5 bài Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Tú Xương, văn mẫu 11

Viết văn bài thơ thương vợ

title: phân tích bài thơ tình của anh bon chen dành cho vợ

phan tich bai tho thuong vo

phân tích bài thơ tình vợ của anh xu

i. tóm tắt phân tích bài thơ Thương vợ của tu

1. mở đầu

– Đôi nét về tác giả tran te xuong: một tác giả theo đạo Khổng, tuy cuộc đời ngắn ngủi – thương vợ là một trong những bài thơ hay và xúc động nhất của dòng thơ viết về người bà

2. nội dung bài đăng

a. hai câu đ iều – hoàn cảnh của bà bạn: gồng gánh gia đình, đi lại quanh năm “sông mama” + thời gian “quanh năm”: làm việc liên tục, không có trường hợp ngoại lệ, năm này qua năm khác + vị trí của “sông mama” : thế đất nhô ra lòng sông không ổn định. tình hình công việc làm ăn thăng trầm, bấp bênh, bấp bênh … (tiếp theo)

& gt; & gt; xem phân tích chi tiết dàn ý bài thơ Thương vợ của bác bon chen tại đây.

ii. bài văn mẫu phân tích bài thơ Thương vợ của tu xu

1. phân tích bài thơ tình vợ của tu xu, văn mẫu số 1:

xương của bạn là một bậc thầy trào phúng của văn học Việt Nam. Bên cạnh những bài thơ châm biếm sắc sảo, lấy tiếng cười làm vũ khí để chế giễu, phê phán sâu sắc bộ mặt xấu xa, thối nát của xã hội thực dân nửa phong kiến, ông còn có hàng loạt bài thơ trữ tình, chan chứa tình cảm của một nhà Nho nghèo về nhân nghĩa. tình yêu và tình yêu cuộc sống sâu sắc.

“Tôi yêu vợ tôi” là bài thơ cảm động nhất trong số những lời bài hát về bon chen của bạn. nó là một bài thơ tự tin, đồng thời là một bài thơ thế sự. bài thơ chứa chan tình yêu thương ấm áp của nhà thơ đối với người vợ ngọt ngào của mình. sáu câu thơ đầu thể hiện hình ảnh người phụ nữ trong gia đình là người vợ đảm đang, đảm đang. nếu người phụ nữ nguyễn khuyển là người phụ nữ “chăm chỉ, chống gậy, xắn váy quai gông, đàn ông đi tất chân, vì tôi giúp việc gì cũng được” (đôi bạn của nguyễn khuyển) thì mrs. . bạn là phụ nữ:

“Cả năm làm ăn ở mẹ sông, nuôi năm con với một chồng”

“giao dịch quanh năm” là một kịch bản kinh doanh đen tối, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, không có ngày nghỉ nào. The Mrs. của bạn “buôn bán trên sông mẹ”, nơi đất nhô ra, ba mặt bao bọc bởi sông nước, nơi buôn bán là một vùng đất bấp bênh. hai chữ “sông mẹ” diễn tả một cuộc đời nhiều mưa nắng, một cảnh đời lắm cay đắng, vất vả mưu sinh, “nuôi năm con với một chồng”, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai của người mẹ. . , người vợ. thường thì người ta chỉ đếm mớ rau, con cá, tiền bạc, chứ ai mà “đếm” con, “đếm” chồng. đoạn thơ tự sự chứa đựng những nỗi niềm chua xót về một gia đình còn nhiều khó khăn: đông con, người chồng phải “ăn lương của vợ”.

Có thể nói, trong hai câu thơ đầu đề, ông tu bon đã ghi lại một cách chân thực hình ảnh người vợ tần tảo, đảm đang, thì ở phần hiện thực, bức chân dung của bà cụ lại nổi bật lên mỗi sáng và tối. và Tiến “lặn lội” làm ăn như “thân cò” ở một nơi “xa”. ngôn ngữ thơ tăng lên làm nổi bật nỗi vất vả của người vợ. các từ như nét, dãy màu nối tiếp nhau, bổ sung và tăng dần; đã “lặn mất tăm” lại “thân cò”, rồi “khi vắng”. Những khó khăn của cuộc sống mưu sinh trên “Mom River” dường như không thể diễn tả được! hình ảnh con cò “con cò” trong những câu ca dao cổ: “con cò lội bờ sông …”, “con cò đi thu mưa …”, “con cò, con vạc, con cò …” tái hiện xương của đoạn thơ qua hình tượng “thân cò” đã mang đến cho người đọc nhiều liên tưởng cảm động về người ba tu cũng như thân phận khó khăn, khổ cực của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa:

“nuốt thân cò nơi hiu quạnh nơi mặt nước đông đúc”

phan tich thuong vo cua tu xuong

5 bài văn mẫu phân tích bài thơ thương vợ hay nhất

“eo seo” là một từ tượng thanh biểu thị sự quấy rối thông qua những lời kêu gọi đòi hỏi và dai dẳng: nó miêu tả cảnh tranh mua và tranh bán, cảnh đánh nhau trong “nước” khi “thuyền đã đầy”. một kiếp người “biết bơi”, một kiếp kinh doanh “nghèo nàn”. nghệ thuật đặc sắc đã làm nổi bật cảnh nghèo đói cùng cực. bát cơm, manh áo bà kiếm được “một đời chồng nuôi năm con”. “bơi” trong mưa nắng, phải chống chọi với cái “eo”, phải trả giá bằng mồ hôi nước mắt giữa gian khó! tiếp theo là hai bài văn, tuồng vận dụng sáng tạo hai thành ngữ “một duyên hai nợ” và “năm nắng mười mưa”, đối xứng hài hòa, giàu màu sắc dân gian trong cảm nhận và ngôn ngữ. biểu thức:

“một mối nhân duyên, hai duyên nợ, một định mệnh, năm nắng mười ngày mưa, chàng dám quản công.”

