Đáp án đề thi Văn vào lớp 10 Cần Thơ 2018

Mỗi người đều có một ước mơ riêng cho mình

đáp án môn văn lớp 10 thành phố Cần Thơ 2018

chủ đề

bộ phận thần thánh và điện thoại cần thơ

chủ đề chính thức

kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019

chủ đề: văn học

thời gian kiểm tra là 120 phút, không kể thời gian làm bài tập về nhà

i. đọc hiểu (3,0 điểm)

đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4

mọi người đều có ước mơ của riêng mình. có những ước mơ nhỏ bé như cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen: một mái nhà trong đêm đông lạnh giá. họ cũng có những giấc mơ lớn thay đổi thế giới như những cánh cổng hóa đơn. ước mơ làm cho chúng ta hoạt động sáng tạo. nhưng chỉ mơ thôi thì chưa đủ. ước mơ chỉ thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện chúng … chúng ta đều phải hành động để biến ước mơ thành hiện thực.

[..] ngày bạn ngừng mơ ước là ngày cuộc sống của bạn mất đi ý nghĩa. những người biết ước mơ là những người sống cuộc sống của các thiên thần. Ngay cả khi ước mơ của bạn không bao giờ thành hiện thực, bạn sẽ không hối tiếc. Như don quixote đã nói: “mơ những giấc mơ tuyệt vời là điều tốt nhất nên làm”.

Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích, nơi mà sự kiên nhẫn và kiên trì sẽ được đền đáp. tự tin đi trên con đường ước mơ của bạn.

(quà tặng cuộc sống – bản dịch của jue quynh và hanh nguyen, NXB tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2016, trang 56-57)

câu 1. xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn.

câu 2. tìm và gọi tên thành phần biệt lập được sử dụng trong câu sau: Tôi vẫn tin vào truyện cổ tích, ở đó lòng kiên nhẫn, sự kiên trì sẽ chiếm ưu thế và có đi có lại.

câu 3. việc tác giả trích dẫn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ tích và sau đó là giấc mơ về cửa ải tỷ phú trong đoạn trích có tác dụng gì?

câu 4. Bạn có đồng ý với nhận định sau không? tại sao?

Ước mơ chỉ thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực để hoàn thành chúng.

ii. viết (7,0 điểm)

câu 1. (2,0 điểm)

Từ đoạn trích trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về vai trò của ước mơ đối với cuộc sống của mỗi người.

câu 2. (5,0 điểm)

Nhận xét về bài thơ viếng lăng địa chí xa, có ý kiến ​​cho rằng:

Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Trình Arm, Giáo Trình Arm Và Các Bài Học Lý Thuyết

Bài thơ Viếng Lăng Bác thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ đối với Bác khi Bác vào thăm lăng.

(Ngữ Văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017, tr.60)

vui lòng xem lại đoạn trích sau để làm rõ ý kiến ​​trên.

ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng

anh ấy nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng mộ,

mỗi ngày, mọi người đi bộ trong tình yêu

kết thúc với bảy mươi chín bông hoa mùa xuân …

Xem Thêm : Mẫu phiếu đánh giá tiết dạy cấp THPT

bạn nằm xuống trong giấc ngủ yên bình

ở giữa trăng sáng dịu dàng

Tôi vẫn biết bầu trời xanh là mãi mãi

tại sao trái tim tôi đau?

(trích đoạn thăm lăng chú – viên tịch, ngữ văn 9, tập hai, nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, 2017, tr.58)

– kết thúc –

đáp án đề 10 tỉnh Cần Thơ năm 2018

i. đọc

câu 1. biểu thức là lập luận.

câu 2: phụ đề riêng biệt: “nơi mà sự kiên nhẫn và ý chí sẽ được đền đáp.”

câu 3: tác giả đã trích dẫn ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen: “ước mơ có một mái nhà trong đêm đông lạnh giá” và ước mơ cánh cổng: “thay thế giới “nhấn mạnh rằng mỗi người đều có ước mơ của riêng mình, dù lớn hay nhỏ, chúng đều là những ước mơ đáng quý và có giá trị.

câu 4: được rồi. vì hành động và nỗ lực là con đường nhanh nhất dẫn đến ước mơ của bạn. Nếu bạn chỉ biết ước mơ mà không hành động và nỗ lực để biến ước mơ đó thành hiện thực thì ước mơ mãi mãi chỉ là ước mơ.

ii. viết lách

câu 1.

