Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) – Văn 12

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) – Văn 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài văn nghị luận về môi trường ở địa phương

Thảo luận về ô nhiễm môi trường cung cấp dàn ý và 22 ví dụ dưới đây để không chỉ giúp học sinh lớp 12 có thêm ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn tìm hiểu về ô nhiễm môi trường và mối quan hệ giữa ô nhiễm môi trường và ô nhiễm . giữa môi trường và cuộc sống của con người. từ đó thể hiện thái độ và trách nhiệm của mỗi người đối với môi trường.

ô nhiễm môi trường đang là thực trạng đáng lo ngại, là mối đe dọa đối với cuộc sống của chúng ta. Môi trường liên quan mật thiết đến đời sống con người. do đó, khi môi trường bị ô nhiễm, con người cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải có những biện pháp quyết liệt hơn trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. vì vậy đây là 22 bài luận hay nhất về ô nhiễm môi trường, hãy đọc chúng tại đây.

sơ đồ nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

sơ đồ chi tiết số 1

1. mở đầu

– Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm trong toàn xã hội và được dư luận hết sức quan tâm. tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hàng ngày và diễn biến ngày càng phức tạp. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hậu quả khôn lường cho cả nhân loại.

2. nội dung bài đăng

a. biểu hiện của ô nhiễm môi trường

 • không khí xung quanh rất ô nhiễm, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. thành phố Hồ Chí Minh đã vượt ngưỡng cho phép về ô nhiễm không khí. Trong những năm gần đây, hàm lượng chì ngày càng gia tăng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • nhiễm bẩn nước: tình trạng nhiễm bẩn nước ngày càng trở nên đáng báo động. nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp xả nước thải thô ra môi trường. Ngoài ra, hiện tượng xả rác xuống ao, hồ, sông, suối vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi (chẳng hạn).
 • ô nhiễm đất: đất là nơi cư trú của một số sinh vật, tuy nhiên hiện tượng đất nhiễm chì, nhiễm hóa chất do thuốc bảo vệ thực vật đang trở thành vấn đề nan giải mà chúng ta vẫn đang nỗ lực giải quyết. đặc biệt là đối với đất thuộc các khu công nghiệp, ô nhiễm đất đã trở thành một vấn đề thường trực (ví dụ).

b. nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

  li> người dân xả rác dẫn đến tình trạng ô nhiễm chưa được kiểm soát.
 • quản lý nhà nước còn yếu, hệ thống pháp luật còn yếu. luật bảo vệ môi trường còn nhiều kẽ hở.

c. giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc xử lý các đối tượng vi phạm của các công ty cá nhân.
 • tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về hành động bảo vệ môi trường. Đồng thời phơi bày rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

3. kết thúc

 • Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. chúng ta, những thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước không thể làm ngơ trước những hiện tượng này. Bằng mọi cách hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

sơ đồ chi tiết số 2

a. mở đầu

 • Gần đây, báo chí, truyền thông đang đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển ven biển miền Trung. điều này làm dấy lên nhiều lo ngại của người dân về chất lượng cuộc sống ngày càng kém.
 • cá chết hàng loạt không chỉ gây khó khăn, vất vả cho ngư dân miền Trung quanh năm mà còn là câu chuyện về cách nuôi cảnh quan thiên nhiên dưới bàn tay “bức tử” khi biển trở thành “biển đen”, “biển chết” do ô nhiễm ngày càng gay gắt.

  b. nội dung bài đăng

  a. giải thích vấn đề

  – Ô nhiễm môi trường là một trong những chủ đề nóng nhất trên toàn thế giới đối với nhân loại, cụ thể là hiện trạng môi trường nơi các chất độc hại xuất hiện, dẫn đến thay đổi nhanh chóng và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống con người. biển là một phần của môi trường, ô nhiễm môi trường biển là sự tồn tại của nhiều chất độc hại trong môi trường biển khiến các sinh vật biển không thể sinh sống và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho con người.

  b. thực tế

  – Hiện nay, tình trạng cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang diễn ra phức tạp hơn từng ngày. Nguyên nhân vẫn chưa được chính thức công bố rộng rãi nên sự hoang mang trong xã hội đang dần tăng lên.

  – bằng chứng

  • một con cá chết bất thường được phát hiện vào đầu tháng 4 tại Hà Tĩnh, lan ra khu vực cù lao (quang bình, giáp ranh với hà tĩnh) rồi lan ra vùng biển nhất nhì, hải ninh, lê văn. thuy. Trong hai ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xảy ra tình trạng này.
  • Riêng tại Quảng Trị, tổng lượng cá chết mà người dân bắt được từ 2 đến 4 tấn. hàng tấn rác thải đổ ra biển, chất độc hại tích tụ ngày càng nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh vật biển.
  • Mỗi ngày 10 tấn rác thải “công khai” vịnh Nha Trang.
  • li>
  • Những ngày gần đây, ven biển tỉnh Hà Tĩnh đã chứng kiến ​​hai vụ việc chủ yếu xuất phát từ ô nhiễm môi trường dọc bờ biển từ tháng 2-3, hơn 50 ha nuôi ngao thương phẩm ở vùng ven biển các huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên gần 90% bị trôi chết mà không có biện pháp xử lý, sóng đánh vào bờ cát của huyện Kỳ Anh và không thể làm sạch được.

  c. nguyên nhân

  • do lương tâm con người kém.
  • do các hiện tượng cực đoan của xã hội.
  • quản lý nhà nước: hoạt động của các công ty có sự quản lý.
  • d. hậu quả

   • ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
   • mất tài nguyên biển: sò, du lịch biển.
   • theo nghiên cứu của ngân hàng thế giới năm 2008, Việt Nam đang mất dần đi 69 triệu đô la doanh thu từ ngành du lịch mỗi năm do điều kiện vệ sinh kém. Ô nhiễm môi trường cũng làm giảm sức hấp dẫn của ngành du lịch.
   • Nó làm mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.

   e. giải pháp

   • nâng cao nhận thức của người dân.
   • tăng cường công tác quản lý nhà nước.
   • ứng dụng công nghệ khoa học để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải hiện nay.

    c. kết thúc

    • Hiện tượng cá chết tiếp tục đặt ra những vấn đề nan giải cho xã hội.
    • Để khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, du lịch biển cần chống ô nhiễm lòng tham. biển cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, mọi thành phần của xã hội.

    những suy nghĩ tốt nhất về ô nhiễm môi trường

    Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên như đất, nước, không khí, sinh vật, …. nó mang lại nhiều lợi ích to lớn, nó có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. tuy nhiên, hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đang nhận được sự quan tâm, lo lắng của nhiều quốc gia trên thế giới.

    Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là tình trạng tất cả các yếu tố tự nhiên đã bị ô nhiễm bụi bẩn, chất độc hại, có hại cho sức khỏe con người. với môi trường trên cạn, con người sử dụng các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc kiểm dịch thực vật, …

    Mặc dù có thể loại bỏ các loài có hại, nhưng các sinh vật có ích cũng bị ảnh hưởng bởi ngộ độc thuốc, gây thoái hóa đất nghiêm trọng, đặc biệt ở Việt Nam, tình trạng này còn tồi tệ hơn khi ngoài việc hun trùng. Do dân số nước ta chiếm tỷ lệ cao so với diện tích đất nên diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp.

    Với môi trường nước, các nhà máy xả chất thải ra sông mà không qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết nhiều loài sinh vật biển. chưa kể đến vụ cá chết hàng loạt năm 2016 do nhà máy Formosa xả thải trực tiếp ra sông khiến vùng biển Vũng Áng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị nhiễm độc nặng, ảnh hưởng đến công nghiệp, ngư dân và hàng ngày. đời sống. cũng như sức khỏe của mọi người.

    Ngoài ra, việc xông hơi hóa chất không chỉ làm suy thoái đất mà còn làm ô nhiễm nguồn nước khi phun trước hoặc sau những ngày mưa, khiến đất thải thuốc hóa học ra sông, đồng thời các chất độc hại trong thuốc bay hơi sẽ ảnh hưởng đến môi trường không khí. Môi trường không khí ngày nay cũng bị ô nhiễm nặng do khí thải của các phương tiện và nhà máy chưa qua xử lý.

    Cần đặc biệt lưu ý đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, khi người Trung Quốc hầu như không nhìn thấy mặt trời và luôn phải đội mũ bảo hiểm khi ra ngoài. thực tế, đây là một tình huống rất nguy hiểm và nó có dấu hiệu gia tăng khi khí hậu dần thay đổi, vùng bắc cực có dấu hiệu băng tan.

    ô nhiễm gây ra nhiều thiệt hại đến nỗi không chỉ sinh vật mà con người sẽ là nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng. với sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường gián tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm khi họ ăn uống, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, sinh vật chết do nhiễm độc chì mạnh gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là người Việt Nam. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

    Với tâm lý xã hội, hiện tượng này sẽ khiến người dân hoang mang, lo lắng, nguy hại đến kinh tế khi mắc bệnh hiểm nghèo do sử dụng nguồn nước, thực phẩm không đảm bảo, khiến chi phí điều trị tăng cao, ảnh hưởng đến tiền lương hàng tháng và công việc của mình.

    >

    Tại sao môi trường lại bị ô nhiễm? Trước hết, nhìn nhận một cách khách quan, nước ta chưa có sự đầu tư lớn cho công tác bảo vệ môi trường, rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, khu công nghiệp, nhà máy rất nhiều nên không thể quản lý được. Nếu không xử lý hết, cặn sẽ tích tụ và gây ô nhiễm. , hoặc ở những con phố đông đúc, thùng rác không được phân phối đúng cách, hiệu ứng nhà kính làm nóng trái đất và quá trình ô nhiễm tăng nhanh. .

    Tuy nhiên, yếu tố khách quan là một phần, nhưng yếu tố chủ quan mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm quá mức nghiêm trọng bởi nếu có ý thức bảo vệ môi trường thì con người hoàn toàn có thể khắc phục được. Tuy có những nguyên nhân khách quan nhưng hầu hết mọi người đều không. Thực sự ý thức được những thiệt hại mà những tác động dù nhỏ nhất của mình vẫn có thể dẫn đến ô nhiễm, nhiều người đã đổ rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định. p>

    vì rác thải nhựa phải mất hơn một thế kỷ mới phân hủy được, việc sử dụng nhựa cũng khiến con người bị ngộ độc nhựa hoặc lạm dụng hóa chất để “tiện”, các nhà máy cũng vì “tiện” mà không có biện pháp xử lý nào để thải độc ra môi trường. >

    Có các biện pháp hạn chế thiệt hại do ô nhiễm môi trường không? câu trả lời là có, nước ta phải có chính sách đầu tư hơn nữa cho các chiến dịch, công tác bảo vệ môi trường, các địa phương nơi thường xuyên họp, đông người phải phân phối rác hiệu quả và dọn sạch thường xuyên hoặc tạo ngày môi trường, vận động người dân đi xe đạp. và xe điện.

    Ngoài ra, còn tuyên truyền cho người dân biết tác hại của môi trường đến quyền lợi của bản thân và gia đình, nâng cao ý thức hạn chế sử dụng đồ nhựa, hóa chất, các nhà máy nên đầu tư mua thiết bị lọc rác hiện đại, hiện đại để bảo vệ môi trường.

    tuy nhiên, việc thực hiện các giải pháp trên đòi hỏi một quá trình lâu dài và đòi hỏi mọi người phải ý thức rằng phải sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung, không vì lợi ích cá nhân. ảnh hưởng tức thì, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.

    Như vậy, ô nhiễm môi trường đang là một thực trạng đáng lo ngại, là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người nói chung và hành tinh trái đất nói riêng.

    là học sinh, mỗi chúng ta hãy là những người biết sống xanh, biết bỏ rác đúng nơi quy định, chúng ta phải thực sự thay đổi để người khác thay đổi, tự mình trau dồi kiến ​​thức về môi trường để tuyên truyền và huy động những người xung quanh chúng ta.

    tranh luận về ô nhiễm môi trường

    Ngày nay, ô nhiễm là một vấn đề trọng tâm của toàn xã hội và được công chúng hết sức quan tâm. ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường cho cả nhân loại. ô nhiễm môi trường không phải do ô nhiễm môi trường tự nhiên mà do khói, bụi làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. hoạt động của con người chủ yếu do khai thác rừng và khoáng sản, hoạt động của các xí nghiệp, công ty ngày càng nhiều là hệ quả của sự phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. ô nhiễm môi trường gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người và các sinh vật khác.

    Ô nhiễm môi trường chủ yếu do các hoạt động của con người, ngoài ra còn do một số hoạt động tự nhiên khác tác động đến môi trường. Để hiểu được ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến môi trường như thế nào thì phải thông qua những biểu hiện cụ thể sau: Ô nhiễm không khí làm cho trái đất ngày càng nóng lên do ngày càng nhiều nhà máy, xí nghiệp được xây dựng nhưng lượng khí thải trực tiếp ra môi trường là vô cùng lớn, hiện tượng phá rừng, khai thác rừng bừa bãi để lấy đất trồng trọt và chăn nuôi. đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên, nạn phá rừng làm giảm diện tích rừng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. sử dụng bộ lọc không khí.

    Việc khai thác rừng bừa bãi gây ra nhiều hệ lụy, bão lũ, hạn hán thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại đáng kể về tài sản và con người. đời sống của người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế đáng kể, không khí bị ô nhiễm do khói bụi, trái đất nóng lên gây hiệu ứng nhà kính. Ô nhiễm không khí chứa nhiều thành phần độc hại do khí thải ra môi trường chưa qua xử lý. điều đó làm cho môi trường ngày càng có nhiều tạp chất, làm cho bầu không khí luôn trong tình trạng ô nhiễm nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tia tử ngoại, tia uv do chất phóng xạ gây ra.

