Nội dung chính bài thơ Tây Tiến | Soạn văn 12 tập 1

Nội dung chính của bài thơ tây tiến

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

 • tác giả:

Quang dũng (1921 – 1988) tham gia kháng chiến. ông là một nhà thơ tài năng, của thư pháp lãng mạn. tập thơ quang dung tiêu biểu nhất là đám mây đầu ô, trong đó có bài tay tiên viết năm 1948.

 • làm việc

Tây Tiến là đơn vị bộ đội được thành lập từ đầu năm 1947 để chiến đấu ở vùng rừng núi Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa, Sầm Nưa (Lào). Đây là đơn vị được thành lập từ năm 1947 với nhiệm vụ canh giữ biên giới Việt – Lào.

đoàn quân miền tây tiến công sau một thời gian hoạt động tại lào lại thành lập trung đoàn 52. Cuối năm 1948 trên lưu vực sông, nhà thơ quang dũng chợt nhớ đến đồng đội, đơn vị của mình nên đã dâng trào cảm xúc. . đến thơ ca phương tây. những bài thơ là kỉ niệm của dũng sĩ quang. hồi tưởng lại những ký ức chân thực, tự nhiên gắn liền với cuộc sống chiến đấu của đoàn quân tây tiến nơi núi rừng hiểm trở Tây Bắc.

2. phân tích văn bản

 • Cảnh thiên nhiên miền Tây và những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân miền Tây

Tác giả nhớ lại thiên nhiên hoang sơ, ác liệt của núi rừng Tây Bắc và những tháng ngày gian khổ, khó khăn cùng đồng đội trên những chặng đường hành quân xa, hiểm trở. Những người lính miền Tây không chỉ đối mặt với địa hình hiểm trở mà còn phải đối mặt với hiểm nguy hằng đêm nơi rừng thiêng, nước độc. Bên cạnh những hiểm nguy rình rập Tây Bắc với thiên nhiên dữ dội, chúng ta còn biết đến một Tây Bắc thơ mộng và bình dị với hình ảnh hoa ban về đêm, những phố thị bình dị.

Hình ảnh người lính “hắt dầu” không còn bước đi có thể là giây phút nghỉ ngơi của những người lính sau chặng đường gian khổ nhưng cũng có thể là sự yên nghỉ vĩnh viễn để anh em sống mãi với núi rừng thế giới. .đông bắc. .

<3

không khí của đêm thật tưng bừng, cả doanh trại như mở tiệc, có hình ảnh những cô gái với trang phục đặc trưng lộng lẫy trong các điệu múa. hình ảnh những người lính trẻ: sừng sững, say đắm trong không khí ấm áp tình người nơi làng quê.

 • cảnh sông nước miền Tây

thiên nhiên tươi đẹp, huyền ảo, hoang sơ, linh thiêng. xuất hiện cùng thiên nhiên là hình tượng con người trên cây đơn: dáng điệu mềm mại, uyển chuyển, kiêu hãnh và khỏe khoắn.

 • chân dung người lính miền Tây

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Cutting Optimization Pro 5 9, Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Cutting

Hình ảnh người lính tiến về phía Tây được tái hiện chân thực, vừa thể hiện sự gian khổ của chiến tranh, vừa thể hiện niềm tự hào về dáng vẻ lạ lùng nhưng độc đáo của người lính. Tâm hồn người lính hào hoa, tao nhã mang nét đặc trưng của những người con Hà Nội với ước mơ cứu nước, trở về Hà Nội cùng những người thân yêu. những người lính sẵn sàng hy sinh, họ coi cái chết rất ngọt ngào như sự trở về quê hương.

 • Lời thề tuân thủ phương Tây và phương Tây

Mùa xuân năm ấy là thời khắc khó khăn, gian khổ trong lịch sử. lời thề của người lính miền tây vẫn gắn bó máu thịt với quân đội miền tây.

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

 • Cảnh sắc thiên nhiên miền Tây và nỗi nhớ về cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân miền Tây

4 dòng đầu tiên với cảm xúc chính: “nhớ chơi với” = & gt; thể hiện nỗi nhớ da diết, ngập tràn trong từng cảnh vật và con người. vần “ơi” cho ta thấy sự bao la và dịu dàng. Cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hiện lên hoang sơ, dữ dội và hiểm trở với địa danh quân sự Sài Khao Mường Lát. đoàn quân phía Tây phải xuất quân từ rất sớm khi trời còn mờ sương và trở về khi màn đêm buông xuống.

Xem Thêm : Giáo Trình Học Solidworks: Tìm Hiểu Những Điều Cơ Bản Trong 1 Giờ

những hình ảnh thơ: sương mù, mây, mưa, thác, hổ … gợi lên nỗi vất vả, nhọc nhằn. sử dụng những từ ngữ giàu giá trị tượng hình như ngoắt ngoéo, sâu lắng, dụ dỗ, nghiêng ngả = & gt; gợi ý địa hình quanh co, gồ ghề và hiểm trở.

tác giả sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh thơ độc đáo: “vũ khí ngửi trời” vừa gợi tả độ cao của địa hình, vừa là cách nói tinh nghịch, lạc quan của những người lính.

