KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công

Kol là gì

thuật ngữ kol không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có bạn nào thực sự hiểu kol là gì không? và làm thế nào để trở thành kol chuyên nghiệp với mật độ phủ sóng dày đặc? Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu về công việc của kol để giúp các bạn có thêm thông tin và hướng dẫn cho tương lai nhé!

tôi. kol là gì?

kol (hoặc nhà lãnh đạo quan điểm chính) tạm dịch là “nhà tư vấn quan điểm chính”, người có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định. Họ là những người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, và thông qua kiến ​​thức, hay chia sẻ, họ nhận được sự yêu mến và tin tưởng của nhiều người. hiện tại kol bao gồm tất cả các lĩnh vực như ca sĩ, mcs, nấu ăn, bác sĩ, giáo viên, …

Trong ngành tiếp thị, kol đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. các công ty thường dựa vào sức ảnh hưởng của kol mà mời họ tham gia vào các dự án quảng cáo để tăng mức độ tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm. do đó, mỗi kol sẽ nhận được một mức thù lao khác nhau.

tìm việc làm, công việc tiếp thị mà bạn có thể quan tâm:

– chuyên gia quan hệ công chúng

– nhân viên tiếp thị thương mại

ii. phân loại các nhóm kol hiện tại

1. người nổi tiếng

Celeb, viết tắt là celeb, thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, chẳng hạn như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng A, … họ thường làm hình ảnh đại diện cho những người nổi tiếng. thương hiệu, đại sứ thương hiệu, …

2. những người có ảnh hưởng

những người có ảnh hưởng còn được gọi là những người truyền cảm hứng. influencer là người mang đến cho xã hội những thông điệp, thông tin hữu ích về một lĩnh vực nào đó, ví dụ: nấu ăn, du lịch, … nhóm kol này có thể là bất kỳ ai ở bất kỳ ngành nghề nào (streamer, vlogger, …), ở lĩnh vực nào. .

3. máy gieo hạt lớn

máy gieo hạt hàng loạt có ảnh hưởng nhỏ. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ thông tin về những người nổi tiếng và các nhóm người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu cho một nhóm nhỏ khách hàng của họ.

iii. lợi ích của kol đối với doanh nghiệp

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm giáo án điện tử bằng PowerPoint cho người mới bắt đầu

tăng khả năng nhận diện thương hiệu: bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu của mình có chỗ đứng trên thị trường. do đó, với độ phủ và sự tin tưởng của khách hàng, thương hiệu sẽ được biết đến nhiều hơn.

tiếp cận sâu sắc khách hàng mục tiêu: kol là những người có kiến ​​thức sâu về một lĩnh vực nhất định. do đó, những sản phẩm, dịch vụ được chia sẻ / giới thiệu bởi kol sẽ nhận được sự quan tâm và tin tưởng của những người theo dõi họ. đây là lý do tại sao sản phẩm được quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Xem Thêm : Truyện cổ tích: Sơn Tinh – Thủy Tinh và bài học ý nghĩa cho trẻ

tăng uy tín cho sản phẩm / dịch vụ: khách hàng ngày nay là những người mua hàng thông minh, họ rất khắt khe trong việc lựa chọn và đánh giá sản phẩm. do đó, kinh nghiệm trong lĩnh vực kol là vô cùng quý giá. do đó, sự ra đời của sản phẩm giúp người dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm.

thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ: trước khi mua hàng, khách hàng thường nghi ngờ về chất lượng, cũng như sự phù hợp. và lẽ thường sẽ tìm hiểu những bài chia sẻ của các chuyên gia – kol. do đó, thông qua quá trình nhận diện thương hiệu và lấy lòng tin của khách hàng, hành vi mua hàng sẽ nhanh hơn.

nâng cao thứ hạng từ khóa khi làm seo: người theo dõi sẽ ưu tiên chọn thông tin do kol chia sẻ. Chính vì vậy, các mặt hàng liên quan đến sản phẩm của KOL được khách hàng quan tâm cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin dùng. thứ hạng seo cũng vì thế mà tăng lên.

các công việc, tuyển dụng về truyền thông nội bộ mà bạn có thể quan tâm: giám đốc quan hệ lao động – chuyên gia nội bộ.

iv. nguyên tắc lựa chọn kol hiệu quả

Với sự phát triển của ngành kol hiện nay, các thương hiệu và doanh nghiệp có rất nhiều lựa chọn. tuy nhiên, để chọn đúng kol cho sản phẩm, tăng doanh số bán hàng hoặc độ nhận biết thương hiệu trong thời gian ngắn nhất có thể thì cần dựa vào các yếu tố sau:

kol phải phù hợp với sản phẩm và lĩnh vực cần quảng bá: dựa trên kiến ​​thức về sản phẩm và lĩnh vực của kol để có được sự lựa chọn phù hợp. họ sẽ sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao mức độ tin cậy của khách hàng.