1. giải thích:

– ước mơ: đó là điều tốt đẹp phía trước mà mọi người khao khát và muốn đạt được.

2. thảo luận:

Xem thêm: Giàn hoa thiên lý đẹp thu hút mọi ánh nhìn

* vai trò và ý nghĩa của giấc mơ đối với cuộc sống con người là gì?

– Ước mơ có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng mỗi con người đều có ước mơ. chính ước mơ mới làm cho cuộc sống của mỗi người tươi đẹp và ý nghĩa hơn, chỉ khi con người nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực thì con người mới làm cho cuộc sống và cuộc sống của mình nói chung trở nên ý nghĩa và tươi mới hơn.

– ước mơ là động lực giúp con người phát triển và hoàn thiện hơn, giúp con người vượt qua những khó khăn và thử thách của chính mình.

– những giấc mơ là phần lãng mạn giúp con người làm việc hiệu quả hơn, yêu đời hơn, giúp tâm hồn con người tươi đẹp hơn.

– giấc ngủ là ngọn đuốc soi sáng trong trái tim mỗi chúng ta, hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp.

– ước mơ cũng là mong muốn được cống hiến sức mình cho xã hội và khi đạt được ước mơ, chúng ta cũng được ghi nhận năng lực của mình.

– con đường đi đến ước mơ của bạn cũng vô cùng khó khăn, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, nhưng với những ai kiên trì và bền bỉ, ước mơ sẽ giúp bạn định hướng tương lai của mình một cách tốt nhất.

* cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có những giấc mơ?

– Giấc ngủ là điều mà ai cũng nên có và cần trong cuộc sống vì nếu không có ước mơ thì cuộc sống của bạn sẽ không có phương hướng.

– cần phân biệt ước mơ chính đáng với những điều viển vông và hão huyền

– không có ước mơ, bạn sẽ không thể xác định được mục tiêu cuộc sống của mình là gì. chính vì không biết định hướng sẽ khiến bạn sống hoang phí và trở thành kẻ tụt hậu, bị bạn bè và xã hội bỏ lại.

3. liên hệ với tôi

– bạn có ước mơ của riêng mình không? Và bạn đã làm gì để từng bước thực hiện ước mơ đó?

– mỗi chúng ta nên nuôi dưỡng một ước mơ, một hy vọng. nếu ai đó sống mà không có ước mơ và khát vọng thì cuộc sống thật tẻ nhạt và vô nghĩa biết bao!

– Rút ra bài học: phải không ngừng học tập, rèn luyện ý chí, trau dồi kỹ năng sống để chắp cánh ước mơ và biến chúng thành hiện thực.

Xem Thêm : Cài đặt thông số trên máy ảnh DSLR của Canon

câu 2: hướng dẫn chi tiết

i. mở đầu

– vien phuong là một nhà thơ tiêu biểu của miền Nam. Tháng 4 năm 1976, sau một năm đất nước giải phóng, khi lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành, nhà thơ cùng đoàn đại biểu miền Nam ra Hà Nội viếng lăng.

– Bài thơ “viếng lăng chú Hồ ” thể hiện tình cảm sâu sắc và lòng kính trọng của nhà thơ đối với chú Hồ khi Bác đến thăm lăng.

và được thể hiện rõ hơn qua 2 khổ thơ: (trích đoạn thơ).

ii. nội dung bài đăng

* giải thích: bài thơ “viếng lăng chú ” thể hiện sự kính trọng và tình cảm sâu sắc của nhà thơ đối với nhà thơ và tất cả các chú bộ đội khi về thăm lăng.

= & gt; những lời bình đã khẳng định tình cảm, cảm xúc chân thành của tác giả khi đến thăm lăng.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi

* phân tích khổ thơ thứ hai

– hai dòng đầu tiên:

ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng

Anh ấy nhìn thấy một mặt trời rất đỏ trong lăng mộ.

