Cảm nhận bài thơ Tự tình 2 hay nhất (5 mẫu) – Văn 11

Viết bài văn cảm nhận về bài thơ tự tình

Văn mẫu lớp 11: Cảm thán bài thơ tình quê hương 2 gồm 2 dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu hay nhất. từ đó giúp bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn ngoại ngữ và nâng cao kỹ năng viết của mình.

<3 thiên nhiên bao la mà lòng người thì nhỏ bé quá. Vì vậy, đây là 5 bài viết cảm nhận về tình yêu bản thân 2 cùng theo dõi bài viết dưới đây.

ký họa để cảm nhận bài thơ tình 2

1. mở đầu

– Hồ xuân hương Giới thiệu bài thơ “tự tình”: “Nữ hoàng thơ du mục” có chùm thơ “tự tình” gồm ba bài, là tiếng nói của trạng thái, nỗi niềm và nỗi niềm của người. cuộc sống của con người. trong đó, bài thơ “tình yêu ơi ii” thể hiện rõ tâm trạng, thái độ của người sĩ phu: vừa buồn, vừa căm phẫn trước nghịch cảnh hiểm nghèo, vừa muốn vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch.

2. nội dung bài đăng

– bốn dòng đầu của bài thơ nói lên hoàn cảnh và tâm trạng của người ca sĩ

  • hoàn cảnh:
  • thời gian nghệ thuật: đêm khuya.
  • tiếng trống vào lúc nửa đêm gợi lên ý tưởng về một đoạn văn nhanh chóng của thời gian.
  • tâm trạng buồn của ca sĩ:

– những từ ngữ giàu giá trị biểu cảm đã được dùng để bộc lộ tâm trạng: “trơ” được đặt ở đầu câu kết hợp với biện pháp đảo ngữ để nhấn mạnh cảm giác tủi hổ, hững hờ. hai chữ “mặt đỏ” đi với chữ “nó” gợi cảm giác bủn xỉn và thân phận trớ trêu.

“trăng khuyết” (trăng sắp tàn) nhưng vẫn “chưa tròn” đã trở thành một ẩn dụ, hai lần nhấn mạnh bi kịch của cuộc đời người nghệ sĩ: tuổi trẻ đã qua nhưng nhân duyên vẫn chưa trọn vẹn. hoàn thành.

– Nhận thức sâu sắc bi kịch của tình yêu, tác giả không chỉ cảm thấy nhục nhã, xấu hổ mà còn phẫn uất

    < câu:

– nêu bật sức sống mãnh liệt của cây cỏ.

– ẩn dụ về tâm trạng phẫn uất vượt qua nghịch cảnh của tác giả.

– bài thơ kết thúc với cảm giác về thời gian, thể hiện sự chán nản và buồn bã.

  • “nhàm chán” mang sắc thái biểu thị sự buồn tẻ, chán nản.
  • từ “spring” được lặp lại hai lần với những sắc thái ngữ nghĩa khác nhau: nó chỉ có nghĩa là mùa xuân, nó chỉ độ tuổi của mùa xuân.
  • li>
  • hai từ “lại” trong cụm từ “mùa xuân và mùa xuân lại” cũng được sử dụng với hai sắc thái ý nghĩa khác nhau: từ đầu tiên “lại” là một lần nữa, trong khi “lại” thứ hai có nghĩa là quay lại, gợi lên một chu kỳ, lặp lại.

3. kết thúc

khái quát giá trị của bài thơ: đoạn thơ “tự tình ii” đã thể hiện sâu sắc và mạnh mẽ khát vọng sống, khát vọng tự do, khát vọng hạnh phúc của tâm hồn người phụ nữ hiền thục. dễ dàng, yêu thương và mạnh mẽ. đều thể hiện tài năng trong nghệ thuật dùng từ và xây dựng hình tượng “bà hoàng thơ”.

lược đồ về cảm giác tự yêu bản thân 2

1. mở đầu

“bà chúa thơ” của hồ điệp hương thường có giọng thơ châm biếm, châm biếm. Bên cạnh giọng thơ đầy khinh khỉnh ấy, chúng ta tìm thấy một trong những bài thơ tả cảnh ngụ ngôn sâu sắc và chân thành khác để bày tỏ cảm xúc của mình. bài thơ tình ii là một trường hợp như vậy!

2. nội dung bài đăng

a. đêm cô đơn

– hai câu kết là cảnh đêm, tiếng trống từ xa vọng lại, vang vọng. lúc đó, nhân vật trữ tình đơn độc một cách đáng thương và “khuôn mặt đỏ bừng” chỉ rõ một con người cô đơn, khắc khoải và day dứt.

– cara rosa có nghĩa là “nữ tính” nhưng được đặt trước bởi một trạng từ “trơ”, điều này làm cho câu thơ dày đặc ý nghĩa nhàm chán. và sau đó “mặt đỏ” thực sự là xúc phạm.

– Lấy “mặt đỏ” mà đem về “nước non” chắc chắn là một thử thách nhưng cũng thật trớ trêu và cay đắng. phép tiểu tiện tuy tốn kém và rất táo bạo nhưng lại thích hợp với tâm trạng chán nản, cô đơn lẻ bóng. nỗi cô đơn lấp đầy tâm hồn đến nỗi phải so sánh với những hình ảnh của tạo hóa.

hai câu thơ miêu tả tình cảnh lẻ loi của người phụ nữ trong đêm tối. anh ấy đang dằn vặt và sắp bộc lộ bản thân và thể hiện mình như một người bạn tri kỷ.

b. cảnh tình tứ

– trong hai câu, chúng ta nghe thấy một chút rượu của một cuộc say sưa trước đó, nhưng nó đã bay đi theo thời gian. mùi rượu chỉ lời thề (gương thề, chén thề) nhưng hương đã bay dẫu tình còn mãi. cá nhân đã tỉnh táo, nhận ra sự trống rỗng và vô liêm sỉ của tình yêu cuộc sống.

– trăng gợi mối nhân duyên, nhưng trăng “không trọn vẹn”, hàm ý tình yêu không trọn vẹn, không như ý muốn khi tuổi xanh đã qua từng người một.