    Ô nhiễm không khí đáng chú ý nhất ở các thành phố lớn hiện nay, chẳng hạn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể nhìn thấy những gì diễn ra hàng ngày. Ô nhiễm còn do các phương tiện giao thông thải khí ra môi trường như chúng ta đều biết rằng nước ta là một nước đang phát triển và cũng là một trong những nước đông dân nhất trên thế giới. Do nhu cầu đi lại của mọi người dân trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, lượng tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải do các phương tiện giao thông thải ra môi trường là vô cùng lớn. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn phương tiện đã quá thời hạn kiểm định, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, đang sử dụng nên càng phát thải càng nhiều càng gây ô nhiễm môi trường.

    vì vậy, các quốc gia phát triển trên thế giới đã và đang tìm kiếm các nguồn thay thế xăng và dầu, chẳng hạn như điện, năng lượng mặt trời và tất cả đều đang tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch trong tương lai. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường thường có những trận mưa axit thường xuyên xuất hiện trên diện rộng. Những trận mưa axit này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bề mặt rừng, ảnh hưởng đến mùa màng của người dân, làm giảm diện tích rừng và đồng ruộng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường, thiệt hại về kinh tế của diện tích rừng tự nhiên. trong khi đó, rừng tự nhiên là lá phổi xanh của toàn nhân loại, có vai trò lọc không khí, điều hòa nhiệt độ trên trái đất.

    do tác động của ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng trên thế giới và không có xu hướng giảm, gây ra hiệu ứng nhà kính làm thủng tầng ôzôn khiến ánh sáng mặt trời chứa ngày càng nhiều sắc tố độc hại. . gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như tia cực tím, tia tử ngoại gây ung thư da, .. ô nhiễm môi trường còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường nước, ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên đáng báo động. nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp đã xả nước thải thô ra môi trường.

    Ngoài ra, hiện tượng xả rác xuống ao, hồ, sông, suối, biển vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. Thực tế tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt diễn ra thường xuyên, tại các khu chung cư, ngay cả nguồn nước sinh hoạt cũng chứa nhiều tạp chất. nước đen không dùng được trong sinh hoạt. , nhưng bạn phải mua nước đóng chai để sử dụng. Ô nhiễm nguồn nước còn do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, giảm tính đa dạng của sinh vật,… ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

    ô nhiễm môi trường không thể không nói đến ô nhiễm môi trường đất: hiện tượng đất bị nhiễm chì, ô nhiễm hóa chất do thuốc trừ sâu. đất thuộc khu công nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải chưa qua xử lý từ khu công nghiệp đổ trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm đất, vùng nước xung quanh hoặc sông suối mà khu công nghiệp này trực tiếp thải ra. hàng năm trên báo đài vẫn có nhiều bài, phóng sự phản ánh tình trạng xả thải bừa bãi ra môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và làm xấu đi môi trường trên cạn và dưới nước trên địa bàn. môi trường xung quanh rất ô nhiễm. Nó thậm chí còn làm chết cây trồng, vật nuôi do ảnh hưởng của ô nhiễm mà các công ty đã gây ra: như Nhà máy bột ngọt Vedan, Formosa Hà Tĩnh, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, v.v. do các doanh nghiệp và công ty, nhưng cũng do lãng phí. trong sinh hoạt như túi ni lông, chất thải khó phân hủy bao gồm chất thải rắn, chất thải không thể tái chế, v.v. Ngoài ô nhiễm đất, nước, không khí còn có nhiều loại ô nhiễm khác như: ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng. ..

    Ô nhiễm môi trường do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân chính ở đây là do ý thức của các công ty còn thấp, một số công ty vì ham lợi nhuận mà đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường. do đó, hiện tượng ô nhiễm nặng vùng biển, sông, hồ… người dân vứt rác bừa bãi, dẫn đến ô nhiễm trên diện rộng không thể kiểm soát. một phần do sự yếu kém của các cơ quan chức năng, hệ thống pháp luật, luật bảo vệ môi trường còn nhiều sơ hở, thiếu chặt chẽ để các công ty, đối tượng và người dân lợi dụng thực hiện các hành vi trái pháp luật về bảo vệ môi trường.

    ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho tương lai và thế hệ mai sau như vấn đề sức khỏe con người: ô nhiễm không khí sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như lao, phổi, khí quản, tim mạch, tức ngực, khó thở Do không khí ô nhiễm, Ô nhiễm nguồn nước gây ra khoảng 14.000 ca tử vong mỗi ngày, chủ yếu là do không có nước sạch cho sinh hoạt mà phải sử dụng nước bẩn chưa qua xử lý ở các nước đang phát triển. và đối với hệ sinh thái nó gây ra mưa axit, làm giảm độ pH của đất, giảm tính đa dạng của các loài sinh vật. Ô nhiễm đất làm cho đất ngày càng bạc màu, bạc màu, ảnh hưởng đến các sinh vật sống khác trong lưới thức ăn và khiến tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt và khan hiếm.

    Để hạn chế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mỗi chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với con người. do đó cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc quản lý các công ty, cá nhân vi phạm để răn đe và đảm bảo tuân thủ pháp luật của nhà nước, hạn chế vi phạm. tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, internet, băng rôn, pa nô, áp phích, v.v. cảm hóa cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường. từ đó hiểu được tác hại của môi trường đối với sức khỏe con người, đối với hệ sinh thái… mỗi chúng ta, mỗi quốc gia cần giảm thiểu rác thải và tác động của môi trường bằng cách trồng nhiều cây xanh, không khai thác rừng bừa bãi, sử dụng phân hữu cơ thay thế hóa chất. phân bón, phân loại rác và bỏ đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi ni lông.

    Môi trường rất quan trọng đối với cả nhân loại, để có một môi trường xanh, sạch, đẹp thì mỗi chúng ta phải đoàn kết bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực của mình. đúng nơi, tham gia các chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người xung quanh, tham gia Giờ Trái đất, tham gia các hoạt động tình nguyện cùng thanh niên mới, tham gia thu gom rác thải nơi công cộng, tiết kiệm điện, nước, … những việc làm đơn giản và hiệu quả. mà ai cũng có thể làm được vậy hãy chung tay bảo vệ và giảm thiểu tác hại của ô nhiễm môi trường để bảo vệ môi trường sống của chúng ta và cho thế hệ mai sau.

    thảo luận ngắn gọn về ô nhiễm môi trường

    Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) - Văn 12

    Bài làm mẫu 1

    Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là một vấn nạn gióng lên hồi chuông cảnh báo trong toàn xã hội. Ô nhiễm môi trường là tình trạng trong môi trường xuất hiện các chất độc hại, chất gây ô nhiễm gây tác động xấu đến thiên nhiên và đời sống con người. ô nhiễm môi trường xảy ra cả trong đất, trong nước và trong không khí.

    Môi trường là một khía cạnh rất quan trọng của cuộc sống con người vì nó là nơi chúng ta tìm thấy các yếu tố thiết yếu của sự sống, ví dụ như không khí, nước và thực phẩm. Do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn cầu đã kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường. ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của động vật, thực vật và con người. ảnh hưởng nguy hiểm bao gồm các bệnh phát sinh do ô nhiễm môi trường. ô nhiễm môi trường về cơ bản là sự ô nhiễm bản chất của môi trường cả về hệ thống vật lý và sinh học của nó, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của môi trường.

    Thực trạng về hiện tượng ô nhiễm môi trường được báo chí đưa tin hàng ngày với những hình ảnh rác thải tràn ngập với những con số thống kê đáng báo động về ô nhiễm môi trường. Thời gian gần đây, không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vượt ngưỡng ô nhiễm. Với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay, không chỉ tính mạng con người bị đe dọa mà các hệ sinh thái tự nhiên trên trái đất cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là hậu quả của hiệu ứng nhà kính và băng tan do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

    Nguyên nhân chính của tình trạng này là do ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn quá thấp và các giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý rác thải chưa được thực hiện triệt để.

    Ô nhiễm môi trường đã trở thành một trong những mối quan tâm chính để cứu hành tinh của chúng ta. chúng ta cần điều chỉnh các biện pháp khác nhau để giảm ô nhiễm môi trường. trong đó có một số nội dung bao gồm trồng cây xanh, giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, xử lý rác thải hợp lý … trách nhiệm của mỗi cá nhân là bảo vệ môi trường của chúng ta không bị ô nhiễm.

    Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người phải nhận thức rõ ràng, đúng đắn về tác hại của ô nhiễm môi trường, hãy làm mới thiên nhiên, giảm thiểu lượng rác thải, khí thải. chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể bảo vệ trái đất, bảo vệ sự sống và sự phát triển của con người và thiên nhiên.

    mô hình 3

    Môi trường của chúng ta được tạo thành từ các sinh vật sống và không sống. Các sinh vật sống bao gồm động vật, thực vật và các vi sinh vật khác, trong khi không khí, nước, đất, ánh sáng mặt trời, v.v. chúng tạo thành các thành phần không sống của môi trường.

    Bất kỳ lúc nào bất kỳ loại chất độc nào được thêm vào môi trường của chúng ta trong một khoảng thời gian đáng kể, đều dẫn đến ô nhiễm môi trường. Một số loại ô nhiễm chính là ô nhiễm không khí, nước, đất, tiếng ồn, ánh sáng và hạt nhân.

    Khói từ các ngành công nghiệp, ống khói gia đình, xe cộ và nhiên liệu gây ô nhiễm không khí. dung môi công nghiệp, chất dẻo và các chất cặn bã khác, nước thải … gây ô nhiễm nguồn nước. việc sử dụng thuốc trừ sâu và phá rừng là những nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất. các ống côn không cần thiết, việc sử dụng loa phóng thanh tạo ra ô nhiễm tiếng ồn.

    Mặc dù rất khó phân biệt ô nhiễm ánh sáng và ô nhiễm hạt nhân nhưng chúng đều có hại như nhau. đèn sáng quá mức tiêu thụ nhiều năng lượng và đe dọa sự cân bằng môi trường theo nhiều cách. Không cần phải nói rằng những tác động tiêu cực của phản ứng hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ.

    tất cả các phần tử được liên kết với nhau. Khi chu kỳ của tự nhiên tiếp diễn, độc tính của một thành phần cũng được truyền sang tất cả các thành phần khác. có nhiều cách khác nhau khiến ô nhiễm tiếp tục diễn ra trong môi trường. chúng ta có thể hiểu nó bằng một ví dụ bên dưới.

    Khi trời mưa, các tạp chất trong không khí dần dần hòa tan thành nước và đất. Khi cây trồng được trồng trên ruộng, rễ của chúng hấp thụ các chất độc hại này qua đất và nước bị ô nhiễm. cùng một loại thức ăn được tiêu thụ bởi cả động vật và con người. theo cách này, nó đạt đến đỉnh của chuỗi thức ăn khi động vật ăn cỏ ăn nó.

    Xem thêm: Báo cáo kiểm điểm Chi ủy, Chi bộ năm 2022 (4 mẫu)

    Hậu quả của ô nhiễm môi trường có thể được nhìn thấy dưới dạng các bệnh nghiêm trọng về sức khỏe. ngày càng có nhiều người mắc các vấn đề về hô hấp, khả năng miễn dịch yếu hơn, nhiễm trùng thận và gan, ung thư và các bệnh mãn tính khác. đời sống thủy sinh, bao gồm cả động thực vật, đang nhanh chóng cạn kiệt. chất lượng đất và chất lượng cây trồng đang xấu đi.

    Sự nóng lên toàn cầu đã trở thành một vấn đề lớn do ô nhiễm môi trường mà thế giới phải đối mặt. Sự tan chảy của các tảng băng ở Nam Cực đã khiến mực nước biển dâng cao. thiên tai như động đất thường xuyên, lốc xoáy, v.v. tất cả đều do sự tàn phá do mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. sự cố hiroshima-nagasaki và chernobyl ở Nga đã gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho nhân loại.

    Để đối phó với những thảm họa này, các quốc gia khác nhau trên thế giới đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể. Nhiều chương trình nâng cao nhận thức đang được tổ chức để giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường và sự cần thiết phải bảo vệ hành tinh của chúng ta. cách sống xanh hơn đang trở nên phổ biến. bóng đèn tiết kiệm năng lượng, phương tiện giao thông xanh, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, … một vài cái tên.

    Chính phủ cũng nhấn mạnh việc trồng nhiều cây hơn, loại bỏ các sản phẩm nhựa, tái chế tốt hơn chất thải tự nhiên và sử dụng tối thiểu thuốc trừ sâu. Lối sống hữu cơ này đã giúp chúng ta bảo vệ nhiều loài động thực vật khỏi nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời làm cho trái đất trở thành một nơi xanh hơn, trong lành hơn để sống.

    mô hình 4

    Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người và ảnh hưởng trực tiếp đến con người và các sinh vật trên trái đất.

    Ô nhiễm môi trường là tình trạng trong môi trường xuất hiện các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến đời sống con người. không khí xung quanh: các nhà máy, khói từ ô tô và các động cơ khác, đã thải vào khí quyển một nguồn carbon, axit, khí nhà kính khổng lồ.