Xem thêm: 5 Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con ngườ

“Nhân duyên” là tiền định, nhân duyên, đó là “cái nợ” của cuộc đời mà một người bà phải gánh và gánh. “sun” và “rain” tượng trưng cho mọi khó khăn, vất vả. số từ trong câu thơ tăng dần: “một”, “hai”, “năm”, “mười” làm nổi bật sự hy sinh thầm lặng của người bà, người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của bà. chồng con và gia đình “au có thể làm nên mệnh”, “dám xử lý việc công” với giọng thơ đầy xót xa, thương người, tự ái, người làm ăn gặp nhiều khó khăn.

tóm lại, sáu câu thơ đầu với lòng biết ơn và cảm phục, anh tu bon đã khái quát vài nét rất chân thực và cảm động về hình ảnh người vợ hiền với nhiều đức tính đáng quý: dũng cảm, cần cù, chịu khó, thầm lặng hy sinh vì hạnh phúc gia đình. . thành quả của bạn cho thấy một tài năng điêu luyện trong việc sử dụng ngôn ngữ và tạo hình ảnh. những từ lóng, từ láy, từ láy, thành ngữ và hình ảnh “thân cò”… đã tạo nên ấn tượng và sức hấp dẫn cho văn học.

hai câu cuối, bon của bạn sử dụng từ ngữ thông tục, lấy sự dung tục từ địa danh “sông ma” trong “ngày đông con tàu” trong một bài thơ rất tự nhiên và giản dị. tự trách mình:

<3

họ tự trách mình “ăn lương của vợ”, mà “sống nhờ tiền”. vai trò của người chồng, người cha không có ích, vô dụng, thậm chí là “thờ ơ” với vợ con. tự trách mình thật chua xót! như chúng ta biết, bạn có tài năng, nhưng tên của anh ta không đầy đủ và kỳ thi của anh ta là gian lận. sống giữa một xã hội “xấu Tây, xấu ta”, trong chữ “xui”, lúc “nghèo thì cũng nằm” khiến nhà thơ tự trách mình, đồng thời đổ lỗi cho cuộc sống đen và bạc ông đã không dành thời gian để tôn vinh gia đình mình “sáng sâm banh, sáng uống sữa bò” hai câu cuối vừa là nỗi niềm, vừa là thế giới buồn, là tiếng nói của một trí thức giàu nhân cách, nghĩa tình. đời, yêu vợ thương con, làm ăn kém cỏi. bon chen yêu vợ cũng thương mình: nỗi đau mất mát của nhà thơ khi cuộc đời đổi thay! bài thơ “thương vợ” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, bảy chữ. ngôn ngữ thơ giản dị như tiếng nói hàng ngày bên “bến sông” của những người tiểu thương cách đây cả thế kỷ. những chi tiết nghệ thuật vừa chọn lọc riêng (người bà với “năm con, một chồng”) vừa có sức khái quát sâu sắc (người phụ nữ xưa). hình ảnh thơ súc tích, gợi cảm: thương vợ, thương mình, xót xa gia đình, tăng thêm nỗi đau cuộc đời. “Tôi yêu vợ tôi” là một bài thơ trữ tình đặc sắc của tu bon về người vợ của ông, một người phụ nữ xưa với nhiều phẩm chất tốt đẹp, hình ảnh của bà. Bạn được nhắc đến trong bài thơ rất gần gũi với người mẹ, người chị của mọi gia đình Việt Nam. Tư Bốn chiếm một vị trí vẻ vang trong nền văn học Việt Nam. tên anh sống mãi với những đứa trẻ mồ côi và những dòng sông.

– cuối bài 1-

thương vợ là cảm thông, kính trọng vợ, đồng thời cũng là sự tự giễu đáng thương của người làm chủ gia đình nhưng không làm tròn trách nhiệm của mình. thông tin chi tiết về bài thơ các em có thể tham khảo thêm: soạn bài thơ thương vợ , đọc hiểu bài thơ thương vợ, cảm nhận bài thơ thương vợ , sơ đồ vợ yêu tư tưởng.

2. phân tích tình vợ của nhà thơ tu bon, văn mẫu số 2:

Những bài thơ xưa viết về vợ đã ít, nhưng những bài viết về người vợ trong cuộc sống lại càng hiếm hơn. các nhà thơ thường chỉ làm thơ khi người bạn trăm tuổi của họ đã qua đời. cũng là một điều nghiệt ngã khi một người vợ lên thiên quốc vào vương quốc thơ. The Mrs. Chị bon chen có thể phải chịu nhiều vất vả trong cuộc sống, nhưng chị lại có được hạnh phúc mà nhiều đời người vợ xưa không thể có được. : vẫn ở đời, đi vào thơ bà bằng tất cả tình yêu thương, kính trọng của người chồng. trong thơ bon chen của bạn có một phần rất hay về người vợ, trong đó bài thơ thương vợ là một trong những bài hay nhất.

Tình yêu sâu nặng nghĩa vợ của anh bon chen thể hiện ở chỗ anh hiểu được sự vất vả và những đức tính cao quý của người vợ. câu thơ mở đầu thuật lại tình hình kinh doanh của bà. của bạn. hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn được gợi lên qua cách nói thời gian, cách nói địa điểm. quanh năm là tất cả năm, không có ngoại lệ, mưa hay nắng. hết năm này qua năm khác, chóng mặt, kiệt sức chứ không chỉ một năm. nơi bà buôn bán là mẹ của dòng sông, mỏm đá nhô ra làm lời giới thiệu và làm bối cảnh thể hiện hình ảnh bà lão tất bật ngược xuôi:

Xem Thêm : Soạn bài Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) | Ngắn nhất Soạn văn 12

buôn bán cả năm ở mẹ sông.