– hai bài luận là giận dữ, phản kháng và tình yêu.

hình ảnh đám rêu sau lớp rêu ‘uốn mình dưới đất’ như trêu ngươi nhà thơ. rêu là bằng chứng cho sự thờ ơ của thời gian, nó là hiện thân của sự tàn phá, không được bảo vệ khỏi tuổi già. thì nhà thơ lại giận vì tuổi trẻ trôi qua nhanh, đời người ngắn ngủi và nhỏ bé nên:

Xem thêm: Đề thi môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT 2022 chính thức

đập những đám mây, đá vài tảng đá

“những viên đá” không chỉ đứng dưới chân mây mà còn “lộ thiên”, thể hiện thái độ bất chấp, quật cường và nồng nhiệt của nhà thơ trước những mối tình bất hạnh…

c. hối hận

– Than thở là chủ đề của bài thơ. Năm tháng trôi qua, xuân đi, xuân về, nhưng vần yêu thương đã không còn nhà chạy. rồi mùa xuân ra đi và anh trở về với thiên nhiên, nhưng anh lại vô tình tàn nhẫn với con người.

– người chung tình không đến, người trung thành tiếp tục mòn mỏi chờ đợi, nhưng thời gian trôi qua, tuổi trẻ phai nhạt. mảnh tình lưu truyền vẫn chỉ đơn giản là “chung một đứa con nhỏ”. đoạn thơ diễn tả tâm trạng chua xót, buồn bã của chủ thể trữ tình.

3. kết thúc

– có một tình yêu mới, thanh xuân nuối tiếc, trách nhiệm và có một giọng nói tự tin. giọng thơ mang đầy đủ sắc thái tình cảm: tủi hổ, sầu khổ, thất vọng, phản kháng và kết thúc bằng sự cay đắng, chán chường cho tình yêu không được viên mãn.

– hồ điệp xuân sắc đã góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam một vần thơ đậm đà, chân chất, mới lạ mà vẫn tiệm cận thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công ngày ấy. đó là một xã hội đã khiến cho biết bao danh nhân “đỏ mặt” phải mất mát và đau khổ.

cảm xúc của tình yêu 2 – mẫu 1

có những tác phẩm luôn gắn liền với tên tuổi của người đã làm ra chúng, như nhắc đến nguyễn khuyển người ta nhớ ngay đến bài thơ mùa thu nổi tiếng của ông, nhắc đến nguyễn du người ta không khỏi nghĩ về nó. những câu chuyện. và hồ xuân hương cũng vậy, nhắc đến nhà thơ này là người ta nhớ đến chùm thơ tự tình. Đặc biệt, có một bài thơ tình II được nhiều người yêu thích và thích đọc. phải chăng vì nó nói lên nỗi lòng của người phụ nữ kia nên mới được độc giả ưu ái như vậy?

Bài thơ tình II được viết theo thể thơ bảy thứ tiếng, viết thuần Việt nên cấu trúc của bài thơ cũng được chia thành bốn phần: chủ đề, thực trạng, luận điểm và kết luận. mỗi phần gồm hai câu thể hiện tâm tư tình cảm hay niềm thương cảm của nhà thơ đối với số phận người phụ nữ lúc bấy giờ. Trong cái xã hội trọng nam khinh nữ ấy, có một thời thanh xuân đã mạnh dạn nói: “Không có chồng thì chửa hoang, có chồng thì chửa hoang, thiên hạ. ” no nê “. Câu nói đó không thô tục, nhưng nó thể hiện sự bênh vực của xuan huong trước những người phụ nữ bị cưỡng hiếp và làm nhục khi bị người ta chê cười vì có thai. Vì vậy, bài thơ tự sự này cũng thể hiện tâm trạng của người phụ nữ thời xưa.

Xem Thêm : 30 mẫu Kể về đêm hội Trung thu | Tập làm văn lớp 3

Hai câu thơ đầu mở ra một không gian của đêm tĩnh mịch, và trước khi màn đêm tĩnh lặng ấy, tình yêu của người phụ nữ bắt đầu chiếm lấy không gian ấy để thổn thức một mình:

“đêm khuya vang tiếng trống mặt hoa hồng nước non”

ban đêm thường là lúc mọi thứ tối om, đang ngủ thì người phụ nữ kia cũng không ngủ được. và không gian ấy đã góp phần làm cho trạng thái tình cảm của người phụ nữ được thể hiện rõ ràng hơn. hai chữ “vang dội” tượng trưng cho tiếng vọng xa, đó là tiếng trống canh giữ, tiếng trống ấy không làm cho không gian nơi đây trở nên ồn ào hơn mà nhấn mạnh sự tĩnh lặng của màn đêm. . tiếng trống và tiếng chuông thúc giục chúng tôi thức dậy vào sáng mai, và vợ chúng tôi vẫn chưa ngủ được. có lẽ cô đang thao thức với những suy nghĩ cất giữ trong lòng nhưng cô không thể nói với ai, chỉ là đêm khuya nhớ đến không nhắm mắt được. động từ “trơ” thật hay khi nói đến trạng thái mặt đỏ kia. phép tu từ đảo trật tự cú pháp trong câu để nhấn mạnh trạng thái đó. trơ có nghĩa là trơ trẽn hay trơ trọi, tuy nhiên có thể hiểu, đó là trạng thái cô độc của nhà thơ khi màn đêm buông xuống. khuôn mặt hồng hào hững hờ với nước non, người đàn bà lẻ loi một mình khi chịu kiếp làm thiếp. Thảo nào xuan huong đã từng viết một bài thơ về số phận hàn gắn công lý:

<3

Trong hai câu thực, nhà thơ tiếp tục bày tỏ những suy nghĩ tích lũy của mình. Làm sao ai có thể hiểu được cảm giác đó? chúng ta có thể thấy một cảnh đẹp hơn nhưng ôi không, những câu thơ buồn lại được hát lên:

“chén hương đưa ta tỉnh lại, trăng tàn chưa đầy”

