưới sườn núi. rừng xà nu là một hình tượng nghệ thuật đẹp, một hình tượng thiên nhiên thấm đẫm hương sắc của vùng đất Tây Nguyên, tạo nên không khí sử thi cho câu chuyện.

trước hết, rừng xà nu là hình ảnh thiên nhiên kỳ vĩ, kỳ vĩ, bao la của núi rừng Tây Nguyên. xa nu, một loại thông, một dấu ấn kỳ diệu của vùng núi cao. những rặng thông kết hợp với nhau tạo thành những rừng sa nu, đồi sa nu xanh bất tận: “Nhìn xa, phóng tầm mắt ra xa chẳng thấy gì ngoài những đồi mâm xôi nối tiếp nhau đến tận chân trời”. bằng nghệ thuật miêu tả độc đáo, dường như cụ nguyễn trung thành đưa người đọc vào rừng cây, tận hưởng cái mát, bạt ngàn và vô tận của rừng ngày đêm bảo vệ xóm làng, chăm lo cho người dân miền Tây trong chiến tranh và trong cuộc sống đời thường. cuộc sống.

Tuy nhiên, trong đoạn văn này, ấn tượng sâu sắc nhất về rừng xà cừ chính là vết thương. rừng sa nu đã “nằm trong tầm bắn của đại bác địch”, vị trí đắc địa đó đã khiến rừng sa nu trở thành đối tượng bị tàn phá. rừng xà nu hiện ra trước mắt người đọc đầy vết thương sau khi hứng chịu mưa bom, bão đạn: “trong rừng đại ngàn không có một cây nào là không bị thương”. hình dáng vết thương mà cây thông phải chịu cũng rất đa dạng và đáng ghét: “có cây bị chặt nửa thân”, có cây bị “súng thần công”, v.v. vết thương trên người “không lành, tiếp tục lở loét”, “bầm tím dần, thâm đen và dày lên”, nhựa cây “tụ thành cục lớn”, cây đau quá. “năm mười ngày cây sẽ chết”. rất xin lỗi! Trung thành miêu tả quán bar miêu tả một con người sống giữa núi rừng Tây Nguyên, mang trong mình truyền thống yêu nước của nhân dân anh dũng “giang rộng lồng ngực, che chở cho nhân dân”. nhưng người đó cũng có lúc gục ngã trước bom đạn đại bác. rắn rừng dường như cũng đau như nỗi đau của người dân trong chiến tranh cách mạng. Đó là cái chết của một người đàn ông bị treo cổ trên cây sung ở đầu thị trấn, cái chết đau buồn của một người phụ nữ bị kẻ thù chặt đầu và buộc tóc bằng súng, sự hy sinh của cô ấy, của mẹ cô ấy và con gái và vô số người khác, người khác trong khu rừng này. Nguyên trung thành trốn tránh thực tại đau khổ ở đâu?

tuy nhiên, khu rừng xà cừ vẫn mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Trước sự tàn phá dã man, rắn rừng vẫn phát triển mạnh. tác giả ca ngợi cảm hứng sống bất tử. sau bao đau thương, rừng mâm xôi đã vươn lên trước sự tàn phá dã man của kẻ thù: “cạnh cây sưa mới đổ, bốn năm cây non đã đâm chồi, ngọn xanh, mũi nhọn lên trời”, nhiều cây “vượt qua rất nhanh. , thay thế cây đổ. dường như rắn to khỏe không quả bom nào có thể tiêu diệt được chúng, “hai, ba năm nay, rắn rừng vươn lồng ngực vĩ ​​đại che chở cho buôn làng”. đặc điểm “thèm ánh sáng” cũng được nhà văn nhắc đến trong đoạn văn này: “nhảy rất nhanh đón ánh nắng, ánh nắng trong rừng chiếu từ trên cao xuống những dòng suối lớn thẳng tắp”, đẹp vô cùng. . Nếu cây tre này đổ, cây khác sẽ nhanh chóng mọc lên để che chở cho người Soman, giống như người Stra. thế hệ trước ngã xuống, thế hệ sau vươn lên, truyền thống yêu nước mãi mãi ăn sâu vào máu thịt. ánh sáng thuần khiết mà rắn vươn lên đón nhận, cũng như ánh sáng cách mạng, ánh sáng của tự do và bầu trời hòa bình mà dân làng Xô Viết hằng khao khát, mơ ước. sức sống của rừng xà nu cũng chính là sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến một mất một còn.

