[HƯỚNG DẪN] Cách Sử Dụng Notion Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách dùng notion

cách sử dụng khái niệm: ứng dụng quản trị dễ thương và hữu ích thực ra không quá phức tạp, khi bạn biết các công cụ cơ bản nhất của ứng dụng này.

Đây là một ứng dụng miễn phí tuyệt đẹp với hàng tấn công cụ và tính năng “thần thánh”, nhưng ý tưởng này vẫn chưa thể đến được với nhiều người dùng ở Việt Nam. nguyên nhân nằm ở suy nghĩ “khái niệm khó sử dụng” khi mọi người nhìn thấy giao diện hoàn toàn bằng tiếng Anh, vừa quen vừa lạ.

Tôi từng là một trong số họ. Tôi là một người chơi “quá khó để bỏ qua”, vì vậy sau khi đăng ký một tài khoản trên notion.so , tôi đã không ngần ngại bỏ nó. Mãi cho đến khi thấy mấy người bạn khoe những trang ý niệm đẹp đẽ mà mình mê mẩn, mình mới quyết định “yêu lại từ đầu” ý niệm đó.

Mình đã "yêu lại từ đầu" với Notion

Mình đã “yêu lại từ đầu” với Notion

So với các app ghi chú và quản lý quen thuộc khác như Google Keep, Google Calendar,…. cách sử dụng app Notion phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ ra vài phút tìm hiểu và liên tục mày mò trong thời gian trải nghiệm, mình tin chắc rằng bạn sẽ thấy Notion cũng chẳng khó dùng lắm đâu.

cách sử dụng các khái niệm đơn giản cho người mới bắt đầu

Trong bài đăng trước, tôi đã trả lời ứng dụng khái niệm là gì và nói một chút về những gì bạn có thể làm trong ứng dụng nhỏ xinh và mạnh mẽ này. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ nói về cách sử dụng ứng dụng các khái niệm từ các công cụ cơ bản nhất.

Tất nhiên, trong một bài đăng trên blog, tôi không thể trình bày cách sử dụng tất cả các tính năng của khái niệm. ngoài ra, với ý nghĩ, tôi chỉ là một đứa trẻ “tân binh”. do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu khái niệm này một cách bài bản và chi tiết hơn, bạn nên xem video sau của blogger kira :

Xem thêm: Các Môn Tự Nhiên? Khối Tự Nhiên Gồm Những Ngành Nào?

hoặc video vlogger dreamouth

ngoài ra trên youtube cũng có vô số video hướng dẫn cách sử dụng khái niệm từ cơ bản đến nâng cao. sau khi xem tất cả những video này đôi khi hướng dẫn của tôi trở nên thừa đối với bạn. ^^

1. đăng ký tài khoản và tự làm quen với giao diện chính của khái niệm

Xem Thêm : Cài Đặt Sql Server 2016, Ssms Và Ssdt, Tải Sql Server 2016 + Hướng Dẫn Cài Đặt

Với khái niệm, bạn có thể sử dụng nó trực tiếp trên trang web https://www.notion.so/ hoặc tải xuống ứng dụng này trên máy tính xách tay / máy tính bảng / điện thoại thông minh của bạn. Như đã đề cập trong bài viết trước, để thêm / chỉnh sửa các yếu tố trong ý tưởng, bạn cần sử dụng máy tính để thao tác dễ dàng.

✤ Trước tiên, bạn cần phải đăng ký tài khoản quan niệm bằng email của mình. sau đó xác nhận qua email như khi đăng ký tài khoản trên các nền tảng thông thường.

✤ sau đó đăng nhập bằng tài khoản bạn vừa tạo. trong giao diện ý niệm, bạn sẽ thấy không gian làm việc , tức là “không gian” của bạn trong ứng dụng này. bạn có thể đặt tên cho nó bất cứ thứ gì bạn muốn.

✤ trong thanh công cụ bên trái, chọn thêm trang để thêm trang mới theo ý tưởng (hoặc nhấn dấu + ở bên phải private) . Tương tự, bạn cũng nên đặt tên trang này để phân biệt với các trang khác. chẳng hạn như tên của một chủ đề, nhiệm vụ, dự án, tạp chí, chương trình làm việc hoặc tên của một danh sách. trên trang này, bạn có thể tạo các trang nhỏ hơn.

