Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc 2023

Những bài văn mẫu nghị luận

Video Những bài văn mẫu nghị luận

hướng dẫn làm bài văn mẫu nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất. Độc lập là một trong những đức tính quan trọng của mỗi người.

Cha mẹ sinh ra con cái, mỗi chúng ta đều có những phẩm chất khác nhau. có những tố chất là bẩm sinh, nhưng cũng có những tố chất có được nhờ rèn luyện. trong số đó, tính tự lập là một đức tính mà con người cần rèn luyện nhiều năm mới có được từ thuở ấu thơ. độc lập là gì? Tự lập giúp ích gì cho con người? Bài văn mẫu xã hội lớp 9 hay nhất về tính tự lập dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về đức tính này và biết cách viết một bài văn nghị luận.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 1

bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra đều được bao bọc và bảo vệ bởi tình yêu thương của cha mẹ. Cái ôm ấy sẽ theo ta suốt cuộc đời. Hơn nữa, khi đến tuổi đi học, chúng em còn được thầy cô chỉ dạy, được sống trong tình yêu thương của bạn bè. nhưng sống mãi trong phong bì thì con người ta không thể trưởng thành. đó là lý do tại sao giáo viên và cha mẹ luôn dạy trẻ tự lập.

tự túc là một đức tính tốt của con người, cũng là một cách sống, một cách sống . đó là khi mỗi người có lập trường, quan điểm riêng. người độc lập có thể tự quyết định tương lai của mình mà không phụ thuộc vào ai khác. Sống tự lập có nghĩa là sống không phụ thuộc.

Con người ta không nhất thiết phải lớn lên mới có thể tự lập, mà tính tự lập được hình thành và xây dựng ngay từ khi còn nhỏ. khi còn nhỏ, biểu hiện của tính tự lập là trẻ tự đi bằng đôi chân của mình, tự xúc ăn mà không cần bố mẹ bón phân, v.v. khi lớn lên đi học, sự tự bộc lộ ở học sinh là tự phát. làm bài tập về nhà, tích cực tham gia giúp đỡ cha mẹ, v.v. độc lập ngược lại với việc phụ thuộc vào người khác. cá biệt có những học sinh sau khi được giao những bài tập khó đã tìm cách nhìn bạn mình tìm cách giải. đó là những người không độc lập. Trong khi đó, những người độc lập sẽ cố gắng tìm ra giải pháp. Những người tự lập khi ở nhà cũng thường giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp phòng riêng mà không để bố mẹ phải nhắc nhở.

Cha mẹ có thể ở bên chúng ta nhưng không phải là mãi mãi. con người cần phải trưởng thành, tự đi trên đôi chân của mình và đưa ra quyết định cho cuộc đời mình. khi bạn có được sự độc lập, bước đi của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nhờ đó, chúng tôi đối mặt với khó khăn dễ dàng hơn.

Ngoài những người sớm bình phục, có những người sẽ không bao giờ trưởng thành. Một phần lỗi nằm ở cha mẹ đã nuông chiều và bảo bọc con quá mức, không cho con tự lập. dần dần trẻ được hình thành tính ỷ lại, nghĩ rằng mọi việc đều do cha mẹ phụ trách. khi cha mẹ không còn có thể chăm sóc tôi, họ không biết cách tự chăm sóc mình.

Bạn của tôi, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai. Nếu hôm nay bạn không dám đối mặt với khó khăn nhỏ thì sau này bạn sẽ vượt qua khó khăn lớn hơn như thế nào? vì vậy bạn phải dạy cho mình cách sống độc lập, rèn luyện tính tự lập và trở thành một người dũng cảm.

nghi luan xa hoi ve tinh tu lap 2 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc

bài luận xã hội hoặc bài luận về tính độc lập ở lớp 9

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 2

Không có sức mạnh nào lớn hơn là tin vào chính mình. không có thế lực nào mạnh hơn khả năng tự cung tự cấp. chính mỗi chúng ta là người tự quyết định vận mệnh của mình một cách khôn ngoan và đáng tin cậy nhất. vì vậy, tính tự lập là phẩm chất cần có ở mỗi con người.

độc lập là tự mình làm, tự giải quyết vấn đề của mình, tự chăm sóc bản thân, tạo dựng cuộc sống của chính mình: không chờ đợi, phụ thuộc hay tin tưởng, phụ thuộc vào người khác.

Điều này có nghĩa là mỗi người phải biết tin tưởng vào sức mình để làm tốt công việc, xây dựng cuộc sống của chính mình, không trông chờ hay phó thác công việc và cuộc sống của mình cho người khác.

Những người tự chủ luôn tự tin trong công việc và trong cuộc sống. trong công việc, họ luôn làm việc tích cực, không cần nhắc nhở hay chỉ bảo. họ hiếm khi bị khuyên nhủ. họ thực hiện công việc một cách tích cực, năng động và tự tin. trong cuộc sống họ luôn biết giúp đỡ người khác, sống chan hòa và tôn trọng nhau.

Những người tự chủ luôn giàu có và bản lĩnh. họ không ngại khó, ngại khổ khi nhận nhiệm vụ khó. họ hiếm khi từ chối hoặc trốn tránh công việc. gặp khó khăn cũng bình tĩnh suy nghĩ, tìm cách khắc phục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở những người có tính cách độc lập, điều dễ nhận thấy là họ rất quyết tâm trong công việc, sẵn sàng đối mặt và vượt qua khó khăn thử thách. do đó, những người độc lập luôn có được sự tin tưởng và yêu mến của người khác.

người độc lập luôn là người có ý chí phấn đấu và kiên trì. họ luôn là những người tiến bộ và có suy nghĩ tích cực, biết nhìn về tương lai. sự vững vàng của anh ấy luôn được người khác ngưỡng mộ. những người độc lập luôn truyền cảm hứng làm việc cho người khác.

