Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 chọn lọc 2023

Viết bài văn thuyết minh về cây lúa việt nam

Hướng dẫn làm bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9. Mời các bạn và các em cùng theo dõi bài viết này để biết cách làm.

Cây lúa là một trong những loại cây quen thuộc đối với người Việt Nam. Những loài thực vật này gần gũi và quan trọng đối với con người vì chúng cung cấp một nguồn thực phẩm tuyệt vời. từ cây lúa những hạt gạo nở ra và từ hạt gạo trắng, chúng ta có được những bát cơm ngon. Đối với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, cây lúa là cây lương thực không thể thiếu và bữa ăn hàng ngày không thể thiếu cây lúa. Dưới đây là bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 hay nhất để các bạn tham khảo.

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 1

Từ bao đời nay, người nông dân Việt Nam gắn bó với cây lúa. từ khi sinh ra đến khi chết đi, cây gạo luôn ở bên cạnh đồng bào. Trước đây, nhiều gia đình sau khi người thân qua đời vẫn mang xác ra đồng chôn cất. Chính vì vậy mà chúng ta có thể cảm nhận được rằng cây lúa có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với người dân Việt Nam. Ở cây gạo có vẻ đẹp thanh khiết như hoa sen, thanh tao như tà áo dài và mộc mạc như hồn quê Việt Nam.

Đi từ bắc chí nam, đâu đâu cũng thấy ruộng lúa. Nếu ở đồng bằng lúa được trồng trên nương thì ở vùng núi cao lúa được trồng trên nương của vùng cao. Ngày càng có nhiều nhà khoa học nghiên cứu các giống lúa mới. Nếu như trước đây chúng ta chỉ tập trung trồng hai vụ là vụ mùa và vụ đông thì nay lúa được trồng quanh năm. Cây lúa có nhiều loại khác nhau nên tùy từng vùng khác nhau mà chọn giống lúa khác nhau. tuy nhiên, những vùng trồng cói thích hợp nhất là những vùng có nước ngọt. Ở những vùng nước quá mặn, phèn như Tây Nguyên, cây lúa không thể sinh trưởng, phát triển được. cây lúa sông chủ yếu phụ thuộc vào nước và là cây trồng một lá mầm và cây ăn rễ chùm. chiều cao của cây lúa từ 60-80 cm và chiều rộng là 2-3 cm. Cũng giống như nhiều loại cây khác, cây lúa được chia thành ba phần chính: rễ, thân và ngọn. rễ cây nằm dưới lớp đất màu mỡ, có tác dụng hút chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. thân cây là cầu nối các con đường vận chuyển chất dinh dưỡng lên ngọn cây. ngọn cây là nơi trổ bông và trở thành hạt lúa. Cây lúa phát triển qua các giai đoạn khác nhau. trong giai đoạn đầu, chúng là những cây con xanh, ngắn. Sau vài tháng chăm sóc cẩn thận, cây lúa thành thục và bắt đầu ra hoa. bông lúa chín có màu vàng, cành lúa cong như lưỡi liềm . Các giống lúa phổ biến ở nước ta có thể kể đến như lúa nước sâu, lúa cạn, lúa cạn, lúa tẻ, lúa nước, v.v. gạo thông thường được trồng để lấy gạo tẻ, loại gạo mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. ngày. ngày để nấu cơm. gạo nếp được trồng để lấy gạo nếp, loại gạo ta vẫn dùng để làm bánh, gạo nếp… khi còn non được dùng để làm cốm. ngày xưa ông cha ta sử dụng giống lúa nn8 nhưng hiện nay miền bắc đã trồng thêm nhiều giống lúa như a20, dt10, c70,…

Việc trồng lúa trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ trồng, cấy, bón phân, tưới tiêu và làm cỏ. Trong khi cày, nếu gặp bão phải tìm cách che chắn cho cây lúa. Vì cây gạo có thân mềm nên rất dễ bị gãy. thậm chí dùng tay bóp nhẹ cũng có thể làm xẹp cuống gạo. Đó là lý do hàng ngày những người nông dân phải ra đồng để chăm sóc cây lúa. Nông dân phải đảm bảo cây lúa không bị sâu bệnh phá hoại, thiếu nước,… Khi lúa chín, cả cánh đồng ngả sang màu vàng như màu nắng. bông lúa chín tròn. lúc này bà con ra đồng thu hoạch vui như đi trẩy hội. Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc cày cấy của người nông dân đã đỡ vất vả hơn. Vì lý do này, nước ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Đối với người nông dân Việt Nam, cây lúa đã trở thành một người bạn rất đỗi thân thiết. Nhờ cây lúa, đời sống của người dân được cải thiện rất nhiều.

thuyet minh ve cay lua viet nam lop 9 2 - Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 chọn lọc

bài văn mẫu hay về cây lúa Việt Nam lớp 9

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 2

mỗi quốc gia, dân tộc hay mảnh đất đều có những cây cỏ quê hương của mình. và ở nước ta, cây lúa dân dã, bình dị đã trở thành cây nông nghiệp gần gũi và gắn bó nhất trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. cây gạo ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà thơ khi viết về cảnh đẹp quê hương đất nước.

“Việt Nam, đất nước của tôi

còn đâu biển lúa mênh mông và bầu trời đẹp hơn

cánh cò bay phấp phới

mây bao phủ đỉnh núi vào đầu giờ chiều. ”

Cây lúa là cây có rễ phân nhánh, ưa nước. Cây lúa phát triển qua các thời kỳ khác nhau, qua quá trình chăm sóc, tưới nước cẩn thận, cần mẫn của người nông dân mới cho ra đời những bông lúa xoăn vàng. cây gạo khi còn là một đứa trẻ trông thanh lịch như một thiếu nữ thanh lịch và trang nhã trong bộ áo dài màu xanh lá mạ. lá lúa dài như lưỡi gươm, thoảng gió thổi như những chiến binh múa gươm. thân cơm mỏng, nhỏ, gồm nhiều lớp dày bên ngoài bao bọc lấy nhau như những cánh tay ôm ấp che chở cho bên trong. cây lúa khi trưởng thành đã có bộ cánh mới, không còn xanh tươi mập mạp, tươi trẻ căng tràn sức sống mà vàng ươm, ngây ngất mùi sữa non. cây gạo luôn mang một mùi rất riêng, đó là mùi của đồng quê, của tâm hồn mộc mạc, thân thương, của tấm lòng cần cù, chịu thương chịu khó, quanh năm bán mặt cho đất, lưng cho trời. . . khi chín, hạt gạo phủ một lớp trấu màu vàng, bên trong là hạt cơm tròn, căng mọng rất đẹp mắt. hạt gạo trắng ngần ấy là tinh hoa của bao mồ hôi, công sức và cả nước mắt của nhân dân lao động gom góp để dâng hương lên trời. nên mùi cơm lúc nào cũng vậy, thơm lắm, béo ngậy, thi vị lắm.Có nhiều loại lúa khác nhau, phù hợp với từng vùng miền và khí hậu. các loại gạo thường gặp là gạo nếp, gạo tẻ, gạo việt, gạo tẻ, gạo tám… mỗi loài có hình thức chăm sóc, tưới tiêu và công dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều giống nhau, rất hữu ích và nguồn lương thực không thể thiếu của người nông dân .