Trong nỗi cô đơn cay đắng của kiếp làm vợ lẽ, nhà thơ tìm đến rượu. người ta đưa tay lấy rượu khi vui mừng để cho men rượu thêm sảng khoái, tất nhiên khi buồn người ta cũng đưa tay lấy rượu để vơi đi nỗi buồn. từ xưa đến nay hồ xuân hương cũng vậy, quyết tìm rượu để xoa dịu nỗi đau. tuy nhiên, chính chất men nồng ấm ấy không thể làm vơi đi nỗi cô đơn, buồn tủi của thi nhân. càng uống càng tỉnh, say nhưng rồi tỉnh lại khiến nhà thơ đau lòng, xót xa đến nỗi rượu kia không thể làm cho nàng quên được. hình ảnh vầng trăng tượng trưng cho vẻ đẹp của người thiếu nữ đó là vẻ đẹp rực rỡ, huyền ảo mà dịu dàng. tuy nhiên vầng trăng kia không tròn có phải là nét tương tư với vẻ đẹp của thi nhân? Xuân Hương cho rằng nhan sắc của mình cũng tàn phai như vầng trăng kia mà chưa tìm được tình yêu đích thực. buồn còn buồn hơn.

Cùng với hai cụm từ, nhà thơ đã nói lên nỗi đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​thối nát bấy giờ:

“dốc xuống mặt đất, phủ đầy rêu thành từng đám, đè bẹp chân mây và đá”

nghệ thuật đảo trật tự cú pháp một lần nữa được nhà thơ sử dụng một cách triệt để và hiệu quả. thế nào là “nghiêng” và sau đó là “nghiền” là những động từ mạnh mẽ thể hiện sức sống của rêu và đá đó. đó là năng lực sinh tồn của những sinh vật nhỏ bé, dường như trong không gian tối tăm và màn đêm ấy, nhà thơ chiêm nghiệm và phát hiện ra những sự vật, hiện tượng trong bóng tối ấy. tuy nhiên, có lẽ nhà thơ chỉ nhìn nàng, tác giả cũng gửi gắm thân phận của mình vào từng cảnh vật. rêu phong hay những thân liễu yếu đào tơ của những người phụ nữ, hòn đá kia dường như thể hiện sự nhỏ bé của người phụ nữ trong một xã hội lạc hậu. những động từ mạnh ấy như tàn hương mùa xuân, nó mạnh mẽ như khát vọng kiếm tìm hạnh phúc.

Hai dòng cuối của bài thơ nói lên quy luật vĩnh hằng của tự nhiên, cái vô hạn đối lập với cái hữu hạn trong thiên nhiên và con người:

“mệt mỏi vì mùa xuân đến và đi, tình yêu chia sẻ của một cậu bé”

nếu như xuân sắc có câu thơ “làm sao cho biết xuân còn lưu chuyển, tuổi trẻ không ngoảnh lại hai lần” thì xuân hương cũng có hai câu thơ trước nói về sự việc này, quy luật này. động từ buồn tẻ thể hiện sự buồn bã, chán chường của hồ xuân hương như mỗi độ xuân về mang theo tuổi xuân và vẻ đẹp của người phụ nữ. nhà thơ xuan dieu đúng khi viết:

“xuân đến nghĩa là xuân đi qua, xuân trẻ nghĩa xuân sẽ già, xuân tàn, ta cũng mất lòng, nhưng lượng trời còn hẹp, không cho tuổi trẻ dài dài”

Tuổi trẻ là vô cùng quý hiếm nên xuân diệu, xuân hương hay chúng ta đều gìn giữ và muốn nó trường tồn mãi bên mình. nhưng quy luật tự nhiên không thể như vậy, xuân hương ở đây cũng vậy, tuổi trẻ chưa tìm được người bạn đời hạnh phúc nhưng thời gian trôi nhanh mang đến cho anh vẻ đẹp mỹ miều. . mùa xuân này qua mùa xuân khác nó trở lại mỗi mùa xuân đi qua rồi mùa xuân khác lại trở lại, nó cứ trôi và chảy mãi như thế mặc cho những dự định của con người còn dang dở, mặc cho tuổi trẻ không được nhen nhóm. nhà thơ đã khéo léo cuốn sổ cái vô hạn với cái hữu hạn của nó. xuân tiến và người phụ nữ kia già đi dù chưa tìm được bến bờ hạnh phúc. thời gian chẳng đợi ai và hồ xuân hương của ta vẫn cay đắng thủy chung một tình yêu. Theo quy luật chung, tình yêu là giữa hai người, nhưng trong xã hội cổ đại, những mảnh tình ấy bị chia cắt thành nhiều mảnh, đó là những mảnh tình khiến người phụ nữ đau buồn. một mảnh tình vốn có của những đứa con nhưng phải biết sẻ chia cho người khác qua đó ta mới thấy xã hội cũ đã chà đạp lên hạnh phúc và tinh thần của người phụ nữ như thế nào, đối với những đứa trẻ, năm vợ bảy thiếp, gái họ chỉ là một tấm chồng.

như vậy ở đây có thể thấy chúng ta yêu hồ ly hương và tôn trọng những người phụ nữ trong xã hội cổ đại. họ phải chịu đựng nỗi đau và nỗi buồn khi kết hôn cùng nhau, bị từ chối một mình trong đêm dài cô đơn. qua đó nhà thơ cũng tự nói về mình, có thể thấy cô đã góp một phần vào việc nói lên tiếng nói đầy chua xót, đau thương của người phụ nữ trong xã hội xưa và chính vì thế mà xuân hương là cái tên được mọi người vô cùng yêu mến dành cho những vần thơ hay. trong việc bảo vệ phụ nữ. xuan huong đại diện cho tất cả những người phụ nữ thời trung cổ nói lời thầm kín. đã góp phần làm nên tên tuổi của ông trong nền văn học trung đại Việt Nam? Xuân Hương là cái tên mà người ta nhớ đến nhiều nhất khi nhắc đến các nữ thi sĩ trong văn học trung đại.