Muốn thành công trong cuộc sống hay làm được những việc lớn lao, có ích trong cuộc sống thì bản thân mỗi người phải không ngừng nỗ lực phát triển và nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp. tự túc là một trong những phẩm chất chính mà một người phải có. chỉ có những phẩm chất cao quý mới giúp con người thành công và khẳng định được mình trong cuộc đời này. Mọi hành động xấu, độc hại, sớm muộn gì cũng sẽ bị xã hội lên án, trừng phạt và đào thải.

Những người độc lập sẽ thành công hơn trong cuộc sống. không phải do may rủi, mà là sự chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng may mắn hơn sẽ giúp họ thành công nhanh hơn và bền vững hơn. Trong công việc, anh ấy không dựa vào sức mạnh khác, cũng không dựa vào may mắn, anh ấy biết bắt đầu làm việc lại từ đầu, dựa vào sức lực của bản thân và sự kiên trì để vượt lên.

Không có sức mạnh nào luôn sẵn có và dồi dào hơn sức mạnh ở bản thân mỗi người. Có tính tự lập giúp con người chủ động trong công việc và trong cuộc sống. trước khó khăn, trở ngại, nhờ tính tự lập, chúng ta bình tĩnh, sáng suốt và có những hành động đúng đắn, thiết thực, hiệu quả.

từ tự cung tự cấp đến hiệu quả và tự chủ. tự lực tự cường giúp ta làm chủ được khả năng của mình, biết sử dụng có hiệu quả khả năng của mình vào công việc có ích, đưa ta đến với bản thân và làm chủ sự nghiệp. thực tế, những người tự chủ luôn thành công trong cuộc sống.

Quan trọng nhất, tính độc lập giúp chúng ta được tin cậy và tôn trọng.

Đức tính độc lập không tự nhiên mà có. Nó là sản phẩm của quá trình học tập và rèn luyện không ngừng. học sinh nên hình thành thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bạn phát triển và rèn luyện tính tự lập từ sớm, năng lực đó sẽ ổn định và hiệu quả về lâu dài.

Trước hết, bạn nên biết cách độc lập trong nghiên cứu. tự giác học tập theo chương trình và hướng dẫn của giáo viên và nhà trường . sẵn sàng nghe giảng, tự thực hành các bài tập được giao. tự mày mò, tìm hiểu, nghiên cứu vấn đề học tập để mở mang kiến ​​thức và trau dồi kỹ năng. kiến thức là vô hạn, việc học kéo dài suốt đời. do đó, học tập tự định hướng là điều cần thiết đối với tất cả học sinh.

trong cuộc sống, hãy làm những gì bạn có thể. không tin tưởng, tin tưởng gia đình, bạn bè, thầy cô. không trốn tránh hoặc từ chối công việc được giao. sống luôn năng động, tích cực hòa nhập của mình với lớp, với tập thể. tích cực tham gia các hoạt động nhóm, cộng đồng. luôn tự tin và sáng tạo trong công việc. luôn yêu thương, giúp đỡ bạn bè, kính trọng thầy cô, nghe lời cha mẹ.

Trong cuộc sống, vẫn có rất nhiều người không biết tự lập. họ là những người lười biếng, nhút nhát và phụ thuộc vào người khác. họ luôn là người né tránh cái khó, chọn cái dễ, sống hẹp hòi, so đo tính toán, so đo hơn thua. vì vậy, họ luôn bị mọi người né tránh và coi thường. những người như vậy thật đáng trách.

tự túc là phẩm chất cần thiết ở mỗi con người. Nếu bạn muốn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, không có gì quan trọng hơn là rèn luyện và rèn luyện tính tự lập.

Xem thêm: List Chữ Kí Tên Sơn Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Sơn

sự tự lập chính là sức mạnh đưa chúng ta đi xa hơn vào thế giới tuyệt vời của những màu sắc và giá trị trong cuộc sống này. Hãy là nơi nương tựa của chính bạn. không có gì quý hơn là tin vào bản thân và sự tin tưởng của người khác vào bạn. cuộc sống là một hành trình đầy khó khăn, không tự lập thì sẽ không tránh khỏi đau khổ và bất trắc.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 3

Khi còn nhỏ, chúng ta đều được cha mẹ chăm sóc và yêu thương. Khi lớn lên, chúng ta mở rộng tầm hiểu biết của mình thông qua sự hướng dẫn của giáo viên và học hỏi từ bạn bè và thế giới xung quanh. Dù chúng ta có rất nhiều sự giúp đỡ, nhưng ai cũng sẽ phải lớn lên và sống một cuộc đời của riêng mình. do đó, tự lập là điều rất cần thiết trong cuộc sống.

Vậy tự túc là gì? Tại sao chúng ta cần phải tự lập trong cuộc sống? tự túc được hiểu theo nghĩa tường minh là tự mình làm một việc gì đó cho bản thân mà không phụ thuộc vào ai. khi tự lập, chúng ta sẽ có lập trường và quan điểm sống của mình, từ đó chọn cho mình một lối đi, một hướng đi trong tương lai. tự cung tự cấp là cách sống trái ngược với sự ỷ lại, tin tưởng vào người khác hoặc trông chờ vào may rủi. đây là một lối sống tốt, giúp mọi người tự tin, can đảm và kiểm soát cuộc sống của mình và đạt được thành công lớn hơn.