+ hai câu thơ được tạo bằng hình ảnh tả thực và ẩn dụ sóng đôi. câu trên là hình ảnh thực, câu dưới là ẩn dụ.

+ So sánh bạn với mặt trời là thể hiện sự vĩnh cửu của bạn, giống như sự tồn tại vĩnh cửu của mặt trời tự nhiên.

+ So sánh mình với mặt trời là thể hiện sự vĩ đại của mình, người đã mang lại cuộc sống tự do cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi đêm dài nô lệ.

+ nhận ra bạn là “mặt trời rất đỏ trong lăng”, đây là sáng tạo riêng của hướng xa, nó thể hiện sự tôn trọng của tác giả và mọi người đối với mình.

– trong hai dòng tiếp theo:

mỗi ngày, mọi người đi bộ trong tình yêu

kết thúc với bảy mươi chín bông hoa mùa xuân …

+ đó chính là hình ảnh của những dòng người đến viếng lăng không ngừng mỗi ngày với tất cả tấm lòng thành kính, hình ảnh đó như một bó hoa được kết lại để dâng lên mọi người. hai từ láy này sang ngày khác được lặp lại trong câu thơ như tạo cảm giác muôn thuở. + hình ảnh mọi người vào lăng viếng nó giống như một tràng hoa của tác giả. cách so sánh này vừa phù hợp vừa mới lạ, thể hiện sự yêu mến và kính trọng của mọi người đối với anh ấy.

+ vòng hoa là hình ảnh ẩn dụ nói về những người con trên khắp mọi miền đất nước về đây thăm bạn như những bông hoa trong vườn nhà bạn trồng và chăm sóc nay đã nở hoa thơm ngát, hãy đến đây để tỏ lòng thành kính với bạn. .

* phân tích cú pháp khổ thơ thứ ba

– khung cảnh và bầu không khí tĩnh lặng như cô đọng cả thời gian và không gian trong lăng:

Xem Thêm : Mẫu phiếu đánh giá tiết dạy cấp THPT

bạn nằm xuống trong giấc ngủ yên bình

giữa mặt trăng sáng và mềm

+ cả đời ăn không ngon, ngủ không yên khi nhân dân miền nam vẫn bị giặc giày xéo. nay miền nam đã được giải phóng, đất nước thống nhất các bạn đã tiến xa. nhà thơ muốn quên đi thực tại đau thương ấy và mong rằng đó chỉ là một giấc mơ êm đềm.

+ Từ xúc động đến ngưỡng mộ, ở khổ thơ thứ ba là những cảm xúc ngậm ngùi, khát khao của nhà thơ. Hình ảnh Bác như vầng trăng sáng dịu êm trong giấc mơ êm đềm là hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp thanh thoát, phong thái ung dung, thanh cao của Bác. những người vẫn sống với người dân Việt Nam, một đất nước thanh bình và tươi đẹp. mạch cảm xúc của nhà thơ như lắng lại để nhường chỗ cho nỗi đau qua hai câu thơ: Còn biết… trong lòng… + hình ảnh trời xanh là hình ảnh ẩn dụ cho sự bất tử. trời xanh mãi mãi trên đầu, cũng như anh vẫn sống mãi với sông núi đất nước. đó là một sự thật.

+ nhưng, nhìn hài cốt của anh trong lăng, em cảm thấy anh đang trong giấc mơ êm đềm, trong lòng vẫn thấy đau và buồn, nhưng sao trong lòng lại thấy nhói đau. Dù đã hóa thân vào thiên nhiên, đất nước nhưng cái chết của Người vẫn không thể xóa nhòa nỗi đau vô hạn của toàn thể dân tộc, bài thơ này là một biểu hiện rất tiêu biểu cho tâm trạng, tình cảm của dân tộc. ai đã từng đến thăm lăng bác.

iii. kết luận:

– với ca từ cô đọng, giọng văn da diết, chân thành và rất tình cảm, bài thơ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. bởi bài thơ không chỉ thể hiện tình cảm, sự kính trọng và xúc động sâu sắc của hàng triệu người Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

» xem bài văn mẫu: lòng thành kính và cảm xúc sâu sắc nhất qua 2 khổ thơ cuối bài viếng lăng

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button