bài thơ cảm nhận về tình cảm bản thân 2 – văn mẫu 2

Trong văn học trung đại Việt Nam, nữ sĩ được biết đến như một nhà thơ viết về người phụ nữ bằng giọng văn đồng cảm, khẳng khái, tự nhận thức đầy dũng cảm. “Nữ hoàng thơ du mục” có rất nhiều bài thơ “tự tình” trong đó có ba bài là tiếng nói của số phận, ước vọng và nỗi niềm của kiếp người. trong đó, bài thơ “tình yêu ơi ii” thể hiện rõ tâm trạng, thái độ của người sĩ phu: vừa buồn, vừa căm phẫn trước nghịch cảnh hiểm nghèo, vừa muốn vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch.

bốn dòng đầu của bài thơ nói lên hoàn cảnh và tâm trạng của người ca sĩ:

Xem thêm: Tả cảnh sân trường giờ ra chơi – 10 bài văn mẫu hay nhất

“Đêm trống canh mặt đỏ nước non Một nén nhang trả say trăng khuyết tàn.”

câu thơ gợi sự tĩnh lặng, tĩnh lặng của màn đêm bằng giọng điệu buồn. tiếng trống vào giữa đêm cho thấy thời gian đang trôi nhanh. trong thời gian và không gian ấy, tác giả cay đắng nhận ra thân phận tủi nhục được thể hiện qua nghệ thuật sử dụng từ ngữ tinh tế, độc đáo. những từ ngữ giàu giá trị biểu cảm đã được dùng để bộc lộ tâm trạng: “trơ” được đặt ở đầu câu kết hợp với biện pháp đảo ngữ để nhấn mạnh cảm giác tủi hổ, bàng quan. hai chữ “cara hong” đi với chữ “el” đặc trưng cho phong cách nghệ thuật của tác giả, vừa trữ tình vừa trào phúng, gợi cảm giác bủn xỉn, trớ trêu về thân phận. bi kịch của tâm trạng ngày càng sâu sắc. câu thơ: “vầng trăng khuyết chưa tròn” vừa tả ngoại cảnh vừa bộc lộ tâm trạng, thể hiện sự thống nhất giữa thiên nhiên và con người. “trăng sắp tàn” (trăng sắp tàn) nhưng vẫn “chưa tròn” trở thành một ẩn dụ, hai lần nhấn mạnh bi kịch của cuộc đời người ca sĩ: tuổi trẻ đã qua nhưng nhân duyên vẫn chưa trọn vẹn. , ngay cả khi đó là công việc kinh doanh chưa hoàn thành.

Nhận thức sâu sắc bi kịch của tình yêu, tác giả không chỉ cảm thấy nhục nhã, xấu hổ mà còn phẫn uất:

“uốn cong trên mặt đất, rêu thành từng đám, phá vỡ những đám mây, đá vào một số tảng đá”

Hình ảnh thiên nhiên hiện ra với sự phản chiếu của rêu và đá. “rêu” và “đá” là những sinh vật vô tri, nhỏ bé nhưng không linh hoạt, nhưng vẫn hiên ngang và mạnh mẽ tồn tại: “xuyên đất”, “đè lên mây”. biện pháp đảo ngữ khi đặt những động từ mạnh ở đầu câu đã làm nổi bật sức sống mãnh liệt của cỏ cây, cũng là ẩn dụ cho tâm trạng phẫn uất của tác giả muốn vượt qua nghịch cảnh. Mặc dù nhận ra những mâu thuẫn và ngã rẽ của số phận nhưng nữ ca sĩ không cam chịu mà luôn muốn đấu tranh và vượt qua hoàn cảnh bằng những hành động phản kháng.

đoạn thơ mở đầu bằng cảm giác về thời gian: “đêm khuya vọng tiếng canh vắng” và kết thúc bằng ý nghĩa thời gian, thể hiện tâm trạng buồn da diết:

“mệt mỏi vì mùa xuân đến và đi, tình yêu chia sẻ của một cậu bé”

Hai câu thơ tiếp tục thể hiện tài năng sử dụng ngôn ngữ của tác giả. “tẻ nhạt” mang sắc thái của sự buồn tẻ, chán chường. từ “xuân” được lặp lại hai lần với những sắc thái ngữ nghĩa khác nhau: vừa là mùa xuân, vừa là tuổi xuân. mùa xuân của đất trời luôn lặp đi lặp lại theo quy luật tuần hoàn: xuân, hạ, thu, đông, nhưng đối với con người, mùa xuân chỉ đến một lần và không bao giờ trở lại. hai từ “lại” trong câu “xuân lại đến xuân” cũng được dùng với hai sắc thái ý nghĩa khác nhau: từ “lại” lần thứ nhất, còn từ “lại” có nghĩa là trở lại, gợi lên một chu kỳ. , lặp lại. tất cả đều làm nổi bật cảm giác sâu sắc về bi kịch cá nhân và sự chán nản khi phải sống một cuộc sống nghèo khó và nổi loạn.

tác giả đã sử dụng nghệ thuật tăng tiến trong câu thơ “một mảnh tình – sẻ chia – đàn con thơ” nhấn mạnh câu chuyện tình đầy bi kịch của nhân vật trữ tình. mảnh tình nhỏ không trọn vẹn, thậm chí là “sẻ chia”. câu thơ đã gợi lên thân phận cơ cực của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa khi phải sống chung với chồng, mang thân mình ra trước công lý.