    Ô nhiễm nguồn nước: nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải, dầu tràn khiến lượng nước sạch ngày càng khan hiếm. ô nhiễm môi trường đất: trái đất ngày càng bị suy thoái, rửa trôi, nhiễm chì, nhiễm độc chất thải và thuốc trừ sâu. Nguyên nhân của tình trạng trên là do: Vì lợi nhuận, một số công ty bất chấp pháp luật, cố tình đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

    Ý thức của người dân còn kém: thiếu trách nhiệm, phá rừng và xả rác dẫn đến ô nhiễm quy mô lớn không kiểm soát được. kiểm soát nhà nước còn lỏng lẻo. dẫn đến những hệ lụy: sức khỏe con người bị ảnh hưởng trực tiếp, như: mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, viêm họng, tức ngực, khó thở; khoảng 14.000 ca tử vong mỗi ngày do ô nhiễm nguồn nước. tài nguyên sinh vật cạn kiệt, thiếu nước sinh hoạt, mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống. tác động đến tài nguyên kinh tế, nông nghiệp, du lịch. Cần phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu và tức thời như: cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc xử lý các cá nhân công ty vi phạm. tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người. ứng dụng công nghệ khoa học để giải quyết tình trạng ô nhiễm hiện nay.

    cần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, có trách nhiệm trước những vấn đề chung của xã hội, không có những hành vi ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường sống. đồng thời góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những người xung quanh về việc bảo vệ môi trường

    mẫu 5

    Mỗi ngày, trong các bản tin và bản tin thời sự, những từ như băng tan, trái đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hoặc thêm đất mới trở thành bãi chôn lấp công cộng. nghiệp chướng. tất cả đều là hậu quả của ô nhiễm môi trường.

    Còn rất nhiều cụm từ khác liên quan đến môi trường luôn được cập nhật hàng ngày. Từ lâu, thông tin về ô nhiễm môi trường đã được mọi người trong xã hội quan tâm. vì mọi người đã nhận thức được tác hại mà nó gây ra. và ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng hiện nay.

    tại sao bạn lại nói ô nhiễm môi trường là một chủ đề nóng? vì vấn đề này ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật sống trên trái đất.

    Nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về ô nhiễm môi trường. một số người vẫn hiểu đơn giản là một hiện tượng xấu nào đó mà không biết nguyên nhân, hậu quả hay cụ thể hơn là những biểu hiện của nó. Chính vì vậy hôm nay tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nội dung này. Đầu tiên là khái niệm ô nhiễm môi trường. môi trường là khái niệm dùng để chỉ tập hợp mọi thứ bao quanh con người, được hiểu là tất cả các điều kiện tự nhiên và vật chất mà trái đất sở hữu.

    Nhưng nhìn chung về ô nhiễm môi trường, người ta chỉ chia thành ba loại chính: đất, nước và không khí. Ba thành phần này là những bộ phận cơ bản nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người, cũng như các loài động thực vật khác. quả thật, không ai và không một sinh vật nào có thể sống mà không có những yếu tố này. Đất là nơi sinh sống của mọi sinh vật. nước là sự sống.

    Con người không thể ăn nhưng không thể sống nếu thiếu nước. bạn cứ tưởng tượng một ngày nào đó bị “mất nước” thì cuộc sống của bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh nào? hoặc không khí. nếu bạn bị mất không khí, bạn sẽ không thể thở được. bạn chỉ ngừng thở hơn một phút, tim ngừng hoạt động, và bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Khi ba yếu tố này bị ô nhiễm, bạn cũng có thể hiểu rằng chúng đang dần biến mất.

    Xem Thêm : Bài 3 trang 129 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | Soạn bài Phương pháp thuyết minh

    Sự tàn phá của ô nhiễm môi trường không khác gì hậu quả của chiến tranh thế giới. ô nhiễm môi trường có hại từng bước, từ từ và lâu dài. Thứ nhất, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các sinh vật trên trái đất. sức khoẻ con người, sự tồn tại và phát triển của các loài động thực vật khác. tại sao nó ảnh hưởng đến tôi đã nói ở trên. vậy nó ảnh hưởng như thế nào?

    sau đó, trước hết là về sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường làm suy giảm tầng ozon, điều này ai cũng biết tầng ozon là lá chắn bảo vệ trái đất của chúng ta khỏi các tác nhân gây hại như tia cực tím, tia UV và các xung cường độ sóng có hại. sự phá hủy của lá chắn này đã gây ra nhiều vấn đề về môi trường.

    Tia tử ngoại, tia uv … là tác nhân chính gây ra những căn bệnh khó chữa cho con người, điển hình là bệnh ung thư. Mặc dù hiện nay nhiều bệnh đã có thuốc chữa nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. sức khỏe con người bị đe dọa, các loài động thực vật khác không tha. ô nhiễm môi trường với những trận mưa axit ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật, cháy rừng tàn phá quá nhiều đa dạng sinh học, làm mất nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

    Sự thay đổi khí hậu đột ngột dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật quý hiếm. mực nước biển dâng cũng có nguy cơ nhấn chìm nhiều nền văn minh nhân loại.

    ………….

    tải tệp xuống để xem một bài luận ngắn hơn về ô nhiễm môi trường

    cuộc tranh luận đầy đủ về ô nhiễm môi trường

    bài luận ví dụ 1

    Giữa dòng đời hối hả cuốn theo những bộn bề của miếng ăn, có ai dừng lại lắng nghe tiếng kêu của đại dương, thấy máu chảy từ những thân cây bị đốn hạ, cảm nhận được hơi thở quê hương thoang thoảng. thiên nhiên đang nâng cao thông điệp “bảo vệ môi trường!”.

    không khí chúng ta đang hít thở, nước chúng ta đang sử dụng hàng ngày, thiên nhiên của núi, sông, suối, nhà ở, đó là môi trường. Môi trường là mọi thứ bao quanh chúng ta và có ảnh hưởng quan trọng đến sự tồn vong của nhân loại. “bảo vệ môi trường” là hành động của mỗi người nhằm góp phần làm cho trái đất của chúng ta trở nên sạch đẹp hơn, giúp con người tránh khỏi những mối đe dọa từ thiên nhiên.

    Một nhà văn từng nói rằng phải mất 180 triệu năm để một bông hồng nở, 380 triệu năm để một con bướm bay được, điều đó có nghĩa là môi trường chúng ta đang sống đã trải qua một quá trình hình thành lâu dài và vất vả. tuy nhiên, trong những năm gần đây, mọi người đang làm gì với môi trường? Hàng loạt vụ khai thác gỗ trái phép, đốt rừng, xả thải không đúng quy định như công ty Formosa, lượng rác thải sinh hoạt trên thế giới lên đến 3,5 triệu tấn mỗi ngày đã gây ra các vấn đề ô nhiễm đất và nước, đặc biệt là biến đổi khí hậu. Lượng túi ni lông khó phân hủy khổng lồ đã gây ra hiệu ứng nhà kính, xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như động đất, sóng thần và hạn hán. gần đây, Nhật Bản, một quốc gia ôn đới, đã trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, trong khi chúng ta. uu. nó cũng hứng chịu những trận bão lớn nhất trong lịch sử. ô nhiễm môi trường không chỉ làm mờ đi cảnh quan của mỗi quốc gia, mà còn làm suy thoái kinh tế, văn hóa, xã hội và hơn hết là thúc đẩy quá trình tận diệt sự sống của con người.

    “Con người không được sinh ra để biến mất như một hạt cát không tên”. vâng, để không bị biến mất, con người ngày nay đã, đang và sẽ không ngừng chung sức xây dựng một môi trường lành mạnh và bền vững. vứt rác, trồng một cây nhỏ, nói “không” với bao bì ni lông – những hành động nhỏ này cũng đã tô thêm một chút màu xanh cho cuộc sống của chúng ta. Hàng năm, Liên hợp quốc vẫn tổ chức sự kiện “Ngày Trái đất” và nhận được sự hưởng ứng của nhiều quốc gia trên thế giới. điều đó cũng thể hiện nhận thức đúng đắn và sự quan tâm của người dân trước những thiên tai. Ngày càng có nhiều tổ chức phi lợi nhuận, những bạn trẻ đam mê dám đứng lên bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ những khu vườn nguyên sinh, mái nhà chung của muôn loài.

    Hành động của chúng tôi, dù lớn hay nhỏ, vẫn tiếp tục kéo dài tuổi thọ từng ngày. Bảo vệ môi trường không phải là quá trình chỉ kéo dài một hai ngày mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân trên thế giới này, trong từng hành động, từng nhịp thở và từng bước đi quyết định sự tồn tại của trái đất. . Học sinh cũng có thể góp phần vào sự nghiệp này bằng những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa: chăm sóc cây xanh trong lớp, vứt rác đúng nơi quy định hay chọn xe buýt để đi lại. môi trường đôi khi chỉ cần tình yêu với những công việc thiết thực như thế này, vì nó xuất phát từ tinh thần trách nhiệm và sự chân thành tốt đẹp của con người.

    “Vùng đất này là của chúng tôi. quả bóng xanh bay giữa trời xanh… ”hãy để quả bóng ấy bay mãi trong vũ trụ bao la với màu xanh của hòa bình, hy vọng và trong lành nữa nhé!

    bài luận ví dụ 2

    Thế giới ngày nay đang bước vào thời kỳ phát triển không ngừng, hàng loạt sản phẩm ra đời giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi và đơn giản hơn. tuy nhiên, cùng với đó là những khó khăn cũng là tác hại của con người, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng buộc chúng ta phải tìm các biện pháp bảo vệ.

    Môi trường là tất cả không gian mà con người sống, bao gồm đất, nước, không khí và rừng. Nó là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. tuy nhiên, ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

    Đi dọc con đường nào, chúng ta cũng bắt gặp những đống rác sinh hoạt vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan và môi trường xung quanh. hoặc về các vùng nông thôn, tình trạng đổ rác thải sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, trong nông nghiệp, việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm hóa học đã làm cho đất bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ môi trường trái đất, nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nhà máy, công ty xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý trực tiếp xuống nguồn nước hoặc các trạm, ven sông, mương, chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. do nông dân vứt bỏ, súc vật chết. Ngoài ra, ngày nay không khí xung quanh không còn trong lành như trước do khí thải công nghiệp, khói xe cộ, đốt rác. Đặc biệt, tình trạng khai thác khoáng sản, tài nguyên bừa bãi, quá mức hay hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy đã làm mất cân bằng sinh thái.

    mọi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đều bắt nguồn từ ý thức của con người. có thể do bất cẩn, không ý thức được hậu quả của sự cố gây ra. tuy nhiên, cũng có một bộ phận người dân vì lợi ích trước mắt, dù biết việc mình làm sẽ gây hại cho môi trường nhưng vẫn cố tình làm. vô ý hay cố ý đã gây ra những hậu quả khôn lường. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe con người. chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người (ô nhiễm không khí gây hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, suy giảm tầng ôzôn). Môi trường ô nhiễm cũng làm mất mỹ quan tổng thể. Thử tưởng tượng trước cổng bệnh viện, trường học có những đống rác thải bốc mùi khó chịu, bạn sẽ không cảm thấy gì? Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến khí hậu, gây ra thiên tai lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, xói mòn đất, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

    Vì hệ quả đó, chúng ta phải tích cực hành động để bảo vệ môi trường. Trước hết mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác, ý thức bảo vệ môi trường đúng đắn. Không chỉ vậy, cần có những hành động thiết thực như tuyên truyền tác hại của ô nhiễm môi trường cho mọi người, dọn rác trên đường phố, sông hồ, vứt rác đúng nơi quy định, tham gia trồng cây, phủ xanh đồi núi. . Các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện các bước xử lý chất thải, nước thải, khí thải theo quy định trước khi thải ra môi trường. nhà nước cũng cần có những chế tài nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm. Đối với học sinh, cần giữ gìn vệ sinh lớp học, trường lớp, bảo vệ cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định. những hành động nhỏ này cũng đã góp phần bảo vệ môi trường.

    Môi trường có tầm quan trọng lớn đối với cuộc sống của chúng ta. vì vậy chúng ta hãy bảo vệ môi trường vì tương lai, vì một trái đất xanh, sạch và đẹp.

    ví dụ tiểu luận 3

    Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) - Văn 12

    Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với toàn nhân loại. Việc vứt rác bừa bãi ở địa phương em có ảnh hưởng to lớn đến môi trường sống. Nhưng đây lại là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, được biểu hiện rõ nhất ở những nơi công cộng.

    Hiện tượng vứt rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến những địa điểm nổi tiếng. trên đường phố, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người phát tờ rơi quảng cáo. Sẽ không có gì đáng nói nếu nó không được phát bừa bãi, khiến mặt đường chỉ sau ít phút đã ngổn ngang giấy rác. cũng có nhiều người vừa ăn uống vừa đi dạo rồi tiện tay vứt vỏ, hộp ra đường. ngay cả công viên, nơi được coi là có không khí trong lành, giúp người dân có những phút giây thư thái cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm. thật buồn khi bạn ngồi trên ghế đá và nhìn thấy cục kẹo cao su mắc kẹt trong khe, trên lưng ghế. khi đến thăm những địa điểm đẹp như tranh vẽ, đâu đâu cũng thấy rác. Hồ Gươm, Hồ Tây Rác trôi nổi do người dân và du khách đổ về, nhất là trong dịp lễ. mặt sông đen ngòm, bốc mùi giấy rác, thậm chí cả xác động vật mà người dân vô ý thức vứt bỏ. khó tin là dòng sông từng được ca ngợi:

    “trên bờ nhãn, hai hàng nhãn dưới sông lội từng đàn.”

    Học sinh của chúng tôi cũng đã nhiều lần xả rác bừa bãi. ở trường, ở lớp thầy cô nhớ nhưng hình như không có tác dụng gì hoặc nếu có thì cũng chỉ ở trường, khi ra ngoài xã hội; ở một mức độ lớn hơn, nhiều bạn đã quên.