Trên thực tế, không chỉ người lớn mới có khả năng độc lập. Ngay từ nhỏ chúng ta cũng được rèn luyện tính tự lập để có thể vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống. ví dụ: khi chúng ta là sinh viên, chúng ta phải tự làm bài tập về nhà . Trong lớp, khi gặp những nhiệm vụ khó, chúng ta cũng nên tự suy nghĩ, cố gắng tìm ra phương pháp và gợi ý để giải quyết vấn đề, không nên sao chép bài làm của họ. tuy nhiên, nếu chúng ta đã tự nghiên cứu mà vẫn chưa hiểu, chưa biết về lĩnh vực đó thì nên tham khảo ý kiến ​​của thầy cô và bạn bè. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng có thể rèn luyện tính tự lập. Bạn có thể thay mặt ông bà, cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc vật nuôi trong nhà mà không cần nhờ vả. Điều này không chỉ khiến gia đình tự hào về bạn mà còn có nghĩa là khi bố mẹ đi vắng, bạn vẫn có thể tự chăm sóc bản thân.

Có một thực tế là bây giờ cuộc sống đã trở nên tốt đẹp hơn. Nhiều gia đình chỉ cần con học giỏi mà quên rèn luyện kỹ năng sống cho con. nhiều bạn trẻ ngày nay không tự lập vì lẽ đó. từ cách nuông chiều con cái của cha mẹ đã dẫn đến việc con cái không biết làm việc gì khác ngoài việc học. ngay cả khi cha mẹ đi vắng, họ không thể nấu một bữa ăn thích hợp cho mình. những điều cần thiết trong cuộc sống mà bạn không làm được cho mình thì thật đáng trách.

có thể nói, sống tự lập là một lối sống đẹp và cần thiết đối với tất cả chúng ta. độc lập sẽ rèn luyện cho con người chúng ta bản lĩnh vững vàng và tự tin trong cuộc sống, từ đó tạo nên thành công cho con người. tuy nhiên, độc lập không nên được hiểu là tách khỏi cộng đồng hoặc công đoàn. tự lập là rèn luyện lòng dũng cảm và tin tưởng, không sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân. Khi được tiếp thêm sức mạnh, chúng ta sẽ có đủ can đảm và sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

người xưa có một câu nói:

nước lạnh tạo thành hồ

Xem Thêm : Soạn văn 7 VNEN Bài 4: Những câu hát than thân, châm biếm | Hay nhất Soạn văn lớp 7 VNEN

trông không đẹp khi dùng tay không

đề cập đến sự độc lập và thành công của những người tự lập. cuộc sống là một hành trình tìm kiếm hạnh phúc và làm rõ bạn là ai và bạn có thể làm gì. Có một hành trang tự lập cũng như lòng dũng cảm và sự tự tin sẽ giúp chúng ta thành công trong cuộc sống và đạt được những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 4

Tự túc không chỉ là bản năng sống của tất cả các loài động vật mà còn là phẩm chất cần có ở mỗi con người. đây là một lối sống tốt, giúp con người tự tin và can đảm hơn. tính tự lập cũng giúp con người làm chủ cuộc sống của mình và đạt được thành công lớn hơn. Vì vậy, những người biết rèn luyện tính tự lập, tự lập từ sớm sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống.

ý thức độc lập là biết cách làm những việc bạn có thể làm và có thể tự mình làm. Tự lập là biết cách giải quyết vấn đề cho bản thân, chăm sóc bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho bản thân. sống mà không phụ thuộc hoặc phụ thuộc vào người khác.

những người độc lập luôn làm công việc của riêng họ. họ luôn vạch ra một kế hoạch cụ thể và kiên trì thực hiện kế hoạch đó cho đến khi đạt được kết quả. những người độc lập không phụ thuộc hoặc tin tưởng người khác. cho dù công việc có khó khăn đến đâu, họ cũng luôn nỗ lực để hoàn thành nó. họ sử dụng tất cả các kỹ năng của mình để làm việc. họ cũng biết cách chấp nhận những kết quả nhất định. Những người độc lập thường đặt ra những mục tiêu nằm trong khả năng của họ, và hiếm khi đạt được những mục tiêu quá lớn hoặc quá sức. những người độc lập luôn thích tự mình tạo dựng cuộc sống và sự nghiệp. có tinh thần hợp tác, đoàn kết nhưng không tin tưởng tập thể vì lợi ích cá nhân. Những người độc lập hiếm khi phàn nàn hoặc bỏ cuộc khi đối mặt với khó khăn và trở ngại. họ có ý chí mạnh mẽ, có tinh thần kinh doanh và sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Tự lập là một kỹ năng cần thiết ở mỗi con người. vì khi lớn lên chúng ta phải rời xa gia đình để tự lo cho bản thân. việc sống tự lập lúc đầu sẽ rất khó khăn. do đó, để không gặp thất bại trong cuộc sống, con người buộc phải rèn luyện tính tự lập. rèn luyện tính tự lập là chuẩn bị sức mạnh để đối mặt với khó khăn trong công việc và trong cuộc sống. không có bước nào mạnh hơn bước độc lập.

rèn luyện tính tự lập giúp chúng ta phát triển đầy đủ hơn các kỹ năng cho cuộc sống và giáo dục. Nhờ biết cách tự giải quyết vấn đề, mọi người có thể học hỏi và trải nghiệm những cách làm hữu ích. nhưng kinh nghiệm thu được sẽ trở thành kiến ​​thức, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về công việc.

Sống độc lập giúp xây dựng sự tự tin trong công việc. tự mình lên kế hoạch và quyết định nhiều vấn đề mà không phụ thuộc vào người khác. không có gì giáo dục con người hiệu quả hơn việc làm thiết thực. Những lý thuyết có thể sai, nhưng bài học cuộc sống luôn đúng. nó là bàn tay làm giàu trí óc. chính năng lực công việc giúp chúng tôi tự tin hoàn thành công việc và đạt được thành công.

Tính tự lập khẳng định ý thức làm chủ bản thân, làm chủ bản thân và làm chủ sự nghiệp của một người. những người độc lập luôn được người khác tôn trọng, yêu quý và giúp đỡ.