Gạo có rất nhiều công dụng. Trước hết, nó là cây lương thực chính của nước ta, đồng thời cũng là thương hiệu, đưa nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới. Hơn nữa, các phương pháp chế biến khác nhau mang lại cho gạo nhiều lợi ích khác nhau. Hạt gạo trắng là nguyên liệu để làm bún, bánh phở và các loại bánh tráng. các loại cơm, cơm cháy, bánh đa, nước vo gạo rất tốt cho sức khỏe. Gạo cũng là nguyên liệu chính để làm nên Bánh Chưng (Bánh Chưng), một món ăn truyền thống vào mỗi dịp lễ, Tết ở Việt Nam. hay món quà là những hạt lúa non đã được nhà văn thach lam trân trọng và tự hào đặt trên trang văn của mình.

Nhưng để có được gạo trắng thì cây gạo phải phát triển khỏe mạnh nên đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận. đặc biệt là tưới nước, vì là cây ưa nước nên việc cung cấp đủ nước cho cây là rất quan trọng, ngoài ra bà con cũng nên thường xuyên theo dõi cây lúa xem có dấu hiệu bất thường nào khác không. bón phân đúng thời điểm. Làm ra hạt gạo để nuôi người không phải là điều dễ dàng, vì vậy hạt gạo càng phải được trân trọng hơn bao giờ hết.

Cây gạo thật đẹp, một nét đẹp mộc mạc tinh túy của người Việt Nam. cây lúa đã trưởng thành và phát triển cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. trải qua bao cuộc chiến đấu gian khổ, cây lúa đã gắn liền với sự hy sinh của cuộc chiến đấu, là lương thực giúp anh em bớt đói để giữ vững vũ khí. có lẽ, ngay cả trong quá trình hiện đại hóa công nghiệp hóa đất nước hiện nay và tương lai, cây lúa sẽ không bao giờ mất đi vai trò quan trọng của nó.

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 3

“Việt Nam, đất nước của tôi

còn đâu biển lúa mênh mông và trời đẹp hơn ”

Từ xa xưa, cây lúa đã giữ một vị trí quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam. lúa gạo không chỉ là nguồn lương thực nuôi dưỡng con người mà còn trở thành biểu tượng của một dân tộc hiền hòa, là nét văn hóa đặc trưng lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Nhiều nhà khoa học cho rằng quê hương của cây lúa nước là Đông Nam Á. ở Việt Nam, từ thời các vua Hùng, nhân dân ta đã biết trồng lúa. Nghề trồng lúa nước được truyền từ đời này sang đời khác và là ngành nông nghiệp chính ở nước ta.

Lúa nước là cây lương thực chính ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước châu Á khác, trong khi ở châu Âu, nó là lúa mì. lúa là loài thân thảo, có nhiều lóng và mắt. chiều cao thân cây tính từ gốc đến cổ bông, chiều cao cây tính từ gốc đến bông cao nhất. lá lúa dài như lưỡi dao, khi chín lúa ngả sang màu vàng. gân lá chạy song song với phiến lá, phiến lá mỏng, có lông. Rễ lúa là loại rễ chùm ăn sâu vào đất giúp cây không bị lật đổ và hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. bông lúa cũng là hạt lúa tương lai. Cây lúa là cây tự thụ phấn. sau khi thụ tinh, nội nhũ phát triển thành hạt và tinh bột chuyển từ dạng lỏng trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng thành dạng rắn.

Ở miền Bắc thường có hai vụ lúa chính là vụ mùa và vụ lúa, trong khi ở miền Nam có 3 vụ lúa / năm . Trồng lúa có nhiều công đoạn. Đầu tiên người nông dân phải ngâm cho hạt lúa nảy mầm, nhà nông có câu “tốt hạt thì tốt, giống tốt”, nếu hạt tốt thì cây lúa sau này sẽ cho năng suất cao. bước tiếp theo là gieo hạt. Những cây con ban đầu còn non yếu hấp thụ những gì tinh túy nhất của đất trời dần trở nên cứng cáp và xanh tốt. gạo xanh hay còn được gọi là gạo cái. Đây là giai đoạn bà con phải chăm sóc lúa tốt: bón phân, làm cỏ và diệt côn trùng gây hại. rồi lúa đẻ nhánh, lúa trổ đồng, hương lúa tỏa khắp cánh đồng. khi lúa chín hoa vàng trĩu hạt khiến cả cây bị uốn cong. Bây giờ đến mùa thu hoạch lúa, bà con thu hoạch lúa, tuốt hạt, phơi khô và bảo quản lúa ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Gạo đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ cung cấp một lượng lớn tinh bột để duy trì năng lượng cho con người, từ hạt gạo, người ta có thể chế biến ra vô số món ăn. Bánh chưng và bánh giầy được làm bằng gạo nếp để dâng lên vua chúa là hai loại bánh truyền thống trong ngày Tết. bánh giầy tượng trưng cho trời và bánh giầy tượng trưng cho đất. Nếp non được rang thành cốm, một món ăn gia truyền của người Hà Nội vào mỗi mùa thu. xôi còn được nấu thành xôi, một món không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt ngày giỗ tổ hay các dịp lễ tết. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều loại bánh khác nhau được làm từ gạo: bánh cuốn, bánh tráng, bánh nếp, bánh tẻ, bánh đúc …. sau khi thu hoạch, thân cây lúa được phơi khô, có thể dùng làm chất đốt hoặc thực phẩm. đối với trâu, bò, v.v. vỏ trấu dùng làm vỏ trấu. cám là sản phẩm sau khi người ta xay xát gạo, dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Gạo có hai loại chính là gạo nếp và gạo tẻ. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người đã tạo ra nhiều giống lúa cho năng suất, chất lượng ngày càng cao. Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là hai vựa lúa lớn nhất của nước ta. Việt Nam đã từ một nước nghèo trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới. Những cánh đồng lúa bát ngát, thẳng cánh cò bay là biểu tượng cho lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân, tô điểm thêm vẻ đẹp quê hương đất nước.