    Việc vứt rác thải bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của con người. sông hồ ngập rác nên không thể chảy được. nguy hiểm hơn nếu người dân vứt xác động vật sẽ là mầm mống của nhiều loại bệnh, nhất là bệnh về đường hô hấp. đường phố cũng trở nên khó coi khi đâu đâu cũng thấy rác. Hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ không gây được thiện cảm với bạn bè quốc tế vì các điểm du lịch không có cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Và nhiều du khách quốc tế vẫn “nói vui”: Du lịch Việt Nam có bốn chữ “B”: “bụi”, “buồn”, “nhớp nháp”, và đặc biệt là “bẩn”. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam ngày càng mất chỗ đứng trong mắt thế giới nếu hiện tượng trên tiếp tục diễn ra. không những thế, hàng năm nhà nước ta còn phải tốn rất nhiều kinh phí để nạo vét cống rãnh sau những trận lũ lụt, nước sông tràn ngập rác thải. do đó, việc vứt rác bừa bãi gây tổn hại đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

    Tôi chắc rằng nhiều người sẽ thắc mắc: xả rác gây ảnh hưởng xấu như vậy, tại sao mọi người cứ tiếp tục làm vậy? có thể nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được sửa chữa hợp lý, việc tìm một thùng rác ở phố lớn đôi khi rất khó khăn. nhưng chủ yếu là do ý thức của con người. trẻ nhỏ có thể không nhận thức được những gì chúng đang làm, chúng chỉ đơn giản là bắt chước và làm theo người lớn. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng người Việt Nam không có ý thức giữ gìn môi trường. hầu hết chúng đều được sử dụng và vứt đi, trong khi thùng rác có thể chỉ cách đó vài bước chân. cũng có những người luôn mang trong mình suy nghĩ ích kỷ, họ chỉ quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc, còn họ thì vứt rác bừa bãi ra đường.

    Vì vậy, đối mặt với tình huống đáng lo ngại này, chúng ta nên làm gì? Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải làm cho mọi người nhận thức được, đặc biệt là thế hệ trẻ. kỹ năng thực hành, biết vận dụng những gì đã học để giữ gìn môi trường cần được coi trọng hơn việc học nhiều lý thuyết như hiện nay. và có lẽ để khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi, các cơ quan chức năng nên đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều quốc gia khác, để người dân chủ động chấp hành. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều đáng mừng, các chương trình nâng cao nhận thức ngày càng trở nên phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện dọn vệ sinh đường phố, nhặt rác dưới lòng sông, bờ hồ. Đó là những việc làm tốt mà chúng ta nên làm theo.

    Để môi trường ngày càng sạch đẹp, xã hội ngày càng văn minh thì mỗi người phải ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. Từ những hành động nhỏ nhất, chẳng hạn như ngăn chặn tình trạng xả rác, chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường xung quanh mình.

    bài luận ví dụ 4

    mọi người đều muốn làm đẹp cho mình. các tòa nhà, thành phố hay quốc gia cũng vậy. nhưng vô hình chung chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những con đường, khu phố và đất nước với rác thải hàng ngày. rác thải đã trở thành một trong những mối quan tâm của xã hội ngày nay.

    Rác thải có thể hiểu một cách đơn giản là những thứ không còn được sử dụng và vứt bỏ. Mọi người đều có thể định nghĩa về rác, nhưng không phải ai cũng biết các cách phân loại rác. tùy theo các tiêu chí khác nhau sẽ có các loại chất thải khác nhau: phân theo nguồn gốc thì có: chất thải rắn sinh hoạt, chất thải dịch vụ, chất thải xây dựng, chất thải dịch vụ và chất thải y tế; được phân chia theo thành phần với chất thải hữu cơ và vô cơ, được tái chế. Đây là những cách phân loại thường gặp trong cuộc sống.

    Thực trạng xử lý rác thải đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo số liệu công bố năm 1900, có khoảng 220 triệu người sống ở các thành phố, tạo ra ít nhất 300.000 tấn chất thải rắn, bao gồm chất thải thực phẩm, bao bì và các vật dụng gia đình khác. Một trăm năm sau, hơn 2,9 tỷ người sống trong các thành phố và tạo ra hơn 3 triệu tấn chất thải mỗi ngày. Báo cáo của Hiệp hội Chất thải rắn Quốc tế (ISWA) nêu rõ “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” do lượng chất thải ảnh hưởng đến cuộc sống.

    trong tình hình chung của thế giới, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng rác thải đáng lo ngại nhất. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới trên 109 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 17 về “thành tích” xử lý rác thải nhựa. Nếu không có những con số đó, chúng ta vẫn có thể thấy qua hình ảnh rác ở Việt Nam. khi đi ngoài đường, bạn khó có thể không bắt gặp những thùng rác trên đường phố: những túi rác ngay cạnh khu đông dân cư, bệnh viện, cao ốc; đổ ngay cạnh chợ và để đầy rác chưa qua xử lý ở một bãi rác cách đó không xa. Tại các khu vui chơi, vỏ lon nước ngọt, vỏ kẹo vương vãi khắp nơi, thậm chí gần thùng rác. rồi đến gần tháp rùa không thấy rùa già mà chỉ ngập rác. nó ở trên cạn, dưới biển, người ta quen với biển đầy nhựa thay vì cá. Rác thải sinh hoạt của du khách, người dân lân cận, tàu đánh cá cùng với rác thải từ các khu công nghiệp đổ thẳng ra biển không qua xử lý khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng mà chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. rác thải sinh sôi ở khắp mọi nơi: từ thành thị đến nông thôn, từ lục địa đến biển cả. Cho dù nó có được xử lý hay không, nếu nó được xử lý, nó chỉ đơn giản là đốt nó hoặc chôn nó xuống đất, những cách làm chỉ làm tăng ô nhiễm. có thể thấy rằng người dân vẫn chưa có ý thức vứt rác và bỏ rác đúng cách.

    hậu quả của việc xả rác bừa bãi, bỏ rác không đúng cách thì không phải nhìn đâu xa, ai cũng biết. cảnh quan nhà cửa, đường phố không thể đẹp khi có những bãi rác bẩn thỉu, hôi hám. Đặc biệt với một đất nước du lịch như Việt Nam, việc giữ gìn vẻ đẹp lại càng cần thiết. Chúng tôi đã thấy rõ lượng khách du lịch giảm do môi trường ở vùng biển Vũng Tàu và Sầm Sơn bị ô nhiễm. Chất thải nếu lâu ngày không được xử lý sẽ phát sinh nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh, dễ gây bệnh đường hô hấp cho con người. trên thực tế, những nơi không có hệ thống vệ sinh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da và đường hô hấp cao hơn những nơi khác. và chất thải, một thách thức lớn như biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm khi không được xử lý đúng cách: các chất khó phân hủy được chôn xuống đất làm ô nhiễm đất và nguồn nước, khi đốt cháy sẽ sinh ra khí độc làm ô nhiễm không khí, có hại cho sức khỏe. biển đã bị biến đổi, sinh vật biển không thể sống bằng hàng tấn rác trong nước. Việc thủy, hải sản chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến các chủ trang trại và ngư dân. thu gom và xử lý rác đã chiếm một lượng lớn ngân sách địa phương và quốc gia nhưng vẫn chưa hiệu quả.

    Không khó để chúng tôi tìm ra nguyên nhân của vấn đề này. Đầu tiên, hãy nói về lương tâm của con người. sự thiếu ý thức của người dân trong việc vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác cũng như chưa nhận thức được tác hại của sự việc. mặt khác, họ hiếm khi được thông báo hoặc giáo dục về các cách phân loại rác thải tại văn phòng hoặc địa điểm của họ. Thụy Điển trở thành một trong những quốc gia sạch nhất thế giới, ngay cả việc phải nhập khẩu rác là bởi ngay trong gia đình, họ cũng có ý thức phân loại rác thành từng phần: có thể và không thể tái chế để giúp ích cho quá trình xử lý và tái chế rác. ở nước ta vẫn chưa có nhà máy xử lý và tái chế rác thải, phương pháp xử lý còn đơn giản, gây hại cho môi trường và rất lãng phí. hoạt động tuyên truyền chưa phổ biến, chưa ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

    Đã đến lúc chúng ta cứu môi trường, chính cuộc sống của chúng ta! một vài giây để đặt thùng rác vào đúng nơi, một phút để đặt thùng rác đúng cách và một lời nhắc nhở mọi người để thùng rác đúng nơi. những thói quen tốt được hình thành từ những điều nhỏ nhặt đó. Thay vì phải bỏ ra hàng tỷ đồng để dọn rác và xử lý ô nhiễm, chính quyền có thể tăng mạnh các chiến dịch nâng cao nhận thức và trừng phạt những người, tổ chức thiếu lương tâm. một chiếc thùng rác xinh xắn với dòng chữ “cho tôi thùng rác” thường xuyên được đặt trên vỉa hè, trong các tòa nhà, sẽ thu hút sự chú ý. không có thứ nào là khó cả.

    Những người lớn tuổi thường dạy: “Nhà sạch thì ngon, đĩa sạch thì ngon”. sống trong một môi trường trong lành và sạch sẽ thì còn gì tuyệt hơn phải không?

    bài luận mẫu 5

    Mỗi giờ lên lớp, cô giáo vẫn nhắc nhở chúng tôi rằng môi trường đang bị ô nhiễm và cần sự chung tay của mọi người. chúng ta là sinh viên, chúng ta sẽ nỗ lực hết mình để góp phần nhỏ bé vào việc bảo vệ môi trường.

    Mỗi ngày, chúng tôi đi ra ngoài, chúng tôi thấy đường phố chật cứng người, bụi phủ kín những tán lá. con người đang phải chịu đựng tiếng ồn, khói bẩn và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

    Tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra đường đã làm hỏng mỹ quan đô thị cũng như gây phức tạp cho cuộc sống của người dân.

    Môi trường xung quanh chúng ta quá ô nhiễm, sông ngòi chảy tràn, thiếu nước sạch, rác thải sinh sôi khiến con người không thể phát triển được.

    tất cả các bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ đến những hành động lớn hơn. chỉ là hành vi xả rác vào thùng rác theo quy định. không phải tất cả học sinh đều có ý định thực sự bảo vệ môi trường theo cách này. nhiều người còn vứt rác bừa bãi ra đường khiến mặt đường bẩn thỉu, mất mỹ quan. ý thức cũng không được cải thiện.

    <3

    Năm nay cháu bước vào lớp 4 rồi, ý thức bảo vệ môi trường cũng cần được chú ý. Em giữ gìn vệ sinh trong lớp, lao động thường xuyên và bỏ rác đúng nơi quy định. Về đến nhà, tôi có thể đạp xe một mình để bảo vệ môi trường và tránh khói bụi.

    năm nào có dịp tết trồng cây, em lại cùng mọi người trồng cây xanh tạo bóng mát. Đây là công việc làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp hơn mà nhiều người cần biết.

    Xem thêm: Bài 3 trang 37 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản

    môi trường của chúng ta được bảo vệ, luôn xanh, sạch, đẹp thì sức sống của mỗi người cũng được nâng cao lên rất nhiều. do đó, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người.

    hiển thị 6

    Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam. chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh và thông tin về ô nhiễm môi trường trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. điều này khiến tôi phải suy nghĩ.

    Tình trạng quy hoạch đô thị chưa gắn liền với xử lý rác thải và nước thải nên tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, khu công nghiệp và khu đô thị đang ở mức đáng báo động.

    p>

    Trong tổng số 183 khu công nghiệp của cả nước, hơn 60% số khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. khu vực đô thị chỉ có khoảng 60% -70% chất thải rắn được thu gom, hạ tầng thoát nước và các công trình xử lý nước thải, chất thải chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường… phần lớn lượng nước thải thô được đổ trực tiếp ra sông, hồ và được dự báo là 510.000 m3 / ngày vào năm 2010. Một ví dụ đáng kinh ngạc về việc xả nước thải mà không ai có thể biết được, là trường hợp sông Thi vai bị ô nhiễm do hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty vedan msg trong 14 năm liên tiếp. dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân khu vực xung quanh. hay sự ô nhiễm của hồ Hoàn Kiếm, một biểu tượng của văn hóa dân tộc.

    vậy nguyên nhân của các sự kiện trên là gì?

    trước hết, đó là sự thiếu ý thức trầm trọng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. họ cho rằng những gì họ làm là quá nhỏ, không đủ để gây hại cho môi trường. hoặc cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính phủ chứ không phải của họ. những người khác cho rằng môi trường đã bị ô nhiễm thì dù họ có làm gì cũng không đáng kể và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng nhiều đến họ. Nhưng đó không phải là tất cả! việc một người phá hoại môi trường thì nhỏ, nhưng tập hợp nhiều người thì lại lớn. Mặc dù trách nhiệm bảo vệ môi trường một phần thuộc về nhà nước, nhưng phần lớn thuộc về người dân. những việc chúng ta làm đối với môi trường, tuy hiện tại chưa thấy nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chúng ta.

    Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm môi trường là do các công ty thiếu trách nhiệm. đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhiều công ty đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, chính sự thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng khuyến khích các hành vi hủy hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu các chính sách và quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường và do đang thu hút mạnh vốn đầu tư cho phát triển nên dễ rơi vào “bẫy” trở thành nơi chứa nhiều ngành công nghiệp “bẩn”. . Ví dụ, ngành luyện cán thép tiêu tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng và thải ra môi trường nhiều chất thải nguy hại. Ngoài ra, số lượng phương tiện lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc ô nhiễm không khí.

    kết quả của việc này là gì?

    nhiều người đã vô tình trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi trường. Ví dụ như ở “làng ung thư” thach sơn ở phú thọ, hàng trăm người chết vì bệnh ung thư mà nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm để xả vào nhà máy hóa chất ở lâm thao và phú thọ. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 16.000 người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. sự cạn kiệt tài nguyên sinh vật là một hệ quả khó tránh khỏi khác của ô nhiễm môi trường. các rạn san hô ở cửa sông, cũng như vùng nước lợ, dần biến mất. Hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nước ta từ tháng 6 đến giữa tháng 7 âm lịch trên vùng biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là ở Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. hơn 30 km bãi biển, từ cáp treo đến dài phù sa với măng tây xám đen dày cả inch, lẫn với xác sinh vật tạo nên mùi hôi thối. Lớp màng nhầy trong suốt bao quanh một số loài vi tảo biển là nguyên nhân làm cho nước biển đặc như váng. Hơn nữa, trong tương lai gần, Việt Nam có thể bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do lượng nước sạch bị ô nhiễm ngày càng nhiều.

    tôi có thể nhắm mắt làm ngơ không?

    không! chúng ta cần tiếp tục bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn! Trước hết, phải có những hình phạt thật nặng, thật nặng đối với những người, tổ chức, cơ quan có hành vi hủy hoại môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, cũng cần nâng cao nhận thức thông qua các biện pháp tuyên truyền, cổ động như tổ chức các cuộc trao đổi, thảo luận về vấn đề môi trường tại các đơn vị hành chính huyện, xã. đưa các bài viết chi tiết hơn về môi trường vào sách giáo khoa từ cấp tiểu học, giúp các em học sinh có thái độ, cách nhìn đúng đắn về môi trường và hậu quả của việc môi trường bị tàn phá, từ đó giúp các em biết yêu quý và bảo vệ môi trường mình đang sống. Một cách khác để giúp bảo vệ môi trường là phát động các phong trào tình nguyện thường xuyên hơn, chẳng hạn như bảo vệ môi trường ở các khu dân cư, dọn rác ở các khu vực công cộng, làm sạch bãi biển.

    tình hình môi trường ở Việt Nam đang ở mức nghiêm trọng, nhưng vẫn có thể cứu vãn được nếu mỗi người dân biết tự đóng góp, chung tay bảo vệ môi trường. vì vậy chúng ta phải đoàn kết bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm. vì tương lai của một đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta và của các thế hệ mai sau! Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

    hiển thị 7

    vấn đề môi trường sống của con người trên trái đất đã bị ô nhiễm và là vấn đề cấp bách của bất kỳ quốc gia nào. vì nó gây ra các hiện tượng biến đổi khí hậu dẫn đến những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp. ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề đáng báo động. đây là một hiện tượng xấu, nhiều tác hại, phải nhanh chóng khắc phục.

    Trước hết, chúng ta cần hiểu môi trường là gì. môi trường sống của con người là một khái niệm rộng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Có hai loại môi trường chính là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần tự nhiên như địa hình, địa chất, đất, khí hậu, nước và sinh vật. môi trường xã hội là tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người, mối quan hệ cá nhân với cộng đồng được thể hiện bằng luật pháp, thể chế, cam kết, quy định, …

    Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. ô nhiễm không khí: các nhà máy đã và đang thải một nguồn lớn khí cacbonic, axit, khí nhà kính, khói từ ô tô và các loại động cơ khác vào bầu khí quyển. Ô nhiễm nguồn nước: Hiện nay trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam đã và đang bị ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng rất thấp, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch chưa lớn. nguồn nước: ao, hồ, sông, suối, đại dương, nước ngầm, nước mưa. ô nhiễm đất: đất ngày càng bị suy thoái, rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện

    Từ những hiểu biết trên, chúng ta thấy rằng ô nhiễm môi trường có nhiều tác hại. có rất nhiều ví dụ về ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây. Theo ước tính của các nhà khí tượng thủy văn, hàng năm trên biển Đông có 9-10 cơn bão hoạt động và 3-4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, diễn biến ngày càng nhanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân. nghiêm trọng nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long của nước ta trong nay mai có thể bị nhấn chìm dưới mực nước biển, một vùng châu thổ phì nhiêu, vựa lúa lớn nhất của nước ta có thể bị mất trắng nếu ngay từ bây giờ chúng ta không có cơ hội khắc phục. . Và biến đổi khí hậu có bao nhiêu tác động khó lường đối với người dân Việt Nam.

    Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng ô nhiễm môi trường gây tác hại rất lớn cho con người.

    đối với sức khỏe con người: không khí bị ô nhiễm có thể giết chết nhiều sinh vật sống, bao gồm cả con người. Ô nhiễm ozone có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau tức ngực, khó thở. Ô nhiễm nguồn nước gây ra khoảng 14.000 ca tử vong mỗi ngày, chủ yếu do uống và uống nước bẩn chưa qua xử lý. hóa chất và kim loại nặng trong thức ăn và nước uống có thể gây ung thư không thể chữa khỏi. điều này sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong chuỗi thức ăn Khói và sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp. Các loài động vật có thể xâm lấn, cạnh tranh môi trường sống và gây hại cho các loài địa phương, do đó làm giảm đa dạng sinh học. Khí co2 do các nhà máy và phương tiện giao thông thải ra cũng có tác động, làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất ngày càng nóng lên, các khu vực cấu trúc sinh thái hiện có là dần dần bị phá hủy.

    Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. nguyên nhân chính là do lương tâm con người không tôn trọng luật bảo vệ môi trường. tình trạng chặt phá rừng lưu vực, rừng phòng hộ và diện tích rừng bị che phủ ngày càng giảm nghiêm trọng. Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp đã bất chấp pháp luật để xả thải ra môi trường và nước thải công cộng. chất thải công nghiệp chưa qua xử lý, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải sinh hoạt khó phân hủy. nhận thức của người dân về ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế. pháp luật chưa thực sự nghiêm minh, chưa đủ mạnh để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. công tác giáo dục ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức và chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông vẫn có những chương trình làm cho người dân có ý thức bảo vệ môi trường nhưng rất ít và chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi của người dân. Do đó, trình độ dân trí của người dân còn thấp, dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng vô tổ chức. một phần nguyên nhân là do công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả, chưa có cách quản lý chặt chẽ những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm hay nói cách khác là biết nhưng làm ngơ.

    Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng, vì vậy cần phải có biện pháp ngăn chặn. bản thân người dân cần nhận thức được những thiệt hại to lớn khi môi trường bị ô nhiễm. hệ thống pháp luật, chế tài nghiêm minh để trừng trị thỏa đáng những tổ chức, cá nhân phạm tội. Nhà trường phối hợp với các bộ phận thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh của mọi người. cần có những hình thức khiển trách thích đáng đối với những học sinh có thói quen xả rác. Giáo dục cộng đồng về việc bảo vệ môi trường. Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe nói đến phong trào “giờ trái đất”. Đó cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường. và chúng ta cần thực hiện đồng bộ, thường xuyên các giải pháp nêu trên để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, tạo môi trường sống trong lành cho người dân.

    Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta đã và đang là vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng cần phải lên án và loại bỏ. bảo vệ môi trường

    bài luận ví dụ 8

    Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) - Văn 12

    Ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên Thế Giới, ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn đề vô cùng bức thiết bởi sự tàn phá, sự hủy hoại của con người. Bởi vậy cho nên bảo vệ môi trường là một việc làm cần được tuyên truyền và thực hiện một cách nhanh chóng để đẩy lùi nạn ô nhiễm, trả lại không khí trong lành, nguồn nước sạch, khuôn viên thoáng mát và đảm bảo cho sức khỏe của cộng đồng. Bảo vệ môi trường không phải là một giải pháp hay một việc làm tức thời, nó là cả một quá trình mà toàn bộ con người cùng tham gia thì mới hiệu quả được.

    Việt Nam đang trên đà phát triển nên việc xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng luôn được tiến hành và triển khai hàng ngày. Với sự xuất hiện của các công trình này, các cao ốc, khu đô thị, trung tâm công nghiệp đã biến thành phố nói riêng và cả nước nói chung trở thành một công trường khổng lồ và rộng lớn. việc xây dựng cơ sở hạ tầng kéo theo vô số rác thải xây dựng đổ, không xử lý được mà không ai xử lý. lượng chất thải rắn được thu gom chỉ đạt hơn 60%, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Các nhà đầu tư và các công trường thường nghĩ rằng việc vứt bỏ các mảnh vụn xây dựng ở những lô đất trống bỏ hoang sẽ không ảnh hưởng đến ai mà ngược lại còn gây hại cho toàn bộ thành phố. ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc di dời và xử lý khi không có thông báo cho biết ai là người còn lại để xử lý chúng và ai đủ quan tâm đến những vùng đất vô chủ vô danh đó để dọn sạch chúng? không chỉ ở các công trường mà ngay cả các nhà máy xí nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp thường xuyên xả nước thải ra sông hồ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của người dân. những người sống gần các khu công nghiệp này có nguy cơ và tỷ lệ mắc các bệnh ung thư và đường hô hấp cao hơn những nơi khác. một cá nhân không thể hủy diệt cả xã hội, nhưng cả nhóm thì có thể, chính vì quy mô lớn nên xã hội đang bị ô nhiễm nặng nề.

    thì nguyên nhân của tình trạng này là gì? các nhà máy, công trình xây dựng chưa thực sự có quy trình, hệ thống xử lý chất thải, nguồn nước đảm bảo để không ảnh hưởng đến người dân. con người không có lương tâm nghiêm khắc để bảo vệ môi trường. các hành động bảo vệ môi trường chưa được mở rộng đến mọi người dân. Thêm vào đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu, người trực tiếp thực hiện dự án, thường xuyên rút ruột dự án, lấy ngân sách nhà nước để tư lợi, gây hậu quả khôn lường. Mặc dù có nhiều nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này nhưng nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của con người. Vì vậy, khi thực hiện bảo vệ môi trường, chúng ta phải nâng cao nhận thức và hành vi của họ, để họ thấy được tính cấp thiết và cần thiết của vấn đề này.

    Để bảo vệ môi trường, có nhiều cách. Hiện nay, nhiều người đang thực hiện các bước để giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách sử dụng túi vải khi đi chợ, mang theo hộp cá nhân khi đi chợ để không phải mang túi ni lông về nhà. Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm thay vì dùng túi ni lông như trước đây. Các cửa hàng ăn uống cũng tích cực đưa ra các chương trình khuyến mãi, tặng quà khi người dân đến mua sản phẩm có ly, hộp đựng sẵn. đây là việc làm tốt, tích cực và đang dần lan tỏa ra cộng đồng. Ngoài ra, các trường cũng nên chú trọng dạy học sinh cách phân loại rác để giúp loại bỏ công đoạn phân loại rác vất vả của công nhân vệ sinh. Ủy ban nhân dân thôn, xã cũng cần có phương án thu gom rác thải về điểm tập kết chung để xử lý, xây dựng đường, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

    Tóm lại, việc bảo vệ môi trường không phải là vấn đề của cá nhân mà là vấn đề chung của toàn xã hội. toàn xã hội cần đoàn kết bảo vệ môi trường vì cuộc sống tươi đẹp hơn, phát triển hơn, để tương lai của mỗi trẻ em chúng ta được sống trong môi trường an toàn nhất.

    bài văn mẫu 9

    xã hội phát triển từng ngày kéo theo hàng loạt vấn đề cần được quan tâm, thậm chí đã ở mức báo động như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, … một quốc gia muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì việc bảo vệ của môi trường sống là rất quan trọng, nhưng một thực tế là ngày nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của con người.

    Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường sống không trong lành, bị ô nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến đời sống. Trước thực trạng nhiều khu dân cư chất thải tích tụ mà không có biện pháp xử lý. nước thải, nước ngầm từ các nhà máy, xí nghiệp đổ ra sông, biển làm ô nhiễm nguồn nước, làm cá chết hàng loạt và nổi trên mặt nước. Nước sông hồ đen kịt, bẩn từ rác thải, rác thải, thậm chí trên các bãi biển nơi có nhiều du khách đến tham quan cũng có hiện tượng xả rác bừa bãi, gây tổn hại lớn đến mỹ quan của Thượng Quan. khói bụi, giao thông dày đặc, vô số trong thành phố, đặc biệt là từ các nhà máy, khiến bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề, kéo theo đó là các hiện tượng trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính. , …. lang thang khắp các đường làng, ngõ xóm hay các ngóc ngách ở các thành phố lớn, đâu đâu cũng thấy rác thải, dù những người công nhân thành thị vẫn miệt mài hàng ngày, quét dọn nhưng vẫn không thể giảm được lượng rác thải sử dụng. người mỗi ngày. nhiều nhà vệ sinh công cộng ô nhiễm khủng khiếp, công viên, khu vui chơi, … đâu đâu cũng thấy rác. Đó thực sự là một thực trạng đáng buồn hiện nay khi xã hội càng hiện đại, môi trường càng ô nhiễm.

    Điều gì gây ra ô nhiễm nghiêm trọng như vậy? có phải do chính con người không? những hành vi tiêu cực, khai thác rừng bừa bãi, đốt rừng làm nương rẫy, chặt phá cây cối và hậu quả đối với sự điều hòa của môi trường sống. Việc khai thác quá mức nhiên liệu ở các mỏ khoáng sản cũng gây áp lực lớn đến môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. sự quản lý của nhà nước chưa cứng rắn, lương tâm người dân còn kém, nên vứt bỏ như một thói quen khó bỏ. nhiều khu công nghiệp, nhà máy với mục đích kiếm lời, tiết kiệm tiền đầu tư mà bỏ qua khâu xử lý nước thải, tận dụng các đầm, sông, suối gần nhà máy, bao nhiêu chất thải đổ ra môi trường. nước bẩn, nhiễm các chất độc hại có hại cho môi trường. Việc phân loại, xử lý rác thải khó kiểm soát chưa được siết chặt. Ngoài ra, việc người dân sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích trong trồng trọt, chăn nuôi cũng gây áp lực lớn đến môi trường.