đắm chìm trong nỗi vất vả, nhọc nhằn của người vợ, tu bon đã mượn hình ảnh con cò trong bài ca dao để nói về bà. tuy nhiên, hình ảnh con cò trong ca dao đã đầy xót xa, nhưng hình ảnh con cò trong bài thơ tuồng còn đáng thương hơn. con cò trong thơ tu hú không chỉ xuất hiện trong nỗi kinh hoàng của không gian (như con cò trong những bài ca dao) mà còn trong nỗi kinh hoàng bao trùm của thời gian. chỉ trong ba chữ khi vắng tác giả có thể kể hết thời gian, không gian hấp dẫn, rùng rợn, đầy khắc khoải và nỗi kinh hoàng của thời gian đã làm mất hết ý thơ. so với bài hát nổi tiếng: con cò bơi bên sông, bài thơ bạn bon chen:

lặn và xác con cò khi vắng mặt

Đó là một sự sáng tạo. hình thức đảo ngữ: đặt từ “lặn lội” ở đầu câu, cách thay từ: thay từ cò bằng thân cò càng làm tăng thêm nỗi vất vả của bà. từ thân cò gợi lên nỗi đau thân phận, so với bon chen của anh em nó còn sâu sắc hơn, xúc động hơn, nếu dòng thứ ba gợi lên nỗi vất vả đơn chiếc thì dòng thứ tư lại làm rõ sự vật lộn với cuộc đời của con cò. Thứ ba:

trên mặt nước sớm vào một ngày mùa đông

Câu thoại gợi lên cảnh những tiểu thương xô đẩy, chen lấn nhau trên sông. sự cạnh tranh không đến mức chém giết lẫn nhau, nhưng lời nói không thiếu. một con tàu chở đầy người cũng không ít bừa bộn, nguy hiểm hơn khi trống rỗng. trong bài hát bình dân, người mẹ từng nói với con: con hãy nhớ câu này / sông sâu đừng bến đò, đò đầy thì đừng qua đò. cuộc “họp thuyền đám đông” không chỉ đầy những lời phàn nàn, mắng mỏ, cau có, xô đẩy mà còn cả những bất trắc, hiểm nguy. hai câu thực đối lập về ngôn ngữ (có bến vắng thuyền chở đầy người) nhưng lại thừa về nghĩa để làm nổi bật nỗi vất vả, nhọc nhằn của bà: vất vả, cô đơn, vất vả hơn trong cuộc đời. hoàn cảnh làm ăn đầy trắc trở.Hai câu thực thuật lại hoàn cảnh có thật của người bà đồng thời cho ta thấy được sự thật thấu xương bạn: tấm lòng nhân hậu. cô ấy là một người hóm hỉnh:

nuôi năm người con với một người chồng

mỗi từ trong bài thơ tu bon đều chứa đựng nhiều tình cảm, đủ ý nói lên số lượng và chất lượng đồng thời. The Mrs. Bạn chăm lo cho hai đứa con, chồng bạn và đảm bảo rằng: “cơm hai bữa: cá kho rau muống – quà một phương: khoai, gạo với ngô” (giáo sư). trong hai bài luận, một lần nữa, bạn xin cảm ơn sự hy sinh to lớn của người vợ:

năm nắng mười mưa, dám quản công

Trong câu thơ này, “nắng mưa” chỉ sự chăm chỉ, “năm, mười” là con số tầm thường, muốn nói số nhiều thì tách ra tạo thành ngữ thập toàn (năm nắng mười mưa) vừa nói. chăm chỉ, đồng thời thể hiện đức tính chịu thương, chịu khó, hết lòng vì chồng vì con.

phan tich bai tho thuong vo ngan gon

<3

Trong những bài thơ viết về người vợ bon chen, ta luôn bắt gặp hình ảnh hai con người: bà lão hiện ra đằng trước, cụ ông ẩn sau. khi bạn bối rối, ấn tượng sâu sắc. điều tương tự cũng xảy ra trong bài thơ Thương vợ. ong tu không xuất hiện trực tiếp, nhưng vẫn xuất hiện trong từng câu thơ. đằng sau sự hài hước và châm biếm đó là cả một tấm lòng, không chỉ yêu thương mà còn biết ơn vợ. về câu thơ: “Nuôi năm con một chồng”, có người cho rằng ở đây ông tơ bà nguyệt. Bạn được coi là một loại trẻ em đặc biệt để cô ấy nuôi dạy. Tu bon chen không cùng con cái hàn huyên mà ly tán, con ghẻ rất rõ ràng để tỏ lòng biết ơn vợ, nhà thơ không chỉ cảm phục, trân trọng sự hy sinh của người vợ mà còn tự trách mình. lên án bản thân. anh không tin tưởng vào số phận để chịu trách nhiệm. cô lấy anh vì duyên nợ nhưng có một không hai. bon chen của bạn được coi là một món nợ mà bạn phải gánh chịu. nợ nhân đôi, ân ít nợ nhiều. anh thề bằng những thói quen tàn nhẫn của cuộc sống, bởi vì những thói quen trong cuộc sống là nguyên nhân sâu xa khiến anh đau khổ. nhưng xương không trách vì thói đời. sự thờ ơ của ông đối với con cái cũng là biểu hiện của cuộc sống tàn nhẫn. câu bạn bon chen chửi rủa mình cũng là lời tự kiểm điểm và tự lên án:

Có chồng vừa hờ vừa không

Xem thêm: Giáo án phát triển thẩm mĩ: Dạy hát : Cháu vẫn nhớ trường mầm non (TT) Nghe hát: Em yêu trường em TCAN: Nghe tiếng hát tìm đồ dùng | MN Liên Châu-YL

Vào cái thời mà xã hội có luật bất thành văn dành cho phụ nữ: “tề gia theo chồng” (hôn nhân theo chồng), thì đối với quan hệ vợ chồng là “phụ lòng, phụ vợ” (chồng nói vợ. theo), nhưng có một nhà Nho dám sòng phẳng với mình và với đời, dám nhận mình là người làm thuê của vợ, không chỉ biết nhận khuyết điểm mà còn dám nhận khuyết điểm. một người như vậy không phải là rất đẹp. nhan đề thương vợ chưa thể hiện hết được chiều sâu tình cảm của tu bon đối với vợ và chưa thể hiện hết vẻ đẹp nhân văn của tâm hồn tu bon. trong bài thơ này, tác giả không chỉ thương vợ mà còn cảm ơn vợ, không chỉ lên án những “thói đời” mà còn tự trách mình. nhà thơ dám tự nhận khuyết điểm của mình, càng thiếu sót thì càng yêu và kính trọng vợ … yêu và kính trọng vợ là một cảm xúc có phần mới mẻ so với những cảm xúc quen thuộc trong văn học trung đại. cảm giác mới mẻ ấy được thể hiện qua những hình ảnh quen thuộc và bằng ngôn ngữ văn học dân gian, cho thấy hồn thơ mới lạ, độc đáo, vẫn rất gần gũi với mọi người, vẫn có cội nguồn sâu xa trong tâm thức dân tộc.

3. bài văn phân tích bài thơ Thương vợ, văn mẫu số 3:

tran te xuong (bút danh tu xuong) là một nhà văn châm biếm nổi tiếng, có lẽ là nhà văn châm biếm độc đáo nhất trong nền văn học nước nhà. Thơ trào phúng, trào phúng, phản cảm của tu bon được nhiều người yêu thích vì chất trữ tình (trong tiếng cười có nước mắt). những dòng trữ tình trong thơ tu bon có khi được tách ra thành những dòng thơ trữ tình trong sáng và xúc động. hai kiệt tác “lấp sông” và “thương vợ” tiêu biểu cho chất thơ trữ tình của tuồng. bài thơ sau là bài thơ “thương vợ” của anh tuồng:

“quanh năm buôn bán bên mẹ sông, nuôi năm đứa con với một chồng. lặn lội thân cò vượt đường xa, thu hẹp mặt nước những ngày đông. Một nơi nhân duyên, hai ngày nắng mười mưa. dám lái xe. công, bố mẹ, thói đời bạc bẽo, có chồng hờ hững cũng không! “

tran te osea vất vả trong kỳ thi, thi đến lần thứ tám mới đậu tú tài. anh học giỏi nhưng quá ngu, thực chất thái độ ngu ngốc của anh là cách phản đối chế độ thi cử trái luật, cán bộ nhà trường lúc đó “kêu trời”. nếu đậu tú tài thì cũng được làm “hộ khẩu”. đương thời phải đỗ cử nhân mới được bổ nhiệm vào tri huyện. nên bà gần như phải nuôi chồng cả đời. Ông. bạn chỉ biết đóng góp tài năng của mình để ghi công cho bà. bạn:

“Quanh năm làm ăn bên sông mẹ, nuôi năm đứa con với một chồng.”

từ “mama” thật hay, vừa để thấy được nỗi vất vả của người phụ nữ buôn bán quanh năm bên bờ sông vừa thấy được tấm lòng của nhà thơ đối với việc làm ăn khó khăn của nhà thơ. từ láy là sự tổng hợp nghĩa của các từ mép, bờ, vách, thềm, trong một từ láy do nhà thơ sáng tạo để làm giàu thêm tiếng Việt. The Mrs. bạn buôn thúng bán mẹt quanh năm ở “sông mama” để nuôi chồng con:

“cùng một chồng nuôi năm đứa con”

<3 "nuôi năm con" là vì con cái, phải nuôi, phải đếm để nuôi. mà chồng là chồng chứ không phải nhiều chồng, hà cớ gì phải tính “một đống”? vì chồng cũng phải chu cấp, mà người bà với gánh nặng trên vai nuôi năm đứa con đã vất vả rồi, thêm một người đàn ông trong nhà thì gánh nặng gấp đôi. vào thời điểm đó, việc nuôi dạy một người bạn và một vị sư bằng xương là một vấn đề lớn.

phan tich thuong vo cua tran te xuong

những bài văn mẫu chọn lọc phân tích bài thơ Thương vợ

nhưng cô được an ủi rằng ông của cô, người nghĩ rằng cô chỉ biết nói đùa và cười, đã chú ý đến từng bước buôn bán của cô:

“bơi cùng cò khi quãng vắng, mùa đông mặt nước đông”

Có thể nói, tình yêu của nhà thơ dành cho người vợ của mình dạt dào trong hai câu thơ này. hình ảnh con cò bơi lặn được tác giả mô phỏng từ một biểu tượng trong thơ ca bình dân để nói về người phụ nữ lao động:

“Con cò lặn lội bờ sông cất tiếng khóc nhè nhẹ”