đoạn thơ “tình yêu ơi ii” đã thể hiện sâu sắc và mạnh mẽ khát vọng sống, khát vọng tự do, khát vọng hạnh phúc của tâm hồn người phụ nữ vừa ngọt ngào, vừa đằm thắm, vừa mạnh mẽ. đều thể hiện tài năng trong nghệ thuật dùng từ và xây dựng hình tượng “bà hoàng thơ”.

bài thơ cảm nghĩ về tình cảm bản thân 2 – mẫu 3

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng, với nhiều tác phẩm hay, và một trong những tác phẩm thể hiện sâu sắc nhất hình ảnh và số phận của người phụ nữ Việt Nam xưa là bức chân dung tình yêu.

bài thơ tự tình của tác giả được sáng tác để nói về tâm hồn, cũng như tình cảm của những người cao tuổi, họ phải chịu nhiều đau thương, cuộc đời chịu nhiều đau khổ, cay đắng, tủi hổ, không biết tin ai, một mình trong bóng đêm, với bao nỗi niềm, tâm trạng của người phụ nữ trước cuộc đời, với bao nỗi niềm, xuân hồ hương đã sáng tác nên những vần thơ hay, nói lên số phận và tiếng lòng của những người phụ nữ xưa:

canh sáng sớm vang lên tiếng trống canh gác, mặt đỏ nước non. chén rượu hương đưa, lại uống, trăng khuyết, trăng khuyết.

cảnh đêm là lúc vắng vẻ, cô đơn và con người ta có xu hướng sống thật với cảm xúc của mình hơn, đây là lúc bao nhiêu nỗi niềm được thể hiện một cách sâu sắc và sống động bấy nhiêu. hơn hết, tình cảm ấy được thể hiện hơn hết ở tâm hồn trong sáng và cô đơn trước cảnh vật bao la. bài thơ với bao cảm xúc của tác giả, với lời thơ chất chứa bao nỗi niềm thầm kín, dần dà với thân phận nhỏ bé của người phụ nữ, một mình đối mặt với bao nỗi buồn, nỗi đau, nỗi cô đơn.

có lẽ tình cảm của tác giả dành cho bài thơ này là niềm thương cảm sâu sắc, chính tấm lòng của tác giả cũng nói lên số phận của người phụ nữ xưa, chịu nhiều vất vả, cực khổ, không được hưởng cuộc sống sung sướng như bao người khác. Đây có lẽ là chủ đề mà nhiều nhà văn chọn để miêu tả trong tác phẩm của mình, tâm hồn phụ nữ xưa đã ăn sâu vào văn học, với biết bao trái tim phụ nữ, nỗi cô đơn, nỗi cô đơn ấy đang bao trùm lấy tâm hồn họ, cũng như thể xác họ.

cảnh đêm của người phụ nữ một mình với núi non, không biết bầu bạn với ai, chỉ biết chỉ có một mình cô ấy mặt đỏ bừng, đối diện với cảnh núi non hùng vĩ, cảnh tượng ấy đã ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc rồi. của độc giả và tác giả, không chỉ bộc lộ cảm xúc của riêng mình, nói riêng về số phận của những người phụ nữ thời xưa, mà những cảm xúc đó đã thấm sâu trong thơ.

đúng là nhà văn là chiến binh của mọi thời đại, chính vì vậy mà bao nhiêu tình cảm chân thành, sâu lắng mà họ thể hiện sâu sắc qua bao cung bậc, cũng như cảm xúc của người đọc, đắm chìm trong tác phẩm của chính mình. Tình cảm ấy đã thấm sâu và chứa đựng biết bao giá trị của những người phụ nữ xưa, chỉ biết mượn rượu để quên đi nỗi buồn, nhưng khi tỉnh dậy họ chợt nhận ra mọi thứ vẫn còn ám ảnh tâm hồn mình:

Xuyên qua mặt đất, rêu thành từng đám, đè bẹp chân mây, đá vài tảng đá

tất cả những nỗi buồn ấy đều được thể hiện một cách chi tiết và cụ thể trong tác phẩm, có thể thấy trái tim của những người phụ nữ này rất lớn, phải chịu đựng đêm khuya với bao nỗi cô đơn, vất vả và quá nhiều đau đớn cho người mình yêu, nhưng nỗi đau của tình yêu thủy chung không ai thấu hiểu.

nhưng đó không hẳn là lý do họ quên đi bản thân mình, họ vẫn thể hiện sức sống tiềm tàng qua sức mạnh và tình yêu thương, vượt qua mọi khó khăn, vượt qua gian nan của cuộc sống. , trên mặt đất, ở đây bạn có thể hiểu rằng chúng đã biến mất. vượt qua bao rào cản của xã hội phong kiến ​​để có được hạnh phúc cho mình, không sợ những rào cản đó cản trở tình yêu, cũng như tình cảm, cảm xúc của bản thân.

Xem Thêm : Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 6 trang 99 Tập 1 | Hay nhất Kết nối tri thức

rêu ở đây là nói về sự chắc chắn, về sự kết nối, rêu không phải là thứ đến dễ dàng, nó bám lâu ngày, nó còn được diễn tả để nói về tâm tư của những người phụ nữ cũng phải chờ đợi, đợi chờ rồi thôi. , từng đám rêu đã chứng minh rằng tình yêu của họ đã trở thành những đám rêu, bám chặt từng ngày, không khó để gỡ bỏ.

Khó đến mấy, tôi cũng thắng, tôi đi qua mây, rong rêu tiếp tục mọc, tôi vượt qua bao nỗi cô đơn, tình cảm ấy tôi vẫn muốn chia sẻ một chút, sâu lắng và chân thành. Sự chờ đợi ấy cứ lặp đi lặp lại, trôi chảy ngày này qua ngày khác, mùa xuân lại đến “, sự quay trở lại quỹ đạo của thời gian, theo thời gian, cũng được miêu tả ở đây. Tôi vẫn muốn thể hiện cảm xúc của mình.

Bài thơ đã thể hiện sâu sắc nỗi lòng của những người phụ nữ xưa, họ phải sống cuộc đời cô đơn, vất vả, đơn độc trước cảnh thiên nhiên bao la, nhưng lòng người thì thật, hẹp hòi.