    Chính vì những nguyên nhân trên mà môi trường bị ô nhiễm để lại những hậu quả vô cùng lớn. sức khỏe con người bị đe dọa, số người chết sớm ngày càng tăng, nhiều làng mạc, vùng ung thư xuất hiện khắp cả nước. môi trường tù đọng là nơi ẩn náu của muỗi gây nguy hiểm cho con người, nhiều người mắc bệnh lao phổi, viêm xoang, dị ứng,… cũng do tác động tiêu cực của ô nhiễm. môi trường sống không đảm bảo khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhiều loài sinh vật mất nơi cư trú. hiện tượng biến đổi khí hậu cũng trở nên cấp bách vì môi trường đang bị hủy hoại quá nặng.

    hạn chế hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra. trên hết, mỗi người dân phải tự ý thức được việc làm của mình. các cơ quan quản lý và nhà nước phải không ngừng tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. kiểm tra, quản lý chặt chẽ các nhà máy, xí nghiệp vi phạm các quy định về môi trường, siết chặt việc cấm đổ rác bất cứ đâu. Cần có phương pháp, phương tiện xử lý rác thải hiệu quả, tránh tình trạng rác thải ùn ứ, chất thành đống gây ô nhiễm. sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc sử dụng xe đạp, xe điện để thay thế các phương tiện gây ô nhiễm đường phố. đẩy mạnh trồng nhiều cây xanh để tạo môi trường sống trong lành, hài hòa. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khoa học hay mỗi người cần nghiên cứu, phát minh ra các thiết bị, dụng cụ để xử lý, tái chế hoặc phân loại rác nhằm giảm công sức, chi phí, đồng thời giảm lượng rác thải hàng năm.

    bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm hay niềm vui của riêng ai, hãy đoàn kết hành động vì một thế giới xanh, sạch, đẹp và an toàn. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra một môi trường sống trong lành và an toàn.

    bài văn mẫu 10

    Ngày nay, trên thế giới, môi trường là mối quan tâm chính. Ở các nước tiên tiến, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường là mối quan tâm chung nên tình trạng vứt rác, nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. người dân được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Đáng buồn là nước ta còn phổ biến hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng, không giữ gìn vệ sinh đường phố. việc làm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường.

    Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều biểu hiện nhưng phổ biến, đặc biệt là tình trạng xả rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng. sau khi ăn kem hoặc kẹo, người ta ném que, ném giấy xuống đất. Sau khi uống một lon nước ngọt hoặc một chai nước khoáng, hãy vứt lon và chai ngay tại chỗ bạn ngồi, ngay cả khi thùng ở rất gần. tuy nhiên, họ vẫn bình thản, vô tư, không chút mặc cảm. thậm chí khi nhai xong một viên kẹo cao su, họ cũng không vứt đi mà cuộn lại, trải lên ghế đá rồi bỏ đi.

    Xem Thêm : Soạn bài Lão Hạc trang 38 SGK Ngữ văn 8 tập 1 (siêu ngắn)

    Không chỉ nơi công cộng, tại một số khu phố, tuyến đường có biển khu phố văn hóa, cỏ mọc um tùm, tràn lan, rác thải ngổn ngang trên đường, mùi hôi khó chịu bốc lên cả ngày. . Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế vận chuyển gạch, đá phế thải từ các công trình xây dựng vứt bừa bãi khắp nơi trên đường phố. người dân vẫn chưa ý thức đến mức đem súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt vứt xuống hồ, ao, sông, kênh, rạch và ra đường. Tại một số quán ăn, cửa hàng vỉa hè, người dân đổ hết thức ăn thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến nước thải đọng lại và gây tắc cống.

    Đáng sợ hơn, trên một số con sông, những người sống trên thuyền đậu ngay trên sông lại có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. họ vô tư vứt rác trên thuyền xuống sông, phóng uế xuống sông, rồi lấy ngay nước sông để tắm, giặt, thậm chí nấu ăn. tuy nhiên, hiện tượng xả rác bừa bãi đó đã lan sâu đến một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm công tác gia sư. họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư để phát tờ rơi quảng cáo nhóm dạy thêm của mình một cách bừa bãi, vứt rác bừa bãi ra đường. Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng gây ra thiệt hại rất lớn. Việc dọn dẹp nhà cửa từ phòng khách đến phòng ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn có tốt không?

    Còn việc vứt rác bừa bãi, thậm chí không cần vứt ở nơi công cộng cũng không ảnh hưởng gì đến bạn và gia đình. điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh, giàu đẹp lại ngập trong rác? thể hiện hành vi của những người vô học, thiếu ý thức, gây tổn hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mọi người vô tư vứt rác xuống sông, nhưng bạn có nghĩ rằng có bao nhiêu người sử dụng nguồn nước này để ăn uống, tắm giặt?

    Nước không sạch, người dân sử dụng, ăn uống, sức khỏe sẽ như thế nào? Nếu không có sức khỏe tốt thì lực lượng con người sẽ đóng góp như thế nào cho đất nước khi bước vào thiên niên kỷ mới với nền kinh tế công nghiệp hiện đại? không đâu xa, ngay tại thành phố của chúng ta, nơi có dòng sông đồng nai chảy tràn ngập rác bẩn. công viên ven sông là nơi sinh hoạt thể dục thể thao cho người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên khu vực. người dân đến nghỉ mát, giải nhiệt, nhưng nhìn dòng nước ven bờ, nước bẩn chảy xuống cống ngày, giờ, túi ni lông vứt la liệt trôi nổi gây phản cảm, làm mất mỹ quan dòng sông. .

    Còn những chiếc ghế dài vô tội vạ bị người ta bôi kẹo cao su một cách vô thức, lỡ ai đó vô tình ngồi lên thì sao? bã kẹo sẽ dính vào quần áo của người đó, không chỉ làm ố quần áo mà còn gây cảm giác khó chịu. Và điều gì sẽ xảy ra khi người ngồi trên ghế đá có một cuộc hẹn quan trọng? Bạn thấy đấy, đó chỉ là một hành động vô ý thức làm ảnh hưởng đến công việc của người khác.

    Ngày nay, đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào chứng tỏ khu phố mình đang sống là khu phố văn hóa. tuy có biển báo khu phố văn hóa nhưng rác thải vứt ngổn ngang khắp nơi gây phản cảm từ người qua đường. vì vậy, họ không khác gì tự giễu cợt, làm mất mặt cho chính mình và cả khu phố. cỏ mọc um tùm là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi. dịch sốt xuất huyết, một căn bệnh có khả năng gây chết người, bắt nguồn từ đâu.

    Còn một số người lái xe đổ gạch phế thải ra đường thì sao? một con đường vốn sạch đẹp bỗng nhiên bị vô số đá. chúng nằm rải rác khắp nơi gây tắc đường. và cũng trên những con đường đó đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây đau thương cho bao gia đình. Không chỉ có gạch, đá bị ném ra đường mà còn có cả xác động vật.

    Như đã đề cập ở trên, xác động vật bị vứt khắp nơi. thịt của nó phân hủy dần kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu cho những ai vô tình đi ngang qua.

    tệ hơn, trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm h5n1, một số người dân khi thấy gà, vịt chết hàng loạt đã không thông báo với cơ quan thú y mà tự ý vứt xác xuống hồ, ao. đó là việc làm cực kỳ nguy hiểm vì nếu gà, vịt mang mầm bệnh sẽ lây lan trên diện rộng vì nước từ các ao hồ này sẽ đổ ra sông, nguồn nước sinh hoạt của nhiều gia đình.

    các quán ăn vỉa hè cũng có hành vi xả rác nghiêm trọng. thức ăn thừa hàng ngày vẫn được đổ xuống cống rãnh. Chúng ngăn không cho cống thoát nước. những ngày mưa lớn, do hệ thống thoát nước kém hiệu quả nên nước tràn ra đường gây cản trở giao thông. có khi nước bẩn tràn vào nhà. Nhìn cảnh đó, tôi thực sự chạnh lòng, xót xa cho người đẹp đã mất.

    Thật nguy hiểm khi trẻ em ngày nay rơi vào hiện tượng xả rác bừa bãi. Sau giờ ra chơi, tất cả các lớp học đều ngập tràn kẹo và bánh. điều đó gây bức xúc cho rất nhiều giáo viên. Làm thế nào các giáo viên có thể cống hiến hết mình để giảng dạy trong một lớp học bẩn thỉu như vậy? nên việc học tạm thời bị gián đoạn để thu dọn rác và dọn dẹp lớp học. Nếu điều này vẫn xảy ra thường xuyên, cả lớp sẽ lãng phí bao nhiêu thời gian để học và thậm chí có thể bị trừ điểm trình độ của lớp. tai hại làm sao!

    Ngày nay, vị thế của đất nước ta đã có nhiều thay đổi. nước ta đã là thành viên của tổ chức thương mại thế giới wto. Và sau khi tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC, con người và đất nước Việt Nam ngày càng được nhiều người biết đến.

    Số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm đất nước chúng tôi đang tăng lên từng ngày. mọi người biết đến Việt Nam như một đất nước hòa bình và thân thiện. nhưng khi họ xem những sự kiện trước đó, liệu họ có còn có cái nhìn thân thiện về đất nước của chúng ta không? Hay đó là một cái nhìn khác, một cái nhìn trái chiều về lối sống của người Việt Nam?

    Một lần, tôi đang đi bộ trên phố và tôi nhìn thấy một nhóm khách du lịch nước ngoài. đi ngang qua một trường học, nhìn thấy những tấm áp phích của nhóm gia sư bày la liệt trước cổng trường, họ lắc đầu bỏ đi hướng khác. Khi họ vừa đi, các vị khách vừa trò chuyện rôm rả. và từ xa, tôi thoáng thấy một cụm từ bằng tiếng Anh của một trong số họ: “Có chuyện gì với người Việt Nam vậy?” nó chỉ là một lời nói, nhưng nó rất nặng nề và xấu hổ đối với tôi. Lúc đó, tôi nghĩ nếu những tờ rơi đó không được phát bừa bãi, cổng trường vắng tanh thì những vị khách ở trên đã không nói như vậy.

    chưa bao giờ, ô nhiễm môi trường thực sự là một vấn đề lớn của toàn nhân loại hiện nay. biến đổi khí hậu và những hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự đoán mà là hiện thực ở khắp mọi nơi. hiện tượng toàn cầu hóa con và hiện tượng trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Điều đáng nói là hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, những hiện tượng này đều do con người gây ra, từ những hành động bừa bãi bao gồm xả rác và xả thải bừa bãi.

    Nói cách khác, tác hại của việc xả rác mà bạn nêu là mất vệ sinh, thể hiện hành vi vô học, gây mất mỹ quan, lây lan dịch bệnh, tốn tiền thu gom, xử lý, gây ấn tượng xấu với người nước ngoài … tất cả đều có con người nguyên nhân. . thứ nhất là do thói quen xấu lười biếng và lối sống ích kỷ, lạc hậu, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân của một số người. họ sống có phong cách.

    “nếu bạn tiếp tục la ó, hãy để anh ta cho bò ăn”

    Họ chỉ nghĩ rằng chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, còn bẩn thì ai mặc ai? những nơi công cộng không phải của bạn, vậy tại sao phải giữ chúng lại? chỉ cần vứt thùng rác và thì đấy, đã có một đội dọn vệ sinh để chăm sóc nó. suy nghĩ như vậy là thiển cận và nguy hiểm. nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó thay đổi, cần nhắc nhở không xả rác bừa bãi. hàng ngày giáo viên, cán bộ lớp cần thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn lớp học sạch đẹp.

    Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 12

    Nhưng xã hội là một lĩnh vực rộng lớn hơn nhiều so với lớp học. tất cả mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không ai có đủ thời gian để đi nhắc nhở từng người một. mà không được nhắc nhở, mọi người trở lại với thói quen trước đây của họ. nguyên nhân cuối cùng là do ý thức giữ gìn vệ sinh của một số người chưa tốt. họ không ý thức được rằng hành vi của mình là vô ý thức, phản văn hóa, văn minh, phá hoại môi trường sống.

    Bên cạnh đó, cũng phải kể đến công tác giáo dục giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức và chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông vẫn có những chương trình làm cho người dân có ý thức bảo vệ môi trường nhưng rất ít và chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi của người dân. do đó, trình độ hiểu biết của người dân còn thấp, dẫn đến thái độ chấp hành nội quy nơi công cộng chưa nền nếp.

    Mặt khác, so với các nước trên thế giới, việc trừng phạt những người vô ý thức không quá nặng. Ví dụ, ở Singapore, chỉ cần ném một mảnh giấy ra đường là bị phạt rất cao. Tùy theo mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị tông xe giữa đường. còn ở việt nam thì sao? những người thiếu ý thức vẫn tiếp tục ngạo mạn như không có chuyện gì xảy ra vì hình thức xử phạt ở nước ta quá dễ dãi, mềm mỏng, không đủ sức răn đe.

    Đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. nếp sống của mỗi người ngày càng văn minh, văn hóa ứng xử ngày càng tiến bộ. đặc biệt là trong yêu cầu của cuộc sống ngày nay, đường phố xanh, sạch, đẹp là tiêu chuẩn không thể thiếu của một đô thị văn minh, sạch đẹp. Điều đó khiến mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe của mình và của người khác. nhận thức của hầu hết mọi người đã tích cực hơn. Mỗi nhà phải thu gom rác thải sinh hoạt vào nơi thích hợp để công nhân vệ sinh vận chuyển đến nơi quy định để xử lý. Những hành động này rất đáng khen ngợi vì chúng không chỉ giữ gìn vệ sinh, sức khỏe của cá nhân, gia đình mà còn của cả cộng đồng.

    Bạn thấy đấy, mặc dù có rất nhiều người xả rác vô ý thức, nhưng cùng tồn tại với những người này có rất nhiều người có ý thức giữ gìn vệ sinh rất tốt. nhóm bạn trẻ phố biển nhân dịp nghỉ hè rảnh rỗi đã tụ tập nhặt rác khắp bãi biển, một cụ già vẫn hàng ngày lượm ve chai trên cát, giảm bớt nguy hiểm cho những người vui chơi dưới biển. đó là những việc làm tốt đáng để thi đua. đã đến lúc những người vô ý thức đó phải suy nghĩ lại. làm điều gì đó trước khi quá muộn. Vấn đề xả rác có thể được khắc phục dựa trên sự nỗ lực của mỗi người và toàn xã hội.

