Cách tổ chức giờ sinh hoạt lớp hiệu quả, thú vị, hấp dẫn và sáng tạo

Sinh hoạt lớp

Video Sinh hoạt lớp

Việc tổ chức các hoạt động của lớp theo tuần, tháng và học kỳ cần có những thay đổi sáng tạo, để học sinh không cảm thấy nhàm chán. Vậy các thầy cô có những gợi ý gì? xem bài viết sau do hoatieu.vn tổng hợp và đăng tải.

  • biên bản tổ chức hoạt động của lớp
  • báo cáo tổng kết hoạt động của lớp

Một trong những cách để thay đổi “bối cảnh” của giờ học là tăng cường tính chủ động của học sinh và cải thiện vai trò của lớp học. Với hướng đi này, có thể “biến” giờ học thành một trò chơi tập thể đầy tính giáo dục.

1. tầm quan trọng của các hoạt động trong lớp

Cách tổ chức giờ sinh hoạt lớp hiệu quả, thú vị, hấp dẫn và sáng tạo

mỗi lớp học là một xã hội thu nhỏ, trong đó mọi vấn đề xảy ra và không chỉ giáo viên mới có quyền giải quyết. Sức mạnh thực sự của lớp shl không chỉ nằm ở tiếng nói của gvcn mà cần sự chung tay góp sức của tất cả các thành viên trong lớp.

sinh viên phải được trao quyền bởi gvcn. bạn phải nói chúng, hỏi chúng, nhận xét về chúng, đánh giá chúng và tôn trọng chúng. sau đó, mỗi tiết học là cơ hội để cả nhóm chia sẻ, cùng nhau giải quyết vấn đề và từ đó, giáo viên sẽ thúc đẩy học sinh học tập, giúp các em khám phá thế mạnh của bản thân.

Khi cả học sinh và giáo viên có thể bày tỏ ý kiến ​​và suy nghĩ của mình trong một môi trường bình tĩnh, tôn trọng và công bằng, học sinh sẽ nhận ra rằng đó là lớp học của mình và họ có quyền đối với lớp học đó. tự hào về nó.

Khi bản thân học sinh cảm thấy mình có giá trị, các em biết mình cần phải sống có trách nhiệm để bảo vệ danh dự của tập thể mà các em có tiếng nói và được tôn trọng.

do đó, việc tổ chức các hoạt động trên lớp một cách hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học sinh. mỗi giáo viên nên ý thức rằng lớp học là vô cùng quan trọng trong việc quản lý lớp học cũng như trong việc giáo dục nhân cách của học sinh.

2. cách tổ chức các hoạt động trong lớp

a. các hoạt động trong lớp với các trò chơi

Một trong những trò chơi hay được sử dụng hiệu quả trong giờ học là trò chơi “ước, mong, chăm sóc”.

Xem thêm: Trọng lượng là gì? Đơn vị đo và công thức tính cơ bản nhất của nó

Với trò chơi này, giáo viên chuẩn bị một hộp không có nắp (giấy hoặc nhựa hoặc sắt), một tờ giấy a0 và bút dạ. Tất cả học sinh trong lớp đều tham gia, mỗi em lấy ra một tờ giấy trắng và lấy bút để chuẩn bị.

sinh viên làm việc độc lập, họ không nhìn hoặc sao chép câu trả lời của người khác. Trong 3 phút, học sinh viết mong muốn của riêng mình về một chủ đề hoặc hoạt động nhất định, cho biết họ hy vọng đạt được điều gì và cả điều họ quan tâm.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Powerpoint 2013 Toàn Tập, Powerpoint 2013 Toàn Tập

Giáo viên yêu cầu lớp trưởng thu thập tất cả những tờ giấy này để trộn chúng vào hộp, sau đó yêu cầu mỗi học sinh chọn một tờ giấy trong hộp và đọc to những mong muốn, hy vọng và mối quan tâm của họ cho học sinh. cả lớp cùng nghe.

giáo viên trong lớp chọn một học sinh sử dụng bút dạ để viết thông tin vào mảnh giấy a0 treo trên bảng.

giáo viên đứng lớp tổng hợp mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Từ đó, giáo viên thảo luận về những điều họ cần và quan tâm, ước mơ và hoài bão của học sinh.

Với trò chơi này, học sinh có thể mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình. giáo viên cũng có cơ hội hiểu học sinh, đề xuất các biện pháp giáo dục và giáo dục phù hợp.

Tuy nhiên, giáo viên không nên ham tổ chức các trò chơi giải trí thuần túy, điều này sẽ làm sai lệch mục đích của việc lồng ghép nội dung giáo dục trong giờ hoạt động. giáo viên nên chuẩn bị trước và tham khảo các trò chơi phù hợp, thay đổi nội dung và hình thức hoạt động.