Xem Thêm : Soạn bài Phương pháp tả cảnh | Soạn văn 6 hay nhất

Nếu đảo từ “bơi” lên trước chủ ngữ để nhấn mạnh sự khó khăn của người phụ nữ thì từ “wao” gợi ra âm hưởng hỗn tạp (tiếng mặc cả, tiếng cãi vã, trâu bò) của “ngày này”. hai tình huống rất tương phản: “vắng mặt” và “đám đông”. người phụ nữ gánh hàng đi trên đường vắng thật là khổ. nhưng đi đến nơi của “con tàu nhồi nhét” thì sợ thật! nghĩa là từ phía nào, nhà thơ cũng yêu vợ, tình yêu đang cảm động, trong hai câu tác giả đã nói lên những tình cảm thân thiết nhất của người phụ nữ bạn, lời thơ như một lời độc thoại của vợ:

“một phận hai người, một duyên nợ, mười năm mưa gió dám quản công”

Người ta thường nói “vợ chồng là duyên”. nhà thơ tu bon đã chỉ ra từ ghép “duyên nợ” trong hai từ đơn giản: “nợ – duyên”. “bỏ bùa” là linh thiêng vì có sự tham gia của một đấng vô hình (mẹ cung trăng), và “duyên nợ” đã trở thành trách nhiệm lớn lao. “một duyên hai nợ” đã diễn tả sự chuyển động trong tâm trí của Bà. “một duyên, hai nợ, một mệnh” là người phụ nữ đã vâng theo ý trời và lòng người (chính lòng mình!). Tóm lại, anh ấy đã chấp nhận! và chấp nhận cuộc hôn nhân tiền định này, chấp nhận một kẻ ngốc “không phạm phép tắc”, chấp nhận Thượng Quan “ăn lương vợ” nên không “dám xử lý công”:

“Một nắng mười mưa dám quản công”

Thành ngữ “mưa dầm thấm lâu” được tác giả vận dụng sáng tạo để tạo nên “năm nắng mười mưa”. Phải nói rằng những con số trong thơ bon chen của bạn rất thần thánh. Tôi thấm thía với hai con số năm: một ở câu luận án (nuôi đủ năm đứa con với một đời chồng). bây giờ nó là sự kỳ diệu của các số một – hai và năm – mười trong buổi diễn tập. “Một duyên hai nợ” cho “năm nắng mười mưa”, cho thấy khó khăn vẫn tiếp tục gia tăng, thưa bà. bạn hỗ trợ tất cả mọi thứ. trước một người vợ tài giỏi, siêng năng, anh chịu đựng mọi khó khăn để “nuôi cả năm trời”. con có chồng ”, nhà thơ chỉ biết tự trách mình.

<3

vì quá yêu vợ mà nhà thơ đã tự trách mình một cách nặng nề. “lối sống của cha mẹ …” đã trở thành một sự sỉ nhục đối với tôi. thực sự, đó là một cách cho mr. bạn nhún vai để cho công lao của bà. bạn, nhưng bon chen của bạn không phải là người “phụ bạc”. ăn uống cũng được, “vô tư” cũng vậy, nhà thơ đã nói thật chứ không phải tình, vô nghĩa. sắt thép với quyền lực nhưng lại mềm mỏng với vợ nên ông thực sự là một người đáng kính trọng, có bao nhiêu công lao trong gia đình, thưa ông. bạn đối với vợ, anh ấy chỉ nhận về mình một chữ “không”. nhưng đừng lo, chàng cũng rất xứng đáng với nàng vì trên đất nước đầy gian khổ và vất vả này có hàng triệu người như nàng, nhưng chỉ có một người phụ nữ mới có thể bước vào vương quốc của thơ ca và trường sinh bất lão! một người phụ nữ tài giỏi, đảm đang và chăm lo cho chồng con. The Mrs. Bạn có những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa.

4. bài văn phân tích bài thơ Thương vợ mẫu số 4:

Xem thêm: Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản | Soạn văn 8 hay nhất

tran te xuong hay còn gọi là tu bon, là tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm trào phúng và trữ tình. ông chỉ sống 37 năm và tốt nghiệp phổ thông trung học, nhưng sự nghiệp thơ ca của ông đã trở thành bất tử. ông để lại gần 100 tác phẩm giữa: thơ, văn, phú, câu đối, … một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là bài thơ “Thương vợ”. một bài thơ thể hiện trong đó là những phẩm chất tốt đẹp của một người vợ, một người phụ nữ có trách nhiệm, chịu thương, chịu khó vì hạnh phúc của chồng con. bài thơ được viết như sau:

“quanh năm làm ăn trên sông mẹ nuôi năm con với một chồng. bơi cò lặn lội bến nước, đò đầy. Một duyên hai nợ đành cam chịu dãi nắng dầm mưa.” mưa, dám quản lối sống của bố mẹ tôi. Sống nhờ tiền! đương nhiên có một người chồng vô tâm! “