Tất cả các tình tiết của truyện đều dựa trên nền xanh của rừng sa nu. đoạn kết của câu chuyện như một khúc ca tuyệt vời ngân vang trong lòng người. lúc này những hình tượng (con người và thiên nhiên) đã hiện ra với vẻ đẹp trọn vẹn và kỳ vĩ. hình ảnh mâm xôi và người anh hùng cách mạng sáng ngời trên trang giấy, giọng văn nhẹ nhàng nhưng ngân vang đến lạ lùng “lại đi thôi”, chỉ một câu nói ngắn gọn, tác giả đã ghi lại được vẻ đẹp của tính cách, một vẻ đẹp cương nghị, mạnh mẽ, như bao người khác. trò chơi trong cuộc sống mà anh hùng đã trải qua. khi ra đi, ông để lại trong lòng ông ba mối thù: thù riêng (mỗi ngón chỉ còn hai ngón tay), thù nhà (vợ con bị giết hại dã man), và kẻ thù của nhân dân (bị người ta xô đẩy. người) người và rắn rừng bị tàn phá thê thảm) là động lực gia nhập quân giải phóng. ẩn mình, tìm “trai bao” để trả thù. anh ra đi khi đôi tay không còn lành lặn, tay bị thương nhưng anh vẫn cầm được hung khí, bóp cổ kẻ thù. Có phải anh ấy đã “lấy nỗi đau vô hình làm sức mạnh vô biên”?

Hình ảnh ông lão và người bác đi ra kho thóc bên con nước lớn mang nhiều ý nghĩa. bà lão vẫn là cây đại thụ, là chỗ đứng vững chắc của dân làng Xô Viết trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, những người đã đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào Tnú, người con của dân làng Xô man, của dân tộc anh em. dit nhau – cô bé là hiện thân của sự tiếp nối ngày mai, một thế hệ trẻ Tây Nguyên lớn lên nhanh nhẹn, dũng cảm, dũng cảm, là người lãnh đạo chủ chốt. giống như mọi người, dit cũng dành tình cảm và sự ngưỡng mộ.

Việc tái hiện khu rừng xà nu ở cuối truyện có dụng ý nghệ thuật rõ ràng. hình ảnh rắn rừng lúc bấy giờ vẫn là hiện thân của sự sinh sôi nảy nở nhanh chóng và dường như luôn thách thức, bất chấp vũ khí của kẻ thù. mặc dù “khẩu pháo đêm qua đã quật ngã bốn năm cây thông lớn”, “muôn vàn cây nhỏ mọc lên”, những cây mới mọc lên như chồi sống từ đất, sắc bén như lưỡi lê giương lên, với cái mõm giương lên đầy căm thù. hình ảnh so sánh: “cây mới nhú khỏi mặt đất, sắc như lê” cũng đầy ẩn ý. Thanh niên Tây Nguyên lúc bấy giờ ý thức rằng phải dùng vũ khí để đánh bại bạo lực phản cách mạng, thay vì đánh giặc tay không. người đọc tiếp tục nghe thấy một âm thanh xa và vô tận. “Rừng xà nu” khép lại bằng những cụm từ đặc sắc gợi lại cuộc sống đau thương nhưng gian khổ, bất khuất, sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến. hình ảnh “rừng cây rắn chạy tới chân trời” gợi lại sự tái sinh của cả một dân tộc máu lửa, “rũ bùn mà dậy sáng”!