Xem thêm: Tả ngôi nhà của em lớp 5 hay nhất ngắn gọn 2023

Ngày nay, nhiều công trình kiến ​​trúc mọc lên thay thế ruộng đồng nhưng cây lúa vẫn chiếm một vị trí quan trọng không thể thay thế trong đời sống của người Việt Nam. cây gạo mãi mãi là người bạn thân thiết của người nông dân, là nét đẹp bình dị của quê hương yêu dấu.

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – nhiệm vụ 4

Cây lúa là người bạn muôn thuở gắn bó với lao động cần cù của người nông dân Việt Nam. Nếu hoa sen mang vẻ đẹp thuần khiết, tà áo dài mang vẻ đẹp thanh tao đặc trưng của người phụ nữ Á Đông thì cây lúa Việt Nam lại mang vẻ đẹp mộc mạc quen thuộc.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo và có ngành nông nghiệp trồng lúa từ xa xưa, hầu hết là trên những cánh đồng lúa trải dài khắp đất nước từ bắc chí nam. và giống lúa cũng ngày càng đa dạng, phong phú hơn nhờ lúa được nghiên cứu, trồng trọt và nhân giống. lúa có nhiều loại tùy theo vùng miền và khí hậu, mỗi vùng có địa hình, thổ nhưỡng khác nhau nên sự phân bố lúa cũng khác nhau, nhưng trồng lúa thích hợp nhất là ở vùng có nước ngọt, nếu vùng có quá nhiều nước. nhiễm mặn, nhiễm phèn như ở Tây Nguyên, cây lúa không mọc được và cây lúa sống chủ yếu bằng nước là một lá mầm, rễ chùm. thân lúa rộng 2-3 cm, cao khoảng 60-80 cm. cây lúa được chia thành ba bộ phận chính, nhờ đó mà cây có thể phát triển tốt: bộ rễ nằm dưới lớp đất màu có tác dụng hút chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân, còn thân là cầu nối đưa chất dinh dưỡng từ rễ ở ngọn, và ngọn là nơi bông lúa mọc lên và trở thành hạt lúa. khi lúa chín ngả sang màu vàng người ta thu hoạch để làm lúa. Người nông dân thường trồng các loại lúa phổ biến như: lúa nước, lúa tẻ, lúa nương, lúa cạn, lúa nước sâu … Nếp thường được trồng để làm các loại bánh: bánh chưng, bánh giầy, … hoặc làm bánh phồng. gạo nếp, còn gạo tẻ là loại gạo được trồng làm nguồn lương thực chính và có vai trò quan trọng trong mọi bữa ăn của người Việt Nam, và gạo non được dùng để làm cốm. Theo các nghiên cứu, ngày xưa ông bà ta trồng giống lúa nn8, ngày nay miền bắc trồng c70, dt10, a20,…

Ngày nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản và gạo lớn thứ hai trên thế giới , để có được thành quả như ngày hôm nay, người nông dân đã phải cố gắng và chăm chỉ. Chỉ cần thực hiện đúng các bước là có thể thu hoạch bội thu: từ trồng, cấy, bón phân, tưới nước, làm cỏ, trong mùa đông hay những ngày mưa bão, hạn hán, người dân phải vất vả bảo vệ, chăm sóc nhiều lần. Trong thời kỳ lúa trổ, hàng tuần người nông dân phải ra đồng chăm lúa, lấy nước. thăm lúa giúp bà con phát hiện sâu bệnh hại lúa và bón phân để lúa phát triển tốt hơn. khi cánh đồng bắt đầu ngả màu vàng, người nông dân sẽ gặt. Trước đây, bà con thu hoạch bằng tay rất vất vả và tốn kém, nhưng hiện nay, công nghệ tiên tiến hơn, bà con thu hoạch bằng máy nên bà con đỡ vất vả hơn. từ thời ông cha ta, người ta chỉ trồng hai vụ lúa: mai và vụ. ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ sản xuất ngày càng tiên tiến, mỗi năm đều có nhiều vụ thu hoạch liên tiếp. trồng lúa phải trải qua nhiều giai đoạn: từ khi hạt lúa nảy mầm thành cây con; và sau đó nhổ cây con trên ruộng. ruộng phải được cày, xới và bón phân. ruộng phải ngập trong nước. khi lúa đẻ nhánh thành bụi, bà con phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ. rồi lúa thành sào, đơm bông, hạt lúa chắc, chín vàng. người nông dân cắt lúa tuốt hạt, phơi khô, xay thành hạt gạo… bao nhiêu công sức của người nông dân mới có hạt gạo nuôi sống nhân dân. Hạt gạo được làm ra không chỉ để làm lương thực chính của con người mà còn được dùng để làm bánh, nấu xôi, đặc biệt vào các dịp lễ, tết, gạo để làm bánh chưng truyền thống, và còn có thể làm quà biếu tặng người khác. Chính những người nông dân này đã góp công lớn giúp Việt Nam có được vị thế ngày nay với ngành trồng lúa nước hay nước ta còn được ca tụng là văn minh lúa nước.

cây lúa là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam và là nguồn lương thực dồi dào cho đất nước ta, là nét đẹp tinh thần của người Việt Nam.

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 5

“Việt Nam, đất nước của tôi,

còn đâu biển lúa mênh mông và bầu trời đẹp hơn. ”

Từ hàng nghìn năm nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với con người và làng quê Việt Nam. Với hạt gạo, hạt ngọc trời ban tặng, Lang Liêu đã làm ra Bánh Chưng, Bánh Dầy tượng trưng cho trời đất để tôn vinh bậc anh hùng vua chúa. vì vậy cây lúa nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. hình ảnh cây lúa và người nông dân đã trở thành một màu sắc không thể thiếu trong hình ảnh các dân tộc Việt Nam bây giờ và mãi mãi.

Lúa là một loại cây có giá trị, là cây trồng quan trọng nhất trong nhóm ngũ cốc và là cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. lúa là loài thân thảo. thân cây gạo tròn, chia thành các lóng và mắt. các lóng thường rỗng, chỉ có mắt là đặc. Lá lúa có phiến lá dài, mỏng mọc quanh thân, mặt lá xù xì, gân lá chạy song song. Tùy theo thời kỳ sinh trưởng và phát triển mà lá lúa có màu sắc khác nhau. khi chín lúa chuyển sang màu vàng. Rễ cây lúa không dài lắm, thường mọc thành chùm bám vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng, đồng thời hút chất dinh dưỡng nuôi thân. hoa nhỏ mọc thành nhiều chùm dài. điều đặc biệt của gạo mà ít người để ý đến. bông lúa cũng là quả lúa và sau này trở thành hạt lúa. hoa gạo không có cánh hoa, chỉ có vảy nhỏ che đầu nhụy bên trong. khi hoa gạo nở, đầu nhụy lộ ra ngoài, có nhiều lông hút để quét hạt phấn. hoa tự thụ phấn rồi phát triển thành quả. tinh bột trong hạt cô đặc dần và chuyển thành cơm chín vàng.