Bài thơ được viết theo thể thơ bảy chữ, thiết kế chia thành bốn phần: chủ đề, sự việc, luận điểm và kết luận. mỗi phần hai câu nhằm thể hiện rõ nét hình ảnh người phu thê – phu thê, cũng như thể hiện phần nào hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa. Đó là một doanh nghiệp “quanh năm” trên sông Madre, kinh doanh này không có cửa hàng hoặc nhiều vốn. đây là công việc khó khăn, vất vả, thu nhập không ổn định, nhưng thưa cô. bạn vẫn đang “nuôi” năm đứa con với một người chồng mà không một lời than thở. ở câu này, tác giả tách ra một bên, con trai một bên để nhấn mạnh rằng, tuy anh đỗ đạt cấp 3 nhưng họ không cho anh làm công chức, anh phải đặt gánh nặng lên vai người vợ, người mà anh ấy yêu. câu thơ như một lời trách móc mạnh mẽ của tác giả đối với chính mình, nhưng qua đoạn thơ ta cũng thấy được tình yêu mà bon chen dành cho vợ, để diễn tả cụ thể hơn những vất vả, nhọc nhằn trong công việc của mình, ở hai câu thực tác giả đã vay mượn. hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam ghép thành “thân cò” để thể hiện sự vất vả của bà. bạn trong công việc hàng ngày của bạn ở một nơi “xa”. Hơn nữa, tu từ còn tái hiện một cách sinh động cảnh tượng chung nơi sông mẹ qua câu “ngày đông con nước xiết”. đó là hình ảnh của sự hỗn loạn và tranh chấp của nhiều người có công việc như bà. nói chung cuộc đời của anh còn nhiều khó khăn, vất vả.

phan tich bai tho thuong vo lop 11

bài văn phân tích về người vợ lớp 11 đặc sắc

<3 Bằng cách sử dụng hai điệp ngữ "một duyên, hai nợ" và "năm nắng mười mưa", tác giả đã nói lên đức hi sinh cao cả của một người bà, nghĩa là chấp nhận số phận vất vả lo cho chồng con, mưa gió. hoặc tỏa sáng, đừng bỏ cuộc. ở đây, tu từ đã chỉ ra những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ nói riêng và của người phụ nữ nói chung, đó là đức tính cần cù, dũng cảm, nhẫn nại, sẵn sàng hy sinh vì gia đình. đồng thời tác giả cũng bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với bà. của bạn. cùng với sự kính trọng và biết ơn đối với bà. tu trong hai bài, hai câu cuối là cách nói nhàm chán nói lên cảm xúc tự tin của tác giả: tu bon. một tiếng thở dài về “lối sống” mà bạn đề cập là xã hội lúc bấy giờ: một xã hội nửa tây, nửa tây, nửa phong kiến, nửa thuộc địa với những tư tưởng và đạo đức suy thoái. bên cạnh, anh tự trách mình sao mình “sống nhờ tiền” trong thi cử mà trượt, không thể làm quan, không giúp được vợ con, đã đẩy vợ con khổ vì mình. cuối cùng tất cả chỉ rơi vào lời than thở đáng thương của bạn tu bon

“Có chồng thì thờ ơ như nhau.”

Tóm lại, “thương vợ” là một bài thơ hay, có giá trị cảm xúc bon chen. giỏi sử dụng từ ngữ, hình ảnh trong các bài hát, thành ngữ bon chen nổi tiếng. bài thơ dạt dào cảm xúc chân thành, ca từ giản dị nhưng sâu sắc, thể hiện tình yêu thương trân trọng mà bon chen dành cho người vợ của mình. Hơn nữa, bài thơ còn thể hiện những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa nói chung và bà Tú nói riêng.

5. Tra Te Bone Vợ Yêu Tiểu luận Phân tích Mô hình số 5:

Thơ và văn xuôi của ba gồm hai phần chính: trào phúng và trữ tình. một số bài hoàn toàn mang tính chất công kích và châm biếm, một số bài khác hoàn toàn mang tính chất trữ tình. tuy nhiên, hai mảng không hoàn toàn tách biệt. thường trào phúng sâu sắc nhưng vẫn đậm chất trữ tình. ngược lại, chất trữ tình của cái thìa còn pha chút tiếng cười trong trào phúng tục ngữ. thương vợ là thế bài thơ thương vợ là bài thơ phản ánh hình ảnh người phụ nữ đảm đang, tần tảo, lặng lẽ hy sinh vì chồng vì con, đồng thời thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn vô hạn. xương với vợ.

buôn bán cả năm ở Río Madre, nuôi năm đứa con với một chồng.

Chỉ với vài câu trần thuật đơn giản, bon chen của bạn đã giúp người đọc hình dung ra cảnh Bà nội một mình gánh hàng rong, lội ngược dòng đầu nguồn, bến chợ nhô ra sông, cũng là một địa danh bắc nam. thành phố dinh. Trước đây, đây là nơi trên bến dưới tàu, dân tứ xứ đổ về buôn bán. cả năm, cô. Bạn làm việc ở đó để kiếm tiền nuôi gia đình gồm vợ chồng và 5 đứa con nhỏ, công việc kinh doanh quanh năm không nghỉ ngày nào. hơn nữa, từ sông mama làm nổi bật vị thế bấp bênh và không ổn định của doanh nghiệp. ba mặt sông là nước, có thể đổ xuống sông lúc nào không biết. trong cái địa hình bấp bênh ấy, hình ảnh người bà như càng nhỏ bé, hiu quạnh. một mình cô phải chạy về nơi đầu nguồn sóng, tội nghiệp biết bao! trên đây là thời gian, không gian và tính chất của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của bà. của bạn. tại sao thưa cô. bạn đã chấp nhận một công việc khó khăn như vậy? tất nhiên là phải nuôi chồng, nuôi con. Trước đây, xã hội phong kiến ​​giao cho người phụ nữ bổn phận thờ cúng, nuôi dạy con cái. với một bà, chắc chắn là phải tôn thờ chồng. thờ chồng bao gồm nghĩa vụ nuôi dưỡng chồng. đó là sự bất công của xã hội, nhưng xét về đức độ, sự dũng cảm và khéo léo của những người vợ như chị. của bạn. điều bất thường trong bài thơ là cách đếm số người. Giá như sáu miệng ăn mà một mình bà gánh vác như vậy thì đã là nhiều rồi. hầu hết phụ nữ trên thế giới đều ở trong tình trạng tương tự. ở đây, tác giả kể rõ: năm người con với một đời chồng. đặc biệt là ly khai chồng và tính như một. Bạn xuan dieu đã nhận xét rất hay khi đọc câu thơ này: “hóa ra chồng cũng phải chăm lo, coi như con nhỏ, thì ngang bằng với mình: một mồm ăn, hai con.” miệng ăn … ”.