Add Page ở Notion

Thêm Page mới trên Notion

Ví dụ: Ở hình dưới, mình tạo 1 Page mang tên 2021. Trong Page này, mình tạo những Page nhỏ như Nhiệm vụ, Mục tiêu, Reading List, Watching List, Links, Quotes, Ideas,.… Để show tất cả những Page nhỏ trong Page lớn, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên ở bên trái tên Page là xong.

Cách show page trên Notion

Show tất cả các Page nhỏ trong một Page lớn

2. Làm việc với Page trên Notion

Xem thêm: Cách ghi sổ theo dõi tiến bộ của học sinh khuyết tật

khi bạn có trang lớn nhất, ví dụ trang 2021 như tôi đã làm ở trên. bạn có thể tạo các trang nhỏ hơn trong trang lớn hơn như thế này:

✤ Di chuyển chuột đến tên trang lớn trên thanh công cụ bên trái. tại đây, nhấp vào biểu tượng (+). hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang này, nhấp vào nơi bạn muốn đặt trang nhỏ và sau đó nhập tập lệnh. </ . trong các lệnh xuất hiện, bạn có thể chọn trang .

Thêm Page nhỏ trên Notion

Thêm 1 Page nhỏ trên Notion

✤ Giao diện Page nhỏ hiện ra, bạn đặt tên (tiêu đề) cho Page ở mục Untitled. Chẳng hạn, mình đặt cho Page này là Nhiệm vụ tháng 4.

Đặt tiêu đề cho Page

Đặt tiêu đề cho Page

✤ Di chuyển chuột đến tên của Page nhỏ, một thanh công cụ sẽ được hiện lên ở phía trên bao gồm các lệnh Add icon (thêm biểu tượng nhỏ nhỏ xinh xinh, biểu tượng này sẽ hiển thị ra ngoài Page lớn), Add cover (Thêm ảnh bìa, tương tự như Facebook vậy đó) và Add Comment (Thêm chú thích, phần này sẽ hiển thị ở dưới tên của Page). Với icon và cover, bạn có thể sử dụng những biểu tượng và hình ảnh có sẵn, hoặc tải lên từ máy tính đều được.

Thêm icon, ảnh bìa, chú thích cho Page

Thêm icon, ảnh bìa, chú thích cho Page

Xem Thêm : Hướng Dẫn Đánh Đàn Guitar Bài Luyện Ngón Số #1 Dành Cho Guitar Lesson)

✤ Ở dưới, bạn sẽ thấy tên của một vài công cụ:

Những công cụ có sẵn trong Page

Những công cụ có sẵn trong Page

► Empty with icons/Empty: Khi chọn 1 trong 2 mục này hoặc nhấn nút Enter từ Tiêu đề của Page, bạn sẽ tha hồ lựa chọn định dạng của từng Khối (Block, Chức năng) – đơn vị nhỏ nhất trong Page. Sau đó, bạn gõ dấu gạch chéo / (hoặc nhấn vào biểu tượng dấu + bên trái). Các Khối sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn. Bạn di chuyển chuột đến chức năng nào, chức năng ấy sẽ hiện ra một “bảng giải thích” ở bên phải, giúp bạn biết được định dạng của chức năng ấy ra sao:

  • text: được sử dụng để nhập văn bản. phù hợp khi bạn cần viết blog, viết tiểu luận hoặc bất kỳ nội dung nào khác.
  • page: tạo một trang nhỏ hơn trong trang hiện tại.
  • to-dos -list: tạo danh sách việc cần làm với một hộp kiểm, vì vậy bạn có thể dễ dàng đánh dấu nó khi công việc hoàn thành.
  • tiêu đề 1/2/3 : thẻ tiêu đề, giống như khi viết blog trên web hoặc viết bằng word. thẻ h1 là lớn nhất, nhỏ nhất là thẻ h3. bạn thường sử dụng thẻ này khi nhập văn bản trong văn bản hoặc khi bạn cần phân đoạn các phần tử trên một trang.
  • danh sách dấu đầu dòng: danh sách với các dấu đầu dòng đẹp và gọn gàng tại sự khởi đầu của một lời cầu nguyện.
  • danh sách chuyển đổi: tương tự như dấu đầu dòng, nhưng bạn có thể hiển thị hoặc ẩn phần con của nó. định dạng này phù hợp để viết các từ mới và ý nghĩa của chúng.
  • divider: tạo một dải phân cách để bạn có thể phân biệt các phần trên trang.
  • citation: được sử dụng khi bạn muốn trích dẫn một trích dẫn hay.
  • trong phần cơ sở dữ liệu , bạn sẽ thấy một số. định dạng cho dữ liệu của bạn dưới dạng bảng – bảng, danh sách – danh sách, dòng thời gian – dòng thời gian , lịch strong> – lịch ,…. xin vui lòng chú ý để chọn trực tuyến và trang đầy đủ đính kèm. nếu bạn chọn trực tuyến, định dạng này sẽ được hiển thị trên trang hiện tại. nếu bạn chọn trang đầy đủ, định dạng này sẽ tạo ra một trang mới bên dưới trang hiện tại. thì khác.
  • trong phần media , bạn có thể thêm hình ảnh – hình ảnh, dấu trang – chèn web liên kết trang web, video : chèn video từ youtube, âm thanh : chèn nhạc từ soundcloud hoặc spotify, tệp: cho phép bạn tải tệp lên trang của mình. Với khái niệm phiên bản miễn phí, tệp / hình ảnh của bạn không được lớn hơn 5mp .

  Những block (chức năng) bạn có thể sử dụng trên Page

  Những Block (chức năng) bạn có thể sử dụng trên Page

  Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Rocketdock Làm Đẹp Màn Hình Máy Tính, Cách Sử Dụng Rocketdock Làm Đẹp Màn Hình Máy Tính

  Template: Dành cho những ai muốn Page của mình được thiết kế theo một Template có sẵn. Bạn chỉ cần nhấn vào mục này, chọn một Template có trong kho Template khổng lồ của Notion, tiến hành chỉnh sửa theo ý muốn.

  ví dụ: chuyển đến cá nhân trong mẫu, chọn danh sách công việc và nhấp vào sử dụng mẫu này . giao diện danh sách việc cần làm sẽ được hiển thị ngay trên trang “Nhiệm vụ tháng 4”. Sau đó tôi đã chỉnh sửa nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

  Sử dụng Template có sẵn

  Bạn cũng có thể sử dụng Template có sẵn

  ► Import: Chèn nội dung từ những công cụ khác như Trello, Evernote, Google Docs,….

  ► cơ sở dữ liệu: Tương tự như trên, bạn cũng có thể chuyển trang của mình thành một bảng, dòng thời gian, lịch,… tuy nhiên, nếu bạn chọn mục này, trang của bạn chỉ SỈ> trong định dạng bạn đã chọn, nhưng bạn không thể thêm các khối khác. ví dụ: nếu tôi chọn lịch, trang “Công việc tháng Tư” của tôi sẽ chuyển thành lịch, nhưng tôi không thể thêm văn bản hoặc phương tiện. hơi khác so với việc nhập rồi chọn lịch như trên.

  Cả Page "Nhiệm vụ tháng 4" của mình biến thành Lịch

  Cả Page “Nhiệm vụ tháng 4” của mình biến thành Lịch
  Bạn nên dùng dấu / rồi mới chọn Database mong muốn
  Bạn nên dùng dấu / rồi mới chọn Database mong muốn

  Kết:

  Trên đây là hướng dẫn về cách sử dụng khái niệm cơ bản nhất của hãy học cùng tôi . Chỉ cần tìm hiểu một chút, bạn có thể khám phá thêm nhiều nguyên lý hoạt động của các công cụ của ứng dụng này như ràng buộc dữ liệu, tạo bộ lọc, gắn thẻ, khoanh vùng cột … từ đó bạn tùy chỉnh và dễ dàng trang trí trang theo ý muốn và sở thích của mình.

  Để thảo luận và tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng notion, đừng quên theo dõi sub “/ notion” trên reddit hoặc tham gia nhóm notion vietnam . rất nhiều kiến ​​thức hay và thú vị đang chờ bạn trong những cộng đồng này!

  Chúc bạn luôn có những khoảng thời gian vui vẻ và hiệu quả khi sử dụng khái niệm này!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button