Xây dựng tính độc lập đòi hỏi mọi người phải kiên trì, tự tin và khôn ngoan trong việc lập kế hoạch và hành động. vì khi tự thân vận động, mọi người bắt buộc phải làm đúng, hạn chế sai lầm để tin tưởng vào hành động, hạn chế bị người khác chỉ trích. Trước hết, hãy chủ động làm những việc cần làm mà không bị người khác nhắc nhở. sẵn sàng làm những gì cần phải làm. Sẵn sàng làm tốt công việc. lấy kết quả công việc làm động lực để nỗ lực.

là học sinh cần tự lập ngay từ nhỏ. bạn phải tự học. nếu nhà gần trường học, hãy đi bộ. nếu nhà xa trường, hãy đi xe đạp hoặc đi xe buýt. Các em phải tự biết cách tự học, không phụ thuộc vào sự đưa đón của bố mẹ. làm bài tập về nhà của riêng bạn. tự làm bài kiểm tra trên lớp. tuyệt đối không trao đổi, không sao chép, không sử dụng tài liệu. Các em hãy tự chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở trước khi đến lớp, đừng để bố mẹ phải nhắc nhở hay chuẩn bị. trong công việc gia đình phải biết tự giác giúp đỡ bố mẹ. biết giúp mẹ quét, lau nhà. cùng mẹ nấu nướng và chuẩn bị bữa cơm gia đình. Giúp mẹ giặt giũ và các công việc nhà khác.

Điều quan trọng nhất là biết cách làm tất cả các bài tập về nhà . ngoài ra các em còn tự giác thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với nhà trường. tự giác đến lớp khi được phân công, tham gia đội an toàn giao thông của trường và các hoạt động khác.

trong học tập, tích cực trau dồi kiến ​​thức. tích cực đến thư viện để đọc thêm tài liệu. tích cực học nhóm, trao đổi với các bạn trong lớp hoặc tự luyện tập ở nhà. Luôn đặt câu hỏi về kiến ​​thức mới để bạn có thể hiểu sâu và áp dụng vào thực tế chứ không chỉ học thuộc lòng bài học.

rèn luyện cách tự suy nghĩ và quyết định từ việc học tập đến làm bài kiểm tra. tìm hiểu bản thân để có phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Không ai hiểu bạn hơn chính bạn. tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy tối đa điểm mạnh và cải thiện.

Trong cuộc sống, vẫn có rất nhiều người không tự lập hoặc không muốn trở thành. họ thường tin tưởng và phụ thuộc vào người khác. họ thường ngồi và chờ đợi thay vì tạo ra giá trị hữu ích. họ lười lao động và học tập. Những người như vậy thường bị mọi người khinh thường, khó thành công trong cuộc sống.

Sống độc lập là khẳng định bản thân một cách mạnh mẽ. sống tự lập mang đến cho chúng ta một cuộc sống tự lập, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ tìm thấy thành công trong cuộc sống này.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 5

mọi sinh vật sinh ra trên trái đất này đều phải có độc lập để sinh sống và tồn tại. gà con mới sinh xa mẹ cần tự lập, học cách vỗ cánh bay và kiếm ăn. động vật rừng cần học cách rình mồi để duy trì sự sống. và mọi người cũng cần độc lập. sẽ quyết định nhân cách và tương lai của một con người. Tính độc lập là điều cần thiết cho mọi người, cần rèn luyện và cả một quá trình.

tự túc là gì? cái “tôi” tự tạo ra, nó xuất phát từ chính mình, nó không lệ thuộc vào bất cứ ai. tự túc là cách sống thông qua việc tự quyết định, tự hành động, lựa chọn cho mình một con đường đi sau trong tương lai. độc lập đối lập với buông xuôi, phụ thuộc. Đây là một đức tính tốt của con người, giúp con người sống dũng cảm và tự tin hơn.

Ngày nay, tính độc lập được thể hiện trong nhiều lĩnh vực và mối quan hệ. chúng ta cần xây dựng đức tính này ngay từ nhỏ, hình thành thói quen tốt, không nương tay và không tin tưởng ai khi bản thân có thể làm được. Trong mỗi chúng ta, tính tự lập được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất, gần gũi nhất và đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Tả Luống Rau Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất

Nếu là người thích tự lập, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào máy giặt hay chờ mẹ đi làm về để giặt một đống quần áo tích cóp hàng tuần. thay vào đó, anh ấy sẵn sàng bắt đầu tự giặt giũ. bạn sẽ rất vui khi làm điều đó, vì bạn không còn phải chờ đợi bất cứ điều gì hoặc bất kỳ ai.

Trẻ em ở nông thôn buộc chúng phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ đi làm sớm, ở nhà đứa trẻ lớp 4, lớp 5 phải nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, cho lợn ăn, chăn trâu, cắt cỏ. đối với họ đó là việc làm đúng đắn và bản thân các em cũng nhận thức được điều đó. đó là tính tự lập, một đức tính mà mọi người cần có.

tự túc, bạn sẽ luôn ở trạng thái chủ động , không cần chờ đợi bất kỳ ai, không phụ thuộc vào người khác. bạn có thể quyết định suy nghĩ và hành động của riêng mình.

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng buồn ở thành phố, những gia đình có khả năng trả tiền, thuê người giúp việc, bận rộn quanh năm, cho con trai “nhiều tiền” và để anh ta sống một mình. những đứa trẻ vì có tiền nên trở nên lười biếng, ở với người giúp việc, thậm chí tự nấu ăn. Ở tuổi hai mươi, tôi thậm chí không thể nấu một bữa ăn đầy đủ. đây là một thực tế rất đáng buồn và đáng trách ở một số đô thị. nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này. họ sẽ luôn không thể tự mình quyết định những gì họ muốn, mong đợi và thích, bởi vì sự phụ thuộc và lối sống trì trệ đã ăn sâu vào trái tim của họ.