Việc tổ chức trò chơi còn gây ồn ào cho lớp, ảnh hưởng đến lớp sau. do đó, ban giám hiệu cần tổ chức đồng thời các hoạt động của tất cả các lớp và chấp nhận tiếng ồn có định hướng chứ không phải tiếng ồn lộn xộn.

b. xem phim trong các hoạt động của lớp

Xem thêm: Soạn bài Biên bản ngắn nhất

Phim ngắn “quà tặng cuộc sống” mang nhiều ý nghĩa giáo dục. giáo viên có thể chọn chiếu một bộ phim phù hợp với mục đích của hoạt động.

chẳng hạn, khi chiếu phim ‘câu chuyện chiếc bình vỡ’, giáo viên có thể đặt câu hỏi: khiếm khuyết có đáng không? Hình ảnh chiếc bình vỡ đại diện cho ai trong cuộc đời? Trong cuộc sống, khi gặp những khuyết điểm của bản thân hay của người khác, chúng ta thường làm gì? Ai sẽ đóng vai “người gánh nước” trong cuộc đời bạn? Bạn nghĩ sao về việc chọn một nghề liên quan đến tình trạng khuyết tật của mình?

sinh viên thảo luận, suy nghĩ và đưa ra câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên. giáo viên sẽ phân tích sâu hơn nội dung và ý nghĩa của từng câu trả lời để học sinh hiểu rõ hơn từ đó rút ra bài học cho bản thân và áp dụng vào cuộc sống.

Bài học rút ra từ video là: mỗi chúng ta đều có những sai sót riêng. ai cũng là “nồi đồng nát”. nhưng chính những rạn nứt và khiếm khuyết trong mỗi người lại khiến cuộc sống chung của chúng tôi trở nên thú vị và viên mãn. chúng ta phải chấp nhận cá tính của mỗi người trong cuộc sống và tìm ra những điều tốt đẹp ở họ.

Phương pháp này mang lại hiệu quả giáo dục lớn mà giáo viên không phải “nói nhiều”, “dạy nhiều”. Bạn nên chọn sử dụng những bộ phim liên quan mật thiết đến kỹ năng mà giáo viên đang lựa chọn để giáo dục học sinh. điều này rất quan trọng vì nếu bạn chọn sai nội dung, giáo dục sẽ giống như “râu của đàn ông che cằm đàn bà”.

mỗi giờ hoạt động, giáo viên chỉ cần chiếu một hoặc hai video, không nên chiếu quá nhiều mà không cho học sinh thời gian suy nghĩ, thảo luận.

Xem Thêm : Hướng dẫn xoá Cydia iPhone

c. mời đại diện phụ huynh tham gia các hoạt động của lớp

Vào những tháng có phong trào thi đua quan trọng như lễ 8/3, 26/3, 20/10 và 20/11, gia sư có thể mời đại diện CMHS về dự sinh hoạt lớp.

Bằng cách này, phụ huynh có thể nắm được các phong trào thi đua của lớp, của trường và từ đó khuyến khích con em mình tích cực tham gia.

Xem thêm: Phân phối chương trình môn Toán lớp 6 sách mới

với các hoạt động trên lớp được thực hiện theo quy trình trên, học sinh hứng thú, tạo không khí lạc quan, đoàn kết, hữu nghị, hiệu quả giáo dục đạo đức trong tiết sinh hoạt được nâng cao.

p>

tuy nhiên, để làm được điều này, người giáo viên đảm nhận nhiệm vụ phải nhiệt tình, năng động và nhận thức được tầm quan trọng của tiết sinh hoạt. hình thức và nội dung sinh hoạt cuối tuần phong phú, đa dạng; tùy từng trường, từng địa phương có thể triển khai linh hoạt hơn để phù hợp với đặc điểm của học sinh, góp phần giáo dục toàn diện.

d. hoạt động ngoại khóa

Để tránh sự nhàm chán và căng thẳng trong giờ sinh hoạt, ngoài thái độ thân thiện, gia sư nên hướng dẫn lớp có những tiết mục văn nghệ thư giãn, chẳng hạn như hát, kể chuyện cười, hài kịch, v.v. Những trò chơi nhỏ. ..

Bạn cũng có thể sắp xếp quà tặng sinh nhật cho những sinh viên có ngày sinh rơi vào tháng hoặc tuần hoạt động của bạn, sắp xếp các món quà một cách hợp lý và linh hoạt giữa các hoạt động.

Khi tổ chức hoạt động này, giáo viên có thể linh hoạt lựa chọn các phương pháp tích cực như: phương pháp thảo luận nhóm; phương pháp diễn đàn; phương pháp đóng vai; các phương pháp xử lý sự cố; phương pháp tổ chức các hoạt động giao lưu; phương pháp giao nhiệm vụ; phương pháp tình huống, phương pháp trò chơi … đồng thời sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực để nâng cao chất lượng các hoạt động của từng chủ đề.

Khi sử dụng các phương pháp trên, cần chú ý nội dung hoạt động cụ thể theo từng chủ đề, phù hợp với tâm lý và lứa tuổi học sinh.

Đối với mỗi lớp, có một cách khác nhau để thiết kế các hoạt động. ví dụ: đọc sách, tạp chí, tác phẩm văn học, bài phê bình văn học…; trao đổi phương pháp học, câu đố để học, phương pháp giải các bài tập khó …; sinh hoạt tập thể, thi hùng biện theo chủ đề tháng…; tóm tắt các hoạt động trong tháng, các trò chơi …

xem các thông tin hữu ích khác trong chuyên mục giáo viên của hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button