Trước đây, người Việt Nam chỉ có hai vụ lúa là vụ mùa và vụ mùa. ngày nay, khoa học phát triển, hàng năm có rất nhiều ca bệnh liên tiếp xảy ra. trồng lúa phải trải qua nhiều giai đoạn: từ khi hạt lúa nảy mầm thành cây con; và sau đó nhổ cây con trên ruộng. ruộng phải được cày, xới và bón phân. ruộng phải ngập trong nước. khi lúa đẻ nhánh thành bụi (khi còn con gái) thì phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ. rồi lúa thành sào, đơm bông, hạt lúa chắc, chín vàng. người nông dân cắt lúa tuốt hạt, phơi khô rồi xay thành hạt gạo … bao nhiêu công sức của người nông dân mới có hạt gạo nuôi sống nhân dân.

Xem Thêm : Hướng dẫn Soạn bài Mạch lạc trong văn bản sgk Ngữ văn 7 tập 1

gạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất của chúng ta. Hạt gạo cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài việc nuôi sống con người, hạt gạo, hạt gạo còn hòa vào đời sống tinh thần của người Việt. Có nhiều loại gạo: gạo tẻ, gạo nếp … Gạo nếp được dùng để làm bánh chưng, bánh giầy là hai loại bánh truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh chưng, bánh giầy cũng gắn liền với Lang Liêu thời các vua Hùng dựng nước. Gạo nếp cũng được dùng để làm cốm, một món ăn thanh lịch của người Hà Nội. Gạo nếp được dùng để làm xôi gấc, một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt trong ngày Tết và ngày giỗ tổ. Đồng thời, xôi cũng là món ăn đãi gia đình hàng ngày. từ gạo, người Việt cũng làm ra nhiều loại bánh như: bánh đa, bánh tẻ, bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp, phở, cháo … mà không có gạo thì khó tạo nên nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. bản sắc văn hóa.

Ngày nay, nước ta đã lai tạo được khoảng 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia. Việt Nam từ một nước nghèo đã trở thành nước đứng thứ hai trên thế giới sau Thái Lan về xuất khẩu gạo.

Tóm lại, lúa gạo có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế đất nước vốn chủ yếu dựa vào nông nghiệp. cây lúa là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần. luôn nghe mọi người nhắc nhau những bài đồng dao bình dân có chớp trâu và lúa:

“Khi nào cây lúa sẽ nảy mầm

Vẫn còn cỏ trên đồng mà trâu ăn. ”

thuyet minh ve cay lua viet nam lop 9 1 - Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 chọn lọc

Bài văn thuyết minh về cây gạo việt nam lớp 9

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 6

Việt Nam là đất nước có nền văn minh lúa nước từ bao đời nay. Nghề trồng lúa nước được coi là nghề chính và niềm tự hào của cha ông ta, là thước đo giá trị tinh thần và kinh tế của Việt Nam. Đến nay, dù công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng nghề trồng lúa vẫn được coi trọng và đầu tư. vì vậy, cây lúa nước cũng đi vào cuộc sống của mỗi người như một lẽ sống, có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ở Việt Nam, nghề trồng lúa nước đã có từ lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác. thời đại nào cũng có những tiến bộ và phát minh mới để nâng cao năng suất lúa nước.

Cây lúa nước là cây lương thực chính của Việt Nam, tuy ngoài cây lúa nước còn có các cây trồng khác như ngô, khoai, sắn … nhưng không một loại cây nào có thể thay thế được vị trí và vai trò quan trọng của cây lúa nước. >Cây lúa là kết quả của một quá trình sản xuất nhiều giai đoạn, trải qua bao nắng mưa, mồ hôi và những lo toan của người nông dân. nên người ta vẫn nói:

người đầy cơm

hương thơm, một hạt đắng cay

“Sự sống” của cây lúa nước, cũng giống như sự phát triển của đời người, đều có quá trình, có những gian nan, vất vả. cây lúa được hình thành bởi bàn tay chăm chỉ và khéo léo, hai sương, một nắng của người nông dân. bạn không cần phải chỉ trồng trong bùn, cấy nó trong bùn và đợi nó nở hoa. từng giai đoạn phát triển của cây lúa nước không chỉ phụ thuộc vào người nông dân mà còn phụ thuộc vào khí hậu.

Từ một hạt gạo sẽ tạo ra nhiều hạt gạo rắn chắc, đó là quá trình sinh sản và phát triển của cây lúa nước. Bà con sẽ chọn những hạt lúa căng tròn, săn chắc để gieo, ủ ở nơi kín gió, nhiệt độ thích hợp, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, chuột, gián. ủ trong vài ngày, hạt sẽ ấm và các chồi nhỏ màu trắng bắt đầu nhú. Những chồi trắng đó rất yếu, nên người nông dân khéo léo không bẻ gãy chúng, vì đó là những cây non sau này cấy xuống bùn. Ngay từ khâu đầu tiên, bàn tay người nông dân cần có kinh nghiệm, sự khéo léo và tỉ mỉ để tạo ra những cây giống kháng bệnh.

Họ sẽ sử dụng những hạt tròn nảy mầm để trồng trên những luống đất dày và nhiều nước trên cánh đồng. đợi lâu các hạt kết thành cây non với nhau, có màu xanh rất mềm. Khoảnh khắc ấy, cả cánh đồng ngập trong màu xanh của chồi non tạo nên sự thanh bình, yên ả giữa chốn quê hương.

Khi cây con đã ra đời và có thể được cấy, người nông dân sẽ thêm một bước nữa . khi ruộng đã được cày và đầy nước, họ bắt đầu mang mạ non và cấy xuống bùn. Bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn của các mẹ, các chị đã tạo nên những hàng lúa thẳng tắp, trông rất đẹp mắt.

Như vậy là đã xong khâu cấy lúa, tiếp theo là khâu chăm sóc lúa theo thời kỳ phù hợp nhất. sau khi cấy, bà con phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại, vì đây là giai đoạn lúa còn non, rất dễ bị sâu bệnh. người nông dân đã trải qua bao nắng mưa, bao đêm trăn trở, trăn trở tìm cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và tiết kiệm nhất. trồng một hạt gạo là công việc lâu dài và khó khăn. để bây giờ được ăn bát cơm, chúng ta phải biết trân trọng và biết ơn.

Trải qua một quá trình chăm sóc, gieo trồng, tưới nước và thời tiết thuận lợi, người nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu, mang về những hạt lúa tròn vàng trên hiên nhà.