Nhóm khách hàng mục tiêu của công ty là người hâm mộ kol: người hâm mộ kol luôn theo dõi và cập nhật trạng thái hoặc hành động của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội của lễ hội. nên việc tiếp cận sản phẩm sẽ dễ dàng nếu khách hàng mục tiêu là nhóm fan của kol.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Giải Nén – File Rar, Zip, Iso 7Z Game Phần Mềm

bạn nên chọn những kol được nhiều người yêu thích: số lượng người yêu thích nhiều kol sẽ thúc đẩy mức độ nhận biết thương hiệu và tăng lượng khách hàng. do đó, việc sản phẩm có sức lan tỏa trên diện rộng là điều đương nhiên.

dựa trên thông điệp tích cực mà kol mang lại: nếu kol luôn chia sẻ những thông điệp tích cực, thông tin trung thực thì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng. do đó tạo dựng được lòng tin của những người theo dõi. và thông qua đó, sản phẩm / dịch vụ mà kol đã trải nghiệm và chia sẻ sẽ được nhiều người theo dõi hơn.

v. làm thế nào để trở thành kol chuyên nghiệp

1. hiểu thế mạnh của bạn

Biết điểm mạnh của bản thân là điều cần thiết để phát triển lâu dài. chẳng hạn, bạn cần có kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, để tập trung vào việc trồng trọt và đào tạo. Những video có cùng chủ đề nhưng đa dạng về nhiều mặt sẽ giúp làm nổi bật điểm mạnh của bạn và giúp người khác nhớ đến bạn dễ dàng hơn.

2. xác định nhóm khách hàng mục tiêu

bước tiếp theo bạn phải xác định lĩnh vực mình đang theo đuổi sẽ phù hợp với nhóm đối tượng nào, độ tuổi, mức thu nhập nào, … có thể nói đối tượng, khách hàng là những người tạo ra thu nhập kol. Nhờ biết được khách hàng mục tiêu, KOL dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển.

3. đầu tư vào việc tạo nội dung hiệu quả

Khi bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và các nền tảng xã hội để tạo ra thông điệp phù hợp. nội dung phải chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. video, bài viết sau khi đăng tải trên mạng xã hội phải đáp ứng được nhu cầu và mang lại lợi ích cho người xem.

4. nhận được phản hồi tích cực

Xem Thêm : Tên đệm là gì? Những gợi ý cách chọn tên đệm cho con vừa hay vừa chất

Trở thành người của công chúng, không thể tránh khỏi nhiều luồng ý kiến ​​trái chiều. trong trường hợp đó, bạn cần tiếp thu có chọn lọc những phản hồi tích cực để có thể hoàn thiện và phát triển tốt hơn, theo đúng thị hiếu của khán giả. khi bạn có thể đáp ứng nhiều nhu cầu hơn, khán giả của bạn sẽ cải thiện.

5. chấp nhận những ý kiến ​​trái ngược

bởi vì mỗi cá nhân sẽ có ý kiến ​​riêng của họ, vì vậy bạn phải chấp nhận sự xuất hiện của những ý kiến ​​tiêu cực. Thực sự may mắn khi có nhiều ý kiến ​​ủng hộ từ những người yêu mến mình nhưng cũng không tránh khỏi những luồng ý kiến ​​trái chiều. coi những ý kiến ​​trái chiều là động lực và cải thiện bản thân.

6. liên tục tạo và cập nhật nội dung

Khán giả luôn quan tâm đến những điều mới. vì vậy ngay cả khi bạn chỉ tập trung vào một lĩnh vực, bạn vẫn cần tạo ra nhiều nội dung đa dạng hơn. điều này không chỉ giúp thu hút nhiều người quan tâm hơn, gây hứng thú cho khán giả mà còn giúp phát triển tư duy.

7. không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm

Xem thêm: Một thước bằng bao nhiêu mét

Để trở thành một kol, bạn phải thực sự giỏi một thứ gì đó. Trong thời đại ngày nay, mọi thứ đều thay đổi hàng ngày. do đó, hãy luôn trau dồi kiến ​​thức, cập nhật bản thân để mang đến cho khán giả những kiến ​​thức mới, bổ ích, từ đó lượng người theo dõi ngày càng tăng.

8. củng cố và mở rộng các mối quan hệ

kol cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và làm cho mọi người hiểu. điều này giúp bạn đến gần hơn với người hâm mộ của mình cũng như có nhiều cơ hội cộng tác với các kols khác, làm cho hình ảnh trở nên đa dạng. để bạn có thể tăng số lượng người theo dõi cũng như tăng thu nhập của mình.

xem thêm:

& gt; & gt; Infographics là gì? cách thiết kế đồ họa thông tin với các mẫu đẹp và hấp dẫn

& gt; & gt; gieo hạt là gì? cách triển khai chiến dịch gieo hạt hiệu quả

& gt; & gt; cộng tác viên (ctv) là gì? các công việc và kỹ năng ctv cần có

Tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và công việc của kol trong thị trường ngày nay. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/kol_(marketing)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button