Bài thơ cảm nhận về tình cảm bản thân 2 – văn mẫu 4

xã hội phong kiến ​​xưa luôn tôn thờ chế độ “trọng nam, khinh nữ” khiến cuộc sống và số phận của người phụ nữ vô cùng bấp bênh, khổ sở. họ không có quyền lựa chọn hạnh phúc cho mình, họ luôn phải sống dưới cái bóng quá lớn của khuôn khổ “tam tòng, tứ đức”. Tuy nhiên, đối mặt với số phận nghiệt ngã này, có người chọn cách im lặng, cam chịu nhưng cũng có người dám đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. hồ xuân hương là một người như vậy. Bà là một trong số ít nhà văn nữ của thời đại này, nhưng ở Xuân Hương hồ điệp, bà có một cá tính riêng không lẫn vào đâu được. là một “nữ nhà văn viết về phụ nữ”, Hồ Xuân Hương đã dám lên tiếng bộc lộ những tâm tư, tình cảm thầm kín của mình. Có lẽ cũng chính do cuộc đời nhiều sóng gió của mình mà các sáng tác của Hồ Xuân Hương chủ yếu đề cập đến người phụ nữ, đặc biệt là những người mang thân phận công lý. bài thơ “love yourself ii” nói lên tất cả

Ông không chỉ sáng tác thơ chữ Hán mà các sáng tác văn học của ông cũng vô cùng phong phú. chính vì vậy, “ông hoàng thơ tình mùa xuân” đã trìu mến gọi bà là “bà hoàng thơ du mục”. Bài thơ “Tự tình II” nằm trong chùm ba bài “Tự tình” đã thể hiện rõ tài năng và phong cách sáng tác của Hồ Xuân Hương. nó là sự đan xen giữa chất thơ trữ tình đậm đà, hóm hỉnh. Bài thơ “Tự tình II” đầy nỗi đau thầm kín và bộc lộ cảnh ngộ, thân phận, nhân cách và bản lĩnh của Hồ Xuân Hương.

tâm trạng của xuân hương hồ điệp bắt đầu trong một không gian rất đặc biệt:

“buổi sáng sớm vang vọng tiếng trống canh gác.”

“đêm muộn” là thời điểm mọi thứ đã chìm vào giấc ngủ ngon. Đó cũng là lúc con người ta gác lại mọi lo toan, bận tâm để quay về với hạnh phúc gia đình, hạnh phúc bạn đời. nhưng đối với đàn bà cô đơn, “đêm khuya” là lúc con người ta đong đầy nhiều cung bậc cảm xúc, là lúc tâm tư sâu kín nhất, bất hạnh xúc động nhất, cô đơn tột cùng. hồ xuân hương cũng vậy, khi màn đêm bao trùm lên cảnh vật cũng là lúc bạn đối diện với chính lòng mình. trong không gian im ắng ấy, bỗng “vang lên” những tiếng “trống”. “trống” là dấu hiệu của thời gian, nay kết hợp với từ tượng thanh “vang” khiến âm thanh đến như vọng về từ xa, đầy ma mị, hoang mang. từ “tập trung” dường như có nghĩa là thời gian gấp rút trên cảnh, như đang thúc giục mọi người trên. tuy nhiên, cấu trúc đầu tư đã khẳng định rằng nó không chỉ theo đuổi thời gian trong cảnh quan, mà còn theo đuổi tuổi trẻ trong chu kỳ ngày đêm của tạo hóa. nếu thời gian của cuộc đời không có bắt đầu hay kết thúc, thì thời gian của đời người là hữu hạn. Giữa không gian tĩnh lặng ấy là hình ảnh một người phụ nữ giữa tĩnh lặng:

“Mặt trơ hồng hào còn nước non”.

“trơ” có nghĩa là đơn giản, được đặt ở đầu câu để gây ấn tượng mạnh. người phụ nữ trơ trọi giữa không gian lạnh lẽo và tĩnh lặng. từ “trơ” còn có nghĩa là tủi hổ, tủi nhục trước số phận cô đơn, tình yêu không trọn vẹn. Từ xa xưa, người ta dùng từ “mặt nấm” để chỉ người con gái đẹp với ý nghĩa trân trọng, quý mến. nhưng xuan huong cho rằng “mặt đỏ” nghe rẻ và mỉa mai. cái “trơ” “mặt đỏ tía tai” nước non không chỉ ứa nước miếng mà còn chua xót, gợi lên sự bất hạnh, ngậm ngùi. tuy nhiên, cái “mặt đỏ” so với “nước non” như một khoảnh khắc của sự kiên cường, mạnh mẽ, bất chấp và kiêu hãnh của một tâm hồn đầy cá tính. phương pháp đảo ngược cho thấy ngoài sự đau đớn của xuan huong còn có sự dũng cảm của xuan huong.

sau những giây phút cô đơn và lạc lõng là những cao nguyên và tuyệt vọng:

Xem thêm: Các Chữ Ký Tên Trúc Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Kí Trúc Đẹp

“chén hương làm say lòng trăng lưỡi liềm.”

Trong cô độc, người phụ nữ đó tìm đến rượu để quên đi nỗi đau, nhưng càng uống, cô càng nuốt hận và hận. cụm từ “say mới tỉnh” dường như vẽ nên một vòng luẩn quẩn, trì trệ, không lối thoát. Anh nhìn trăng, người bạn tâm tình muôn thuở của những tâm hồn cô đơn khao khát trăng để sẻ chia nỗi cô đơn, buồn tủi ấy. nhưng trăng cũng “không tròn”. bằng bút pháp tả cảnh ngụ tình, nhà thơ đã tạo nên sự hài hoà giữa ngoại cảnh và tâm trạng. vầng trăng đã ở bên kia bầu trời nhưng vẫn tiếp tục tàn, cũng như tuổi trẻ của con người đã trôi qua mà tình yêu chưa trọn vẹn. mọi nỗ lực thoát khỏi nỗi đau đều không thành công và cuối cùng, họ ngày càng bế tắc hơn.

Sự ngưng đọng ấy khiến nhân vật trữ tình trào dâng bao nỗi uất hận. sự phẫn uất đó chạy mạnh mẽ, thấm vào cảnh vật:

“dốc dọc theo mặt đất, phủ đầy rêu thành từng đám, phá vỡ các đám mây, đá vào một số tảng đá.”

