Tóm Tắt Văn Bản Trong Lòng Mẹ Dễ Hiểu Nhất

Nội dung chính của văn bản trong lòng mẹ

tóm tắt văn bản trong bụng mẹ của nguyễn hồng để cảm thấy xót xa và thương cảm cho nhân vật cậu bé hồng nhan sống trong hoàn cảnh khó khăn trước sự hà khắc của người thân, nhưng sau đó lại tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc với mẹ của bạn. một kết thúc có hậu làm ấm lòng người đọc đối với tác phẩm tràn đầy tình yêu của nhà văn. Gia sư sẽ tóm tắt trong lòng mẹ một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất dưới đây để các bạn nắm được bài học.

giới thiệu tóm tắt văn bản trong bụng mẹ

1. tác giả

– Nhà văn nguyễn hồng (1918 – 1982), tên khai sinh là nguyen nguyen hong, quê ở nam định.

nhà văn nguyễn hồng (1918 – 1982)

– nguyen hong bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình vào năm 1936 và tác phẩm đầu tiên của cô là một câu chuyện “linh hồn” được xuất bản trong tiểu thuyết thứ bảy.

<3

– Ông cũng là thành viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957.

– những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn: trời xanh, vỏ sò, khi đứa trẻ chào đời, sóng ngầm,…

– phong cách viết: nguyen hong được thế giới biết đến là nhà văn viết cho người nghèo

2. nó hoạt động

Xem thêm: Biểu tượng của Việt Nam là gì?

trong bụng mẹ được tìm thấy trong chương thứ tư của tác phẩm nổi tiếng Những ngày thơ ấu (9 chương), ký ức là chuỗi ngày thơ ấu đầy cay đắng và khó khăn của tác giả.

trong lòng mẹ được trích từ bộ sưu tập những ngày thơ ấu

3. tóm tắt trong lòng người mẹ một cách ngắn gọn

Xem Thêm : Người đàn bà bỗng chép miệng, con mắt như đang nhìn suốt cả đời mình: – Giá tôi đẻ ít đi, hoặc chúng tôi sắm được một chiếc thuyền rộng hơn, từ ngày cách mạng về đã đỡ đói khổ chứ trước kia vào các vụ bắc, ông trời làm động biển suốt hàng tháng, cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối… – Lão ta trước hồi bảy nhăm có đi lính ngụy không? – Tôi bỗng hỏi một câu như lạc đề. – Không chú à, cũng nghèo khổ, túng quẫn đi vì trốn lính – bỗng mụ đỏ mặt – nhưng cái lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật. – Vậy sao không lên bờ mà ở – Đẩu hỏi. – Làm nhà trên đất ở một chỗ đâu có thể làm được cái nghề thuyền lưới vó? Từ ngày cách mạng về, cách mạng đã cấp đất cho nhưng chẳng ai ở, vì không bỏ nghề được! – Ở trên thuyền có bao giờ lão ta đánh chị không? – Tôi hỏi. – Bất kể lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh, cũng như đàn ông thuyền khác uống rượu… Giá mà lão uống rượu… thì tôi còn đỡ khổ… Sau này con cái lớn lên, tôi mới xin được với lão… đưa tôi lên bờ mà đánh… – Không thể nào hiểu được, không thể nào hiểu được! – Đẩu và tôi cùng một lúc thốt lên. – Là bởi vì các chú không phải là đàn bà, chưa bao giờ các chú biết như thế nào là nỗi vất vả của người đàn bà trên một chiếc thuyền không có đàn ông… – Phải, phải, bây giờ tôi đã hiểu, – bất ngờ Đẩu trút một tiếng thở dài đầy chua chát, – trên thuyền phải có một người đàn ông… dù hắn man rợ, tàn bạo? – Phải – Người đàn bà đáp – Cũng có khi biển động sóng gió chứ chú? Lát lâu sau mụ lại mới nói tiếp: – Mong các chú cách mạng thông cảm cho, đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống khi phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sắp con nhà nào cũng trên dưới chục đứa. Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con, rồi nuôi con cho đến khi khôn lớn cho nên phải gánh lấy cái khổ. Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được! Mong các chú lượng tình cho cái sự lạc hậu. Các chú đừng bắt tôi bỏ nó! – Lần đầu tiên trên khuôn mặt xấu xí của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười – vả lại, ở trên chiếc thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái chúng tôi sống hòa thuận, vui vẻ. – Cả đời chị có một lúc nào thật vui không? – Đột nhiên tôi hỏi. – Có chứ, chú! Vui nhất là lúc ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no… (Trích Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu, Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.76-77) Cảm nhận của anh/chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về cách nhìn con người của nhà văn Nguyễn Minh Châu.        

