Nguyên Tắc ” Tiền Tip Cho Hướng Dẫn Viên Du Lịch, Hdv Việt Xúc Động Khi Nhận Tiền Tip

Du lịch nước ngoàihẳn là một điều gì đó vô cùng tự hào với nhiều người, vì chúng ta được bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để bắt đầu một chuyến tham quan, du lịch và học hỏi những điều mới mẻ mở mang tầm mắt. Bên cạnh niềm tự hào ấy, bạn cũng gặp không ít khó khăn mang tên “nhập gia thì phải tùy tục”. Bởi mỗi quốc gia mang một bản sắc văn hóa dân tộc riêng biệt. Nếu không tìm hiểu trước, thì sẽ vô tình để hình ảnh bạn nói riêng và người Việt Nam trở nên xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Nghiêm trọng hơn, là bạn sẽ bị bạn bè quốc tế quay lưng khi gặp khó khăn trên đất nước của họ.Bạn đang xem: Tiền tip cho hướng dẫn viên du lịch

Để không bị trở thành kẻ bất lịch sự bất đắc dĩ, bạn cần tìm hiểu về phong tục và đặc biệt là các “luật ngầm” tại đất nước bạn sẽ ghé thăm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một “văn hóa” chưa được phổ biến tại Việt Nam nhưng trên thế giới, thậm chí mốt số nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Á… nó đã được quy định trong hệ thống pháp luật của đất nước họ. Đó chính là “văn hóa tiền tip“.

Đang xem: Tiền tip cho hướng dẫn viên

1. Khái niệm về tiền tip (Tiền bo)

Tại phương Tây cho tiền tip đã có lịch sử từ rất lâu đời. Nó được hiểu là số tiền khách hàng sẽ “thưởng” cho người phục vụ, nhằm thể hiện sự hài lòng đối với người nhân viên phục vụ. Lâu dẫn, điều này trở thành một văn hóa rất phổ biến ở các nước phương Tây và ngày càng được nhiều nước trên thế giới tiếp nhận.

Với phương Tây là thế, nhưng dường như đối với người dân Việt Nam nó lại khá lạ lẫm. Tại đây, chúng ta gọi tiền tip và “ tiền bo”.

*

2.Văn hoá tiền tip trên thế giới

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm Tính Tiền Gcafe Plus, Phần Mềm Quản Lý Quán Nét

Tiền tip đã hình thành và len lỏi vào cuộc sống hàng ngày từ quốc gia này sang quốc gia khác. Lâu dần nó đã trở thành một nét văn hóa tuy nhỏ, nhưng đã trở thành một nét đặc trưng trong cuộc sống hàng ngày nói chung và trong văn hoá du lịch nói riêng.

Nhiều người quan niệm đây là khoản tiền cho tùy ý, nếu phục vụ tốt hoặc thích thì cho, không cũng chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy, tiền tip tuy không bắt buộc nhưng lại gần như là bắt buộc. Sao lại như vậy? Hãy tham khảo cách cho tiền tip của một số nước như sau:

Tại Mỹ và một số nước Châu Âu, số tiền tip được xem là một nguồn thu nhập hợp pháp và phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thậm chí một số nước còn ban hành pháp luật để quán lý phần thu nhập từ tiền tip của người dân. Tại nhà hàng, khách sạn tiền tip được xem là khoản bắt buộc, chúng được cộng thêm trực tiếp vào hoá đơn để tránh trường hợp khách “lỡ quên”.

