Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

bài văn giải thích là một trong những kỹ năng quan trọng và mới dành cho học sinh lớp 7 . trong khối kiến ​​thức của môn ngữ văn này, chương trình ngữ văn 7 đánh dấu sự thay đổi lớn về lượng kiến ​​thức. Đây là bước ngoặt giúp học sinh làm quen với một thể loại văn lập luận hoàn toàn mới: thảo luận và bình luận về một chủ đề. trong đó, văn nghị luận là một văn bản tương đối khó đối với học sinh. novateen sẽ hướng dẫn cách làm một bài văn thuyết minh để giúp các em tìm ra luận cứ và dẫn chứng vào bài văn nghị luận.

xem thêm & gt; & gt; & gt; cách học tốt môn văn lớp bảy

Bạn đang xem: Viết một bài văn giải thích

một bài văn thuyết minh là gì?

cách viết một bài văn thuyết minh

 1. mở bài luận biện luận

  – đi vào vấn đề

  Để giải quyết tốt vấn đề, người viết phải nghiên cứu kỹ chủ đề và xác định đúng trọng tâm của tư tưởng, đạo lý hoặc câu nói cần giải thích.

  chẳng hạn: với đề bài giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết cần xác định trọng tâm của đề là “yêu thương, quan tâm, chia sẻ”. mọi người. ”

  – trích dẫn một câu nói, ý tưởng hoặc đạo đức cần giải thích.

  sau khi thiết lập chủ đề trung tâm, người viết phải trích dẫn vấn đề sẽ được giải thích trong bài luận. kết hợp đồng thời với việc khái quát nội dung của câu.

  ví dụ: mở đề bài giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”:

  Lá lành đùm lá rách là một chủ đề hay có trong đề thi dạng bài văn nghị luận:

  Lá lành đùm lá rách là một chủ đề hay có trong đề thi dạng bài văn nghị luận:

  Xem ngay: Soạn bài Hai loại khác biệt | Ngắn nhất Soạn văn 6 Kết nối tri thức

  Xem Thêm : List Chữ Kí Tên Hải Phong Thủy ❤️️Những Chữ Ký Tên Hải Đẹp

  “Tình yêu thương là một trong những truyền thống quý báu thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người của dân tộc ta. Điều này đã được thể hiện rõ qua kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và đa dạng. “Lá lành đùm lá rách” là một trong số những câu tục ngữ nằm trong dòng chảy xuyên suốt đó và thể hiện rõ một bài học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về tình yêu thương con người”.

  1. nội dung của bài luận biện luận

   Trong phần thân bài, người viết phải lập luận rõ ràng, mạch lạc với các thao tác giải thích, nhận xét, đánh giá.

   – giải thích vấn đề cần thảo luận
   + giải thích các từ khóa quan trọng, các từ hay và khó:

   Để giải thích sâu các từ quan trọng, người viết cần giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng. chẳng hạn, khi giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” người viết nên xác định rõ các từ cần giải thích như “lá lành”, “lá hỏng”. “Lá khỏe mạnh” là từ chỉ những chiếc lá còn nguyên vẹn, xanh và đẹp. và “lá gãy” là những lá không còn nguyên vẹn, bị úa vàng do ảnh hưởng của thời tiết xấu hoặc bị sâu bọ đâm thủng.

   Tuy nhiên, nếu chỉ hiểu theo nghĩa đen như trên thì câu tục ngữ sẽ không có gì nổi bật. kho tàng tục ngữ luôn chứa đựng những bài học triết lý sâu sắc và kinh nghiệm sống của cha ông ta để lại. do đó, để làm sáng tỏ những bài học đó, chúng ta cần hiểu theo nghĩa bóng nội dung của từng từ.

   Để tách nghĩa bóng và nghĩa của câu tục ngữ ra khỏi nghĩa đen, người viết cần liên hệ với cuộc sống của người dân. Chẳng hạn, khi nói đến cuộc sống của con người, hình ảnh “lá lành” trở thành hình ảnh ẩn dụ để chỉ những con người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, may mắn và viên mãn. còn “lá rách” để chỉ những người có cuộc sống bất hạnh, thiếu thốn, không trọn vẹn. do đó, ý nghĩa của những từ khó và đẹp đã được làm rõ.