cậu bé màu hồng đã mất cha trong một khoảnh khắc thương tiếc. mẹ anh đã đi lâu rồi, và những ngày này anh càng khao khát được gặp mẹ hơn. Không cha, xa mẹ, Hồng phải sống trong sự cay nghiệt, nụ cười giả tạo của người thân và cay đắng nhất là của người cô ruột. những lời nói tưởng chừng như chứa chan tình yêu thương nhưng lại là nhát dao cứa vào trái tim hồng nhan, rồi lại khiến tâm hồn bé bỏng ấy rơi lệ. Người mẹ thân yêu của bé Hồng trong câu chuyện của người dì xấu xí, nghèo khó khiến anh càng căm phẫn những người phụ nữ bất công phải chịu đựng trong xã hội bấy giờ, họ không có quyền lựa chọn hạnh phúc cho mình. . nhưng may mắn cũng đã mỉm cười với anh khi cuối cùng anh cũng được gặp mẹ trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Không biết sau này cuộc sống của anh ấy sẽ ra sao nhưng trước mắt là anh ấy đã tìm được bình yên thân thuộc trong vòng tay của mẹ.

ii. tóm tắt ngắn gọn văn bản trong lòng mẹ

1. nhân vật cậu bé màu hồng

hoàn cảnh của đứa trẻ

– Cha của Hong vừa qua đời trong tang tóc và mẹ anh đã phải lưu vong từ lâu.

– hàng ngày cô phải sống trong sự cay nghiệt, ghẻ lạnh từ người cô – một người thân nhưng cũng là người luôn gieo vào đầu cô những suy nghĩ xấu về mẹ để ruồng bỏ cô.

p>

– anh sống một mình, không có tình thương của mẹ nên anh luôn khao khát được sống trong vòng tay bình yên của mẹ.

tình yêu màu hồng dành cho mẹ

– anh ấy luôn nghĩ và thông cảm cho mẹ của mình.

– anh chưa bao giờ bị những lời nói cay nghiệt của cô làm lung lay, không vì thế mà giảm bớt tình yêu thương của anh dành cho mẹ.

Xem thêm: Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật

– vô cùng đau đớn, vô cùng tức giận khi nghe những lời xúc phạm, gièm pha về mẹ, những lời nói mỉa mai mà người dì dành cho mẹ như xát muối vào trái tim hồng, cô thương mẹ hơn bao giờ hết.

– Tôi ghét những hủ tục thời phong kiến.

cảm giác của em bé màu hồng khi được trong lòng mẹ

<3

cậu bé màu hồng gặp mẹ của mình

Xem Thêm : Hướng Dẫn Kingdoms Of Amalur Reckoning, Dẫn Game Kingdom Of Amalur: Reckoning

– chân anh run lên, anh vội vàng lên xe ngồi cạnh mẹ, lâu lắm rồi anh mới nhận được sự vuốt ve, an ủi này của mẹ để rồi anh bật khóc như chưa từng có những cảm xúc đan xen lẫn lộn. một chút ủ rũ nhưng vui vẻ, tức giận nhưng hài lòng.

⇒ Sự phấn khích tột độ của Hồng khi được gặp mẹ một cách bất ngờ và đột ngột.

– Tôi cảm thấy mẹ vẫn như mọi khi, hơi ấm tiếp tục vuốt ve làn da tôi, cảm giác đê mê khi được ở trong vòng tay mẹ và ước gì tôi nhỏ bé hơn

⇒ cảm xúc của baby pink về tình mẫu tử sâu sắc và thiêng liêng khi gặp mẹ

nhân vật dì

Xem thêm: EVFTA là gì? Tác động của Hiệp định EVFTA đến kinh tế Việt Nam

– đối xử không trung thực với hong:

+ Bề ngoài cô ấy luôn rất, gần gũi, hiền lành: cô ấy nói, cười và nụ cười rất ngọt ngào.

+ Những lời lẽ giễu cợt, mỉa mai làm tổn thương mối quan hệ mẹ con, đồng thời tìm cách gieo rắc sự nghi ngờ, khinh bỉ và ruồng bỏ mẹ của mình trong tâm hồn trong sáng như đóa hồng của đứa trẻ.

– là một kẻ láu cá, láu cá, luôn gây ra nỗi đau cho người khác.

iii. kết luận sau khi tóm tắt văn bản trong bụng mẹ

1. nghệ thuật

– lời bài hát được viết nhẹ nhàng, giàu sức gợi, gợi cảm.

– cốt truyện tự nhiên, mạch cảm xúc chân thực.

2. nội dung

– đoạn văn “trong lòng mẹ ” của nguyễn hồng đã kể lại một cách xúc động và chân thực những cay đắng, đau đớn và tình yêu thương mãnh liệt của tác giả thuở ấu thơ dành cho người mẹ bất hạnh của mình.

tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ cho ta những cảm nhận chân thực và thấu hiểu hơn nguyễn hồng, một nhà văn đầy trắc trở với tuổi thơ bất hạnh. Văn chương được sinh ra từ thực tế cuộc sống và trong lòng mẹ cũng tràn đầy sức sống. Để có thêm nhiều trải nghiệm cảm xúc về văn học và cuộc sống, bạn có thể tải ứng dụng học kiến ​​thức về kiến ​​trúc sư để đọc thêm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button