*

3. Người Việt Nam với văn hóa tiền tip

Tại Việt Nam,văn hóa tiền tipchưa thật sư phổ biến, việc “ thưởng” thêm cho nhân viên phục vụ không phải là vấn đề người Việt lưu tâm. Bởi quan điểm của họ là hóa đơn thanh toán là khoản chi cho tất cả dịch vụ, còn tiền tip thì không cần thiết, vì người nhân viên phục vụ hàng tháng lãnh lương của người chủ, họ phải có trách nhiệm phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Đề Thi Hsg Toán 9 Cấp Huyện Có Đáp Án Violet, Đề Hsg Toán 9 Cấp Huyện Có Đáp Án

Cũng có một vài nơi, đa số là ở miền Nam tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp, tiền tip thường được tính trực tiếp vào hóa đơn nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng “ bo “ thêm nếu thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ. Nhưng với những cửa hàng bình dân thì hầu như không có khoản tiền này dù phục vụ tốt.

*

Xem Thêm : Các Công thức tính bước sóng và Bài tập vận dụng

Môi trường tại nước ngoài

Người Việt khi đi du lịch nước ngoài, cũng có những ứng xử thú vị về khoản tiền nhỏ này. Hướng dẫn viên quốc tế lâu năm chia sẻ: “Khách hàng của chị nếu là những cô chú lớn tuổi và thường cho rằng tiền tip đã tính trong phí trọn gói, nhưng vẫn bồi dưỡng thêm nếu đến cuối chuyến đi họ thấy vui vẻ. “Thưởng thêm” của các cô các chú cũng rất đa dạng, nhưng thường mang giá trị không lớn, thông thường là những phong bì nho nhỏ hoặc các món quà được mua trong chuyến du lịch”

Còn đối với những người trẻ tuổi, chị nhận định giới trẻ Việt ngày nay rất chịu khó học hỏi, bắt kịp xu hướng của thời đại và ngày càng nâng cao bản thân trong mắt bạn bè quốc tế. Ngoài tip bằng tiền thì các bạn ấy còn chịu khó vẽ tranh, chụp ảnh hoặc mời cả hướng dân viên đi chơi chung để cảm ơn”

4.Sự thật về tiền tip khi du lịch

Nếu bạn đi theo tour Du lịch của một công ty tổ chức thì tiền tip chắc chắn sẽ là bắt buộc theo quy định của nước ngoài. Số tiền tip này đã được quy định và không phải nước nào cũng giống nhau, chẳng hạn như: Thái Lan 3$/1 ngày/1 người, Hàn Quốc 7$/1 ngày/1 người, Singapore 5$/1 người/1 ngày… Tiền tip này là giành cho HDV Việt Nam đã định cư ở bên đó, hướng dẫn viên địa phương người nước ngoài và tài xế lái xe xuyên suốt tuyến hành trình du lịch. Tiền tip của mội Quý khách sẽ được hướng dẫn viên dẫn đoàn từ Việt Nam thu lại vào ngày cuối cùng và gửi lại cho hướng dẫn viên quốc tế.

Văn hóa cho tiền tip ở Việt Namvà các nước có nhiều điểm khác nhau. Đối với mỗi nước, bạn cần phải biết nên cho ai? cho như thế nào và cho bao nhiêu là đủ? Và cách đưa tiền tip như thế nào cũng là cả một nghệ thuật mà chúng ta cần tìm hiểu để thể hiện bạn là người có văn hóa và tác phong lịch sự.

Trước tiên bạn cần tìm hiểu vềvăn hoá tiền tipở nơi mình sắp đến, vì không phải trường hợp nào mình tip cho nhân viên phục vụ cũng là đúng
. Nếu trong hoá đơn đã có khoản tiền, này thì không cần típ thêm. Trong vài trường hợp, nếu hài lòng bạn cũng nên bỏ tiền vào một phong bì nhỏ rồi gửi lại cho nhân viên. Bạn cũng cần đảm báo tiền tip sẽ được chia đều đến từng người trong nhóm dịch vụ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Etabs Bằng Tiếng Việt, Hướng Dẫn Thực Hành Etabs (Cơ Bản)

*

Trên đây là những thông tin so sánhvăn hóa tiền tipgiữa Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch nước ngoài của mình. Hãy nhớ và áp dụng để trở thành người có văn hóa và gây ấn tượng tốt, khi đến một quốc gia mới bạn nhé.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button