Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề – Văn mẫu lớp 9 2023

Bài văn nói tục chửi thề

Video Bài văn nói tục chửi thề

thảo luận xã hội về hiện tượng chửi thề ở giới trẻ – bài tập 1

Công bằng mà nói, thanh niên ngày nay có những ưu điểm vượt trội so với thế hệ trước như khả năng tiếp thu khoa học công nghệ rất nhanh, tính năng động, sáng tạo trong tư duy và thói quen làm việc … tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người có thói quen xấu, bao gồm cả nói tục và chửi thề. đây là một hiện tượng đáng phê phán vì nó là biểu hiện của nhận thức méo mó và lối sống vô học.

người ta đã nói: người nói giọng cũng trong trẻo … hay: chim khôn hót líu lo, người khôn nói năng nhẹ nhàng dễ nghe, với ý muốn khẳng định qua lời ăn tiếng nói của một cá nhân nào đó ta có thể đánh giá được điều gì về nhân cách và phẩm giá của người đó. Trong cuộc sống hàng ngày, ngôn ngữ là một phương tiện giao tiếp rất quan trọng. Ngoài ngôn ngữ chung của toàn xã hội, còn có ngôn ngữ của mỗi người. khi giao tiếp phải sử dụng đồng thời hai ngôn ngữ này để đạt được mục đích giao tiếp.

Cha mẹ chúng tôi đã dạy con họ học ăn, học nói, tức là học cách sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác. Tiếng Việt là một ngôn ngữ phong phú và đẹp đẽ, có thể diễn đạt mọi khái niệm về sự vật hay mọi cung bậc tình cảm của con người. nhiệm vụ của các thế hệ sau là học hỏi, gìn giữ và phát huy những tinh hoa của tiếng mẹ đẻ. tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại mà nhiều người không hề hay biết mà lại vô tình hay cố ý hủy hoại của cải tinh thần vô giá này.

Hiện tượng văng tục, chửi bậy xảy ra rất nhiều ở những nơi công cộng, kể cả những trường học có nền nếp, kỷ cương khá nghiêm minh. Để ý một chút, chúng ta sẽ thấy mỗi khi cặp đôi gần nhau thì lại xuất hiện hiện tượng văng tục, chửi thề. một số bạn hầu như luôn mở miệng chửi thề trước rồi mới nói. mãi mãi thành quen, cứ tự nhiên, mặc kệ những người xung quanh muốn nghĩ gì. tệ hơn nữa, có nhiều người cho rằng dám chửi bậy là “dân chơi sành điệu” (?!)

Những năm gần đây, ở Hà Nội và một số địa phương khác cũng nảy sinh hiện tượng “sáng chế” ra những từ mới mà các em cho là hay và độc đáo trong giới học sinh. Ví dụ, khi họ khen một cái gì đó, họ nói: “Cái áo này hay quá!”; “Món này ngon một chút!”, “Anh hơi kiêu!”… Rồi “sành điệu”, “não nùng”, “xì xào”, “rẻ tiền”, “ic ướt”, “làm nhanh”, “nói nhanh “,” bùm “,” bơm “,” quay “,” lặn “,” cô ta hút “,” anh ta hút “,” anh chàng đánh đập “… và rất nhiều từ chửi thề khác không có trong từ điển, trong cách ăn nói đàng hoàng, nhã nhặn xưa nay. Nghe những câu nói, câu nói của ông, nhiều người không khỏi rùng mình, khó chịu và cho rằng đó là biểu hiện của lối sống vô học, văn minh, làm ô nhiễm môi trường xã hội.

chửi thề, chửi thề là một thói xấu đáng chê trách và đáng phê phán. chúng ta không nên bắt chước thói quen xấu đó. hãy luôn ghi nhớ lời dặn của cha mẹ: lời nói không mất tiền mua, hãy lựa lời mà người khác thích. để nói đúng, nói hay thì chúng ta cần phải có ý chí và ý chí rèn luyện lâu dài mới đạt được kết quả tốt.

thảo luận xã hội về hiện tượng chửi thề ở trường – bài tập 2

Một hiện tượng đang lan rộng trong học sinh hiện nay và gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh là hiện tượng chửi thề.