hai đoạn văn nằm ở hai vị trí, tạo thành cấu trúc đầu cuối tương ứng với tác phẩm. cả hai đoạn văn đã khái quát cụ thể vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu và nhân vật tnú, đồng thời tạo nên sự gắn bó giữa tnú với rừng xà nu, giữa con người với thiên nhiên núi đồi bất tận. người đọc nhận ra một rừng rắn đau thương nhưng bất diệt, trỗi dậy và tiếp sức trước sự bắn phá của kẻ thù. Hình tượng tnu hiện lên với tất cả những phẩm chất đáng quý: gan dạ, dũng cảm, cuộc đời bi tráng và ý chí quyết thắng, tiêu biểu cho con đường đi lên cách mạng của nhân dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. với kết cấu này, ta thấy được sự liên kết chặt chẽ, không rời rạc giữa phần đầu và phần cuối của tác phẩm. sự tàn phá của xà beng và sự tái hiện vô tận của nó là chi tiết được lặp đi lặp lại trong hai đoạn văn này, nhấn mạnh sức sống kiên cường của người dân Tây Nguyên, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên, đồng thời làm nổi bật chủ đề chốn riêng tư. công việc: để giữ gìn sự sống của đất nước và nhân dân, không có con đường nào khác hơn là phải vùng lên, cầm vũ khí chống lại các thế lực xấu xa. Nguyễn vận dụng trung thành biện pháp nhân hoá, ẩn dụ để miêu tả cây sa nhân gợi lại cuộc sống và con người Tây Nguyên. văn bản giàu hình ảnh. hình ảnh thiên nhiên đã mang đến màu sắc sử thi và chất riêng vùng cao cho câu chuyện cổ tích.

Rừng sa nu vươn cành lá che chở, bảo vệ cho dân bản. Tnú đã cùng cộng đồng dân tộc Sác-lô ra quân chiến đấu để giữ vững màu xanh bất tận. mối quan hệ có đi có lại, có trước có sau, lòng nhân hậu được thể hiện đậm nét trong hai đoạn văn. “Rừng snapa” tái hiện một thời kỳ đen tối mà cách mạng miền Nam bị khủng bố bằng bạo lực, đồng thời vực dậy sức người sức của. quả là phải vùng lên chiến đấu để dẹp tan các thế lực tàn bạo, giữ vững sự sống của đất nước và nhân dân mãi mãi…

10. cảm nhận về hình ảnh của những quán bar

Trung Nguyên là một nhà văn có sở trường viết về Tây Nguyên, mảnh đất rất quen thuộc với ông từ những ngày ông viết đất nước vùng lên chống Pháp. nay trở lại mảnh đất ấy để viết về các dân tộc Tây Nguyên thời chống Mỹ, tác giả đã tìm lại chính mình với màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng thảo nguyên trải dài đến tận chân trời. Tôi đã yêu say đắm xe ngựa kể từ ngày đó, anh ấy nói. do đó barnacle trở thành một ấn tượng và nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các sáng tác của ông; không chỉ vậy, ông đã miêu tả cốt truyện và bố cục: “bắt đầu đi vào dưới ngòi bút, hầu như không cần suy nghĩ, đó là một rừng cây mâm xôi”. (nguyên bản ngọc bích – kể về một câu chuyện – khu rừng rắn).

như vậy, từ một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ, đầy cảm hứng, tên truyện Rừng xà nu mang một ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. “là một loài cây uy nghiêm và cao quý, hoang dã và thuần khiết, từng cây cao, vạm vỡ, đầy nhựa sống, tán lá vừa thanh tao vừa sừng sững, như thể đã sống ngàn năm, còn sống mãi ngàn đời sau, từng cây, hàng vạn, hàng triệu cây không hết ”. Trung thành đã miêu tả quá trình xây dựng cây Xà Nu theo cách này và chúng ta hiểu vì sao anh lại chọn cây Xà Nu và rừng Xà Nu làm biểu tượng cho nhân dân Tây Nguyên thời chống Mỹ. uu. trong truyện xa rừng xà nu (1965).

