Tinh thần yêu nước dân của nhân dân ta – Hồ Chí Minh

Bài văn tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Video Bài văn tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” đã làm sáng tỏ một chân lý: “Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”.

download.vn mời các bạn đọc tham khảo tài liệu giới thiệu tác giả Hồ Chí Minh cùng nội dung văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

tinh thần yêu nước của nhân dân ta

lắng nghe tinh thần yêu nước của nhân dân ta:

Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn. đó là một trong những truyền thống quý giá của chúng tôi. Từ xa xưa, mỗi khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần ấy lại sôi nổi, tạo thành một làn sóng to lớn và mạnh mẽ, nó vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm tất cả mọi người, cả kẻ bán nước và kẻ trộm nước.

Trong lịch sử nước ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta. chúng ta có quyền tự hào về những trang lịch sử vẻ vang của các thời đại ba trung, tam kiệt, trần hưng đạo, lê lết, quang trung … chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, vì họ là tiêu biểu của một anh hùng. quốc gia.

Đồng bào của chúng ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên của chúng ta ngày xưa. Từ những cụ già tóc bạc đến trẻ nhỏ, từ đồng bào ở nước ngoài đến đồng bào vùng tạm chiếm, từ đồng bào vùng cao đến đồng bào miền xuôi, tất cả đều nhiệt thành yêu nước và căm thù chiến tranh. từ những người lính nơi mặt trận nhịn đói mấy ngày tham gia diệt giặc, đến những cán bộ ở hậu phương nhịn ăn nuôi quân, từ những người phụ nữ khuyên chồng, con trai nhập ngũ nhưng không đi từ khi dịch vụ vận chuyển, đến những người mẹ của các chiến sĩ, những người đã chăm sóc các chiến sĩ và yêu thương họ như con đẻ của mình. từ công nhân, nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó khăn gian khổ giúp đảng trong kháng chiến, đến đồng bào làm chủ ruộng đất cho chính quyền … thật là nghĩa cử cao đẹp. Tuy khác nhau về công việc nhưng họ đều giống nhau ở lòng nhiệt thành yêu nước.

lòng yêu nước và những điều đáng quý. đôi khi nó được trưng bày trong tủ kính, trong lọ thủy tinh, có thể nhìn thấy rõ ràng. nhưng cũng có khi ẩn trong rương, trong rương. nhiệm vụ của chúng ta là trưng bày những kho báu ẩn giấu đó. nghĩa là chúng ta phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và làm cho lòng yêu nước của mọi người được thực hành trong công việc yêu nước và kháng chiến.

tôi. về tác giả thành phố hồ chí minh

1. tiểu sử ngắn

– Hồ Chí Minh (19 tháng 5 năm 1890 – 2 tháng 9 năm 1969) là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam.

– Hồ Chí Minh tên khai sinh là nguyen sinh cung. sinh ra tại làng kim liên, huyện nam dân, tỉnh nghệ an.

Xem thêm: 15 câu đầu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc siêu hay (2 Mẫu) – Văn 11

– gia đình: bố là nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Sinh Sắc – một nhà chí sĩ yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn đến tư duy của ông. mẹ anh ấy là hoàng hậu thị loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã sử dụng nhiều tên khác nhau: nguyễn tất thành, văn ba, nguyễn ái quốc … tên “Hồ Chí Minh” lần đầu tiên được dùng trong đời. Hoàn cảnh: Ngày 13 tháng 8 năm 1942, khi Trung Quốc, với tư cách là đại diện của cả Việt Minh và Hiệp hội Quốc tế chống xâm lược Việt Nam, giành được sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

Xem Thêm : Viết thư (Kiểm tra viết) – Tập làm văn lớp 4

– Không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến là nhà thơ, nhà văn lớn.

– Hồ Chí Minh được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

2. sự nghiệp văn học

a. quan điểm sáng tạo

– Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại phục vụ sự nghiệp cách mạng. người viết cũng phải có tinh thần xung phong như những người lính ngoài tiền tuyến.

– Tôi luôn tập trung vào tính chân thực và tính dân tộc của văn học.

