3 bài văn Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em ngắn gọn

Bài tập làm văn sọ dừa

title: kể lại câu chuyện sọ dừa bằng lời của bạn

ke lai truyen co tich so dua bang loi van cua em

kể câu chuyện về sọ dừa bằng lời của riêng bạn

i. lập dàn ý kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn (chuẩn)

1. giới thiệu:

giới thiệu chung về truyện cổ tích Sọ dừa

Xem thêm: Thuyết minh về cuốn sách em yêu thích (11 mẫu) – Văn 9

2. nội dung:

* sự ra đời của một hộp sọ dừa – một cặp vợ chồng già trên 50 tuổi mà không có con cái – uống nước từ hộp sọ dừa và mang thai – một hộp sọ dừa không có tay, chân được sinh ra, tròn như quả dừa và biết nói

Xem Thêm : Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 12

* Sọ dừa hóa thân thành người và thể hiện tài năng của mình: – Sọ dừa xin mẹ chăn bò cho phú ông- Khi không có Sọ dừa, Người Sọ Dừa, hãy trở thành Người , thổi sáo rất hay- con gái út của phú ông biết sọ dừa chết mê chết mệt

* Sọ dừa cưới con gái nhà giàu và cuộc sống lứa đôi – Sọ dừa bảo mẹ đi hỏi con gái nhà giàu làm vợ – mua đủ lễ vật nhưng chỉ em út chịu nhận quả dừa sọ – trong ngày cưới, sọ dừa xuất hiện hình người đẹp đẽ tuyệt trần khiến hai cô em gái ghen tị

* sự kiện đã xảy ra và sự đoàn tụ của vợ chồng thần sọ dừa: – Trạng nguyên đậu sọ phải bỏ vợ đi sứ- vợ sọ dừa bị hư bởi hai chị em và trôi dạt vào hoang đảo. – tàu sọ dừa đi ngang qua đảo đón vợ về gặp

3. kết luận:

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống – Văn 9

nêu ý nghĩa của truyện cổ tích sọ dừa

ii. bài văn mẫu kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em

1. Kể lại câu chuyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn mẫu 1 (chuẩn)

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng già nghèo khổ, không con cái, nhưng khi chỉ uống nước cây sọ dừa, họ đã mang thai và sinh ra một đứa con trai tròn như trái dừa, không tay không chân, nhưng vẫn có thể nói chuyện nên anh đặt tên cho nó là sọ dừa.

Dù không có tứ chi nhưng sọ dừa rất thông minh và ngoan ngoãn. trong lúc chăn bò cho phú ông, khi không có sọ dừa, chàng đã hoàn nguyên hình người, trở thành một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú vừa chăn bò vừa thổi sáo rất hay. phú ông có ba cô con gái, chỉ có cô út yêu và đối xử tử tế với sọ dừa, hai cô còn lại vì hình dáng lạ của sọ dừa nên thường bị từ chối.

Chỉ vì nhìn thoáng qua, cô út đã biết sọ dừa chính là chàng trai khôi ngô, hình dáng kỳ lạ chỉ là vật thử nên đem lòng yêu mến. Cuối mùa, Sọ dừa cầu hôn con gái nhà giàu, dù nhà giàu đòi quà rất khó nhưng Sọ dừa đã mang hết và cưới được cô út. Hai vợ chồng sọ dừa sống rất vui vẻ hạnh phúc, cho đến khi sọ dừa thi đỗ trạng nguyên. khi sọ dừa trở thành đồ sứ, người cô ruột của hai người em gái đã hại chết em trai mình để thay cô làm bà ngoại. cô con gái út nhờ những yếu tố mà sọ dừa để lại là con dao, hòn đá và hai quả trứng gà nên dù có rơi xuống biển, con cá nuốt trong bụng vẫn sống sót trên hoang đảo. cho đến một hôm thuyền của sọ dừa đi ngang qua, chú gà trống gáy bảo sọ dừa ra hoang đảo đón vợ. hai vợ chồng được đoàn tụ trong niềm vui sướng, nhưng hai chị em phải bỏ xứ ra đi.

Xem Thêm : Soạn văn 7 VNEN Bài 4: Những câu hát than thân, châm biếm | Hay nhất Soạn văn lớp 7 VNEN

Nhìn chung, cốt truyện có thể hấp dẫn nhưng vẫn hướng đến những ước mơ giản dị, niềm tin vào sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, công lý cho con người.

2. Kể lại câu chuyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn mẫu 2 (chuẩn)

Câu chuyện kể về một cặp vợ chồng già đã ngoài năm mươi tuổi, không có con cái, một lần người vợ uống nước mưa từ sọ dừa và có thai. sinh ra một đứa con trai có hình thù quái dị, không tay, không chân, chỉ biết lăn lộn, người ta gọi nó là sọ dừa.