“rêu”, “đá” là những thứ nhỏ bé, vô tri vô giác và không được đánh giá cao. nữ sĩ sử dụng hình ảnh những điều nhỏ bé, khiêm tốn, kết hợp với những động từ mạnh “xiên”, “đâm” để diễn tả sự phản kháng dồn dập. bút pháp liệt kê xuất hiện thêm một lần nữa như để khẳng định thêm nỗi căm phẫn của nhà thơ. “rêu uốn cong mặt đất”, “đá xuyên chân mây” như bức tường đất căm thù, dấu trời mà hận. đằng sau những hình ảnh đơn sơ và giản dị này, có lẽ chúng ta thấy bóng dáng của những người phụ nữ. xã hội phong kiến ​​quá bất công khiến những người phụ nữ bé nhỏ phải thắt dây an toàn để nuôi. qua cách miêu tả tinh tế, cảnh vật như thấm thía, tràn đầy sức sống ngay cả lúc bế tắc. Cách diễn tả cảnh ngụ tình thể hiện rõ bản lĩnh, cá tính và khát vọng mãnh liệt của Hồ Xuân Hương. đó là khát vọng hạnh phúc, khát khao được yêu thương trọn vẹn.

ho xuan huong có thể nói là một người phụ nữ cá tính và mạnh mẽ. Trước những giông tố cuộc đời, cô luôn tự tin và kiêu hãnh. tuy nhiên, dù tự tin và tự hào nhưng cuối cùng, anh vẫn không thể vượt qua thân phận của mình trong vòng vây của xã hội phong kiến. sau tất cả những cô đơn, tuyệt vọng, uất hận, lại có cảm giác chán chường, chán chường:

“mỏi xuân lại xuân thêm chút yêu thương con sẻ chia.”

Từ “xuân” trong thơ Hồ Xuân Hương có mấy nghĩa. “xuân” là mùa xuân của đất trời, mùa để vạn vật sinh sôi, nảy lộc, đâm chồi nảy lộc. nhưng “mùa xuân” cũng là mùa xuân của con người. xuân đi rồi xuân về, thiên nhiên vẫn tiếp tục luân chuyển với muôn ngàn hoa lá, cỏ cây. chỉ có thanh xuân của đời người trôi qua rồi biến mất vĩnh viễn. xuân đi và xuân về, hai chữ “lại” đặt cạnh nhau nhưng mang hai nghĩa. “lần nữa” đầu tiên có nghĩa là một lần nữa, và “lần nữa” tiếp theo có nghĩa là quay trở lại. thời gian cuộc sống cứ thế trôi qua, mỗi thanh xuân trở lại là những tháng ngày xanh tươi của tuổi trẻ lần lượt ra đi. tuổi trẻ kết thúc trong im lặng, trong khi tình yêu vẫn chưa trọn vẹn:

“một chút tình yêu để chia sẻ”.

Nhịp độ 2/2/1/2 và nghệ thuật giảm dần khiến nghịch cảnh chùn bước. người ta thường nói “tình yêu”, “tình yêu” chứ không phải “mảnh tình vắt vai”, nghe thật mâu thuẫn. cụm từ “mảnh tình vắt vai” khiến người đọc liên tưởng đến những gì nhỏ bé, đạm bạc. đau đớn hơn, “mảnh tình” nhỏ bé, ít sẻ chia, cuối cùng chỉ còn lại một “cậu nhỏ” đáng thương, đáng thương. chất thơ thực sự xuất phát từ sâu thẳm trái tim của một người phụ nữ khiêm nhường với những giọt nước mắt cay đắng và những đau khổ cuối cùng.

“self love ii” thể hiện tài năng nghệ thuật của hồ xuân hương. Tâm trạng của nhân vật được khắc họa thành công thông qua việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật và ngôn từ tinh tế nhưng rất tự nhiên. đoạn thơ là lời tâm sự vừa xót xa, vừa thách thức số phận, cố gắng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. nhưng đó không chỉ là nỗi đau của anh ấy. hương xuân ôm nỗi đau của cả một thời đại. nhà thơ gửi gắm tiếng nói nhân văn cho số phận và khát vọng của người phụ nữ trong xã hội xưa khi mà đối với họ, hạnh phúc chỉ là tấm áo choàng quá chật hẹp mà qua đó nói lên tính nhân văn sâu sắc của tác phẩm. Có thể nói đây là bài thơ tiêu biểu của phong cách thơ Hồ Xuân Hương. đó là sự thống nhất giữa một trái tim dịu dàng, nhạy cảm và giàu yêu thương và một khối óc sắc sảo, thông minh. Trong dòng chảy văn học trung đại Việt Nam, chúng ta thấy Xuân Hương nổi bật giữa tất cả những khuôn mẫu thông thường. Dù là một người phụ nữ nhỏ bé nhưng cô ấy dám lên tiếng đòi quyền hạnh phúc, dám bày tỏ mong muốn được yêu thương.

Qua bài thơ “tự tình ii” ta thấy được tài năng và tấm lòng nhân hậu của xuân hương. tuy có đau đớn, trì trệ nhưng vẫn luôn phản kháng và mạnh mẽ. Hình ảnh nàng Xuân Hương như một tấm gương sáng về người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh, tài giỏi và nhân hậu mà mọi phụ nữ thời đại xưa hay nay đều nên học hỏi. không chỉ riêng “self love ii”, mà tất cả các tác phẩm của ông sẽ còn mãi in sâu trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ. bởi vì ở cô ấy, chúng ta có thể nhìn thấy một con người đầy nhân văn, một “người phụ nữ kỳ diệu, thiên tài”.

bài thơ cảm nhận về tình cảm bản thân 2 – văn mẫu 5

Hồ Xuân Hương đã ghi tên mình vào lịch sử văn học với tư cách là một nữ sĩ tài sắc của dân tộc. Bà đã đi nhiều nơi và kết bạn với nhiều nghệ sĩ, trong đó có Nguyễn Du. xinh đẹp, tài năng, tuy nhiên cô lại không gặp may mắn trong đường tình duyên khi tình duyên thất thường, trái ngang. thơ hồ xuân hương mang đậm chất dân gian, vừa trào phúng vừa trữ tình. những tác phẩm của bà thường bày tỏ niềm thương cảm đối với thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ, đồng thời khẳng định vẻ đẹp và khát vọng sống của họ. bài thơ “tự tình 2” năm trong tập thơ “tự tình” của xuân hương. “Amorproprio” có nghĩa là kể lại cảm xúc của một người, một chủ đề phổ biến trong thơ cổ.