– cầm bút, hồ chí minh luôn xuất phát từ mục đích, người tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức tác phẩm. luôn tự hỏi:

 • Bạn đang viết cho ai? (đối tượng)
 • bạn viết để làm gì? (mục đích)
 • viết gì? (nội dung)
 • bạn đánh vần nó như thế nào? (biểu mẫu)

b. di sản văn học

Xem thêm: Soạn bài Hành động nói (tiếp theo) | Soạn văn 8 hay nhất

b.1. tiểu luận chính trị

– Từ những thập niên đầu thế kỷ 20, các bài chính luận được đăng trên báo dưới bút danh nguyễn ái quốc, viết bằng tiếng Pháp: dân nghèo, chủ nghĩa nhân đạo, cuộc sống lao động … đấu tranh kiên cường.

– hàng loạt văn kiện như bản tuyên ngôn độc lập, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến … được viết nên trong thời khắc lịch sử của dân tộc.

b.2. truyện và ký hiện đại

– một số câu chuyện viết bằng tiếng Pháp: pari (1922), lời than thở của cô ấy về kho báu (1922), hành vi (1923) …

– những tác phẩm này nhằm tố cáo tội ác man rợ, bản chất xảo trá của bọn thực dân, phong kiến ​​tay sai…

Xem Thêm : Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 | Soạn văn 8 hay nhất

b.3. thơ

– tên tuổi của nhà thơ Hồ Chí Minh gắn liền với tập nhật ký (Nhật ký trong tù).

– Ngoài ra, ông còn một số bài thơ viết bằng chữ Việt Bắc (1941 – 1945): tức canh pac bo, thương sơn, sang nguy …

3. phong cách nghệ thuật

Xem thêm: 6 WEBSITE SỬA BÀI WRITING MIỄN PHÍ ĐỂ DÀNH TỰ HỌC TIẾNG ANH

– Văn chính luận: ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, giàu tính chất tranh luận, kết hợp nhuần nhuyễn mạch logic với mạch cảm xúc, giọng văn linh hoạt.

– truyện và hồi ký hiện đại, giàu tính chiến đấu, châm biếm sắc sảo, nhẹ nhàng, dí dỏm nhưng sâu sắc, xúc động.

– thơ: thơ tuyên truyền cách mạng mộc mạc, giản dị, dễ nhớ, dễ thuộc; chất thơ nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển với yếu tố hiện đại, cô đọng, súc tích.

= & gt; Dù là chính luận, truyện, kí hay thơ, phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh rất phong phú, đa dạng và thống nhất.

ii. giới thiệu tinh thần yêu nước của nhân dân ta

1. nguồn gốc

– Bài viết trích báo cáo chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam (tên gọi từ năm 1951 đến năm 1976 của Đảng Cộng sản Việt Nam).

– tác giả đặt tiêu đề của bài báo.

2. thiết kế

bao gồm 3 phần:

<3 ". Kiểm chứng lòng yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

 • phần 3. phần còn lại. Phát huy tinh thần yêu nước trong mọi công việc kháng chiến.
 • 3. tóm tắt

  Yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. từ thời xa xưa, mỗi khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần đó đã tạo thành một làn sóng mạnh mẽ. Trong lịch sử dân tộc, đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại của bà. trung, mrs. triêu, trần hưng đạo, lê lết… ngày nay đồng bào ta cũng xứng với tổ tiên. từ người già đến trẻ nhỏ, từ Việt kiều đến đồng bào bị tạm chiếm đều có chung lòng yêu nước, căm thù giặc. Tinh thần yêu nước là của quý, nhưng bổn phận của con người là làm sao để tinh thần đó được rèn luyện trong công việc yêu nước và công việc kháng chiến.

  4. nội dung

  Bằng những tấm gương cụ thể, giàu sức gợi từ lịch sử dân tộc và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bài báo đã làm sáng tỏ một chân lý: “Nhân dân ta một lòng yêu nước nồng nàn, đó là một truyền thống quý báu của của tôi. ”

  5. nghệ thuật

  văn bản chặt chẽ, súc tích, lập luận rõ ràng, mạch lạc, dẫn chứng chọn lọc, trình bày hợp lí, diễn đạt rõ ràng, thuyết phục, nhiều hình ảnh so sánh độc đáo.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Văn hóa

  Related Articles

  Back to top button