Chửi thề là hiện tượng người ta thường dùng những câu tục tĩu khi nói, những từ “cấm” có ý nghĩa tương tự như một câu chửi thề đối với người nghe. khi trò chuyện, người ta thường đem những câu chuyện thô tục để gây cười, đó cũng là biểu hiện của thói chửi thề. trong học sinh còn có hiện tượng khắc chữ có ý nghĩa xấu, thô tục lên bàn, tường trong lớp học. Hệ quả chính của việc loại bỏ hiện tượng này là mỗi người sẽ tự hạ thấp mình, bởi khi nghe những câu chửi thề trước hết họ sẽ nghĩ người đó là người không có học, không có văn hóa. chửi, chửi nhiều sẽ thành thói quen, khi đã nói phải có vài câu chửi thề khiến người nghe khó chịu khi phải nghe những câu chửi như chửi thẳng vào mặt bố, mẹ mình và điều đó khiến họ thua thiệt. tâm hồn văn minh, lịch sự trong giao tiếp cộng đồng.

nguyên nhân của hiện tượng này là do bản thân thiếu ý thức, bắt chước một cách vô ý thức khi nghĩ như thế này là người lớn, ngoài ra còn do tác động lớn của ngoại cảnh, ngoại cảnh, nhiều người chửi thề. bằng ngôn từ tục tĩu, sau một thời gian, người khác sẽ quen và trở thành những câu chửi thề. nguyên nhân cuối cùng là do gia đình, nhà trường chưa giáo dục đúng mức về hiện tượng này, hoặc bản thân người nhà cũng chửi thề dẫn đến con em mình trở thành thói quen.

Để khắc phục tình trạng này, mỗi người phải tự ý thức, tự kiểm điểm khi sử dụng những từ ngữ thô tục. nhà trường, gia đình và cộng đồng phải giáo dục, tuyên truyền mọi người không chửi thề.

để có cuộc sống văn minh, có học thức, xóa bỏ hiện tượng văng tục, chửi bậy.

thảo luận xã hội về hiện tượng học sinh chửi thề – bài tập 3

Xem thêm: Tả cây chuối và chuối tiêu – Lớp 6 – Những bài văn mẫu tả chuối hay

Để có một môi trường học tập lành mạnh, học sinh, gia đình và nhà trường đang nỗ lực đẩy lùi vấn nạn học vẹt, học gạo, gian lận trong thi cử, … trong đó, hiện tượng báng bổ cũng cần phải được lên án và loại bỏ. .

Chửi thề là việc học sinh sử dụng ngôn ngữ chưa qua đào tạo trong giao tiếp hàng ngày. Đó thường là những lời lẽ thô tục nhằm xúc phạm, xúc phạm người khác, nhưng đôi khi cũng chỉ là những lời nói quen thuộc nhưng lại gây cảm giác phản cảm.

Xem Thêm : Tả về một loài cây mà em thích lớp 2 – Tập làm văn lớp 2 (40 mẫu)

Lời nói tục tĩu có nhiều tác động tiêu cực đến học sinh. Trước hết, việc sử dụng từ ngữ thô tục ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh, biến các em thành những người bị coi là vô học, vô học. người nghe và người giao tiếp đồng thời cảm thấy khó chịu và dần xa lánh. Họ coi đó là hành động thiếu tôn trọng. thứ hai, chửi thề với mục đích xúc phạm người khác đôi khi dẫn đến những xích mích không đáng có. Hơn nữa, khi chửi thề trở thành thói quen của một người, thì nó có thể trở thành thói quen đối với nhiều người khác. khi đó, chúng ta không phải chỉ có một học sinh, mà cả một nhóm, một lớp … chửi bới, tạo nên một nét văn hóa rất xấu trong nhà trường.