    Từ bây giờ, chúng ta phải rút ra ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người. Bằng nhiều hình thức như áp phích, pa nô, các chương trình tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình, các thông điệp cơ bản về ý thức bảo vệ môi trường sẽ được truyền đến tai và mắt của mỗi người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống về nhận thức.

    Hơn nữa, những kẻ ngoan cố, cố tình vi phạm cần bị trừng trị thích đáng. không thể đối xử tốt với những người thiếu ý thức và làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường vì nếu quá khoan dung với họ thì tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt. nếu bạn có thể làm được những điều này, cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao. và có lẽ ở nước ta không có chuyện thu gom hơn sáu tấn rác mỗi ngày ở một con kênh hay những cái lắc đầu đầy trách móc của du khách nước ngoài.

    Mỗi người trong cộng đồng đều mong muốn sức khỏe tốt, người thân không bệnh tật, hàng xóm bình an, nhưng do nếp sống gia đình của một số người dân còn có hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng. thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước không cho phép con người tiếp tục sống như thế này. xin vui lòng sửa chữa nó trong bất kỳ cách nào có thể. mỗi chúng ta phải sống tốt, giữ gìn vệ sinh ở bất cứ đâu, trong nhà hay ngoài ngõ, trên đất, trên sông để tạo môi trường sống trong lành cho mình và cho mọi người, có điều kiện thoát nước tốt, có lợi nhất cho quốc gia.

    đứng trước xu thế hội nhập ngày nay, làm sao để vươn ra biển lớn, hòa nhập với bạn bè bốn phương. Tôi cho rằng, cái cần nhất là một diện mạo, một bộ mặt mới của đất nước. Đường phố sạch đẹp luôn mang đến cho mọi người, đặc biệt là khách du lịch quốc tế cảm giác thoải mái. làm cho mình đẹp hơn trong mắt mọi người, bênh vực những thói quen xấu của cá nhân như xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến mọi người. Chúng ta hãy chấm dứt những hành vi vô học đó để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. và sống với tinh thần cao cả: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”

    đối với tôi, những hành vi như xả rác nơi công cộng, đổ nước thải sinh hoạt xuống cống rãnh là những hành động xấu và đáng trách. Chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tất cả mọi người. vì vậy mỗi chúng ta và toàn xã hội cần nhanh chóng khắc phục hiện tượng đó. riêng chúng ta, những học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ bây giờ chúng ta cần xem lại bản thân, điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

    Trước hiện tượng xả rác bừa bãi như trên, chúng ta sẽ tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền cho bạn bè cùng làm. hy vọng với hành động nhỏ đó, chúng ta đã góp phần làm cho môi trường xung quanh chúng ta xanh, sạch, đẹp và trái đất mãi là ngôi nhà chung tươi đẹp của cả nhân loại.

    bài văn mẫu 11

    Cuộc sống của con người ngày càng trở nên hiện đại hơn từng ngày. đáp ứng nhu cầu của con người là sự ra đời của nhiều công ty, công ty cạnh tranh sản xuất thậm chí thách thức các giá trị đạo đức gây ra nhiều hiện tượng tiêu cực. trong đó nổi bật nhất là vấn đề môi trường. trong đó, vấn đề đang thách thức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường hiện nay là ô nhiễm môi trường.

    Trước hết, chúng ta cần hiểu ô nhiễm môi trường là gì. ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên theo hướng tiêu cực như đất đai cằn cỗi, sông ngòi chứa chất thải, khói bụi trong không khí, v.v.

    Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. hình ảnh những bãi rác khổng lồ ven quốc lộ, những cột khói đen ngòm mà các nhà máy, xí nghiệp đổ thẳng ra môi trường, những dòng sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc bao quanh thủ đô… mọi thứ đều cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường. Đã có nhiều cảnh báo về ô nhiễm môi trường do các tổ chức môi trường toàn cầu đưa ra. vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề quốc gia mà là vấn đề cấp bách của toàn cầu.

    Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì? nguyên nhân khách quan là các hiện tượng tự nhiên như bão, lũ lụt, động đất làm thay đổi môi trường tự nhiên. còn nguyên nhân chủ quan là do ý thức của con người. chỉ vì những lợi ích trước mắt mà người dân sẵn sàng bỏ qua bước xử lý để đưa trực tiếp khí thải, chất thải độc hại của nhà máy ra bên ngoài. Việc sử dụng túi ni lông tưởng chừng như vô hại nhưng lại để lại nhiều hệ lụy mà con người không thể lường trước được. vùng hạ lưu sông, ven quốc lộ được con người “nâng cấp” thành bãi rác công suất lớn. mức độ khói bụi ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, đã vượt quá mức cho phép. và người ta ước tính rằng hiệu ứng khói ở đây đối với một người mạnh hơn đối với việc hút trực tiếp mười điếu thuốc. con người chưa nhận thức được hậu quả của ô nhiễm môi trường và bất chấp những tác động xấu sẽ xảy ra đối với môi trường do sự chủ quan, ích kỷ của cá nhân.

    Hậu quả của ô nhiễm môi trường là vô cùng nghiêm trọng. đối với con người, những tác động xấu của môi trường tự nhiên làm suy giảm sức khỏe. Hít thở không khí độc hại từ môi trường làm tăng điều kiện mắc các bệnh về đường hô hấp. các chế phẩm độc hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể người gây ung thư và làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. và do đó dẫn đến một số nguy cơ suy giảm sức khỏe sinh sản, gây hại cho tim mạch. hình ảnh “làng ung thư” xuất hiện trên khắp đất nước ta là lời cảnh tỉnh đau buồn cho một thế hệ người dân. Về hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường đã và sẽ làm thay đổi hệ sinh thái. môi trường đất bị ô nhiễm khiến cây cối không phát triển được, nguồn thức ăn không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội. không khí ô nhiễm, khí thải độc hại chọc thủng tầng ôzôn, gây mưa axit và biến đổi khí hậu toàn cầu. chính mọi người đang phải gánh chịu hậu quả của những hành vi sai trái của họ.

    Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, các biện pháp khắc phục được thực hiện nhằm thay đổi ý thức của người dân. các cơ quan, tổ chức đoàn thể cần tích cực tuyên truyền hậu quả của ô nhiễm môi trường đến người dân để mọi người cùng hiểu. Bên cạnh đó, cũng cần đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các công ty, xí nghiệp, công ty cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. và việc tìm ra một giải pháp khoa học hợp lý để “cứu và chữa cháy” cho môi trường là điều cấp thiết.

    mọi cá nhân đều có thể đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ môi trường. chung sức đấu tranh, loại bỏ các hành vi gây ô nhiễm môi trường. hãy lên tiếng bảo vệ để giữ gìn màu xanh của trái đất. lấy giáo dục làm phương châm chỉ đạo nhằm tuyên truyền, lan tỏa đến mọi người về vai trò, ý thức, trách nhiệm đối với môi trường sống. mỗi cá nhân nhỏ cần nhận ra những hành động và việc làm của chính mình. từ những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông hay vệ sinh đường phố, ngõ xóm … hãy chung tay vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

    ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân và toàn xã hội. Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về ô nhiễm môi trường và phải có ý thức bảo vệ môi trường. hành động không chỉ vì hạnh phúc, an ninh của chúng ta hôm nay mà còn vì thế hệ tương lai.

    bài văn mẫu 12

    Ngày nay, có rất nhiều hiện tượng ảnh hưởng đến môi trường và đặc biệt là mỹ quan của đường phố. đó là hiện tượng xả rác bừa bãi. Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn hiện tượng này?

    có! do đó, như chúng ta đã biết, việc xả rác bừa bãi nơi công cộng là chính chúng ta đang góp phần gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. các bãi rác là đầu mối gây ra mùi hôi thối, khó chịu. cũng là bùng phát lây nhiễm qua côn trùng như dịch cúm gia cầm h5n1, một số người dân khi thấy gà, vịt chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú y để xử lý mà tự làm. xác ở ao hồ. đó là một việc làm hết sức nguy hiểm vì nếu gà, vịt đó mang mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ lây lan trên diện rộng, do nước từ các ao hồ này đổ ra sông – nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân …

    Không chỉ vậy, việc xử lý rác thải còn có tác động rất lớn đến cảnh quan môi trường, chẳng hạn như: thành phố nha trang là một trong những thành phố có tiềm năng du lịch, hiện nay đang là giai đoạn mở cửa thu hút rất nhiều du khách. liệu việc xả rác bừa bãi của chúng ta có tạo cho du khách cái nhìn không tốt về nơi đây, đặc biệt là những người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Họ sẽ ngay lập tức đánh giá đó là một thành phố ít văn hóa và không lịch sự. vì vậy họ sẽ còn dám đến đây thăm viếng và nghỉ ngơi chúng ta hãy đặt những câu hỏi như vậy và tự trả lời những hành động, việc làm của mình. Để xem việc xả rác như thế nào?

    Những người xả rác nơi công cộng là những người thiếu ý thức bảo vệ môi trường, không chỉ vì trình độ dân trí thấp mà vì họ là người mang mầm bệnh nan y. họ chỉ biết đến lợi ích của mình mà quên đi lợi ích của tập thể và cộng đồng. hơn thế nữa, họ cũng quên mất môi trường mà hàng ngày, hàng giờ họ sống và làm việc phải hít thở bầu không khí của môi trường đó. họ thực sự là những kẻ vô trách nhiệm, đáng bị xã hội lên án và chỉ trích.

    Vì vậy, chúng ta nên làm gì để bảo vệ môi trường trong những tình huống này? Là những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy rèn cho mình ý thức bảo vệ môi trường thật tốt, vì môi trường bị ô nhiễm thì ai cũng phải chịu ảnh hưởng kể cả mình, gia đình và bạn bè. Chúng ta hãy nghĩ, nếu chúng ta là người đổ rác thì không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà chúng ta còn là người gây ra hậu quả, việc làm đáng bị xã hội và mọi người lên án, do đó, chúng ta cần tuyên bố để mọi người cùng tham gia, học hỏi và đề xuất các biện pháp thiết thực hơn để bảo vệ môi trường. như tổ chức các phong trào “mùa hè xanh”, vệ sinh đường phố, vệ sinh sân trường, v.v. và thiết lập các quy tắc chung như: vứt rác đúng nơi quy định để giữ cho môi trường luôn xanh – sạch – đẹp.

    có lẽ tất cả chúng ta đều cần một cuộc sống tốt, một môi trường thật thoáng mát, ở khắp mọi nơi, dù trong nhà hay ngoài ngõ, dù đất hay sông, chúng ta đều cần một môi trường sống tốt, đẹp cho bạn và cho tất cả mọi người. . đứng trước xu thế làm sao vươn ra biển lớn, hội nhập với bạn bè năm châu. Tôi cho rằng, cái cần nhất là một diện mạo, một bộ mặt mới của đất nước. Đường phố sạch đẹp luôn mang đến cho mọi người, đặc biệt là khách du lịch quốc tế cảm giác thoải mái. khiến bản thân trở nên xinh đẹp hơn trong mắt mọi người.

    Bằng cách này, cho chúng ta thấy rằng môi trường rất cần thiết cho chúng ta, đó là lý do tại sao chúng ta không nên vứt rác ra đường. đồng thời muốn gửi đến mọi người thông điệp với tinh thần cao cả: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Và tôi mong rằng với những điều nhỏ bé đó đất nước chúng ta sẽ tươi đẹp hơn và phát triển hơn.

    bài luận mẫu 13

    trái đất ngày càng nóng lên, lỗ thủng tầng ozon ngày càng lớn, hiệu ứng nhà kính ngày càng gay gắt, khí hậu ngày càng thay đổi: lũ quét, sạt lở đất, sóng thần … đang diễn ra ngày càng nhiều và hơn nữa nước nguồn ngày càng bẩn dẫn đến nhiều người phải nhập viện. Gần đây còn có một hiện tượng gây xôn xao dư luận, đó là “hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung”. câu hỏi đặt ra là “tại sao lại xuất hiện những hiện tượng này?”. Có phải vì “ô nhiễm môi trường” không? Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người và hệ sinh thái? Đây là những câu hỏi nhức nhối thu hút sự quan tâm của hầu hết mọi người trên thế giới.

    trước tiên chúng ta cần hiểu “môi trường là gì”? môi trường được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội và theo mục đích, đối tượng điều tra khác nhau. mà theo khái niệm dễ hiểu nhất: “Môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người tác động đến con người và ảnh hưởng đến các hoạt động của đời sống con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người”. Ô nhiễm môi trường ”là gì? ô nhiễm môi trường là sự thay đổi thành phần, tính chất (vật lý, hóa học, sinh học) của môi trường, vi phạm tiêu chuẩn chất lượng môi trường và gây độc cho người, vật nuôi và cây trồng.

    Ô nhiễm môi trường bao gồm: ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và nhiều loại ô nhiễm khác. mỗi loại ô nhiễm sẽ có những khái niệm khác nhau: ô nhiễm nước: nước bị ô nhiễm khi thành phần của nó thay đổi không phù hợp với hoạt động của con người và sự sống. thành phần của không khí gây ra các tác động có hại hoặc khó chịu. Đây là loại ô nhiễm được cho là nguy hiểm nhất vì mỗi chúng ta phải hít vào thở ra liên tục. nếu tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, tính mạng con người không được đảm bảo.

