Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất

Bai van ta cay chuoi

chủ đề: miêu tả quả chuối trong vườn của tôi

mô tả quả chuối – ví dụ từ bài 1

Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất

Mùa xuân đã đến. mưa xuân đang thổi. những tàu lá chuối vui mừng giơ bàn tay xanh lên trời đón mưa bụi. lá chuối rung rinh như ngọc.

Trong góc vườn của bà ngoại bên ao cá, mơ thấy trồng nhiều chuối, trong đó nhiều nhất là chuối xiêm (chuối lùn). chuối mẹ, chuối con, chuối chị, chuối chị, chuối chị mọc cạnh nhau, che mưa che nắng cho nhau.

thân chuối tròn với nhiều quả xếp lại với nhau. bẹ ngoài bị mốc đen hoặc xanh nhạt. tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. những chiếc lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau như những tấm lụa xanh thẫm, xanh biếc, xanh ngọc bích rung rinh trong gió. búp chuối cuộn tròn như một chiếc bàn chải khổng lồ, màu ngọc lam tuyệt đẹp, luôn rung rinh như thể đang vẽ lên trời.

Những đứa trẻ nấp bên quả chuối tím sẫm của mẹ dường như luôn căng tai để nghe cặp đôi nói. trong vườn có nhiều hoa chuối có màu tím sẫm, đỏ tươi ló ra từ ngọn, khẳng khiu hoặc nở thành chùm. Những chùm chuối non màu vàng nhạt, nhỏ li ti, xinh xắn xuất hiện. Mỗi khi ra thăm vườn, tôi lại thấy ong bướm bay lượn, bay lượn và hút mật hoa từ hoa. có nhiều cây chuối còn sót lại vì mang theo một nải chuối với hàng chục nải chuối, quả to bằng cổ tay trẻ em. lá chuối già rụng như bàn tay mẹ che chở cho đàn con.

Bà ngoại sống trong vườn cây ăn quả, vườn chuối. rau xanh bà nấu bún ốc, bún đậu cho con cháu ăn. một nải chuối chín mà anh bày trên bàn thờ. Chuối chín bà ngoại cho cháu nội. mỗi năm anh có hàng chục nải chuối, hàng trăm nải chín để bán. salvia chuối đã được giá trị công việc khó khăn của mình. đêm nằm thao thức nghe rừng chuối xào xạc.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 2

Dạo qua các làng quê Việt Nam, hình ảnh quả chuối thực sự là một trong những thứ quen thuộc, gắn bó với người nông dân từ bao đời nay. và tôi cũng ngày càng cảm thấy yêu loài cây quen thuộc này hơn.

Nhìn lá chuối trong vườn, dường như họ vẫn vui vẻ giơ bàn tay xanh lên trời, những chiếc lá hé mở đón những hạt mưa bụi từ đất trời. nhiều chiếc lá bị gió thổi bay trông giống như một chiếc lược chải qua lại trong không khí. trong vườn có rất nhiều chuối, chuối không tự mọc, kể cả khi mới trồng, bố tôi cũng trồng từng cây một. Theo thời gian, cây lớn lên và mọc thêm nhiều cây chuối. khi chuối chín, xung quanh nó cũng có đàn con. có cả những mầm chuối đang cố gắng làm cho đất phát triển, trông rất vui nhộn và đông đúc.

Một đặc điểm nữa là trên thân chuối tròn trịa có nhiều quả khéo léo được cuộn chặt và hợp lại vào thân. ngay vỏ quả ngoài cùng, mốc đen hoặc xanh nhạt rất đẹp. tất cả các cốc chuối mọc đều ở ngọn cây. hộp đựng lá chuối lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau. chuối đã phát triển và trưởng thành, nó ra hoa chuối rất lớn, dần dần nở ra tạo thành nải chuối. nhiều nải chuối xếp thành từng nải chuối thật bắt mắt

đặc điểm của chuối là một khi trổ quả nào thì bị cháy, người ta chặt quả chuối đó đi. chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu chuối xanh thường dùng để nấu ốc thì chuối chín ăn rất ngọt. Lá chuối cũng có thể gói hoặc phơi khô để nhóm bếp. thân chuối được cắt nhuyễn làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, v.v. chuối đã gắn bó với đời sống của người nông dân Việt Nam.