“con hổ giễu cợt con người”, “tiếng thác ầm ầm” = & gt; là hình ảnh nhân hóa gợi sự hoang sơ, hoang sơ kết hợp với thời gian: “chiều”, “đêm” = & gt; những người lính thường phải đối mặt với hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc.

= & gt; tác giả đã sử dụng những câu thơ dày đặc có tác dụng rất lớn trong việc miêu tả những địa hình hiểm trở, hiểm trở.

khung cảnh thiên nhiên miền Tây thơ mộng, bình dị mang hương vị ngọt ngào và ấm áp:

tác giả đã sử dụng các hình ảnh:

“đêm hoa về; nhà ai hòa mưa từ xa; cơm bốc khói, nhà em mùi xôi” = & gt; là nơi dừng chân của những ai đã đi qua các bản làng, thể hiện sự gắn bó, đầm ấm, thấm đẫm tình người của bộ đội với nhân dân.

Xem thêm: CAD LÀ GÌ? Ưu nhược điểm khi ứng dụng CAD

hình ảnh người lính tiến về phía tây: “bước không qua”, “nón lá rụng quên đời” = & gt; những giây phút nghỉ ngơi của những người lính sau cuộc hành quân gian khổ nhưng cũng có thể là những giây phút yên nghỉ vĩnh viễn của những người anh em hướng về quê hương.

bốn dòng là cảm xúc của tác giả thể hiện nỗi nhớ đầu tiên của nhà thơ đối với tình đoàn kết xưa. gắn liền với dòng sông phò mã với những cuộc hành quân qua nhiều cung đường gập ghềnh, nhiều gian khổ.

<3

không khí của đêm thật tưng bừng, toàn trại như một ngày hội, một lễ cưới: trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa. hình ảnh trung tâm: những cô gái với trang phục đặc trưng sặc sỡ, e ấp, tình tứ trong những điệu múa say đắm lòng người. hình ảnh những người lính trẻ – bay bổng, mê đắm trong không khí ấm áp tình người

⇒ bốn câu thơ gợi tả vẻ đẹp lãng mạn của người con gái miền Tây, tình quân dân thắm thiết của người lính.

 • cảnh sông nước miền Tây

những hình ảnh tuyệt đẹp và kỳ thú về thiên nhiên:

Vào buổi chiều mù sương ấy, làn sương mờ ảo, mang những gam màu nổi bật từ truyền thuyết, cổ tích; linh hồn cây sậy: hình ảnh cây sậy lắc lư như một linh hồn

Xem Thêm : Câu hỏi bài Bài ca ngất ngưởng chọn lọc

xuất hiện hình ảnh một con người trên một thân cây: một tư thế mềm mại, uyển chuyển nhưng kiêu hãnh, khỏe khoắn.

= & gt; Bằng những nét vẽ lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng và cuộc sống đời thường ấm áp của người dân miền núi.

 • chân dung người lính miền Tây

ngoại hình: “không mọc lông”, “màu xanh bộ đội”, “đôi mắt gửi ước mơ”. hình ảnh người lính miền tây được miêu tả chân thực, thể hiện hiện thực khốc liệt của chiến tranh. tác giả không coi thường câu chữ, bày tỏ niềm tự hào trước vẻ ngoài khác lạ của người lính.

Xem thêm: Dẫn Chứng Về Thay Đổi Bản Thân ❤️️10 Mẫu Dẫn Chứng Hay

ngoại hình vạm vỡ là vậy, nhưng anh lính vẫn có một tâm hồn hào hoa, lãng tử, điển hình của người con thành phố

“Đôi mắt gợi cảm gửi giấc mơ qua biên giới / đêm mơ màng trong vẻ đẹp thơm ngát của Hà Nội” = & gt; ý chí sắt đá: sẵn sàng hy sinh, tuổi trẻ cho Tổ quốc

= & gt; qua đó cũng thể hiện lý tưởng hy sinh vì nước của thế hệ trẻ sau cách mạng tháng Tám.

sự hy sinh của người lính được thể hiện qua những hình ảnh thơ:

“biên giới”, “mộ xa”, “quần áo”, “trở về trần thế”. “Hành quân một mình” → người lính thấy cái chết, sự hy sinh rất nhẹ nhàng, thanh thản. Vẻ đẹp bi tráng của người lính

 • thề non hẹn biển

Mùa xuân năm ấy là thời khắc khó khăn, gian khổ trong lịch sử mà những người lính Tây Bắc đã cùng nhau trải qua. hồn về thành không bao giờ trở lại: lời thề của người lính miền tây nhớ mãi, gắn bó với đoàn quân miền tây.

3. tóm tắt

 • nội dung:

tái hiện một thời kỳ kháng chiến hào hùng. hình ảnh người lính miền Tây bi tráng, lãng mạn giữa thiên nhiên miền Tây vừa dữ dội, hiểm nguy, vừa nên thơ, trữ tình.

 • nghệ thuật:

đó là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách lãng mạn và hiện thực, cách sử dụng ngôn từ độc đáo và hình ảnh thơ mộng

 • ý nghĩa

Bài thơ miền tây (quang dũng) thể hiện niềm mong mỏi và niềm tự hào về những người đồng đội thân yêu, những chiến sĩ hào hùng, dũng cảm và yêu nước của đoàn quân miền Tây đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button