    Các chất gây ô nhiễm có nguồn gốc từ ô nhiễm và sau đó được lan truyền theo các con đường khác nhau (nước, không khí) bởi các vật trung gian truyền bệnh (côn trùng và một số sinh vật khác). Cần lưu ý rằng: Các chất ô nhiễm có thể có nguồn gốc tự nhiên, nhưng đại đa số các nguồn ô nhiễm đều có nguồn gốc do con người gây ra, liên quan đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng. ví dụ: hồ geneva ở Thụy Sĩ, một trong những hồ lớn nhất ở châu Âu, đang chết dần vì oxy hòa tan trong nước thải sinh hoạt đã mang theo 275.000 tấn chất bẩn vào hồ. và kết quả là nước mất đi màu trong như pha lê và thay vào đó là màu xanh chết người. Cụ thể, tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái là vô cùng nguy hiểm:

    Đầu tiên là đối với sức khỏe con người: không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều sinh vật sống, bao gồm cả con người. Ô nhiễm ozone có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, đau họng, đau ngực, khó thở và trong trường hợp nặng hơn là đột quỵ. do đó chúng ta thấy hiện nay tuổi thọ của con người không cao, các bệnh hiểm nghèo, ung thư xuất hiện ngày càng nhiều. nguồn nước ngày càng ô nhiễm, ước tính khoảng 500 triệu người Trung Quốc thiếu nước sinh hoạt an toàn. con người ngày càng thiếu nguồn không khí xanh và nước sạch

    cũng đối với các hệ sinh thái: lưu huỳnh điôxít và ôxít nitơ có thể gây ra mưa axit làm giảm độ pH của đất. đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho nhiều loại cây trồng và sự đa dạng loài sẽ bị hạn chế. điều này ảnh hưởng đến việc kiếm ăn của người và động vật. sương mù làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để điều hòa quang hợp. Khí CO2 do các nhà máy và xe cộ tạo ra làm tăng hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ôzôn, trái đất ngày càng nóng lên, khí hậu thay đổi thất thường: lũ quét, sóng thần, băng tan, v.v. nếu không hành động, rất có thể con người và hệ sinh thái sẽ dần bị hủy diệt và diệt vong. Đã có nhiều cuộc họp, hội nghị bàn về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. tiêu biểu là “Hội nghị các nhóm nước theo Công ước khung các quốc gia thống nhất về biến đổi khí hậu (cop 21)”. Mục tiêu chính của hội nghị này là buộc 195 quốc gia cam kết giảm lượng khí thải để ngăn trái đất nóng lên không quá 2 độ C trong thế kỷ này. chúng ta không thể để tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, chúng ta cần phải tìm ra các giải pháp để ngăn chặn, khắc phục và quản lý hiệu quả các hành vi gây ô nhiễm môi trường:

    cải thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. khi xử phạt hành chính không hiệu quả thì cần đưa ra các chế tài mạnh hơn để răn đe những đối tượng gây ô nhiễm môi trường. trường hợp đó nên được trình bày như một ví dụ cho các công dân khác. thực hiện đánh giá tác động môi trường đối với tất cả các dự án phát triển kinh tế xã hội. ưu tiên sử dụng và phát triển công nghệ sạch, việc xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp cần có công trình xử lý nước thải, khói đen. trồng nhiều cây xanh bên cạnh các nhà máy. tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình môi trường từng khu vực. nhằm phát hiện sớm các hành vi gây ô nhiễm môi trường. nghiêm trị những đối tượng không tuân thủ pháp luật trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng thêm cây xanh tại các khu vực có khu công nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. cảm hóa và nâng cao nhận thức về việc tuân thủ luật bảo vệ môi trường

    Thế giới đang cùng nhau bảo vệ môi trường toàn cầu xanh và sạch hơn. bởi vùng đất này là nơi có đầy đủ các điều kiện tự nhiên nhất để con người có thể sinh sống, sinh sống và phát triển. nếu nơi này ngày càng ô nhiễm thì con người chúng ta là những người đã tự gây ra và giết chết chính mình. tuy là một đất nước nhỏ nhưng việt nam cũng vậy, đất nước ta cũng đang góp phần bảo vệ mảnh đất này. là thế hệ trẻ chúng ta cần sống văn minh hơn, nghĩ đến tương lai nhiều hơn, chỉ cần những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định cũng là cách để có một trái đất sạch đẹp. chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và tuyên truyền mọi người hiểu rõ pháp luật về bảo vệ môi trường. Bản thân tôi là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước xin gửi thông điệp: “chúng ta bảo vệ môi trường như bảo vệ chính mình”.

    bài luận mẫu 14

    Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên như đất, nước, không khí, sinh vật, …. nó mang lại nhiều lợi ích to lớn, nó có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. tuy nhiên, hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đang nhận được sự quan tâm, lo lắng của nhiều quốc gia trên thế giới.

    Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là tình trạng tất cả các yếu tố tự nhiên đã bị ô nhiễm bụi bẩn, chất độc hại, có hại cho sức khỏe con người. với môi trường trên cạn, con người sử dụng các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc kiểm dịch thực vật, …

    Mặc dù có thể loại bỏ các loài có hại, nhưng các sinh vật có ích cũng bị ảnh hưởng bởi ngộ độc thuốc, gây thoái hóa đất nghiêm trọng, đặc biệt ở Việt Nam, tình trạng này còn tồi tệ hơn khi ngoài việc hun trùng. Do dân số nước ta chiếm tỷ lệ cao so với diện tích đất nên diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp.

    Với môi trường nước, các nhà máy xả chất thải ra sông mà không qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết nhiều loài sinh vật biển. chưa kể đến vụ cá chết hàng loạt năm 2016 do nhà máy Formosa xả thải trực tiếp ra sông khiến vùng biển Vũng Áng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị nhiễm độc nặng, ảnh hưởng đến công nghiệp, ngư dân và hàng ngày. đời sống. cũng như sức khỏe của mọi người.

    Ngoài ra, việc xông hơi hóa chất không chỉ làm suy thoái đất mà còn làm ô nhiễm nguồn nước khi phun trước hoặc sau những ngày mưa, khiến đất thải thuốc hóa học ra sông, đồng thời các chất độc hại trong thuốc bay hơi sẽ ảnh hưởng đến môi trường không khí. Môi trường không khí ngày nay cũng bị ô nhiễm nặng do khí thải của các phương tiện và nhà máy chưa qua xử lý.

    Cần đặc biệt lưu ý đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, khi người Trung Quốc hầu như không nhìn thấy mặt trời và luôn phải đội mũ bảo hiểm khi ra ngoài. thực tế, đây là một tình huống rất nguy hiểm và nó có dấu hiệu gia tăng khi khí hậu dần thay đổi, vùng bắc cực có dấu hiệu băng tan.

    ô nhiễm gây ra nhiều thiệt hại đến nỗi không chỉ sinh vật mà con người sẽ là nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng. với sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường gián tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm khi họ ăn uống, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, sinh vật chết do nhiễm độc chì mạnh gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là người Việt Nam. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

    Với tâm lý xã hội, hiện tượng này sẽ khiến người dân hoang mang, lo lắng, nguy hại đến kinh tế khi mắc bệnh hiểm nghèo do sử dụng nguồn nước, thực phẩm không đảm bảo, khiến chi phí điều trị tăng cao, ảnh hưởng đến tiền lương hàng tháng và công việc của mình.

    >

    Tại sao môi trường lại bị ô nhiễm? Trước hết, nhìn nhận một cách khách quan, nước ta chưa có sự đầu tư lớn cho công tác bảo vệ môi trường, rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, khu công nghiệp, nhà máy rất nhiều nên không thể quản lý được. Nếu không xử lý hết, cặn sẽ tích tụ và gây ô nhiễm. , hoặc ở những con phố đông đúc, thùng rác không được phân phối đúng cách, hiệu ứng nhà kính làm nóng trái đất và quá trình ô nhiễm tăng nhanh. .

    Tuy nhiên, yếu tố khách quan là một phần, nhưng yếu tố chủ quan mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm quá mức nghiêm trọng bởi nếu có ý thức bảo vệ môi trường thì con người hoàn toàn có thể khắc phục được. Tuy có những nguyên nhân khách quan nhưng hầu hết mọi người đều không. Thực sự ý thức được những thiệt hại mà những tác động dù nhỏ nhất của mình vẫn có thể dẫn đến ô nhiễm, nhiều người đã đổ rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định. p>

    vì rác thải nhựa phải mất hơn một thế kỷ mới phân hủy được, việc sử dụng nhựa cũng khiến con người bị ngộ độc nhựa hoặc lạm dụng hóa chất để “tiện”, các nhà máy cũng vì “tiện” mà không có biện pháp xử lý nào để thải độc ra môi trường. >

    Có các biện pháp hạn chế thiệt hại do ô nhiễm môi trường không? câu trả lời là có, nước ta phải có chính sách đầu tư hơn nữa cho các chiến dịch, công tác bảo vệ môi trường, các địa phương nơi thường xuyên họp, đông người phải phân phối rác hiệu quả và dọn sạch thường xuyên hoặc tạo ngày môi trường, vận động người dân đi xe đạp. và xe điện.

    Ngoài ra, còn tuyên truyền cho người dân biết tác hại của môi trường đến quyền lợi của bản thân và gia đình, nâng cao ý thức hạn chế sử dụng đồ nhựa, hóa chất, các nhà máy nên đầu tư mua thiết bị lọc rác hiện đại, hiện đại để bảo vệ môi trường.

    tuy nhiên, việc thực hiện các giải pháp trên đòi hỏi một quá trình lâu dài và đòi hỏi mọi người phải ý thức rằng phải sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung, không vì lợi ích cá nhân. ảnh hưởng tức thì, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.

    Như vậy, ô nhiễm môi trường đang là một thực trạng đáng lo ngại, là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người nói chung và hành tinh trái đất nói riêng.

    là học sinh, mỗi chúng ta hãy là những người biết sống xanh, biết bỏ rác đúng nơi quy định, chúng ta phải thực sự thay đổi để người khác thay đổi, tự mình trau dồi kiến ​​thức về môi trường để tuyên truyền và huy động những người xung quanh chúng ta.

    tranh luận về môi trường

    Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, môi trường là một trong những yếu tố quan trọng nhất. tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ giữa môi trường và cuộc sống con người.

    môi trường sống là tất cả các yếu tố tự nhiên như đất đai, thực vật, sinh vật, thời tiết và nhiều tài nguyên thiên nhiên khác có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

    Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí có ý nghĩa quyết định đối với sự sống của con người. Trước hết, môi trường là không gian sống và tồn tại của con người; đồng thời cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho cuộc sống của chúng ta. Nhờ có đất mà con người xây được nhà cửa, nơi ở an toàn. đất còn là nơi để con người trồng trọt, chăn nuôi, lao động sản xuất để sinh trưởng tạo ra lương thực, dưỡng chất. Rừng xanh là nguồn cung cấp oxy trong lành và giống như lá phổi xanh của nhân loại, đồng thời có tác dụng chống lại các tác động của thiên tai, như chống xói mòn và sạt lở đất. biển xanh, đại dương bao la là nguồn cung cấp thủy, hải sản dồi dào cho con người, … nhưng hiện nay, môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

    ô nhiễm môi trường đang trở thành một thực trạng đáng báo động trong nhiều vấn đề hiện nay. các yếu tố quan trọng như đất, nước, không khí, v.v. chúng bị ô nhiễm nghiêm trọng. đó là những vùng đất bạc màu, bị vôi hóa không còn canh tác được; đó là bầu không khí đầy khói bụi và các chất độc hại cho cuộc sống con người như khí cacbonic, khói bụi từ các khu công nghiệp, … nước sạch cũng ngày càng khan hiếm, hàng loạt động vật của dòng sông vốn mang một vẻ đẹp mềm mại và trong trẻo, nhiễm nước thải, bốc mùi hôi thối, ….

    Thực trạng trên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Trước hết, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra những hiểm họa như thiên tai, bão lũ. hiện tượng hoang mạc hóa đang diễn ra ở miền Trung là một trong những hiện tượng thể hiện rõ điều đó. đặc biệt, ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. khi tiếp xúc với nguồn không khí có khói bụi, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nguồn nước bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh tật. Theo thống kê, mỗi ngày ô nhiễm nguồn nước khiến 14.000 người tử vong. Những biểu hiện và con số trước đây như một hồi chuông cảnh tỉnh về những hậu quả mà con người phải gánh chịu trước môi trường ô nhiễm.

    Thực tế đã chứng minh nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trước hết xuất phát từ ý thức của con người. con người chưa có nhận thức đúng đắn về vai trò của môi trường dẫn đến những hành động sai trái gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì lợi ích trước mắt, một số đối tượng sẵn sàng bất chấp pháp luật chặt phá, phá rừng trù phú. các giám đốc, công ty chỉ quan tâm đến lợi nhuận, doanh thu, chất lượng sản phẩm mà bỏ qua, bỏ qua khâu xử lý chất thải, lén lút đổ chất thải công nghiệp thẳng ra sông. Sự ô nhiễm của sông thị vai trước hành động của công ty Vedan là một trong những ví dụ điển hình cho điều này, và một số con sông khác đã trở thành “sông chết” như sông Lịch, …. do xả thải. thu gom rác thải của con người một cách bừa bãi. Chúng ta không thể phủ nhận quá trình công nghiệp hóa: hiện đại hóa kéo theo sự xuất hiện của các khu công nghiệp và những ống khói cao ngất ngưởng tỏa khói đen hàng ngày là điều tất yếu, nhưng nếu mọi người có ý thức giữ gìn và bảo vệ thì tình trạng ô nhiễm sẽ được cải thiện. .

    Như vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường, trước hết cần phải làm cho mọi người có ý thức. Đồng thời có những biện pháp cụ thể để lên án, ngăn chặn tình trạng khai thác bừa bãi, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, mọi người cần không ngừng quan tâm và cải thiện môi trường bằng những việc làm thiết thực như trồng thêm cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông, …

    Môi trường có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người. do đó, khi môi trường bị ô nhiễm, con người cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải có những biện pháp quyết liệt hơn trong cuộc chiến bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận về ô nhiễm môi trường siêu hay (22 mẫu) – Văn 12 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button