Mở đầu câu chuyện là một đoạn văn miêu tả rất tỉ mỉ về khu rừng kiên cường đứng lên bất chấp bom đạn của kẻ thù: cả khu rừng đại ngàn, không một cây nào thoát ra ngoài bình yên vô sự. (…) nhựa cây chảy ra, trào ra, có mùi thơm ngào ngạt, lấp lánh dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, rồi dần dần bầm tím, đen lại và đặc lại thành những cục máu lớn.

Trong rừng có ít cây cối sinh sôi nảy nở tốt như vậy. cạnh một cây mâm xôi mới rụng, bốn năm cây non đã đâm chồi, ngọn xanh tươi, mũi tên nhọn hoắt hướng lên trời. cũng có rất ít loài cây ưa nắng đến vậy. nhảy rất nhanh để đón lấy ánh sáng mặt trời (…) đạn đại bác không thể giết được chúng, vết thương của chúng lành nhanh như trên cơ thể cường tráng. chúng đi qua rất nhanh, thay thế những cây đổ … như vậy, trong hai, ba năm, khu rừng đã vươn mình rộng lớn, che chở cho thị trấn …

ở phần cuối vở kịch, nhà văn đã dành một câu gần như nguyên văn về khu rừng xà nu ở phần đầu: đứng trên ngọn đồi đó, nhìn ra xa, xa như tầm mắt, không có gì khác ngoài những ngọn đồi. các chùm tia được kết nối với đường chân trời. . Đây là một cấu trúc hình tròn, dường như kết thúc một câu chuyện và mở ra một câu chuyện khác. Một mặt, nó khiến người đọc cảm nhận được rằng, kỳ tích anh dũng của tnú, của dân làng mà tác giả vừa kể chỉ là sự tiếp nối của câu chuyện cổ về những vị thủ lĩnh nổi tiếng và câu chuyện sẽ được các thế hệ mới tiếp nối trong Người Soman. . mặt khác, dường như câu chuyện không chỉ giới hạn trong không gian làng quê Xô Viết mà mở rộng ra mọi miền đất nước, tiếp nối đến tận chân trời.

Ngoài phần mở đầu và kết thúc, trong câu chuyện về cuộc đời của tnú, cuộc nổi dậy của dân làng, thanh xà nu luôn được nhắc đến với một dụng ý nghệ thuật rõ ràng. Trước hết, xà tích gắn liền với đời sống sinh hoạt của dân làng Soman, từ già đến trẻ, có thể nói nó đã sống ở đời với mọi người. đúng vậy, từ bao đời nay, bếp lửa bập bùng trong gian bếp mỗi nhà. Những đứa trẻ làng Soman gương mặt lấm lem khói bụi, dùng ván tre hun khói để học chữ. dưới ánh lửa, ông đọc bức thư của họa sĩ gửi cho dân làng. khi trở về đơn vị chiến đấu, được các cô chú đưa vào cửa rừng kho thóc gần con nước lớn …

Không chỉ vậy, xà tích còn gắn liền với các sự kiện quan trọng của dân làng Tây Nguyên. đó là lúc những người theo ông vào rừng để lấy vũ khí, họ đi theo ánh sáng phát ra từ ngọn đuốc. đó là lần bị địch dùng giẻ tẩm xà phòng làm bỏng tay. và chính hành động man rợ này đã khiến dân làng vùng dậy đấu tranh; hậu quả là ngọn lửa lớn giữa nhà vẫn đỏ rực. xác của mười tên địch nằm ngổn ngang xung quanh ngọn lửa đỏ rực.

Cây thông gắn liền với sinh hoạt hàng ngày và những sự kiện quan trọng của dân làng Xô Viết vì nó đã thấm sâu vào suy nghĩ và tình cảm của họ. sau ba năm “đi lính”, anh về làng gặp bà lão già làng cởi trần, ngực căng như mâm xôi lớn. trong câu chuyện trải lòng với tnú, bà lão tự hào về rừng cây xà nu gần con nước lớn ở thị xã, bà thấy không có loài cây nào mạnh bằng đất ta. cây mẹ ngã, cây con mọc lên. ông già nói như thách thức kẻ thù: “giết cả rừng rắn này!”.

