Các thao tác cơ bản trong bài văn nghị luận xã hội (NLXH) – Theki.vn

Các thao tác làm bài văn nghị luận xã hội

Video Các thao tác làm bài văn nghị luận xã hội
cac-thao-tac-co-ban-trong-bai-van-nghi-luan

CÁC THAO TÁC CƠ BẢN TRONG BÀI VĂN NGHỊ LUẬN (NLXH)

1. giải thích hoạt động.

khái niệm: giải thích là vận dụng kiến ​​thức để giải thích cho người khác hiểu để họ hiểu vấn đề bạn đang đề cập. trong bài văn thao tác giải thích được thể hiện cụ thể, trước hết là giải nghĩa từ ngữ, khái niệm khó, nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa hẹp… trên cơ sở đó giải thích toàn bộ vấn đề.

Trong thao tác thuyết minh, người viết sử dụng các thao tác lập luận để phân tích, giải thích là chủ yếu, đồng thời lấy dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề, xác lập một cách hiểu đúng đắn, biện chứng và phản bác.

– bản chất của hoạt động này sẽ trả lời các câu hỏi: vấn đề xã hội đang được thảo luận là gì? Tôi nên hiểu vấn đề như thế nào? tại sao lại tồn tại cách giải thích như vậy? và làm thế nào mà điều đó thành ra? Kết thúc thao tác thuyết minh, người viết phải làm cho người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề đang bàn luận, đưa ra sự thật, từ đó vận dụng vào cuộc sống hiện tại và bản thân.

– ví dụ: trong tiêu đề: phật dạy: “chỉ một giọt nước hòa vào biển cả sẽ không cạn”

* giải thích:

– nghĩa đen:

+ giọt nước: một giọt nước dễ bay hơi, khó tồn tại.

Xem thêm: Tả ông tiên – Văn 6 (14 mẫu)

+ biển: hàng triệu triệu giọt nước trong đại dương là bền vững

Xem Thêm : Top Chữ Kí Tên Thiện, Thiên Đẹp ❤️️ Chữ Kí Thiện Phong Thủy

– nghĩa bóng:

+ mỗi cá nhân là một giọt nước tràn ly, rất khó để tồn tại và phát triển một mình.

* tại sao?

– Cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, một cá nhân không thể làm mọi việc và thỏa mãn mọi nhu cầu.

– Bằng cách tham gia tập thể, mọi người học hỏi, chia sẻ, giúp đỡ và khuyến khích lẫn nhau, xây dựng một đội vững chắc đáp ứng nhu cầu của mỗi cá nhân.

– cá nhân và nhóm có mối quan hệ mật thiết với nhau: cá nhân xây dựng nhóm, nhóm tạo điều kiện cho cá nhân phát triển.

Xem thêm: Các Mẫu chữ ký tên Hưng đẹp

trên cơ sở giải thích ý nghĩa của lời dạy, giải thích ý nghĩa của các vấn đề xã hội được bàn luận: vai trò và mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể.

2. hoạt động thử nghiệm.

khái niệm: chứng minh là đưa ra bằng chứng: bằng chứng xác đáng để làm sáng tỏ một luận điểm, một ý kiến, làm sáng tỏ vấn đề xã hội đang bàn luận, thuyết phục người đọc, người nghe suy nghĩ về chủ đề đang bàn luận.

– Để chứng minh một vấn đề, trước hết người viết cần hiểu vấn đề chứng minh, chứng minh, làm rõ để có các thao tác giải thích như lập luận chứng minh và lập luận trong bài ….

Khi đưa dẫn chứng vào bài văn, cần chọn những ví dụ tiêu biểu. hướng dẫn đưa ra phải có lập luận phân tích, nêu rõ các điểm cần thảo luận, đào sâu vấn đề.

Xem Thêm : Top Chữ Kí Tên Ly Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Ly

– Để các dẫn chứng và luận cứ có sức thuyết phục cao, chúng phải được sắp xếp theo hệ thống mạch lạc, chặt chẽ theo các mặt của vấn đề, theo thứ tự thời gian, không gian, xa đến gần, từ ngoài vào trong. … Hợp lý và logic. Bằng chứng đưa ra phải là những bằng chứng phục vụ đắc lực cho việc thảo luận các vấn đề xã hội, cũng mang tính xã hội và có ý nghĩa trong đời sống xã hội.

3. hoạt động phân tích cú pháp.

– Khái niệm: phân tích là việc phân chia sự vật, sự vật, hiện tượng thành nhiều bộ phận, yếu tố nhỏ để xem xét kỹ hơn nội dung và mối quan hệ bên trong của đối tượng.

p>

– đối tượng phân tích của bài văn là một vấn đề cụ thể của xã hội, được thể hiện trực tiếp theo yêu cầu của đề hoặc qua một câu tục ngữ, một câu danh ngôn, một bình luận, một ý kiến ​​… thông qua những vấn đề xã hội được thể hiện trong văn học. .

Xem thêm: Soạn bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ – Ngữ văn 11

– Tác dụng: bao gồm thấy được giá trị to lớn của sự vật, hiện tượng, mối quan hệ giữa hình thức bên ngoài và bản chất bên trong của sự vật, hiện tượng đó. phân tích để hiểu đầy đủ và sâu sắc các vấn đề xã hội đang được quan tâm, thảo luận.

– yêu cầu: khi phân tích cần hiểu rõ đặc điểm cấu tạo của đối tượng để phân vùng chính xác. sau khi phân tích, hiểu rõ từng bộ phận, chi tiết, cần khái quát lại để nhận thức đối tượng một cách đầy đủ và chính xác.

4. thao tác bình luận.

– Khái niệm: bình luận là bàn bạc, đánh giá vấn đề, sự việc, hiện tượng … chỉ rõ đúng – sai, phải – trái, tốt – xấu, có lợi – có hại … để nhận thức đối tượng, có cách ứng xử phù hợp. , phương châm hành động đúng. đây là một hoạt động tổng hợp vì nó liên quan đến cả công việc giải thích và chứng minh. tuy nhiên, đây là cách giải thích ngắn gọn và chạy thử để tập trung làm sáng tỏ phần quan trọng nhất của vấn đề, mức độ của vấn đề. Nhận xét phải dựa trên cái nhìn toàn diện, khách quan về vấn đề, có lập trường tư tưởng đúng đắn, rõ ràng.

– nhận xét bao gồm hai phần:

+ phát biểu về chủ đề của cuộc thảo luận

+ dựa trên nhận xét và xếp hạng của vấn đề. muốn đánh giá vấn đề một cách thuyết phục thì cần có tư thế đúng và nhất thiết phải có óc phán đoán. trong nghị luận văn học, nghĩa là tiêu chí của những giá trị tiêu biểu của văn học, nghệ thuật như giá trị nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ, nhân đạo, … còn ở chủ nghĩa xã hội thường dựa trên vị trí đạo đức truyền thống của nhân dân, tiêu chí đạo đức của xã hội.

– người viết bày tỏ ý kiến ​​của mình về chủ đề xã hội được đề xuất: bạn đồng ý hay không đồng ý? Bạn đồng ý ở những khía cạnh nào? sau đó nhận xét mở rộng đề tài một cách sâu sắc hơn, đầy đủ hơn và hoàn thiện hơn. cuối cùng, cần chỉ ra hướng ứng dụng vào cuộc sống, chỉ ra ý nghĩa và tác dụng của vấn đề đối với bản thân và đời sống xã hội.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button