Xem thêm: Soạn bài Phương pháp thuyết minh | Soạn văn 8 hay nhất

Sọ Dừa tuy có ngoại hình quái dị nhưng vẫn rất ngoan ngoãn, biết chăn bò cho nhà phú hộ để đỡ đần mẹ già. sọ dừa đi chăn bò cho phú ông rất tốt, con cái no đủ, phú ông thích lắm. Nhà giàu có ba cô con gái thay nhau đút cơm cho sọ dừa, hai người chị khinh bỉ và từ chối sọ dừa, chỉ có cô út là yêu thương mọi người và đối xử tốt với sọ dừa. có lần cô út thấy sọ dừa biến thành một thanh niên khôi ngô ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ. từ bao giờ, anh mê sọ dừa. Sọ dừa khi hỏi cưới vợ đã sắm sửa đầy đủ lễ vật theo ý của phú ông, gồm: một nén vàng, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười ché rượu và một chỉ út. đã đồng ý. để lấy sọ dừa. .

trong ngày cưới, chiếc sọ dừa hình người và em gái ra mắt khiến ai cũng bàng hoàng, sửng sốt, còn hai chị em gái thì xấu hổ, ghen tị. Hai vợ chồng sống hạnh phúc mãi mãi khi Sọ dừa thi đỗ trạng nguyên và được vua cử làm sứ giả. Trước khi đi, sọ dừa tặng vợ ba thứ: một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng. trong khi chiếc sọ dừa ra ngoài, hai chị em liền nảy ra mưu kế hãm hại em gái, cho em gái lên thuyền thả xuống biển. khi một con lươn ăn vợ một cây sọ dừa, lấy dao rạch bụng cá, lạc vào hoang đảo, dùng đá tạo lửa, nướng cho cá ăn, quả trứng nở thành đôi. gà khi sọ dừa về sứ, thuyền đi ngang qua đảo liền nghe tiếng gà trống cất tiếng hót “Ò ó o! Phải thuyền đưa dì về.” Như vậy, cặp đôi này đã gặp lại nhau và sống hạnh phúc, trong khi hai chị em còn lại phải bỏ xứ ra đi vì xấu hổ.

Câu chuyện không chỉ phản ánh ước mơ của những con người trong cuộc sống khó khăn mà còn đề cao giá trị chân chính của con người và tình yêu thương đối với những người bất hạnh.

3. Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn mẫu 3 (chuẩn)

Chuyện kể rằng, ngày xưa có một cặp vợ chồng già đã ngoài năm mươi tuổi nhưng không có con. tuy nhiên, người vợ chỉ uống nước mưa từ sọ dừa mà có thai. Tuy nhiên, khi sinh ra, ông sinh ra không có thân người, không có đồ vật, không có thân mình, tóc tròn như trái dừa, không có chân và không có tay nên người ta gọi nó là sọ dừa.

trong nhiều năm, Sọ dừa chỉ ăn và lăn lộn không giúp được gì, đến khi thấy mẹ bảo đi chăn bò, Sọ dừa liền xin mẹ đi chăn bò cho phú ông. Tưởng sọ dừa không được, nhưng không, sọ dừa nuôi bò rất giỏi, ngày nắng mưa lại dắt bò thường xuyên, trả bò cả đàn khiến anh mừng lắm. Cô con gái út của phú ông có lòng thương người, rất tốt với sọ dừa, và cũng biết được bí mật của sọ dừa. vì có lần cô nhìn trộm một thanh niên đẹp trai ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ biến thành sọ dừa. cuối mùa sọ dừa muốn gả con gái nhà giàu, phú ông điều kiện rất khó khăn phải có đủ: một miếng cốm vàng, mười miếng lụa đào, mười con lợn béo, mười cái chum. bó đũa kết hôn ai ngờ lễ vật trước đây đều do sọ dừa chuẩn bị, hai chị em không muốn lấy sọ dừa, chỉ có cô út đồng ý. trong ngày cưới, sọ dừa lại hóa thân thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú khiến ai cũng phải sững sờ, hai chị em chỉ biết ghen tị. mấy năm sau, Sọ dừa thi đỗ Trạng nguyên, được vua cử đi sứ, lo bỏ vợ ở nhà, Sọ dừa tặng vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng để tự vệ. . hóa ra sọ dừa đã biết trước âm mưu hại vợ của hai chị em. họ đưa vợ sọ dừa xuống thuyền, đưa xuống biển rồi thả cô ấy xuống, nhờ con dao mà nuốt được con lươn, vợ sọ dừa mổ bụng cá rồi bơi ra đảo để xay. viên đá. nướng cá và ăn sống trong nhiều ngày. . hai quả trứng cũng nở ra hai con gà mái, một hôm con gà mái nhìn thấy thuyền quan đi qua cất tiếng hót “Ò ó o! Phải thuyền quan rước dì ơi”, Sọ dừa biết vợ mình đang gặp nạn ở đó liền chui vào. đem về nhà. hai vợ chồng sọ dừa rủ nhau mở tiệc lớn, chỉ có hai chị em không còn mặt mũi, phải bỏ chạy.

Bài học rút ra qua câu chuyện Sọ dừa là lòng yêu thương con người, không nên kỳ thị những người có ngoại hình lạ. chúng ta hãy công bằng và tử tế với nhau và chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

-end-

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button