Nguyên nhân hình thành những câu chửi thề thường do gia đình, đặc biệt là cha mẹ của trẻ. Lời nói và ngôn ngữ của cha mẹ có tác động trực tiếp và liên tục đến trẻ, ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của trẻ. hoặc cũng có thể, thông qua các bộ phim truyền hình, chương trình truyền hình hoặc những người mà họ tương tác hàng ngày như bạn bè, hàng xóm, v.v. Chúng cũng ảnh hưởng đến bài phát biểu của bạn.

Để loại bỏ thói quen xấu này, tất cả học sinh, gia đình và nhà trường cần có hành động tích cực. nhà trường cần xây dựng các quy định về chuẩn mực, quy tắc trong giao tiếp giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên. Về phía gia đình, phụ huynh cần lưu ý trong việc ăn nói hàng ngày và mỗi học sinh cần luôn có ý thức, tránh xa những thói hư tật xấu trước đây.

xã hội ngày càng văn minh, con người cần trục xuất những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của mình. Không sử dụng từ ngữ thô tục không chỉ tạo nên nét đẹp văn hóa mà còn giúp cuộc sống tươi đẹp, lành mạnh hơn.

thảo luận xã hội về hiện tượng chửi thề trong trường học – đề cương

 • giới thiệu:

  Chửi thề là một hiện tượng khá phổ biến trong trường học hiện nay. đó là một thói quen xấu gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần và tác phong của học sinh.

  • nội dung:

   * giải thích: chửi thề là việc dùng những lời lẽ thô tục, thiếu tế nhị và thiếu giáo dục trong giao tiếp để nói xấu, xúc phạm, xúc phạm nhân cách của người khác.

   * biểu thức:

   Xem thêm: Bài 1 trang 35 SGK Ngữ văn 11 tập 1 | Soạn bài Từ ngôn ngữ chung tới lời nói cá nhân (tiếp theo)

   Chửi thề là một hiện tượng phổ biến diễn ra ở hầu hết các cấp học trong trường học hiện nay. học sinh thường dùng những từ ngữ thô tục, thô tục, thô lỗ, thiếu chuẩn mực, vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, văn hóa quê hương trong giao tiếp.

   Nói tục, chửi thề có xu hướng ảnh hưởng và lạm dụng rộng rãi đến ngôn ngữ giao tiếp của học sinh nếu nhà trường, gia đình và xã hội không kịp thời có hướng khắc phục.

   * nguyên nhân:

   Do sự phát triển của kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin kết hợp với sự xâm nhập không ngừng của các nền văn hóa nước ngoài, nhận thức của học sinh về ngôn ngữ giao tiếp, văn hóa và tôn giáo trở thành một vấn đề nan giải. các hành vi giao tiếp.

   do lối sống đua đòi, thực dụng, dễ dãi của một số thanh niên dẫn đến sa sút nhân cách, đạo đức, ảnh hưởng đến thế hệ học sinh đang đi học. Từ một vài cá nhân, việc chửi thề đã trở thành hiện tượng phổ biến và ngày càng sâu rộng trong học sinh.

   mặt khác, do bản thân học sinh chưa nhận thức được tác hại của việc chửi thề. từ đó, thiếu tự điều chỉnh ngôn ngữ giao tiếp của mình.

   Xem Thêm : Mẫu biên bản giao nhận hồ sơ chi tiết năm 2022

   Nhà trường, gia đình và xã hội thiếu quan tâm sâu sắc, thiếu giáo dục đạo đức, nhân cách và ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực cho học sinh. Thực tế, giáo dục nước ta vẫn chưa có chương trình dạy ngoại ngữ giao tiếp cho học sinh mà vẫn lồng ghép vào các môn học khác. do đó, giáo dục hiệu quả ngôn ngữ giao tiếp cho học sinh vẫn còn là một bài toán khó. khi các giá trị văn hóa đạo đức truyền thống bị phủ nhận nhưng các chuẩn mực văn hóa đạo đức thời đại mới chưa định hình, khiến học sinh mơ hồ về hình thành nhân cách, đạo đức, nảy sinh vấn đề lệch chuẩn.

   xã hội thiếu nghiêm khắc trong việc xây dựng và đào tạo thế hệ học sinh kế cận về các vấn đề văn hóa và ứng xử, đồng nghĩa với việc ngôn ngữ tục tĩu và chửi thề ngày càng gia tăng mà không được nhắc nhở hoặc quản lý một cách hiệu quả. người lớn thiếu gương mẫu trở thành tấm gương xấu cho học sinh noi gương.