Xem thêm: Những lời cảm ơn hay, chân thành dành cho những người bạn yêu thương trong cuộc sống – Tri Thức Trẻ

Chuối là một trong những loại cây ăn quả rất gần gũi với người nông dân. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Tôi cũng rất thích chuối, biểu tượng của vùng quê Việt Nam này.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 3

Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất (ảnh 2)

Xem Thêm : Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 151 SGK ngữ văn 10 tập 1) – BAIVIET.COM

ngay trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả, rau xanh,… và có những cây chuối trở thành bụi rậm. Tôi cũng thích chuối.

Khi nhìn từ xa, cây chuối trong vườn nhà bà ngoại như một chiếc ô xanh tươi khiến ai cũng thích thú. thì tôi nhận thấy cây chuối cao hơn đầu người lớn. cây chuối cũng đã mọc thẳng trở lại, không còn cành, nhưng xung quanh nó có một số cây chuối đã mọc, một số vẫn còn đang đâm chồi dưới đất. mọi thứ dường như gần thành bụi rắn. Tôi có cảm giác quả chuối to lớn này giống như một người mẹ khổng lồ đang che chở cho những đứa con nhỏ trên lưng. thân chuối cũng có nhiều bẹ lá xếp sát nhau, điều này cũng rất khác biệt giữa cây chuối và các cây khác.

Cây chuối trong vườn của bà tôi, khi nhìn vào cũng đã ra nhiều lá. cây chuối tàu già, khô cong queo, mỗi khi gió to thổi từ bên này sang bên kia lá gãy rụng rồi rụng xuống gốc. trên ngọn chuối mọc lên một bông hoa chuối màu đỏ rất đẹp, qua đó vài ngày khi hoa chuối nở sẽ xuất hiện những quả chuối con. sau đó, khi treo, nải chuối gồm những nải chuối úp vào nhau có chiều dài hơn một mét, thậm chí có những nải chuối chạm đất. quả chuối xanh non có núm đen trên đầu hoa chuối thật đẹp

Em rất thích cây chuối, không chỉ để che bóng mát cho cây ổi trong vườn của bà ngoại. Đồng thời, cây còn có nhiều tác dụng và lợi ích cho con người.

mô tả quả chuối – ví dụ từ bài 4

Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất (ảnh 3)

mỗi mùa hè, cây máy bay ở sân sau của tôi nở hoa. Tôi thích quả chuối già mà bố tôi trồng năm ngoái đã ra sao.

Năm nay, cô “hạ sinh” 3 bé chuối “mũm mĩm” rất đáng yêu. những quả chuối con khỏe mạnh, bám vào lớp đất xốp quanh chân mẹ. lá của nó xanh và mềm, cuộn tròn như những chiếc kèn của chúng tôi. chuối mẹ đã cao nhưng không còn xanh tốt như trước. thay vì những chiếc lá xanh mướt là những chiếc lá già, khô nứt nẻ, xù xì, có những chiếc đung đưa, bị gió giật đứt. nhưng anh ta phải vật lộn để trồng những quả chuối bị uốn cong. dường như không thể đỡ được độ dài của máy ảnh, anh nghiêng người sang một bên. mặt khác, mẹ phải bảo vệ đàn con. vậy anh ấy đã cung cấp bao nhiêu nhựa cây để lũ chó con lớn lên. chuối mẹ như sẵn sàng chết để con được xanh tốt, để buồng chuối ngày một to hơn. Đó là một bức ảnh về một người mẹ đáng thương, đáng kính.