Đối với thế hệ trẻ, tự lập là điều vô cùng cần thiết, bởi nếu không tự lập và không tự đưa ra quyết định, chúng ta sẽ mãi chỉ là kẻ đi sau, mất phương hướng với mọi thứ phía trước.

Chính vì sự trì trệ và ỷ lại đã khiến họ không thể xác định được con đường của mình là đúng hay sai và có thể họ sẽ bị lạc đường. tình trạng này là quá nhiều. và cha mẹ cũng là người phải tác động và hình thành phẩm chất độc lập đó ở con cái. Chỉ khi đó, trẻ mới có thể hình dung vai trò to lớn của sự độc lập.

Đất nước chúng ta cần những con người độc lập và quyết đoán, bởi trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, nếu bạn không là chính mình và không có lộ trình cho riêng mình thì rất dễ bị tan đàn xẻ nghé. trau dồi tính độc lập của bạn mỗi ngày bằng cách tự đi bằng hai chân của mình, suy nghĩ bằng cái đầu và hành động theo những gì bạn cho là đúng. đó là cuộc sống thực của bạn.

nghi luan xa hoi ve tinh tu lap 1 - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc

bài văn mẫu về nghị luận xã hội về tính tự lập ở lớp 9

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 6

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta được chăm sóc bởi bàn tay của mẹ chúng ta, sự hướng dẫn của cha chúng ta. khi lớn hơn một chút, chúng ta có thể mở mang tầm hiểu biết của mình nhờ sự chỉ dạy tận tình của thầy cô và bạn bè. nhưng ai cũng sẽ phải trưởng thành, tự mình đứng lên và sống một cuộc sống tự lập.

Có một câu nói như sau: “Bạn có một bộ não trong đầu. bạn có đôi chân của bạn trong đôi giày. bạn có thể đăng ký theo bất kỳ hướng nào bạn chọn. bạn độc lập, và bạn biết những gì bạn biết. và bạn quyết định nơi bạn đi. ”

tự túc là gì? đó là cách sống của con người, đó là bạn sẽ có những vận thế và tầm nhìn riêng để từ đó quyết định tương lai và vận mệnh của mình. độc lập là khi chúng ta sống tự lập, dựa vào sự giúp đỡ của người khác để sống.

Trên thực tế, chúng ta không cần phải đợi cho đến khi chúng ta lớn hơn để bắt đầu tự lập. tính tự lập ở đây được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau . chẳng hạn ngay cả khi bạn đang là sinh viên chẳng hạn. Tính tự lập thể hiện ở việc các em có tự giác làm bài tập về nhà hay không, có ý thức tham gia các công việc gia đình hay không … ở trường, khi được giao nhiệm vụ khó, thay vì chép bài thì các em tự suy nghĩ cho đến khi các em cảm thấy vượt ra ngoài. kiểm soát của bạn, sau đó hỏi giáo viên và bạn bè của bạn. hoặc giống như ở nhà, thay vì để mẹ làm mọi việc nhà, bạn có thể tự dọn dẹp phòng của mình, thậm chí giúp mẹ khi mẹ không yêu cầu.

sống độc lập là một điều cần thiết cho tất cả mọi người. Sự độc lập mang lại cho chúng ta sự ổn định, chính kiến ​​của bản thân và sự tự tin trong mọi quyết định. Nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. tổ tiên của chúng ta thường nói:

nước lạnh tạo thành hồ

Bạn không thể làm gì bằng tay không.

Xem Thêm : Câu nghi vấn là gì? – Ví dụ, bài tập – Thư Viện Hỏi Đáp

Tuy nhiên, với những gia đình khá giả hoặc giàu có, cha mẹ thường không muốn con mình phải khổ. sợ vất vả nên thường nuông chiều con cái. nhưng họ không biết rằng chính điều này đã khiến nhiều bạn trẻ có lối sống khác, ăn bám gia đình. lối sống này khiến họ sống buông thả, không coi trọng tiền bạc, công sức của người làm. kể từ đó, họ sống không có định hướng hay mục đích.

Cuộc sống là một cuộc hành trình. Nếu có hành trang vững chắc, bạn có thể tự tin bước đi bằng chính đôi chân của mình!

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 7

loài chim được sinh ra để học bay, học cách săn mồi; gà học mổ thóc, bói giun; Con trâu học cách gặm cỏ … trên đời này, để tồn tại, mỗi sinh vật phải học cách tự lập, không thể phụ thuộc mãi được.

con người cũng vậy, khi đủ lông, đủ cánh, phải tự mình cất cánh bay xa, không thể để cuộc đời đi đến nơi mình muốn, không thể nán lại, nấp vào. cái bóng che của người cha. tự lập hay từ bỏ cuộc sống là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ ngày nay nghi ngờ …

biểu hiện của tính độc lập rất phong phú . Nó được thể hiện qua những hành động từ rất nhỏ đến lớn. Nếu một người có ý thức tự lập cao, ngay từ nhỏ đã có thể tự giặt quần áo của mình. Khi đi học, các em gặp những bài toán khó, các em nghĩ đủ mọi cách để giải, nếu vẫn không thoát ra được thì vượt quá khả năng của mình, các em sẽ nhớ đến sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô. anh ấy cũng đã độc lập. chỉ cần một hành động nhỏ cũng có thể biết được bạn có độc lập hay không. khi lớn lên, tính tự lập sẽ có biểu hiện phong phú hơn. Nhiều người khi còn là sinh viên đã bắt đầu đi làm thêm để kiếm tiền, lấy kinh nghiệm cho công việc sau này, không phải xin tiền bố mẹ. khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, công việc gặp tai ương, họ không dễ dàng gục ngã, họ cố gắng đến cùng để vực dậy dù biết rằng chỉ cần một cuộc điện thoại cầu cứu cha mẹ thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa. . dễ dàng hơn nhiều. Nhiều người sẽ cho rằng thật ngu ngốc, cái dễ không chọn cái phức tạp. đó là suy nghĩ sai lầm. Ngay cả khi bạn không thể làm những việc nhỏ trong khả năng của mình, bạn sẽ luôn sống trong cái bóng của người khác, chỉ biết làm phiền người khác.

tự túc là gì? nó là một dạng sống của con người tự nghĩ ra, tự mình quyết định tương lai và vận mệnh của chính mình mà không phụ thuộc vào ý chí quyết định của người khác, không phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác để trải thảm bước đi.