Ở Việt Nam có hai loại gạo chính là gạo nếp và gạo tẻ. Gạo tẻ là loại gạo hạt dài thường được người dân sử dụng trong bữa ăn, còn gạo nếp nương là loại gạo hạt tròn thường được người dân sử dụng để làm đồ xôi, bánh. mỗi loại gạo có vai trò và chức năng riêng.

Xem thêm: Hướng dẫn học sinh cách để viết bài văn biểu cảm hay

Gạo nước Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình, là “gia vị” không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Mỗi khi ăn những hạt cơm trắng dẻo, mềm và thơm, chúng ta không thể nào quên được sự vất vả, nhọc nhằn của những người nông dân đã làm nên chúng. trong các lễ hội quan trọng, cây lúa tiếp tục đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. đặc biệt là với sự tích bánh chưng, bánh dày từ thời hưng thịnh, vai trò của cây lúa đối với đời sống của chúng ta càng được nhấn mạnh.

Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn trên thị trường thế giới. Đây là điều khiến chúng tôi và đặc biệt là những người nông dân tự hào về sự chăm chỉ của họ. Việt Nam phát triển từ nghề trồng lúa nước và sẽ mãi là một nghề truyền thống không thể thay thế.

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – nhiệm vụ 7

Lúa gạo là một trong năm cây lương thực hàng đầu thế giới. Đối với người Việt Nam chúng ta, cây lúa không chỉ là một loại lương thực quý, mà còn là một biểu tượng trong văn học ẩn dưới “bát cơm”, “hạt gạo”.

Việt Nam, đất nước có nền kinh tế nông nghiệp hàng nghìn năm. Từ một quốc gia thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh, nhưng hiện nay, nông nghiệp nước ta không chỉ sản xuất một lượng lớn lương thực phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. trong đó ngành trồng lúa nước ta là một trong những ngành sản xuất lương thực quan trọng và đã có những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Đối với người Việt Nam chúng ta, hay hầu hết người Châu Á nói chung, gạo (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại lương thực rất gần gũi và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, chúng ta đã quen với cây lúa và lớn lên theo cây lúa, hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa, hạt gạo còn là biểu tượng của sự sống. Trong ca dao dân gian ta có câu “người ta sống vì lúa, cá về ruộng”, hay “mày đẹp như thóc”, v.v.

Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, cây lúa là lương thực chính nuôi sống bao thế hệ người Việt Nam cho đến tận bây giờ. trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó mật thiết với nhau. Điều này rất rõ ràng trong ngôn ngữ hàng ngày, trong cách nói, cách đặt tên, đặt tên vào miệng những người có hai mặt một nắng.

bắt đầu bằng cách ném hạt giống vào ruộng. thường đặt vào buổi sáng, buổi chiều tinh mơ “ngồi xuống”, tức là rễ đã cắm xuống đất, và gai đã cắm xuống trời. nông dân có thể yên tâm vì anh ta đã sống trong môi trường mới và chân thực của mình.

ngày hôm sau, chồi cây mọc cao hơn, bắt đầu có một chút xanh, cây con được cho là “xanh trên đầu”. mạ cũng có “gan”. “Gan vàng có trong cơ thể trẻ, nó rất dễ bị vỡ. Nếu anh ta không nhổ ra đúng cách, nếu anh ta phá vỡ “lá gan” của mình, anh ta sẽ “chết”.

Sau khi cấy vài ngày, cây lúa bén rễ và được gọi là “chân đòng” hay “chân đòng”. Cũng giống như từ “ngồi” ở trên, từ “đứng” rất chính xác, rất tượng trưng, ​​bởi vì mới cấy cách đây mấy ngày nên tất cả các cây lúa đều nghiêng ngả, cong queo, thậm chí một số cây còn nổi trên mặt nước. . bề mặt một lần nữa. Bây giờ anh ấy đã có thể “đứng trên đôi chân của mình”, tức là giống như mọi người, có tư thế đứng vững vàng, có thể bám trụ vững chắc.

không giống như nảy mầm, cây lúa sinh sản bằng cách “đặt cành” . nhánh “trai” nhánh “cái” lớn lên, tần số vần thành một nhóm. khoảng tháng 2 âm lịch, cả cánh đồng xanh tốt. dáng cây mảnh mai, mềm mại, những chiếc lá non rực rỡ gợi lên vẻ gì đó trẻ trung, xinh xắn và nhẹ nhàng. đó là thời khắc cây gạo còn “con gái”, là thời khắc đẹp đẽ nhất trong đời cây lúa, đời người. Tôi gặp một ngày trời quang mây tạnh, đứng trên đầu làng nhìn xuống, cánh đồng trải dài, đẹp như một bức tranh.

Cuối thời kỳ xuân xanh, lúa bước vào giai đoạn làm đòng, trổ đòng “rồi trổ đòng”. ruộng lúa lớn nhanh, nắng mưa mỗi ngày một khác. “bông lúa trông ra bờ / mỗi khi nghe tiếng sấm giương cao ngọn cờ”. nếu mưa thuận gió hòa, lúa chỉ mười ngày là trổ bông. nhưng chẳng may gặp hạn hán, cây giáo không ra hoa được, nghe nói là bị “chết đuối”. “ngạt thở” cực lắm, có cái gì đó cứ day dứt, như có một mối hận trong lòng …

Ngoài ra, còn có thể bị “ngã nhào”, “nằm rạp” khi gặp gió to, mưa lớn. Ông bà càng sợ cảnh này vì cây sau mấy tháng chăm sóc thì đã đến ngày thu hoạch quả. nếu không may bị “rơi” non thì hạt thóc sẽ bị khê, coi như hư hỏng. còn lúa “nằm” dưới nước, ngâm vài ngày thì hạt phồng lên, nứt nanh và nảy mầm trực tiếp trên bông. nụ trắng trông thật tội nghiệp. Xin lỗi đã khoe khoang với nhau, gạo “cười” của tôi ạ!

người nông dân luôn mộc mạc và giản dị. chúng không phải là văn học. chỉ vì nó quá gần, quá quen. ban ngày thì vác cuốc ra đồng thăm lúa. ban đêm nằm mơ thấy cây lúa. cơm no là đói, là người bạn cùng chia sẻ vui buồn. qua bao thế hệ, sự sống chìm trong kiếp người. và rồi cuộc sống của con người được hòa nhập trở lại, gửi gắm vào đời sống cơm áo gạo tiền qua những từ ngữ giản dị, những cái tên sinh động kể trên.

Cây lúa gần gũi với người nông dân, cũng như rừng tre và chuối. thấm đẫm tình người, tinh thần đất nước, càng nắng mưa, gió càng hòa quyện nồng nàn, thắm thiết.

