Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

Bài văn phong cách hồ chí minh

Video Bài văn phong cách hồ chí minh

có nhiều tác phẩm viết về cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh. một trong số đó là bài Văn phong thành phố Hồ Chí Minh của tác giả Lê anh tra, được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 9.

Hôm nay, download.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Lê anh tra, cũng như nội dung của tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh. xem chi tiết bên dưới.

phong cách Hồ Chí Minh

nghe đọc văn phong Hồ Chí Minh:

Trong cuộc đời đầy gian khổ của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nền văn hóa của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, cả phương đông và phương tây. Trên những con tàu vượt đại dương, anh đã đến nhiều hải cảng, thăm các nước Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ. người đã sống một thời gian dài ở Pháp, ở Anh. là người nói và thông thạo nhiều ngoại ngữ: Pháp, Anh, Trung, Nga … và đã làm nhiều công việc. Có thể nói, hiếm có nhà lãnh đạo nào hiểu biết nhiều về các dân tộc trên thế giới và văn hóa thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mọi người đi đâu cũng học và hiểu văn hóa, nghệ thuật ở mức độ khá sâu. là người cũng chịu ảnh hưởng của mọi nền văn hóa, đã tiếp thu hết cái hay, cái đẹp đồng thời phê phán những mặt tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. nhưng điều kỳ lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã hun đúc bằng cội nguồn văn hóa dân tộc không thể lay chuyển trong nhân dân, trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất giản dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời. rất mới, rất hiện đại […].

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ trên toàn thế giới, có một vị tổng thống lấy ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên ao làm “dinh” của mình. kết quả giống như truyện thần thoại, như truyện về thần tiên, người siêu phàm trong truyện cổ tích. ngôi nhà sàn ấy cũng chỉ có mấy gian để tiếp khách, họp bộ chính trị, làm việc và phòng ngủ, với nội thất rất đơn sơ, mộc mạc. và chủ nhân của ngôi nhà sàn này cũng ăn mặc rất giản dị, trong bộ quần áo bà ba nâu, áo phòng thủ, đi đôi dép thô sơ như của lính trường sơn đã được một tác giả phương tây ca tụng là một món đồ thần kỳ. Hàng ngày, khẩu phần ăn của người dân cũng rất thanh đạm, với những món ăn dân tộc không cầu kỳ như cá kho, rau luộc, dưa cải muối, cà pháo muối, cháo hoa.

và người sống ở đó, một mình, với ít đồ đạc, một chiếc vali nhỏ với vài bộ quần áo, một số kỷ niệm của một cuộc đời dài. Tôi chắc chắn rằng không có nhà lãnh đạo thị tộc, tổng thống hay nhà vua nào sống đơn giản và tự chủ như vậy. chúng ta chợt nghĩ đến những bậc hiền triết xưa như cụ nguyễn trai tráng hay cụ nguyễn hiên ngang sống ở quê hương với những thú vui thuần túy:

ăn măng vào mùa thu, ăn xuân vào mùa đông, tắm trong đầm sen, tắm ao vào mùa hè …

Cuộc sống giản dị và thanh đạm của chú ho, giống như của các nhà Nho xưa, không phải là lối sống thần thánh, để làm nên mình, khác với thế gian, mà là một lối sống cao thượng, một lối sống tinh thần. , một quan niệm sống thẩm mỹ, có khả năng mang lại hạnh phúc cao quý cho tâm hồn và thể xác.

tôi. trên lê anh tra

– le anh tra sinh năm 1927, mất năm 1999.

– quê quán tại xã phượng minh, huyện đức phượng, tỉnh quảng ngãi.

Xem thêm: Tả cảnh đẹp quê hương em – Tập làm văn lớp 5 2023

– là nhà quân sự, nhà văn – nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Xem Thêm : Soạn bài Con Hổ có nghĩa | Soạn văn 6 hay nhất

– Ông lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1965 và được phong hàm Phó Giáo sư năm 1984 và Giáo sư năm 1991.

