Văn học dân gian là gì? Một số nét đặc trưng của văn học dân gian

đặc trưng của văn học dân gian

Văn học dân gian là gì? Văn học dân gian là một trong những thể loại văn học được hầu hết mọi người biết đến, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan niệm khác nhau về thể loại văn học này. Vậy khái niệm văn học dân gian được định nghĩa như thế nào và một số đặc điểm của thể loại này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

văn học dân gian là gì?

Văn học dân gian là gì? Những nét đặc trưng cần biêt

Văn học dân gian được khái niệm là một sáng tác nghệ thuật truyền miệng của các tầng lớp người dân và được phát sinh từ thời kỳ công xã nguyên thủy, quá trình phát triển qua nhiều thế kỷ, qua nhiều thời kỳ lịch sử cho tới ngày nay.

Ở Việt Nam, có 3 thuật ngữ được coi là tương đương: văn học dân gian, sáng tác nghệ thuật truyền khẩu phổ biến và văn học dân gian.

một số khái niệm khác xuất hiện trước những năm 1950 như văn học bình dân, văn học truyền miệng, văn học bình dân. Đến nay, những khái niệm này không còn được sử dụng nữa.

sau đó, khái niệm về thuật ngữ văn học dân gian là gì? thuật ngữ này không liên quan gì đến văn học dân gian. Tìm hiểu thêm về thông tin bên dưới.

Xem thêm: Hồi tố là gì? Các trường hợp không áp dụng hồi tố?

Thuật ngữ văn học dân gian được một nhà nhân chủng học người Anh tên là William Thoms gọi là di tích của văn học vật chất và chủ yếu nó là di tích của văn học tinh thần, chẳng hạn như: phong tục, tín ngưỡng, ca dao, đạo đức, những câu chuyện do một cộng đồng kể lại.

Ở Việt Nam, thuật ngữ văn học dân gian được dịch là văn học dân gian với 3 nghĩa bao hàm: nghĩa rộng, nghĩa hẹp và nghĩa cụ thể.

  • theo nghĩa rộng: bao gồm những giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra. Theo cách hiểu này, văn học dân gian là một trong những bộ môn của nhiều ngành khoa học, bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, đồng thời cũng là đối tượng nghiên cứu của văn hóa học. .
  • theo nghĩa chặt chẽ: chúng là sự sáng tạo của những con người có bản lĩnh nghệ thuật. trong đó, văn học dân gian bao gồm 3 thành phần: văn học dân gian, nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật biểu diễn quần chúng.
  • theo nghĩa cụ thể: văn học dân gian là gì? theo thuật ngữ dân gian, nó là một dạng ngôn ngữ gắn liền với âm nhạc, vũ đạo, sân khấu, v.v., do một tập thể người tạo ra. cũng có thể dùng văn học dân gian để chỉ văn học dân gian, đồng thời dùng để phân biệt các đối tượng văn học khác.

phân loại văn học dân gian

Xem Thêm : Hướng Dẫn Chơi Audition Giỏi, Hướng Dẫn Nhập Môn Cho Các Vũ Công Audition X

Sự phân loại văn học dân gian nói chung bao gồm 3 cấp độ cơ bản: loại, thể loại và biến thể của thể loại. Ngoài ra, sự phân loại giữa các thể loại và thể loại còn có một cấp độ trung gian, đó là nhóm các thể loại.

1. kiểu tường thuật:

  • văn xuôi tự sự bao gồm: truyền thuyết, thần thoại, sử thi, truyện cổ tích, truyện cười và ngụ ngôn.
  • thơ tự sự bao gồm: sử thi, thơ và văn vần.
  • vần bao gồm: tục ngữ, câu đố, câu thần chú.

2. loại trữ tình

  • thơ trữ tình nghi lễ bao gồm: bài hát nghi lễ hàng ngày, bài hát nghi lễ, bài hát tế lễ.
  • thơ trữ tình không nghi lễ: bài hát công việc, bài hát cuộc sống hàng ngày, tình yêu.

3. loại kịch: bao gồm nhiều loại kịch và trò diễn dân gian khác nhau như chèo xã, tuồng, múa rối và truyện có truyện.

một số đặc điểm của văn học dân gian

Tính tập thể – Một nét đặc trưng trong văn học dân gian

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Epanet Chuẩn, Giáo Trình Epanet

Văn học dân gian thường có 3 nét đặc trưng cơ bản bao gồm: Tính nguyên hợp, tính tập thể và văn học dân gian gắn liền với sinh hoạt của nhân dân.

1. tính toàn vẹn của văn học dân gian

văn học đại chúng thường được thể hiện thông qua sự hòa hợp của nhiều hình thái ý thức xã hội ở nhiều thể loại.

Có thể nói, văn học dân gian là một bộ bách khoa toàn thư về nhân dân. tính độc đáo của văn học dân gian phản ánh trạng thái ý thức xã hội thời nguyên thủy, khi các lĩnh vực sản xuất tinh thần chưa được gọi là chuyên môn hóa.

Trong các giai đoạn xã hội sau này, tính độc đáo của văn học dân gian vẫn được phát huy về mặt nội dung phản ánh hiện trạng xã hội. bởi vì, phần lớn mọi người là tác giả của văn học dân gian.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Máy In Hp Laserjet P2035, Hướng Dẫn Cài Driver Máy In Hp Laserjet P2035

Văn học dân gian là gì? Văn học dân gian thường có ba dạng tồn tại: tồn tại trong trí nhớ của tác giả phổ biến, tồn tại bằng văn bản và tồn tại thông qua diễn giải.

Xem thêm: Trong bài văn “Ca Huế trên sông Hương”, tại sao có thể nói nghe ca Huế là một thú tao nhã?

Sự bền bỉ thông qua trình diễn là một trong những hình thức tồn tại thực sự của văn học dân gian. tuy nhiên, vấn đề là cũng không thể phủ định hoàn toàn 2 dạng tồn tại còn lại.

2. chủ nghĩa tập thể trong văn học dân gian

Văn học dân gian là gì? văn học dân gian là sáng tạo của nhân dân, nhưng không phải tác phẩm của nhân dân nào cũng do nhân dân sáng tạo ra. một số điều cần chú ý đối với cá nhân và mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể trong quá trình biểu diễn.

Tính tập hợp trong văn học dân gian thường được nhiều bộ phận dân cư biết đến qua quá trình sử dụng các tác phẩm. câu hỏi quan trọng nhất là liệu công việc có thể được thực hiện và được mọi người yêu thích hay không và liệu nó có thể đạt được trong cộng đồng hay không.

Được biết, cái gọi là truyền thống nghệ thuật dân gian được sáng tác tức thì mà không có sự chuẩn bị trước, một mặt là quy định về khuôn khổ sáng tác.

3. văn học dân gian – một loại hình nghệ thuật gắn liền với quần chúng

Văn học dân gian là gì? nó ra đời và tồn tại như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. sinh hoạt của nhân dân là một trong những môi trường sống và phát triển của các tác phẩm văn học dân gian.

Những tác phẩm văn học, những bài hát ru gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình và đại bộ phận nhân dân. cho trẻ ngủ ngày này cũng là điều cần thiết.

Tương tự như vậy, các bài hát, nghi lễ, truyền thuyết gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội, v.v. Do những đặc điểm trên, văn học bình dân được biết đến như một loại hình nghệ thuật đa chức năng và cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button