PHƯƠNG PHÁP VIẾT MỞ BÀI MÔN VĂN ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM TỐI ĐA

Mở bài của bài văn

08c6119aKhi gặp phải một đề văn, có lẽ phần mở bài thường khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn nhất. Nhiều bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Hãy tham khảo các cách mở bài sau để có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn.

1. nguyên tắc viết phần giới thiệu

– hai nguyên tắc mở đầu mà bạn nên ghi nhớ là:

+ đặt đúng vấn đề đặt ra trong bài viết.

+ chỉ được phép nêu ý kiến ​​chung về chủ đề sẽ được thảo luận.

-một phần giới thiệu hay và đúng phải có các yếu tố sau:

+ ngắn (khoảng 3-4 câu). Phần mở đầu quá dài không chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà còn khiến bạn… cạn ý tưởng cho phần thân bài. vui lòng tiết lộ những gì tôi định viết trong phần nội dung bài viết.

+ hoàn thành: nó phải chỉ ra chủ đề được điều trị; phạm vi tài liệu, thao tác lập luận chính).

+ Độc đáo: thu hút sự chú ý của người đọc vào chủ đề sẽ được thảo luận bằng cách thiết lập một liên tưởng khác biệt và bất ngờ cho người đọc. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của người viết, vì nó sẽ khiến bạn nổi bật giữa hàng trăm bài báo khác.

Xem thêm: Giáo án bài Mùa xuân nho nhỏ (Tiết 1) | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

+ tự nhiên: ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, tránh sáo rỗng, tránh gượng ép. điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy lười biếng và khó chịu với sự giả tạo.

2. cách viết phần giới thiệu

– Xác định vấn đề cần nêu trong phần mở đầu: Xác định vấn đề cần nêu trong phần mở đầu bằng cách đặt và trả lời câu hỏi: “bài văn nên nói về vấn đề gì?” từ đó xác định nội dung và phạm vi kiến ​​thức áp dụng. sử dụng bút để đánh dấu những từ được coi là chìa khóa của chủ đề và sử dụng chúng làm từ cần nhấn mạnh trong phần giới thiệu của bạn.

Xem Thêm : Soạn bài Hoạt động ngữ văn: Làm thơ bảy chữ | Ngắn nhất Soạn văn 8

– cách xác định vấn đề: xác định chủ đề bàn luận là điều quan trọng nhất vì nếu sai thì toàn bộ nội dung bài viết coi như lạc đề hoàn toàn. Để xác định vấn đề, cần phải nghiên cứu đối tượng. thường có hai loại chủ đề:

+ Dạng đề (bộc lộ): là dạng đề trong đó các yêu cầu về nội dung, hình thức, cách thức, phương hướng, phạm vi và mức độ nghị luận được thể hiện trực tiếp, rõ ràng trong chủ đề. . Với chủ đề này, chủ đề cần thảo luận đã có sẵn, không khó để bạn xác định.

+ dạng chìm: là dạng đề mà người ra đề không đưa ra số liệu rõ ràng về yêu cầu nội dung cũng như hình thức, phạm vi … của luận cứ. do đó, người viết phải phân tích, tổng hợp và khái quát nội dung vấn đề từ nội dung của đoạn văn, đoạn thơ hay tác phẩm, đoạn trích …

-xác định cách trình bày vấn đề trong phần giới thiệu

Bạn có thể viết phần giới thiệu theo 1 trong 3 cách:

mở đầu trực tiếp bài học: đó là một cách để giới thiệu chủ đề ngay lập tức.

lợi thế của việc mở trực tiếp:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng (18 mẫu) – Văn 7

+ đi thẳng vào vấn đề nên tránh lan man, lạc đề hoặc lạc đề.

+ dễ sử dụng cho sinh viên có kỹ năng lập luận kém.

+ tiết kiệm thời gian suy nghĩ cho người viết.

– khuyết điểm:

+ không tạo ra bầu không khí hấp dẫn cho người đọc.

Xem Thêm : Viết đoạn văn tiếng Anh về shopping kèm dịch [3 MẪU] – Step Up English

ví dụ: mở đề bài: phân tích bài thơ “chiều tàn” trong Nhật kí trong tù.