Nhìn lại câu chuyện của mai an chích và quả dưa hấu, mai an chích là con nuôi của vua hung, hắn muốn làm gì thì làm, nhưng một mình hắn làm hết. bạn có thể ngẩng cao đầu và tự hào: tất cả những điều này, tất cả tài sản này đều do tay tôi làm ra. cụm từ đó khiến nhà vua vô cùng tức giận, ông đày ông đến một hoang đảo để tự hủy. tuy nhiên, với bản lĩnh khí phách, với lối sống tự lập, không lệ thuộc vào người khác, chàng đã thể hiện cho vị vua anh hùng bản lĩnh của mình, dâng lên vua cha quả dưa hấu có lòng đỏ ngọt như tấm lòng, tấm lòng và nhân cách của chàng. tính tự lập giúp mai an đứng vững trước sóng gió. chúng ta cho rằng anh ta chỉ là một người đàn ông chỉ biết xả thân cho cuộc sống, một người không tự lập nên khi anh ta lên tiếng nhận kết quả về mình, liệu anh ta có thể đi đúng hướng? Liệu có thể sống trên một hoang đảo không người, không thức ăn, không nước uống, không bàn tay sắt? Tôi chắc là không? thậm chí, thành thật mà nói, chưa đầy 3 ngày trước, họ đã chết vì đói và khát trên hòn đảo đó.

Trong xã hội ngày nay cái ăn cái mặc không thiếu, nhiều gia đình có khả năng chi trả, con cái họ thậm chí không cần học hành, đi làm vẫn ăn ngon, mặc đẹp, tiêu tiền, sống tử tế. đời sống. sự thỏa mãn. nhưng thật đáng sống như thế này. Nhiều bạn trẻ đã chọn cách sống như thế này: sống bám vào bố mẹ, hễ gặp khó khăn nhỏ là họ lại kêu oan, không tự vượt qua được. họ luôn tâm niệm rằng: dù đi đâu, làm gì thì dù sao họ cũng luôn có cha mẹ, anh chị em và bạn bè ủng hộ. nhiều người nỗ lực học tập, thậm chí bỏ học cả buổi để vui chơi vì biết cha mẹ đã lo toan mọi thứ. Đâu cần bằng cấp cao, học hành chăm chỉ, để có thể ở vị trí “ngon”, lương cao mà nhàn hạ… tiêu tiền mà phải bỏ ra nhiều công sức, bao nhiêu thì đủ? không bao giờ thỏa mãn lòng tham của bạn. Nếu không biết quý trọng mồ hôi, công sức, thậm chí cả nước mắt, xương máu để kiếm được tiền thì làm sao biết quý tiền, quý trọng công việc… những người đó không khác người khác là bao? đối với những người khác trong xã hội này, mặc dù con búp bê đó luôn sang trọng, luôn tỏa sáng rực rỡ, mặc những thứ đẹp đẽ và giá trị … nhưng cuối cùng chỉ là một thứ trống rỗng và vô hồn.

độc lập hoặc để cuộc sống cho chính mình: bạn quyết định. nhưng cũng hãy nghĩ xem bạn có muốn trở thành một con búp bê hạnh phúc hay một người lao động chân chính tự hào về bản thân mình không; Bạn muốn trở thành người có ích cho xã hội này hay bạn thích trở thành người có thể ngồi lại và tận hưởng những nỗ lực của người khác?

Xem thêm: Tả con sông quê em – Lớp 6 – Những bài văn mẫu miêu tả hay nhất

Mọi người đều ngưỡng mộ và tôn trọng một con người độc lập, nhưng họ không bao giờ tôn vinh một con người ngộp thở chỉ biết đầu hàng số phận và chiến đấu. và cũng cần nói đến một phần quan trọng là hình thức giáo dục của cha mẹ, bạn bè, xã hội. đừng cho con trai bạn quá nhiều, hãy cho nó bao nhiêu tùy thích. Dạy con tính tự lập từ khi còn nhỏ và bỏ tính kiêu ngạo tự cho mình là trung tâm. xã hội cũng cần tôn vinh những con người ngày đêm miệt mài sáng tạo, giúp ích cho xã hội, dù đó là người quét rác, người kéo xe bán than …

“Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý của con người, nhưng con người sẽ làm nên sự cao quý của nghề nghiệp”. đúng vậy, chỉ những ai làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công việc mình đang làm và độc lập suốt đời mới đáng được trân trọng. một nghề chỉ cao quý khi con người cao quý. Con người chỉ cao quý khi biết tự lập, biết tự lo cho mình, biết trân trọng những gì mình có, những gì mình làm … sống tự lập, sống mạnh mẽ.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 8

Một trong những đức tính quyết định sự thành công ở mỗi người là đức tính tự lập. Vậy độc lập có nghĩa là gì và nó giúp chúng ta đạt được thành công như thế nào?