   * hậu quả:

   thường dùng những câu chửi thề làm suy giảm tinh thần và nhân cách của học sinh. biến con người của chính mình thành một kẻ vô học, bị đánh giá là vô học, bị tất cả chối bỏ, chán ghét như một căn bệnh. chửi thề làm suy yếu kỹ năng giao tiếp của học sinh do những phát ngôn lệch lạc.

   Xem thêm: Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

   không chỉ vậy, việc chửi thề, văng tục còn ảnh hưởng rất nhiều đến người khác. nhất là các trường hợp chửi thề, văng tục với mục đích lăng mạ, xúc phạm người đối diện. hành động đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, lòng tự trọng của người bị xúc phạm. nếu việc này lặp đi lặp lại sẽ gây bức xúc, ức chế, không làm chủ được bản thân và có những hành động gây hậu quả nghiêm trọng. Thực sự đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra chỉ vì một lời nói bậy bạ, một cái nhìn bẩn thỉu.

   Nguy hiểm hơn nữa là thói quen xấu này nếu không được ngăn chặn, lâu dần sẽ tạo ra hậu quả khôn lường. một người tục tĩu, cả bảng tục tĩu, cả lớp học tục tĩu, cả trường học tục tĩu … mở rộng ra toàn xã hội. thì một xã hội văn minh sẽ biến mất và thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

   chửi thề cũng là một nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội và các hành động bất hợp pháp.

   * giải pháp:

   rèn luyện nhân cách, phẩm giá; nâng cao kỹ năng sống; tham gia các hoạt động văn hóa lành mạnh. thực hành ngôn ngữ chuẩn. học lối sống lành mạnh, văn minh. lịch sự và đối xử lịch sự với bạn bè. đặc biệt có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. không dùng từ ngữ thiếu tế nhị, lịch sự, không sử dụng từ lóng, nhại, từ địa phương tùy tiện, tìm cách giao tiếp hiệu quả, tôn trọng, hiện đại, văn minh. không xúc phạm, xúc phạm gia đình, nhân phẩm, danh dự của người khác bằng những lời lẽ xúc phạm, thô tục, vô học hoặc thô bạo, độc ác …

   Tôn trọng phẩm giá của người khác. lễ phép, lễ phép với người lớn. tăng cường thực hiện các ứng xử văn hóa trong giao tiếp hàng ngày. xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, chuẩn mực, tránh xa những thói hư tật xấu trong xã hội.

   * phản biện: Hiện nay, trong các trường học vẫn còn nhiều học sinh sử dụng tiếng chửi thề, chửi thề. làm điều đó khiến bạn bè và giáo viên của bạn không tôn trọng bạn. những người như vậy thật đáng trách.

   * bài học:

   – bạn không được chửi thề. chửi thề là hành vi trái đạo đức, làm suy giảm nhân phẩm, phẩm giá con người. – Là học sinh các em hãy rèn luyện nhân cách, phẩm giá, phấn đấu học tập thật tốt, trở thành người có ích, mai sau dùng sức mình để xây dựng quê hương đất nước.

   • chấm dứt:

    mỗi cá nhân và tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu này ra khỏi môi trường sống của chúng ta. không ngừng bồi dưỡng năng lực giao tiếp, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong thời kỳ mới. vì một môi trường học đường văn minh, tất cả chúng ta hãy nói không với “lời nói tục tĩu”.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button