   Cách làm bài văn nghị luận lớp 7

   Cách làm bài văn nghị luận lớp 7
   + Giải thích nội dung của câu nói cần bàn luận

   Để giải thích những từ khó, người viết cần giải thích nội dung của câu trên cả hai mặt: nghĩa đen và nghĩa bóng. chẳng hạn câu “lá lành đùm lá rách” nghĩa đen là chỉ hiện tượng trên cành cây có những chiếc lá còn tươi nguyên đan xen với những chiếc lá úa vàng, không còn nguyên vẹn do thời tiết xấu hoặc do sâu bọ phá hoại. từ đó rút ra nghĩa bóng của câu tục ngữ: ai có cuộc sống hạnh phúc, no đủ và may mắn hơn thì cần phải quan tâm, chia sẻ, chăm sóc, yêu thương, giúp đỡ những người có cuộc sống bất hạnh.

   – bình luận, đánh giá các vấn đề, ý tưởng hoặc phát biểu cần được giải thích thông qua hệ thống lý lẽ và dẫn chứng

   Xem ngay: Hồi trống Cổ Thành – La Quán Trung – Ngữ văn 10

   Xem Thêm : Top 10 Bài văn thuyết minh về Đà Lạt lớp 8 hay nhất – Toplist.vn

   Để tìm các luận cứ để bình luận, đánh giá trong bài văn thuyết minh, người viết có thể đặt và trả lời các câu hỏi “tại sao?” “tại sao”. chẳng hạn, giải nghĩa câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể đặt câu hỏi: “tại sao con người cần yêu thương, quan tâm đến nhau? trả lời câu hỏi này, người viết có thể lấy một số lập luận sau:

   • tình yêu thương, sự quan tâm giúp con người vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn.
   • tình yêu thương không chỉ giúp người khác vượt qua khó khăn mà còn giúp con người vượt qua khó khăn. là hạnh phúc của con người ”và“ cho đi là nhận lại ”.

   Hơn nữa, việc tìm kiếm lập luận có thể được thực hiện bằng cách suy nghĩ về vấn đề, phê phán và bác bỏ những biểu hiện sai trái đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. chẳng hạn, với chủ đề của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể nêu lên hiện thực về sự nhẫn tâm, ích kỉ của con người trong xã hội hiện đại.

   + Ngoài việc tìm lí lẽ, người viết cần biết vận dụng kết hợp với hệ thống dẫn chứng để đảm bảo tính thuyết phục. chẳng hạn với đề giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” người viết có thể lấy một số ví dụ điển hình như các chương trình quyên góp, hỗ trợ tài chính cho người nghèo diễn ra thường xuyên và họ có lây lan mạnh. trong cộng đồng.

   – bài học trong nhận thức và hành động. liên hệ với tôi

   + đề xuất phương hướng ý thức và hành động cụ thể trong cuộc sống. Ví dụ, khi nói về tình yêu, bài học rút ra sẽ là quan tâm, chia sẻ và lắng nghe những người xung quanh trong cuộc sống. và bài học hành động sẽ là tích cực tham gia các phong trào, quyên góp, ủng hộ như “bữa tiệc ấm tình thương”, “mua đũa ủng hộ quỹ vì người nghèo”, …

   + kể lại những bài học rút ra từ kinh nghiệm của bản thân trong học tập và cuộc sống.

   1. end

    một lần nữa khẳng định giá trị của những vấn đề tư tưởng và đạo đức cần được giải thích.

    chẳng hạn, khi kết thúc một bài văn nghị luận bằng cách giải thích “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ trước: “như vậy, câu tục ngữ lá lành đùm mây đã thể hiện một bài học giáo dục vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với nhau. họ là người Việt Nam có chung một dòng máu trong tim. chúng ta cần phải yêu thương nhau, quan tâm đến nhau, phát huy truyền thống và giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc mình. ”

    Xem ngay: Dàn ý bài văn thuyết minh chi tiết, ngắn gọn [8 DÀN BÀI MẪU HAY]

    Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
    Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button