Tiểu Đội Xe Không Kính Văn 9 – Phạm Tiến Duật | Marathon

Bài thơ về tiểu đội xe không kính văn 9

Tiểu đội xe không kính là bài thơ miêu tả hình ảnh độc đáo của những người lính không kính đã vượt qua gian khổ của chiến tranh để đưa chi viện ra chiến trường. Cùng tìm hiểu tác giả, bài thơ Phạm Đức trong chương trình ngữ văn lớp 9 qua bài viết dưới đây nhé.

tác giả pham tien duat

1. cuộc sống

 • Nhà thơ Phạm Tiến Duật sinh ngày 14 tháng 1 năm 1941 tại huyện thanh ba, tỉnh phú thọ.
 • năm 1964, ông tốt nghiệp trường đại học sư phạm quốc gia hà nội, tuy nhiên không làm đi. Ông tiếp tục nghề dạy học nhưng quyết định lên đường nhập ngũ.
 • Năm 1970, nhà thơ đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ, sau đó được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông về công tác tại ban văn nghệ – hội nhà văn Việt Nam với chức danh Phó trưởng ban đối ngoại Hội nhà văn Việt Nam.
 • năm 2001, nhà văn tiến hành công nhận nhà nước. giải thưởng về văn học nghệ thuật.
 • ngày 19 tháng 11 năm 2007, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triệt tặng huân chương lao động hạng nhì.
 • nhà thơ Phạm Tiến Duật từ trần ngày 4 tháng 4 năm 2007 do bệnh ung thư phổi. .

2. sự nghiệp văn học

 • pham tien du là nhà thơ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. ông đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ văn nổi tiếng khi tham gia chiến đấu trên chiến trường. về điều này, ông được ca tụng là “con chim lửa của sơn môn huyền thoại” hay “cây trượng kỳ lạ của rừng già” hay “nhà thơ vĩ đại nhất của thời đại chống Mĩ”.
 • thơ của pham tien du một giọng điệu thường sôi nổi và tinh nghịch nhưng nó lại vô cùng sâu lắng. một số bài thơ của ông đã được phổ nhạc, nổi bật nhất là bài “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, đã làm rung động trái tim bao thế hệ.

tìm hiểu thêm bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

hoàn cảnh sáng tác

“Bài thơ về tiểu đội không kính ” do Phạm Ngữ sáng tác năm 1969, trong thời kỳ ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước và nằm trong tập thơ “vầng trăng lửa”. .

thiết kế

 • đoạn 1 gồm khổ 1 và khổ 2 thể hiện tư thế điềm tĩnh, ngạo nghễ của người chiến sĩ không kính.
 • đoạn 2 gồm khổ 3 và 4 tiêu biểu cho các khổ thơ. tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn và tinh thần lạc quan, nhiệt huyết của người lính.
 • đoạn 3 gồm khổ 5 và câu 6, giúp người đọc cảm nhận được tình cảm gắn bó giữa nhân dân, tình đồng chí, tình đồng chí gắn bó của người lính.
 • đoạn 4 bao gồm khổ thơ 7 thể hiện lòng yêu nước và ý chí chiến đấu hết mình vì phương nam của người lính.

ý nghĩa của tiêu đề

Đọc tiêu đề bài thơ tiểu đội xe không kính , độc giả sẽ nhận ra ngay hình ảnh nổi bật xuyên suốt bài viết, đó là những chiếc xe không kính đua nhau bon bon chi viện cho trận địa. Vượt lên trên hiện thực những chiếc ô tô vỡ cửa kính do bom đạn, thơ hiện thực thể hiện rõ hình ảnh những người lính trẻ đầy dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tìm hiểu chi tiết bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

kích thước 1 – 2

Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã miêu tả hiện thực những chiếc xe không có kính, vì “bom chấn động” “bom rung” làm vỡ kính xe. tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người lính sợ hãi và né tránh. ngược lại, các chiến sĩ cũng tỏ ra đĩnh đạc, chỉn chu, tập trung vào các cung đường để điều khiển xe về đích.

Khổ thơ thứ hai là cảm xúc chân thực của người tài xế khi điều khiển xe ô tô không có kính chắn gió, tức là cảm giác “chua xót mắt” khi bị gió tạt thẳng vào mặt. ở khổ thơ này, nhà thơ đã rất tài tình trong việc sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá “gió thổi lồng lộng”, “đường chạy thẳng tắp” để tạo nên sự sinh động, uyển chuyển trong cả khổ thơ.

Sau 2 khổ thơ đầu của bài thơ tiểu đội không kính , điều đọng lại trong tâm trí người đọc là hình ảnh người chiến sĩ anh dũng, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ của chiến tranh để ủng hộ chiến trường, mang sức trẻ góp phần giải phóng đất nước.

kích thước 3 – 4

Xem thêm: Soạn bài Luyện nói về văn miêu tả | Soạn văn 6 hay nhất

Câu 3 và câu 4 của tiểu đội mạnh không kính đã miêu tả rất chân thực hình ảnh những người lính đối mặt với muôn vàn khó khăn và sự khắc nghiệt của trường học. họ vẽ khi ngồi trong xe nhưng “keo xịt tóc màu trắng” và “nước mưa”.

vượt qua hoàn cảnh khó khăn đó chính là sự dũng cảm đối mặt, chấp nhận mọi nguy hiểm và một tinh thần lạc quan bằng cách “châm thuốc” và vui vẻ với tiếng cười “ha ha” vui vẻ.

