Luận văn là gì? Cách để viết một bài luận văn chuyên nghiệp

Cách viết luận văn

1. một luận điểm là gì? – điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp

1.1. luận điểm là gì?

Luận văn là khái niệm tương đương với luận văn tốt nghiệp ở một số trường đại học, đây cũng có thể được gọi là luận văn. tuy nhiên, nhiều khi chúng ta quen thuộc hơn với luận văn hoặc đồ án cấp bằng, phải không?

luận văn là một công trình nghiên cứu dưới dạng văn bản về bất kỳ chủ đề nào được ủy thác điều tra hoặc dựa trên sự lựa chọn yêu thích của sinh viên làm luận văn. Luận văn thường được thực hiện trong những năm đại học hoặc sau đại học, để trình bày kết quả nghiên cứu của sinh viên về một chủ đề đã chọn. luận văn thường được áp dụng cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và những người đang thi lấy bằng thạc sĩ.

1.2. phân loại luận án

Như chúng tôi đã nói, luận văn chủ yếu được ứng dụng trong hai môi trường sư phạm là đại học và sau đại học nên nhìn chung bạn sẽ tìm thấy nhiều luận văn sau đại học và luận văn thạc sĩ.

p>

1.2.1. khóa luận tốt nghiệp

Luận văn sau đại học được áp dụng cho sinh viên cuối cấp và được sử dụng để đánh giá khả năng của sinh viên và kết quả thực tập, cũng như nghiên cứu về một vấn đề nghề nghiệp thực tế. luận văn tốt nghiệp, còn được gọi là luận án mà bất kỳ sinh viên đại học nào cũng phải thực hiện để thông báo và trình bày công trình nghiên cứu của họ về một chủ đề nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu của họ.

Các luận văn sau đại học ở các trường đại học thường có kích thước cơ bản, thường nghiên cứu 1000-3000 từ, có thể nhiều hơn tùy thuộc vào khả năng của sinh viên và kéo dài 3-7 tuần sau khi xử lý. đi đến thực hành của bạn. sau đó, sinh viên phải đứng trước hội đồng chấm thi để bảo vệ luận án của mình thông qua các câu hỏi và câu trả lời về mức độ hiểu biết của họ về chủ đề nghiên cứu.

1.2.2. luận văn thạc sĩ

So với luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ được đánh giá cao hơn, có độ phức tạp và quy mô lớn hơn (thường khoảng 100 trang). Không giống như luận văn cao học chỉ là một báo cáo nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức cá nhân mà tôi học được qua quá trình thực tập và dữ liệu bàn giấy, luận văn thạc sĩ đòi hỏi người làm có tay nghề cao, kiến ​​thức sâu hơn và nhiều kinh nghiệm hơn.:

luận văn thạc sĩ phải xác định được những lỗ hổng về kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn của đề tài nghiên cứu

luận văn thạc sĩ không phải là một báo cáo nghiên cứu thông thường mà vấn đề nghiên cứu phải thiết thực, tập trung giải quyết vấn đề đó và không được phản ánh kinh nghiệm hay quan điểm cá nhân mà phải khách quan.

1.3. mục đích của luận án

Mục đích của luận văn dù là luận văn thạc sĩ hay luận văn sau đại học đều nhằm phản ánh kết quả học tập và nghiên cứu của người làm luận văn. cụ thể, nó có nghĩa như sau:

là công trình nghiên cứu khoa học và là kết quả lao động khoa học của sinh viên đại học hoặc sau đại học trên cơ sở độc lập, tự chủ, tìm tòi và phát huy khả năng sáng tạo của bản thân

đánh giá khả năng viết luận văn và quá trình học tập của học viên một cách khách quan nhất

Vì là luận văn dựa trên ý tưởng khoa học của người viết, cũng như công trình nghiên cứu đầy mồ hôi và nước mắt của anh nên luận văn phải đảm bảo các yếu tố sau:

khoa học và sát thực tế

Xem thêm: Miêu tả tính cách bản thân bằng tiếng anh ngắn gọn – AROMA Tiếng Anh Cho Người Đi Làm

nghiêm túc và hài lòng

nhất quán, đáng tin cậy, chính xác, minh bạch, khách quan

sáng tạo và ham học hỏi

giọng nói khách quan và không bao gồm quá nhiều ý kiến ​​cá nhân

2. cách viết luận văn chuyên nghiệp

2.1. các bước để làm một bài luận

Xem Thêm : Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

Để viết một luận văn chính xác và chuyên nghiệp, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước cơ bản sau:

bước 1. chọn một chủ đề và đặt tên cho chủ đề luận văn

bước 2. phác thảo và kế hoạch nghiên cứu

bước 3. gửi đề cương cho người hướng dẫn để tham khảo và thảo luận

bước 4. thu thập, lưu trữ, lọc và lập danh mục tài liệu

bước 5. viết luận văn

bước 6. Bảo vệ luận án

Cụ thể, các bước viết luận văn trên sẽ được xem chi tiết trong phần 2.3 dưới đây. Chúng ta hãy tiếp tục đọc cùng nhau!