độc lập có nghĩa là gì? độc lập có nghĩa là chúng ta có khả năng xây dựng cuộc sống của riêng mình, không kìm nén bản thân, không phụ thuộc vào người khác. Vậy tại sao chúng ta cần phải độc lập? bởi vì nó thể hiện sự tự tin của chúng ta. Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta cần phải tự lo cho bản thân, không phải lúc nào cũng cần cha mẹ nuôi dưỡng mãi. Tự lực còn giúp ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp khác như: Cần cù, chịu khó, nhẫn nại giúp ta dần hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Hơn nữa, tính tự lập còn tạo ra những thử thách mới cho bản thân, tạo niềm vui cho cuộc sống. nếu chúng ta độc lập, chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt hơn. chẳng hạn, sinh viên lên thành phố học phải xa nhà, bươn chải kiếm sống, lo cho việc học, cha mẹ chỉ hỗ trợ một phần về mặt tinh thần và vật chất. những sinh viên này phải tự đi thuê trọ, tự tìm việc làm để trang trải cuộc sống 4 năm đại học tại một thành phố đầy xô bồ.

Chính nhờ tính tự lập như vậy nên sau khi học xong các em rất vững vàng về kiến ​​thức và kinh nghiệm sống. bởi vì trong thời gian bạn đang làm việc nó đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về thực tế cuộc sống. Rèn luyện cho mình những đức tính tốt khác như kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ … với sự rèn luyện như vậy chắc chắn những học sinh này sẽ thành công trong công việc sau này.

Vậy làm thế nào để chúng ta rèn luyện tính tự lập? chúng ta cần rèn luyện tính tự lập, trước hết là học cách tạo hứng thú cho bản thân. Bởi vì khi học về một bài học nào đó mà không có thầy cô, bạn bè giúp đỡ, chúng ta phải tự tìm hiểu và độc lập trong suy nghĩ để tìm ra giải pháp. từ đó tạo hứng thú học tập cho chúng em. Ngoài ra, chúng ta cần rèn luyện tính tự lập thông qua những công việc mà chúng ta có thể tự làm mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Các công việc gia đình nên tự giác làm mà không cần bố mẹ nhắc nhở vì đây là những công việc rất nhẹ nhàng. chúng ta có thể làm điều đó một cách dễ dàng và thể hiện rằng chúng ta là những đứa trẻ ngoan và siêng năng và cũng cho thấy rằng chúng ta đã tự lập từ khi còn nhỏ. đó là những điều tốt chúng ta phải làm. độc lập cũng có nghĩa là không sợ thất bại và khó khăn. khi vấp ngã, chúng ta phải tự tin đứng dậy và quyết tâm cao hơn.

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn gặp những người không có tính tự lập, họ luôn có tư tưởng ỷ lại vào người khác, nhưng bản thân họ lại không biết phấn đấu vươn lên. Ví dụ, trong các bài kiểm tra, những người không có ý thức tự giác, độc lập, tự học luôn nghĩ đến việc nhờ người khác giúp đỡ và dạy mình. những người này cần bị chỉ trích và lên án mạnh mẽ.

Nhìn chung, đức tính tự lập là một đức tính rất tốt và đáng quý. chúng ta cần rèn luyện, trau dồi và nuôi dưỡng phẩm chất quý báu này để có thể tự tin đối mặt với cuộc sống bận rộn này.

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – bài tập về nhà 9

Có rất nhiều người tài năng và thành công xung quanh chúng ta. không phải tự nhiên mà họ đạt được kết quả tốt. Đó là một quá trình dài. Trên con đường này, không thể thiếu tính tự lập, một phẩm chất quan trọng của cuộc sống.

tự túc là cách sống do bản thân tự quyết định, tự hành động, lựa chọn con đường trong tương lai để đi theo. độc lập là hành động mà không phụ thuộc vào người khác, mỗi hành động tùy thuộc vào mỗi người. chỉ cần hiểu rằng tự lập là những hành động rất quen thuộc. tự làm bài mà không cần bố mẹ nhắc nhở, tự dọn dẹp nhà cửa mà không cần bố mẹ yêu cầu, hoàn thành bài kiểm tra không cần chép bài, không dám đứng lên trả lời, giơ tay phát biểu, nêu ý kiến, quan điểm về các vấn đề. . lên …

có nhiều hành động chứng minh rằng sự độc lập là điều cần thiết. Edison, nhà khoa học được nhân loại biết đến với những phát minh vĩ đại, đã tự mình nghiên cứu và phát minh ra những thí nghiệm quan trọng mà không cần phải phụ thuộc vào người khác. hoặc bạn thân, trẻ em miền núi, bố mẹ đi làm sớm, phải ở nhà chăm em, dọn dẹp nhà cửa, giấu đồ ăn, v.v. họ nhận thức được những gì họ phải làm và trở nên độc lập từ khi còn rất nhỏ.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, cha mẹ đã dạy chúng ta rằng tính tự lập là một đức tính quan trọng . không có nó, con người không thể hoàn thiện. tính tự lập giúp con người suy nghĩ chín chắn hơn, đánh thức tài năng tiềm ẩn của họ và từ đó khơi dậy sức sáng tạo. khi con người tự lập, con người có ý thức hơn về hành động của mình. vì nếu chúng ta tự làm, chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động đó. nếu đó là hành động sai, không đúng, chúng tôi sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả. điều này khiến mọi người có ý thức hơn trong mọi hành động của mình để tránh gây ra những hậu quả xấu. Muốn có độc lập, con người phải chăm chỉ, cần cù, siêng năng rèn luyện. tự lập giúp con người có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống, có cái nhìn toàn diện về mọi mặt. Ngoài ra, tính tự lập giúp con người khẳng định lòng tự trọng của mình trong mắt người khác. xã hội luôn cần những con người độc lập góp phần cải thiện sự phát triển của đất nước. do đó, những người sống độc lập và không để ai nhắc về điều đó là những người hoàn hảo, được mọi người yêu quý và tôn trọng.