ở đầu bài thơ, tác giả gợi ra thời gian, không gian nghệ thuật, làm nền để bộc lộ nỗi cô đơn, lẻ loi trong đêm tối:

“đêm khuya vang tiếng trống mặt hoa hồng nước non”

Đêm yên tĩnh và thanh bình. đây là thời kỳ hài hước, thời kỳ mà mọi người đối mặt với chính mình, đi vòng vo, để cho cảm xúc cuốn trôi. chúng ta lại thấy hình ảnh một người chinh phục mệt mỏi, quằn quại trong đêm tối, một mình chống chọi với sự cô đơn:

“Con gà mái hót cùng sương, năm sương, năm trống bay, bóng bay khắp nơi, giờ dài như năm đau sâu như biển xa”

thời gian bằng nhịp của trống. “vang” mô tả những âm thanh xa xôi, mơ hồ và khó nắm bắt. với nghệ thuật di chuyển và di chuyển, màn đêm dường như ngày càng lớn hơn, có khả năng nuốt chửng con người. đó là tiếng trống nhưng cũng có thể là tiếng lòng, tiếng ngoại cảnh và tiếng tâm hồn. từ “bơm” diễn tả tiếng trống dồn dập, dồn nén, hơi dồn dập. qua tiếng trống, ta cảm thấy thời gian trôi qua ngày một nhanh hơn, gấp gáp như thúc giục. đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, thôi thúc của hạnh phúc, của tuổi trẻ đã qua không bao giờ trở lại, không cách nào níu kéo. trong câu thơ tiếp theo, chúng ta thấy sự xuất hiện của con người. từ “trơ” được đảo ở đầu câu nhằm nhấn mạnh sự đơn độc của người trữ tình. “trơ” là xấu hổ, nhục nhã. “trơ” còn có thể hiểu là cằn cỗi, cô đơn. chỉ là một từ gợi lên nhiều cảm xúc chua xót, bẽ bàng, tủi hổ, tủi nhục. “trơ” cũng trơ, trơ như thách thức: “đá còn trơ theo tuổi”. cái “mặt đỏ” được tác giả sử dụng với hàm ý mỉa mai. “mặt hồng” chỉ vẻ đẹp của người con gái đang tuổi thanh xuân, từ “cái” càng trở nên cô đơn, đáng thương. Trong thơ xuân hồ, thân phận người phụ nữ thường liên quan đến nước, núi, vũ trụ và sự sống. Giữa sự mênh mông của không gian và sự mênh mông của thời gian, một người phụ nữ nhỏ bé đáng thương xuất hiện trong nỗi cô đơn, lẻ loi, bấp bênh giữa cuộc đời, một mình giữa vũ trụ. Đồng thời, sự so sánh giữa con người và vũ trụ cũng thể hiện cá tính mạnh mẽ, cương nghị của Xuân Hương hồ điệp, đó là sự thức tỉnh của cái tôi cá nhân đầy sức sống và khát vọng tình yêu.

hai cụm từ thực sự là day dứt, xót xa cho tình yêu không trọn vẹn:

“chén hương đưa ta tỉnh lại, trăng tàn chưa đầy”

“ly rượu”, “trăng” ở đây không còn là tri kỉ, tri kỉ mà chỉ gợi nỗi buồn, cô đơn. say-tỉnh là hai trạng thái hoàn toàn trái ngược nhau. nhân vật trữ tình thấy mình bị lãng quên trong men rượu mà càng uống càng thấy cô đơn, trống vắng. từ đó lại diễn đạt lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi chán. vầng trăng là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, cho số phận con người. tuy nhiên, tình yêu đó, định mệnh đó đã đến hồi kết nhưng vẫn chưa trọn vẹn. ba bi kịch đã kết hợp với nhau khá nhiều trong hai câu thực: tuổi trẻ đã qua đi không bao giờ trở lại, tình yêu không có bạn tâm giao, tri kỷ, hạnh phúc dang dở, tủi nhục.

nếu hai câu thực có giọng điệu có phần chua chát thì hai câu kết lại là sự phản kháng, quật khởi của một sức sống bền bỉ, mãnh liệt:

“xâu chuỗi mặt đất đầy rêu thành từng cụm ôm chặt chân mây và đá”

“xiên”, “đâm” là những động từ mạnh kết hợp với các từ “ngang”, “tách” đã thể hiện sự dâng trào cao trào, vượt mọi giới hạn. rêu và đá đều là những thứ nhỏ bé, đối lập với vùng đất bao la, rộng lớn, với mây trời bao la. Những hình ảnh này tuy nhỏ bé nhưng lại có một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt, bền bỉ và không thể phá vỡ, xâm chiếm các chiều không gian rộng lớn. hai câu thơ còn là ý thức phản kháng mạnh mẽ, thể hiện cá tính mạnh mẽ, ngang tàng của người nữ sĩ. đó là sự trỗi dậy của cái tôi đòi quyền sống, quyền tự do, đồng thời sẵn sàng phản kháng lại những giáo điều, những luật lệ hà khắc, lạc hậu của xã hội phong kiến, những bất công trong xã hội để có một cuộc sống hạnh phúc một cách hợp pháp.

đoạn cuối bài thơ ngậm ngùi cho bi kịch của tình yêu và số phận:

“mệt mỏi xuân qua đi, một mảnh tình chung một chàng trai”

mùa xuân có thể là mùa xuân của thiên nhiên, của đất trời, có tính chu kỳ. mùa xuân cũng có thể là mùa xuân của con người, mong manh và ngắn ngủi, nhỏ bé trước thời vô tận của vũ trụ. “mùa xuân lại là mùa xuân” như một vòng luẩn quẩn, sự trở lại của mùa xuân cũng là sự ra đi của mùa xuân. “mảnh tình vắt vai” vốn đã ít ỏi, nhỏ bé nay được “sẻ chia” lại càng mong manh, manh mún hơn. Nghệ thuật tiến bộ nhấn mạnh ngày càng nhỏ, chỉ sự khan hiếm, chia vui trong cuộc sống của Hồ Xuân Hương càng làm cho nghịch cảnh càng thêm khó hiểu. đó là tâm trạng của phận bạc bẽo, cũng là nỗi lòng thủy chung của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button