Nông nghiệp Việt Nam vốn dĩ là đất nước: trồng lúa nước từ bao đời nay nên cây lúa gắn bó và gần gũi với con người Việt Nam, hồn nhiên Việt Nam.

tường thuật về cây lúa Việt Nam lớp 9 – bài tập 8

Việt Nam được thế giới biết đến là một quốc gia có nền nông nghiệp lâu đời, phát triển từ rất sớm. do đó, cây lúa đã xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành lương thực chính trong đời sống của người Việt Nam.

Cây lúa có mặt ở Việt Nam và trên thế giới từ bao giờ vẫn là một câu hỏi lớn. không ai biết chính xác thời gian và không gian. có lẽ chúng đã xuất hiện cùng với những ngày đầu tu luyện của con người.

Xem Thêm : Top 5 bài văn hay nhất nói về tình bạn – Tin Đẹp

Lúa gạo là một trong những cây lương thực chính ở Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Trên tuyến đường kéo dài từ Bắc vào Nam, không nơi nào không có hình ảnh những cánh đồng lúa bát ngát nối dài bất tận. có nhiều loại giống lúa khác nhau phù hợp với đặc điểm khí hậu, địa hình của từng vùng như nếp 97, xi, quy … tuy khác nhau về giống nhưng đều có chung một đặc điểm. Cây lúa thuộc họ cây thân mềm, rễ dài. thân lúa thường mọc thẳng. lá lúa dài như lưỡi kiếm, bề mặt sần sùi. lúc non thì xanh mỡ màng, lúc chín lá lúa khoác lên mình chiếc áo vàng rực, quyện cùng hương lúa chín ngào ngạt tạo nên một bức vẽ cánh đồng bình yên đến lạ, mang hồn dân tộc. . bông lúa nằm ở ngọn cây, mọc thành từng chùm, sau lớn dần và thành hạt gạo. Người nông dân xay hạt gạo và biến chúng thành hạt gạo. cây lúa là loại cây sống chủ yếu ở nước. không có nước thì cây lúa không thể phát triển bình thường.

Quá trình sinh trưởng của cây lúa được chia thành 3 thời kỳ. khi mới cấy, cây lúa còn là cây mạ trưởng thành. nông dân đang trồng trọt trên cánh đồng. Những ngày đầu, cây lúa sinh trưởng hơi chậm do chưa quen với môi trường sống. lúc đó thân cây mỏng và yếu, dài khoảng 20 cm, có 4,5 lá nhỏ màu xanh lục. sau đó khoảng một tháng cây lúa đã chín và được người dân ví như cây lúa thời con gái vì đây là thời kỳ cây lúa phát triển mạnh nhất: đẻ nhánh và phát triển. hiện nay chiều cao của nó khoảng 50-60 cm với nhiều lá dài màu xanh đậm ôm lấy thân. bên trong là những quả trám trắng tinh. thời kỳ cuối là thời kỳ trỗ bông, đâm chồi của cây lúa. Đây là giai đoạn cây lúa đạt chiều cao tối đa khoảng 80 – 100 cm, thân cứng cáp. mỗi cây lúa mang một bông hoa, khoảng 200 hạt, mỗi hạt là một bông hoa. Trong thời kỳ trổ bông, lúa giữ được từng cánh hoa, thơm ngát, sau đó nhờ gió làm thụ phấn cho nhau. khoảng một tuần sau thì lúa chín và chín. những bông lúa trĩu nặng trĩu vàng trong nắng khiến cánh đồng như được dát vàng. lúc đó lúa đã sẵn sàng chờ người đến cắt mang về.

Để trồng được những hạt gạo trắng, dẻo, thơm, người nông dân luôn phải chăm chỉ, một nắng, hai sương, không ngại vất vả, tỉ mỉ ở mọi khâu: từ chọn giống lúa đến khi đạt kết quả như mong muốn. , năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, làm đất: làm cỏ, xới bùn đến khi trồng, bón phân, quản lý và điều chỉnh lượng nước thích ứng với từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh. Khi lúa trổ bông và đến kỳ thu hoạch, người dân ra đồng cắt lúa, tuốt hạt, phơi khô và xát hạt. quá nhiều công đoạn, quá nhiều gian khổ, rất nhiều lần, làm sao mà hoàn thành được!

Gạo tuy nhỏ nhưng có nhiều công dụng . Hạt gạo được coi là nguồn lương thực chính của người nông dân, là một phần không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt, từ bình dị đến sang trọng. Trước đây, thân cây lúa thường được phơi khô để làm mái nhà, làm chổi, làm chất đốt. Rơm rạ còn là thức ăn chính của trâu, bò trong những ngày đông giá rét. đôi khi người ta cũng dùng thân để ủ phân, trồng nấm. hạt gạo chế biến thành các món ăn ngon. Những hạt nếp được xay thành bột để làm ra những loại bánh thơm ngon, hấp dẫn như bánh trôi, bánh tét, bánh giò … bột gạo còn được làm thành phở, hủ tiếu. gạo nếp non tạo nên một thứ xôi dẻo thơm mang dư vị nồng nàn của người Hà Nội xưa. Ngoài ra, việc xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế giúp nâng cao thu nhập của nền kinh tế quốc dân. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan.

Người ta thường nói với nhau rằng: “Hạt gạo là hạt vàng”. Cây lúa không chỉ là nguồn lương thực nuôi sống con người hàng ngày mà còn in đậm nét đẹp bình dị của hồn quê, nét đẹp của lòng người, góp phần làm giàu cho quê hương Việt Nam thân yêu.

Sau bài văn mẫu thuyết minh về cây lúa Việt Nam, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bài văn mẫu khác, mời các bạn đón đọc.

Bài văn kể chuyện cây lúa lớp 9 – bài tập 9

“Việt Nam, đất nước của tôi

còn đâu biển lúa mênh mông và trời đẹp hơn ”

Cây lúa là loại cây quen thuộc, gắn bó với người Việt Nam từ ngàn đời nay, từ thuở dựng nước cho đến nay. có lẽ vì thế mà hình ảnh cây lúa đi vào tiềm thức của người Việt, kể cả trong ca dao, dân ca một cách tự nhiên và đẹp đẽ, được nâng niu trân trọng như một báu vật của đời người.Lúa là một loài thực vật thuộc nhóm cây cỏ thuần dưỡng. Đây là cây lương thực được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Châu Phi. Sau hàng triệu năm thuần hóa và tiến hóa, cây lúa nước đã có hình dạng và kích thước cũng như những đặc điểm như hiện nay. Lúa là cây lương thực có vòng đời một năm, thuộc loài cây thân thảo. thân thường mọc thẳng, trên thân có nhiều khía rộng khoảng 2-3 cm, cao khoảng 60-80 cm. thân lúa mềm, rỗng ruột nên mỗi khi có gió, cả cánh đồng lúa xanh tươi, tạo thành từng đợt lúa cao đến tận chân trời. lá lúa có phiến lá dày và mỏng, mép nhọn, mọc đối và xếp đối xứng quanh thân lúa. bề mặt lá sờ vào có cảm giác thô ráp như một lớp gai mịn. trên lá có những đường gân song song. Rễ lúa là loại rễ chùm bám vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đứng và cũng là nơi hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây lớn. Hạt gạo có lớp vỏ ngoài hơi xù xì, màu vàng, còn được gọi là vỏ trấu, bao bọc lấy phần cơm thơm, màu trắng sữa bên trong.