thân chuối mẹ tươi, sáng, màu tím của tim rất đẹp. trong kén có một tàu lá nhỏ nằm cạnh thân buồng chuối. máy ảnh chuối hay gì. chuối được chất đầy từ lớp này sang lớp khác. những chùm đầu căng bóng rất kém, những chùm sau nhỏ và ít hơn, những nải chuối xếp khít nhau có màu xanh đậm xen lẫn những chấm nhỏ li ti màu đen của hạt. Tôi vẫn chăm sóc nó hàng ngày, mong được ăn những quả chuối chín vàng, thơm và ngọt. những quả chuối ngày một lớn hơn và sớm chín. ồ! anh ấy hạnh phúc biết bao! Một số loài chim đang tìm kiếm thức ăn khi nghe thấy mùi vị nhẹ của chuối cũng đến và hót vui vẻ. một số con chim bay xung quanh lồng, nhảy, tìm kiếm, kêu la, gật đầu, van xin thức ăn.

Xem thêm: Top Chữ Ký Tên Chinh, Chính Phong Thủy ❤️️Mẫu Chữ Kí Chinh Đẹp

Cả khu vườn tràn ngập mùi chuối chín. Tôi biết rằng chẳng bao lâu nữa, đàn mẹ sẽ phải rời xa đàn con của mình, giờ đây toàn thân kiệt quệ vì ánh nắng gay gắt của trưa hè.

Gia đình tôi luôn thích thú với hương vị ngọt ngào đó. hôm nay chuối mẹ héo thì hôm sau cây chuối non sẽ xanh tốt và trổ nhiều nải chuối. Tôi rất thích quả chuối vì nó có nhiều công dụng. thân chuối khi thái nhỏ cho lợn, bò ăn thì đứa trẻ nào cũng thích. củ chuối ăn thịt ngọt mát rất ngon, mẹ tôi thường dùng lá chuối gói bánh trong những ngày lễ tết. Còn đứa em thì mỗi đứa một chiếc lá xanh, rồi dùng cây xanh “dạy dỗ”, những đường nét in trên lá rất rõ. ồ ! Thật thú vị.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 5

Khu vườn của bà tôi không lớn lắm, bà có thể trồng rất nhiều cây tạ và cà tím. Bên cạnh hàng rau là một bụi chuối sứ xanh mướt. cây chuối mỏng manh nhất đã nở hoa.

cây chuối lớn cao hơn hai mét, xung quanh là những cây chuối con, nhìn từ xa bụi chuối giống như đàn mẹ con ôm nhau. thân chuối to bằng đùi người lớn, càng cao thân chuối càng mảnh mai. vỏ của thân chuối có màu xanh, sờ vào thấy mát. Từ gốc lên chừng hai mét, cây chuối tỏa ra nhiều lá tròn xoay xung quanh. Lá chuối to bằng cái máng ngược, có màu xanh, những chiếc lá hơi vàng bị gió làm xẹp, trông xơ xác. một vài chiếc lá khô héo rũ xuống gốc cây. Ở giữa lá chuối, thân chuối như thân cây cong xuống đất to bằng cổ tay tôi. thân buồng mang quả chuối màu đỏ tím to bằng cái bát nhỏ, dài mười phân, đầu nhọn như búp sen. từng lớp chuối cua rụng đi để lộ những nải chuối nhỏ bằng bàn tay, nải chuối nhỏ bằng ngón tay út, màu xanh non. quả chuối vẫn còn cuống hoa chuối đen trên đầu. Chuối khi nở đã để lộ ra 5 nải chuối đối xứng nhau. các quả phía trước lớn hơn các quả phía sau, và cụm cuối cùng của vụ thứ năm mang một số quả nhỏ không đều. Khi lá chuối nở xong, bà nội cắt chuối thành từng lát mỏng để làm nộm. tấm ván trồng cây giòn và ngon. Bà tôi thích trồng chuối vì chuối ngoài thơm ngon, bổ dưỡng, lá chuối còn được dùng để gói bánh tét, bánh tét, thân chuối còn dùng để chăn nuôi. Gà mái của bà nội rất thích ăn cám trộn với bắp chuối băm nhỏ. đó là lý do tại sao bà tôi trồng rễ cây mẹ và bứng cây chuối nhỏ để trồng rau muống dọc theo nước. mai đây khu vườn của bà sẽ xanh tươi.