bai van phan tich bai tho thuong vo cua tran te xuong

hướng dẫn phân tích bài thơ Thương vợ của thầy tu mái trường

Nhưng nó không đơn giản như việc nuôi dạy một đứa trẻ. thức ăn cũng được, thỉnh thoảng phải có chút rượu chè để tôi ngâm nga bài thơ. quần áo cũng được, đi đây đi đó cũng phải có bộ đồ xịn chứ ai lại cho nó “sốt mà con vẫn mặc bông” và “một lũ rách rưới như bố”. đã phải để anh ta bỏ một số tiền trong túi của mình để gặp gỡ bạn bè và bạn gái. tuy nhiên, nó đã nâng lên đủ, tức là đủ cả về số lượng và chất lượng. như vậy bà Tú không chỉ nuôi ông mà còn phải cung phụng, thờ phụng ông, nhưng có thể kể ra những điều đó chứng tỏ người chồng rất hiểu và biết ơn công lao của người vợ. Đây là cách tôi yêu vợ tôi trong câu thứ ba, hình ảnh của cô ấy. một mình bạn kinh doanh có vẻ cụ thể và rõ ràng hơn:

bơi lội thân cò khi vắng, mặt nước đông về mùa đông.

tu xương dùng một hình ảnh quen thuộc trong văn học dân gian về người phụ nữ lao động ngày xưa: con cò lặn lội bờ sông… nhưng không so sánh mà xác định thân phận với thân cò. . thân hình gầy yếu của bà cụ đã phải dãi nắng dầm sương vốn đã đau đớn, tội nghiệp nhưng vẫn phải đi sớm về muộn. nghĩa đen của từ này cũng gợi lên đầy đủ sự chăm chỉ, vất vả theo nghĩa bóng. thân hình cò hương ấy lội qua quãng vắng. nói đường xa là lẽ tự nhiên nảy sinh nỗi cô đơn, lẻ loi, khi cần thiết không biết quay đầu về đâu, chưa kể những nguy hiểm, bất trắc cho thân phận gái đường dài. không thể nào nói đi nói lại chuyện đó, với cảm giác khó chịu. phà miền đông có thể hiểu theo hai nghĩa: một là tàu qua lại đông đúc, hai là tàu đông đúc từ các nơi đổ về. Hiểu theo cách nào thì cũng đúng với mục đích miêu tả những khó khăn, gian khổ trong kịch bản bà cụ chiến thắng, ngoài nỗi khổ về vật chất còn có nỗi khổ về tinh thần. Vì chồng con, tôi phải đi khắp nơi nhưng liệu chồng con có biết không? còn nàng thì âm thầm lo lắng như thế này cho đến hết đời, cho đến hết cuộc đời … phận nàng thế này, câu thơ tả mà đầy trữ tình, nghe thật xót xa và đáng thương! Ông. bạn đã thể hiện sự thông cảm cho những khó khăn của vợ và yêu cô ấy rất sâu sắc rằng anh ấy. bạn đã hiểu công việc kinh doanh của bà. của bạn. Khi đường xa, đò đầy, chị làm lụng vất vả, không quản ngại khó khăn, không lo cho bản thân, chỉ một lòng vì chồng con. nếu cô nghe những lời anh nói như vậy, cô cũng sẽ cảm thấy gánh nặng trên vai nhẹ đi và trái tim cô sẽ được an ủi đôi chút. nhưng đó không phải là tất cả, giọng điệu trữ tình được lồng một cách kín đáo trong hai cụm từ. ) cho thấy trái tim anh không hề thờ ơ. Tôi thương vợ nhưng cũng tự trách mình. không những coi mình là miệng cho vợ ăn mà còn xấu hổ, xem như có chút dã tâm. Chồng là trụ cột của gia đình đâu mà bắt vợ phải làm việc nhiều như vậy? tự trách mình thế này cũng là thương vợ sâu sắc hơn.

