Phân tích hai khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Video Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

lược đồ

i. giới thiệu:

– giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm.

– Giới thiệu vị trí và nội dung bài thơ: cuối bài thơ nói về cảnh kéo lưới buổi sớm và cảnh cánh buồm trở về với gió to.

ii. nội dung:

Xem thêm: Vẻ đẹp Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (16 mẫu) – Văn 9

1. cảnh kéo lưới trong bóng tối

Xem Thêm : Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em – Văn mẫu lớp 9 (3 mẫu)

– Khi bắt đầu ra khơi, trời đã về đêm, khi “sao sáng”, con tàu sẽ trở về vào buổi sáng:

<3

+ kết quả tuyệt vời, người lao động hạnh phúc: cá trên thuyền tỏa sáng trong ánh bình minh, ngư dân giăng lưới, chèo thuyền trở về dưới “mặt trời hồng”.

⇒ ba khổ thơ cho thấy con người luôn khát khao chiến thắng, chế ngự thiên nhiên nhưng cũng vô cùng biết ơn thiên nhiên: biển cho ta cá như lòng mẹ / nuôi ta khôn lớn từng ngày.

– nghệ thuật: ba khổ thơ trước đều có giọng văn nhanh, gấp gáp thể hiện tâm huyết với công việc. sử dụng nhiều động từ mạnh (lái, lướt, gõ, kéo) thể hiện hình ảnh lành mạnh của người lao động; các tính từ màu: vàng, bạc, hồng gợi sự vui tươi, ấm áp.

Xem thêm: Các phương châm hội thoại?

2. cảnh hạm đội trở về lúc rạng đông

a. cảnh quay trở lại của hạm đội

Xem Thêm : Remote Desktop Connection: Cách Thiết Lập Chi Tiết, 100% Truy Cập Máy Tính Qua Internet Thành Công

– tác giả lặp lại câu đầu tiên của khổ thơ 1: “câu hát căng buồm theo gió”

+ có một từ khác “với”, có lẽ tác giả tránh lặp lại ở câu thơ trước = & gt; khiến câu thơ cuối như điệp khúc của một bài hát, tạo cảm giác về thời gian và sự tuần hoàn của lao động; nhấn mạnh tâm trạng của con người. hạm đội rời đi với hy vọng và nhiệt huyết, và bây giờ trở lại với cùng một tinh thần và sự khẩn trương. bài hát mang con tàu là bài hát mang con tàu trở lại.

+ với những phương tiện hào hùng và hình ảnh con người “đội xe chạy cùng mặt trời: cho thấy con người và vũ trụ chạy trong một cuộc chạy đua vô tận, con người đã mang tầm vóc vĩ đại của thiên nhiên cho vũ trụ trong cuộc đua này và con người đã chiến thắng được cho biết, họ bỏ trốn mang theo tình yêu với cuộc sống mới của người dân và khám phá vẻ đẹp hùng vĩ thay vì không gian vũ trụ u ám của thơ họ trước cách mạng tháng Tám.

Xem thêm: Nhiệt trị của than là gì? công thức tính nhiệt trị

b. mặt trời mọc trên biển

– đoạn thơ mở đầu bằng cảnh chiều tà, đoạn cuối bài thơ là cảnh bình minh lên “mặt trời mọc biển mới đổi màu”. mặt trời ló dạng, từ từ nhô lên ở chân trời xa, cảm giác như mặt trời trên biển. những câu thơ với những ẩn dụ táo bạo thể hiện sự tuần hoàn của thời gian, của vũ trụ.

– hình ảnh: “mắt cá ngàn dặm cạn” gợi nhiều liên tưởng như những vầng thái dương bé nhỏ bừng sáng niềm vui trước thành quả lao động mà con người thu được sau một đêm lao động trên biển. => đó là cảnh huy hoàng giữa trời và biển, giữa thiên nhiên và thành quả lao động.

iii. kết luận

hãy nêu tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ và vai trò làm nên nét đặc sắc của toàn bài thơ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button