Xem Thêm : List Chữ Kí Tên Hải Phong Thủy ❤️️Những Chữ Ký Tên Hải Đẹp

Trong hai khổ thơ này, nhà thơ đã sử dụng các từ tượng hình và từ tượng thanh “ha ha”, “phie” một cách nhuần nhuyễn. từ đó toát lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính Việt Nam dưới mưa bom, bão đạn nơi chiến trường.

khổ 5 – 6

Khổ thơ thứ năm của bài thơ tiểu đội không kính là một hình ảnh đẹp và độc đáo khi những chiếc xe không kính kết hợp với nhau thành một “tiểu đội”. qua những mảnh kính vỡ ấy, những người đồng đội đã nắm tay nhau, tiếp thêm sức mạnh cho nhau bước tiếp giữa mưa bom, bão đạn. khổ thơ hóm hỉnh, hài hước, tạo hình ảnh đẹp và thể hiện tinh thần đồng đội trong chiến đấu.

trong khổ thơ 6, hình ảnh những căn bếp hoàng gia mọc lên. Qua những bữa cơm bếp dã chiến này, những người lính coi nhau như ruột thịt, ruột thịt.

Xem thêm: Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất – Online Library GoSpring

Điệp từ “lại đi, lại đi” ở đầu dòng cuối của khổ thơ thứ sáu khi đọc kết hợp với nhịp thơ nghe như nhịp hành quân của người lính trên những nẻo đường mới. Đồng thời, hình ảnh “trời xanh” ở cuối câu thơ mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, tràn đầy hi vọng, nó còn là hình ảnh hoán dụ cho hoà bình của đất nước.

7 khổ

Hai dòng đầu của khổ thơ vẫn là hình ảnh của những khó khăn. Giờ đây, những khó khăn ấy càng nhân lên gấp bội vì xe “không kính”, “không đèn”, “không mui”, “không cốp”. tuy nhiên, những khó khăn đó vẫn không thể làm anh em chùn bước, bằng nghị lực và tài hùng biện hơn nữa họ khẳng định “xe vẫn tiếp tục hoạt động” với lý do “phía Nam còn phía trước”.

hình ảnh cuối cùng của bài viết làm rõ ý nghĩa của cả bài thơ “miễn là có một trái tim trong xe”. Tiến bộ đã rất giỏi sử dụng hình ảnh “tấm lòng” vừa ẩn dụ, vừa ẩn dụ, dù khó khăn đến mấy, người lính vẫn mang trong mình chí khí cách mạng vượt lên giúp vùng. miền nam đánh tan quân thù, thống nhất đất nước. đất nước.

giá trị của bài thơ về tiểu đội xe không số lớp chín

giá trị nội dung

bài thơ thể hiện hình ảnh độc đáo về những chiếc xe không kính và làm nổi bật hình ảnh người lính sơn cước. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, ác liệt giữa mưa bom, bão đạn nhưng những người lính vẫn hiên ngang, dũng cảm và tinh thần lạc quan, chiến đấu giải phóng miền nam thân yêu.

giá trị nghệ thuật

Bài thơ về tiểu đội xe không kính có ngôn ngữ và giọng điệu tự nhiên, mạnh mẽ. Trong đó, có những phép tu từ ẩn dụ, hoán dụ và từ lóng tạo nên giọng thơ vui tươi, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa những giá trị nghệ thuật hết sức độc đáo, mang lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

học toán – lý – hóa – văn – anh – sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 trong cuộc thi marathon giáo dục

Xem Thêm : Soạn văn 7 VNEN Bài 4: Những câu hát than thân, châm biếm | Hay nhất Soạn văn lớp 7 VNEN

<3 Với nội dung chương trình bám sát chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, giáo dục marathon sẽ giúp học sinh lấy lại tư thế vững vàng, đánh bại điểm số và nâng cao thành tích học tập.

Xem thêm: Văn khấn mùng 1 Tết, bài cúng mùng 1 Tết gia tiên, Thần linh

Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên thuộc top 1% giáo viên giỏi trên toàn quốc . tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

<3 cá nhân hóa lộ trình học tập của bạn.

Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp giáo dục marathon luôn đảm bảo đường truyền ổn định với tác động / độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

Nhờ nền tảng học tập phát trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

Khi trở thành học sinh giáo dục marathon, các em còn nhận được sổ tay toán, lý và hóa “rất tốt” tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được biên soạn chi tiết, cẩn thận và cẩn thận để giúp học sinh học và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

giáo dục marathon cam kết mang lại kết quả 8+ hoặc tăng ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt được số điểm đã hứa, cuộc thi marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký xem trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn trực tuyến lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 trong cuộc thi giáo dục marathon ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, dưới 699k chỉ còn 399k.

các khóa học trực tuyến về giáo dục chạy marathon

Với những kiến ​​thức về bài thơ về tiểu đội xe chưa văn minh lớp 9 – phuong tien được chia sẻ trong bài viết trên, giáo dục marathon mong rằng các bạn sẽ nắm vững và biết cách phân tích. phân tích tác phẩm khi tìm thấy trong bài kiểm tra. theo dõi giải marathon giáo dục để cập nhật những kiến ​​thức toán, lý, hóa, văn cấp 2, 3 mới nhất. chúc may mắn với việc học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button