Ở Việt Nam, có hai vụ lúa chính, vụ mai và vụ lúa. nhưng sau khi cải tiến và lai tạo, hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long có tới 3 vụ thu hoạch một năm. vụ thu tháng 5-6 và vụ chiêm tháng 8-9 âm lịch. cây lúa được chia thành các giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng. Sau khi ngâm gạo cho hạt nảy mầm, người nông dân với đôi bàn tay khéo léo sẽ lấy một nắm hạt rải đều trên mặt đất mịn, được cày bừa kỹ lưỡng. chỉ vài ngày sau lúa sẽ lên mầm non xanh tốt rồi đem cấy thẳng hàng. Đất là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây lúa. Vì cây lúa chỉ có thể phát triển tốt nhất ở vùng đất phù sa nên nhiệt độ lý tưởng cho cây lúa là 20 đến 30 độ C. ở vùng nhiệt độ đó, lúa sẽ lớn nhanh, hạt chắc, mẩy. lúa càng lớn càng phải chăm sóc nhiều vì thời điểm này lúa rất dễ bị bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng. Người nông dân chăm sóc cây lúa như chăm con, từ làm cỏ, tưới nước, bón phân đến bắt sâu, diệt côn trùng từ khi cây lúa còn non, con gái, cho đến khi cây đã lớn và trưởng thành. Cơm chín sẽ ngả sang màu vàng, tỏa mùi thơm thoang thoảng. hạt lúa vàng ươm lắm kéo thân lúa sát đất như mái tóc óng ánh của người con gái đang độ xuân thì. cũng là lúc bác nông dân gặt lúa. trong cái nắng hè oi ả, những chiếc nón trắng gợn trên cánh đồng lúa chín vàng. lúa sau khi gặt về rồi buộc thành từng bó lớn rồi tuốt lại, phơi nắng hai ba lần cho khô, cất giữ lâu hơn rồi xay xát, giã nhỏ rồi sàng dần, tất cả các công đoạn để có được hạt gạo trắng. . , Mập mạp. có lẽ vì khó khăn này mà các bài hát nổi tiếng xưa có câu:

Xem thêm: Soạn bài Biên bản (trang 123) – SGK Ngữ Văn 9 Tập 2

“Cày ruộng vào buổi trưa

mồ hôi thánh thót như mưa trên ruộng cày.

người đầy cơm

hương thơm, một hạt đắng cay ”

những hạt cơm trắng, những bát cơm thơm dẻo trong bữa cơm của mỗi gia đình được làm nên bởi cái nắng oi bức của miền nhiệt đới và những giọt mồ hôi mặn mà của những người nông dân suốt ngày bán mặt cho đất, cho lưng. xuyên qua bầu trời . đó là lý do tại sao người Việt Nam yêu thích gạo, quý trọng và biết ơn những người đã làm việc chăm chỉ để làm ra nó.

Cây lúa được trồng ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước. Tuy không phải vùng đất nào cũng trồng được lúa nước nhưng nhờ sự sáng tạo, cần cù và khéo léo, người Việt không chỉ trồng được lúa trên những vùng đồng bằng bằng phẳng, phì nhiêu mà cả trên những vùng núi cao. cầu thang nối mặt đất với bầu trời xanh. gạo là lương thực chính của người Việt Nam nói riêng, của người Á Đông nói chung, đồng thời nó cũng là lương thực quan trọng nhất trong ngũ cốc. Cây lúa cung cấp cho con người những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống của con người. Trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt không thể thiếu một đĩa cơm trắng dẻo, mềm, thơm và ngọt. Bánh chưng – món bánh truyền thống của dân tộc trên mâm cỗ cúng gia tiên mỗi ngày tết đến, là sự kết tinh của những hạt gạo nếp, thịt mỡ, tiêu, hành rồi gói trong những tấm rong xanh, trở thành tinh hoa của ngày tết. món ăn. Có biết bao nhiêu món ăn ngon được chế biến từ hạt gạo: từ món cốm dẻo thơm của những hạt gạo nếp non đến những món xôi tươi ngon được làm từ hạt gạo nếp … tất cả đã trở thành những thức quà không thể nào quên trong lòng người phụ nữ Việt Nam.

Gạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong tâm thức của người Việt Nam. với nền văn minh lúa nước có lịch sử 4000 năm, các lễ hội tri ân cây lúa ba na (gia lai), lễ hội lúa mới, dân tộc s’tiêng, lễ hội tạ ơn mẹ lúa, lễ hội. thu hoạch của những người xấu xa. oi, lễ mừng thọ cây lúa của người dân quê lúa, lễ hội “ăn trâu cúng thần, bạn được một thúng lúa” của người trồng lúa … khiến chúng ta thấy được sức ảnh hưởng, sự kính trọng và biết ơn của người dân. cho gạo cây gạo cũng đi vào thơ ca và hội họa của mọi người như một cái gì đó tự nhiên và trở thành chất liệu thơ để người nghệ sĩ vẽ nên hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam.

Ngày nay, gạo đã trở thành một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của nước ta và nước ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thái Lan. Điều đó cũng có nghĩa là cây lúa không chỉ là người bạn, mà còn trở thành nguồn thu nhập nuôi sống nhiều người Việt Nam từ ngàn xưa cho đến nay.