<3

xương bạn lại sử dụng một thành ngữ khác, một bài hát phổ biến khác: vợ chồng là duyên, một duyên, hai nợ, ba duyên… vợ chồng gặp nhau là do Chúa sắp đặt từ trước. nếu có duyên thì tốt đẹp, hạnh phúc, nếu có nợ thì khổ cả đời. có thể ở đây, thưa ông. bạn mượn tâm trí anh ấy để suy nghĩ về điều đó hay nói đúng hơn là chuyển hóa vào đó để thông cảm hơn. thâm thúy: lấy chồng thế này, là duyên hay nợ, mệnh là thế kia. vì vậy dù khó khăn đến đâu, dù nắng hay mưa, bạn phải giữ vững, lo lắng và dám đảm đương với đám đông. không còn là vấn đề tình thân, dẫu là thân cò bay, đã là vấn vương, vấn vương. lấy nhau, người ta nói duyên là nợ, thiết nghĩ cũng đúng! nếu số phận là như thế này, tốt, nhưng làm sao bạn biết được? phận đàn bà như tấm lụa đào, như hạt mưa rơi, như con tàu lênh đênh trên mười hai bến tàu, như cơm nguội đỡ lúc đói… trách sao được! thì mới dám nói lời cứng rắn, dám chịu mưa nắng! bổ sung nghĩa của một số nhóm từ, dám xử lý. au phải là sự bất đắc dĩ, bị bẻ cong, bị dồn nén bởi những gì bất bình, tủi nhục. không dám quản nghĩa là không dám nêu công lao, có thái độ chấp nhận mọi khó khăn. thêm âm hưởng nặng nề của chữ mệnh ở cuối câu cuối khiến câu thơ càng phù hợp với những cảm xúc dồn nén. vì vậy chỉ có bốn câu thơ mà chân dung của bà. bạn hiện ra trọn vẹn: từ chăm chỉ bon chen, bôn ba ngoài đời, trong gia đình, từ người kinh doanh, tháo vát, chịu khó trở thành người đức độ, sáng suốt, đầy lòng vị tha. hình ảnh của mrs. tu tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp của người vợ, người mẹ Việt Nam. nếu bạn yêu vợ mình, nói rằng bạn yêu cô ấy đã là điều quý giá rồi. đây mr. bạn đã giả vờ là cô ấy. của bạn để hiểu cảm xúc của họ và bày tỏ cảm xúc của họ bằng những bài thơ chân thành và cảm động. Như vậy chẳng phải là yêu vợ sâu sắc sao? là thương vợ, còn trách mình sao? ngày này qua ngày khác ngồi nhàn rỗi, làm miếng cơm manh áo cho vợ nuôi, yên lặng hưởng thụ mặc cho vợ phải tất bật đi lại, cũng có cái gì háo sắc nghe ngóng. Giờ người vợ thầm than thở than rằng số phận bất hạnh là do hai duyên nợ, thử hỏi người chồng làm sao không nhận ra tội lỗi của mình? Với mặc cảm như vậy, ngoài tình thương vợ, anh còn có tinh thần trách nhiệm.

Cha mẹ sống cuộc đời phụ bạc, lấy người chồng hờ hững, không phụ bạc.

kết thúc là một lời nguyền của thói sống phụ bạc. không phải lần này anh ta chửi bới như vậy. trong bài viết về việc gặp người ăn xin, anh ta cũng chửi, chửi mình, nhưng thực ra là chửi đời: người đói, con không no, cha không có, tiếc không có. điểm khác biệt duy nhất là lần này, lời nguyền được truyền trực tiếp vào thế giới, nhưng trước hết, nó được giáng vào tôi. để tự trách mình, anh phải nguyền rủa. nhưng bạn phải đặt lời nguyền đó vào miệng của cô gái cho nó là sự thật! nhưng bà. Bạn là con gái của nhà tu hành, làm gì có chuyện cô ấy chua ngoa, thô tục và dám chửi bới chồng mình. nhưng đối với ông. bạn, đã tự trách mình đến mức phải phun ra một lời nguyền rủa như vậy bởi vì bạn thực sự giận chính mình. bài thơ ông viết là để bày tỏ tình yêu thương, kính trọng đối với người vợ đảm đang và tự trách mình tầm thường, bạc bẽo. cô làm việc chăm chỉ như vậy, anh tự trách mình tức giận đến mức chửi bới. thừa nhận tội lỗi chưa đủ, chửi bới bạn bằng những lời lẽ thậm tệ là đáng tội, thưa ông. bạn không kiệm lời mà luôn dùng những câu chửi bình dân: cha mẹ là thói trăng hoa, phụ bạc mà ông trời đã gọi tội mình rằng, nếu vợ chồng đã như vậy thì còn nói thẳng là mình sống phụ bạc, mà khái quát. nó trong một thói quen của cuộc sống. lối sống đen bạc tượng trưng cho bản chất của xã hội kim tiền dưới chế độ phong kiến, ở thành thị lại càng tệ hơn. hóa ra người đệ tử của thánh nhân là người cũng bị nhiễm thói hư tật xấu đó. vì xấu hổ nên hắn đi đến chỗ ngậm ngùi tự trách, kết cục là một bản án vô cùng đau đớn nhưng cũng rất công bằng, hắn tự trách mình là cao thủ, nhưng phán xét bạc mệnh cũng chỉ là vô tâm. thờ ơ với việc nhà, trước mọi lo toan, vất vả, trước thái độ cam chịu của vợ. còn vợ chồng thì trăm việc phải lo. Chị không bắt anh phải vất vả như anh mà chỉ mong anh đừng thờ ơ, lo cho gia đình một chút, trước hết là hiểu chị, thế là đủ. Toàn bộ bài thơ sôi nổi đến điểm này: ở câu chủ đề, người chồng hiện diện như một mảnh đất để nuôi, trong câu thực tế, bài văn, người chồng vắng bóng. đoạn thơ kết thúc bằng sự day dứt, ân hận ở câu cuối: có chồng hờ hững hay không càng làm tăng thêm nỗi xót xa của nhà thơ đối với người vợ của mình. đó là cách nói bon chen của bạn, muốn nói gì thì nói cho đến cùng. tuy nhiên, có một điều anh tự nhủ: đó là hai từ thờ ơ. bởi vì tức giận với chính mình, anh ta nói như vậy, nhưng anh ta không thực sự thờ ơ với nó. bởi nếu anh ta thờ ơ thì đã không có một bài thơ hay và cảm động về vợ mình như vậy.

-end-

Bên cạnh những bài văn mẫu bàn về bài thơ tình tặng vợ, để có thêm kinh nghiệm và có thêm vốn từ vựng để thể hiện bài văn của mình, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu soạn bài ca yếu. phân tích bài thơ văn tự sự của tác giả hiếu thảo, soạn bài luyện tập lập luận phân tích, phân tích bài văn mẫu của bác sĩ cần mẫn, … p>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button