Nội dung chính bài Mây và sóng | Văn 9 tập 2 | Tech12h

Bạn đang quan tâm đến Nội dung chính bài Mây và sóng | Văn 9 tập 2 | Tech12h phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

Bạn đang xem: Nội dung chính của bài thơ mây và sóng

 • tác giả: ta-go (1861-1941) là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất của Ấn Độ. những tác phẩm của anh mang đến cho người đọc những cảm xúc rất sâu sắc và mãnh liệt một phần vì họ đã trải qua cuộc đời đầy chông gai và khó khăn của chính nhà thơ.
 • tác phẩm: viết bằng tiếng Bengali, in sis-su , xuất bản năm 1909, sau đó được Tago dịch sang tiếng Anh, in trong Luna Nueva, xuất bản năm 1915.

2. phân tích bài thơ

a. lời mời của những người sống trên mây, trong sóng:

 • những người sống trên mây: chơi từ khi thức dậy – hoàng hôn, bình minh vàng, trăng bạc, đi du lịch đây đó.

→ vẽ nên một thế giới hấp dẫn ở giữa một vũ trụ đầy màu sắc, với những bản nhạc du dương bất tận, du hành từ đây đến đó.

cách liên hệ với họ:

 • Đến tận cùng trái đất, hãy giơ tay lên trời…
 • Đến bờ biển, nhắm mắt lại…

<3

b. bé từ chối:

 • Mẹ tôi đang đợi tôi ở nhà, làm sao tôi có thể rời khỏi đây?
 • Mẹ luôn muốn tôi ở nhà, làm sao tôi có thể bỏ mẹ được.

→ sức mạnh nắm giữ của tình mẫu tử. tình mẹ / tình mẹ đã vượt qua lời mời gọi hấp dẫn của những kẻ sống trên mây, sóng. Tinh thần nhân văn sâu sắc của bài thơ là ở chỗ vượt qua khát vọng đó.

c. trò chơi sáng tạo cho trẻ em:

 • trò chơi của trẻ em rất sáng tạo và thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ bến của đứa trẻ trước tình mẹ giữa vũ trụ và nhân sinh.
 • hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa biểu tượng: mẹ – con:
  • tình mẫu tử thiêng liêng, vĩnh hằng ở khắp mọi nơi, không ai có thể chia cắt, chia lìa.

  & lt; = & gt; sự gắn bó của em bé với mẹ: cảm xúc của em về tình mẫu tử thiêng liêng đầy ý nghĩa

  b. phân tích chi tiết nội dung bài thơ

  a. lời mời của những người sống trên mây, trong sóng:

  Xem ngay: Trọn Bộ Hướng Dẫn Cài Đặt Biến Tần Schneider, Hướng Dẫn Cài Đặt Biến Tần Schneider Cơ Bản Nhất

  Xem Thêm : Những khai báo hải quan tiếng anh là gì

  Em bé nhìn lên trời xanh, nghe mây trên chín tầng gọi. Mây vui lòng rủ em bé đi du ngoạn “chơi với nắng vàng” và đùa “với trăng bạc” từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trăng mọc. những đám mây được nhân hóa, có khuôn mặt, nụ cười và giọng nói thì thầm:

  “họ nói: chúng tôi vui chơi từ bình minh đến tối mịt,

  chúng tôi chơi với vàng và sau đó chúng tôi chơi với trăng bạc. “

  mây, trăng, bầu trời, sóng và biển … là những hình ảnh thiên nhiên đẹp và thơ mộng. những hình ảnh đó trong bài thơ đều do trí tưởng tượng phong phú của bé sáng tạo nên càng thêm tươi sáng và kì diệu. ai sống trên mây, ai sống trong sóng? nàng tiên, nàng tiên hay nàng tiên cá? bé tha hồ tưởng tượng … lung linh, huyền ảo nhưng vẫn rất sống động và chân thật. những hình ảnh, âm thanh và màu sắc dùng để miêu tả thiên nhiên trong bài thơ rất chân thực với thiên nhiên muôn màu

  b. bé từ chối:

  Em bé từ chối lời mời của những đám mây. Em ở nhà chơi làm mây với mẹ (mẹ làm trăng). em bé từ chối lời mời của sóng. Em ở nhà tổ chức trò chơi tạo sóng cùng mẹ (mẹ làm biển). Nhân hóa mây và sóng thành con người, tác giả muốn nói lên sự hòa quyện, gắn bó giữa thiên nhiên và con người.

  sẽ thật đáng sợ và nhàm chán biết bao nếu bữa tiệc không có mẹ. dường như ghi nhớ điều đó, vì vậy ngay từ những lời mời đầu tiên, bé nghĩ ngay đến bạn và kể cho bạn nghe về môi trường hấp dẫn đang mời gọi bạn và bạn cũng muốn đi cùng bé. nhưng làm thế nào để anh ấy đến đó sau đó anh ấy do dự.

  Tôi đã hỏi: nhưng làm thế nào tôi có thể đến đó?

  họ nói: đi đến tận cùng trái đất

  và giơ tay lên trời, bạn sẽ được đưa lên mây

  đứa trẻ nói: “mẹ tôi đang đợi ở nhà

  làm sao tôi có thể bỏ mẹ tôi được? “nên chúng cười và bay đi

  Xem ngay: Hướng Dẫn Dùng Microsoft Toolkit 2, Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Toolkit 2

  Xem Thêm : Hướng Dẩn Mod Skin Trong Gta San Bằng Alci'S Img Editor, Craft Theft Auto For Gta Minecraft 2021

  đối với sóng biển, em bé phản ứng theo cách tương tự

  Tôi hỏi: “Nhưng làm thế nào tôi có thể gặp bạn?”

  Họ nói với tôi: “hãy đến một nơi gần biển và ở đó, nhắm mắt lại, họ sẽ nâng bạn lên trong sóng, tôi hỏi ‘làm sao tôi có thể bỏ mẹ tôi mà đi, họ mỉm cười và bay”

  những lời mời thực sự hấp dẫn đối với một đứa trẻ nhưng thật sự rất khó để đến được với chúng khi bạn phải đi đến tận cùng trái đất và cuộc sống với một đứa trẻ biết nơi cuối trời biết đâu là bến bờ .meant for At Một điểm cậu bé thắc mắc và trả lời rằng mẹ cậu đang đợi cậu ở nhà và bà luôn muốn cậu ở nhà với bà.

  sau đó họ cũng cười và bay đi. dường như những đám mây trong trí tưởng tượng của cậu bé cũng biết trước câu trả lời của cậu và cười thả ga mà không cần van xin hay níu kéo gì cả. dường như thử thách càng lớn thì tình yêu của đứa con dành cho mẹ càng được thử thách và củng cố.

  c. trò chơi sáng tạo của trẻ em

  Trước những lời mời này, cậu bé nghĩ đến mẹ và thẳng thừng từ chối. Để quên đi những lời mời đó, cậu bé đã nghĩ ra những trò chơi chỉ với bản thân và mẹ của mình:

  “bạn tạo ra sóng, mẹ tạo ra biển

  lăn, lăn như sóng vỗ, tiếng cười của em bé hòa vào gối mẹ.

  và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu.

  câu thơ “mẹ làm cho sóng, mẹ làm cho biển” là một câu thơ ý nghĩa và triết lý. Không có biển, không có sóng. có biển, có sóng, giống như có mẹ, có con. khi sóng vỗ cũng là lúc biển khơi, biển hát. khi “bạn cười vào gối của tôi” là khi tôi hạnh phúc. do đó, những người con trai tốt, vui vẻ là một người mẹ hạnh phúc. nhà thơ mượn sóng và biển để nói về tuổi thơ gần xa.

  tóm tắt

  Xem ngay: List công thức rubik 3×3 tầng 3

  • nội dung: đề cao tình mẫu tử thiêng liêng, muôn đời.
  • nghệ thuật:
   • bài thơ được sáng tác thành hai phần giống nhau (lời kể của lời mời), lời kể lại sự từ chối. và lý do bởi trò chơi từ chối do em bé tạo ra) – tương tự nhưng không trùng lặp về ý tưởng và từ ngữ.
   • tạo ra những hình ảnh thoáng đãng, tươi sáng, huyền ảo nhưng vẫn rất sống động, chân thực và gợi về thiên nhiên bay.

   Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
   Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nội dung chính bài Mây và sóng | Văn 9 tập 2 | Tech12h đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button