tuy nhiên, trong thực tế xã hội ngày nay, ý thức độc lập của mọi người là nguyên nhân đáng lo ngại. học sinh ỷ lại vào các thiết bị điện tử, ỷ lại vào bài học thêm mà không có ý thức tự học, ỷ lại vào sách tham khảo…. tính độc lập gần như là con số không đối với học sinh. Việc học trước khi thi thường xuyên xảy ra khiến nhiều học sinh bị điểm kém, thiếu kiến ​​thức. Nhiều trẻ em thành phố, quen được nuông chiều, ở nhà phụ giúp việc dọn dẹp nhưng không biết làm việc nhà. hoặc chúng đã quen với việc cha mẹ chuẩn bị cho chúng và không biết nấu món ăn nào. đây là một tình huống rất phổ biến. nhưng vẫn có rất nhiều người và rất nhiều học sinh biết cách rèn tính tự lập để tìm ra con đường thành công dễ dàng.

Muốn tự lập, mỗi chúng ta phải luôn trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện. Hơn thế nữa, bạn phải biết cách làm việc chung với mọi người để rèn luyện tính tự lập đáng quý. tuy nhiên, tính tự lập phải đi kèm với sự tỉnh táo và biết tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh.

thành công sẽ không đến với những người không tự lập. bởi vì tự túc là một trong những điều quan trọng nhất đối với những người trên con đường hoàn thiện bản thân.

nghi luan xa hoi ve tinh tu lap - Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc

những bài văn mẫu về nghị luận xã hội về tính tự lập ở lớp 9

thảo luận xã hội về tính độc lập lớp 9 – nhiệm vụ 10

Để thành công trong cuộc sống đòi hỏi mỗi chúng ta phải rèn luyện nhiều kỹ năng và phẩm chất tốt đẹp. Một trong những yếu tố để làm nên thành công của một người chính là tính độc lập. Tự lập là một đức tính vô cùng quý giá và cần thiết cho giới trẻ hiện nay.

Trước hết, chúng ta cần hiểu tự lực là gì. tự túc có nghĩa là tự lập, hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ ai. đó là sự tự suy nghĩ, tự nhận thức, tự quyết định cuộc sống.

Từ khi còn nhỏ, ông bà, cha mẹ đã dạy chúng ta đức tính tự lập thông qua những việc đơn giản đầu tiên như đánh răng, tự mặc quần áo, ăn một mình … càng về già, con người ta càng phải tự lập. Nhờ tính độc lập, chúng ta có thể sống và tồn tại , giống như con chim nhỏ rời tổ để vỗ cánh tìm thức ăn, con vật rời mẹ để học cách săn mồi. chúng ta không thể sống mãi trong vòng tay yêu thương, che chở của cha mẹ như khi còn nhỏ. trưởng thành đồng nghĩa với việc chúng ta phải tự lập hơn, đó là lúc chúng ta thấy mình ở ngã ba đường trong cuộc đời, băn khoăn không biết nên đi con đường nào, đó là lúc chúng ta chọn cho mình một đam mê và ước mơ. Khi tự lập, chúng ta có thể tự tin và kiêu hãnh đối mặt với mọi giông tố của cuộc đời mà không sợ bị quật ngã. Macxim Gorky đã phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ. khẳng định: cuộc đời là trường đại học của tôi. Nhờ những năm tháng bươn chải, vất vả, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, anh đã rèn luyện được tính tự lập và cách sống, đó là kinh nghiệm quý báu.

Không chỉ vậy, tính tự lập còn giúp chúng ta khẳng định bản thân. nếu chúng ta tiếp tục tin tưởng và phụ thuộc vào người khác quá lâu, chúng ta sẽ trở thành những kẻ ăn bám, không thể tạo ra giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội. Thực tế đã chỉ ra rằng những người thành công luôn tự lập từ khi còn rất trẻ. Người Nhật nổi tiếng vì họ được dạy cách tự lập ngay từ khi còn là những đứa trẻ. Chúng ta thường thấy trẻ em Nhật Bản đi học một mình mà không có bố mẹ đưa đón, ở trường các em cũng tự tay dọn dẹp lớp học của mình. Hình thức giáo dục đó đã tạo ra những thay đổi lớn trong xã hội Nhật Bản, đưa Nhật Bản trở thành một trong những cường quốc trên thế giới.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn hiện nay: nhiều bạn trẻ vẫn chưa thể sống tự lập, phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ. những người như vậy thường trở thành gánh nặng cho mọi người và sẽ sớm bị xã hội đào thải. Tình trạng này có thể dễ dàng bắt gặp ở những đứa trẻ vốn quen được cha mẹ cưng chiều, đến khi bước vào đời mới thấy bỡ ngỡ, bối rối, không làm chủ được cuộc sống của mình.

Mỗi chúng ta nên rèn luyện tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Trong dân gian ta có câu: “Cái khó ló cái khôn / Người dễ cho”. những việc mình làm được thì nhất định không nhờ người khác giúp đỡ, không phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của bản thân. chỉ khi đó, chúng ta mới thực sự làm chủ được cuộc sống của mình và đạt được thành công trong cuộc sống.

Tính tự lập là phẩm chất mà mọi người cần có trong cuộc sống ngày nay. tuy nhiên, sống tự lập không có nghĩa là khép mình trong vỏ bọc, chúng ta cũng cần hòa nhập với tập thể và lắng nghe ý kiến ​​của người khác để hoàn thiện hơn.

Như vậy, với những bài văn mẫu nghị luận về tính tự lập trong xã hội lớp 9 hay nhất trên đây, các em đã hiểu rõ hơn về tính tự lập. rèn luyện phẩm chất tốt này để trở thành người có khả năng tự chủ.

Thứ Năm Thứ Năm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button