Vai trò của Sách đối với con người

Vai trò của sách

Video Vai trò của sách
Từ đó, sách trở thành công cụ chính giúp con người lưu trữ và truyền tải tri thức trong xã hội. Có thể nói, lưu giữ kiến ​​thức trong sách là một trong những phương pháp cổ xưa nhất của con người được duy trì cho đến ngày nay. đọc một cuốn sách là quay ngược lại lịch sử, sống lại quá khứ của nhân loại trong một lớp thời gian. đọc sách là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với biết bao thế hệ đã dày công tích lũy nguồn tri thức quý báu.

sach Có thể nói, sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Sách cho ta kiến thức về rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Sách được phân loại chẳng những theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kỳ đâu trên thế giới. Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới.

ông cha ta rất đề cao vai trò của sách, coi sách là di sản quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu: “để lại vàng bạc không bằng để lại sách cho con”, và họ cho rằng “một ẩn báu vật “vàng không bằng quyển sách”. sách không chỉ là kho kiến ​​thức vô tận mà còn là kho của cải vô tận. Chỉ với những trang sách đó, thế hệ sau mới có thể hiểu được những gì mà thế hệ sau nói trên đã làm được, kế thừa và tiếp tục phát triển, làm cho cuộc sống con người ngày càng văn minh, hiện đại.

Xem Thêm : Những bảo trợ truyền thông

Sách là người thầy vĩ đại và có tác dụng to lớn đối với việc giáo dục nhân cách con người. mỗi cuốn sách đều thể hiện những giá trị nhân văn cao cả, dạy chúng ta biết sống, biết yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh. bởi khi viết cuốn sách, nhà văn đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm, khát vọng trong cuộc sống và trong mọi mối quan hệ xã hội, từ đó giúp người đọc hiểu, cảm nhận và thay đổi chính mình. sách giúp con người cảm thấy yêu thương con người, cho chúng ta hiểu biết về các giá trị văn hóa, xã hội và cuộc sống … những kiến ​​thức đó được tìm thấy trong thơ ca, tác phẩm văn học của nhân loại qua các cuốn sách khác nhau.

nhà văn nổi tiếng thế giới, nhà thơ vĩ đại người Nga m.gorky đã nói: “sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi”. đúng vậy, sách là kho tàng tri thức của nhân loại đã được khám phá, chọn lọc, kiểm nghiệm và tổng hợp. cung cấp cho mọi người sự hiểu biết về thế giới xung quanh họ, về các quốc gia và các dân tộc xa xôi. sách khoa học có thể giúp mọi người khám phá vũ trụ vô tận với các quy luật của nó. sách là kết tinh của những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm nồng nàn nhất của con người. những trang sách là sản phẩm tinh thần của tài năng và trí tuệ trên mọi lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, triết học …

Sách giúp chúng ta có được những phút giây thư giãn thoải mái và hiệu quả, chúng mang lại cho chúng ta những tiếng cười sảng khoái và bổ ích. Thông qua những câu chuyện, những bài báo, con người được phiêu du và đắm mình trong những không gian tĩnh lặng với những ước mơ, khát vọng chưa chắc đã đạt được trong đời thực. Hơn nữa, những cuốn sách hay còn mang đến những lời khuyên hữu ích và những cách vượt qua áp lực, mệt mỏi để sống một cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn. nó cũng là liều thuốc bổ giúp con người bình tĩnh và phục hồi sau những chấn thương tinh thần.

không chỉ vậy, sách còn là công cụ kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới. tác giả bằng tài năng và tình người của mình đã kết tinh trong tác phẩm, gửi gắm những thông điệp nhân văn lay động lòng người, để chúng ta biết trân trọng, yêu thương nhau dù chưa một lần gặp mặt. Thông qua những trang này, mọi người từ khắp nơi trên thế giới sẽ tìm thấy tiếng nói chung để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, không có chiến tranh và không có thêm những số phận, mất mát đáng tiếc.

Xem Thêm : Đôn chề là gì? Anh chàng đôn chề và cô nàng Gu chì

Thật sự khó có thể kể hết những vai trò tuyệt vời của sách, cuộc sống con người không thể tồn tại nếu không có sách. sách là kho tàng tri thức được tích lũy qua thời gian và lịch sử. thông qua sách, chúng ta có thể quay trở lại quá khứ, nhìn lại bản thân, và từ đó tiến tới tương lai. Với rất nhiều lợi ích của sách, mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ cần tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày. Giữa bộn bề cuộc sống và bộn bề công việc, chúng ta không được quên mang theo những cuốn sách bên mình. đọc khi rảnh rỗi hoặc bớt thói quen dành phần lớn thời gian để tán gẫu với bạn bè trên facebook, zalo.

Để tiếp thu những điều hay trong sách, chúng ta cần có phương pháp chọn sách cẩn thận. bạn nên chọn những cuốn sách ý nghĩa, hay để đọc và nên đọc kỹ để ghi chép những điều bổ ích. chúng ta có thể tiến xa hơn nữa nếu áp dụng được những điều trong sách vào cuộc sống của mình. do đó, để nâng cao kiến ​​thức và nuôi dưỡng tâm hồn, hãy đọc nhiều sách và thưởng thức chúng như một thú tiêu khiển hữu ích.

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động trực tiếp và rất mạnh mẽ đến đời sống xã hội. mọi người có thể tìm kiếm thông tin, kiến ​​thức về website, mạng xã hội… một cách thoải mái và đơn giản. tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin trên internet, sách vẫn là một kho tàng vô giá đối với những người yêu thích đọc sách.

Chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn mà sách mang lại cho cuộc sống của con người. cũng như không thể làm mất đi giá trị truyền thống lâu đời được con người gắn bó qua hàng nghìn năm lịch sử. Cho đến ngày nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có nguồn nuôi dưỡng tinh thần nào có thể so sánh được.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button