“Chiều muộn” là một bài thơ trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của thành phố Hồ Chí Minh. Bài thơ do chú Hồ sáng tác khi chú đang bị đưa từ trại giam Tinh Tay đến trại giam Thiển Bảo vào một buổi chiều muộn. Ra đời trong hoàn cảnh như vậy, bài thơ đã ghi lại một cách sinh động hình ảnh thiên nhiên và cảnh sinh hoạt của người dân miền núi.

mở bài gián tiếp: là cách mở bài từ xa đến gần, nói khác đi để mở đường cho câu chuyện của nó, đề xuất ý kiến ​​liên quan đến chủ đề cần bàn luận để dẫn đến chủ đề cần bàn luận.

Xem thêm: Viết bài Tập làm văn số 7 Lớp 8: Đề 1 → Đề 3 (49 mẫu)

một số cách vòng vo để mở một bài đăng:

+ mở bài theo suy luận: đưa ra những ý khái quát hơn vấn đề được nêu ra trong đề rồi bắt đầu từ vấn đề đó. Ví dụ: “Đoàn thuyền đánh cá” của Huian là một “bài thơ của cuộc đời.” bài thơ được sáng tác năm 1958 nhân chuyến đi học ở mỏ hồng gai và cẩm pha. Qua một đêm đánh cá trên những con thuyền lớn trên biển, tác giả mở rộng ra kiểu lao động mới của người lao động đầy lạc quan và tự tin, chế ngự thiên nhiên và sự bao la của biển cả. Qua bài thơ, ta cảm nhận được môi trường lao động khẩn trương, hăng say, nhộn nhịp của miền Bắc trong thời kỳ xây dựng công nghiệp.

+ gợi mở bài: nêu những ý nhỏ hơn vấn đề đã nêu trong đề rồi tóm tắt lại thành một vấn đề cần thảo luận. chẳng hạn như cảm nhận về hình ảnh mùa xuân trong đoạn trích “cảnh ngày xuân”.

Thời gian cứ trôi và bốn mùa luôn xoay vần. con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và một lần duy nhất và họ đi mãi về cõi vĩnh hằng. nhưng những gì là thơ ca, văn học, nghệ thuật … chân chính thì còn mãi với thời gian. “Truyện kiều” của nguyễn du là một tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là bài thơ về “cảnh ngày xuân”: một mùa xuân tươi tắn, trong sáng và đầy sức sống.

+ mở bài viết theo cách tương tự. tìm một vấn đề tương tự (đề tài, chủ đề, hình ảnh, tác phẩm …) làm cầu nối so sánh với vấn đề của chủ đề để tạo thành đoạn văn chính. Chẳng hạn, khi đọc “Mùa thu” của Nguyễn Khải, ta gặp lại nhân vật Dao, một cô gái có quá khứ đau thương nhưng đã vươn lên mạnh mẽ bằng cách chấp nhận cuộc sống mới, con người mới; nhưng đi lên đau đớn và quyết liệt nhất phải kể đến nhân vật nữ trong tác phẩm được nhà văn viết cùng thời để hoai.

+ Mở bài ngược lại (ngược lại): nêu một ý kiến ​​trái ngược với ý tưởng trong chủ đề và sau đó lấy đó làm cái cớ để chuyển sang vấn đề được đề xuất hoặc nêu quan điểm đối lập về chủ đề cần được đã giải quyết. đối số. chẳng hạn, chúng ta đã từng biết đến nhiều số phận bi thảm của người phụ nữ trong các tác phẩm văn học Việt Nam như Người vũ nữ oan, Cô gái bi thương ở nước ngoài, Gà trống ăn năn … nhưng tiếp cận với văn học cách mạng, chính những người phụ nữ xưa đã vươn lên làm chủ cuộc đời mình. . một trong những nhân vật văn học nữ tiêu biểu là tôi trong vở “Vợ chồng thành phu” của nhà văn Hoạ.

+ mở bài bằng cách đặt câu hỏi: người viết đặt câu hỏi về chủ đề cần bàn luận. trả lời câu hỏi là cách giải quyết vấn đề, đặt ra vấn đề cần nghị luận.

ví dụ: d. Didro nói, “Nếu bạn không có mục đích, bạn không thể làm được gì cả. Bạn không thể làm được điều gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường.” hãy bình luận câu trước.

giới thiệu: trong xã hội, ai cũng muốn thành công trong mọi hoạt động kể cả trong công việc và cuộc sống. Vậy điều gì làm nên thành công đó? Có thể nói, có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên thành công. Một trong những yếu tố giá trị nhất là mục đích sống. Nhà văn Pháp d. didro kết luận: “Nếu bạn không có mục đích, bạn không thể làm gì cả. bạn không thể làm được điều gì vĩ đại nếu mục tiêu là tầm thường. ”

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button