Các kĩ năng cần thiết để viết bài tập làm văn hay

Cách viết bài tập làm văn

students RGVVNhắc tới môn Văn, nhiều học sinh và cả các bậc phụ huynh đều cho rằng: Học văn cần năng khiếu và có cảm xúc, nên do đó, nhiều bạn lấy đó là lí do để chểnh mảng trong việc học văn và chán ghét môn tập làm văn. Hơn nữa, đôi khi nhiều bạn cảm thấy bài văn của mình khá tốt, có cảm xúc viết bài nhưng chỉ nhận lại được lời nhận xét của giáo viên là “ lạc đề, lan man, lủng củng,…”, từ đó khiến các bạn càng thấy chán học môn Tập làm văn.

Để viết được một bài văn hay, yếu tố cảm xúc thôi chưa đủ, tôi xin chia sẻ cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh khó học những kỹ năng viết cần thiết để có một bài văn hay.

Xem Thêm : List Chữ Ký Tên Trinh, Trình Phong Thủy ❤️️Các Mẫu Chữ Kí Đẹp

kỹ năng phân tích chủ đề và xây dựng dàn ý

Tập làm văn để học sinh viết bài văn theo các chủ đề và yêu cầu cho sẵn. Vì vậy, để làm tốt bài tập làm văn, chúng ta cần phân tích kĩ đề, tìm hiểu yêu cầu của đề để xác định đối tượng, phạm vi bài văn và chọn lọc ý, xây dựng dàn ý tổng thể. Đây là những kỹ năng cần chuẩn bị để viết một bài luận, nhưng chúng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các bài làm văn của chúng ta trở nên nội dung và mạch lạc.

kỹ năng viết

Dựa trên những ý chính của dàn ý, chúng ta bắt đầu phát triển và viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Để viết được một bài văn hay, câu văn sinh động, giàu hình ảnh và nhịp điệu là điều cần thiết. học sinh phải mở rộng câu bằng cách thêm các thành phần phụ như trạng ngữ, bổ ngữ, ..; sử dụng từ tượng thanh, từ tượng hình, từ ghép, tính từ,… kết hợp với các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hoá… để câu văn thêm sinh động, cụ thể. Để đạt được kỹ năng viết này, trước tiên bạn cần luyện viết từng câu trong phần Luyện từ và câu để xây dựng đoạn văn.

khi bạn có thể viết các câu động, yếu tố tiếp theo là xây dựng một đoạn văn mạch lạc. các câu và ý trong đoạn văn phải trôi chảy, rõ ràng, không rời rạc, các ý phải được sắp xếp theo một trình tự hợp lý để phát triển ý chính.

Xem Thêm : 50 Bài tập câu điều kiện từ cơ bản đến nâng cao [có đáp án chi tiết]

Bài làm cần có bố cục chặt chẽ, học sinh nên sử dụng các câu để liên kết, chuyển ý, liên kết giữa các đoạn văn với nhau, từ đó bài văn sẽ có sự liên kết tổng thể và logic, hấp dẫn hơn.

Để có những kỹ năng viết này, học sinh phải học, tiếp thu nhiều từ vựng, phải đọc các bài báo, bài báo tham khảo, v.v. để học cách thể hiện bản thân, cũng như một cách thú vị để truyền đạt ý tưởng. không nên học văn một cách thực dụng, khô khan và rập khuôn, học thuộc lòng những bài văn mẫu chỉ kìm hãm cảm xúc và sự sáng tạo của các em, các em nên viết theo cách hiểu, cách cảm nhận của mình kết hợp với các kĩ năng được rèn luyện qua quá trình học, bắt đầu từ việc luyện viết văn nào. được cải thiện tốt nhất.

kiểm tra kỹ năng

Đây là bước cuối cùng để học sinh hoàn thành một bài luận, nhiều học sinh có thể bỏ qua bước này. Soát lỗi là một kỹ năng rất quan trọng giúp học sinh phát hiện ra những lỗi sai trong bài viết của mình, cũng như xác định xem bài viết có thực sự tốt hay không. Bài văn hay là bài văn được trình bày rõ ràng, sạch đẹp, văn viết đúng, diễn đạt đúng chủ đề, sinh động, hấp dẫn người đọc, … để học sinh nhìn lại và kiểm tra. xem lại bài viết của chính bạn sẽ giúp cải thiện bài viết của bạn, cũng như có thể nhìn thấy những thiếu sót của bạn và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Văn học là sự kết hợp của cảm xúc và tri thức. do đó, môn Tập làm văn thực sự rất quan trọng, đây không chỉ là môn học chính mà còn tạo điều kiện cho mỗi học sinh chăm chỉ, tìm tòi, bộc lộ cảm xúc, ý kiến, hiểu biết và tầm nhìn nhận thức của mình về một chủ đề, một đối tượng, với để phát triển tư duy ngôn ngữ, kỹ năng trình bày và diễn đạt, đồng thời nuôi dưỡng cảm xúc và tinh thần.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button