Tôi rất thích những bụi chuối, đặc biệt là chuối đang nở hoa. những bụi chuối gợi cho tôi hình ảnh người mẹ cần mẫn chăm đàn con từ sớm. Tôi thương mẹ nhiều hơn và càng thương vì sao vườn nhà tôi lại có cây chuối mà bà tôi đã chăm sóc tỉ mỉ bấy lâu nay.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 6

Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất (ảnh 4)

Xem Thêm : Phương pháp phân tích và xác định vấn đề pháp lý – Nghề luật

Cạnh ao của bà tôi, có một bụi chuối. Tôi yêu chuối vì nó mang hồn quê mộc mạc, giản dị và gợi nhớ về tuổi thơ.

Cây chuối không mọc riêng lẻ mà thường mọc thành bụi. chuối mẹ ở giữa, to nhất, xung quanh là những cây chuối nhỏ đứng san sát nhau, tôi thường liên tưởng đến “họ nhà chuối”. thân của chuối “mẹ” to bằng bắp đùi người lớn hoặc lớn hơn. không rắn chắc như xoan, đa, bàng, thân chuối mềm, cấu tạo bởi nhiều lớp xốp, càng lên cao càng mỏng đi. tàu lá chuối dài và to bằng lá dong. lá mỏng, mỗi khi có gió thổi, cả cây chuối đều vẫy cánh tay dài, xanh biếc, mềm mại. trong khi những chiếc lá lớn vươn mình đón nắng, những chiếc lá non cuộn tròn như những chiếc phong bì chưa mở. ẩn hiện trong lớp lá là quả chuối tím đậm, cuộn tròn to bằng bắp chân trẻ em, sắc như búp sen. Quanh cổ chuối có một vòng hoa trông giống như một sợi dây chuyền thiên nhiên ban tặng để làm duyên. và chính từ đó, chuối mọc lên. buồng có nhiều nải, buồng nải có gần hai chục nải chuối. chuối nhỏ bằng ngón tay cái khi còn xanh và có ruồi khá to trên đầu. khi chín, quả chuối căng mọng, rụng hết đầu ruồi, đằng sau lớp da mịn màng, đằng sau màu vàng béo ngậy ấy là vị ngọt đặc trưng của chuối tiêu hồng. Khi còn nhỏ, tôi thích cùng bạn bè ra ngoài chơi gần cây chuối vì chỉ cần nhìn màu xanh tươi của lá đã làm dịu đi chút nắng hè oi ả. Giờ đây, mỗi lần về quê, tôi vẫn mong ngóng những gói xôi nóng hổi được bà gói trong lá chuối, bát canh thơm ngon xanh mướt, vị ngọt dịu của đậu biếc quyện với vị ngọt thanh của chuối. , khiến tôi không thể quên …

Dù đi đâu, làm gì thì hình ảnh quê hương vẫn không phai mờ trong tâm trí bạn. Tôi sẽ luôn lưu giữ trong tim mình những hình ảnh bình dị, nhỏ bé và ý nghĩa nhất, đó là bụi chuối ven ao.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 7

Chuối là một loại cây quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam. Trong vườn mỗi nhà phải có một nải chuối. mẹ tôi cũng trồng chuối ở sân sau nhà chúng tôi. Tôi thực sự thích quả chuối của mình.

Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù | Soạn văn 11 hay nhất

ồ! Nhìn từ xa, cây chuối giống như một chiếc quạt khổng lồ với những cánh quạt xanh mướt bay trong gió. cây chuối rất cao, hơn một mét rưỡi. thân chuối là những quả có vỏ xanh ép vào nhau. vỏ ngoài màu nâu sẫm, héo khô, vỏ bên trong xanh, ẩm, xếp sát vào nhau như ôm lấy nhau. thân chuối tròn, mềm, nhẵn, nhìn rất mịn. chuối có nhiều lá. lá chuối xanh to có gân xanh lớn chia lá thành hai nửa. mặt trên của phiến lá có màu xanh đậm, mặt dưới của phiến lá có màu trắng như phấn. có những chiếc lá bị gió thổi bay, có những giọt nước mắt như chiếc lược mà ai đó vô tình bỏ quên. có những chiếc lá non cuộn lại như một bức thư, chờ gió ban mai tung bay.