– một số tác phẩm tiêu biểu:

  • tác phẩm của nguyễn thanh minh – nhà thơ triết học – nhà xuất bản văn hóa 1957. đây là tác phẩm ông viết chung với tác giả lê trong khánh.
  • tác phẩm “giáo dục thẩm mỹ và giáo dục thẩm mỹ”. a new vietnamese man “- nhà xuất bản sự thật 1982.
  • một số nét đặc trưng văn hóa đồng bằng sông Cửu Long – chủ biên – viện văn hóa xuất bản năm 1984 …

ii. giới thiệu về phong cách Hồ Chí Minh

1. nguồn gốc

Phong cách Hồ Chí Minh được rút ra từ “Phong cách Hồ Chí Minh, sự vĩ đại gắn với giản dị, ở Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” của Viện Văn hóa xuất bản, Hà Nội, 1990.

2. thiết kế

gồm 2 phần:

  • phần 1: từ đầu đến “nhưng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. tiếp thu những tinh hoa và văn hóa nhân loại của thành phố Hồ Chí Minh.
  • phần 2. phần còn lại. Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện vẻ đẹp.

3. tóm tắt

Trong cuộc đời đầy gian khổ của mình, Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và thông thạo nhiều thứ tiếng khác nhau: Pháp, Anh, Trung, Nga … nhưng những đặc điểm văn hóa quốc tế vẫn không ảnh hưởng đến nhân cách con người Việt Nam. với một lối sống giản dị. từ cuộc sống hàng ngày đến cách làm việc. lối sống giản dị và thanh đạm ấy chẳng khác nào những bậc danh nho ngày xưa. đó hoàn toàn không phải là một hình thức tự bói toán, khiến bản thân trở nên khác biệt với những người khác. đó là một lối sống cao quý, một cách để nuôi dưỡng tinh thần của bạn.

4. nội dung

Qua “phong cách Hồ Chí Minh”, người đọc có thể thấy được vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống của dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại.

5. nghệ thuật

những hình ảnh được chọn lọc và tiêu biểu, sử dụng từ Hán Việt, những câu thơ trích dẫn …

iii. Tóm tắt phân tích phong cách Hồ Chí Minh

(1) mở bài đăng

Xem thêm: [ Văn mẫu lớp 5] – Tả cây rau muống

giới thiệu chung về tác giả Lê anh tra, văn phong Hồ Chí Minh.

(2) phần thân

a. tiếp thu những tinh hoa và văn hóa nhân văn của thành phố Hồ Chí Minh

– Trong cuộc đời của mình, Hồ Chí Minh đã đi nhiều nước trên thế giới ở phương Đông và phương Tây.

– những người nói được nhiều thứ tiếng không chỉ có thể nói mà còn có thể viết: tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng hoa, tiếng Nga…

Xem Thêm : Mở bài Tây Tiến siêu hay (84 mẫu) – Văn mẫu 12

– hiểu sâu sắc văn hóa và nghệ thuật, tiếp thu cái hay và phê phán những mặt tiêu cực của chủ nghĩa tư bản.

– Tiếp thu văn hóa nhân loại nhưng vẫn duy trì nếp sống truyền thống rất phương Đông, rất Việt Nam.

= & gt; một người luôn cố gắng học hỏi.

b. Hồ Chí Minh thể hiện vẻ đẹp theo phong cách

Xem thêm: Những Chữ Kí Nguyên Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Nguyên

– ở: lấy ngôi nhà sàn gỗ nhỏ bên cạnh áo làm “cung điện” của mình. căn nhà sàn chỉ còn vài giọt nước mắt để tiếp khách, gặp bộ chính trị, làm việc và ngủ.

– trang phục: trang phục rất đơn giản với váy nâu, áo sơ mi phòng thủ và đôi dép thô sơ.

– Ăn: khiêm tốn với những món ăn dân tộc không quá phức tạp: cá kho tộ, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa.

– sống ở đó chỉ với tài sản nhỏ là một chiếc vali nhỏ và một bộ quần áo, một số đồ lưu niệm.

= & gt; lối sống giản dị không giống bất kỳ tổng thống hay tổng thống nào.

– Đánh giá lối sống: giản dị, cao thượng là điều tự nhiên, không phải vì tự cao tự đại mà biến mình trở nên khác biệt với người khác.

= & gt; lối sống của một con người yêu nước, yêu mến những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

(3) kết thúc

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button