Rõ ràng, nhà văn đã miêu tả rất nhiều, rất kỹ về cái cây và khu rừng. do đó, trước hết ông phác họa trước mắt người đọc một con người Soman cụ thể và chân thực, góp phần quan trọng tạo nên không khí núi rừng, chất núi đặc sắc cho tác phẩm. nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây thì cây chỉ là một hình ảnh, mặc dù hình ảnh đó rất đậm nét. để nó trở thành biểu tượng, nhà văn phải miêu tả nó một cách tượng trưng. trung thành nguyen đã làm một công việc xuất sắc với công việc khó khăn này.

Cây cũng được mô tả trong sự hòa nhập, tương ứng với những phẩm chất cao quý của dân làng Soman. Ở đây, tác giả đã sử dụng rộng rãi biện pháp nhân cách hoá, đó là miêu tả cây sa nu với biểu cảm của con người, biến rừng xà nu, cây sa nu thành một hệ thống hình ảnh được miêu tả song song với cây sa nu. .hệ thống ký tự, tính cách nhân vật. Có thể thấy điều này xuyên suốt tác phẩm và rõ hơn ở hai đoạn văn tập trung vào hình ảnh rừng cây ở đầu và cuối tác phẩm đã phân tích. Những người dân làng Soman yêu tự do chẳng khác gì cây Savannah khao khát ánh sáng và không khí? Dân làng Soman đã phải chịu biết bao đau thương, mất mát, bao nhiêu người bị kẻ thù bắn chết, cam chịu, chẳng khác gì rừng xavan bị kẻ thù tàn phá. xà nu tiếp tục vươn lên kiêu hãnh, bất khuất, bất chấp bom đạn của kẻ thù, cũng như bao thế hệ dân làng Xô Viết, một người ngã xuống, một người khác vùng lên chiến đấu đến cùng vì độc lập, tự do. Rõ ràng, cây xà nu là biểu tượng của dân làng Soman, người dân Tây Nguyên và nói chung là dân tộc Việt Nam anh hùng.

Sử dụng một đối tượng để làm biểu tượng nghệ thuật không phải là mới. Trong văn học, chúng ta đã bắt gặp rất nhiều biểu tượng này. cây trúc tượng trưng cho con người Việt Nam cần cù, chính trực (cây trúc Việt Nam – nguyễn duy), cây trúc tượng trưng cho tình yêu chung thủy, son sắt (bóng cây trúc – dịch là ngọc anh) … Ý nói rằng người trung thành của họ Nguyễn đã xây dựng hoàn hảo hình tượng cây nêu không chỉ tạo nên không khí hùng vĩ, hoang sơ của vùng đất Tây Nguyên mà còn gửi gắm những suy nghĩ sâu sắc và niềm tin mãnh liệt vào sức sống bất diệt của cây, của người và của mảnh đất này.

Tóm lại, có thể nói không có loài cây nào tượng trưng cho vẻ đẹp và vóc dáng, sức mạnh và phẩm chất của con người Tây Nguyên nhiều như cây xà cừ, cũng như không một biểu tượng nào phản ánh một cách hùng hồn và nổi bởi phong trào chống Mỹ của nó với hình ảnh cây sa nu, rừng sa nu chạy dài bất tận. Rừng xà nu đã trở thành biểu tượng cao đẹp, tượng trưng cho khát vọng tự do, khát vọng giải phóng, phẩm chất anh hùng và sức sống mãnh liệt của dân làng Xô Viết và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. vì vậy, hình tượng rừng xà nu vừa có ý nghĩa khái quát cao, vừa giàu chất lãng mạn: nên thơ hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, trở thành một sáng tạo nghệ thuật của nhà văn và hấp dẫn người đọc. .

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 6 Cây tre Việt Nam (Thép Mới) | Giải vở bài tập Ngữ Văn 6 hay nhất tại VietJack

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 10 mẫu phân tích hình tượng cây xà nu hay chọn lọc – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button