chuối là một loài thực vật có hoa sớm. những bông hoa chuối màu tím tía, tựa như búp sen với những trái chuối hột ôm lấy nhau che chở cho những nải chuối non bên trong. theo thời gian, hoa chuối già đi và nhô ra khỏi buồng chuối xanh với những chùm chuối rất đẹp mắt. chuối cong như trăng non. Đây là giống ngô trồng nên trái dài, cong và to. chuối xanh có màu xanh đậm, khi chín ngả sang màu vàng có đốm đen người dân gọi là chuối chín vàng.

chuối không mọc riêng lẻ và mọc thành bụi, thành từng chùm. cây chuối mẹ tôi trồng một mình nay đã lớn và xung quanh là những cây chuối non. Cô ấy trông hạnh phúc như một người mẹ đang ôm những đứa con thân yêu của mình. Chuối là loại cây dễ trồng, mau lớn, có nhiều công dụng. chuối là một loại quả ngọt, giàu chất dinh dưỡng. cây xanh có thể được sử dụng để làm súp. lá chuối để gói bánh. thân chuối có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và gia cầm.

Tôi thực sự thích quả chuối của mình. Tôi hy vọng cây phát triển nhanh và rậm rạp để có thể cho ra những quả chuối trĩu quả.

miêu tả quả chuối – ví dụ từ bài 8

Tả cây chuối lớp 4 | Tập làm văn 4 hay nhất (ảnh 5)

Trong số các loại cây ăn quả, tôi rất thích cây ăn quả ngắn ngày vì dễ trồng, dễ thu hoạch. trong số đó, tôi thích nhất là chuối. vì vậy bố tôi đã trồng một hàng chuối dọc bờ ao sau nhà.

mỗi cây chuối xanh đều đứng thẳng và vuông, loại chuối mà bố tôi trồng là chuối xiêm. Chuối tiêu có quả dài, nhỏ, trái ngược hoàn toàn với chuối hột là loại quả to, quả ngắn. chuối tiêu vô cùng phổ biến, được dùng làm một trong những loại quả tạo nên mâm ngũ quả, chuối tiêu xanh được dùng để nấu canh ốc. chuối tiêu ăn rất ngon, ngọt nhẹ, ăn một lần sẽ thích. Trứng khi chín quá, vỏ ngoài màu vàng chuyển sang màu đen, có chấm trắng, người ta gọi là chuối hột cuốc.

Chuối đặc biệt bởi thân cây không to như nhiều loại cây khác, cũng không xù xì mà trơn bóng, có màu xanh nổi bật. Thân chuối nhẵn, bóc một số lớp bên ngoài sẽ thấy phần non bên trong, là nguồn thức ăn vô cùng bổ dưỡng cho gà. không những thế, lá chuối còn to, trông như những lá cờ. Lá chuối thường được dùng để gói xôi, đỗ thay cho lá sen, vừa để đảm bảo sức khỏe, vừa giảm lượng nhựa dùng hàng ngày.

chuối đặc biệt và hữu ích ở mọi nơi, ngay cả trong hoa. Tôi vẫn thường thấy những bông hoa nhỏ li ti của nhiều loại cây ăn quả khác nhau, có màu trắng muốt. nhưng hoa chuối thì hoàn toàn khác. hoa chuối đỏ to, trông như đầu cọ của các thi nhân ngày xưa. Hoa chuối cũng có thể thái mỏng, ngâm nước muối, làm món rau sống ăn kèm rất ngon và sạch.

Em yêu cây chuối vì cây có rất nhiều công dụng và dễ trồng, không tốn công chăm sóc như nhiều loại cây khác. Tôi hy vọng chuối của tôi luôn cho ra những quả chuối ngon.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button