Cây lúa nước mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị như tâm hồn của người Việt Nam, nó đã gắn bó với người Việt Nam từ ngàn đời nay. Và cho dù cuộc sống có hiện đại và phát triển đi chăng nữa thì cây lúa vẫn sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam.

thuyet minh ve cay lua viet nam lop 9 - Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 chọn lọc

Bài văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9

văn tự sự về cây lúa Việt Nam lớp 9 – nhiệm vụ 10

“Việt Nam, quê hương của tôi

trà xanh ngọt ngào qua những ngọn đồi

Những cánh đồng lúa xanh mướt được bao quanh bởi biển cả ”

Từ bao đời nay, cây lúa đã gắn liền với đất nước và con người Việt Nam. hình ảnh cây gạo cùng với hình ảnh người nông dân đã trở thành những mảnh ghép không thể thiếu trong hình ảnh làng quê Việt Nam thanh bình xưa và nay. lúa là một loài thực vật quý, có nguồn gốc từ giống lúa hoang và bắt đầu xuất hiện ở miền đông nam bộ. Châu Á. Cây lúa được trồng ngày nay có thể được thuần hóa ở nhiều vùng khác nhau của châu Á, bao gồm Myanmar, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Gạo có nhiều loại: gạo tẻ, gạo tẻ, gạo tám thơm, gạo thập cẩm, quy ngũ sắc… mỗi loại có một hình dáng và mùi vị khác nhau. Lúa là cây trồng quan trọng nhất trong nhóm cây ngũ cốc. đây là cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung.

Hình dạng của cây lúa rất quen thuộc với người Việt Nam. lúa là cây thân thảo. thân cây lúa thường mọc thẳng, nối với nhau bằng nhiều đốt rộng 2-3 cm và cao khoảng 60-80 cm. bên trong thân cây rỗng và có đệm, có thể dùng tay bóp nát dễ dàng. Lá lúa có phiến dài, mỏng, nhọn mọc quanh thân, mặt lá xù xì khi sờ vào có cảm giác thô ráp, gân lá chạy song song hai bên. ở các giai đoạn khác nhau, lá lúa có màu khác. Khi chúng chỉ là những cây con non, lá có màu xanh và mềm. khi lúa đến con gái, lá chuyển sang màu xanh đậm. khi lúa chín, lá nhanh chóng chuyển sang màu vàng. Rễ cây lúa thường mọc thành chùm, bám vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng và hút chất dinh dưỡng nuôi cây. hạt gạo có hai phần vỏ và ruột. Vỏ sần sùi bao bọc những hạt sữa ngọt ngào, trắng tinh. hấp thụ đủ tinh hoa của đất trời, dưới bàn tay của người nông dân, những giọt sữa ấy đã đông đặc lại thành những hạt gạo trắng ngần.

Cây lúa là một loài thực vật quý, có nguồn gốc từ cây lúa hoang, bắt đầu xuất hiện ở Đông Nam Á. Cây lúa được trồng ngày nay có thể được thuần hóa ở nhiều vùng khác nhau của châu Á, bao gồm Myanmar, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Gạo có nhiều loại: gạo tẻ, gạo tẻ, gạo tám thơm, gạo thập cẩm, quy ngũ sắc… mỗi loại có một hình dáng và mùi vị khác nhau. Lúa là cây trồng quan trọng nhất trong nhóm cây ngũ cốc. đây là cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung.

Hình dạng của cây lúa rất quen thuộc với người Việt Nam. lúa là cây thân thảo. thân cây lúa thường mọc thẳng, nối với nhau bằng nhiều đốt rộng 2-3 cm và cao khoảng 60-80 cm. bên trong thân cây rỗng và có đệm, có thể dùng tay bóp nát dễ dàng. Lá lúa có phiến dài, mỏng, nhọn mọc quanh thân, mặt lá xù xì khi sờ vào có cảm giác thô ráp, gân lá chạy song song hai bên. ở các giai đoạn khác nhau, lá lúa có màu khác. Khi chúng chỉ là những cây con non, lá có màu xanh và mềm. khi lúa đến con gái, lá chuyển sang màu xanh đậm. khi lúa chín, lá nhanh chóng chuyển sang màu vàng. Rễ cây lúa thường mọc thành chùm, bám vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng và hút chất dinh dưỡng nuôi cây. hạt gạo có hai phần vỏ và ruột. Vỏ sần sùi bao bọc những hạt sữa ngọt ngào, trắng tinh. hấp thụ đủ tinh hoa của đất trời, dưới bàn tay của người nông dân, những giọt sữa ấy đã đông đặc lại thành những hạt gạo trắng ngần.

Ở Việt Nam, có hai vụ lúa chính, vụ mai và vụ lúa . vụ thu tháng 5-6, vụ chiêm tháng 8-9 (âm lịch). tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học mà ngày nay ở nhiều nơi cũng đã có những vụ mùa nối tiếp nhau. để có một mùa lúa bội thu phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, bà con phải chọn giống tốt, phù hợp với đất canh tác và khí hậu trong năm. Những giống lúa đã chọn được ngâm nước cho đến khi nảy mầm, sau đó tiến hành xới bùn để gieo những hạt giống đó, chăm sóc, che mưa che nắng, chờ ngày chồi xanh nảy mầm, cây con non có màu xanh lục. sau đó tiến hành cày, xới, bón phân rồi cấy cây con ra ruộng. ngày ngày làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ từ khi lúa còn non cho đến khi trổ bông, trưởng thành. người nông dân cắt lúa chín để tuốt hạt, phơi khô rồi xay thành hạt gạo … để từ những hạt gạo vàng đến những hạt gạo trắng ngần, những bát cơm dẻo thơm, người nông dân đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và khó khăn có thể làm được. vì vậy hãy nhớ:

“Ai đang bưng một bát đầy cơm?

<3

Cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. món cơm chúng ta ăn hàng ngày, món cơm không bao giờ thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình chính là sản phẩm của cây lúa. Hạt gạo cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự sống của con người. gạo nếp được dùng để gói bánh chưng, làm cốm. Bánh chưng gói lá dong xanh đã trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt Nam. xôi non gói trong lá sen thơm đã trở thành một món ăn thanh lịch của người Hà Nội. Bánh chưng, bánh giầy, bánh giò, bánh giò… nhiều loại bánh đã thu hút bạn bè khắp nơi trên thế giới đến với Việt Nam. Gạo nếp còn được dùng để làm các loại xôi, một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt trong dịp Tết và các ngày lễ quan trọng khác. hiện nay còn có kem xôi, loại kem được giới trẻ yêu thích. Đặc biệt, cây gạo còn là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, một đất nước có nền văn minh lúa nước lâu đời. cây gạo đi vào thơ ca, vẽ nên hình ảnh đất và người Việt Nam vô cùng đẹp đẽ.

Thời gian trôi qua, cây lúa dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. không chỉ có giá trị vật chất quan trọng, cây lúa còn lưu giữ giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Vì vậy, dù ở xa quê hương Việt Nam nhưng mọi người vẫn luôn tự hào:

“Việt Nam, đất nước của tôi

còn đâu biển lúa mênh mông và trời đẹp hơn ”

Trên đây là những bài văn thuyết minh về cây lúa của Việt Nam lớp 9 hay nhất. Tham khảo những bài văn mẫu này, hi vọng các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay để tự làm bài văn tự sự này.

Thứ Năm Thứ Năm

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button