2.2. cấu trúc của một bài luận

Cấu trúc của một luận văn cũng giống như các tài liệu khác như luận văn, nghiên cứu khoa học, báo cáo nghiên cứu, v.v., nó sẽ bao gồm các phần sau

tiêu đề chủ đề: nó phản ánh tất cả công việc của luận án và cần đảm bảo tính rõ ràng, khách quan và ngắn gọn

Xem thêm: Top 11 Bài xã luận viết báo tường nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11 hay nhất

khẳng định

cảm ơn bạn

giải thích các từ viết tắt, tiêu đề của bảng, sơ đồ, đồ thị, v.v. (nếu có)

Mục lục luận văn: chỉ trình bày các mục từ 1, 2, 3 chữ số, phần 4 chữ số không có trong mục lục và được trình bày dưới dạng bảng mờ, có số trang cụ thể và chính xác

chương mở đầu: bao gồm các yếu tố chung liên quan đến vấn đề nghiên cứu (lý do chọn đề tài, mục tiêu của đề tài, nội dung của đề tài, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu,…)

cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu trong luận văn: đưa ra khung lý thuyết chung nhất hoặc mô tả khái quát nhất về vấn đề nghiên cứu trong luận văn

thực trạng của vấn đề nghiên cứu trong luận án: tập trung làm rõ vấn đề nghiên cứu trong thực tế thông qua các số liệu, bảng, biểu đồ, mô hình, đồ thị, … bằng các phương pháp đã sử dụng trong luận án cùng với nguyên nhân dẫn đến thực trạng.

giải pháp cho vấn đề nghiên cứu trong luận án: đưa ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn dựa trên những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của đề tài luận án

kết luận và khuyến nghị

Xem Thêm : Hướng dẫn cách cài đặt tìm kiếm giọng nói trên tivi SamSung

tài liệu tham khảo

2.3. cách viết luận văn

bước 1. chọn một chủ đề và đặt tên cho chủ đề luận văn

sinh viên phải thống nhất đề tài nghiên cứu, phải mang tính thời sự, cấp thiết, được nhiều người quan tâm và có đủ dữ liệu để thu hút sự chú ý của người khác. sau đó, đặt tên cho chủ đề.

tiêu đề chủ đề nên tránh những tên chung chung, với một số từ chung chung như (một số, một số, chỉ, một số, …) và tên chủ đề phải độc đáo, sáng tạo nhưng mang tính khái niệm. bao hàm tất cả nội dung của luận án.

bước 2. phác thảo và kế hoạch nghiên cứu

Xem thêm: Cách viết bảng mô tả công việc mẫu tiêu chuẩn

Tiếp theo, sinh viên nên chuẩn bị kế hoạch nghiên cứu, cũng như đề cương sơ bộ và dàn ý chi tiết để tạo cơ sở và tiền đề cho việc viết luận văn.

Đề cương sơ bộ là chỉ mục của luận án tiếp theo và đề cương chi tiết là chương đầu tiên của luận án.

xây dựng một kế hoạch viết luận văn kéo dài từ 3-7 tuần, bao gồm phân công nhiệm vụ (nếu làm việc theo nhóm), những việc cần làm, bao lâu, khi nào hoàn thành, v.v. để đảm bảo tiến độ của luận án.

bước 3. gửi đề cương cho người hướng dẫn để tham khảo và thảo luận

mỗi sinh viên được hướng dẫn bởi các giáo sư trong chuyên ngành của họ khi làm luận án của họ, do đó, hãy trình bày sơ đồ cho người hướng dẫn như một tài liệu tham khảo vì họ có kinh nghiệm và có định hướng chính xác. đảm bảo rằng luận điểm của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể.

bước 4. thu thập, lưu trữ, lọc và lập danh mục tài liệu

sinh viên sau đó được yêu cầu thu thập và tìm kiếm các nguồn tài liệu ban đầu của chính phủ hoặc các tổ chức đáng tin cậy như wto, imf, v.v. để trích dẫn dữ liệu, họ cũng nên lưu nguồn tìm kiếm dữ liệu vào một danh sách để khi vào phần tài liệu tham khảo, bạn không bị mất nguồn và mất thời gian tìm kiếm lại.

bước 5. viết luận văn

sau cùng, sinh viên nên bắt đầu viết luận văn theo những gì họ tìm kiếm và nghiên cứu. phần viết luận văn có thể kết hợp với việc sưu tầm tài liệu để đảm bảo tính liên kết, chặt chẽ và không làm mất đi nguồn tài liệu quý giá sau khi tìm thấy.

bước 6. Bảo vệ luận án

Đây là bước cuối cùng trong quá trình viết luận án, bao gồm việc bảo vệ luận án trước hội đồng thông qua các cuộc phỏng vấn thông qua phần đọc hiểu hoặc các câu hỏi và câu trả lời nâng cao hơn. Trước khi bảo vệ trước hội đồng, khuyến khích sinh viên viết tóm tắt luận văn một cách khái quát nhất để hiểu được nội dung chính và mục đích của luận văn.

2.4. ghi chú viết luận văn

Để khóa luận đạt được tính chuyên nghiệp cao nhất và tránh những sai sót về hình thức, sinh viên phải lưu ý những điều sau:

Về nội dung: luận án cung cấp thông tin phải đảm bảo không sao chép ở bất kỳ đâu, nếu sao chép phải trích dẫn rõ ràng nguồn gốc, đảm bảo tính minh bạch, khách quan và lấy số liệu từ nguồn gốc, đáng tin cậy như đã đề cập trước đây

về hình thức: luận văn phải tuân thủ chặt chẽ cấu trúc mà một bài luận văn cần có, chú ý font chữ chuẩn (times new roman), cỡ chữ tối thiểu 14, căn lề chuẩn, đánh số và in trên khổ giấy a4 dày 1 mặt. . Ngoài ra, luận văn phải được đóng bìa kính sạch đẹp, không tẩy xóa thì mới được cộng điểm ngay từ bước đầu tiên.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button